Zombie Có Nghĩa Là Gì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Định Nghĩa Zombies / Công Ty Zombies Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Zombies là các công ty vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi chúng vỡ nợ hoặc gần phá sản. Các công ty zombies thường là nạn nhân của các khoản chi phí cao gắn với một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển. Hầu hết các nhà phân tích cho rằng các công ty zombie khó có thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của họ.

Còn được gọi là “công ty xác sống” hoặc “cổ phiếu zombie”.

Giải thích

Vì tuổi thọ của một công ty zombie thường không thể đoán trước, cổ phiếu zombie cực kỳ nguy hiểm và không phù hợp cho mọi nhà đầu tư. Ví dụ, một công ty công nghệ sinh học nhỏ có thể gây sức ép rất lớn lên tài chính của họ bằng việc tập trung toàn bộ nguồn lực vào việc nghiên cứu và phát triển với hy vọng tạo ra một loại thuốc bom tấn. Nếu thuốc không thành công, công ty đó có thể bị phá sản trong vòng vài ngày sau khi công bố. Mặt khác, nếu nghiên cứu thành công, công ty này có thể thu lời và trả các khoản nợ vay. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, cổ phiếu zombie không thể vượt qua được những gánh nặng tài chính với tốc độ đốt tiền lớn như vậy và cuối cùng hầu hết đều bị phá sản. Do nhóm này thường không được để ý nên đôi khi có những cơ hội rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư có khả năng chịu rủi ro cao và đang tìm kiếm cơ hội đầu cơ.

Zombie Công Sở Là Có Thật

Zombie công sở là gì

Zombie công sở là những người đi làm rất nghiêm túc nhưng lại không tập trung trong công việc. Công việc được thực hiện một cách qua loa đại khái và đối phó. Mức độ hiệu suất công việc nằm dưới khả năng của bản thân, không thể hiện hết khả năng của bản thân và không có động lực làm việc.

khi một ngày đẹp trời nào đó bạn cảm thấy mệt mỏi và không tập trung vào công việc được. Nhưng đó chưa phải là zombie công sở. Con người đôi khi cũng có những lúc thăng trầm. Bạn sẽ có lúc mệt mỏi vì  một lý do khách quan nào đó mà không thể tập trung vào công việc được không có nghĩa là bạn luôn như vậy. Thực tế nghiên cứu cho thấy, số ngày trong một năm mà zombie công sở không tập trung vào công việc là rất lớn. Trung bình đến 60 ngày làm việc trong 1 năm. Đôi khi bạn chỉ là thiếu năng lượng để làm việc thôi chứ chưa phải là zombie công sở. Nhưng không khắc phục vấn dề đó và để tình trạng lặp lại liên tục. Nguy cơ cao bạn sẽ trở thành một zombie công sở chính hiệu

Tại sao lại xuất hiện hiện tượng zombie công sở

Nghiên cứu thực tiễn cho thấy rất nhiều điều có thể ảnh hưởng đến tính trạng này. Đôi khi nó lại chỉ là những điều vụn vặt cũng có thể dập tắt động lực làm việc của bản thân

Hứng thú với công việc

Cảm thấy công việc không hề hứng thú chút nào. Nhưng lại không muốn phải mất công sức để đi tìm một công việc khác đầy hứng thú hơn. Thay vào đó là lựa chọn một công việc nhàm chán và vùi thời gian của bản thân vào công việc đó. Khi đó tất cả mọi công việc đều được thực hiện bằng một động lực là đối phó. Cũng như học đối phó khi ở nhà trường phổ thông. Đối phó với công việc kiểu làm vừa đủ mức, gần đủ mức để có thể nói chuyện với sếp, bàn giao với sếp là được. Chứ không muốn làm một cái gì đó đột phá nữa. Đương nhiên là tìm đâu ra một thứ đột phá khi bạn cảm thấy công việc quá nhàm chán.

