Thật Lòng Yêu Một Người Là…?

Tình yêu luôn là một dấu hỏi lớn. Ít ai dám tự tin khẳng định rằng mình hiểu rõ tình yêu, kể cả người đã yêu rất nhiều lần và cả người chưa một lần yêu. Có hàng trăm thứ cảm xúc na ná tình yêu, nhưng tình yêu chân chính thì chỉ có một.

Việc xinh đẹp hơn không phải là để so sánh với người khác, không phải vì tham vọng của bản thân, mà chỉ vì người ấy. Ai cũng mong muốn người thương của mình để mắt đến một lần.

Mỗi bản nhạc tình ta vẫn thường nghe, những trang sách ta vẫn hằng ngày nghiền ngẫm, những dòng tâm sự trên mạng xã hội mà ta từng lướt qua, đâu đâu cũng khiến ta nhớ về người ấy.

Khi yêu, người ta hay nghĩ nhiều cho đối phương. Nhưng những lời quan tâm thốt ra chẳng dễ dàng như bao người khác. Chỉ vài câu mà cứ đắn đo mãi có nên nói ra hay giữ lại, bởi lo lắng rằng mối quan hệ sẽ trở nên tốt đẹp hơn hay sẽ đi vào xa cách. Người yêu thật lòng thường bị giày vò bởi cảm giác giữa sự hối hận vì không được nói với nỗi lo lắng sợ làm phiền.

Ta cứ hay liếc mắt về phía nick của người ấy. Tay gõ lên bàn phím rồi lại xóa. Suy nghĩ thật nhiều rồi mới dám gửi đi. Khoảng thời gian đợi hồi âm tựa như dài đằng đẵng, rồi đôi lúc vui mừng vì nhận được dòng tin đáp trả, lúc thẫn thờ vì chỉ nhận lại hai chữ ‘Đã xem’.

Khi yêu thật lòng, ít khi người ta nghĩ đến chuyện từ bỏ. Khi quyết định từ bỏ, hẳn là không còn sự lựa chọn nào khác. Nhưng việc dừng thích một ai đó quả thật chẳng dễ dàng, chỉ cần người ấy quay mặt lại, bao nhiêu cứng rắn, bao nhiêu cố chấp bỗng chực vỡ tan.

Yêu thật lòng, ai chẳng muốn cùng người thương trở thành một đôi hạnh phúc. Nhưng bạn sẽ luôn có cảm giác không xứng, vì họ mà cảm thấy tự ti, cũng vì họ mà luôn cố gắng để bản thân tốt đẹp hơn. Đó là yêu thật lòng!

Làm ít đi vài hành động của bản năng, nói ít đi vài câu, vì chỉ sợ bị nhìn thấy hình ảnh xấu nhất, bị nghe thấy những câu không nên nói nhất của mình. Tình yêu biến con người hóa thành phức tạp. Mong muốn người ấy thấy được sự ngốc ngếch của bản thân, vì chờ mong một sự chở che, vỗ về từ họ. Nhưng lại vừa sợ bị người ấy chê rằng mình quá ngốc nghếch, phải không?

‘Ví như năm bao nhiêu thì kết hôn, năm bao nhiêu tuổi có em bé. Bé gái sẽ tên là gì? Bé trai sẽ tên là gì? Khi các con lớn thì chúng ta làm gì?’… Những dự định rất dài, rất đẹp được ta vẽ nên tương lai bằng tất cả màu hồng. Nắm tay người thương đi đến cuối con đường, nhìn con cái chúng ta lớn lên, nhìn cả hai hóa thành ông bà lão dưới căn nhà nhỏ, đó là hạnh phúc.

Yêu càng nhiều hi sinh cũng càng nhiều. Tình nào cũng ắt có đắng cay, yêu thật lòng là chấp nhận những đắng cay ấy. Với họ, chỉ cần làm điều gì đó cho người thương, dù là bất kể khó khăn nào đã cảm thấy mãn nguyện lắm rồi.

Đã bao giờ bạn đọc lại những dòng tin nhắn cũ mà bật cười ngô nghê hoặc cảm thấy lòng buồn bất chợt chưa? Những thứ thuộc về họ luôn được bạn trân trọng và giữ riêng, dù chỉ là dòng tin nhắn ngắn ngủi.

‘Em đang làm gì đấy’, ‘Em đã ăn cơm chưa?’, ‘Em đang chơi gì vậy?’, ‘Em đã ngủ dậy chưa?’… Những điều tưởng chừng như nhàm chán với người khác nhưng lại khiến ta cứ lo lắng không thôi. Chỉ cần cách xa một chút thì lại ngay lập tức nhớ nhung.

