Yêu Là Gì Wiki / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Wiki Là Gì? Tìm Hiểu Wiki Là Gì?

1 – Wiki Là Gì?

một “Wiki” là có thể được hiểu là“trang web”, cho phép nhiều người dùng có thể tham gia viết bài, chỉnh sửa trên cùng một không gian làm việc. Wiki cung cấp các công cụ soạn thảo và chỉnh sửa cơ bản cho phép người dùng có thể thao tác trực tiếp trên web mà không yêu cầu các phần mềm riêng biệt đi kèm

Hiện nay wiki đã trở nên quen thuộc đối với người dùng Internet. Một trong những minh chứng rõ nhất cho sự phát triển nhanh chóng của wiki là trang web http://en.wikipedia.org. Tính đến thời điểm hiện tại, wikipedia đã có đến 3,395,019 bài viết với tổng số 21,328,336 trang tin cùng 12,943,804 người đăng ký sử dụng.

Bên cạnh wikipedia, các ứng dụng của wiki còn được sử dụng rất rộng rãi dưới nhiều hình thức khác nhau: wiki của các trường đại học, các công ty, tổ chức hay các cá nhân. Đây là minh họa về một trong những ứng dụng của wiki tại University of British Columbia: http://wiki.ubc.ca/Groupwork

Hình 1: Wiki là một trang web

1.1 –

1.2 – Tại sao wiki lại có được khả năng phát triển nhanh và ứng dụng rộng rãi như vậy?

Wiki là có thể được hiểu là một trang web, cho phép nhiều người dùng có thể tham gia viết bài, chỉnh sửa trên cùng một không gian làm việc.

Wiki cung cấp các công cụ soạn thảo và chỉnh sửa cơ bản cho phép người dùng có thể thao tác trực tiếp trên web mà không yêu cầu các phần mềm riêng biệt đi kèm.

Wiki cho phép quản lý người dùng với các chế độ truy cập và sử dụng khác nhau.

Wiki cho phép người dùng có thể giám sát được các thay đổi đối với các bài viết trên trang web thông qua việc hệ thống lưu trữ (histories).

Với những đặc tính cơ bản như vậy, wiki đã thực sự trở thành công cụ hữu ích cho việc trao đổi, chia sẻ tài liệu, làm việc nhóm.

Không phải ngẫu nhiên wiki lại được xuất hiện trong các hệ thống quản lý học trực tuyến (LMS/CMS) và được cung cấp rất rộng rãi dưới hình thức miễn phí hoặc đi kèm dịch vụ trên Internet.

Hình 2: Sự phát triển của Wiki là gì?

1.3 – Khả năng ứng dụng của Wiki là gì?

Với mục tiêu giới thiệu về ứng dụng của wiki, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng trao đổi về khả năng ứng dụng của wiki trong làm việc nhóm.Để có thể sử dụng được wiki, trước hết chúng ta cần có quyền truy cập và sử dụng một trang wiki. Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này vì hiện đã có rất nhiều wiki được cung cấp miễn phí trên Internet. Bạn có thể dễ dàng đăng ký một tài khoản wiki tại wikispaces: http://www.wikispaces.com/

Hình 3: Khả năng ứng dụng của Wiki là gì?

Kết Luận: Hiện nay wiki đã trở nên quen thuộc đối với người dùng Internet. Một trong những minh chứng rõ nhất cho sự phát triển nhanh chóng của wiki là trang web http://en.wikipedia.org. Tính đến thời điểm hiện tại, wikipedia đã có đến 3,395,019 bài viết với tổng số 21,328,336 trang tin cùng 12,943,804 người đăng ký sử dụng.

Từ “Wiki” Có Nghĩa Là Gì?

Gần đây từ “Wiki” xuất hiện nhiều nơi. Các trang web Wikileaks, Wikipedia, WikiAnswers, các bài báo viết về các trang web này. Vậy từ đó có nghĩa là gì? Một cái Wiki là một cái gì?

