Zombie Là Làm Gì / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Một Quá Trình Zombie Zombie Trên Linux Là Gì? / Làm Thế Nào Để

Nếu bạn là người dùng Linux, bạn có thể đã thấy các quy trình zombie chuyển động xung quanh danh sách quy trình của mình. Bạn không thể giết quá trình zombie vì nó đã chết – giống như một thây ma thực sự.

Zombie về cơ bản là các phần còn lại của các quá trình chết chưa được dọn sạch. Một chương trình tạo ra các quy trình zombie không được lập trình đúng – các chương trình không được phép để các quy trình zombie tồn tại.

Quá trình Zombie là gì?

Để hiểu quy trình zombie là gì và nguyên nhân khiến quy trình zombie xuất hiện, bạn sẽ cần hiểu một chút về cách các quy trình hoạt động trên Linux.

Khi một tiến trình chết trên Linux, nó sẽ không bị xóa khỏi bộ nhớ ngay lập tức – bộ mô tả quá trình của nó nằm trong bộ nhớ (bộ mô tả quá trình chỉ chiếm một lượng bộ nhớ nhỏ). Trạng thái của quy trình trở thành EXIT_ZOMBIE và cha mẹ của quy trình được thông báo rằng quy trình con của nó đã chết với tín hiệu SIGCHLD. Quá trình cha sau đó được cho là thực hiện lệnh gọi hệ thống Wait () để đọc trạng thái thoát của tiến trình chết và các thông tin khác. Điều này cho phép tiến trình cha mẹ lấy thông tin từ tiến trình chết. Sau khi Wait () được gọi, quá trình zombie bị xóa hoàn toàn khỏi bộ nhớ.

Điều này thường xảy ra rất nhanh, vì vậy bạn sẽ không thấy các quá trình zombie tích lũy trên hệ thống của mình. Tuy nhiên, nếu một quy trình cha mẹ không được lập trình đúng cách và không bao giờ gọi chờ (), những đứa trẻ zombie của nó sẽ lưu lại trong bộ nhớ cho đến khi chúng được dọn sạch.

Các tiện ích như Giám sát hệ thống Gnome, hàng đầu lệnh và ps lệnh hiển thị các quá trình zombie.

Nguy hiểm của quá trình Zombie

Quá trình zombie không sử dụng hết tài nguyên hệ thống. (Trên thực tế, mỗi người sử dụng một lượng bộ nhớ hệ thống rất nhỏ để lưu trữ bộ mô tả quy trình của nó.) Tuy nhiên, mỗi quy trình zombie vẫn giữ ID tiến trình (PID). Các hệ thống Linux có số lượng ID quá trình hữu hạn – 32767 theo mặc định trên các hệ thống 32 bit. Nếu zombie đang tích lũy với tốc độ rất nhanh – ví dụ: nếu phần mềm máy chủ được lập trình không đúng cách đang tạo ra các quy trình zombie đang tải – thì toàn bộ nhóm các PID có sẵn cuối cùng sẽ được gán cho các quy trình zombie, ngăn các quá trình khác khởi chạy.

Tuy nhiên, một vài quy trình zombie treo xung quanh không có vấn đề gì – mặc dù chúng chỉ ra lỗi với quy trình cha mẹ của chúng trên hệ thống của bạn.

Thoát khỏi quá trình Zombie

Bạn không thể tiêu diệt các quy trình zombie vì bạn có thể tiêu diệt các quy trình thông thường bằng tín hiệu SIGKILL – các quy trình zombie đã chết. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải loại bỏ các quy trình zombie trừ khi bạn có một lượng lớn trên hệ thống của mình – một vài zombie là vô hại. Tuy nhiên, có một vài cách bạn có thể thoát khỏi quá trình zombie.

Một cách là bằng cách gửi tín hiệu SIGCHLD đến tiến trình cha. Tín hiệu này cho biết quá trình cha mẹ thực hiện lệnh gọi hệ thống Wait () và dọn sạch các zombie con của nó. Gửi tín hiệu với giết chết lệnh, thay thế pid trong lệnh bên dưới với PID của tiến trình cha:

giết -s SIGCHLD

Tuy nhiên, nếu quy trình cha không được lập trình đúng và bỏ qua các tín hiệu SIGCHLD, thì điều này sẽ không có ích. Bạn sẽ phải giết hoặc đóng quá trình cha mẹ của zombie. Khi quá trình tạo ra zombie kết thúc, init sẽ thừa hưởng các quá trình zombie và trở thành cha mẹ mới của chúng. (init là quá trình đầu tiên được khởi động trên Linux khi khởi động và được gán PID 1.) init thực hiện cuộc gọi hệ thống Wait () để dọn sạch các zombie con của nó, do đó init sẽ tạo ra các zombie ngắn. Bạn có thể khởi động lại tiến trình cha sau khi đóng nó.