Không yêu thật lòng, khó ai có cảm giác như thế!

Dấu Hiệu Người Ấy Yêu Thật Lòng Là Gì

Dạ em năm nay 20 tuổi, hiện đang là sinh viên và cũng sắp ra trường ạ. Anh ấy hiện là giáo viên lớn hơn em 7 tuổi, em và anh ấy quen biết nhau qua facebook và cũng nói với nhau được một thời gian. Em và anh gặp nhau ở ngoài vào dịp tết năm 2014, tại em không có anh trai nên lúc quen anh em nói là nhận anh làm anh kết nghĩa của em. Cho em hỏi dấu hiệu người ấy yêu thật lòng là như thế nào?

Dạ em năm nay 20 tuổi, hiện đang là sinh viên và cũng sắp ra trường ạ. Anh ấy hiện là giáo viên lớn hơn em 7 tuổi. Em và anh ấy quen biết nhau qua facebook và cũng nói chuyện với nhau được một thời gian. Em và anh gặp nhau ở ngoài vào dịp tết năm 2014, tại em không có anh trai nên lúc quen anh em nói là nhận anh làm anh kết nghĩa của em. Thời gian đó anh dẫn em đi chơi rất nhiều nơi, vì trước đây em chỉ toàn đi học rồi về nhà chứ không có đi đâu chơi nhiều, lần nào anh cũng dẫn em đi ăn rồi mới trở về. Có lần anh đi ở trong Tân Bình nghe em gọi điện bảo thế là anh cũng ghé qua nhà em rước em vào đó chơi, em vẫn luôn nghĩ rằng tại sao anh lại tốt với một người dưng như thế? Thời gian sau đó em vô tình xem facebook của anh em thấy anh đăng hình chụp chung với một cô gái. Em đoán là chị ấy là người yêu của anh vì dưới đó có kèm theo những dòng status tình cảm lắm, không bao lâu em cũng đọc được dòng status buồn do anh viết nên em cũng nghĩ thầm chắc là có chuyện gì đó rồi. Có lẽ đúng thật hôm sinh nhật anh rủ em đi chơi cùng với anh, anh bảo anh và chị ấy chia tay rồi (em không hề hỏi gì về chuyện đó cả) sau đó anh còn hôn má em nữa. Một thời gian sau đó em với anh nói chuyện qua facebook anh hỏi: “lỡ một ngày anh thích em thì sao? Em có còn xem anh là anh trai không?” em chỉ bảo là mong anh hãy suy nghĩ kỹ về tình cảm của mình (với lại trước đó em biết anh vừa mới chia tay với chị kia) nên em cũng không muốn mình là người thay thế. Có thể một phần là do trước đó em chỉ luôn xem anh như anh trai rồi đột nhiên anh lại hỏi như vậy nên em…

