Xu Hướng 3/2023 # Ux/Ui/Cx Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Ux/Ui/Cx Trong Thiết Kế Landing Page # Top 10 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Ux/Ui/Cx Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Ux/Ui/Cx Trong Thiết Kế Landing Page # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Ux/Ui/Cx Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Ux/Ui/Cx Trong Thiết Kế Landing Page được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

UX UI CX là những thuật ngữ hoàn toàn khác nhau nhưng đôi khi, lại được sử dụng để thay thế cho nhau bởi sự nhầm lẫn. Đặc biệt trong thiết kế Landing Page, nhiều người đã đánh đồng những khái niệm trên là một gây nên sự lãng phí và kém hiệu quả trong Landing Page của mình.

LANDING PAGE LÀ GÌ

Vai trò của Landing Page là tăng tối đa trải nghiệm khách hàng và tạo chuyên đổi thông qua các mẫu điền thông tin đăng kí tư vấn, trải nghiệm sản phẩm hoặc mua dịch vụ.

Thiết kế Landing Page miễn phí ở đâu?

Simple Page – Nền tảng thiết kế Landing Page miễn phí

Simple page là nền tảng thiết kế landing page miễn phí chuyên nghiệp được đội ngũ ATP Holdings xây dựng và phát triển với mong muốn đem lại những tiện ích và giải pháp tốt nhất cho các khách hàng kinh doanh trên môi trường số.

Kéo thả dễ dàng: Với 800+ giao diện nội dung mẫu được tạo sẵn, việc thiết kế web trở nên vô cùng dễ dàng như chơi game xếp hình

Thân thiện trên mobile: Simple page tích hợp hỗ trợ thiết kế giao diện đáp ứng hiển thị tốt với tất cả thiết bị, các loại màn hình.

Tùy biến dữ liệu thông minh: Tùy chỉnh chi tiết mọi thông tin trong trang của mình Bố cục + Màu sắc + Nội dung siêu dễ dàng

Kết nối dữ liệu đa nền tảng linh động: Chỉ với thao tác đơn giản, bạn có thể kết nối dữ liệu về đa kênh: Gmail, Google Sheet, CRM, API, MailChimp, GetResponse…

Đo lường theo dõi chuyển đổi: Cài đặt các ứng dụng: Facebook Pixel, Google Analytic, Google Ads, livechat, Google Analytics, Messenger, Call now và hàng chục ứng dụng khác…

UX tốt là khi bạn thiết kế LDP của mình sao cho khách hàng khi truy cập vào có thể thoải mái với 4 tiêu chí sau:

Nội dung không gây rối- Hình ảnh trực quan (đặc biệt là chỗ lợi ích, so sánh… cần phải thể hiện rõ)

Thao tác đặt mua thuận tiện (đọc bài viết trước của mình chia sẻ về cách đặt nút CTA trên LDP),

Checkout đơn giản (form mua hàng đơn giản, ko cầu kỳ).

UX tốt là khi khách hàng xem thông tin phải “WOW”!

UX tệ là khi khách hàng không hiểu lợi ích sản phẩm, thông tin truyền đạt không đủ ý hoặc quá thừa thãi nhưng không đúng trọng tâm, lướt mỏi tay nhưng vẫn không biết nút đặt mua chỗ nào.

Ví dụ trực quan: Tại một trạm dừng nghỉ xe khách có 2 khu vực: khu A bán đồ ăn mặn, khu B bán đồ ăn chay, biển hướng dẫn ghi chữ rất to và giúp khách hàng dễ dàng nhận biết

– Khách ăn mặn sẽ chọn khu A

– Khách ăn chay sẽ chọn khu B

Vì thế, muốn tối ưu UX trên Landing Page thì cần rà soát theo 4 checklist mình gợi ý bên trên.

Hiểu đơn giản đó là giao diện người dùng được thể hiện trên Landing Page.

– UI là bố cục của Landing Page (vấn đề – giải pháp – giá cả – cam kết….)

– Là màu sắc- Là hình ảnh sản phẩm

– Là tương phản giữa background & chữ

– Là độ tương phản giữa nút CTA & chữ trên nút.

UI tốt là trải nghiệm đọc tốt: chữ không quá to, cũng không quá nhỏ, đậm nhạt vừa đủ

UI tốt là khách hàng thấy nút ĐẶT MUA nổi bật hơn cả

UI tốt là khách hàng phản thốt lên: “WOW, thiết kế đẹp quá!”

Ví dụ trực quan: trên bảng điều khiển phóng tên lửa, giữa hàng trăm thao tác bấm sẽ có 2 nút được thiết kế lớn nhất

– Nút ĐỒNG Ý có màu xanh lá

– Nút HUỶ BỎ màu đỏ

UX/UI dễ gây nhầm lẫn vì định nghĩa gây rối, hiểu đơn giản UI giúp khách hàng có trải nghiệm đọc & nhận diện nội dung tốt còn UX giúp khách hàng thuận tiện về mặt thao tác: lướt xem, đặt mua….

