Yêu Cầu Root Là Gì / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Root Android Là Gì Và Cách Root An Toàn

Bạn muốn toàn quyền kiểm soát điện thoại của mình. Ở bài viết này FPT Shop sẽ giải đáp cho các bạn về Root Android và cách Root điện thoại 1 cách an toàn nhất.

Root, hiểu đơn giản là làm cho bạn trở thành 1 siêu người dùng, tự cho phép bạn quyền tối đa đối với thiệt bị của mình. Nó như việc chạy phần mềm bằng quyền adminstrator trên Windows. Root cũng được coi là một người sử dụng. Sự khác biệt là người dùng root (superuser) có quyền làm bất cứ điều gì với bất kỳ tập tin bất kỳ nơi nào trong hệ thống. Điều này bao gồm những điều chúng ta muốn làm, như gỡ bỏ cài đặt ứng dụng bắt buộc mà nhà sản xuất đưa vào máy của bạn. Khi bạn đã root thiết bị Android của mình thì bạn có quyền làm bất cứ điều gì với nó.

Root điện thoại Android như thế nào ?

Lưu ý: FPT Shop sẽ không chịu bất cứ rủi ro gì nếu có vấn đề xảy ra đối với thiết bị của bạn trong quá trình root máy.

Với mỗi hãng điện thoại khác nhau lại có cách root khác nhau, nhưng mình sẽ chỉ đưa ra cách root đơn giản mà an toàn nhất, hoạt động trên hầu hết các thiết bị.

Bạn có thể sử dụng Kingo Root bằng điện thoại hoặc máy tính. Bạn có thể tìm và tải về 2 cách tại trang chủ root điện thoại Android Kingo Root, chỉ cần chọn cách mà bạn muốn.

Nếu bạn sử dụng máy tính để dùng ứng dụng Root Android, bạn cần phải có driver usb được cài đặt trên máy tính của mình. Nếu không có, đừng quá lo lắng vì phần mềm Kingo Root có thể tự nhận dạng tải về vài cài đặt driver cần thiết cho máy. Sau khi hoàn tất chỉ cần kết nối thiết bị của bạn với máy tính và mở phần mềm lên. Bạn chỉ cần nhấn 1 nút “Root” có trong phần mềm.

Đối với ai muốn root trên điện thoại thì càng dễ dàng hơn nữa. Bạn chỉ việc tải tải tập tin apk về máy và cài đặt, sau đó mở ứng dụng Kingo Root vừa cài đặt lên. Ở đây chỉ có duy nhất 1 nút bấm là “Root” nên bạn chỉ cần bấm nó và chờ quá trình xử lí hoàn tất là bạn đã Root máy Android của mình.

Root Android có rủi ro gì ?

Các nhà sản xuất không bao giờ khuyến khích hoặc cung cấp cho bất kì người dùng nào cách root điện thoại của họ. Root đều được phát triển bởi các nhà lập trình viên bên ngoài.

Rủi ro lớn nhất của root điện thoại android đó là việc bạn bị mất bảo hành vì khi root máy, nó có thể dẫn tới việc phát sinh lỗi do xung đột phần mềm với nhau, và chắc chắn là nhà sản xuất không chịu trách nhiệm cho việc đó.

Vậy nếu là 1 người dùng bình thường thì việc root máy là không nên. Nhưng nếu bạn là 1 người thích “vọc” chiếc điện thoại để khám phá những tính năng không có trên thiết bị của mình thì bạn hoàn toàn có thể root Android và tận hưởnng điều đó.

Root Là Gì? Có Nên Root Điện Thoại Không? Ưu Nhược Điểm Của Root?

1 Root điện thoại là gì?

Root điện thoại là giúp bạn hoàn toàn làm chủ được thiết bị của mình, sẽ can thiệp sâu vào được những gì mà nhà sản xuất khoá hoặc chặn lại. Nói cách khác, root là giành quyền kiểm soát hệ thống của thiết bị, giúp bạn tùy chỉnh cài đặt vượt qua rào cản bảo mật cao của nhà sản xuất.​​

2 Ưu, nhược điểm của việc root máy

Ưu điểm của root máy

– Thay đổi giao diện: Sau khi root máy thì bạn cũng có thể thay đổi cả giao diện cho điện thoại, bạn hoàn toàn có thể thay đổi các icon hoặc font chữ tùy theo sở thích mỗi người.

– Giúp tăng tốc độ: đây là yếu tố khiến nhiều người chọn root máy nhằm muốn cải thiện hiệu suất.