Anh ấy quan tâm và lo lắng cho em rất nhiều…………………………………

Sau câu hỏi đó vào tết năm 2024 em với anh cũng không gặp nhau chỉ có một lần anh nhậu ở nhà người thân rồi hẹn gặp em. Anh chỉ đưa em đi dạo và im lặng, hình như anh cũng đang buồn về chuyện gì đó, lúc mới quen nhau đi chơi với anh em cảm thấy thoải mái lắm. Nhưng dường như sau câu hỏi đó anh cố tình né tránh em, vì có một lần em đã nói với anh về cảm giác của em qua tin nhắn anh còn hỏi em: “có phải em thấy những lần đi chơi sau này anh khác đúng không?” Sau đó vào ngày 2/9 anh có rủ em đi chơi nhưng em lại đang ở quê và một lần khác thì em lại không nghe điện thoại. Tết vừa qua anh rủ em đi xem phim lúc đầu anh đan và siết chặt vào bàn tay của em, có lúc còn kéo em dựa vào vai anh ấy và còn hôn má nữa. Em cũng không hiểu anh đang nghĩ gì tại anh là một người trầm tính, ít nói cũng ít khi chia sẻ, nhiều lúc anh không trả lời tin nhắn của em có việc muốn hỏi thì gặp trực tiếp anh mà hỏi thôi. Có thể nói anh rất quan tâm, chu đáo với em mỗi khi em đi cùng anh, không hiểu sao những lúc đi cùng anh em cảm thấy rất thoải mái, cảm giác như được che chở, trò chuyện cũng rất hợp. Có thể nói anh là người con trai đầu tiên đối với em như vậy và là người đầu tiên mà em có tình cảm, đôi lúc em tự hỏi mình không biết có phải mình đang ngộ nhận hay không nữa? Và cảm giác mà mình đang dành cho anh có phải là thích hay không? Em cũng không biết có phải anh lợi dụng tình cảm của mình hay không nữa? Em mong anh chị hãy cho em lời khuyên liệu em có nên hy vọng và chờ đợi tình cảm này hay không? Có người bảo em nên từ bỏ vì anh ấy không thích em đâu. Có người lại bảo em nên nói ra để sau này không hối tiếc, đôi lúc em cũng tự ti không dám nói vì bạn gái trước đây của anh ấy xinh đẹp mà còn giỏi giang nữa. Mặt khác, em sợ lỡ nói ra tình cảm rồi thì anh có còn gặp mình hay không? Vì trong mắt em anh là một người rất đặc biệt lại còn tốt với em nữa. Em mong anh chị cho em lời khuyên chân tình ạ! Liệu em có nên bày tỏ tình cảm với anh không ạ? Nếu có thì thời điểm nào là thích hợp nhất ạ? Dạ vậy anh, chị cho em hỏi thì bây giờ em có nên hỏi thẳng anh về tình cảm của anh hiện tại không ạ? Em có nên hỏi anh em là gì đối với anh không ạ? Hay em nên đợi thêm một thời gian nữa để xem hành động của anh như thế nào rồi mới đưa ra quyết định ạ! Vì có thể nói anh là người đầu tiên mang đến cho em cảm giác như thế nên em cũng hơi sợ mình bị lừa dối. Thế những lần sau này khi đi chơi với anh em có nên giữ khoảng cách đối với anh hay không ạ? Em cứ sợ nếu anh cứ làm như thế thì em không thể kìm chế được tình cảm của mình, nhưng em lại không dám hỏi thẳng theo anh chị em nên làm gì bây giờ ạ? Em cảm ơn anh chị rất nhiều.

Em thân mến! Cảm ơn em đã gửi tâm sự về chuyên mục Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam. Băn khoăn của em, Tư vấn An Nam xin đước đưa ra ý kiến như sau:

Hiện tại có thể tâm trạng em đang rất bối rối vì nhiều điều em không thể nào cảm nhận được suy nghĩ của người ấy, em cũng đang rất lo lắng, đắn đo trước việc có nên bày tỏ tình cảm của mình cho anh ấy biết hay không. Mặt khác em cũng lo sợ người ta sẽ không gặp mình nếu mình nói ra tình cảm, bên cạnh đó em cũng không khỏi lo lắng rằng người ta có thể lừa dối mình.

Qua tâm sự của em, chị nhận thấy rằng em không chỉ ngưỡng mộ với anh ấy, em còn cảm thấy quý mến, một người quan tâm, che chở cho em, đặc biệt là sự chu đáo của anh ấy đã khiến em cảm thấy được sự ấm áp trong lòng. Hơn thế nữa trong em, em đã cảm nhận anh ấy là một anh chàng hiền lành, đáng tin cậy. Em đã thầm giữ hình ảnh người ấy trong lòng, nên em không thể kiểm soát được những cảm xúc của mình khi ở bên anh ấy.

Em rất tin anh ấy nên em nghĩ rằng anh ấy là một người trầm tính, anh nói anh không có nhiều thời gian để trò chuyện với em, có bất cứ việc gì thì em sẽ gặp trực tiếp anh ấy, có thể anh trong tận sâu thẳm đáy lòng anh ấy chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ mới, nên nó được biểu hiện ra bên ngoài anh ấy như vậy. Em chưa biết được nhiều về mối tình cũ của anh ấy ra sao, như thế nào mà anh ấy lại chia tay, em nên tìm hiểu lý do chính xác để hiểu được liệu anh ấy có nhiều tổn thương trong chuyện tình cảm đó không, nếu sự tổn thương là lớn thì anh ấy có thể chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ mới.

Có lần anh hỏi em “lỡ mai này thích em thì phải làm sao đúng không” có thể đó là lúc mới chia tay anh ấy còn đang rất buồn, khi đi bên em anh ấy lại cảm giác thấy mọi thứ dường như tốt hơn, khi em nói anh ấy thì anh ấy mới suy nghĩ lại liệu anh ấy có đang cần một người thay thế hay không? Vì vậy anh ấy đã né tránh em, giống như việc anh ấy cảm nhận thấy em là một người tốt và không muốn làm tổn thương em.