Đã nói về UX/UI rồi thì không thể bỏ qua CX, đây là khái niệm mở rộng giúp ae ngoài việc cải thiện chất lượng nội dung trên Landing Page thì có thể tối ưu thêm nhiều checklist khác giúp việc chuyển đổi đơn hàng trở nên dễ dàng hơn.

Hiểu đơn giản đó là trải nghiệm khách hàng, bao gồm tất cả hoạt động của khách hàng khi tương tác với thương hiệu, sản phẩm…

CX tốt là khi:

– Bấm nút ĐẶT HÀNG, 30 giây sau có nhân viên gọi điện liên hệ.

– Gửi thư góp ý sản phẩm nhận được mail phản hồi ngay sau đó.

– Hotline gọi luôn có nhân viên nghe máy bất kể ngày đêm.

– Khách ở vùng sâu vùng xa vẫn có nhân viên giao hàng tận nơi.

Ứng dụng CX trong đời sống:

– Khách hàng đến cửa hàng Thegioididong nhận được lời chào sự niềm nở từ phía bác bảo vệ, thực chất khách hàng đã xuống tiền ngay từ cửa ra vào.

– Thanksgiving Cards (thư cảm ơn) được gói cẩn thận bên trong đơn hàng, gói bọc hàng chất lượng tốt bọc cẩn thận.

Khách mừng rớt nước mắt khi nhận hàng thì shipper thì chắc chắn còn quay lại.

Mục tiêu của CX tốt là tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt!

Mục tiêu của CX đó là GHI ĐIỂM TRONG LÒNG KHÁCH HÀNG!

Nếu UI/UX không làm tốt thì hãy làm CX thật tốt.

Nếu UI/UX đã làm tốt thì bằng mọi giá phải làm CX tốt theo.

Như vậy, UX/UI là một trong những ảnh hưởng mạnh nhất trên toàn bộ CX – nhưng cả CX và UX/UI đều đóng vai trò quan trọng trong thành công cuối cùng của một mẫu Landing Page hoàn hảo.

Thất bại ở những yếu tố trên đều có thể dẫn đến trải nghiệm tệ với khách hàng nói chung, và vì vậy các marketer phải thường xuyên tối ưu hóa cả hai nếu muốn duy trì tính cạnh tranh và làm hài lòng người dùng, khách hàng của họ trên mọi điểm tiếp xúc.

Ui/Ux Là Gì? Công Nghệ Thiết Kế Ui/Ux Website

Thiết kế web hiện nay có nhiều công nghệ khác nhau được áp dụng để phục vụ cho nhu cầu, đòi hỏi thực tế của người dùng. Trong đó, công nghệ thiết kế UI/UX khá được tin tưởng lựa chọn. Tìm hiểu về thiết kế UI/UX cho website để có được những thông tin hữu ích, hiểu về bản chất cũng như quyết định có nên ứng dụng hay không để thích hợp nhất theo nhu cầu của chính mình.

UI/UX là gì?

Việc đầu tiên mà chúng ta cần làm chính là tìm hiểu, xác định được bản chất của UI/UX là gì. Đây là thông tin cơ bản, quan trọng chúng ta cần xác định để việc tìm hiểu về thiết kế website được hiệu quả và toàn diện hơn. Hiểu khái niệm sẽ giúp chúng ta có được những thông tin cần thiết và hữu ích hơn rất nhiều.

Tìm hiểu để xác định UI/UX là gì thì cập nhật những thông tin chi tiết nhất cần được tiến hành. Trong đó, UI chính là đại diện cho thiết kế website, là giao diện người dùng. Đối với UX chính là trải nghiệm của người dùng. Đây là hai khái niệm luôn luôn song hành, đi đôi với nhau, đồng thời được sử dụng làm tiêu chuẩn chính để đánh giá một website bất kỳ nào đó.

Thông thường, một website sau khi được hoàn thiện thì khách hàng đều tiến hành thẩm định, kiểm tra để đánh giá nó có đảm bảo những tiêu chuẩn UI/UX hay không. Đây là bước đầu tiên được đảm bảo trước khi xem xét về những chức năng, hiệu suất hoạt động của website đó. Thiết kế UI/UX cho website, đảm bảo ít bug, hay việc hạn chế tối đa crash mới tạo nên trang web chất lượng, đưa vào sử dụng đạt kết quả như ý.

Khi cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển, bùng nổ cùng xu hướng tập trung chính vào trải nghiệm của người dùng thì việc thiết kế web cũng cần được cân đối. Có thể đảm bảo cho thiết kế website mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng chắc chắn sẽ giúp trang web đó được đánh giá cao, mang tới lợi ích ứng dụng tốt nhất.

Công nghệ thiết kế UI/UX cho website

Thiết kế UI/UX luôn được đề cập song song, cùng với nhau song trên thực tế thì nó là hai công nghệ có những khác biệt nhất định. Hiểu một cách riêng rẽ, cụ thể về từng công nghệ sẽ giúp việc hiểu về chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu một cách chính xác. Đó là cách giúp chúng ta đưa ra được quyết định chuẩn xác nhất theo nhu cầu thực tế của chính mình.

