Zinc Oxide Là Chất Gì / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Zinc Oxide Là Gì? Vì Sao Zinc Oxide Được Sử Dụng Nhiều? / 2023

Bạn có thể thấy Zinc Oxide xuất hiện ở rất nhiều trong bảng thành phần của các loại kem chống nắng. Vậy thực chất Zinc Oxide là gì?

Zinc Oxide còn được gọi là kẽm oxit hay Znc White, Calamine. Công thức hóa học của Zinc Oxide là ZnO. Nó tồn tại ở dạng bột màu trắng hoặc không màu, không mùi. Nhiệt độ nóng chảy là 1975 độ C. Theo các nghiên cứu, Zinc Oxide an toàn và lành tính với da khi tiếp xúc trực tiếp.

Kẽm Oxit (công thức hóa học: ZnO, trước đây, do được dùng để làm chất màu trắng nên được gọi là kẽm trắng, hay kẽm hoa (là chất bột mịn sau khi ngưng tụ kẽm ở trang thái hơi). Hiện nay, kẽm trắng là thuật ngữ để chỉ ZnO điều chế bằng cách đốt cháy kẽm kim loại.

Ngành công nghiệp hóa chất: Zinc Oxide được ứng dụng để sản xuất cao su, sản xuất bê tông, sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thức ăn cho thủy hải sản…

Y tế: Zinc Oxide được dùng để dưỡng da và điều trị nha khoa, sản xuất thuốc mỡ khử trùng, kem bôi.

Ngành mỹ phẩm: Zinc Oxide được dùng trong sản xuất kem chống nắng, kem dưỡng da…

Ứng dụng trong khử khuẩn: Vải bông, cao su, bao bì của thực phẩm…

Ngành công nghiệp điện tử, công nghiệp luyện kim, xi mạ, luyện đồng, luyện bạc, sản xuất gốm, sứ, gạch men…

Zinc Oxide được nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Chúng ta có thể kể đến một số những lĩnh vực gồm:

Về cơ bản Zinc Oxide an toàn với da khi tiếp xúc. Vì vậy đảm bảo không gây kích ứng hay các tác dụng phụ nào cho da.

Vậy tác dụng của Zinc Oxide là gì?

Zinc Oxide được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Tuy nhiên chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về tác dụng của Zinc Oxide trong mỹ phẩm. Cụ thể là kem chống nắng. Lý do tại sao thành phần này lại được lựa chọn góp mặt trong kem chống nắng đến thế?

Zinc Oxide chính là một trong những thành phần được nhiều người lựa chọn sản xuất kem chống nắng. Thành phần này đã được nghiên cứu và chỉ ra tác dụng chống nắng cực tốt. Zinc Oxide giúp ngăn chặn được tia UVA, tia UVB. Nhờ đó nó có thể bảo vệ làn da một cách tuyệt đối. Đó là lý do những loại kem chống nắng cao cấp thường hay góp mặt Zinc Oxide.

Các loại kem chống nắng hóa học không chứa Zinc Oxide sẽ phải cần từ 15 – 20 bôi trước khi ra ngoài. Chúng cần thời gian thẩm thấu sâu vào bên trong da để phát huy tác dụng chống nắng. Thế nhưng với loại kem chống nắng từ Zinc Oxide thì có thể hoạt động được ngay. Tuy nhiên thì vẫn khuyến khích nên bôi theo thời gian từ 15 – 20 phút để đảm bảo hiệu quả.

Nhờ khả năng chống lại hoàn toàn được tia UV mà Zinc Oxide thật sự như một “lá chắn thép”. Nó giúp loại bỏ tia UV cũng đồng nghĩa loại bỏ tác nhân gây lão hóa da. Ngăn ngừa được các tác nhân khiến da bị thâm, nám, sạm và xỉn màu. Vì thế nên việc lựa chọn và sử dụng kem chống nắng có thành phần Zinc Oxide rất tuyệt vời. Nó sẽ giúp bạn có thể ngăn ngừa được mọi khuyết điểm của da trong tình trạng tiếp xúc với ánh nắng.