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trong khi em chưa xác định được vấn đề thì em không nên có sự đụng chạm gần gũi với anh ấy, khi chưa xác định đúng vấn đề mà em bày tỏ tình cảm của mình có thể khiến em ngại ngùng và chính em là người sẽ né tránh anh ấy chứ chưa chắc đã là anh ấy né tránh em đâu.

Cập nhật : bởi

Như Thế Nào Mới Là Yêu Thương Thật Lòng?

Chào bạn!

Tình yêu và cuộc sống của chúng ta là sự muôn hình vạn trạng, nó khó có thể nắm bắt và cảm  nhận hết được. Thế nên việc định nghĩa thế nào là yêu, thế nào là người yêu mình thật lòng, thì tôi nghĩ không khó, tuy nhiên với định nghĩa này ở mỗi người nó lại có sự nhìn nhận khác nhau và thường thì nó không được quy tụ ở một người nhất định, cũng như không có sự hoàn hảo nào dành cho ai cả. Cái điều quan trọng là người phụ nữ họ cảm nhận như thế về mối quan ấy: niềm hạnh phúc hay là sự bế tắc.

Ở đây, bạn hỏi về người yêu mình thật lòng thì có thể kể ra đây một vài dấu hiệu đơn giản để nhận biết một người yêu bạn thực lòng đó là sự quan tâm, luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu mọi tâm sự, nỗi lòng của mình khi bạn vui, cũng như khi bạn buồn, luôn tạo ra tiếng cười trong cuộc sống. Chỉ yêu một mình bạn và không hề quan tâm tới những người phụ nữ khác cho dù họ có tán tỉnh hay làm cách nào đi nữa thì tình yêu mà người yêu bạn cũng không lung lay, tình cảm của hai bạn sau sóng gió ấy vẫn diễn biến tốt đẹp và gia đình có khi còn hạnh phúc hơn. Và người yêu bạn thật lòng là người sẽ nghĩ cho bạn nhiều hơn là bản thân họ và lúc nào cũng mong bạn được hạnh phúc. Sẽ còn rất nhiều những biểu hiện khác nữa nếu như bạn tìm thấy một người thật lòng thì bạn sẽ cảm nhận được nó.

Hiện tại bạn đã có gia đình nhưng có vẻ như không được hạnh phúc như bạn mong muốn. Vậy không biết bạn đã tìm những cách nào để khắc phục chuyện tình cảm không được như ý muốn của hai vợ chồng bạn chưa? Bạn cảm thấy không hạnh phúc tại thời điểm hiện tại hay có mâu thuẫn gì mà khiến bạn có suy nghĩ như vậy.

Mỗi gia đình đều có những niềm vui nỗi buồn, bạn chỉ nhìn thấy sự hạnh phúc bên ngoài của người khác mà ảo tưởng, mơ mộng đến một người hoàn hảo, người yêu mình thật lòng liệu có hơi “ảo tưởng” về cuộc sống không. Chồng bạn hơn tuổi bạn, có thể sẽ có những suy nghĩ quan điểm khác biệt về tình yêu và cuộc sống nhưng anh ấy có sự từng trải có sự vững vàng mà người khác không thể có thì sao. Tôi không biết bạn sẽ đi tiếp với ai nhưng tôi biết bạn đang có một gia đình. Bạn có gia đình tại sao bạn không quay trở lại tìm khiến cái đó ở người chồng mình. Nếu như bạn là người phụ nữ tốt, luôn lo lắng cho gia đình mong muốn có được một gia đình hạnh phúc thì trước tiên bạn phải là người yêu chồng và con cái mình thực lòng thì bạn mới mong nhận được người yêu mình thực lòng sẽ đến.

Người yêu bạn thực lòng có thể sẽ không có nhiều nhưng trước khi chưa thể tiến tới một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc như bạn mơ thì bạn cũng nên vun vén, làm mới cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn. Biết đâu đấy, hạnh phúc mà bạn tìm kiếm lâu nay lại chính ở căn nhà nhỏ nơi ấy có một người biết quan tâm lo lắng và yêu thương bạn, mong bạn được hạnh phúc.

Chúc gia đình bạn hạnh phúc!

