Zona Là Bệnh J / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Bệnh Zona Là Gì Và Cách Chữa Bệnh Zona Thần Kinh

Cách chữa zona thần kinh là gì hay thuốc trị zona thần kinh với triệu chứng zona thần kinh và nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh là gìdo Bệnh Zona thần kinh là một bệnh lý phổ biến mà nhiều người mắc phải, thường xuất hiện xung quanh vùng trán hay mắt, nếu không nhanh chóng điều trị có thể gây nhiễm trùng mắt dẫn đến mù lòa. Vậy, nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh và cách chữa bệnh zona thần kinh như thế nào, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của phòng khám đa khoa Đông Phương.

Bệnh zona thần kinh là gì

Bệnh Zona thần kinh là kết quả của sự tái hoạt động của loại virus herpes zoster. Đây cũng chính là thủ phạm gây nên bệnh thủy đậu ở trẻ em, virus này trú ngụ trong các dây thần kinh cảm giác ở trạng trạng thái ngủ. Các virus này sẽ tái hoạt động trở lại ở 1 trong 5 người đã từng bị thủy đậu . Sau đó, virus sẽ đi dọc theo các dây thần kinh cảm giác vào da và tạo nên các mảng phát ban. Đây chính là bệnh Zona thần kinh.

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh Zona thần kinh, trong đó có những nguyên nhân cơ bản sau:

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh do Virus Varicella-zoster

Đối với những người đã từng bị thủy đậu có nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh rất cao. Bởi Virus Varicella-zoster là tác nhân gây nên bệnh thủy đậu và zona thần kinh. Đầu tiên khi cơ thể người tiếp xúc với với virus gây ngứa da lở loét gọi là bệnh thủy đậu. Khi bệnh nhân thủy đậu khỏi bệnh nhưng các virus vẫn không bị triệt tiêu mà ẩn trong các tế bào thần kinh. Một vài năm sau, thậm chí vài chục năm khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ hoạt động trở lại đị theo dây thần kinh, phát bệnh trên các vùng da bị ảnh hưởng bởi dây thần kinh đó. Thông thường virus phát bệnh dọc theo dây thần kinh ở một bên cơ thể, các dây thần kinh trên bụng mặt là những dây thần kinh hay phát bệnh nhất.

Cách điều trị bệnh bạch biến tận gốc vĩnh viễn

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh do hệ miễn dịch suy yếu vì lão hóa

Đối với những người độ tuổi ngoài 50 có hệ miễn dịch suy yếu, mất khả năng ức chế các virus gây bệnh nên nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh là rất cao.

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện

Những trẻ em đã từng mắc bệnh thủy đậu thì có khả năng mắc bệnh zona thần kinh rất lớn vì trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nên không thể chống lại sự tái hoạt động của các virus gây bệnh zona thần kinh.

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh do stress

Những người hay phải làm công việc căng thẳng liên tục trong thời gian dài, cơ thể mệt mỏi khiến cho hệ miễn dịch suy yếu chính là điều kiện thuận lợi cho virus hoạt động trở lại, và là nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh.

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh do các bệnh làm suy yếu hệ miễn dịch như: ung thư, HIV/AIDS, những người đang dùng thuốc Steroid,…hoặc đang phải chịu các phương pháp điều trị làm hệ miễn dịch bị ức chế, suy yếu.

Bất kỳ ai đã từng bị mắc bệnh thủy đậu lúc còn nhỏ đều có nguy cơ mắc phải bệnh zona thần kinh.

Bệnh zona thần kinh có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi. Kể cả là người khỏe mạnh cũng hoàn toàn có khả năng bị căn bệnh zona tấn công tuy nhiên thường gặp nhất là ở người lớn tuổi, càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc phải bệnh càng cao hơn. Tỷ lệ mắc bệnh Zona thần kinh mỗi năm từ 1 đến 4 người cứ trên mỗi 1000 người. Tỷ lệ này lên tới 3,9 – 11,8 người đối với những người ở độ tuổi trên 65.

Bên cạnh đó, những người đang mắc phải một số căn bệnh như: bệnh về đường máu (lympho mạn, hodgkin…), tiểu đường, viêm não – màng não, ung thư, suy giảm miễn dịch, suy nhược cơ thể, các sang chấn tinh thần, xạ trị, ghẻ thủy đậu… cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh.

Triệu chứng của zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh là một dạng tái hoạt của virus varicella zoster. Thường thì bệnh nhân đã mang virus từ khi còn nhỏ, virus này ẩn vào trong tế bào thần kinh. Sau một thời gian dài, virus sẽ tái phát thành bệnh zona thần kinh. Virus sẽ lan theo dây thần kinh và bộc phát ở trên da tương ứng với khu vực của dây thần kinh đó.

Triệu chứng của zona thần kinh cơ bản là phát ban đỏ, sau đó biến chuyển thành mụn nước với cảm giác ngứa, rát và nóng. Khoảng hai đến ba tuần sau thì da sẽ lành nhưng cảm giác đau nóng sẽ kéo dài rất lâu.

Triệu chứng của zona thần kinh lâm sàng

Trước khi xuất hiện những tổn thương từ 2-3 ngày, bệnh nhân thường có những báo hiệu trước như: nóng rát dấm dứt, đau nhức ở vùng sắp bị tổn thương kèm theo một số triệu chứng của zona thần kinh toàn thân ít hoặc nhiều như: đau đầu, mệt mỏi… Hạch ngoại vi lân cận có thể sưng vù và đau nhức.

Vị trí mắc bệnh zona

Triệu chứng của zona thần kinh thường tập trung ở những vị trí đặc biệt và chỉ xuất hiện ở một bên của cơ thể dọc theo các đường dây thần kinh , tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp cá biệt có thể bị ở cả hai bên hay lan toả toàn thân.

