Định Nghĩa Ống Kính Cố Định, Ống Kính Zoom Và Ống Kính Tele Zoom.

Nếu phân chia ống kính theo tiêu cự thì hiện tại có 3 loại ống kính như sau: ống kính cố định, ống kính zoom và ống kính tele zoom. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn biết ” ống kính cố định, ống kính zoom và ống kính tele zoom là gì? “.

Ống kính cố định, ống kính zoom và ống kính telezoom 1. Ống kính cố định (Prime lens)

Ống kính cố định hay còn có tên tiếng anh là Prime lens. Đây là loại ống kính chỉ có một tiêu cự duy nhất được ghi trên thân ống kính. Loại ống kính này không có khả năng zoom điều chỉnh tiêu cự khi chụp ảnh.

Nhược điểm duy nhất của dòng ống kính tiêu cự cố định là mỗi lần bạn muốn chụp chủ thể ở các khoảng cách khác nhau thì sẽ phải di chuyển rất nhiều. Thuật ngữ vui của các nhiếp ảnh gia đây là tính năng “zoom chân”. Tuy nhiên, khi di chuyển nhiều, bạn sẽ lựa chọn được rất nhiều góc chụp đẹp. Một số ống kính có kích thước nhỏ không thể tích hợp vòng điều chỉnh khẩu độ. Ví dụ như ống kính XF 27mm f2 8, nhỏ đến nỗi trông chỉ như một chiếc nắp che máy ảnh.

Một số mẫu ống kính tiêu cự cố định của Fujifilm:

2. Ống kính zoom (zoom lens)

Điểm mạnh của ống kính zoom nằm ở chỗ bạn có thể chụp chủ thể ở nhiều tiêu cự khác nhau mà không cần phải di chuyển nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm của ống kính zoom đó chính là khó lựa chọn góc chụp đẹp nếu chưa quen. Nên nếu bạn là một người mới thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn ống kính cố định.

Một số ống kính zoom của Fujifilm:

3. Ống kính tele zoom (Telephoto lens)

Với chiều dài tiêu cự lớn, nên ống kính tele thường được dùng để chụp ảnh những chủ thể ở xa. Khi mà người dùng có thể lấy nét chủ thể một cách gần nhất. Đặc biệt là góc nhìn của ống kính không rộng nên có thể dễ dàng lấy được những chi tiết nhỏ nhất xung quanh chủ thể.

Tele trung bình: Loại ống kính này cung cấp cho người dùng góc nhìn từ 30° đến 10°. Tương đương với ống kính có tiêu cự 67-206mm trên định dạng Full-Frame.

Siêu tele: Ống kính siêu tele cung cấp cho người dùng góc nhìn từ 8° đến 1°. Tương đương với ống kính có tiêu cự 300mm trở lên trên định dạng Full-Frame.

Một số mẫu ống kính tele zoom của Fujifilm:

7 Ống Kính Siêu Zoom Tele Dslr Tốt Nhất Hiện Nay

Ống kính siêu zoom tele rất thích hợp cho chụp chim đến thể thao, động vật hoang dã cần đến tiêu cự tầm xa có thể lên đến 600mm. Ở đây chúng tôi giới thiệu các bạn các ống kính tele tầm xa giá tốt nhất.

Sigma 150-600mm Sport tự hào có hai phần tử FLD (Fluorite Low Dispersion) cấp cao nhất, do thiết kế quang học tốt nó nặng tới gần 3kg. Do nó khá nặng nên bạn khó có thể cầm tay để chụp.

Không giống như phiên bản C, lợi thế lớn nhất của phiên bản S này là khả năng chống mưa tốt. Ống kính siêu zoom tele này được thiết kế các đệm cao su kín có khả năng chống nước.

Ngoài ra nó bao gồm bộ ổn định chế độ kép, hiệu quả cao cho ảnh tĩnh và panning.

Hệ thống lấy nét tự động nhanh hơn đáng kể so với các ống kính Sigma và Tamron 150-600mm khác, vẫn giữ được độ sắc nét tốt ở đầu dài của phạm vi zoom của nó.

Ưu: Bộ ổn định hình ảnh tuyệt vời. Thiết kế kín chống mưa

Khuyết: Khá nặng. Kích thước filter lớn

2. Nikon AF-S 200-500mm f/5.6E ED VR

Ống kính siêu zoom tele Nikon 200-500mm có giá cạnh tranh, mặc dù nó vẫn còn cao hơn so với ống kính Sigma C-line và Tamron 150-600mm, nhưng có một số tính năng rất đáng giá.