Công nghệ thiết kế UI cho website

Trong thiết kế website thì UI chính là khả năng truyền tải thông điệp mà những nhà thiết kế đưa ra. Nó đảm bảo cho việc cung cấp dịch vụ, hay sản phẩm tới người dùng có được kết quả tốt nhất. Vì vậy, có thể thực hiện một cách chuẩn xác, khai thác một cách triệt để vô cùng cần thiết.

Khi tiến hành thiết kế website thì công nghệ UI khi được tiến hành là việc mà các công ty thiết kế web sẽ tiến hành tạo ra các giao diện, các thành tố cho một trang web. Công việc này phụ thuộc vào thói quen, vào hành vi lướt web mà đa số người dùng thực hiện. Để có được giao diện cuối cùng thích hợp thì việc nghiên cứu, tổng hợp, đưa ra thống kê, những số liệu cần được người thiết kế hoàn thành đầy đủ. Đảm bảo giúp tạo nên một website đủ độ thu hút, thiện cảm và tiếp cận khách hàng tốt nhất.

Đó là màu sắc, định dạng, sắp xếp bố cục, hình ảnh sử dụng cho trang web, hay icon đường link,… đều cần được chú ý để lựa chọn và hoàn thiện một cách chuẩn xác nhất. UI cói vai trò, tầm quan trọng trong việc truyền tải được thông điệp mà các designer muốn mang tới cho người dùng, từ đó giúp việc thể hiện ý nghĩa dễ dàng hơn.

Công nghệ thiết kế UX cho website

Trong thiết kế UI/UX thì việc thiết kế UX chính là sự quan tâm tới cảm nhận, trải nghiệm của chính người dùng về một sản phẩm cụ thể nào đó. Những người thực hiện UX chính là cách UX Designer. Khi làm việc, yêu cầu quan trọng nhất là tập trung vào cấu hình với các yếu tố kỹ thuật được thể hiện cho một website khi tiến hành vận hành.

Việc khởi chạy chính thức để người dùng có thể dễ dàng truy cập, sau đó sử dụng những chức năng một cách tiện lợi và hiệu quả nhất. Công nghệ UX khi được thực hiện đảm bảo đem tới hiệu quả truy cập một trang web cho mỗi người được hiệu quả, thuận lợi như ý muốn.

Quy trình các bước thiết kế UI/UX cơ bản cho website

Người thực hiện việc thiết kế theo công nghệ này có đủ khả năng để tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới, hoàn chỉnh và hội tụ đầy đủ những yêu cầu cần thiết. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì việc thiết kế cần được thực hiện theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn các bước mới đem lại hiệu quả tốt nhất:

Bước 1: Việc đầu tiên cần thực hiện chính là nghiên cứu về nội dung, cũng như định hướng phát triển, hay tầm nhìn của chủ sở hữu website mong muốn. Khi xác định chính xác được mong muốn, yêu cầu của khách hàng thì người thiết kế UI/UX mới thực hiện hoàn thành website đúng chuẩn, chất lượng cao.

Bước 2: Tìm hiểu kỹ lưỡng và chi tiết về câu chuyện thương hiệu, và đồng thời hình ảnh đại diện mà khách hàng muốn sử dụng để có thể đưa ra định hướng thiết kế web phù hợp nhất.

Bước 3: Trong suốt quy trình thì ở bước này việc lên mẫu phác thảo cơ bản cần được thực hiện. Việc thiết kế giao diện UI lúc này cần làm, và dựa hoàn toàn dựa trên chính những thông tin đã thu thập, nắm bắt đầy đủ trước đó.

Bước 4: Sử dụng những phần mềm thiết kế website chuyên dụng như Photoshop, hay Illustrator,… để thực hiện thiết kế giao diện người dùng UI. Sử dụng phần mềm tốt nhất, hoàn thiện giao diện lý tưởng nhất để website có thể đảm bảo chất lượng trên mọi phương diện.

Bước 5: Ở bước này người thực hiện thiết kế UI/UX cho website cần tiến hành trao đổi với người dùng. Trao đổi, cho phép họ thực hiện quá trình khảo nghiệm, chọn lọc và đưa ra những feedback cụ thể. Điều này sẽ giúp việc thay đổi, chỉnh sửa giao diện nếu cần được tiến hành một cách chuẩn xác nhất.

Bước 6: Thực hiện việc xây dựng phiền bản UX dành cho website qua một hoặc một số phần mềm lập trình cụ thể, thích hợp nhất.

Bước 7: Đây là bước cuối cùng, người thực hiện thiết kế website tiến hành hoàn thiện sản phẩm để đạt chuẩn UI/UX theo yêu cầu.