Những tổn thương cơ bản

Thông thường, triệu chứng của zona thần kinh bắt đầu là các mảng đỏ, phù nề nhẹ, có gờ cao hơn mặt da, hình tròn hoặc bầu dục lần lượt nổi dọc theo dây thần kinh , có thể rải rác hoặc cụm lại thành từng dải, sau 1-2 giờ trên mảng đỏ đó xuất hiện những mụn nước chứa dịch trong, căng nhưng khó vỡ, những mụn nước này tập trung thành cụm một.

Sau 2-3 ngày, mụn nước đục dần và bị vỡ, xẹp đi rồi để lại sẹo ( nếu nhiễm khuẩn). Trong quá trình phát bệnh, da thường bị nổi hạch và sưng đỏ ở vùng bị tổn thương.

Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng của zona thần kinh này, thì người bệnh cần nhanh chóng đi thăm khám để tìm ra cách chữa zona thần kinh phù hợp nhất.

Cách chữa zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh xảy ra ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ, thường gặp nhất ở người trưởng thành và chỉ mắc một lần vào mùa thu hoặc xuân,

Đông y coi chứng bệnh này thuộc chứng đơn hoặc chứng sang do can, đởm có phong nhiệt hoặc thấp nhiệt ở bên trong xuất ra ngoài da gây nên bệnh.

Một nguyên nhân khác là do độc tà ứ trệ dẫn đến kinh mạch không thông làm cho khí trệ huyết ngưng, gây đau như kim châm.

Cách chữa zona thần kinh bằng đông y dùng phương pháp thanh nhiệt, giải độc. Một số cách chữa zona thần kinh có hiệu quả cao thường được sử dụng, đó là:

Cách chữa zona thần kinh thể thấp nhiệt, vùng tổn thương màu đỏ, các mụn nước tụ lại, chất nước trong vỡ ra hoặc gây lở loét đau nhức, ấn vào thấy đầy trướng, lưỡi hơi đỏ, có rêu lưỡi trắng bệu hoặc vàng bệu, thì phải thanh hóa thấp nhiệt, lương huyết và giải độc.

Trường hợp này dùng bài thuốc Ý dĩ nhân xích đậu thang gia giảm.

Bài thuốc này gồm đậu đỏ 15g, ý dĩ nhân 15g, kim ngân hoa 12g, địa phu tử 12g, phục linh bì 12g, sinh địa 12g, xa tiền tử 10g, xích thược 10g, xa tiền thảo 10g, mã xỉ hiện 10g, cam thảo 6g, bội lan 9g, hoắc hương 9g. Sắc lên uống mỗi ngày một thang.

Cách chữa bệnh zona thần kinh trường hợp bệnh do nhiệt độc, vùng tổn thương màu đỏ, nốt ban có nước, mụn mọc gom lại một chỗ hoặc thành từng vệt, người bệnh cảm giác nóng rát, họng khô, miệng đắng, đêm không ngủ được, táo bón, nước tiểu vàng, lưỡi đỏ, có rêu lưỡi vàng hoặc vàng khô, mạch huyền.

Cách chữa zona thần kinh trong trường hợp này là giải độc, thanh nhiệt tả hỏa, giảm đau.

Bài thuốc được sử dụng là đại thanh liên kiều thang gia giảm

Bài thuốc gồm: đại thanh diệp 9g, quán chúng 9g, huyền sâm 9g, liên kiều 12g, hoàng cầm 9g, kim ngân hoa 12g, mã xỉ hiện (rau sam) 15g, sinh địa 12g, đơn bì sao 6g, lục đậu 15-30g xích thược 6g.

Ngày 1 thang sắc lên uống.

Cách chữa zona thần kinh trường hợp bệnh do khí trệ huyết ngưng

Chứng bệnh này thường gặp ở người lớn tuổi, sau khi vết thương đã lành, tuy nhiên vẫn còn rất đau, đêm không ngủ được, lưỡi đỏ hoặc đỏ tối, ngũ tâm phiền nhiệt, rêu lưỡi ít hoặc rêu trắng nhạt.

Với trường hợp này cách chữa zona thần kinh là phải thư can, lý khí thông lạc giảm đau với bài thuốc kim linh tử tán gia giảm

Gồm: kim linh tử 9g, tử thảo căn 9g, uất kim 9g, sài hồ (tẩm giấm) 6g, huyền hồ sách 6-9g, thanh bì 6g, đương quy 12g, bạch thược sao 12g, ty qua lạc 10g. Sắc uống hàng ngày.

Cách chữa zona thần kinh thể can kinh uất nhiệt xuất hiện nốt ban đỏ, có nước, căng bóng, đau như lửa đốt, họng khô, người bứt rứt khó chịu, ăn không ngon, dễ nổi nóng, táo bón, , rêu lưỡi vàng, nước tiểu vàng đậm.

Cách chữa zona thần kinh bằng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau

Dùng bài Long đởm tả can thang gia giảm gồm: long đởm thảo 12g, chi tử 16g, hoàng cầm 12g, trạch tả 12g, sinh địa 16g, mộc thông 12g, đương quy 12g, cam thảo 6g, mạch môn 16g, huyền sâm 16g. Mỗi ngày sắc 1 thang uống.

Nếu bệnh xuất hiện ở vùng đầu, mặt thì thêm cúc hoa 12g, bệnh ở vai và tay khương hoàng 10g, gia khương hoạt 12g, ở chi dưới thì thêm ngưu tất 12g, độc hoạt 12g.

Thuốc trị zona thần kinh

Việc chữa trị bệnh zona thần kinh hoàn toàn không giống với điều trị bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng cắn. Nếu như người bệnh điều trị muộn hoặc là điều trị sớm nhưng lại không đúng loại thuốc trị zona thần kinh hoặc đã đúng thuốc nhưng lại không đủ liều lượng thì cũng coi như vẫn chưa được chữa trị. Việc điều trị cho kết quả tốt nhất là được tiến hành trong vòng 48 giờ kể từ lúc có thương tổn trên da tuy nhiên rất ít bệnh nhân làm được điều này. Nếu như xử trí được trong khoảng 1 tuần đầu thì kết quả cũng tương đối tốt. Nếu để bệnh nặng mới điều trị thì sẽ càng để lại nhiều di chứng.