Sự thích thú là động lực của tất cả mọi thứ. Làm điều mình thích và thích điều mình làm là trạng thái công việc thực sự hiệu quả. Bất kỳ ai cũng đều muốn làm công việc mà bản thân thích. Khi đó đi làm hay giờ làm việc không còn là những khoảng thời gian lao động bắt buộc để tạo ra của cải duy trì sự sống nữa. Bạn sẽ làm với những đam mê. Cống hiến hết sức của bản thân để tạo ra những giá trị ý nghĩa với cuộc sống, với công việc.

Tuy nhiên, đâu phải ai cũng có thể được làm điều mình thích. Đôi khi phải chấp nhận làm những công việc mà bạn cho làm tạm bợ để tìm cơ hội đến với điều bản thân yêu thích. Chính điều này một phần tạo thành zombie công sở. Khi bạn chờ cơ hội nhưng nó lại mãi không đến. Bạn lại không muốn phải mạo hiểm để đi tìm công việc mới. Vẫn luôn coi công việc đang làm là tạm bợ để tìm kiếm cơ hội. Dần dà, bạn đi làm chỉ với mục tiêu đối phó cho xong việc. Nếu mãi vẫn không thấy cơ hội, nhiều người vẫn cứ làm việc theo thói quen mà không có chút động lực nào. Đây cũng là một trường hợp của những zombie công sở hiện tại.

Không ganh đua và không có những mục tiêu to lớn như phát triển bản thân. Nhiều người chỉ muốn làm một công việc an nhàn. Muốn cuộc sống nhẹ nhàng trôi qua mà không cần phải cố gắng nhiều. Những người này chia thành hai loại, một loại sẽ cống hiến hết khả năng của bản thân để tạo ra giá trị thực sự có ý nghĩa. Loại còn lại thì trở thành zombie công sở khi chỉ làm việc với tâm lý làm đối phó. Dù làm ở bất kỳ vị trí nào thì đều là một phần tử quan trọng của tổ chức. Tế bào là đơn vị cấu tạo nhỏ nhất của cơ thể người. Tế bào notron thần kinh có thể quan trọng hơn nhưng không có nghĩa là những tế bào còn lại là không quan trọng. Cơ thể con người phải được xây dựng từ những tế bào khỏe thì mới khỏe mạnh được. Tổ chức của con người cũng như vậy, quản lý là người quyết định hết toàn bộ mọi thứ nhưng không có nghĩa môi nhân viên là không quan trọng. Một tổ chức mạnh mẽ yêu cầu nhiều yếu tố nhưng cơ bản nhất vẫn là những nhân viên gắn kết và trách nhiệm.

Những người bất mãn với phúc lợi nhưng không dám bước chân ra đi.

Cuộc sống mà, chín người thì mười ý. Có người sẽ thỏa mãn với phúc lợi hiện tại của công ty. Nhưng có người sẽ không thỏa mãn. Những người bất mãn sẽ cất bước ra đi khỏi công ty và tìm kiếm cho mình những nơi thích hợp hơn để phát triển. Nhưng lại có những người không đủ tự tin để có thể dứt áo ra đi. Hoặc là vì họ không tự tin với sự đổi mới. Cũng có thể là họ chưa tìm được cơ hội mà bản thân cảm thấy thực sự hứng thú. Hoặc đơn giản là họ sợ, sợ những thứ ngoài kia còn tệ hơn nơi họ đang ở. Những người này sẽ làm việc cầm chừng và không bao giờ hoạt động một cách cống hiến và hiệu quả. Điều này khiến họ trở thành những zombie công sở

Phòng Trào Zombie Có Thật Sự Đáng Sợ?