Nếu một quá trình cha mẹ tiếp tục tạo ra thây ma, thì nó nên được sửa để nó gọi Wait () đúng cách để gặt hái những đứa con zombie của nó. Gửi báo cáo lỗi nếu một chương trình trên hệ thống của bạn tiếp tục tạo zombie.

Ứng Dụng Zombie Trên Smartphone Là Gì Và Ta Nên Làm Gì Với Chúng?

Khi Halloween đang đến gần, cũng đã đến lúc thanh lọc điện thoại của bạn các “ứng dụng zombie” được cài đặt sẵn để “hút máu” của máy (chính là pin đó) và khiến dữ liệu của bạn có thể lọt vào tay hacker. Đây là cách phát hiện một ứng dụng zombie trong smartphone của bạn.

Chúng không phải là các game zombie, mà là các loại ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại. Thông thường, tất cả chúng đều là những phần mềm do chính các nhà sản xuất điện thoại tạo ra. Trong các trường hợp khác, chúng là các ứng dụng mà dù bạn xóa đi, nhưng vẫn chạy ngầm lén lút.

Thực tế, bất kỳ ứng dụng nào bạn không sử dụng nữa có thể là ứng dụng zombie, như ứng dụng tìm chỗ đậu xe, hoặc Candy Crush, mà bạn đã không chơi trong nhiều năm qua. Ngay cả sau khi bạn xoá ứng dụng, siêu dữ liệu (metadata) của nó vẫn tồn tại trong điện thoại của bạn.

Vấn đề còn tồi tệ hơn khi các ứng dụng này không thể được phát hiện bởi phần mềm chống vi-rút như các loại máy tính sử dụng, Giám đốc điều hành của Forensiq, David Sendroff nói với trang Ad Age.

Nhưng mối đe dọa lớn nhất mà các ứng dụng zombie gây ra là chính là nguy cơ bị xâm phạm dữ liệu.

Nếu các ứng dụng chỉ chạy nền, trường hợp tốt nhất là chúng chỉ chiếm dung lượng và gây hao pin. Trường hợp xấu nhất? Dữ liệu không hoạt động của bạn được lưu trữ trong các ứng dụng đó có thể bị tin tặc tiếp cận, từ địa chỉ email cho đến thông tin thẻ tín dụng của bạn.

Nếu bạn lo ngại rằng tất cả các ứng dụng đó sẽ phá huỷ điện thoại của bạn thì đây là một số cách để bạn có thể “thanh lọc” máy.

Lấy ra một mảnh giấy và viết ra một danh sách các ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng và thấy cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Xóa bất cứ thứ gì không nằm trong danh sách.

Có lẽ email của bạn đã “qua tay” nhiều nơi khi tải xuống ứng dụng mới. Vì vậy, hãy tìm kiếm hộp thư đến của bạn để tìm các cụm từ như “xác nhận email của bạn”, “tài khoản mới” hoặc “xác minh địa chỉ email của bạn”, tất cả trong số đó sẽ làm nổi bật lên các tài khoản bạn có thể muốn đóng hoặc ứng dụng bạn có thể muốn xóa.

Facebook là một trong những nơi khiến bạn dễ bị xâm phạm dữ liệu nhất. Ứng dụng mạng xã hội nãy liên tục chạy nền và cũng thu thập thông tin từ các ứng dụng của bên thứ ba khác mà bạn đã ủy quyền. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ tất cả các ứng dụng và dịch vụ bạn đã kết nối thông qua Facebook, cũng như Twitter và Google. Để kiểm tra các quyền đó, hãy truy cập vào đây cho Facebook, ở đây cho Twitter và ở đây cho Google.