Một số loại thuốc trị zona thần kinh hiệu quả được nhiều bác sĩ chỉ định, đó là

Nhóm thuốc trị zona thần kinh kháng virus

Được sử dụng trong giai đoạn cấp tính của bệnh. Thuốc có tác dụng rút ngắn thời gian bài xuất của virut, làm ngưng lại nhanh sự hình thành phát triển nhưng vùng thương tổn mới, giúp đẩy nhanh quá trình liền sẹo, giảm độ nặng trong các cơn đau cấp. Một số loại thuốc trị zona thần kinh thường được lựa chọn là: valacyclovir, acyclovir, famcilovir. Chúng chỉ có một số điểm nhỏ khác nhau : valacyclovir chính là tiền chất của acyclovir, sản xuất ra acyclovir cao gấp hơn 5 lần so với acyclovir.

Việc uống valacyclovir 1000 mg 1 lần cách nhau 8 tiếng sẽ có tác dụng bằng acyclovir uống 4 giờ một lần, mỗi lần 800mg. Valacyclovir cùng với famciclovir có cân bằng dược động học rất tốt, liệu pháp dử dụng đơn giản hơn chính vì vậy thường được ưa dùng hơn.

Lưu ý rằng: cần phải dùng sớm nhất trong khoảng 24-48 giờ khi bắt đấu xuất hiện triệu chứng, với liều lượng cao. Tuyệt đối không áp dụng dạng thuốc trị bệnh zona thần kinh bôi ngoài da vì sẽ không hề có hiệu quả. Thuốc chưa gây ra một tác dụng phụ nguy hiểm nào. Tuy nhiên đối với những người bị suy thận, cần phải giảm bớt liều lượng. Hiện nay vẫn chưa có thông tin đầy đủ nào vì vậy không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai

Nhóm thuốc trị zona thần kinh giảm đau

Kinh nghiệm của các bác sĩ phòng khám đa khoa Đông Phương ở Hà Nội: tình trạng đau thần kinh sau khi bị zona thường diễn ra 30-60 ngày kể từ thời điểm nổi phát ban hoặc là sau khi bắt đầu liền sẹo. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau vô cùng khó chịu: rát bỏng như bị dao đâm,nhức nhối, như bị điện giật. Đau có thể xảy ra trong thời gian dài thậm chí nhiều tháng, nhiều năm, đi kèm theo đó là một số rối loạn cảm giác khác nhau, điển hình nhất là loạn cảm giác đau khi tiếp xúc với vùng da tổn thương (áo quần khi chạm vào vùng da bị zona, dù là chỉ chạm nhẹ thôi cũng có thể dẫn đến cảm giác đau nhói dữ dội).

Lidocain: sử dụng dưới dạng thuốc dán 5%. Thuốc cũng có khả năng gây ra kích ứng tại chỗ nhưng ít khi gây độc hại đến toàn cơ thể. Chú ý chỉ được dán lên trên vùng da còn nguyên vẹn chưa tổn thương.

Kem capsaicin: có thành phần hoạt chất được chiết xuất từ quả ớt. Đây là một dạng thuốc trị zona thần kinh bôi zona thần kinh có nồng độ 0,025-0,075%. Đầu tiên bôi loại kem có nồng độ thấp sau đó tăng nồng độ của kem lên. Chỉ được bôi ở khu vực da chưa bị tổn thương. Thuốc có thể gây ra rát bỏng chính vì vậy nhiều người đã phải ngừng dùng vì không thể chịu nổi.

Amitriptylin và nortriptylin là các loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng. Bắt đầu bằng việc sử dụng liều lượng thấp sau đó tăng lên liều cao, chia ra thành 3 lần uống một ngày. Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như: bí tiểu, gây lú lẫn, hạ huyết áp tư thế, loạn nhịp tim, khô miệng vì vậy tốt nhất nên hạn chế sử dụng đối với người lớn tuổi.

Oxycodon: đây là thuốc điều trị zona thần kinh giảm đau thuộc họ thuốc phiện có một số tác dụng phụ: gây nghiện, táo bón nên cần hạn chế sử dụng, liều dung từ 5 đến 20 mg/ngày.

Trong quá trình điều trị bệnh zona thần kinh, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm túc sự hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về nhà tự điều trị, bởi nó có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Nếu thấy các triệu chứng có xu hướng xấu hơn hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng mới thì cần nhanh chóng tới ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời.

Người bệnh cũng cần chú ý tuyệt đối áp dụng một số phương pháp truyền miệng như đắp gạo nếp, đỗ xanh hoặc là những lá thuốc nam lên trên vùng tổn thương da. Việc làm này không thể nào chữa được bệnh mà còn có nguy cơ tăng khả năng nhiễm trùng cho da, kích ứng da, gây loét… Khi tổn thương da ướt, dịch tiết ra nhiều thì có thể bôi ngoài da các chế phẩm dạng nước như jarish, dalibour. Khi bị thương tổn da khô hơn thì có thể bôi thêm thuốc trị zona acyclovir. Trường hợp có nhiễm trùng bồi phụ thì bôi tăng cường một số loại mỡ kháng sinh như bactroban, foban sau đó đến ngay phòng khám da liễu uy tín tại Hà Nội để điều trị bệnh zona thần kinh

Bệnh Zona thần kinh do virus gây nên, vì thế cách phòng bệnh Zona cần lưu ý nhất là nên tránh tiếp xúc với người đang mang bệnh.

Cố gắng tránh xa các yếu tố thuận lợi dễ gây bệnh như: nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa, nhiễm khuẩn, các bệnh về máu ….