Tuần này Chân Như và các bạn khách mời sẽ chia sẻ về vụ việc một số các thành viên trong nhóm Zombie Nguyễn đã bị chính quyền bắt bớ và sách nhiễu chỉ vì mặc áo có in hình Zombie xuống phố

Vào chiều ngày 13 tháng 7, 2015 một số các bạn trẻ trong nước đã bị công an sách nhiễu chỉ vì mặc áo có in hình Zombie và tụ tập tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Thậm chí một thành viên trong phong trào Zombie là anh Nguyễn Phi đã bị câu lưu mà không có lệnh bắt, cũng không có thông báo cho gia đình nạn nhân biết thông tin. Hành động này đã được ban quản trị Zombie Nguyễn chính thức lên tiếng kêu gọi chính quyền phải thả người ngay lập tức, vì việc bắt giữ người như thế là “tùy tiện trái pháp luật, làm xấu đi bộ mặt chính quyền của dân, do dân vì dân”.  Trong Diễn Đàn Bạn Trẻ tuần này, Chân Như mời quý vị cùng đến với một số thành viên trong nhóm Zombie Nguyễn chia sẻ suy nghĩ của họ về vụ việc bắt bớ vừa qua cùng với ba bạn khách mời Hoàng Vũ, Kiều My và Thành Phát.

Chân Như: Xin chào các bạn, trước tiên các bạn có thể cho biết cảm nghĩ của các bạn về một số các bạn trẻ mang áo in hình zombie bị chính quyền bắt giữ và bi sách nhiễu tại Việt Nam vừa qua?

Hoàng Vũ: Với sự kiện này, em thấy việc làm của cơ quan công quyền khiến cho em cảm thấy bất ngờ đối với hành động của họ.  Khi một người mặc áo với logo được in trên áo và biểu tượng hoàn toàn không có gì gọi là ghê gớm hay trái với pháp luật mà lại bị bắt; Em thấy họ cư xử như vậy hết sức là lạ lung và trái với pháp luật.  Theo những gì em tìm hiểu thì không có luật nào cấm những người khác mặc áo có logo như vậy cả.

Kiều My: Em thấy bắt như vậy là không hợp lý, vì áo này cũng giống như một áo nhóm bình thường của các bạn trẻ hoạt động và chơi chung với nhau thì có thể mặc những áo giống nhau. Việc bắt áo này thì em không đồng ý.

Thành Phát: Em thấy điều đấy vô lý là tại sao cũng có nhiều nhóm khác mặc áo nhóm đâu chỉ một mình Zombie mặc áo nhóm tại sao chỉ bắt Zombie.

Chân Như: Một số ý kiến trái chiều cho rằng “đây không phải là phong trào do các bạn trẻ phát động; Một số các bạn không biết (đã) mặc theo số đông, và nhóm Zombie này cố tình muốn gây rắc rối công cộng, làm mất hình ảnh đẹp về con người Việt Nam đối vối du khách và sẵn sàng gây náo loạn thành phố”.  Nhận xét của các bạn về những ý kiến này?

Zombie logo

Kiều My: Em nghĩ phần chia sẻ đó chỉ mang tính phán xét ở một khía cạnh nào đó từ những góc nhìn khác so với các bạn ở trong hoạt động Zombie. Em cũng là một Zombie hoạt động từ những ngày đầu. Em cũng đã giao lưu với các bạn rất nhiều thì các bạn đa số là những người muốn học hỏi thêm về những kiến thức mà các bạn cần biết từ 12 năm nhà trường hiện nay vẫn chưa biết về kiến thức đó. Các bạn không chỉ giao lưu về kiến thức mà còn giao lưu về rất nhiều thứ, xã hội, gia đình và chia sẻ với nhau để cùng phát triển.  Hoạt động của Zombie bị chỉ trích chỉ là mọi người hoạt động chung một nhóm và  lâu ngày nói chuyện với nhau chỉ trên mạng xã hội thôi và mọi người muốn có một tấm hình chụp chung để làm kỷ niệm với nhóm chứ không hề có  ý  gây náo loạn hay làm mất hình ảnh về Việt Nam. Em nghĩ ý kiến này là không đúng.

Chân Như: Theo bạn thì hành động bắt bạn Phi và sách nhiễu đến nhà mời một số các bạn trẻ khác lên đồn để điều tra sách nhiễu chỉ vì mặc áo có hình Zombie, nói lên điều gì đối với chính quyền Việt Nam hiện nay?