Tôi rất vui khi phát hiện từ Wiki không có nguồn gốc khô cứng như vậy.Từ Wiki (theo “Wiki”pedia) không phải tên viết tắt mà bắt nguồn từ tiếng Hawaii có nghĩa là “nhanh”. Năm 1995, một ông người Mỹ tên Ward Cunningham lập trình xong hệ thống chia sẻ thông tin mới, trong đó người sử dụng có thể tạo trang mới hoặc sửa lại trang cũ của nhau. Như vậy hệ thống sẽ được cập nhật nhanh hơn các hệ thống chia sẻ thông tin cũ, hệ thống mà người ta muốn sửa thông tin trên một trang đang tồn tại hoặc tạo một trang mới hẳn là phải gửi ý kiến tới một người quản lý, chờ người đó xem xét và xử lý.

Ward thấy các từ điển và bộ sách bách khoa toàn thư nổi tiếng thế giới đang cập nhật chậm quá; hệ thống điện tử của mình sẽ nhanh hơn nhiều. Khi đặt tên cho hệ thống đó, ông Ward nhớ một lần đi từ nhà ga này sang nhà ga khác tại sân bay Honolulu, thủ đô bang Hawaii. Một nhân viên sân bay đề nghị ông bắt xe Wiki Wiki cho nhanh, là loại xe buýt nhiều chỗ chạy thường xuyên giữa hai nhà ga. Thế là Wiki-Wiki-Web, bố đẻ của Wikileaks và Wikipedia, đã chào đời.

Đó là sức hấp dẫn của tiếng nước ngoài. Ở Việt Nam cũng có dịch vụ địa phương đặt tên tiếng Anh như fastpay, maxi-talk, v.v. Người Mỹ thấy tiếng Anh thường quá. Người Việt thấy tiếng Việt thường quá. Đứng núi núi này, trông núi nọ.

Tôi thích những câu chuyện như trên, những tên gọi người ta hay nghĩ có nguồn gốc chuyên môn nhưng sự thật thì ngược lại – nguồn gốc rất đơn giản. Chắc các bạn đã thấy nút”RSS” màu cam xuất hiện nhiều trang web (chuyên mục Chuyện 26 này cũng có). RSS là tên viết tắt, nhưng không phải viết tắt của một cụm từ oai oách nào. RSS có nghĩa là “Really Simple Syncication”. “Syndication” ở đây là phát tin. “Really Simple” là “Cực đơn giản”. Vậy RSS có nghĩa là “Phát tin một cách cực đơn giản”. Người sử dụng muốn cập nhật thông tin từ một trang web là chỉ cần bấm nút RSS rồi paste đường link vào phần mềm trình duyệt gọi là RSS Reader. Thực hiện việc đó xong, họ không cần quay về trang đó xem có bài nào mới – các bài mới sẽ được gửi ngay vào RSS Reader của họ.

Ở giữa sa mạc Chile có kính viễn vọng rất lớn đặt tên là VLT. Điều thú vị là VLT có nghĩa là “Very Large Telescope”, tức “Kính viễn vọng rất lớn”. Sắp tới sẽ có kính viễn vọng lớn hơn nữa đặt ngay tại địa điểm đó. Đó là ELT, Extremely Large Telescope, Kính viễn vọng cực kỳ lớn.

Dân thường nếu thấy tên WYSIWYG xuất hiện trên forum tin học chắc thấy choáng. Họ sẽ đỡ choáng hơn khi biết WYSIWYG có nghĩa là “What You See Is What You Get”, tức “thấy gì có nấy”, một khái niệm ai cũng có thể hiểu được dù là người làm ruộng hay lập trình viên xuất sắc. Còn “thấy gì có nấy” ở ngữ cảnh tin học là sao? Ví dụ, bạn dùng phần mềm thuộc loại WYSIWYG để viết blog có nghĩa blog khi xuất hiện trong “edit window” nhìn giống blog khi xuất hiện trên trang. Thấy gì có nấy.

Tiếng Anh cũng có trường hợp ngược lại – cụm từ oai oách thành tên viết tắt dân gian. Có bệnh tâm lý đặt tên là “Seasonal affective disorder”. “Affective disorder” là rối loạn thần kinh, “Seasonal” là theo mùa. Rối loạn thần kinh theo mùa, hay còn gọi là “SAD” (buồn). Hoặc tổ chức Mothers Against Drunk Driving, “Những người mẹ phản đối trường hợp lái xe khi say rượu”, thành viên chủ yếu là những người mẹ bị mất con do hành động thiếu suy nghĩ của người lái xe đang say. Họ rất “MADD”, rất tức giận.