Nhược điểm root điện thoại

Việc đầu tiên nếu như bạn tiến hành root máy là chắc chắn sẽ làm mất bảo hành.

Root máy sẽ khiến cho thiết bị của bạn có thể bị tấn công cao hơn (có thể bị mất các thông tin cá nhân, nhiều tài khoản quan trọng của bạn).

Nếu như cài bản không tốt sẽ khiến cho máy bạn có thể bị ROM chậm hoặc đơ.

Ngoài ra, đối với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm root máy thì sẽ có nguy cơ biến điện thoại thành một cục gạch đúng nghĩa, không sử dụng được nữa.

3Lưu ý trước khi root điện thoại bạn nên biết

– Bảo hành: Theo cảnh báo của nhiều nhà sản xuất, việc root làm mất hiệu lực bảo hành thiết bị. Những trường hợp bắt buộc root thì mới tiến hành hoặc chỉ nên root với những máy đã qua thời gian bảo hành chính hãng để tránh trường hợp mất quyền lợi từ nhà sản xuất.

– Bảo mật: Theo đó, ứng dụng Goolge Wallet (biến điện thoại thành ví điện tử thanh toán trực tuyến) tồn tại một lỗ hổng cho phép các ứng dụng khác truy cập mã PIN và những thông tin cá nhân của người dùng.

Nếu bạn đang sử dụng Google Wallet để thanh toán thì nên hết sức cân nhắc. Nhưng yên tâm, Google Wallet sẽ hiển thị những cảnh báo nếu người dùng đang sử dụng chương trình trên một thiết bị đã root.

– Hiện tượng “Brick”: Nên đối với những người chưa có kinh nghiệm cần tìm hiểu cẩn thận, đặc biệt từ những người đã root thành công trên một thiết bị tương tự để tránh tình trạng làm điện thoại mất hết các chức năng cơ bản như nghe, gọi… và những tính năng thông minh.

4Có nên root điện thoại hay không?

Việc root máy hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn là một người dùng đơn thuần, những gì nhà sản xuất cung cấp đã đủ đáp ứng các nhu cầu của bạn thì việc root máy là không cần thiết.

Nhưng nếu bạn là người thích khám phá, mày mò, bạn muốn làm chủ thiết bị của bạn thì root máy là phương án tối ưu nhất.

Tuy nhiên, việc root máy không được các hãng sản xuất điện thoại khuyến khích, hãy root máy nếu bạn thật sự cần và bạn hiểu rõ về nó.

Ngoài ra, thay vì root máy thì bạn có thể chọn cài đặt một số phần mềm từ bên thứ 3 giúp bạn có thể tùy chỉnh được nhiều thứ như mong muốn.

Root Là Gì? Hướng Dẫn Root Và Unroot Android * Techroute

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Android là tính linh hoạt và tùy biến cao. Các ứng dụng Android có thể truy cập vào toàn bộ hệ thống, liên lạc với nhau thông qua tính năng chia sẻ hay thay đổi hoàn toàn giao diện và icon.

Nhưng như thế đôi khi là chưa đủ. Đó là lý do vì sao rất nhiều người chọn cách root Android để có thể toàn quyền làm chủ chiếc điện thoại của mình. Root là quá trình cho phép người dùng truy cập toàn quyền vào hệ điều hành và tùy biến mọi thứ theo ý muốn của mình.

Nội dung bài viết:

Root là gì?

Root điện thoại Android hay Tablet cũng giống như bẻ khóa iPhone. Về cơ bản, nó cho phép người dùng truy cập sâu hơn vào hệ thống. Sau khi có quyền Root, bạn có thể truy cập vào toàn bộ hệ thống và tùy chỉnh mọi thứ mình muốn trên thiết bị Android. Ví dụ như gỡ hoàn toàn các phần mềm cài đặt sẵn mà nhà sản xuất thiết bị đưa vào (còn được gọi là bloatware).

Android sử dụng hệ phân quyền và quyền sở hữu tập tin giống với Linux. Bình thường, khi kích hoạt và sử dụng máy, bạn được coi là một user. Root cũng là một user, nhưng là user có quyền cao nhất. Giống như người dùng thường và Administrator trong Windows.

Root máy cần phải được sử dụng với sự cẩn trọng. Bạn nên backup data trước khi sử dụng.

Tại sao nên Root máy?