Hoàng Vũ: Theo như em thấy thì chính quyền Việt Nam nói chung và nói riêng là những công an đã bắt giữ Phi thì dường như họ đang xem Phi là một mối nguy hại gì đó rất đặc biệt và họ rất để ý tới hình ảnh Zombie. Thật sự em không hiểu họ đang nghĩ gì? Có nên so sánh những hình ảnh Zombie này với lại IS? Em nghĩ nó hoàn toàn sai khi họ nghĩ đến hình ảnh Zombie nó giống như một tổ chức khủng bố, nhưng thật ra theo nhận xét của em cái tổ chức khủng bố ở đây chính là những người công an thì đúng hơn khi họ đã chà đạp lên pháp luật và họ cho rằng họ có thể làm bất cứ điều gì cảm thấy nguy hại hay ảnh hưởng đến họ mà họ không cần biết nó đúng hay sai.

Chân Như: Theo như Chân Như tìm hiểu và biết thì Zombie Nguyễn này chỉ là một nhân vật truyện tranh, đang trên đường đi tìm não của mình.  Vậy theo các bạn vì sao một nhân vật không có thật lai khiến cho chính quyền Việt Nam hãi sợ?

Zombie logo (bị bắt)

Kiều My: Nói chung từ ngày đầu vào phong trào , tụi em cũng có tìm hiểu về truyện tranh này. Theo em truyện tranh phản ánh nhiều về giới trẻ tùy cách nhìn của từng người thì tìm bộ não sẽ khác nhau và trong não đó chứa gì thì chưa biết. Em thấy việc phán xét về việc tìm não và những suy nghĩ của chính quyền về việc tìm não đó  mang tính áp đặt và không phù hợp. Trong khi chính quyền khuyến khích giới trẻ phải sống với chính mình và sống tìm được mục đích thi  cuốn truyện tranh này em thấy nó mang tính khuyến khích người trẻ sống tốt và sống có mục đích. Vậy tại sao (chính quyền) lại nghĩ nó về một chiều hướng tiêu cực như vậy.

Thành Phát: Theo em thấy nó vui vì người Việt Nam có thói nếu xem cái gì đó hay thì sẽ bắt trước .  Em nghĩ chính quyền Việt Nam sợ người ta đọc truyện đó xong người ta thấy hay sẽ bắt trước đi tìm não như (nhân vật) Zombie Nguyễn trong truyện thì sẽ có chuyện nữa.

Chân Như: Theo các bạn với những gì vừa xảy ra cho bạn Phi và một số các bạn trẻ khác, liệu việc này nó có làm ảnh hưởng đến cách suy nghĩ cũng như lý tưởng của các bạn và liệu nó có làm chùn bước trên con đường đi tìm “bộ não” của các bạn hay không?

Hoàng Vũ: Em nghĩ em sẽ không dừng lại tại vì em chỉ sử dụng những quyền căn bản, những gì chính quyền Việt Nam đã ký kết với Liên Hiệp Quốc trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, hoặc là tự do tiếp cận thông tin báo chí.   Zombie của chúng em chỉ đơn giản là tiếp cận những thông tin ham học hỏi và đọc những sách, những thông tin bên lề trái hoặc lề phải.  Em nghĩ cái đó cũng không có gì là vi phạm pháp luật nên bọn em vẫn sẽ tiếp tục để tìm hiểu, để mở mang thêm kiến thức của mình.

Kiều My: Em cũng sẽ vẫn tiếp tục với việc đi theo con đường và tư tưởng này. Đó là tư tưởng riêng của mỗi con người. Con đường mới này có hai tác dụng. Thứ nhất là để đáp đứng các nhu cầu về nhân quyền mà cả giới trẻ và mọi người xung quanh trong xã hội này cần.  Thứ hai là sẽ đáp ứng được yêu cầu của tất cả các tổ chức trong và ngoài nước về việc khuyến khích người trẻ sống ham học hỏi tìm hiểu và tiếp thu sống thế nào có ích cho xã hội.

Thành Phát: Sau chuyện này, em suy nghĩ kĩ ra một điều là em chắc chắn sẽ tiếp tục vì em không thể nào để họ quyết định em bận gì khi ra đường.