Quay lại tên Wiki và những điều dân gian thành oai. Bây giờ cả thế giới biết đến từ Wiki là “điều gì đó” oai oách, là hai âm tiết dính chặt vào những khái niệm lớn lao như là quyền sử dụng thông tin và tự do ngôn luận.

Tất cả xuất phát từ một chiếc xe buýt ở sân bay Honolulu.

Weeaboo Là Gì? Otaku Và Wibu Anime Là Gì? Weeaboo Wiki

Weeaboo là gì? Otaku và Wibu anime là gì? Weeaboo Wiki

Weeaboo là chỉ những người phương Tây đam mê truyện tranh 2D như là Anime, Manga,…dẫn đến hành động, cư xử, cử chỉ đều giống những nhân vật trong truyện tranh.

Văn hóa Nhật Bản rất đặc biệt và được nhiều người nước ngoài ngưỡng mộ, muốn tìm hiểu và thậm chí rất say mê với nó.

Từ đó có những thuật ngữ mới lạ ra đời. Một trong số đó là Weeaboo. Vậy Weeaboo là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết này.

Weeaboo là gì?

Weeaboo là chỉ những người phương Tây đam mê truyện tranh 2D như là Anime, Manga,…dẫn đến hành động, cư xử, cử chỉ đều giống những nhân vật trong truyện tranh.

Weeaboo Wiki

Weeaboo được định nghĩa trên Wiki như sau:

Thân Nhật Bản (hay còn gọi là chuộng Nhật Bản, sính Nhật Bản) để chỉ sự cảm kích, đánh giá cao và yêu mến, yêu thích văn hóa, con người và lịch sử Nhật Bản.

Trong tiếng Nhật, thuật ngữ để chỉ sự thân Nhật là “shinnichi” (親日?), với “親” “shin” (しん?) tương đương với tiền tố ‘pro-‘ trong tiếng Anh (mang nghĩa là “thân” trong tiếng Việt) và “日” “nichi” (にち?) có nghĩa là “Nhật” (như trong từ chỉ Nhật Bản là “Nihon” (日本?)).

Thuật ngữ được sử dụng lần đầu ngay từ thế kỷ 18 và được chuyển vào trong tầm kiến thức sau đó một thời gian.

Sự ra đời của từ Weeaboo

Weeaboo là một từ lóng được sử dụng phổ biến trên Internet, nó xuất hiện lần đầu tiên trên diễn đàn 4chan

Waponese – Người Nhật Da trắng – một thuật ngữ xuất hiện từ năm 2002 và phổ biến trên các cộng đồng vào năm 2005 được ghép bởi hai từ “wannabe” và “white”. Đây là một thuật ngữ nhằm mô tả một người da trắng bị ám ảnh với văn hóa Nhật Bản: bao gồm manga, anime và h**tai

Sau đó Waponese được thay thế bởi Weeaboo. Khi mà Weeaboo đã trở nên phổ biến, Từ điển Urban (2005 – 2015) đã có những định nghĩa chi tiết về thuật ngữ này.

Chi tiết như sau:

Thật ngữ này ám chỉ việc một người bị ám ảnh bởi nền văn hóa Nhật Bản đến mức coi trọng nền văn hóa Nhật hơn cả nền văn hóa bản xứ và các nền văn hóa khác.

Thể hiện “nỗi ám ảnh” với Manga, Anime và những văn hóa tiếp biến từ nền văn hóa Nhật Bản.

Sử dụng những từ ngữ tiếng Nhật như là câu nói cửa miệng của mình. Thậm chí những từ tiếng Nhật còn bị họ sử dụng sai.

Phần lớn những người này biết đến nước Nhật và tiếng Nhật dựa vào Anime và Manga.

Wibu là gì? Wibu aime là gì?

Wibu hay Wibu aime chính là Weeaboo nhưng được “Việt hóa” cách đọc theo tiếng Việt nhưng ý nghĩa của nó vẫn giống với Weeaboo.