Gỡ bỏ bloatware: Sẽ có rất nhiều lý do mà bạn muốn Root máy của mình. Một trong số đó là gỡ bỏ các phần mềm đi kèm với máy được các nhà sản xuất thiết bị đưa vào mà không thể thực hiện bằng cách nào khác (Cùng lắm thì bạn chỉ có thể disable – tắt nó đi mà thôi). Ví dụ, mình sở hữu một chiếc samsung galaxy s10e. Trên máy được cài đặt sẵn một số phần mềm của samsung mà mình không sử dụng như Samsung Store hay AR Emoji. Tuy nhiên, máy chỉ cho phép mình disable ứng dụng chứ không thể uninstall hoàn toàn được.

Custom ROMs: Có nhiều người mua một thiết bị vì họ thích phần cứng (hoặc vì giá tiền) của chiếc máy đó, chứ không phải phần mềm. Ví dụ, một chiếc điện thoại nhập khẩu bản Trung Quốc hay bản Hàn có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với hàng chính hãng Việt Nam. Đổi lại, những thiết bị này sẽ không hỗ trợ tiếng Việt. Để khắc phục điều này, cách duy nhất ở đây là cài đặt các bản ROM tùy chỉnh. Mà thực tế cũng chính là quá trình root máy Android.

Sử dụng tính năng hoặc dịch vụ bị chặn (hoặc không có sẵn): Root Android cho phép chúng ta thêm những tính năng không có sẵn trên phiên bản Android hiện tại. Các tính năng này sẽ yêu cầu tùy chỉnh kernel (nhân của máy). Tùy chỉnh như ElementalX sẽ thêm tính năng kiểu Sweep2sleep, cho phép vuốt ngang phía cuối màn hình để tắt máy.

Tại sao không nên Root máy?

Mất bảo hành: Đây là lý do quan trọng nhất mà chúng ta cần lưu tâm trước khi thực hiện root Android bởi gần như chắc chắn máy sẽ bị mất bảo hành. Tuy có một số nhà sản xuất như Xiaomi, OnePlus, Google hỗ trợ việc root máy bằng phương pháp chính thống. Đa số các hãng sản xuất khác như Huawei hay Realme sẽ không làm như vậy. Nếu thiết bị của bạn còn mới thì tốt nhất nên suy nghĩ kỹ trước khi root máy hoặc chờ đến khi hết thời gian bảo hành hãy thực hiện.

Làm hư hỏng thiết bị: Nỗi lo về việc máy hỏng hay hoạt động không được như trước có thể xảy ra nếu gặp vấn đề về phần mềm trong quá trình thực hiện. Có nhiều hướng dẫn trên mạng hạn chế rủi ro này, nhưng cũng không thể nói rằng các phương pháp này chắc chắn hoạt động.

Rủi ro bảo mật: Các ứng dụng cài đặt trên máy có thể trở thành các phần mềm độc hại. Sau khi root máy sẽ không còn những Google SafetyNet để bảo vệ bạn nữa. Google SafetyNet chính là thứ đứng sau bảo vệ cho Google Pay, Netflix,…

Vấn đề về cập nhật: Sau khi root máy, khả năng cao thiết bị sẽ không còn được hỗ trợ cập nhật từ nhà sản xuất. Vì vậy, nếu muốn trải nghiệm phiên bản Android mới hơn, hãy xem xét việc không root thiết bị của bạn.

Hiệu năng và bugs: Có thể root Android sẽ mang lại lợi ích to lớn về hiệu năng thông qua hàng loạt bản mods và tùy chỉnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể chứa các lỗi (bugs). Các lỗi này phải mất một khoảng thời gian để khắc phục tùy thuộc vào cộng đồng phát triển. Hãy nhớ rằng, root máy có thể khiến thiết bị hoạt động không ổn định và việc sống chung với bugs sẽ như cơm bữa.

Hướng dẫn cách root thiết bị Android

Chuẩn bị trước khi root máy

Backup thiết bị trước khi root máy để đảm bảo nếu root không thành công, bạn có thể unroot máy trở lại như ban đầu.

Đảm bảo rằng máy được sạc đầy trước khi bắt đầu.

Trước tiên, hãy bật USB debugging và OEM Unlocking: Truy cập Settings kéo xuống cuối màn hình Settings chọn Developer Options. Nếu không tìm thấy mục Developer Options thì hãy làm theo các bước sau:

Tap vào Build Number 7 lần và bạn sẽ thấy Developer Options xuất hiện trong màn hình Settings.

Chọn Developer Options

Tích chọn để bật USB Debugging.

Tích chọn để bật OEM Unlocking.

Root thiết bị Android bằng phần mềm

1. Sử dụng Kingo Android Root – Root Android 8/8.1 Oreo

Kingo Root có hai phiên bản root android bằng máy tính Windows hoặc bằng apps điện thoại.