Hiện nay, công nghệ thiết kế UI/UX, cùng những công nghệ thiết kế website có sự đổi mới, thay đổi và cải tiến liên tục để việc tạo nên những trang web chất lượng hiệu quả, nhanh chóng hơn. Vì vậy, cập nhật thường xuyên, ứng dụng một cách chuẩn xác sẽ giúp việc tạo ra những website lý tưởng trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Vai trò của UI/UX trong thiết kế website

Thiết kế website hiện nay trở thành nhu cầu của nhiều người dùng. Nó có thể đảm bảo cho cá nhân, hay cho doanh nghiệp,… thực hiện tốt mục tiêu của chính mình. Hiểu được vai trò của UI/UX trong thiết kế website sẽ giúp việc ứng dụng, tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn, đúng quy trình được thực hiện nghiêm túc hơn. việc thiết kế UI/UX cho website có những vai trò, lợi ích thiết thực cho chính chủ sở hữu của trang web đó. Cụ thể là:

Khả năng truyền tải tốt được thông điệp muốn hướng tới

Khi thiết kế một trang web thì việc đầu tiên mà chúng ta cần làm chính là xác định tạo ra website đó nhằm mục đích gì. Khi xác định được thông điệp, mục tiêu mình hướng tới sẽ giúp quá trình hoàn thiện trang web đó được chuẩn xác, đem lại giá trị sử dụng cao nhất. Trong khi đó, thiết kế UI/UX lại chú trọng tới việc tìm hiểu, xác định mục đích của chủ sở hữu trước khi tiến hành những bước tiếp theo.

Bởi vậy, muốn truyền tải được đầy đủ những thông điệp thì việc lựa chọn thiết kế website theo công nghệ UI/UX là lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất. Đảm bảo thể hiện được đầy đủ thông điệp, ý nghĩa thông qua website sẽ đem lại chất lượng cao hơn cho chính trang web, cũng giúp tiếp cận khách hàng trở nên đơn giản mà hiệu quả.

Khả năng giúp điều hướng và khả dụng cao

Một trang web đạt tiêu chuẩn UI/UX có tính điều hướng, cũng như tính khả dụng rất cao. Đó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới SEO website. Bởi vậy, khi tiến hành thiết kế web cần chú ý tới UI/UX. Từ thanh menu, hay hệ thống điều hướng đều được tiến hành sắp xếp khoa học, hợp lý,… Đó là cách tạo nên giao diện thân thiện với người dùng, khả năng tối ưu hóa trải nghiệm tới mức tối đa. Lúc này, việc tiếp cận, sử dụng website đạt kết quả lý tưởng hơn rất nhiều

Khả năng giúp tạo sự mạch lạc và rõ ràng cho website

Website khi thiết kế UI/UX có thể đảm bảo ở sự rõ ràng, mạch lạc để việc thể hiện thông điệp mà trang web muốn truyền tải được hiệu quả hơn. Từ đó mục đích của chủ sở hữu trang web đó được đáp ứng một cách chuẩn xác theo yêu cầu. Sự mạch lạc, rõ ràng và thống nhất đó đối với một website là vô cùng quan trọng, vô cùng cần thiết.

Từ những lợi ích mà việc sử dụng công nghệ UI/UX trong thiết kế website mang lại giúp việc tăng trải nghiệm người dùng, tăng tỉ lệ chuyển đổi, tiếp cận khách hàng tiềm năng, từ đó phát triển việc kinh doanh online dịch vụ, sản phẩm,… hay cho những mục đích khác nhau của chủ sở hữu website được hiệu quả như ý muốn. Đó là cách giúp chúng ta có thể khai thác hiệu quả nhất trang web của chính mình.

Khi tạo ra một trang web cần đảm bảo giao diện đẹp, đủ thu hút. Tuy nhiên, có thể đem tới trải nghiệm tốt nhất, mượt mà và đủ độ hài lòng từ phía người dùng cũng rất quan trọng và cần thiết. Khi thiết kế website có thể chú ý cả hai yếu tố chắc chắn sẽ giúp việc tiếp cận, thu hút được khách hàng trở nên dễ dàng hơn. Từ đó có thể thấy công nghệ UI/UX là vô cùng quan trọng, cần thiết đối với thiết kế website.

Ui/Ux Là Gì? Tìm Hiểu Về Công Nghệ Thiết Kế Ui, Ux

Công nghệ thiết kế UI, UX là một trong các công nghệ thiết kế web phổ biến được nhiều công ty, sử dụng để làm web cho các doanh nghiệp. Đây cũng là xu hướng thiết kế web được đánh giá sẽ tiếp tục được ưa chuộng và phát triển trong năm 2018.

Trong bài viết này, WEBICO sẽ giới thiệu với bạn các thông tin cơ bản và tổng quan nhất về công nghệ thiết kế UI, UX.

UI/UX là gì?

UI/UX là khái niệm bạn sẽ gặp khá nhiều khi tìm hiểu về lĩnh vực thiết kế website, viết web chuyên nghiệp. Trong đó, “UI” là cụm từ đại diện chothiết kế website “Giao diện người dùng” và “UX” có thể hiểu là “Trải nghiệm người dùng”. Hai khái niệm này luôn đi đôi và song hành cùng nhau, trở thành tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá các website bất kì.

Trong nhiều sản phẩm website đã thực hiện, phần lớn các khách hàng đều thẩm định xem trang web của mình có đạt tiêu chuẩn về UI/UX không, sau đó mới xem đến các chức năng cụ thể hay hiệu suất hoạt động. Một website chất lượng phải có UI tốt, UX tốt, ít bug, hạn chế crash.