Để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm, trong quá trình chăm sóc và điều trị tại nhà, người bệnh cần hết sức lưu ý những điều sau

Chế độ ăn uống cho người bị zona thần kinh

Người mắc bệnh zona thần kinh nên kiêng một số loại thực phẩm sau:

Những thực phẩm giàu axit amin arginine: theo các nghiên cứu, loại thực phẩm này thúc đẩy sự phát triển của virus gây bệnh zona.

Vì thế trong quá trình điều trị, bệnh nhân zona thần kinh cần kiêng ăn các sản phẩm được chế biến từ đậu nành, những loại hạt cây, sô cô la, mầm lúa mì, yến mạch, bột mì trắng, dừa và gelatin…

Chất béo: các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo cũng làm tình trạng viêm nhiễm càng trở nên trầm trọng hơn, đồng thời khiến các tổn thương do bệnh zona gây ra lâu lành hơn.

Vì thế, người bệnh nên kiêng dùng các loại đồ ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ

Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc sẽ làm tăng nguy cơ đột biến lượng đường trong máu, làm gia tăng nguy cơ phát triển các loại bệnh nhiễm trùng, đồng thời khiến các vết thương lâu lành hơn.

Hạn chế sử dụng các loại ngũ cốc là cách phòng bệnh zona và giải pháp điều trị bệnh tối ưu.

Hạn chế đồ uống có cồn như rượu, bia vì rượu, bia sẽ ngăn chặn hệ miễn dịch làm virus của bệnh zona thần kinh lây lan nhanh hơn.

Sinh hoạt hàng ngày khi bị zona thần kinh như thế nào

Không được gãi vì gãi sẽ để lại sẹo lồi và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thứ phát.

Tuyệt đối không dùng các biện pháp dân gian như đắp đậu xanh, gạo nếp hoặc các loại lá thuốc nam… Làm như vậy không những không chữa bệnh zona thần kinh mà còn kéo theo nguy cơ gây loét, bội nhiễm, kích dị ứng da…

Nếu các bạn còn thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng 0962.299.497hoặc tới trực tiếp phòng khám Đông Phương để được các bác sĩ da liễu có chuyên môn cao tư vấn trực tiếp. Phòng khám đa khoa Đông Phương chuyên điều trị các bệnh về da liễu, uy tín hàng đầu tại Hà Nội, được người bệnh đánh giá cao, và đã điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân bị mắc bệnh da liễu.

Bệnh Zona Ở Trẻ Nhỏ

Khái niệm cơ bản về bệnh zona

Bệnh zona, còn gọi là zoster hoặc herpes zoster, là phát ban da do nhiễm virus của các dây thần kinh dưới da. Bệnh zona thường xuất hiện như một dải da bị kích thích và mụn nước ở một bên của ngực, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, kể cả trên mặt và gần mắt.

Nhiều trường hợp bệnh zona có triệu chứng nhẹ, nhưng trường hợp nặng hơn có thể rất đau đớn. May mắn thay, trẻ em và thanh thiếu niên hầu như chỉ nhiễm bệnh ở mức độ nhẹ; các trường hợp nghiêm trọng thường chỉ xảy ra ở người lớn tuổi.

Bệnh zona là do cùng một loại virus gây ra bệnh thủy đậu và rất dễ lây. Vì vậy, nó có thể dễ dàng truyền bệnh cho những ai chưa miễn dịch với bệnh thủy đậu (những người chưa bao giờ bị bệnh thủy đậu hoặc chưa được chủng ngừa thủy đậu).

Trong khi hầu hết các trường hợp bệnh zona sẽ phát bệnh và biến mất trong vòng chưa đầy một tháng, phương pháp điều trị có sẵn và có thể làm giảm nguy cơ của một đứa trẻ bị biến chứng và mau lành bệnh.

Sau khi một người nào đó đã từng bị thủy đậu, virus vẫn không hoạt động (ngủ) trong hệ thống thần kinh của người đó đối với phần còn lại của cuộc sống, mặc dù bệnh thủy đậu đã khỏi. Ở nhiều người, virus sẽ không bao giờ quay trở lại. Nhưng trong khoảng 1 triệu người Mỹ trong một năm, nó bùng lên và gây ra bệnh zona. Nó có thể cho phép bệnh zona phát lên nhiều hơn một lần, nhưng điều này là không phổ biến.

Các bác sĩ không chắc chắn lý do tại sao virus đột nhiên phát lên một lần nữa sau nhiều tháng hoặc nhiều năm không hoạt động. Nó có thể là do hệ thống miễn dịch của chúng ta trở nên dễ bị tổn thương nhiễm trùng hơn khi chúng ta già và có thể giải thích lý do tại sao bệnh zona là phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Những trẻ em đã bị bệnh thủy đậu phải đối mặt với một nguy cơ phát triển bệnh zona nếu hệ thống miễn dịch của họ đã bị suy yếu do các bệnh như AIDS hay ung thư, hoặc do uống một số loại thuốc.

Các triệu chứng

Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng đầu tiên của bệnh zona là ngứa ran, ngứa và đôi khi đau ở khu vực nơi phát ban sẽ xuất hiện. Điều này có thể gây khó chịu: Con của bạn có thể cảm thấy ngứa.

Khi phát ban xuất hiện, chúng bắt đầu nổi mụn ở một bên của cơ thể hoặc khuôn mặt. Các mụn nhọt thay đổi để mụn mủ đầy, vỡ ra và đóng vảy trong khoảng 7 đến 10 ngày. Các vảy thường lành và rụng đi khoảng 2 đến 4 tuần sau khi phát ban bắt đầu.

Một số trẻ em mắc bệnh zona cũng có thể bị sốt, nhức đầu, mệt mỏi. Trong trường hợp hiếm hoi, một đứa trẻ có thể có những cơn đau của bệnh zona mà không phát ban.

Một số người có triệu chứng nặng hơn, nhưng thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi.