Thuật ngữ Wibu ở Việt Nam có thể nói được sử dụng để mỉa mai một cách nặng nề những người hâm mộ dạng: “trẻ trâu cào phím”, “tự nhận mình là Otaku”, “cuồng quá hóa chaos”,…

Otaku và Wibu là gì? Sự khác nhau

Sau khi thuật ngữ Weeaboo ra đời, đã có nhiều cuộc tranh cãi nổ ra rằng liệu “weeaboo” có ý nghĩa tương tự như thuật ngữ otaku trong tiếng Nhật (những người có sự quan tâm đến ám ảnh).

Nhưng sự khác nhau ở đây là Weeaboo để chỉ những người có sở thích giống với Otaku nhưng họ là những người nước ngoài yêu thích văn hóa 2D tại Nhật Bản. Còn Otaku là người Nhật Bản.

Tình Yêu Là Gì… Tình Yêu Là Gì Thế?

Có tình yêu buồn bã ngay từ lúc khởi đầu, có tình yêu chỉ buồn khi kết thúc. Và nhiều người không thể buộc tâm trí của mình thôi nhớ đến đoạn đau lòng đó. Nhưng ngay cả khi sự việc chắc chắn sẽ xảy ra như thế đi chăng nữa cũng không thể ngăn được người ta yêu nhau và cũng không có nghĩa là tình yêu thì luôn luôn buồn bã.

Có tình yêu sẽ kéo dài vĩnh viễn. Cho dù người ta có còn được bên nhau hay không.

Cũng có tình yêu chỉ ghé ngang và thì thầm điều gì đó vào tai ta rồi đi mãi. Nhưng ta cũng kịp nhận ra tiếng thì thầm và câu chuyện kia là ấm áp. Một lần nữa ta lại thương nhớ nó không nguôi.

Đừng bao giờ đóng kín mọi cánh cửa. Và cũng đừng bao giờ nghĩ rằng khi cuộc đời đóng những cánh cửa kia lại chứ không phải ta, thì cơn gió lạnh buốt của nỗi buồn không thể thổi xuyên qua.

Bởi vậy ta luôn cần một bàn tay siết chặt để giữ ta ấm áp và hy vọng. Để ta không phải giật mình khi thấy mình cô đơn như thế nào trên mặt đất. Có thể điều quan trọng là ta không phải cô đơn. Vì nếu ấm áp mà chỉ có một mình thì cũng chẳng để làm mẹ gì. Ta lạnh lẽo cha nó ngay từ đầu cho gọn gàng và đơn giản.

Có người nói tình yêu như là một khách lạ. Khi tình yêu gõ cửa, ta nên mạnh dạn mời nó vào nhà và cùng trò truyện. Cho đến khi người khách kia không còn muốn ở trong nhà của ta nữa và chỉ muốn ra đi. Không phải lúc nào ta cũng đủ dũng cảm để mời khách vào nhà, vì ta e ngại những tổn thương. Và cũng ko phải lúc nào ta cũng được mời vào nhà để trò truyện, có thể vì chủ nhà cũng e ngại tổn thương, hoặc vì ta đến quá trễ.

Tôi muốn tình yêu của tôi như là một người bạn chứ ko phải là người khách lạ. Có thể ko phải lúc nào tôi cũng vui vẻ tự nhiên được với bạn của mình, nhưng tôi thích giống như luôn có một kết nối, cho dù ko phải lúc nào cũng là bền chặt. Bởi vì tôi nghĩ thật buồn bã nếu một lúc nào đó trong đời, tôi không thể nào nắm lại bàn tay đã siết chặt mình, cho dù tôi có ước muốn điều đó nhiều như thế nào đi chăng nữa.

Tình yêu. Thường thì sẽ mang lại nhiều hạnh phúc, nhưng ta khó mà nhớ được niềm vui đó khi mà những tổn thương luôn sâu sắc và nhắc nhở. Tóm lại, không thể biết được điều gì sẽ chờ ta phía trước. Có thể là những ngày nắng đẹp, có thể mặt trời sẽ tắt mãi trong ta.

Tôi muốn nắm chặt một bàn tay. Tôi cũng muốn sống trong những ngày nắng đẹp. Vì cho dù thành phố này có đông đúc đến đâu đi chăng nữa. Ngoài kia cũng lạnh lẽo biết bao nhiêu

Tooctila – chúng tôi