Trong thời buổi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, các xu hướng tập trung vào trải nghiệm người dùng luôn được ưu tiên và đề cao, không chỉ trong ngành công nghiệp thiết kế web mà gần như phổ biến ở mọi lĩnh vực kinh doanh khác như các thiết bị công nghệ, đồ dùng trong gia đình, các thiết kế in ấn…

Công nghệ thiết kế UI, UX có gì khác nhau?

Tuy thường hay được đề cập song song nhau, nhưng trên thực tế công nghệ thiết kế UI và công nghệ thiết kế UX lại có sự khác biệt. Khi tìm hiểu về hai khái niệm này, bạn cần tránh nhầm lẫn hai công nghệ thiết kế UI, UX là một và hiểu rõ từng chức năng cũng như công dụng của mỗi công nghệ này.

Công nghệ thiết kế UI (Giao diện người dùng): UI trong lĩnh vực thiết kế được gọi là sự truyền tải thông điệp từ nhà thiết kế – nhà cung cấp dịch vụ (sản phẩm) tới người sử dụng. Trong thiết kế web, thiết kế UI là quá trình các nhà thiết kế tạo ra các giao diện web, các thành tố trên trang web dựa trên các thói quen, hành vi lướt web của đại đa số người dùng. Để cho ra đời bản thiết kế này, các nhà thiết kế cần trải qua quá trình nghiên cứu, tổng hợp và thống kê các thông tin, số liệu sao cho sản phẩm cuối cùng chính xác và có thể làm đúng nhiệm vụ của nó – thu hút người dùng và mang lại cảm tình với họ.

Công nghệ thiết kế UX (Trải nghiệm người dùng): UX là cách mà người dùng cảm nhận về một sản phẩm cụ thể, người làm về UX goi là UX Designer. Nếu công nghệ thiết kế UI tập trung chú trọng vào phần nhìn, phần hiển thị bên ngoài thì với UX, các lập trình viên sẽ tiến hành cấu hình các yếu tố về kĩ thuật bên trong website sao cho khi vận hành, khởi chạy website chính thức, người dùng có thể truy cập và sử dụng các chức năng (như thanh trượt, các nút button, lướt trang…) một cách “mượt” và tiện lợi nhất.

Quy trình thiết kế UI/UX cơ bản 

Các nhà thiết kế UI/UX để có thể làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh, hội tụ đầy đủ các yêu cầu của người dùng cần trải qua quy trình làm việc bài bản, chi tiết. Một quy trình công nghệ thiết kế UI, UX bao gồm các bước như sau:

Nghiên cứu nội dung và định hướng phát triển, tầm nhìn của chủ sở hữu website

Tìm hiểu câu chuyện thương hiệu và hình ảnh đại diện của khách hàng

Lên mẫu phác thảo cơ bản, tiến hành thiết kế giao diện UI dựa trên các thông tin đã thu thập được

Tiến hành thiết kế giao diện người dùng UI bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Illustrator, Photoshop…

Trao đổi với người dùng, cho phép họ khảo nghiệm và chọn lọc, đồng thời đưa ra các feedback cụ thể để thay đổi và chỉnh sửa giao diện khi cần thiết.

Tiến hành xây dựng phiên bản UX của website thông qua các phần mềm lập trình cụ thể

Hoàn thiện sản phẩm.

Ngoài ra, nói về quy trình thiết kế website chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tham khảo quy trình thiết kế website của WEBICO.

Công nghệ thiết kế UI, UX cùng với các công nghệ thiết kế web mới sẽ liên tục ra đời và cải thiện, với mục tiêu mang lại những sản phẩm công nghệ hoàn hảo cho người dùng Internet trong thời đại công nghệ số. Và việc cập nhật cũng như tìm hiểu các công nghệ này là chìa khóa thành công cho nhiều đơn vị, kể cả đơn vị kinh doanh dịch vụ hay các công ty, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đó.

— ? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM ? Hotline: 1800 6016 ▪️ Email: email@webico.vn ▪️ Website:  chúng tôi ▪️ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

Ux Ui Là Gì? Làm Sao Để Trở Thành Ux/Ui Designer?

UX UI là gì – Gần đây có nhiều post tuyển dụng UX/UI design lạc đề mà mình dám chắc 90% người post lên không hiểu nội dung viết cái gì. Nhưng mà tuyển dụng nên mình kệ vì mấy bạn HR chẳng làm chuyên môn và việc spam các kênh là nghề của các bạn.

Thế nên mình quyết định viết cái post giải ngố này để mọi người có cái nhìn đầy đủ hơn và đánh giá lại mình đang ở đâu và cần bổ sung cái gì.

UX Design là gì?

Theo một thống kê không đầy đủ do mình thực hiện về mức lương hiện tại của designer (xem ở đây) thì mặt bằng lương của UX/UI Designer nói chung cao hơn khoảng 30% so với Graphics Designer.

Thậm chí những mức lương tương đương các nước có GDP gấp vài chục lần Việt Nam cũng có luôn. Sự phát triển của phần mềm và internet giúp cho người dùng có nhiều lựa chọn phần mềm hơn. Sự cạnh tranh tạo ra sự phát triển.