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

Thế Nào Là Yêu Thật Lòng, Cách Nhận Biết

Luôn nói với bạn những lời yêu thương

Nhu cầu thể hiện cảm xúc yêu , nhớ và khen ngợi bạn luôn mạnh mẽ, vì anh ấy biết rằng bạn sẽ rất hạnh phúc mỗi khi anh nói ra những lời yêu thương . Mà anh ấy chỉ muốn bạn lúc nào cũng hạnh phúc. Và tự anh ấy cũng cảm thấy rất hạnh phúc khi cho bạn biết cảm xúc anh dành cho bạn mỗi ngày là như thế nào.

Thế nào là yêu thật lòng , câu trả lời này sẽ thông qua những cử chỉ hoặc câu nói tình cảm ăm ắp, sự quan tâm không chỉ được thể hiện ở chốn dành cho hai người, mà còn cả trong những hoạt động với bạn bè chung của cả hai. Tất nhiên ở chốn đông người, ánh mắt yêu thương, những cái nắm tay, cử chỉ chăm sóc nửa kia đều phải tinh tế và lịch sự, vì đó còn thể hiện sự tôn trọng tình yêu anh dành cho bạn.

Xem xem người đó có nói với bạn về tương lai không

Thế nào là yêu thật lòng , khi người đó thực sự thích bạn thì anh ấy hoặc cô ấy sẽ luôn nhắc đến viễn cảnh tương lai của hai người. Nếu người đó cư liên tục nói về tương lai mười, hai mươi năm sau của hai bạn thì quả thật người đó đang rất thật lòng với bạn.

Thật lòng là khi muốn ở bên cạnh người ấy mãi mãi. Vậy nên khi người ấy luôn nhắc đến tương lai của họ và có bạn trong đó thì có nghĩa họ thực sự rất yêu bạn đấy.

Một điều khác thể hiện tình yêu của đối phương đó chính là khi họ thường xuyên nói về con cái, cuộc sống của hai người khi về hưu hay chỉ là nói về nên đi tuần trăng mặt ở đâu.

Anh ấy đủ dũng khí bảo vệ mối quan hệ của hai người

Câu trả lời cho câu hỏi thế nào là yêu thật lòng rất đơn giản. Đôi khi bạn bè, gia đình và thậm chí nhiều người khác sẽ cho rằng mối quan hệ của hai bạn không hợp nhau và sẽ không có kết quả tốt, thậm chí họ ra sức phản đối. Trong trường hợp này, người đàn ông thật long sẽ là một người dám đứng lên bảo vệ cho chính mình, cho cô gái họ yêu và cho tình yêu giữa hai người.

Cảm nhận được nỗi đau của bạn

Đôi khi trái tim bạn bị tổn thương bởi công việc không như ý muốn, chuyện buồn gia đình, quá căng thẳng, mệt mỏi… Nếu người đàn ông thuộc về bạn, anh ấy chắc chắn cảm nhận được những tổn thương đó và thấy xót xa trong lòng. Khi người đàn ông cố gắng xoa dịu nỗi buồn cho bạn, đồng cảm cùng bạn, anh ấy thực sự yêu bạn.

Có sự khác biệt nhưng tôn trọng bạn

Anh ấy và bạn là hai người khác nhau. Đừng cố hi vọng cứ phải giống nhau y đúc mới có thể đi đến kết hôn. Nhưng khác nhau không có nghĩa là điều không tốt. Chỉ cần khác nhau nhưng anh ấy vẫn tôn trọng và yêu thương bạn là được.

Anh ấy nghĩ đến bạn mỗi ngày

Bên cạnh đó, chàng đều cố gắng dành thời gian bên bạn nhiều nhất có thể, anh ấy sẵn sàng hủy bỏ mọi cuộc hẹn với bạn bè để ở cùng bạn bởi anh ấy luôn đặt bạn vào vị trí quan trọng trong trái tim. Khi thấy chàng có những biểu hiện như vậy, bạn nên trân trọng mối quan hệ này bởi chỉ có người yêu bạn thật lòng mới luôn muốn được ở cạnh bạn bất cứ khi nào có thể.

Ngọc Lãm (T/H)

Người đàn ông yêu bạn thật lòng và không bao giờ ngoại tình chắc chắn có biểu hiện này!

Người đàn ông yêu bạn thật lòng sẽ có những dấu hiệu này, vợ thật hạnh phúc khi được quan tâm đó.

Bên anh ấy, bạn không bao giờ hết chuyện để nói

Hai người thường xuyên bên nhau nhưng bạn chẳng bao giờ hết chuyện để nói với anh ấy. Cả hai luôn hào hứng và nói liên hồi với nhau về đủ mọi thứ.