Hệ thống ổn định quang học VR được cải thiện được đánh giá ở 4.5 điểm dừng và chế độ ‘thể thao’.

Việc ổn định chỉ trong thời gian phơi sáng thực tế, giúp việc theo dõi động vật hoang dã di chuyển bất thường qua kính ngắm dễ dàng hơn.

Nó có một động cơ hoành điều khiển điện từ để chụp liên tục liên tục hơn, trong khi AF hoạt động tốt.

Độ sắc nét ngang bằng với Nikon 80-400mm cao cấp ngay ở tiêu cự 400mm, và chỉ giảm một chút ở 500mm.

Ống kính siêu zoom tele này không có tính năng Nano Crystal Coat của Nikon, nhưng khả năng chống bóng ma và flare vẫn tốt.

Ưu: Độ sắc nét tốt. Giá trị đáng tiền

Nhược: Không có dual-mode AF. Độ sắc nét giảm ở 500mm

3. Canon EF 100-400mm f/4.5-5.6L IS

Kính chất lượng hàng đầu bao gồm các thành phần fluorite và Super UD để tăng độ sắc nét và độ tương phản và giảm quang sai màu, cùng với ASC (Air Sphere Coating) của Canon để xử lý bóng ma và flare.

Ngoài ra còn có bộ ổn định quang học bốn điểm với ba chế độ hoạt động. Lấy nét tự động nhanh tương tự như ống kính canon 70-300mm và cách zoom kéo như nhau.

Tuy nhiên ống kính này độ sắc nét giảm ở cuối dải zoom.

Ưu: AF nhanh ấn tượng. Hệ thống IS hoàn hảo

Khuyết: Lựa chọn giá khá cao. Độ nét giảm ở cuối dải zoom

Mặc dù là một trong những ống kính giá cả phải chăng nhất ở đây, nó có một bộ tính năng tương đối cao cấp.

Có một hệ thống lấy nét tự động hai chế độ có thể ưu tiên cho lấy nét tự động hoặc thủ công.

Nếu bạn không muốn zoom, bạn có thể gắn công tắc khóa zoom ở bất kỳ vị trí nào có độ dài tiêu cự được đánh dấu trên vòng zoom.

Ống kính siêu zoom tele này chất lượng khá chắc, mặc dù nó không kín để chống mưa như dòng S.

Tốc độ lấy nét tự động khá nhanh và độ sắc nét giảm xuống ở đầu dài của phạm vi zoom, nhưng không đáng kể hơn so với ống kính Tamron.

Ưu: Đáng tiền. Nhiều tính năng cao cấp.

Khuyết: Pincushion biến dạng. Không chống thời tiết hoàn toàn

5. Canon EF 70-300mm f/4-5.6L IS USM

Nó có hai phần tử UD (Ultra-low Dispersion), cộng với bộ ổn định hình ảnh bốn điểm với chế độ panning có thể chuyển đổi được.

Đa số các ống kính tele dòng L-series đều có khả năng chống thời tiết toàn diện. Tiêu cự tương đối ngắn, đây là ống kính nhẹ nhất trong nhóm chỉ hơn một kilôgam.

Lấy nét tự động nhanh và chính xác, trong khi độ sắc nét và độ tương phản rất tuyệt vời trong toàn bộ phạm vi zoom.

Tuy nhiên, để chụp ảnh động vật hoang dã, ống kính này phù hợp hơn với máy ảnh APS-C (crop) hơn, nơi nó có tầm tiêu cự tối đa 480mm hiệu quả.

Ưu: AF nhanh. Độ nét tốt

Khuyết: Không cung cấp cổ cho chân máy

6. Tamron SP 150-600mm f/5-6.3 Di VC USD

Ống kính siêu zoom tele của Tamron này có tiêu cự như của Sigma C, nhưng trọng lượng nhẹ hơn.

Giống như các đối thủ Nikon và Sigma, ống kính Tamron có tính năng chống thời tiết.

Các điều khiển khá cơ bản, chỉ với một chế độ lấy nét tự động duy nhất cho phép ghi đè toàn bộ thủ công thông thường từ hệ thống siêu âm kiểu chuông.