Vì vậy các phần mềm ngày càng phải hấp dẫn và thân thiện hơn mới thu hút được sự chú ý của người dùng và khiến người dùng móc hầu bao chi tiền. Vì là một ngành đang lên nên sự đầu tư và nhu cầu nhân sự cũng lớn hơn so với các mảng khác của thiết kế như thiết kế nội thất (interior design), thiết kế sản phẩm công nghiệp (industrial product design), thiết kế thời trang (fashion design), thiết kế đồ họa (graphics design)…

Nguyên nhân mình nghĩ do việc đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu. Vì cơ hội lớn nên có không ít bạn làm graphics design cũn muốn chuyển qua làm UX/UI Designer và bắt đầu tập tành thiết kế web, thiết kế app…

Ngoài ra công việc UX/UI Design đòi hỏi sự sáng tạo vừa phải chứ không đau đầu như graphics design. Mình rất khâm phục mấy bạn làm graphics design vì sức sáng tạo vô biên. Chưa kể chuyện còn dễ bị trùng lặp ý tưởng và triển khai ý tưởng nữa.

Tóm lại, nếu chọn UX/UI Designer thì lý do lớn nhất mình nghĩ là nó đang vào xu hướng nên có thu nhập tốt cho những người theo đuổi.

UX/UI Designer là làm cái gì?

Chỗ này mình sẽ giải thích lại một chút để các bạn hiểu hơn. Ở các nước phát triển thì việc phân công lao động chuyên môn hóa cao vì vậy sẽ hiếm thấy vị trí UX/UI Designer.

Thay vào đó bạn có thể thấy một vài vị trí như UX Designer, UX Researcher, UI Designer, Interaction Designer, Product Designer… (tất nhiên các bạn có thể add thêm Junior, Senior, Principal và vị trí cao hơn hơn Manager, Expert, Lead, Director v.v.).

Có thể, mình nghĩ là có thể thôi vì mình không có cơ sở chính xác để nói nhiều, ở Việt Nam không có điều kiện làm chuyên sâu nên mọi người phải kiêm nhiệm nhiều việc nên title cũng có chút tùy biến để phù hợp. Quan trọng là mô tả công việc chúng ta cần làm gì.

UI Designer

Công việc chính: Thiết kế giao diện đồ họa cho phần mềm, website, mobile app. Công việc sẽ mở rộng ra khi có nhiều nền tảng hơn như VR, Smartwatch (đại loại là digital product). Đi sâu vào thì làm việc chủ yếu với form, bảng biểu, typo, bảng màu, các khối thông tin, icon

Công cụ sử dụng chính: Các công cụ thiết kế đồ họa như là Photoshop, Sketch, Figma, Adobe XD, Illustrator…

Kết quả đầu ra: file thiết kế đồ họa có đuôi file là psd, sketch, fig, ai v.v.

Tư duy chính: Thiết kế phù hợp với human guideline và thiết kế có tính cấu trúc, tính thẩm mỹ

Kĩ năng chính: Sử dụng thành thạo công cụ thiết kế đồ họa

UX Designer

Công việc chính: Thiết kế trải nghiệm người dùng cho phần mềm website, mobile app. Công việc mở rộng ra khi có nhiều nền tảng hơn như VR, Smartwatch (đại loại là digital product). Đi sâu vào thì làm việc chủ yếu với nghiên cứu nhu cầu người dùng, phác thảo giải pháp, kiểm thử giải pháp. Có một số công việc có phạm vi hẹp hơn và xoay quanh tính dễ hiểu và dễ dùng của sản phẩm, không cần quá đi sâu vào các công việc trên

Công cụ sử dụng chính: công cụ vẽ phác thảo và dựng mô phỏng phác thảo. Ngoài ra thì dùng rất nhiều giấy bút và file document.

Kết quả đầu ra: một giải pháp triển khai được nhằm giải quyết một bài toán cụ thể nào đó. Có thể là wireframe đơn giản hoặc prototype hoặc một folder rất nhiều tài liệu. Nói chung tùy vào bài toán mà độ phức tạp giải pháp cần triển khai khác nhau.

Tư duy chính: thiết kế lấy người dùng làm trọng tâm

Hoạt động theo campaign nên sản phẩm thường không lâu dài, mang tính ngắn hạn

Việc triển khai UX/UI phụ thuộc nhiều vào chiến lược branding và marketing. Người dùng được đặt ở vị trí thứ yếu

Agency thiết kế/xây dựng sản phẩm

Sản phẩm thiết kế ra thường có tính sử dụng lâu dài nên có thể áp dụng đầy đủ quy trình để tránh một số lỗi có thể tránh. Không gắn bó với một sản phẩm lâu nên hiểu biết chuyên sâu sẽ có những hạn chế nhất định.

Người quyết định là client nên việc triển khai UX/UI có thể bị ảnh hưởng nếu client quyết định. Người dùng được đặt ở vị trí thứ yếu.