Các biến chứng

Hầu hết các ca bệnh zona sẽ chữa lành, có hoặc không điều trị, và sẽ không dẫn đến bất kỳ vấn đề khác. Trong trường hợp hiếm gặp, bệnh zona có thể dẫn đến biến chứng, bao gồm:

Đau liên tục (đau thần kinh): Hư sợi thần kinh trong da gửi thông tin nhầm cho não, dẫn đến đau trong một thời gian dài sau khi bệnh zona phát ban đã biến mất.

Vấn đề tầm nhìn: Nếu bệnh zona xảy ra gần hoặc ở một mắt, nó có thể dẫn đến mất thị lực.

Nhiễm trùng da: phát ban zona có thể bị nhiễm vi khuẩn, dẫn đến bệnh chốc lở hoặc viêm mô tế bào.

Chẩn đoán

Nếu bạn nghĩ rằng con của bạn có thể mắc bệnh zona, gọi bác sĩ của bạn. Nếu như con bạn có khả năng mất bệnh zona ở mặt hãy đưa con đến bác sĩ ngay để tránh chúng lây nhiễm đến vùng mắt.

Nếu con của bạn có hệ thống miễn dịch suy yếu, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức để tránh các biến chứng.

Thông thường, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh zona chỉ bằng cách kiểm tra các phát ban và mụn nước. Trong trường hợp hiếm hoi, các bác sĩ có thể loại bỏ một mẫu nhỏ của mô bị nhiễm bệnh để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Điều trị

Không phải tất cả những đứa trẻ mắc bệnh zona đều cần điều trị. Nhưng nếu các bác sĩ quyết định phương pháp điều trị có thể giúp đỡ, nó phải được bắt đầu càng sớm càng tốt.

Thuốc chống vi rút không thể thoát khỏi cơ thể của virus, nhưng chúng có thể làm giảm cơ hội của các biến chứng và giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Thời gian bắt đầu điều trị sớm hơn, hiệu quả hơn và ít rủi ro hơn cho cácbiến chứng. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc điều trị cho con bạn.

Nếu zona gây ngứa, bác sĩ có thể đề nghị dùng một loại kem thuốc hoặc các loại thuốc được gọi là thuốc kháng histamine.

Để giúp quản lý các triệu chứng ở nhà, giữ vệ sinh cho các vùng da nhiễm. Rửa sạch với nước và xà phòng nhẹ, gạc ướt với các mụn nước nhiều lần trong ngày để giảm đau và ngứa. Tắm bột yến mạch cũng có thể gảm cảm giác khó chịu.

Để ngăn chặn virus lây lan cho người khác, cách ly trẻ khi chúng bị phát ban.

Phòng ngừa

Bệnh zona không ngăn ngừa hoàn toàn. Nhưng chủng ngừa thủy đậu có thể làm cho các trường hợp nhiểm zona ít nghiêm trọng. Vì vậy, nếu con bạn chưa từng bị thủy đậu,thì tốt nhất bạn nên đưa con đi chủng ngừa.

Có một loại vắcxin chống lại bệnh zona, nhưng các bác sĩ thường chỉ dùng cho người lớn tuổi. Đó là một phần do người lớn tuổi khi mắc bệnh zona sẽ nghiêm trọng hơn. Trẻ em không có khả năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bệnh zona.

Trẻ em khi bị phát ban zona cần được chăm sóc cách ly cho đến khi khỏi bệnh.

Trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, những người có hệ miễn dịch suy yếu, và bất cứ ai chưa miễn dịch với bệnh thủy đậu nên tránh tiếp xúc gần gũi với những ai có bệnh zona cho đến khi phát ban hoàn toàn bình phục.

Đâu Là Nguyên Nhân Bệnh Zona Thần Kinh ?

Zona thần kinh là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster. Đây cũng là thủ phạm gây nên bệnh thủy đậu ở trẻ em, virus này trú ngụ trong các dây thần kinh cảm giác ở trạng trạng thái ngủ. Các virus này sẽ tái hoạt động trở lại ở 1 trong 5 người đã từng bị thủy đậu . Sau đó, virus sẽ đị dọc theo các dây thần kinh cảm giác vào da tạo nên các mảng phát ban. Đó chính là bệnh Zona.

Nguyên nhân bệnh zona thần kinh thường gặp

Do Virut Varicella-zoster: Đối với những người đã từng bị thủy đậu có nguy cơ mắc zona rất cao. Nói như vậy vì Virut Varicella-zoster là tác nhân gây nên bệnh thủy đậu và zona. Đầu tiên khi cơ thể người tiếp xúc với với virut gây lở loét gọi là bệnh thủy đậu. Khi bệnh nhân thủy đậu khỏi bệnh nhưng các virut vẫn không bị triệt tiêu mà ẩn trong các tế bào thần kinh. Một vài năm sau, thậm chí vài chục năm khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ hoạt động trở lại đị theo dây thần kinh, phát bệnh trên các vùng da bị ảnh hưởng bởi dây thần kinh đó. Thông thường virut phát bệnh dọc theo dây thần kinh ở một bên cơ thể, các dây thần kinh trên bụng mặt là những dây thần kinh hay phát bệnh nhất.

Do hệ miễn dịch suy yếu vì lão hóa: Đối với những người độ tuổi ngoài 50 có hệ miễn dịch suy yếu, mất khả năng ức chế các virut gây bệnh nên nguy cơ mắc bệnh là rất cao.

Do stress: Những người làm việc căng thẳng liên tục trong thời gian dài, cơ thể mệt mỏi khiến cho hệ miễn dịch suy yếu đây là điều kiện thuận lợi cho virut hoạt động trở lại, phát bệnh.

Do các bệnh làm suy yếu hệ miễn dịch như: ung thư, HIV/AIDS, những người đang dùng thuốc Steroid,…hoặc đang phải chịu các phương pháp điều trị làm hệ miễn dịch bị ức chế, suy yếu.