Làn da của chúng ta khi được bổ sung thêm Zinc Oxide sẽ luôn tươi trẻ, rạng ngời. Nhờ đó sẽ luôn mang lại sự an toàn và hiệu quả khi chống nắng.

Sẽ thật tuyệt khi lớp kem chống nắng thoa lên da không bị lô vân kem. Bạn sẽ chẳng thấy vệt kem trắng xuất hiện sau khi bôi. Chính là nhờ Zinc Oxide. Thành phần trong kem chống nắng có khả năng giúp da sáng và đều màu hơn ngay lập tức. Làn da được cải thiện, che khuyết điểm nhanh chóng nếu có vết thâm, tàn nhang, nám…

Tác dụng tiếp theo của Zinc Oxide chính là khả năng kháng khuẩn. Nhờ đó thành phần này giúp hạn chế được tình trạng viêm nhiễm trên da. Zinc Oxide rất dịu nhẹ, không gây kích ứng và không gây mụn. Cực kỳ lành tính với làn da của chúng ta. Thậm chí làn da bị mụn hay da nhạy cảm vẫn có thể sử dụng được kem chống nắng có Zinc Oxide.

Zinc Oxide thật sự là thành phần quan trọng của kem chống nắng. Không chỉ có tác dụng trên, nó còn giúp hạn chế tình trạng viêm tắc lỗ chân lông. Nhờ đó làn da luôn thông thoáng, hạn chế tác nhân gây mụn tối ưu.

Với những tác dụng trên của Zinc Oxide, không khó hiểu tại sao 1 hãng kem chống nắng nổi tiếng như EltaMD lại lựa chọn đưa vào EltaMD UV Clear Broad-Spectrum SPF 46. Vừa có khả năng chống nắng hoàn hảo lại vừa giúp cải thiện, chăm sóc da.

Zinc Oxide Là Gì? Có Tác Dụng Như Thế Nào? / 2023

Zinc oxide là một hợp chất được sử dụng trong việc điều trị các bệnh về da liễu và nó cũng được thêm vào thành phần các mỹ phẩm để làm dịu nhẹ làn da, kháng khuẩn và chống nắng hiệu quả.

Nghe có vẻ khá đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ được công dụng, chỉ định, chống chỉ định, cách dùng sao cho hiệu quả vì nếu dùng mỹ phẩm có thành phần quá nhiều có thể dẫn đến một vài tổn thương đến da và rất khó để phục hồi sau này.

Trong bài viết này blog hdkoreaclinic sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin như zinc oxide là gì? tác dụng của zinc oxide? cách dùng sao cho hiệu quả…

Zinc oxide là gì

Tên hợp chất: Zinc oxide

Đây là hợp chất có trong hầu hết các loại thuốc điều trị các bệnh về da liễu còn được gọi là kẽm oxit, kẽm trắng và nó cũng có rất nhiều trong kem chống nắng, kem trị mụn, kem chống ẩm cho trẻ sơ sinh, dầu gội chống gàu.

Nó được đưa vào trong thành phần của các loại mỹ phẩm vì nó có thể giúp chống viêm, chống nhiễm khuẩn, làm dịu làn da bị tổn thương và giảm xưng tấy đáng kể.

Nó được chiết xuất dưới nhiều dạng như gel, thuốc xịt, kem bôi, miếng dán, thuốc mỡ nhưng chủ yếu nó vẫn được dùng ở dạng thuốc mỡ nhiều hơn vì có thể bám lâu trên da để tạo ra lớp bảo vệ bề mặt và dễ dùng trên từng vùng riêng biệt.

Nó còn được sử dụng trong nghành cao su cụ thể là việc lưu hóa cao su và chống nấm mốc cho cao su, nó còn được sử dụng trong việc điều trị ung thư da từ đó cho thấy zinc oxide cần thiết cho da như thế nào.

Tác dụng của zinc oxide trong mỹ phẩm

Dựa vào hợp chất có trong kem chống nắng thì nó sẽ được phân thành hai loại chính là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Nếu trong thành phần có hai hợp chất là zinc oxide và titanium dioxide thì nó chính là kem chống nắng vật lý hoặc vật lý lai hóa học.