Một số ứng dụng zombie được cài đặt sẵn không thể bị xóa. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn luôn phải nhìn mặt chúng. Chỉ cần tạo một thư mục mới trên màn hình ứng dụng của bạn và chứa tất cả những ứng dụng vô dụng, khó chịu ở đó. Bằng cách đó bạn sẽ không phải nhìn vào chúng trừ khi bạn muốn. Điều đó có giết chết ứng dụng zombie không? Không. Nhưng ít nhất nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

Định Nghĩa Zombie Debt / Nợ Khó Đòi – Nợ Zombie Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Zombie Debt là loại nợ xấu tồn đọng quá lâu khiến thậm chí con nợ quên mất mình còn nợ khoản đó. Các khoản nợ này gần như đã bị các công ty loại khỏi danh sách phải thu. Nợ khó đòi sẽ đeo đuổi con nợ nếu nó được mua lại bởi một công ty mua bán nợ (ví dụ một công ty quản lý tài sản) với giá rẻ trong nỗ lực thu hồi vốn của chủ nợ ban đầu. 

Giải thích

Nếu một người bị những kẻ đòi nợ truy thu các khoản nợ khó đòi đã thanh toán hết hoặc chưa hề phát sinh, họ hoàn toàn có thể phản ứng lại. Theo đạo luật thi hành thu hồi nợ của Mĩ (Fair Debt Collection Practices Act), một người có thể viết thư cho chủ nợ yêu cầu dừng việc thu hồi nợ. Khi đó, chủ nợ có thể liên lạc với các con nợ để thông báo rằng họ sẽ chấm dứt việc đòi nợ hoặc sẽ có những hành động cụ thể khác.

Lưu ý rằng nếu bạn còn nợ tiền, chủ nợ vẫn có quyền đưa bạn ra tòa để thu hồi lại các khoản nợ này, với điều kiện thời hạn cho lần thanh toán cuối cùng chưa vượt quá thời gian quy định trong luật.

Bạn Nên Làm Gì Nếu Ngày Tận Thế Với “Đại Dịch Zombie” Xảy Ra?

Từ năm 2015, trong nỗ lực tìm hiểu rõ hơn về sự lây lan của các căn bệnh thực sự nguy hiểm, một nhóm các nhà thống kê từ Đại học Cornell ở Mỹ đã mô hình hóa sự lây lan của một bệnh dịch nguy hiểm có thể biến con người thành những “xác sống” giả tưởng đi khắp nước Mỹ.

Đại dịch zombie gần đây đã được các nhà nghiên cứu nhìn nhận một cách nghiêm túc.

Làm thế nào đề tồn tại giữa đại dịch zombie là câu hỏi được đưa ra. Kết quả của các nhà nghiên cứu chỉ ra, nơi tốt nhất để tránh đại dịch khủng khiếp này là ở những địa điểm xa xôi, dân cư thưa thớt.

Các tác giả đã giải thích dãy núi Rocky phía bắc nước Mỹ hoặc có thể là một nơi nào đó ở Montana hoặc Canada sẽ là nơi tuyệt vời nhất để ẩn náu.

Một đợt dịch zombie toàn diện ở thành phố New York có thể mất khoảng một tháng để đến ngoại ô New York, do khoảng cách địa lý và tốc độ lây nhiễm chậm, điều đó có nghĩa là người dân ở đây có một khoảng thời gian thích hợp để trốn thoát đến ngoài vùng nguy hiểm càng nhanh càng tốt.

Trong mô hình của của các nhà nghiên cứu, chỉ cần tưởng tượng một cuộc tấn công zombie vào một tàu điện ngầm thành phố New York đông đúc thực sự kinh hoàng nhưng sẽ phải mất nhiều tuần để dịch bệnh bùng phát đến các cộng đồng nông thôn và vài tháng để đến miền núi phía bắc.

Thực tế, nghiên cứu của các nhà khoa học muốn ra đó chính là một cái nhìn tổng quan về mô hình dịch tễ học hiện đại, bắt đầu với các phương trình vi phân để mô hình hóa một quần thể được kết nối đầy đủ, sau đó chuyển sang các mô hình dựa trên mạng tinh thể, và kết thúc với đầy đủ mô phỏng quy mô của nước Mỹ đối với một ổ dịch bệnh nguy hiểm được lây lan cực nhanh.

Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng nghiên cứu này là viễn tưởng và có phần… hơi ngớ ngẩn khi mô phỏng sự bùng phát đại dịch zombie, nhưng thực tế thì Lầu Năm Góc và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ cũng đã sử dụng cả kịch bản dịch zombie để giúp phát triển các chương trình huấn luyện để sẵn sàng ứng phó với thảm họa.

Trang Phạm Theo Science Alert