Anh ấy nhìn nhận mọi chuyện theo cách của bạn

Anh ấy luôn là người biết rõ nhất những gì bạn thích và không thích. Khi bắt đầu yêu bạn, anh ấy sẽ nhìn nhận mọi thứ qua cái nhìn của bạn. Hay nói cách khác, anh ấy giống như là đôi mắt của bạn. Bạn nên vui mừng vì nếu chàng trai bạn đang hẹn hò làm được điều ấy chắc chắn rất say đắm bạn.

Hi sinh cho hạnh phúc của bạn

Đây là một trong những dấu hiệu lớn nhất của một người đàn ông yêu thương bạn thật lòng. Anh ấy sẵn lòng từ bỏ cái tôi cá nhân, thay đổi mọi kế hoạch của mình, miễn sao bạn thấy thoải mái và hạnh phúc. Bạn luôn chiếm vị trí hàng đầu trong mối quan tâm của anh ấy.

Cảm nhận được nỗi đau của bạn

Đôi khi trái tim bạn bị tổn thương bởi công việc không như ý muốn, chuyện buồn gia đình, quá căng thẳng, mệt mỏi… Nếu người đàn ông thuộc về bạn, anh ấy chắc chắn cảm nhận được những tổn thương đó và thấy xót xa trong lòng. Khi người đàn ông cố gắng xoa dịu nỗi buồn cho bạn, đồng cảm cùng bạn, anh ấy thực sự yêu bạn.

Có sự khác biệt nhưng tôn trọng bạn

Anh ấy và bạn là hai người khác nhau. Đừng cố hi vọng cứ phải giống nhau y đúc mới có thể đi đến kết hôn. Nhưng khác nhau không có nghĩa là điều không tốt. Chỉ cần khác nhau nhưng anh ấy vẫn tôn trọng và yêu thương bạn là được.

Tự hào về bạn

Khi yêu một cô gái chân thành, những gì bạn đạt được cũng chính là những gì người đó cảm thấy mình đạt được. Vì thế chàng sẽ cảm thấy rất tự hào.

Một người đàn ông tình yêu chân thành sẽ không bao giờ cạnh tranh hay tỏ ra khó chịu trước n hững thành tích mà người phụ nữ của mình đạt được.

Theo Khoevadep

Đàn ông có dấu hiệu này, chắc chắn sẽ không bao giờ có bồ Người đàn ông yêu thương bạn thật lòng, cả đời không bao giờ ngoại tình sẽ có những dấu hiệu này! Bên anh ấy, bạn không bao giờ hết chuyện để nói Hai người thường xuyên bên nhau nhưng bạn chẳng bao giờ hết chuyện để nói với…

Ý Nghĩa Thật Sự Của Lòng Yêu Nước

Lòng yêu nước không phải là vẫy cờ

Trong những ngày này lòng yêu nước chẳng khác gì lễ Giáng sinh – rất nhiều người bị cuốn vào không khí lễ hội tràn ngập ánh sáng và những màn trình diễn. Chúng ta nghe những lời nhắc nhở về “ý nghĩa thực sự” của lễ Giáng sinh và chúng ta thậm chí có thể lầm bầm một vài từ đầy tội lỗi về những cái đang tác động tới chúng ta, nhưng mỗi người chúng ta dành nhiều thời gian và suy nghĩ về cỗ bàn, tặng quà, và những thứ khác của một ngày lễ thế tục hơn là suy nghĩ một cách sâu sắc về ý nghĩa thật sự của nó.

Lòng yêu nước thì cũng thế, nhất là vào ngày Tưởng niệm các chiến sĩ trận vong (Memorial Day) trong tháng Năm, Ngày Quốc kỳ vào tháng Sáu, và ngày Độc lập vào tháng Bảy. Hãy đi xuống Main Street America và hỏi từng công dân xem lòng yêu nước có nghĩa là gì và trừ một vài ngoại lệ, hầu hết các câu trả lời đều có tính tự mãn nhưng hời hợt và thường là hoàn toàn sai. Nếu nhìn thấy chúng ta như hiện nay thì những Người Lập Quốc, những người đàn ông và đàn bà đã tạo cho chúng ta lý do để trở thành người yêu nước, sẽ nghĩ rằng chúng ta đã lạc đường.