Tương tự, VC (Vibration Compensation) không có chế độ panning chuyên dụng: Tamron tuyên bố rằng hệ thống của nó có hiệu quả cho cả ảnh tĩnh và panning.

Hiệu suất tốt ở hầu hết các khía cạnh, với lấy nét tự động nhanh. Độ sắc nét tốt trên hầu hết phạm vi zoom – nhưng giảm nhiều hơn ở đầu dài.

Ưu: Chống thời tiết tốt. Nhỏ gọn và nhẹ

Khuyết: Điều khiển cơ bản. Không có chế độ panning chuyên dụng

7. Nikon AF-S 80-400mm f/4.5-5.6G ED VR

Phiên bản AF-S mới này có tính năng tự động lấy nét siêu âm kiểu chuông nhanh và gần như im lặng và bộ ổn định bốn điểm dừng. Mặc dù vậy, bộ ổn định không hiệu quả như ống kính Nikon 200-500mm và thiếu chế độ ‘thể thao’.

Điểm nổi bật quang học bao gồm bốn yếu tố ED (Extra-low Dispersion) cộng với phần tử Super ED.

Tuy nhiên ống kính siêu zoom tele này không có chống thời tiết, nhưng ngàm có một ngàm kín.

Hiệu suất ấn tượng, nó là ống kính đắt nhất trong danh sách này.

Zoom Quang Học Là Gì? Zoom Số Là Gì? Zoom Quang Và Zoom Số, Zoom Nào Cho Hình Ảnh Rõ Hơn?

Trong lĩnh vực camera quan sát thì Zoom là khả năng phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh mà camera ghi hình lại. Tuy nhiên, khi nói đến zoom thì người ta thường nghĩ đến phóng to hơn là thu nhỏ hình ảnh, khi phóng càng to mà hình ảnh càng rõ thì camera đó có độ pixel càng cao

Zoom quang học (zoom quang) là gì?

Zoom quang học (Optical Zoom) là khi ta điều chỉnh phóng to hoặc thu nhỏ, có sự thay đổi cơ học của ống kính, tiêu cự của camera quan sát, giúp camera nhìn xa hơn bình thường nhưng hình ảnh vẫn rõ nét. Zoom quang học thay đổi hình ảnh dựa trên phần cứng của camera, cho hình ảnh phóng to nhưng độ nét vẫn rất chân thực

Zoom kỹ thuật số (zoom số) là gì?

Digital Zoom). Zoom số học là phóng to hình ảnh trực tiếp trên màn hình điện thoại nhưng không làm thay đổi tiêu cự của camera. Zoom kỹ thuật số thay đổi hình ảnh dựa trên phần mềm bên trong camera, mang lại kết quả ảo, chỉ thay đổi hình ảnh trên màn hình Ngoài zoom quang học, còn có một loại zoom đó là camera quan sát an ninh, không thay đổi ống kính hay lens bên ngoài của camera. zoom số học hay còn gọi là zoom kỹ thuật số (

Trong tương lai có lẽ sẽ có nhiều loại camera quan sát zoom số có độ pixel cao, giúp cho việc phóng to nhưng hình ảnh vẫn rất rõ ràng. Và bước tiến hơn nữa là tích hợp công nghệ AI vào zoom kỹ thuật số, khi phóng to hoặc thu nhỏ, AI sẽ tự điều chỉnh hình ảnh cho rõ nét, tuy nhiên với tính năng này tất nhiên sẽ có độ trễ nhất định

Trong một chiếc camera quan sát có thể chỉ có zoom quang học, hoặc chỉ có zoom số học, hoặc tích hợp cả zoom quang học và zoom số học tùy vào từng loại camera mà nhà sản xuất có ý đồ sử dụng cho mục đích gì

Trong một số trường hợp thì zoom thay đổi ống kính rõ nét hơn zoom trên màn hình camera quan sát an ninh, cho nên camera quan sát có zoom quang học vẫn được đánh giá cao hơn camera quan sát có zoom kỹ thuật số. Điều đó tương đương với việc camera có zoom quang học luôn có giá cao hơn

So sánh zoom quang học và zoom số học

Zoom quang học có thông số bao nhiêu là tốt?

Hiện nay camera quan sát đã có thông số zoom quang học lên đến 50x, giá lên đến hàng trăm triệu đồng, tầm nhìn xa 500m vào ban ngày và 200m vào ban đêm, góc quét lên đến 330 độ. Tất nhiên camera với tính năng khủng như vầy, được xếp vào hàng camera siêu sao có tính năng đặc biệt, với những nhu cầu đặc biệt mới dùng đến.

Thông thường những camera có zoom quang học 5x và zoom số học 8x, đã cho hình ảnh quan sát rất tốt. Ví dụ Camera IP HD 1080P Speed Dome Ngoài Trời SCD2029 của thương hiệu SmartZ có Zoom quang học 5x và Zoom số học 8X

Giới Thiệu Zoom Là Gì ? Các Tính Năng Của Zoom

Để sử dụng, bạn chỉ cần download ứng dụng Zoom từ trang web này https://zoom.us. Có app cho Android, iOS, Windows, Mac đầy đủ cả.

Tạo cuộc gọi nhóm tối đa 100 người

Nếu chỉ gọi cho 1 người thì không giới hạn thời gian

Nếu gọi nhóm thì giới hạn 40 phút cho mỗi lần gọi, bị ngắt xong có thể gọi lại

Nếu muốn xịn hơn thì bạn liên hệ công ty Vintech: 028.777 24666 – Holine: 1900.6921 để mua gói trả phí.

Các tính năng của Zoom mà mình thích là:

Tốc độ gọi video tốt, hình ảnh rõ ràng, tiếng rất tốt, phần này thì ngang và thậm chí hơn Skype

Có đầy đủ công cụ chat, chia sẻ file

Hỗ trợ chia sẻ màn hình của bạn cho những người khác xem. Có thể share cả màn hình, hoặc share chỉ 1 cửa sổ duy nhất

Hỗ trợ chia sẻ các app trên iPhone, iPad luôn, chứ không chỉ trên máy tính

Hỗ trợ kiểm soát chuột, bàn phím của người khác, kiểu như hỗ trợ sửa máy từ xa chẳng hạn

Có Zoom trên di động để tham gia họp ngay cả khi bạn đang ở ngoài đường

Mỗi link Zoom có thể đặt password để người lạ không vào được

Zoom hiện tại là một trong những nền tảng hội thoại online ngon nhất hiện nay, định giá của công ty cũng cao ngất trời, nên không lạ khi Zoom có đầy đủ đồ chơi cho các doanh nghiệp, trường học.

Những ai nên dùng Zoom?

Hiện tại công ty mình có nhiều người ở nhiều quốc gia nên xài Zoom. Đầu Hà Nội muốn họp với chúng tôi thì cũng chỉ cần Zoom là xong. Trong bối cảnh dịch virus corona thì nhiều khi ở chung 1 thành phố vẫn nên họp online để hạn chế tiếp xúc.

Một số trường học cũng bắt đầu dùng Zoom để dạy học online, từ trường tiểu học cho đến một số trung tâm. Mã Zoom ID của cuộc họp có thể được chia sẻ trước với nhau, cứ đúng giờ thì học sinh, sinh viên tự động vào đúng mã Zoom ID đó mỗi ngày là xong. Không cần phải mỗi lần họp là mỗi lần gọi nhau ý ơi.

Bạn bè gọi cho nhau, họp nhóm với nhau, sinh viên gọi cho nhau… cũng có thể dùng Zoom.

Để được trải nghiệm nhiều tính năng hơn vui lòng liên hệ 028.777 24666 – Holine: 1900.6921 để được tư vấn miễn phí.

Zoom Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Zoom Cloud Meeting

Nếu sử dụng máy tính hay laptop thì truy cập vào: https://zoom.us/download download & cài đặt ứng dụng.

Trên điện thoại/máy tính bảng

Truy cập vào cửa hàng CH Play hoặc App Store tìm kiếm ứng dụng ” ZOOM Cloud Meetings “. Sau đó download & cài đặt trên điện thoại/máy tính bảng. Có thể download trực tiếp theo link sau:

Zoom cho phép bạn đăng nhập bằng tài khoản Google, Facebook hoặc đăng ký tài khoản bằng email thông qua ứng dụng Zoom hoặc trên website: https://us04web.zoom.us/signup

Zoom cho phép người dùng sử dụng mà KHÔNG cần tạo tài khoản, bạn cũng có thể tạo tài khoản cho riêng mình nếu cần thiết, còn bây giờ tiến hành sử dụng tham gia vào Zoom để làm việc luôn.

Bước 2: Nhập Meeting ID (ID này do người tạo phòng cung cấp) và Tên hiển thị của bạn

*Lưu ý: Nếu Zoom yêu cầu nhập Mật khẩu (Password) thì hãy hỏi người tạo phòng họ sẽ cung cấp mật khẩu để truy cập vào.

Meeting Password: Mật khẩu truy cập vào phòng Zoom Meeting.

Bước 3: Cài đặt hình ảnh, âm thanh: Cho phép quay video, bật âm thanh của bạn

(2) Bật tắt video của bạn.

(3) Bật/tắt truyền âm thanh của PC trong khi họp.

(4) Quản lý những thành viên tham gia phòng họp.

(5) Chia sẻ một cửa sổ cụ thể trong màn hình của bạn.

(6) Bật cửa sổ chat bên tay phải.

(7) Nhấn vào nút này để tiến hành thu âm buổi họp.

(8) Kết thúc buổi họp.

Hướng dẫn tạo phòng Zoom mời bạn bè tham gia

Bạn sẽ chủ động tạo được phòng Zoom (Zoom Meeting) và có thể mời bạn bè, giao lưu, chia sẻ thông tin trực tiếp trong Zoom.

Bước 1: Mở ứng dụng Zoom và nhấn vào New Meeting

Nhấn vào biểu tượng chữ ” i” và Copy URL. Như vậy URL phòng Zoom của bạn đã xuất hiện và chia sẻ cho mọi ngươi cùng tham gia.

Không nghe được âm thanh

– Chắn chắc rằng loa âm thanh của bạn đã được Bật lên

– Chắc chắn rằng loa âm thanh của bạn đã được chọn để kết nối cho hệ thống Zoom, bằng cách:

Các thành viên khác không nghe thấy Hãy chắc chắn rằng bạn đã có một thiết bị microphone trên máy tính hoặc microphone cắm thêm bên ngoài đang hoạt động và được sử dụng cho hệ thống zoom.

Sau đó, bạn chọn vào ” Audio” (1) bên trái màn hình, bấm nút ” Test Mic” (2), bạn sẽ thấy các thanh màu xanh chạy trên thanh Volume và âm thanh của bạn sẽ được phát qua loa. Nếu bạn không nhìn các thanh màu xanh chạy trên thanh Volume hoặc không nghe thấy âm thanh của bạn qua loa thì bạn bấm chọn mic khác trong hộp thả xuống (3) và lặp lại quá trình này.

Điều này có nghĩa rằng tiếng vang là bắt nguồn từ máy tính của bạn. Bạn có hai lựa chọn:

a. Điều chỉnh độ nhạy microphone trên máy tính của bạn hoặc có thể cần nhắc khoảng cách giữa microphone và loa của bạn.

Trên giao diện của ứng dụng, bạn bấm chọn ” Settings” Sau đó, bạn chọn vào ” Audio ” (1) bên trái màn hình

b. Sử dụng tai nghe hoặc tai nghe có cả microphone để thay thế loa âm thanh thì khi đó âm thành đến từ các thành viên khác không bị vào microphone của bạn.

Đối với máy tính xách tay, microphone và loa âm thanh không đủ khoảng cách xa nên âm thanh sẽ bị vọng âm. Để khắc phục hiện tượng này bạn nên sử dụng Headphone.

Bạn nghe thấy tiếng vang khi thành viên khác nói

Nguyên nhân là do từ phía các thành viên khác. Không có cách nào khác là bạn yêu cầu thành viên có bị tiếng vang kiểm tra theo các nguyên nhân được liệt kê ở trên.

Không thể nhìn thấy những người tham gia khác trong cuộc họp

Bạn chưa cài đặt phần mềm Zoom trên máy tính của bạn hoặc bạn chưa đăng nhập tham gia cuộc họp. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cài đặt phần mềm Zoom trên máy tính của bạn và đăng nhập tham gia vào cuộc họp.

Những thành viên khác có thể nhìn thấy bạn

Hãy chắc chắn rằng webcam của bạn đã được bật hoặc được cắm vào và được chọn sử dụng trong hệ thống Zoom. Để kiểm tra tình trạng này xem trong màn hình của cuộc họp, bạn bấm chọn biểu tượng camera trên thanh công cụ