Nó bảo vệ làn da đang có vấn đề bằng cách tạo ra một lá chắn trên bề mặt da ngăn cản không cho vị khuẩn hoặc các chất độc tấn công vào.

Bạn cũng có thể thấy là thành phần này oan toàn như thế nào khi nó còn được dùng trong thành phần thuốc chống hăm cho trẻ em sơ sinh và dưới 6 tháng tuổi.

Zinc oxide có điểm cộng cực lớn so với titanium dioxide là không hề gây kích ứng cho da, có thể chống lại sự tàn phá của tia tử ngoại UVA và UVB, nó được FDA kiểm chứng và cấp phép trong thành phần mỹ phẩm.

Đối với những chị em sở hữu cho mình một làn da sáng, bóng thì đây lại là thành phần cực ưa thích khi nó có thể giúp chị em chống lại tác hại từ ánh nắng, nó làm cho màu da sáng hơn, đều màu hơn cùng với đó chính là việc các phần tử của zinc oxide sẽ khỏa lấp và che mất các lỗ chân lông, vết thương nhẹ…

Có thêm một điểm cộng nữa cho thành phần này chính là việc nó hoàn toàn có thể thích hợp với những làn da nhạy cảm, có tính kháng khuẩn cực tốt và làm làn da dịu nhự ngay tức thì.

Một điểm nữa chính là việc những sản phẩm kem chống nắng hóa học thì cần một thời gian khoảng 15-20 phút để thẩm thấu thành phần vào sâu bên trong da sau đó mới bắt đầu phát huy tác dụng. Nhưng đối với các kem chống nắng có thành phần zinc oxide thì sau khi thoa kem lên nó sẽ gần như ngay tức khắc phát huy được tác dụng và nhờ đó mà hiện nay có rất rất nhiều chị em đang tin tưởng và săn lùng kem chống nắng vật lý.

Chưa ngừng lại ở đây thì zinc oxide còn có tác dụng cải thiện vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và điều trị da bị bỏng từ đó cải thiện khả năng loại bỏ mụn trứng cá. Nó còn có thể giúp cho chị em ngăn ngừa lão hóa một cách hiệu quả bằng việc kích thích phát triển các sợi collagen và hình thành mạnh mẽ các mô liên kết dưới da.

Mức độ oan toàn của zinc oxide với da

Nhiều chị em khi dùng những loại mỹ phẩm có thành phần hợp chất này thấy rất có hiệu quả vì thế vẫn dùng mà không quan tâm đến việc dùng nhiều hoặc dùng lâu nó có ảnh hưởng đến làn da hay không vì thế chúng tôi sẽ có một vài thông tin sau đây cho chị em tham khảo.

Hiện tại đối với các sản phẩm có thành phần zinc oxide dùng để điều trị các bệnh như nấm, ngứa, viêm da… thì có chỉ định là bôi một lớp mỏng và ngày tối đa 2 lần.

Đối với các mỹ phẩm như kem chống nắng, kem trị mụn thì các chị em nên chú ý đến quy định của sản phẩm từ nhà sản xuất vì hầu hết họ cũng giới hạn mỗi ngày nên dùng từ một đến hai lần trong giai đoạn đầu để da làm quen từ từ với sản phẩm.

Nếu bạn để ý thì thành phần hoạt chất này sẽ không cố đính nhưng dao động không quá cao thông thường đối với kem chống nắng sẽ là 25-30% và đối với đồ trang điểm, kem dưỡng thì thành phần này dao động từ 10-19%.

Như vậy hiện tại thì chưa có một quy định chính thức nào nói về tần suất, liều lượng để dùng các sản phẩm có chứa hợp chất này cả nên bạn có thể theo chỉ định từng nhà sản xuất riêng.

Về độ oan toàn với làn da thì không cần phải bàn cải vì nó có thể chống viêm, nhiễm, vết bỏng và còn có khả năng tái tạo collagen nên cực kỳ oan toàn cho làn da.