Kể từ cuộc tấn công bỉ ổi ngày 11 tháng 9 năm 2001, người Mỹ đã gần như thống nhất trong “tình yêu nước”. Đối với hầu hết mọi người, thật đáng buồn là thế cũng đủ để trở thành một người yêu nước cứng rắn rồi. Nhưng nếu tôi đúng, thì đây là giai đoạn để người Mỹ tham gia vào một khóa bồi dưỡng.

Lòng yêu nước không phải là tình yêu đất nước, nếu bạn coi “đất nước” có nghĩa là những cánh đồng lúa chín, những dãy nui uy nghi và những thứ tương tự như thế. Hầu như nước nào cũng có những dãy núi đá, những cảnh sông nước đẹp đẽ, cùng những thứ để con người trồng cấy và ăn. Nếu lòng yêu nước chỉ có thế, thì người Mỹ có ít những thứ quý giá mà chúng ta có thể nói là đặc biệt hay độc đáo để có thể yêu. Và chắc chắn, lòng yêu nước không có nghĩa là hy sinh cuộc đời của con người chỉ vì một dòng sông hay một dãy núi.

Lòng yêu nước không phải là niềm tin mù quáng vào những thứ mà các nhà lãnh đạo của chúng ta làm hay nói với chúng ta. Đấy chỉ là thay một số khái niệm cao cả bằng những bước duyệt binh không cần động não mà thôi.

Lòng yêu nước không chỉ đơn giản là đi bầu cử. Bạn cần phải biết nhiều hơn về những động cơ thúc đẩy cử tri trước khi bàn về lòng yêu nước của ông ta. Ông ta có thể đi bầu cử bởi vì ông ta muốn một cái gì đó mà người khác phải trả tiền. Có lẽ ông ta cũng chẳng suy nghĩ nhiều về việc chính khách mà ông ta thuê sẽ lấy cái đó ở đâu. Xin nhớ câu nói uyên thâm của Tiến sĩ Johnson: “Lòng yêu nước là nơi trú ẩn cuối cùng của một tên vô lại.”

Vẫy cờ có thể là một dấu hiệu bên ngoài của lòng yêu nước, nhưng chúng ta không coi rẻ thuật ngữ này bằng cách có một lúc nào đó cho rằng đó là chỉ là một dấu hiệu. Thương tiếc những người đã hy sinh cuộc đời chỉ đơn giản là vì họ đã sống trên đất Mỹ là việc bao giờ cũng nên làm, nhưng đấy cũng không phải là lòng yêu nước.

Người dân ở mỗi quốc gia và lúc nào cũng thể hiện tình cảm về cái mà chúng ta gọi là “lòng yêu nước”, nhưng điều đó lại đặt ra câu hỏi. Cái này là gì vậy? Chả nhẽ nó lại rẻ và vô nghĩa như vậy sao? Chỉ cần vài động tác và tình cảm là bạn đã trở thành người yêu nước ư?

Không phải trong sách của tôi

Tôi cho rằng lòng yêu nước ăn sâu bén rễ trong tư tưởng sinh thành ra một đất nước, nhưng đó là phải tư tưởng mà tôi nghĩ đến khi tôi cảm thấy mình là người yêu nước. Tôi là một người Mỹ yêu nước, vì tôi tôn kính những tư tưởng đã thúc đẩy những Người Lập Quốc và buộc họ, trong nhiều trường hợp, phải đặt cược sinh mạng, tài sản, danh dự thiêng liêng của mình.

Những tư tưởng nào? Xin đọc lại Tuyên ngôn độc lập. Hoặc, nếu bạn giống như hầu hết người Mỹ hiện nay, xin hãy đọc nó lấy một lần. Tất cả đều có ở đó. Mọi người sinh ra đều bình đẳng. Không phải chính phủ mà Tạo Hóa đã trao cho họ một số quyền bất khả xâm phạm. Trước hết là quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Chính phủ phải bị hạn chế nhằm bảo vệ hòa bình và gìn giữ quyền tự do của chúng ta, và chính phủ làm như vậy thông qua sự đồng ý của những người bị trị. Đó là quyền của những người tự do nhằm tự giải thoát khỏi chính phủ khi chính phủ đó trở thành kẻ phá hoại những mục đích đó, như những Người Lập Quốc của chúng ta đã làm trong một hành động cao cả của lòng can đảm và thách thức hai trăm năm về trước

Xin gọi đấy là Freedom (tự do). Xin gọi đấy là Liberty (cũng có nghĩa là tự do – ND). Gọi là gì cũng được, nếu bạn muốn; nhưng đó là nền tảng xây dựng nên quốc gia này và nếu chúng ta rời xa nó thì chúng ta sẽ tự chuốc lấy hiểm nguy. Đấy là cái xác định chúng ta là người Mỹ. Đó là những điều ước ao của hầu hết những người đã từng sống trên hành tinh này. Nó làm cho cuộc đời đáng sống, có nghĩa là, đấy là điều xứng đáng để chiến đấu và hy sinh.