Chân Như: Và sau cùng mời Hoàng Vũ có điều gì muốn gởi gắm đến cho các bạn trẻ, những người đang tìm hiểu về Zombie Nguyễn này?

Hoàng Vũ: Em có một vài điều để chia sẻ với các bạn trẻ. Tuổi trẻ thường đầy nhiệt huyết và có sức sống dồi dào, ngay chính em cũng vậy, em sẵn sàng đương đầu với những bão tố, chính xác ở đây là những việc bắt bớ. Và xét trên phương diện công lý thì việc làm của chính quyền sai trái nên những việc gì đúng em cứ làm, em không sợ hãi.  Em biết rằng cái việc bắt bớ giống trường hợp của Phi sẽ tạo ra tâm lý cho những người trẻ không tốt về sau này; Hoặc họ sẽ bắt đầu suy nghĩ nên tiếp tục hay không trên con đường tìm kiếm sự thật. Tuy nhiên, em dám đảm bảo với họ một điều rằng sự thật lúc nào cũng là người chiến thắng. Em cám ơn.

Xin cám ơn ba bạn Hoàng Vũ, Kiều My và Thành Phát đã dành thời gian đến với chương trình Diễn Đàn BạnTrẻ kỳ này, cầu chúc cho các bạn luôn bình an.  Chân Như cũng cám ơn quý vị và hẹn lại vào kỳ sau.

Zombie Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Resident Evil, Left4Dead, Dead Island…những tựa game nổi tiếng gắn liền với hình ảnh những con zombie rên rỉ, thối rữa và lúc nào cũng đói ăn. Zombie là những cái xác sống dậy. Chúng đã đánh mất phần người trong thân xác, cơ thể của chúng chỉ cử động để phục vụ cho mục đích bản năng còn sót lại, đó là ăn.

Không mạnh mẽ như người sói, không nham hiểm như vampire, không ám ảnh như những hồn ma…Trong những bộ phim hay những tựa game, sức mạnh lớn nhất của zombie là khả năng lây truyền một cách nhanh chóng, chỉ cần một vết cắn và bạn sẽ nhanh chóng đứng trong hàng ngũ zombie.

Cũng như những loại quái vật, ma quỷ khác, zombie cũng được lấy nguyên gốc từ những câu chuyện kỳ bí có thật, sau đó được thêm thắt những tình tiết làm cho câu chuyện của nó trở nên gay cấn hơn.

Zombie bắt nguồn từ rất lâu trước đây tại Haiti. Khi tìm hiểu về nền văn hóa của Haiti, các nhà nghiên cứu đã tìm ra những câu chuyện kể về các thầy phù thủy đem sự sống quay lại những xác chết. Những câu chuyện bản địa cho rằng, những xác chết này được quay lại với cuộc sống để trở thành nô lệ lao động. Chúng không còn ý trí, chỉ khi chúng được cho ăn muối, những giác quan của chúng mới trở lại như người bình thường.

Theo những nhà nghiên cứu, khoa học- kỹ thuật của Haiti còn kém phát triển. Những người trở thành zombie chủ yếu là không có được những phương pháp điều trị hiện đại trước khi họ được ghi nhận là đã chết. Do đó, những trường hợp được cho là zombie này chỉ là sự lừa dối, những thủ thuật đặc biệt của những thầy phù thủy Haiti.

Năm 1980, một người đàn ông tên tự xưng là Clairvius Narcisse đã đến chạy đến một làng nhỏ tại Haiti. Người đàn ông này nói rằng mình được công nhận là đã chết vào 2/5/1962 tại bệnh viện Albert Schweitzer ở Deschapelles, Haiti. Narcisse quả quyết rằng thời điểm ông ta được ghi nhận đã chết, ông ta không thể cử động cơ thể hay nói được, nhưng ông ta vẫn nhớ được hình ảnh bác sỹ phủ tấm khăn trắng trên mặt mình. Sau đó, theo lời của Narcisse, một thầy phù thủy bokor đã biến ông ta trở thành một zombie, biến ông ta trở thành nô lệ lao động tại một trang trại.