Lưu ý rằng, Kingo Root có thể root tới phiên bản Android 8/8.1 Oreo.

Trước hết hãy kiểm tra thiết bị của bạn có tương thích với Kingo hay không tại danh sách này.

Phiên bản Kingo Root trên điện thoại

Tải Kingo Root APK trên trang chủ của hãng. Lưu ý, bạn sẽ không tìm thấy ứng dụng này trên Google Play.

Nếu thành công, bạn sẽ thấy thông báo “ROOT SUCCEEDED“. Nếu thất bại, hãy thử lại bước 3 vài lần. Kingo Root có vài phương thức Root máy khác nhau và áp dụng từng cách cho mỗi lần bạn thử.

Phiên bản Kingo Root trên máy tính

Tải và cài đặt Kingo Root cho Windows

Kết nối thiết bị với máy tính qua USB.

2. Sử dụng Magisk Manager – Root Android 9.0 Pie

Magisk Manager là phần mềm sẽ giúp bạn root Android 9.0 pie một cách dễ dàng không cần máy tính. Chỉ cần làm theo các bước sau đây:

Tải Magisk Manager và lưu vào bộ nhớ điện thoại

Khởi động thiết bị của bạn vào chế độ custom recovery như TWRP. Nếu chưa có TWRP, bạn có thể download apps trên Google Play và làm theo hướng dẫn trên Google hoặc Youtube có sẵn rất nhiều.

Sau đó, hãy Swipe to Confirm Flask (Vuốt để xác nhận) ở cuối màn hình điện thoại để xác nhận quá trình Fash.

Sau khi Magisk đã được Flash, bạn sẽ thấy tùy chọn Reboot System, hãy chọn để khởi động lại máy.

Sau khi thiết bị đã khởi động lại, mở ứng dụng file manager và tìm đến tệp Magisk Manager Apk ở bước 1 và cài đặt nó.

Mở ứng dụng Magisk Manager để kiểm tra thiết bị đã được root hay chưa. Vậy là xong rồi.

Các bước thực hiện rất đơn giản:

Đảm bảo điện thoại của bạn bật tính năng USB debugging.

4. Sử dụng FramaRoot

FramaRoot cũng là một phần mềm dễ sử dụng khác. Để root máy, làm theo hướng dẫn sau đây:

Mở app và chọn Root.

Ứng dụng sẽ tự động root máy nếu tương thích với thiết bị. Còn không, hãy thử các phương pháp khác đã được nêu trong bài viết này.

Tải SuperSU để quản lý việc root máy.

5. Sử dụng Firmware.mobi

Firmware.mobi được phát triển bởi Chainfire. Root máy bằng Firmware.mobi không dễ như những cách trên nhưng lại ổn định nhất. Nó hoạt động trên 300 thiết bị khác nhau với hướng dẫn chi tiết từng bước.

Giải nén tệp vừa tải về.

Chờ lệnh được chạy xong và nhấn phím bất kì.

Khi quá trình hoàn tất, điện thoại của bạn sẽ tự động khởi động lại. Vậy là quá trình root đã hoàn thành.

Những việc cần làm sau khi root Android

1. Tải Root Checker

Để đảm bảo rằng việc root thiết bị đã thành công, bạn cần sử dụng các ứng dụng khác để kiểm tra. Có rất nhiều apps trên Google Play cho phép check quyền root trên điện thoại – dấu hiệu cho thấy việc root đã hoàn tất. Trong đó, phần mềm nổi tiếng nhất phải kể đến là Root Checker

2. Cài đặt ứng dụng quản lý root

Root máy có thể mang đến các hiểm họa về bảo mật. Để hạn chế điều này, việc sở hữu một ứng dụng quản lý root là cần thiết. SuperSU sẽ giúp ích rất nhiều cho mục đích này. SuperSU có các tính năng như quản lý việc cấp quyền truy cập cho từng ứng dụng, ghi lại số lần ứng dụng đó yêu cầu quyền root,…

Hướng dẫn Unroot thiết bị Android

Nếu như bạn muốn unroot thiết bị trở về trạng thái như ban đầu. Hãy làm theo một trong các cách sau:

1. Unroot bằng SuperSU

2. Unroot bằng Universal Unroot

Universal Unroot là một phương thức khác để Unroot thiết bị của bạn. Nó có thể dễ dàng loại bỏ quyền root trên thiết bị Android. Tuy nhiên, Universal Unroot có rất nhiều hạn chế. Ví dụ, app không có tác dụng với các dòng máy của Samsung (do không tương thích với KNOX). thiết bị LG sẽ hoạt động bình thường.