Bất kỳ ai đã từng bị mắc bệnh thủy đậu lúc còn nhỏ đều có nguy cơ mắc phải bệnh zona thần kinh.

Bệnh zona thần kinh có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi. Kể cả là người khỏe mạnh cũng hoàn toàn có khả năng bị căn bệnh zona tấn công tuy nhiên thường gặp nhất là ở người lớn tuổi, càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc phải bệnh càng cao hơn. Tỷ lệ mắc bệnh Zona thần kinh mỗi năm từ 1 đến 4 người cứ trên mỗi 1000 người. Tỷ lệ này lên tới 3,9 – 11,8 người đối với những người ở độ tuổi trên 65.

Bên cạnh đó, những người đang mắc phải một số căn bệnh như: bệnh về đường máu (lympho mạn, hodgkin…), tiểu đường, viêm não – màng não, ung thư, suy giảm miễn dịch, suy nhược cơ thể, các sang chấn tinh thần, xạ trị, ghẻ thủy đậu… cũng là các yếu tố thuận lợi mắc bệnh zona.

Zona thần kinh là căn bệnh nguy hiểm nếu bạn không có biện pháp chữa trị kịp thời rất dễ gây biến chứng viêm màng não, gây mù mắt,…Vì thế khi bị bệnh bạn nên đến những phòng khám da liễu uy tín tại Hà Nội chữa trị kịp thời dẫn tới hậu quả đáng tiếc

Thế mạnh của Phòng khám Đông Phương trong điều trị bệnh zona:

Liệu pháp toàn diện, triệt để, ngăn ngừa tái phát

Bác sĩ chuyên khoa hàng đầu trực tiếp thăm khám và đưa ra phác đồ trị liệu

Dịch vụ chuyên nghiệp với mức chi phí hợp lí, minh bạch

Mọi thắc mắc cần lời giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ tư vấn da liễu thông qua hotline 0972.666.497 để được tư vấn cụ thể nhất

Cách Chữa Bệnh Zona Theo Dân Gian

Mặc dù bệnh thủy đậu đã được chữa khỏi nhưng vi rút vacirella zoster có thể chưa bị tiêu diệt hết. Chúng cư trú tại các hạch thần kinh ở trạng thái tiềm ẩn và có thể tái hoạt động trở lại khi sức khỏe yếu hoặc hệ miễn dịch bị suy giảm.

Ban đầu, người bị bệnh zona thường có biểu hiện sốt, đau rát ở một số vùng da giống như bị bỏng. Sau 1- 3 ngày, vùng da bị tổn thương bắt đầu nổi nhiều mụn nước nhỏ kết thành từng chùm. Chúng có thể hợp với nhau tạo thành một bọng nước to. Tổn thương từ một mảng nhỏ có thể lan rộng và ảnh hưởng đến vùng da lớn trên cơ thể nếu không được điều trị kịp thời.

11 cách chữa bệnh zona theo dân gian

Theo kinh nghiệm dân gian, một số nguyên liệu tự nhiên như tinh dầu, rau sam, nha đam, tỏi… nếu được sử dụng đúng cách có thể giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng bệnh tại nhà.

1. Bài thuốc chữa bệnh zona từ bột quế

Bột quế chứa thành phần có tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ da trước sự tấn công của vi khuẩn. Đồng thời nguyên liệu tự nhiên này còn giúp cải thiện hệ miễn dịch của da, giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh trở lại.

Cách sử dụng:

Tùy theo diện tích da bị ảnh hưởng, lấy 2- 3 thìa bột quế trộn chung với sữa tươi không đường thành hỗn hợp có độ đặc sệt vừa phải. Sử dụng thoa lên da tương tự như một loại thuốc bôi. Để khô tự nhiên rồi dùng nước ấm nhẹ nhàng rửa sạch lại.

Với cách này, bạn nên áp dụng đều đặn từ 2 – 3 lần mỗi tuần cho đến khi làn da bình phục hoàn toàn thì ngưng.

2. Giảm sưng đau do bệnh zona bằng liệu pháp chườm lạnh

Chườm lạnh là một trong những giải pháp đơn giản có tác dụng tích cực trong việc giảm đau, chống lại hiện tượng sưng viêm trên da do bệnh zona thần kinh gây ra. Nó hoạt động bằng cách làm teo các tế bào đang bị sưng, đồng thời lợi dụng hơi lạnh khiến các dây thần kinh xung quanh khu vực tổn thương bị tê liệt, ức chế quá trình dẫn truyền cảm giác đau lên não bộ.

Bạn có thể áp dụng cách chữa bệnh zona tại nhà này theo hướng dẫn sau:

Lấy một khái khăn mềm nhúng vào nước để làm ẩm. Sau đó bỏ vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 5 – 10 phút. Lấy ra đắp lên khu vực da bị ảnh hưởng. Lặp lại cách này nhiều lần trong ngày mỗi khi vùng da bị bệnh có cảm giác đau rát khó chịu.

Tuy nhiên, khi thực hiện cần lưu ý không dùng khăn chườm cho các mục đích khác như rửa mặt, tắm gội hay lau người khiến mầm bệnh lây lan. Sau mỗi lần sử dụng khăn nên giặt sạch, tiệt trùng bằng cách đun sôi và phơi ngoài nắng to cho thật khô trước khi sử dụng lại.

Thay vì đắp khăn lạnh, bạn có thể dùng đá lạnh thay thế bằng cách bọc vài cục đá vào trong một miếng vải mọc. Sau đó chườm lên chỗ bị bệnh zona khoảng 15 phút. Tránh chườm đá lạnh trực tiếp lên da gây nguy cơ bị bỏng nhiệt rất cao khiến tình trạng tổn thương càng thêm nghiêm trọng hơn.