Cách dùng mỹ phẩm có zinc oxide hiệu quả nhất

Nên sử dụng kem chống nắng theo chỉ định nhà sản xuất và lưu ý là chỉ cần bôi một lớp mỏng, nhẹ lên trên để chống nắng chứ không cần quá dày để tránh làm bí gây mồ hôi khó chịu.

Không nên sử dụng các sản phẩm có chứa hợp chất này liên tục mà nên giãn cách để da kịp thích ứng.

Khi dùng các sản phẩm có hợp chất này thì không nên sử dụng đan xen quá nhiều sản phẩm khác để không bị rối loại cơ địa làm da dễ tổn thương do phải thay đổi nhiều để thích ứng.

Lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm có thành phần zinc oxide

Mặc dù thành phần này được kiểm định là khá oan toàn nhưng cần chú ý những điểm sau khi dùng các loại mỹ phẩm có chứa thành phần xinc oxide.

Đối với những chị em có làn da quá mẫn cảm hoặc đã có tiền sử dị ứng với kẽm, dầu khoáng, sáp thì không nên sử dụng sản phẩm có chứa thành phần này.

Đối với những chị em đang trong giai đoạn có thai hoặc đang cho con bú thì nên cân nhắc khi dùng các loại mỹ phẩm có thành phần hợp chất này hay nói cách khác là không nên dùng bất cứ mỹ phẩm nào cho đến khi hết giai đoạn trên.

Khi sử dụng các dạng mỹ phẩm có chứa thành phần hợp chất này thì chị em nên cần nhắc không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe vì nó có thể tạo nên các phản ứng phụ.

Bảo quản các loại kem có chứa zinc oxide

Nên để các sản phẩm này trong các bao bì kín đáo và nên nhớ là nhiệt độ không quá cao so với môi trường, tuyệt đối không được để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Tóm lại

Zinc oxide là gì?

Tác dụng của zinc oxide trong mỹ phẩm là gì?

Tại sao bạn nên dùng các sản phẩm có chứa thành phần zinc oxide?

Ai nên dùng mỹ phẩm có chứa thành phần này….

https://thanhnien.vn/suc-khoe/lam-dep/nhung-dieu-can-biet-ve-thanh-phan-zinc-oxide-co-trong-kem-chong-nang-1126799.html https://en.wikipedia.org/wiki/Zinc_oxide

Hiệu Quả Không Ngờ Của Zinc Oxide Trong Điều Trị Bệnh Da Liễu / 2023

Zinc Oxide là một hoạt chất có các tên gọi khác là kẽm oxit, kẽm trắng, nằm trong nhóm thuốc điều trị bệnh da liễu. Đây là một hoạt chất quan trọng có trong các loại kem dưỡng da, chống nắng và kem chống hăm tã ở trẻ sơ sinh.

Cơ chế hoạt động của Zinc Oxide: tạo một lớp màng bảo vệ da khỏi các chất kích thích hoặc đổ ẩm.

Thuốc Zinc Oxide được điều chế dưới rất nhiều dạng như thuốc mỡ, kem, thuốc dán, thuốc xịt, băng dán, gel,phấn và thuốc rửa. Dạng được sử dụng phổ biến là thuốc mỡ dùng để bôi ngoài da.

Cách bảo quản: Zinc oxide nên được bảo quản với bao bì kín, tránh các điều kiện phòng ẩm mốc và ánh sáng mặt trời trực tiếp. Người dùng cũng cần để thuốc tránh xa tầm với của trẻ nhỏ và động vật.

Zinc Oxide thuộc loại thuốc điều trị da liễu

Với cơ chế hoạt động như đã nêu ở trên, Zinc Oxide được sử dụng để điều trị các triệu chứng ngứa rát, khó chịu trực tràng do đường tiêu hóa hay bệnh trĩ, cụ thể như sau:

Với các thành phần như ichthammol, bismuth oxyd, glycerol và các chất mỡ có khả năng kháng khuẩn, Zinc Oxide được sử dụng với công dụng làm dịu vết thương do các bệnh nhiễm khuẩn ngoài da hay những vết thương do chàm.