Quan điểm Mỹ

Tôi biết rằng khái niệm này về lòng yêu nước chính là ý nghĩa theo kiểu Mỹ của thuật ngữ đó. Nhưng tôi không biết đối với Uganda hay Paraguay người yêu nước nghĩa là gì. Tôi hy vọng rằng người Uganda và Paraguay có những lý tưởng cao cả làm họ vui sướng khi họ cảm thấy mình là người yêu nước, đấy là câu hỏi mà bạn sẽ phải hỏi họ. Tôi chỉ có thể nói cho bạn biết lòng yêu nước có ý nghĩa gì đối với tôi, một người Mỹ, mà thôi.

Tôi hiểu rằng nước Mỹ đã thường không đáp ứng được những tư tưởng cực kỳ cao cả, được thể hiện trong Tuyên ngôn độc lập. Điều đó không hề làm giảm sự tôn kính của tôi đối với những tư tưởng đó, và cũng không làm lu mờ hy vọng của tôi rằng thế hệ người Mỹ tương lai sẽ lại được chúng truyền cho cảm hứng.

Trên thực tế, cách hiểu như thế về lòng yêu nước đã giúp tôi vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất và chán nản nhất. Lòng yêu nước của tôi không bao giờ bị ảnh hưởng bởi thất bại của bất kỳ chính trị gia nào, hoặc bất kỳ sai lầm nào của một số chính sách của chính phủ, hoặc bất kỳ sụt giảm nào trong nền kinh tế hoặc thị trường chứng khoán. Không có kết quả của bất kỳ cuộc bầu cử nào, dù bất lợi đến đâu, làm cho tôi cảm thấy kém trung thành với những lý tưởng mà những Người Lập Quốc của chúng ta đã viết ra vào năm 1776. Thật vậy, như kinh nghiệm sống cho thấy, trí huệ mà những người khổng lồ như Jefferson và Madison ban cho chúng ta chưa bao giờ trở thành rõ ràng như thế đối với tôi. Tôi nóng ruột hơn bao giờ hết, chỉ muốn giúp đỡ những người khác để họ có thề đánh giá đúng những việc đó.

Trong lần về thăm quê cha đất tổ gần đây của tôi ở Scotland, tôi đi ngang qua một vài từ rất cũ, chúng đã buộc tôi phải dừng lại. Mặc dù những từ này có trước Tuyên ngôn Độc lập của chúng ta những 456 năm, và cách xa chúng ta ba ngàn dặm, tôi khó có thể nghĩ về bất cứ điều gì từng được viết ở đây lại có thể khuấy động lòng yêu nước mà tôi đã định nghĩa ở trên đến như thế. Năm 1320, trong một nỗ lực nhằm giải thích lý do vì sao họ đã phải chiến đấu đẫm máu suốt 30 năm nhằm đánh đuổi quân xâm lược người Anh, các nhà lãnh đạo người Scotland đã kết thúc bản Tuyên bố Arbroath với dòng chữ sau đây: “Chúng tôi chiến đấu không phải vì danh dự, vinh quang hay của cải, mà chúng tôi chiến đấu cho quyền tự do, quyền tự do mà không một người tốt nào chịu từ bỏ, ngay cả khi phải hi sinh mạng sống của mình.”

Dịch bởi Phạm Nguyên Trường

Ghi chú của người dịch: Bài báo này được xuất bản tháng 6 năm 2003.

[themify_box style=”blue info”]Lawrence W. Reed trở thành chủ tịch quỹ FEE vào năm 2008 sau khi đã nằm trong ban giám đốc quỹ từ những năm 1990, ông viết và nói trên FEE từ cuối những năm 1970. Trước khi trở thành chủ tịch quỹ FEE ông đã làm chủ tịch Mackinac Center for Public Policy ở Midland, Michigan trong 20 năm. Ông còn giảng dạy môn kinh tế học ở Northwood University in Michigan từ năm 1977 đến 1984 và chủ nhiệm bộ môn kinh tế học ở trường này từ năm 1982 đến 1984. [/themify_box]