Công ty sản phẩm

Sản phẩm thiết kế ra dành cho chính khách hàng công ty và vì quyền lợi công ty. Thường gắn bó lâu với sản phẩm nên hiểu sâu về sản phẩm và tập người dùng

Người quyết định là chủ doanh nghiệp nên việc triển khai UX/UI phụ thuộc vào tư duy của chủ doanh nghiệp. Nếu chủ doanh nghiệp không quá chú trọng thì người dùng được đặt ở vị trí thứ hai. Nếu chủ doanh nghiệp chú trọng (đa số) thì người dùng được đặt ở vị trí thứ nhất.

Học hành thành UI Designer

TỪ CON SỐ 0

Giả sử bạn đang là tờ giấy trắng tinh, không biết gì hết. Có hai con đường cho bạn:

Con đường thứ nhất:

Học lấy một cái nghề nuôi sống được bản thân rồi tính tiếp.

Con đường thứ hai:

Học từ những thứ cơ bản: Học lấy cái nghề nuôi sống bản thân thì bạn sẽ học công cụ đầu tiên. Bạn cần sử dụng thành thạo một công cụ tới mức quen tay và đáp ứng một công việc cụ thể.

Thành thạo tới mức đưa một file ảnh ra thì bạn có thể dùng công cụ để tái hiện lại file thiết kế. Bạn xem nhiều Dribbble, Behance rồi bắt chước lại. Thỉnh thoảng bạn cũng đưa ra một vài điều chỉnh nhỏ mà bạn thấy hợp lý.

Tiếp đó thì bạn xin vào các công ty outsource phần mềm hoặc các công ty làm theme với công việc làm UI Designer (có lẽ đa phần các bạn tự học sẽ thấy mình đâu đó trong này). Nếu đã tới đây mà bạn thấy bế tắc trong hướng phát triển tiếp thì nên cân nhắc học lại một số thứ cơ bản.

Học từ những thứ cơ bản thì các bạn nên học quan sát. Quan sát mọi thứ xung quanh, tự đặt câu hỏi tại sao nó lại như vậy, tại sao nó không như thế kia. Kế đó là học vẽ. Vẽ tay hay vẽ máy cũng được. Hãy coi đấy là công cụ để bạn diễn đạt thế giới quan của bạn.

Tiếp đó thì phải hành thật nhiều. Trong quá trình làm mình gặp nhiều bạn quăng một link project lên facebook với caption “các bác nhận xét giúp em”. Mình thấy các bạn chưa thật sự nghiêm túc muốn học từ lỗi sai.

Mentor cũng phát huy tác dụng lúc này như mình nói ở ban đầu. Kế đó thì bạn có thể học sâu hơn về phần production giải pháp (lập trình kiểm thử) để tìm hiểu các khó khăn trong việc cộng tác với các producer (thường là developer hoặc người làm content) để làm việc hiệu quả hơn hoặc học sâu hơn về một mảng nhỏ.

Lúc này bạn cũng phải bắt tay tự nghiên cứu kha khá nhiều và bắt đầu có suy nghĩ về thiết kế hướng mục tiêu cụ thể thay vì thiết kế chỉ cho đẹp, phục vụ tính thẩm mỹ.

TỪ GRAPHICS DESIGNER

Là graphics designer thì bạn vốn đã quen công cụ thiết kế, vốn đã bay bổng rồi. Nếu bạn chọn con đường nhanh chóng thì chỉ cần làm vài dự án/bài tập hoặc tham gia vài lớp học công cụ/quy trình ngắn hạn là các bạn có thể chuyển đổi sang UI designer. Tuy nhiên cũng như ở phía trên, bạn sẽ sớm bị mắc kẹt vì bạn bị thiếu mất cái gốc cơ bản. Hãy cố gắng dành chút thời gian học từ những thứ cơ bản sẽ tốt hơn

RỦI RO

Ngoài những cái đã đề cập ở trên thì cá nhân mình thấy rào cản lớn nhất là khiếu thẩm mỹ chưa tốt. Cái này muốn nâng cao thì bạn buộc phải học lại từ cơ bản, hiểu những vấn đề cốt lõi nhất và luyện tập thường xuyên. Lúc này mentor sẽ phát huy tác dụng rất nhiều. Họ sẽ cho bạn vài lời khuyên hoặc giúp bạn hiểu được những thứ cơ bản nhất để bạn không bị rối trong ma trận kiến thức.

Học hành thành UX Designer

Tương tự ở trên, mình cũng khuyên các bạn cần có một người mentor để cho bạn biết bạn đang ở đâu và cần làm gì tiếp theo. Tương tự như phần UI Designer, tôi sẽ chỉ ra cho các bạn cách học từ con số 0 và chuyển đổi từ một số công việc phổ biến khác có tính chất gần giống.

TỪ CON SỐ 0

Giả định bạn là tờ giấy trắng, chưa biết gì thì mình khuyên các bạn học cơ bản trước. Viết vẽ wireframe, thậm chí bạn làm được thiết kế đồ họa không giúp bạn trở thành UX Designer giỏi đâu.

Bạn là người thiết kế trải nghiệm người dùng thì trước tiên bạn phải đứng ở vai trò người dùng đã. Có chú ý quan sát mọi thứ xung quanh thì bạn mới nhạy cảm về các “vấn đề” cần giải quyết được.