Thuốc giúp điều trị các vùng da bị kích ứng bởi mở hậu môn nhân tạo, thông bàng quang hoặc lỗ rò tiêu hóa.

Được dùng trong điều trị các bệnh viêm da cơ địa, trị mụn trứng cá, vết đốt côn trùng, nấm da, vẩy nến, trẻ bị hăm tã.

Có tác dụng làm dịu những vết bỏng nông hoặc những vết thương có diện tích hẹp.

Ngoài ra, Zinc Oxide còn được kết hợp với acid phosphoric tạo nên hỗn hợp kẽm phosphat để tạo nên hỗn hợp hàn răng tạm thời.

Với công dụng phản xạ tia cực tím, Zinc Oxide được sử dụng nhiều trong các loại kem chống nắng trên thị trường.

Liều lượng, cách dùng Zinc oxide

Zinc oxide có thể đường dùng để điều trị ở cả người lớn và trẻ em. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà cách dùng và liều lượng lại được điều chỉnh khác nhau.

Với những vết thương trên da:

Bôi một lớp thuốc mỏng từ 1-2 ngày một lần sau khi vệ sinh vết thương sạch sẽ

Sau khi bôi có thể dùng gạc che vết thương để chống lại những tác động của môi trường

Với trường hợp da bị chàm, niken hóa:

Dùng Zinc oxide có dạng hồ nước bôi một lớp mỏng lên da

Dùng thuốc 2-3 lần mỗi ngày

Với các trường hợp bị trĩ hoặc đau rát hậu môn do suy giãn tĩnh mạch:

Sau khi đi ngoài xong thì bôi thuốc mỡ và đặt đạn trực tràng hậu môn mỗi ngày khoảng 2 lần.

Không nên dùng thuốc quá 10 ngày. Nếu không thấy các tình trạng bệnh không thuyên giảm thì cần đến các trung tâm y tế để khám lại.

Với các tổn thương do suy tĩnh mạch mãn tính: Thoa lên vết thương bằng thuốc mỡ có chứa Zinc oxide 20% có trong vaselin.

“”” Xem thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội “”<

Zinc oxide được sử dụng dưới dạng bôi lên da

Các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng Zinc oxide

Vì thuộc loại thuốc da liễu, có rất ít trường hợp người dùng gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng Zinc oxide như: các phản ứng phát ban, phồng rộp do các tá dược trong thuốc, chàm tiếp xúc.

Theo các chuyên gia về ngành dược của Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, trong một số trường hợp Zinc oxide có thể gây kích ứng da, thậm chí dẫn đến các hiện tượng sốt, tức ngực, giọng khàn bất thường, ho khò khè.

Tuy nhiên các tác dụng phụ không xuất hiện trên tất cả người dùng thuốc.

Khi nhận thấy bất kỳ các dấu hiệu nguy hiểm nào, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Cần lưu ý gì khi sử dụng Zinc oxide?

Dù có công dụng hiệu quả trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh ngoài da, nhưng Zinc oxide cũng có những chống chỉ định như sau:

Những người quá mẫn cảm hay có tiền sử dị ứng với các thành phần như kẽm, dầu khoáng, sáp và các thành phần của thuốc thì không nên dùng Zinc oxide

Phụ nữ đang trong thời gian thai kỳ hoặc cho con bú cần cẩn trọng và có sự cân nhắc về rủi ro trước khi dùng thuốc.

Khi thấy những tổn thương da hay vết đỏ sau khi sử dụng thuốc thì cần thông báo ngay với bác sĩ.

Những khuyến cáo khi dùng Zinc oxide:

Người bệnh cần đảm bảo vết thương đã được khử trùng trước khi dùng thuốc

Chỉ sử dụng Zinc oxide lên da, tuyệt đối không được sử dụng thuốc này cho các vùng mắt, mũi hay uống đường miệng.

Không được phép bôi thuốc lên các vùng da không tổn thương

Phải thường xuyên thay tã đặc biệt là lúc đi ngủ khi sử dụng thuốc dưới tả để điều trị tình trạng hăm.

Cần chú ý một số tương tác thuốc có thể xảy ra tránh gây thay đổi hoạt động của thuốc và tăng cường tác dụng phụ của thuốc.