3. Cách chữa bệnh zona tại nhà bằng tinh dầu thiên nhiên

Sử dụng tinh dầu là một trong những cách chữa bệnh zona theo dân gian đang được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì có tính an toàn cao. Bạn có thể lựa chọn một số loại tinh dầu nguyên chất được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên như:

Dầu cây tràm trà: Sở hữu đặc tính kháng viêm, chống khuẩn mạnh, tinh dầu tràm trà được tin tưởng sử dụng để điều trị hầu hết các bệnh lý da liễu như viêm da, á sừng và cả bệnh zona. Ngoài khả năng kháng khuẩn, làm sạch da, loại tinh dầu này còn có khả năng làm dịu kích ứng, giảm ngứa, thúc đẩy quá trình hồi phục tổn thương.

Tinh dầu khuynh diệp: Loại dầu này thường được sử dụng cho trẻ em để ngăn ngừa các bệnh lý ở đường hô hấp, chữa vết đốt côn trùng cắn. Tuy nhiên ít ai biết rằng nó còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh zona tại nhà. Tác dụng này có được là nhờ khả năng kháng khuẩn, chống virus, tiêu viêm mạnh của các chất được tìm thấy trong tinh dầu khuynh diệp.

Tinh dầu hoa cúc la mã: Loại tinh dầu này đã được chứng minh về khả năng tiêu diệt vi rút gây bệnh. Đồng thời, nó còn rút ngắn chu trình tái tạo của các tế bào da mới, làm nhanh lành tổn thương và các vết loét ở khu vực da bị bệnh zona tấn công.

Dầu ô liu: Giàu vitamin A, E, dầu ô liu có tác dụng làm dịu cùng da bị bệnh, chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào da khỏi tác hại của vi rút gây bệnh và các gốc tự do.

Nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng tinh dầu chữa bệnh zona tại nhà:

Bạn chỉ nên dùng tinh dầu theo đường bôi ngoài da. Tránh dùng theo đường uống, đặc biệt là tình dầu khuynh diệp.

Khi sử dụng, làm sạch vùng da bị bệnh rồi lấy bông gòn thấm tinh dầu thoa lên da mỗi ngày 2 – 3 lần.

Dùng tinh dầu ở dạng nguyên chất có thể gây kích ứng cho những người có làn da nhạy cảm. Những đối tượng này nên pha loãng tinh dầu với một ít nước hoặc các loại dầu nền như dầu dừa, dầu jojoba… để đảm bảo an toàn.

Không bôi dầu lên những vùng da quá gần mắt

4. Bí quyết chữa bệnh zona bằng mật ong

Mật ong chứa hàm lượng vitamin A, E, C, chất chống oxy hóa và khoáng chất phong phú. Những chất này kết hợp có thể giúp làm suy yếu hoạt động của vi rút gây bệnh zona, đồng thời giảm ngứa rát, làm tăng sức đề kháng cho da, ngăn ngừa hình thành sẹo xấu để lại sau khi tổn thương được chữa lành.

Khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy một lượng mật ong nguyên chất vừa đủ bôi một lớp mỏng bao phủ toàn bộ diện tích da bị bệnh. Để khoảng 20 phút cho các chất trong mật ong thấm vào da và phát huy công hiệu trước khi rửa sạch đi. Bôi mật ong lặp lại 2 lần trong ngày.

Dầu dừa cũng là một nguyên liệu tự nhiên nổi tiếng với tác dụng kháng khuẩn mạnh. Bạn có thể kết hợp 2 nguyên liệu này để tăng công dụng điều trị bằng cách trộn đều chúng theo tỷ lệ 1:1. Thoa hỗn hợp lên da và để từ 20 – 30 phút rồi lấy nước ấm rửa sạch.

Thực hiện cách chữa bệnh zona bằng mật ong và dầu dừa 2 lần trong ngày vào buổi sáng và buổi tối.

5. Dùng cây cỏ mực – cách chữa bệnh zona theo dân gian cực hay

Cây cỏ mực còn được biết đến với tên gọi khác là cỏ nhọ nồi. Theo y học cổ truyền, loại thảo dược này có tác dụng lương huyết, chống viêm, cầm máu, chủ trị bệnh trĩ, rong kinh, suy nhược cơ thể, chảy máu cam, sỏi thận và cả bệnh zona thần kinh. Ngay từ thời xa xưa khi mà thuốc tây chưa phổ biến, ông bà ta đã sử dụng cây cỏ mực làm thuốc mỗi khi con cháu trong nhà có người bị bệnh zona.

Sau khi hái cây cỏ mực về, bạn đem rửa sạch với nước muối để khử trùng. Tiếp theo, cắt nhỏ cây cỏ mực ra, cho vào cối giã nát hoặc xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt bôi lên chỗ bị zona khoảng 3 – 4 lần trong ngày. Sau vài ngày, tổn thương sẽ khô và kéo da non.

6. Mẹo chữa bệnh zona bằng cây rau sam

Rau sam không chỉ là thực phẩm mà còn là dược liệu chứng bệnh. Loại cây này mọc hoang ở ven đường hoặc các bờ ruộng nên nếu ở nông thôn thì hẳn bạn đã rất quen thuộc.

Đông y ghi nhận, cây rau sam vị chua, tính mát có công dụng giải nhiệt, đào thải độc tố cho cơ thể, sát khuẩn, giảm đau. Người bị zona thần kinh có thể tận dụng làm thuốc bôi ngoài da để giảm đau nhức, ngứa ngáy và thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương. Cách chữa bệnh zona tại nhà bằng cây rau sam an toàn cho mọi đối tượng, kể cả trẻ em.

Thực hiện:

Cây rau sam nhổ cả rễ đem về rửa sạch, ngâm nước muối. Tiến hành xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố rồi lọc qua rây lấy nước cốt, bỏ bã. Cuối cùng, bạn cần cho vào nước cốt rau sam một ít băng phiến, dùng đũa quấy tan. Cứ khoảng 5 – 6 tiếng, lấy hỗn hợp trên bôi lên chỗ da cần điều trị.