Clairvius Narcisse trong một bài báo viết về ông.

Khi điều tra, Narcisse đã trả lời những câu hỏi về cuộc đời của ông ta mà không phải ai cũng biết được. Gia đình, bạn bè của Narcisse cũng đồng ý với kết luận rằng ông ta đã bị biến thành một zombie sau khi đã chết.

Trường hợp của Clairvius Narcisse là một trong những nguyên nhân thúc đẩy kế hoạch nghiên cứu về Zombie tại Haiti vào những năm 82-84 của thế kỷ trước. Trong giai đoạn này Nhà nhân chủng và thực vật học Wade Davis đã đi khắp đất nước Haiti để khám phá về bí mật của những xác chết sống lại này.

2. Phương pháp tạo ra Zombie

Fan của zombie trên thế giới có thể kể tên rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc một người khi chết trở thành zombie. Đó có thể là do một loại virus, do một loại hóa chất hoặc do ô nhiễm tác động đến vùng não của những người chết, khiến cho khu vực bản năng như ăn uống hoạt động trong khi các vùng khác của não vẫn chết. Cái tên zombie có thể bắt nguồn từ miền Tây Ấn Độ giống như từ jumbie có nghĩa là “ma quỷ” hoặc xuất phát từ từ “nzambi” của Kongo có nghĩa là “linh hồn của một người đã chết”.

Wade Davis trong khoảng thời gian nghiên cứu của mình đã cố gắng tìm ra những mẫu thuốc, hoặc những người đang trong trạng thái zombie để nghiên cứu. Theo người dân Haiti, sở dĩ một người trở thành zombie là do các thầy phù thủy đã nằm giữ được một phần linh hồn của người chết và đưa nó quay lại cơ thể của họ. Nhưng Davis dường như đã khám phá ra công thức chế tạo thuốc biến một người trở thành zombie của các thầy phù thủy bokor.

Theo Wade Davis, loại thuốc của các bokor được tạo ra bằng các loại nguyên liệu khô, chiết xuất từ một số loại thảo dược, động vật. Sau khi thu thập được 8 loại mẫu khác nhau về thuốc biến một người thành zombie, tuy có những thành phần khác nhau, nhưng cả 8 mẫu đều có phần chung gồm: độc tố của các nóc, độc tố của cóc mía, dịch của loài ếch cây Hyla, một phần của con người như tóc, móng tay, máu…

Giáo sư Wade Davis – Người đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục về hiện tượng zombie tại Haiti.

Thành phần quan trọng nhất trong loại thuốc đó là Tetrodotoxin được chiết xuất từ cá nóc. Thành phần này khiến cho con người bị bất động và tiến sát đến ranh giới của cái chết. Thành phần độc tố này khiến cho những người bị nhiễm độc bị bất động, không thể phản ứng với những kích thích xung quanh. Cũng có rất nhiều trường hợp trên thế giới ghi nhận bệnh nhân sau khi nhiễm tetrodotoxin đã có dấu hiệu chết đi, nhưng sau đó vẫn hồi phục và sống bình thường.

Khi nghiên cứu về loại thuốc kỳ bí này, Davis còn phát hiện ra những thầy phủ thủy còn thường sử dụng thành phần là một số chất từ thằn lằn, nhện, một số loại cây cỏ,… Những thành phần này có thể gây phản ứng ngay trên da người. Do đó, Wade Davis đưa ra giả thuyết rằng những thầy phù thủy bokor đã bí mật bôi thứ thuốc này lên da của mục tiêu, thứ thuốc này sẽ ngấm từ da, vào máu, khiến cho nạn nhân rơi vào trạng thái chết giả. Sau khi được công nhận là đã chết, người nhà nạn nhân sẽ phải đem trôn cái xác ấy đi. Cuối cùng, các thầy phù thủy sẽ đào trộm những cái xác này, đem đến địa điểm bí mật và chờ cho thuốc tan hết. Những câu chuyện về zombie đã ngấm sâu vào tâm trí của người Haiti, do đó, những nạn nhân sẽ ngu muội nghe theo mệnh lệnh của các thầy phù thủy, làm nô lệ cho họ. Chính những nạn nhân này cũng tin chắc chắn rằng họ đã bị bùa phép cao siêu của các bokor biến thành zombie.