Người dùng cũng cân nhắc khi sử dụng một số thực phẩm nhất định cũng như rượu bia, thuốc lá để tránh nguy cơ gây ra các tương tác với thuốc gây nguy hại cho sức khỏe.

Oxidation &Amp; Reduction (Redox Reaction) / 2023

We get to hear the terms like oxidation and reduction a lot in CBSE class 12th Chemistry and to be precise, oxidation means gaining oxygen in a chemical reaction We will be looking at oxidation and reduction from two different points of view.

Oxidation and Reduction in terms of Oxygen transfer

Oxidation and Reduction in terms of Electron transfer

What is Reduction?

In Chemistry, it is referred to as the loss of oxygen when it is with respect to the oxygen transfer. It is the job of the reducing agent to remove the oxygen from another substance.

Similarly, in the case of hydrogen transfer, it is the gain of hydrogen. That means it is reducing agent’s work to remove oxygen from one substance and hydrogen to it.

Oxidation and Reduction in terms of Oxygen transfer

In early chemistry, oxidation and reduction were terms associated with oxygen.

Oxidation meant gaining oxygen and Reduction meant losing oxygen.

The term ‘reduction’ comes from Latin and means ‘-to lead back’.

Magnesium undergoes both oxidation and reduction in reactions with different reactants.

This is the most commonly used definition of oxidation and reduction and most widely applicable.

In this case, Oxidation is the loss of electrons and Reduction is the gain of electrons.

A very clever mnemonic to remember this concept is oil rig. OIL RIG Oxidation is loss Reduction is gain

Oxidation and Reduction reactions are always interlinked. Because electrons are neither created nor destroyed in a chemical reaction, oxidation and reduction always occur in pairs, it is impossible to have one without the other. In the below reaction Magnesium gets oxidized by losing two electrons to oxygen which gets reduced by accepting two electrons from magnesium.

An oxidizing agent oxidizes the other reactants

This must mean that the oxidizing agent is getting reduced

Oxidation is the loss of electrons (OIL RIG)

So an oxidizing agent must gain electrons

Common Redox Reactions

The three common redox reactions are discussed below:

1. Combustion reaction – It is a type of redox reaction which occurs between molecular oxygen and compound to form oxygen-containing products.

2 + 2 5 → 1 6 ( g ) + 1 8 H O 2 ​

2. Disproportionation reaction – It is a type of redox reaction where a single reactant is reduced and oxidized. It is also known as an auto-oxidation reaction.

3 ClO ClO Cl − ( a q ) → ( a q ) + − ​ 2 ( a q ) −

3. Single replacement reaction – It is a type of redox reaction that involves two elements switching places within a compound. It is also known as a single displacement reaction.

Zn ( s ) + 2 HCl ( a q ) → ( a q ) + H ( g ) 2 ​

How to Balance Redox Reaction?

Assign the elements with oxidation numbers.

Write half-reactions for reduction and oxidation.

Multiplication of half-reaction number to equalize.

A chemical reaction in which one of the reactants is decreased and the other is oxidized is a reduction / oxidation (redox) reaction. Reduction and oxidation apply to the transition between elements or compounds of electrons which is characterized by the state of oxidation.

As their amount of oxidation increases, an atom is oxidized and reduced when the amount of oxidations reduces. The essential functions of life, such as photosynthesis and breathing, include redox reactions.[3] There are a few more steps involved in balancing a redox reaction than balancing a normal chemical equation. The most critical step is to determine if there is still a redox reaction.

Summary

Due to the changes in oxidation states that occur without the independent transfer of electrons, many reactions in organic chemistry can be classified as redox reactions. For instance, the oxidation state of carbon atoms in the wood increases during the combustion of wood with molecular oxygen, and that of oxygen atoms decreases as carbon dioxide and water are produced. The oxygen atoms are reduced, formally receiving electrons, while the carbon atoms are oxidised, losing electrons. Therefore, oxygen is the oxidising agent and the reducing agent in this reaction is carbon.

Recommended Videos

Read more: