Yêu Phi Là Gì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Yêu Phi Là Mẫu Nghi Thiên Hạ

Diêu Yến Yến nhìn hoàng đế bệ hạ đột nhiên rúc vào chăn trốn, kinh ngạc chớp chớp mắt. nàng tiện tay đem chậu nước đặt xuống, nhìn chăn cuộn lại thành một đoàn, nghẹn cười, thò lại gần nhỏ giọng nói: “Bệ hạ, người yên tâm, cái này chỉ là tạm thời, đại phu nói mấy ngày nữa là có thể khôi phục lại.”

Người trong chăn giật mình, sau đó liền bất động.

Diêu Yến Yến càng ghé sát vào một chút, mặt muốn dán lên trên lớp chăn màu xanh đá, lại nhẹ nhàng gọi một tiếng: ” Bệ hạ ~~~”

Hoàng đế bệ hạ ở trong chăn cũng hơi hơi đáp lại, nhưng mà vẫn không chịu nói chuyện.

Diêu Yến Yến biết bệ hạ là đang e lệ, vì thế nàng ngồi lên giường, cúi người xuống, cách một tầng chăn ôm lấy hắn, ngay lập tức cảm giác được thân thể dưới chân căng thẳng.

Nàng nghẹn cười, lại ra vẻ ủy khuất nói: ” Bệ hạ, sao người không muốn cùng thần thiếp nói chuyện, chẳng lẽ… người ghét bỏ thần thiếp sao?”

Nghe xong lời này, hoàng đế bệ hạ lập tức đáp lại: ” Trẫm không có!”

Nói xong, có lẽ là cảm thấy ngữ khí của mình có chút nóng nảy, hắn liền cố gắng nói chậm lại, rầu rĩ nói: ” Trẫm là đang ghét bỏ chính mình, bây giờ trẫm đang rất xấu.”

Công nhận là xấu thật. Diêu Yến Yến thầm nghĩ trong lòng: Nhưng mà lúc này, sao nàng nỡ đã kích bệ hạ? Vì thế nàng lại cố ý hạ giọng, thanh âm mềm mại nói: ” Thần thiếp không cho bệ hạ nói như vậy, ở trong lòng thần thiếp, đừng nói là bệ hạ chỉ tạm thời bị sưng thành đầu heo, cho dù bệ hạ thật sự biến thành một con heo, thì cũng là con heo anh tuấn nhất trên đời.”

Hoàng đế bệ hạ hừ một tiếng: ” Trẫm biết là nàng đang ghét bỏ trẫm, trẫm biết là trong đầu nàng bây giờ đang nghĩ trẫm là một cái đầu heo xấu xí.”

Diêu Yến Yến:…

Không, không, không, thần thiếp sai rồi, thật ra một chút cũng không xấu, nhìn kỹ còn có chút đáng yêu.

Nàng xấu hổ cười, vuốt vuốt tóc, nhanh chóng nói: ” Bệ hạ, người là người hiểu rõ thần thiếp nhất, chẳng lẽ người còn không rõ sao? Ở trong lòng thần thiếp, người vĩnh viễn anh tuấn nhất, đối với thần thiếp, bệ hạ là tốt nhất.

Nghe xong lời này, người phía dưới chăn giật giật, chần chờ nói: ” Thật ư?”

Diêu Yến Yến vừa thấy điều này hấp dẫn được hắn, lập tức ôn nhu bảo đảm: ” Thật! Tất nhiên là thật rồi! So với hoàng kim còn thật hơn! Bệ hạ, thần thiếp có bao giờ lừa người đâu? Ở trong lòng thần thiếp, bệ hạ mãi mãi là bầu trời của thần thiếp, luôn luôn che chở, bảo vệ thần thiếp, người vĩnh viễn là ánh nắng sớm mai ấm áp, chiếu rọi thần thiếp… Ở trong lòng thiếp, người chính là chốn về tốt nhất, là phu quân thần thiếp yêu nhất, không có một ai có thể so sánh được với bệ hạ.”

Nghe xong một phen những lời thổ lộ chân thành đầy tình ý, quả nhiên hoàng đế bệ hạ rất là cảm động, phía dưới chăn truyền đến âm thanh có chút nghẹn ngào: ” Ái phi, trẫm không nghĩ tới, nàng lại yêu trẫm như vậy, cho dù trẫm có bị hủy dung thì tình cảm của nàng vẫn sẽ không thay đổi, trẫm… trẫm rất cao hứng.”

” Bệ hạ, người vui là được rồi.” Diêu Yến Yến liên tục gật đầu, duỗi tay muốn xốc chăn của bệ hạ, chỉ nghe hắn nói tiếp: ” Ái phi, nàng yên tâm, cho dù sau này có một ngày nàng trở nên xấu xí, trẫm nhất định cũng sẽ không ghét bỏ nàng.”

Diêu Yến Yến:…

Bệ hạ, cảm ơn người, nhưng mà thần thiếp không cần, thần thiếp một chút cũng chưa từng nghĩ sẽ có một ngày bản thân trở nên xấu xí.

Nàng lại thử xốc chăn bệ hạ: ” Bệ hạ, vậy hiện giờ người mau bỏ chăn ra đi!”

Nhưng mà cái chăn vẫn không sứt mẻ một chút nào.

Diêu Yến Yến lại dùng thêm sức, nhưng mà cái chăn vẫn kiên cố phủ trên người hắn, không hề nhúc nhích.

Diêu Yến Yến: ” Bệ hạ? Người mau dậy đi! Nếu không sẽ ngộp mất.”

Hai tay hoàng đế bệ hạ vẫn gắt gao nắm chặt chăn, còn dùng cả bả vai đè ép, ngăn chất bất cứ lỗ hổng nào mà nàng có thể lợi dụng để xốc chăn lên, hắn nói: ” Ái phi, tâm ý của nàng trẫm đã biết. Nàng yêu trẫm như thế, trẫm càng muốn phải luôn xuất hiện trước mặt nàng với bộ dáng thật tốt, cho nên, đợi mặt trẫm khôi phục lại sẽ để nàng nhìn.”

Diêu Yến Yến dở khóc dở cười, chỉ phải nói: ” Nhưng mà bệ hạ, đại phu đều nói phải ít nhất ba ngày mới có thể khôi phục, người xác định vẫn sẽ ủ mình trong chăn suốt sao? Người chịu nổi sao?” Hoàng đế bệ hạ ừ một tiếng, nhỏ giọng nói: ” Vì ái phi, cái gì trẫm cũng chịu được.”

Diêu Yến Yến:…

Nàng xoay chuyển ánh mắt, bỗng nhiên nói: ” Không được! Đại phu nói, miệng vết thương này phải ra gió mới mau hồi phục, nếu đem miệng vết thương ủ suốt trong chăn, làm nó nặng hơn thì sao bây giờ? Thần thiếp từng nghe nói, có người bị ong vò vẽ chích, xấu hổ khi gặp người khác nên đã dùng khăn vải bọc vết thương lại, người đoán xem kết quả của người kia ra sao?”

Có lẽ bởi vì trong giọng nói của Diêu Yến Yến có vài phần khủng bố nhưng kể chuyện xưa kinh dị, hoàng đế bệ hạ bọc trong chăn chợt run lên, bên trong truyền ra âm thanh có chút run rẩy của bệ hạ: ” Làm sao?” Diêu Yến Yến lại dùng ngữ khí khoa trương nói: ” Miệng vết thương của người nọ chẳng những thối rữa, còn có sâu đục khoét…”

Lời còn chưa dứt, hoàng đế bệ hạ đã nhanh chóng xốc chăn lên. Nàng vui sướng mà nhìn qua nhưng lại thấy hoàng đế bệ hạ xoay người, đưa lưng về phía nàng, rõ ràng là cố tình để cho nàng không nhìn thấy bộ dáng hiện tại của hắn.

Diêu Yến Yến buồn cười nói: ” Bệ hạ, người trốn làm cái gì? Bộ dáng hiện tại của người, trước khi người tỉnh, thần thiếp đã nhìn nó thật lâu rồi ~~”

Sống lưng hoàng đế bệ hạ thẳng tắp, vô cùng đứng đắn nói: ” Ái phi cũng không phải dạng người gặp qua là không thể nào quên được, chỉ cần trẫm vẫn luôn đưa lưng về phía nàng, quá hai ngày, khẳng định nàng sẽ quên sạch.”

Ký ức của con người lâu dần sẽ ngày càng mơ hồ, thậm chí xuất hiện sai lầm. Diêu Yến Yến nghe xong lời này, vậy mà phát hiện mình không có cách nào phản bác.

Phản bác thế nào được? Chẳng lẽ nói với bệ hạ, bộ dáng sưng thành đầu heo của người hiện tại đã khắc sâu vào trí nhớ của thần thiếp, muốn quên cũng không quên được?

Đến lúc đó, bệ hạ hẳn sẽ xấu hổ đến mức trực tiếp từ cửa sổ nhảy ra cũng không chừng.

Diêu Yến Yến nghẹn cười, lui về sau hai bước, thở dài nói: ” Bệ hạ nói đúng, một khi đã như vậy, thần thiếp cũng không miễn cưỡng bệ hạ, chỉ là nước thần thiếp đi lấy ban nãy đã lạnh, bệ hạ nhất định đang khát, mau uống đi, thần thiếp đi ra ngoài làm chút đồ ăn.”

Dứt lời, nàng xoay người đi, cố ý phát ra tiếng bước chân lớn, thời điểm đóng cửa cũng gây ra động tĩnh lớn.

Sau khi nghe tiếng bước chân rời đi cùng tiếng đóng cửa, quả nhiên hắn quay đầu lại, nhìn thấy nàng đã ra ngoài, liền cầm lấy chén nước ở mép giường, ực ực ực uống vài miếng nước.

Mà Diêu Yến Yến sau khi ra khỏi phòng, lại không có trực tiếp đi ra phòng bếp ngay, mà là đi nhìn nhà gỗ chủ nhân một chút, thấy hắn đang đứng ở cửa sân do rào tre vây thành, tựa hồ như tiễn người trẻ tuổi kia ra cửa.

Người trẻ tuổi kia trước khi đi còn cố ý khuyên hắn: Hôm nay, tại hạ nói đến sự kiện kia, còn thỉnh ngài suy xét thật cẩn thận.”

Chủ nhân nhà gỗ thở dài, nói: ” Ngươi yên tâm, trong vòng ba ngày, ta nhất định sẽ cho ngươi câu trả lời.”

Ánh mắt người kia sáng lên, chắp tay nói: ” Vậy tại hạ xin đợi tin lành của tiên sinh.” Dứt lời, hắn liền xoay người rời đi.

Diêu Yến Yến chú ý thấy, người trẻ tuổi kia rời đi, lại không phải là chui ra từ lùm cây, mà vòng tới mặt sau căn nhà, nơi đó hẳn có lối khác thông ra ngoài.

Thấy chủ nhân nhà gỗ xoay người lại, Diêu Yến Yến liền mỉm cười, bước đến gần cúi người nhất bái*.

(Nhất bái: thể hiện sự cung kính, xuất phát từ lòng biết ơn sâu sắc

Chủ nhân nhà gỗ lập tức nghiêng người tránh đi, nghi hoặc nói: ” Ai, phu nhân bái ta làm gì?”

Diêu Yến Yến lập tức chân tình tạ ơn: ” Ít nhiều cũng nhờ tiên sinh ra tay cứu giúp, tướng công nhà ta mới vớt lại được một mạng này, đại ân của tiên sinh, dũng tuyền tương báo*, kẻ hèn này xin bái lạy một cái, có tính là gì?

( Tích thủy chi ân, dũng tuyền tương báo: sống phải biết khắc ghi ơn nghĩa của người khác, dù chỉ bé bằng một giọt nước cũng phải báo đáp ơn ấy bằng một dòng suối mạnh mẽ)

Chủ nhân nhà gỗ xoa xoa chòm râu, lắc đầu cười nói: ” Phu nhân thân phận cao quý, kẻ hèn này chẳng qua chỉ là một nông hộ bình thường trong núi, sao nhận nổi cái nhất bái này?”

Diêu Yến Yến nàng nhất định sẽ không buông tha bất kỳ cơ hộ nào để làm tăng độ hảo cảm, nàng thong dong đứng dậy, cười nói: ” Thân phận cao hay thấp cũng chỉ là một gông xiềng mà thế tục đặt ra. Thiếp thân cảm thấy, chỉ cần phẩm tính lương thiện, vì nước, vì dân, thì đều là cao quý, chỉ có những người đạo đức bại hoại,âm hiểm xảo trá, mới là đáng khinh. Thân phận của ta cùng tướng công không rõ ràng, nhưng tiên sinh lại không chút do dự cứu giúp, điều này không phải là nhờ phẩm tính thanh cao thì là

vì cái gì?”

Chủ nhân nhà gỗ tựa hồ không chút để ý đến những lời thổi phồng này, hắn nói: ” Kẻ hèn này là đại phu, xem bệnh cứu người, thu tiền khám bệnh, chỉ là nghề nghiệp thôi, có gì mà thanh cao?”

Diêu Yến Yến vẫn mỉm cười như cũ: ” Nếu chỉ là nghề nghiệp, tiên sinh hà tất phải dùng thủ thuật che mắt để che dấu nơi ở? Nếu không phải bị ong vò vẽ đuổi đến đường cùng, ta cùng tướng công cũng sẽ không đi nhầm tới nơi này, cũng sẽ không gặp được tiên sinh, quả thật là có chút duyên phận mà!” Diêu Yến Yến cố tình nhấn mạnh hai chữ ” duyên phận”, liền thấy được chủ nhân nhà gỗ lộ ra chút thần sắc suy tư.

Trong lòng nàng đã định, mở miệng nói: ” Nhà chồng họ Chu, còn chưa kịp thỉnh giáo đại danh của tiên sinh.”

Chủ nhân nhà gỗ cười nói: ” Kẻ hèn họ Phong, tên một chữ Nguyên.”

Phong Nguyên? Nếu như vậy, Nhất Tâm chính là hắn sao?

Đám người văn nhân thật đúng là phiền toái, có danh còn muốn lấy tự, có tự còn muốn đặt thêm một cái danh hào, nếu không phải nàng đã sớm đoán ra thân phận của hắn, lúc này khẳng định là hoang mang lắm.

Nàng hơi hơi mỉm cười, lại thổi phồng một câu: ” Cái danh này của tiên sinh quả thật diệu.”

Phong Nguyên nghe xong lời này liền cười nói: ” A? Chu phu nhân có thể nói cho tại hạ biết, diệu ở chỗ nào?”

Diêu Yến Yến:…

Không xong, người không có văn hóa thật mệt! Bổn cung làm sao biết được diệu ở chỗ nào? Cũng không phải do bổn cung đặt. Bổn cung khen ngươi một câu, ngươi không biết khiêm tốn vài câu hoặc nói một lời cảm ơn sao? Như thế nào còn muốn hỏi bổn cung khen vì điều gì! Đây chỉ là khách sáo, khách sáo thôi, ngươi không rõ sao!

Tâm Diêu Yến Yến loạn thành một đoàn, bỗng nhiên che miệng, làm ra vẻ cao thâm khó đoán: ” Tự nhiên là diệu, không thể nói rõ.” Nàng nói xong, thấp thỏm mà liếc mắt nhìn Phong Nguyên một cái, lại thấy đối phương trầm tư vuốt râu. Diêu Yến Yến lại nói: “Không biết trong nhà tiên sinh có còn chút đồ ăn, ta muốn làm chút đồ ăn cho tướng công nhà ta.”

Phong Nguyên hoàn hồn, lập tức giơ tay nói: ” Phu nhân cứ tự nhiên, không cần khách khí.”

Diêu Yến Yến mỉm cười gật đầu đáp lễ, khoảnh khắc xoay người mới thở ra một hơi, lúc này nàng mới phát hiện, lòng bàn tay toàn là mồ hôi.

Hơ ~~~ cùng loại người thông minh này nói chuyện thật là mệt. Bệ hạ ơi bệ hạ, thần thiếp chỉ có thể giúp người tới đây thôi!

Trong lòng Diêu Yến Yến biết mình nấu cơm khó ăn, bởi vậy khi thấy trong nhà Phong Nguyên có khoai lang thì vui đến hỏng rồi,nàng quyết định nấu cho bệ hạ chút cháo, còn nướng thêm hai củ khoai lang.

Cũng may bệ hạ không chê, nhưng mà hắn đòi nàng bắt buộc phải quay lưng về phía hắn, hắn mới bằng lòng yên tâm ăn.

Diêu Yến Yến đưa lưng về phía bệ hạ: ” Nhưng mà thần thiếp có chút không yên lòng về người, hay là bệ hạ đưa lưng về phía thần thiếp, để thần thiếp có thể nhìn bóng dáng người đi.”

Nhưng mà hoàng đế bệ hạ bây giờ lại đạt được bộ dáng cực kỳ lãnh khốc, cự tuyệt nói: ” Không được, trẫm mà đưa lưng về phía nàng, nàng nhất định sẽ nhìn lén!”

Bệ hạ, sao tự nhiên người lại hiểu rõ ta như vậy? Diêu Yến Yến đành phải ngoan ngoãn xoay người đi, để cho bệ hạ nhìn chằm chằm bóng lưng nàng rồi ăn cơm.

Buổi trưa, khi Phong Nguyên đến bắt mạch có nói qua, chạng vạng sẽ lại đến nhìn xem thương thế của bệ hạ, bởi vậy, đợi thời gian không quá sai biệt, Diêu Yến Yến vẫn luôn ngồi xổm ở gần cửa, híp mắt nhìn ra bên ngoài thông qua khe nhỏ trên cửa. Phát hiện Phong Nguyên đang tiến về phía này, lập tức bóp giọng hô: ” Bệ hạ, người làm gì vậy, người là thiên kim chi khu, sao có thể tự thương tổn chính mình?”

Hoàng đế bệ hạ nghe vậy, lập tức biết nàng buổi biểu diễn bắt đầu, vội vàng dựa theo kịch bản đã thương lượng buổi chiều diễn.

Hắn nặng nề thở dài, nói: ” Trẫm vô dụng. Trẫm cũng muốn làm một hoàng đế tốt, trẫm cũng muốn Đại Tề quốc thái dân an, bá tánh an cư lạc nghiệp, nhưng mà trẫm….ai!!”

Hoàng đế bệ hạ nghĩ đến hiện tại mình chẳng khác gì một cái đầu heo, nghĩ lại lúc đầu mình anh tuấn tiêu sái cỡ nào, không khỏi càng bi thương, trong mắt cũng nổi lên ánh nước, giọng nói cũng không kìm được mà thêm nghẹn ngào: ” Trẫm đăng cơ sáu năm, trước nay cũng chưa từng vì Đại Tề, vì bá tánh làm điều gì. Đến khi trẫm tỉnh ngộ, muốn trở thành một hoàng đến cần cù chính vụ, yêu nước thương dân, mới phát hiện ra, triều chính đã bị tể tướng nắm giữ, trẫm đã thành cái thùng rỗng! Là trẫm vô dụng!”

Diêu Yến Yến cố nặn ra hai giọt nước mắt, khuyên nhủ: ” Bệ hạ, người ngàn vạn lần không được nghĩ như vậy. Người là hoàng đế tốt nhất thần thiếp biết, người mềm lòng, lương thiện, ngày thường cung nhân phạm sai lầm, người nhiều lắm cũng chỉ răn dạy vài câu. Hiện giờ quốc khố lại trống rỗng, người còn đi đầu tiết kiệm, trong sử sách từ xưa đến nay, không có hoàng đế nào có thể so sánh với người, không ai có thể làm tốt hơn người.”

Hoàng đế bệ hạ mỗi ngày thịt cá đầy đủ, mặt không đỏ, tim không đập nói: ” Vậy thì có tác dụng gì? Trẫm không phải nữa phân quyền lực cũng không có ư?”

Diêu Yến Yến khuyên nhủ: ” Không phải người đang ra khỏi cung tìm kiếm hiền sĩ đấy sao? Thần thiếp tin rằng, người nhất định có thể chấn hưng Đại Tề, nhất định có thể để cho bá tánh trải qua những ngày tốt đẹp, nhất định có thể trở thành minh quân lưu danh muôn đời.”

Hoàng đế bệ hạ: ” Trẫm thề, nếu chuyến này trẫm có thể kiếm được hiền sĩ phụ tá trẫm, trẫm nhất định sẽ phong cho hắn chức quan lớn cùng phần thưởng hậu hĩnh.”

Diêu Yến Yến: ” Nếu hiền sĩ này không yêu tiền tài thì sao?”

Hoàng đế bệ hạ: ” Vậy trẫm sẽ khắc công đức của người này lên bia, cho người viết thư tán dương, nhất định phải để cho người tài ba phụ tá trẫm vang danh tứ hải, lưu danh thiên cổ.”

Diêu Yến Yến: ” Bệ hạ, người nhất định có thể tìm được hiền sĩ tài ba mà!”

……….

Phong Nguyên đứng ngoài cửa, không nghĩ tới sẽ nghe được cuộc đối thoại này, động tác gõ cửa của hắn dừng lại. Đứng tại chỗ thật lâu, mới xoay người rời đi.

Người ngoài cửa đã rời đi, Diêu Yến Yến cùng bệ hạ vẫn không dám lơ là cảnh giác, hai người làm bộ làm tịch diễn thêm chút nữa, mới chậm rãi an tĩnh lại.

Diêu Yến Yến thò lại gần, nhỏ giọng nói với bệ hạ: ” Bệ hạ, làm như vậy có thật sự ổn không?”

Hoàng đế bệ hạ dùng một tấm ván gỗ che mặt, nói với nàng: ” Ái phi yên tâm, trẫm rất thông minh!”

Không lâu sau, Phong Nguyên đã biết thân phận hai người đến xem thương thế của hoàng đế, tuy rằng hắn làm bộ không biết thân phận của hai người, nhưng Diêu Yến Yến phát hiện, ngôn hành cử chỉ của đối phương đối với bệ hạ đã cung kính không ít.

Trong lòng hai người yên tâm hơn một chút.

Buổi tối trước khi đi ngủ. Diêu Yến Yến rửa mặt trở về đã thấy bệ hạ ngoan ngoãn nằm trên giường, trên mặt lại bị che bởi khay đan*.

( *giống đồ đan bằng tre, nứa của Việt Nam)

Diêu Yến Yến:…

Bệ hạ thật sự chịu chơi mà!

Chỉ là trước khi đi ngủ, nàng nghi hoặc nói: ” Bệ hạ, thần thiếp cứ cảm thấy hình như chúng ta quên mất cái gì đó?”

Hoàng đế bệ hạ tự hỏi thật lâu, thanh âm khẳng định truyền ra từ phía khay đan: ” Ái phi nghĩ nhiều rồi, chúng ta cũng không có quên bất cứ cái gì.”

Diêu Yến Yến ngẫm lại thấy cũng đúng, Nhất Tâm tiên sinh cũng đã tìm được rồi, chuyện quan trọng nhất bây giờ là thu phục Nhất Tâm tiên sinh, còn chuyện khác, quên mất cũng không tính là quan trọng.

Hai người bị lăn lộn cả một ngày, cũng mệt mỏi mà chìm vào giấc ngủ.

Cùng lúc đó, vẫn luôn giơ cao cây đuốc, lục soát ngọn núi cả đêm, Vũ Lâm Quân:…

Phi Thuế Quan Là Gì ? Khu Phi Thuế Quan Là Gì ?

Thuế quan là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Khi Việt Nam tham gia WTO và TPP thì những khái niệm ngày càng trở nên quen thuộc.Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phi thuế quan là gì và khu phi thuế là gì?

Thuế quan là gì? Có những dạng thuế quan nào?

Thuế quan là tên gọi chung của thuế xuất – nhập khẩu trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Thuế nhập khẩu là thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu, còn thuế xuất khẩu là thuế đánh vào hàng hóa xuất khẩu. Những mặt hàng trốn thuế quan được gọi là hành vi buôn lậu.

+ Thuế đặc định (thuế theo lượng) được tính bằng một khoản cố định trên mỗi đơn vị hàng hóa nhập khẩu.

+ Thuế theo giá trị (Ad-valorem tariff) được tính theo tỷ lệ dựa trên giá trị của hàng nhập khẩu.

Về mặt lịch sử, việc áp dụng thuế quan đã ra đời từ thời kỳ cổ đại ở nhiều quốc gia. Các sử liệu cho thấy, các nước La Mã, Hi Lạp, Trung Quốc, Ai Cập cổ đại đã áp dụng thuế quan đối với những mặt hàng từ các quốc gia khác.

Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng thuê quan và nhà nước sẽ giao cho một tổ chức nhà nước chuyên trách về thuế xuất-nhập khẩu là hải quan thực hiện công việc kiểm tra, tính và thu thuế. Tại Việt Nam, đó là cục hải quan. Về mặt nguyên tắc, thuế quan phải được nộp trước khi thông quan để người xuất khẩu có thể giao hàng hóa cho người chuyên chở hay người nhập khẩu có thể đưa mặt hàng nhập khẩu vào lưu thông trong nội địa, trừ khi có các chính sách ân hạn thuế hay có bảo lãnh nộp thuế Tác của thuế quan như thế nào đối với một đất nước? Nhìn trên tổng thế, thuế quan có cả tác động tích cực lẫn tiêu cực cho từng nhóm lợi ích. Cụ thể:

+ Thuế quan có thể bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khỏi sự cạnh tranh từ nước ngoài bằng cách làm tăng giá bán của hàng nhập khẩu.

+ Mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhà nước, chính phủ.

+ Thuế quan cũng đồng thời làm tăng giá của các mặt hàng nhập khẩu trong nước. Điều này ảnh hưởng đến khả năng mua sắm hàng nhập khẩu của người dân tại Quốc gia đó. Giá xe ô tô nhập khẩu quá đắt như tại Việt nam hiện nay chính là một biểu hiện rõ nhất.

+ Việc áp dụng thuế quan cũng làm giảm hiệu quả tổng thể của toàn bộ nền kinh tế bởi vì khoản thuế này sẽ khuyến khích các công ty nội địa sản xuất những sản phẩm mà theo lý thuyết có thể được sản xuất một cách hiệu quả hơn ở nước ngoài.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có những vùng không áp dụng thuế quan hoặc không áp thuế đối với một số mặt hàng. Những vùng được miễn thuế quan khi nhập khẩu được gọi là: Khu phi thuế.