Theo những thầy phù thủy của Haiti, cũng có nhiều trường hợp bùa phép của họ không có tác dụng. Đó là bề trên can thiệp vào nghi lễ của họ, giúp cho những người bị chết thật sự sống lại, hoặc khiến cho nạn nhân bị chết quá sâu, không thể trở thành zombie được nữa. Ở đây, dưới cái nhìn khoa học, chúng ta có thể hiểu trường hợp đầu là khi thuốc độc tan quá nhanh, nạn nhân tỉnh dậy trước khi những bokor kịp bí mật bắt cóc họ, trường hợp thứ hai là thuốc độc quá mạnh hoặc nạn nhân quá yếu, họ đã chết do độc tố, không còn khả năng hồi phục.

Những mẫu thuốc của Davis mang về Mỹ từ Haiti đã được thử nghiệm trên chuột và khỉ, cho những kết quả đúng như dự đoán. Những mẫu vật thử nghiệm bị bất động sau khi bôi thuốc lên da, nhưng sau đó dần dần hồi phục lại như bình thường.

Những người quan tâm vẫn coi những giả thuyết, lý luận của Wade Davis là cách giải thích hợp lý nhất cho hiện tượng zombie. Những nghiên cứu của ông đã được xuất bản trong tập san tháng 4 năm 1988 của báo Science và tập san tháng 10 năm 1997 của báo The Lancet.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều vấn đề xoay quanh nghiên cứu của Wade Davis. Nhà khoa học này bị đặt câu hỏi về đạo đức nghề nghiệp khi quan sát, mạo phạm đến ngôi mộ của những người đã khuất trong quá trình nghiên cứu. Nhiều người cũng nghi ngờ về thứ thuốc kỳ bí được ông mang về từ Haiti, họ cho rằng Davis đã cho thêm những thành phần hóa học khác vào. Sau những thành công trong những cuộc thử nghiệm đầu tiên, Davis đã cho thử nghiệm lại nhưng ở những lần sau, các vật thí nghiệm không có phản ứng với thuốc. Những nhà khoa học khác cũng đã nghiên cứu các trường hợp zombie tại Haiti và phát hiện rất nhiều trường hợp những người được cho là zombie bị bệnh về não, có một số trường hợp khác lại là kẻ mạo nhận mình là zombie.

Những thầy phù thủy bokor được coi là phải chịu trách nhiệm cho hiện tượng zombie tại Haiti.

Mặc dù hình tượng Zombie đã xuất hiện trong điện ảnh vào những năm đầu của thế kỷ 20, nhưng George A.Romeo vẫn được cho là cha đẻ của zombie trên màn bạc với bộ phim “Night of the living dead”. Những ý tưởng của Romeo trong bộ phim này khi nói về zombie như chúng bị nhiễm phóng xạ từ vệ tinh bay về từ vũ trụ, gần như không có khả năng sử dụng vũ khí, gần như bất tử, trừ khi bị đánh vào não… đã mở màn cho việc xây dựng hình tượng zombie cho đến ngày nay. Mặc dù ngày nay, hình ảnh zombie không chỉ là những thây ma đờ đẫn, chậm chạp, không biết suy nghĩ mà còn là những con quái vật mạnh mẽ, có nhiều phương pháp, thủ đoạn để kiếm ăn, nhưng vẫn còn một số đặc điểm được nhiều người biết đến về zombie như:

– Đây là những cái xác mới được chôn, chưa thối rữa hết bị kích động bởi chất hóa học, phóng xạ, virus…

– Có thể là cả con người lẫn thú vật.

– Có thể truyền bệnh qua nước dãi.

– Rất khỏe nhưng không nhanh nhẹn.