Kế đó, bạn tìm cách giải quyết các vấn đề. Bạn trải nghiệm nhiều (nhiều kinh nghiệm, đi đây đi đó, tích lũy vốn sống) sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết vấn đề hơn. Nói chung thứ hai là bạn tích lũy thật nhiều trải nghiệm cho mình.

Kế tiếp bạn mới bắt đầu học các công cụ để giúp phác thảo giải pháp của mình. Bạn nên học vẽ phác thảo đơn giản. Không cần phải cầu kì ngồi vẽ một cô gái khỏa thân đâu, bạn chỉ cần học đủ để thể hiện hết mình gì mình muốn truyền tải thôi. Công cụ quen thuộc nhất với bạn có lẽ là bút chì, giấy, cục gôm (cục tẩy).

Mình hay dùng bảng trắng và bút dạ vì xóa nhanh hơn và diện tích thể hiện đủ lớn cho cả những người khác nhìn thấy. Các công cụ wireframe, prototype giúp bạn thể hiện cách giải quyết vấn đề như vậy Cuối cùng là bạn học các phương pháp để kiểm nghiệm cách giải quyết vấn đề của mình.

Với UX Design thì người kiểm nghiệm giải pháp luôn là người dùng vì thế bạn sẽ học cách test với user để xem giải pháp của mình phù hợp hay chưa. Phạm vi giải quyết của UX Design rất đa dạng nên bạn từ từ chọn tiếp những lĩnh vực gần nhất với công việc chuyên môn mà mình mong muốn.

Bạn có thể học sâu về môi trường thể hiện (desktop, mobile, VR…) vì mỗi môi trường có một đặc điểm khác nhau; hoặc học sâu hơn về một số lĩnh vực ảnh hưởng tới con người nói chung (ergonomics, tâm lý học, cognitive science, tương tác người – máy…); hoặc các lĩnh vực cụ thể (tài chính, y tế, thương mại, dịch vụ v.v.).

TỪ UI DESIGNER

Nếu bạn đã là UI Designer thì khả năng đồ họa của bạn cũng có ít nhiều. Nếu bạn thực sự thấy mình không có khả năng phát triển ở mảng UI Design thì việc chuyển sang UX Design là một lựa chọn.

Tuy nhiên có thể bạn sẽ thấy ở trên cái bạn tận dụng lại được chỉ là khả năng diễn tả ý tưởng thông qua công cụ thiết kế và một số hiểu biết về môi trường thể hiện (web, mobile v.v.) chứ không có một tư duy đầy đủ về việc tạo ra trải nghiệm.

Tuy nhiên khi bạn tính làm ở các loại hình công ty khác thì sẽ phải cân nhắc lại. Nếu bạn tính làm ở các agency/công ty thiết kế và xây dựng sản phẩm hoặc các công ty sản phẩm thì bạn phải học lại từ cơ bản.

Các agency/công ty thiết kế và xây dựng sản phẩm sẽ giúp bạn học rộng hơn (biết nhiều mảng, hiểu biết cơ bản) còn các công ty sản phẩm giúp bạn học sâu hơn (hiểu một mảng, hiểu biết chuyên sâu). Trong các công ty sản phẩm thì bạn được tiếp xúc với số liệu thực tế và các phương pháp định lượng nhiều hơn.

TỪ DEVELOPER

Có lẽ developer là người có nhiều lợi thế nhất khi chuyển qua nhưng lại khó thành công nhất. Nguyên nhân một phần vì đãi ngộ của designer nói chung hiện tại thấp hơn developer nên không nhiều developer muốn chuyển qua làm designer.

Thường là những bạn không thấy mình phù hợp với công việc lập trình hoặc những người thích có sự tự do và chủ động hơn mới chuyển qua (chấp nhận việc đãi ngộ thấp hơn). Developer có lợi thế lớn về tư duy giải quyết vấn đề, đặc biệt là tư duy logic. Khả năng tìm tòi tự khám phá của developer cũng cực kì tốt (thích vọc vạch, tìm kiếm thông tin, thử sai v.v.).

Tuy nhiên nói chung các bạn developer không đủ linh hoạt và mềm dẻo để “nhận thấy vấn đề”. Nôm na là kém nhạy cảm hơn các bạn designer. Tất nhiên là nói ra để các bạn tìm cách khắc phục. Có một câu anh Điệp – CEO Vật Giá dạy cả công ty mà mình luôn tâm niệm “đặt mình vào địa vị khách hàng và đối xử trên mong đợi của họ”.

Có thể với các bạn thì chỉ nghe cho vui thôi, nhưng với những bạn developer muốn chuyển qua UX Designer thì phải luôn tâm niệm cái này thì việc chuyển đổi với hoàn thiện được. Các bạn vẫn phải học theo từ cơ bản như mình đã đề cập ở trên, tuy nhiên mình nghĩ vì tố chất khó nhất (giải quyết vấn đề) các bạn đã có nên việc học sẽ nhanh thôi.

Con đường sự nghiệp và lộ trình thăng tiến

Chia sẻ từ anh Lê Anh Quang

Cập nhật thông tin chi tiết về Ux/Ui/Cx Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Ux/Ui/Cx Trong Thiết Kế Landing Page trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!