7. Sát khuẩn, phục hồi làn da bị zona bằng nha đam

Gel nha đam chứa nhiều nước và các thành phần như vitamin nhóm B, A, C, E, axit folic, axit salixylic, kẽm, magie, đồng và hơn 20 loại amino axit. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ghi nhận, các chất trên thể hiện khả năng chống khuẩn tốt. Chúng giúp ngăn chặn phản ứng viêm, giảm ngứa da, kiểm soát không cho tình trạng nhiễm khuẩn lan rộng.

Cách sử dụng:

Theo kinh nghiệm dân gian, để chữa zona thì người dân thường lấy gel nha đam thoa lên khu vực da bị bệnh 2- 3 lần mỗi ngày. Ngoài ra, có thể kết hợp nấu nha đam lấy nước uống để bài trừ độc tố cho da, giúp đẩy lùi bệnh từ bên trong.

8. Cách chữa bệnh zona tại nhà bằng đậu xanh

Sử dụng đậu xanh chính là một trong những mẹo chữa bệnh zona được áp dụng lâu đời nhất. Thực hiện khi mụn nước chưa vỡ là thích hợp nhất.

Cách làm:

Giã nát đậu xanh với vài hạt gạo nếp. Thêm vào hỗn hợp chút nước, trộn với nhau cho đều. Dùng đắp lên chỗ bị zona mỗi ngày vài lần.

*Lưu ý: Không dùng miệng nhai đậu xanh và gạo nếp để đắp vì làm như vậy sẽ gây nguy cơ bị nhiễm khuẩn rất cao, ngay cả khi bạn đã đánh răng trước khi thực hiện.

9. Điều trị bệnh zona thần kinh bằng tỏi

Thêm một cách chữa bệnh zona theo dân gian bạn có thể thử áp dụng đó chính là dùng tỏi. Loại gia vị này được sử dụng như một phương thuốc kháng sinh nhờ chứa nhiều allicin. Chất này đã được chứng minh là có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn không thua kém một số loại thuốc kháng sinh nhưng lại đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cơ thể.

Các dùng tỏi chữa zona:

Tỏi lột vỏ, giã nát và để ngoài không khí khoảng 10 phút cho hoạt chất allicin được giải phóng. Sau đó, lấy tỏi đắp lên da, lưu lại 15 phút bạn có thể gỡ ra và làm sạch da với nước. Chăm chỉ thực hiện mỗi ngày 1 lần để nhanh thấy được kết quả.

10. Cách chữa bệnh zona tại nhà bằng ngọn mướp và muối

Muối với đặc tính kháng khuẩn mạnh có thể giúp tiêu diệt phần lớn vi rút gây bệnh. Trong khi đó, ngọn mướp có tính mát, giúp thông kinh, hoạt lạc, chỉ huyết, giải độc, tạo điều kiện để tổn thương trên da nhanh lành.

Thực hiện:

Dùng 1- 2 ngọn mướp đem giã nát cùng với muối ăn. Đắp trực tiếp vào nốt zona mỗi ngày 2 lần, mỗi lần để khoảng 30 phút.

11. Một số mẹo chữa bệnh zona khác

Bên cạnh những cách chữa bệnh zona theo dân gian đang được áp dụng phổ biến ở trên, một số bệnh nhân còn mách nhau các công thức chữa bệnh tự nhiên khác như:

Xắt củ hành thành những lát mỏng rồi đắp lên da, để khoảng vài phút.

Giã nát cánh hoa dâm bụt đắp lên khu vực bị bệnh

Lấy bột cam thảo trộn với lượng nước vừa đủ tạo thành một dạng hồ nhão. Thoa lên nốt zona ngày vài lần.

Trộn bột thanh đại hoa với nước làm thuốc bôi chữa bệnh zona tại nhà

Củ bạch chỉ thái lát mỏng, phơi khô, tán bột mịn. Khi dùng lấy một ít bột hòa chung với nước bôi vào chỗ nốt phỏng.

Hái ngọn và lá non của cây khoai lang giã đắp vào tổn thương ngày 1 lần

Giã nát lá sung, trộn với một ít giấm ăn đắp lên da. Hoặc thoa mủ quả sung vào chỗ bị bệnh.

Dùng cao thanh đại bôi trong trường hợp mụn nước đã vỡ.

Lưu ý khi chữa bệnh zona theo dân gian

Bên cạnh đó, để có thể kiểm soát tốt bệnh, trong quá trình áp dụng cách chữa bệnh zona theo dân gian cần lưu ý:

Giữ vùng da bị bệnh luôn sạch sẽ

Có thể tắm rửa mỗi ngày nhưng không được kỳ cọ mạnh hay lấy xà bôi chà sát lên khu vực bị bệnh

Tuyệt đối không được dùng tay gãi vì làm như vậy sẽ khiến da bị tổn thương sâu, gây nguy cơ bội nhiễm, lở loét da và làm vi rút gây bệnh phát tán sang các vùng da lành xung quanh.

Không sử dụng chung quần áo, khăn tắm hay tiếp xúc da kề da với người chưa từng bị thủy đậu.

Tăng cường các thực phẩm sau vào thực đơn để cải thiện sức đề kháng, làm tăng tốc độ hồi phục da: Thực phẩm giàu vitamin C ( rau lá xanh, cam, chuối, bưởi, ớt đà lạt, súp lơ, các loại đậu; Thức ăn chứa vitamin nhóm B ( sữa, khoai, cá, gan động vật ). Ngoài ra, các thực phẩm giàu kẽm và lysin cũng rất có lợi cho người đang bị zona.

Tránh uống bia rượu, nước ngọt, không hút thuốc lá. Hạn chế ăn đồ béo, ngũ cốc tinh chế hoặc các thực phẩm chứa nhiều axit amin arginine như socola, bột yến mạch hay dừa…

Không sử dụng những cách chữa bệnh zona theo dân gian thay thế hoàn toàn cho thuốc bác sĩ kê đơn.

Bạn cần biết