3. Unroot sử dụng File Manager

Để unroot máy, chỉ cần xóa tập tin đã gán quyền root cho bạn. Nếu sử dụng EZ File Explorer bạn có thể bật Root explorer bên dưới Tools tại menu chính của chương trình.

Tìm nơi lưu trữ dữ liệu thiết bị của bạn tại “/”.

Khởi động lại thiết bị.

5. Unroot bằng cách cài đặt stock firmware

Cách này giống như việc cài đặt lại hệ điều hành mới trên máy tính khi xảy ra sự cố không thể cứu vãn. Đưa điện thoại về trạng thái gốc là cách tốt nhất để unroot thiết bị. Nó sẽ hoạt động bất kể bạn root máy bằng cách nào. Tuy nhiên, sẽ tùy vào từng loại thiết bị mà cách thức thực hiện sẽ khác nhau. Hãy tìm hiểu thêm tại các diễn đàn nổi tiếng như XDA Developers Forum hay Phandroid Forums để có câu trả lời cho mình.

Tất cả các phương pháp root và unroot được giới thiệu ở trên bài viết đều tồn tại rủi ro. Hãy luôn nhớ backup dữ liệu của bạn trước khi thực hiện.

An Toàn Điện Là Gì? Các Yêu Cầu Về An Toàn Điện

Khái niệm an toàn điện có thể hiểu là một chuỗi các biện pháp ứng phó để đề phòng sự cố xảy ra tai nạn điện. Những biện pháp an toàn điện giúp chúng ta được bảo vệ tốt hơn khi tiếp xúc, làm việc trong môi trường có nguy cơ xảy ra tai nạn điện như: các nhà máy, phân xưởng, công trình,….

Để nâng cao an toàn và giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn do điện giật, Chính phủ đã ban hành Nghị định 14/2014/NĐ-CP. Nội dung của Nghị định bao gồm những yêu cầu chung về an toàn trong phát điện, truyền tải, phân phối và sử dụng điện cho sản xuất, áp dụng với tất cả các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động điện lực hoặc sử dụng điện cho bất kỳ mục đích nào. Cụ thể, những yêu cầu an toàn điện được quy định trong Điều 5, Chương 2 của Nghị định này như sau:

– Đối với các nhà máy điện, trạm điện, đường dây dẫn điện chuẩn bị vận hành khai thác, khi bàn giao cho đơn vị quản lý vận hành, chủ đầu tư phải có đầy đủ các tài liệu về: thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, hoàn công xây lắp và các tài liệu kỹ thuật theo quy định về xây dựng; Chủ đầu tư phải thực hiện công tác thí nghiệm, hiệu chỉnh từng phần và toàn bộ hệ thống trang thiết bị trong dây chuyền công nghệ phát điện, truyền tải, phân phối. Biên bản nghiệm thu từng phần và toàn bộ dự án phải chứa đầy đủ hồ sơ thí nghiệm, hiệu chỉnh.

– Khi vận hành đường dây dẫn điện trên không đi ngang qua khu dân cư hay nơi thường xuyên tập trung đông người, không được cho đường dây mang tải vượt quá tiêu chuẩn theo quy định.

– Tại cơ quan, doanh nghiệp phải có đầy đủ các tài liệu về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn điện và các hướng dẫn như: quy trình, nội quy, biện pháp tổ chức thực hiện các quy định về an toàn điện; Thiết lập hồ sơ, lý lịch, tài liệu kỹ thuật thiết bị điện và quản lý theo quy định.

– Những vị trí vận hành phải có đầy đủ các quy trình hướng dẫn vận hành thiết bị, xử lý sự cố điện; Sơ đồ lưới điện, nội quy phòng cháy, chữa cháy, phương tiện bảo vệ cá nhân,…theo quy định.

– Chủ đầu tư phải đảm bảo người lao động làm công việc vận hành, thí nghiệm, xây lắp, sửa chữa đường dây điện hoặc thiết bị điện được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, kỹ thuật đúng với yêu cầu của ngành nghề; Được huấn luyện và cấp thẻ an toàn điện.

– Chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn sự cố, tai nạn. Khi xảy ra tai nạn điện phải nhanh chóng áp dụng các biện pháp cần thiết để cấp cứu người bị nạn. Đồng thời, tổ chức điều tra nguyên nhân, kiểm điểm, xác định trách nhiệm.

– Chủ động, thường xuyên tổ chức hoặc tham gia tuyên truyền, phổ biến về công tác an toàn điện.

– Thống kê, báo cáo về sự cố, tai nạn điện đầy đủ theo quy định.