+ Điều kiện thành lập trong khu phi thuế quan

– Được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ

– Có ranh giới xác định

– Được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài, có hàng rào cứng bao quanh khu trừ các khu kinh tế – thương mại đặc biệt của mỗi quốc gia.

– Không có dân cư sinh sống bên trong

– Có quy chế kiểm soát hàng hóa ra vào chặt chẽ

– Khu phi thuế quan có thể nằm trong khu công nghiệp và thỏa mãn yêu cầu trên

– Mua bán hàng hóa trong khu phi thuế quan sẽ được coi là hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.

Phi Mậu Dịch Là Gì? Bạn Hiểu Những Gì Về Phi Mậu Dịch?

Phi mậu dịch là gì? Khái niệm là phi mậu dịch:

Mậu dịch có thể hiểu đơn giản là hàng hóa được buôn bán do Nhà nước trực tiếp quản lý tại những đất nước Xã hội chủ nghĩa. Mậu dịch cũng có thể hiểu đơn giản hơn chính là trao đổi, mua bán hàng hóa giữa các nước, các vùng. Mậu dịch cũng là từ ngữ để chỉ hình thức mua bán thông qua phương thức vận chuyển hàng hóa từ vùng này sang vùng khác, giữa các quốc gia với nhau.

Hàng mậu dịch nhập khẩu là những loại hàng hóa có hợp đồng. Đối với hàng hóa mậu dịch thì số lượng xuất nhập trong 1 năm không bị giới hạn (Loại có hạn ngạch). Đặc biệt, khi nhập khẩu hàng mậu dịch thì cần đảm bảo đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, hợp đồng. hầu hết các mặt hàng Mậu dịch đều cần nộp thuế xuất khẩu và GTGT.

Hàng hóa phi mậu dịch là gì?

Những món mang tính chất quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi về cho các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam hay ngược lại.

Những loại hàng hóa của cơ quan địa diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam

Các loại hàng hóa mang mục đích nhân đạo

Những loại hàng hóa tạm nhập khẩu thuộc quyền sở hữu cá nhân do Nhà nước Việt Nam cho miễn thuế

Những hàng mang tính chất hàng mẫu không thanh toán

Phương tiện đi lại, dụng cụ nghề nghiệp của những cá nhân xuất nhập cảnh

Tài sản di chuyển của các cá nhân, tổ chức

Những hành lý cá nhân của người nhập cảnh gửi theo phương thức vận tải đơn

Một số hàng hóa phi mậu dịch khác

Địa điểm bạn cần biết để làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch – Những thông tin về phi mậu dịch là gì?

Để hàng hóa phi mậu dịch nhanh chóng được chuyển đi hoặc đến thì bạn nên nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị xuất nhập khẩu có nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực này để tránh nhiều trường hợp xấu xảy ra. Hoặc bạn cũng có thể nhờ đến những nhân sự có mối quan hệ với chi cục hải quan để công việc nhanh chóng hoàn thành với hiệu quả cao. Nếu bạn có cần sự hỗ trợ thì indochinapost rất vui lòng được giúp đỡ cho bạn.

Đất Phi Nông Nghiệp Là Gì? Quy Định Về Đất Phi Nông Nghiệp?

Đất phi nông nghiệp là gì? Quy định về đất phi nông nghiệp? Những điểm mới của Luật đất đai năm 2013 về đất phi nông nghiệp.

Việc sử dụng đất phi nông nghiệp một cách hợp lí sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội của nước nhà. Luật đất đai năm 2013 đã quy định cụ thể, đất phi nông nghiệp cũng được phân ra nhiều loại đất khác nhau tùy vào mục đích sử dụng đất.

1. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại sau:

– Đất ở gồm đất tại nông thôn, đất ở tại đô thị:

+ Đất ở tại nông thôn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho phép hộ gia đình, cá nhân sử dụng một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư thông thôn. Trong đó bao gồm đất để xây dựng nhà ở, đất xây dựng công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

+ Đất ở tại đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cấp phép quyền sử dụng. Loại đất này bao gồm đất để xây dựng nhà ở, đất xây dựng công trình nhằm phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc quy hoạch khu dân cư đô thị. Ngày nay các khu đô thị có xu hướng gia tăng một cách rõ rệt, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, việc quản lí, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng đô thị các khu đô thị lại càng cần được quy định một cách chặt chẽ, hợp lí và triệt để hơn;

– Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp:

+ Loại đất được dùng vào mục đích xây dựng các cơ quan nhà nước, căn cứ tổ chức chính trị hoặc các tổ chức chính trị xã hội thì được coi là đất xây dựng trụ sở cơ quan.

– Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng,an ninh: Nhà nước quy định cụ thể việc thu hồi đất, trưng dụng đất vào mục đích quốc phòng an ninh tại Điều 61 Luật đất đai năm 2013; Việc nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh nhằm đảm bảo phục vụ cho việc bảo vệ an ninh quốc gia, luôn sẵn sàng khi đất nước rơi vào hoàn cảnh khó khăn hoặc có sự đe dọa vũ lực, vũ trang từ bên ngoài.

– Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm: Đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;

– Đất sử dụng vào mục đích công cộng: nhằm phục vụ cho nhu cầu toàn dân, trong đó bao gồm đất giao thông (cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); đất thủy lợi; đất có di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông, đất chợ; đất bãi thải, xử lí chất thải và đất công trình công cộng khác;

– Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng:

+ Đất cơ sở tôn giáo, nhằm phục vụ cho nhu cầu trong tôn giáo ngày một trở lên rộng rãi trong nhân dân, loại đất này bao gồm đất thuộc chùa, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo được nhà nước cho phép hoạt động.

+ Đất tín ngưỡng bao gồm đất có công trình đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ; trong những năm trở lại đây, xu hướng xây dựng từ đường và nhà thờ họ của người dân ngày một gia tăng, vấn đề sử dụng đất vào mục đích này cũng cần quan tâm và quy hoạch một cách chặt chẽ.

– Đất sông ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng: Căn cứ vào mục đích sử dụng chủ yếu nhóm đất này được quản lý và sử dụng theo quy định sau đây:

+ Đối với đất có mặt nước chuyên dùng vào mục đích phi nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp kết hợp với nuôi trồng và khai thác thủy sản, nhà nước giao cho tổ chức để quản lí sử dụng và khai thác.

+ Nhà nước tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối thuê, sử dụng để phát triển kinh tế và thu tiền thuê đất mỗi năm.

+ Hằng năm nhà nước cho thuê đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và thu tiền thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản. Việc này góp phần tạo thêm một nguồn thu lớn cho Việt Nam và thu hút vốn đầu tư từ các nước, thúc đẩy kinh tế phát triển cùng với sự giao lưu văn hóa giữa các nước.

– Cuối cùng là đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho, nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

Các quy định về từng loại đất được quy định cụ thể từ Điều 143 đến Điều 163 Luật đất đai năm 2013.

– Về quản lý đất ở tại đô thị: luật đất đai 2013 đã bỏ điều luật quy định cụ thể về trường hợp UBND cấp tỉnh được giao đất hoặc cho thuê đất từng được quy định trong “Luật đất đai 2013” vì nội dung Chương giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đã được quy định riêng.

– So với “Luật đất đai 2013”, Luật đất đai 2013 cũng đưa ra khái niệm rộng hơn về đất xây dựng chung cư bao gồm đất để xây dựng nhà chung cư, xây dựng các công trình phục vụ cho các hộ gia đình trong nhà chung cư và các công trình phục vụ cộng đồng, nhằm mục đích tránh bỏ sót những công trình cộng đồng mà trước đây chưa có chế định quản lý.

– Luật đất đai 2013 đã chuyển Điều 87 Luật đất đai về xác định đất ở đối với trường hộ có vườn, ao vào Chương đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

– Trong khoản 3 Điều 146 Luật đất đai 2013 cũng được quy định bổ sung thêm: “Khi thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, chỉnh trang khu đô thị, khu dân cư nông thôn, Nhà nước chủ động thu hồi đất, bao gồm đất để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng và đất vùng phụ cận theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Để đảm bảo việc chỉnh trang đô thị được thực hiện đồng bộ, bảo đảm quyền lợi của những người có đất bị thu hồi.”

– Tại Điều 146 Luật đất đai 2013 quy định riêng biệt đất xây dựng trụ sở công an và đất xây dựng công trình sự nghiệp tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà không gộp chung như đã quy định trong “Luật đất đai 2013”, ngoài ra còn sửa đổi, bổ sung thêm từ ngữ tại khoản 4 và khoản 5.

– Về đất sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh tại Điều 148 Luật đất đai 2013: Bỏ khoản 1 Điều 89 “Luật đất đai 2013” và chuyển lên Chương giao thuê để xác định rõ các trường hợp sử dụng đất vào mục đích quốc phòng an ninh.