– Không biết đau đớn, có thể tiếp tục tấn công khi bị những tổn thương nghiêm trọng.

– Cách duy nhất giết được 1 zombie là tấn công vào bộ não.

– Không ngừng tìm giết và ăn.

Trong những tựa game hay những bộ phim thường thấy, khả năng lây truyền của zombie rất cao. Vì thế trong những đại dịch zombie, số lượng con người còn sống sót luôn luôn bị áp đảo bởi zombie. Hiện nay, không ít fan cuồng của những thây ma di động này hi vọng một đại dịch thật sự bùng phát, nhưng thực tế, khi mọi chuyện xảy ra, chắc chắn sẽ có nhiều người bỏ mạng hơn là sống sót để làm anh hùng tiêu diệt zombie.

Như đã nói, zombie thực sự trở thành một đề tài nóng hổi, rất nhiều fan của những thây ma chờ đợi ngày mà đại dịch này bùng phát. Vậy, nếu như một ngày nào đó, những zombie xuất hiện trên đường phố, bạn sẽ làm gì?

Hãy chuẩn bị trước cuộc đổ bộ của dịch zombie.

Trong rất nhiều bộ phim, tựa game, mọi người đồng ý với những điểm như sau:

– Zombie không biết sợ hãi. Tại sao bạn phải sợ?

– Zombie di chuyển chậm nhưng khỏe hơn bạn nhiều. Hãy tránh xa chúng.

– Hãy đến những địa điểm an toàn, thu thập thức ăn, nước uống, nhiên liệu, vũ khí…

– Địa điểm tốt nhất trong trường hợp này là những khu siêu thị, cửa hiệu, nơi bạn có thể dễ dàng có nguồn cung cấp.

– Tránh xa các khu trung tâm đông người. Đó sẽ là nơi tập trung nhiều zombie nhất.

– Rào chắn các lối vào, luôn sẵn sàng chiến đấu.

– Đừng để bị bao vây, cũng đừng để bị dồn vào ngõ cụt.

– Luôn nhớ rằng những người bị cắn sẽ nhanh chóng trở thành zombie.

– Cố gắng chuẩn bị để sống sót càng lâu càng tốt, chờ đợi sự giải cứu. Một mình bạn không thể làm gì giữa đại dịch được.

Ngoài ra, còn một số điều nên tránh:

– Vào trong những phương tiện mà bạn không khởi động được. Đó sẽ là không gian bị đóng kín, nơi bạn chết.

– Để những vũ khí thô sơ bừa bãi. Bọn zombie có thể sử dụng các loại vũ khí đó.

– Đưa vũ khí cho những người đang bị kích động.

– Rút lui mà không chuẩn bị thực phẩm.

– Đi vào thang máy của một tòa nhà có zombie.

– Để cho trực giác và cảm tính làm hỏng cơ hội sống của bạn.

Một thông tin nho nhỏ nữa về zombie mà có lẽ bạn chưa biết: Ai cũng biết zombie thích ăn não người, nhưng não cũng là bộ phận điều khiển hoạt động của zombie, nếu như 1 người bị giết bởi zombie, tại sao họ vẫn còn trở thành chúng nếu như não họ đã bị ăn? Theo những fan cuồng nhiệt của zombie giải thích, não là bộ phận rất nhỏ, ẩn sâu trong hộp sọ nên những nạn nhân thường chết trước khi bị ăn mất não. Zombie chỉ bị hấp dẫn bởi những bộ não đang hoạt động bình thường, ngay khi nạn nhân chết, não của người ấy sẽ mất sự hấp dẫn đối với các zombie. Đó là lý do mặc dù những thây ma này vô cùng háu đói nhưng không một nạn nhân nào bị ăn thịt hoàn toàn cả.

Zombie, cũng như werewolf hay vampire, chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng hoặc những mánh lừa đảo của một số người. Vậy có lẽ bạn sẽ không phải lo lắng gì về khi bạn chết đi. Yên tâm. Bạn sẽ không trở thành zombie đâu.