Crush Là Gì? Crush Có Ý Nghĩa Gì?

Việc dùng một từ tiếng Anh thường xuyên và thuần Việt nó (sử dụng thay thế cho từ tiếng Việt) đang là một trào lưu của giới trẻ. Thế nhưng nếu bạn chưa biết nghĩa hoặc ngữ cảnh cụ thể của từ (một từ tiếng Anh thường có rất nhiều nghĩa và sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau) được dùng trong cuộc hội thoại, có thể bạn sẽ cảm thấy trở nên lạc lõng giữa câu chuyện và bọn bạn thì thường rất lười để giải thích cho bạn.

CRUSH LÀ GÌ?

Trước tiên hãy tìm hiểu tất cả các nghĩa của từ Crush:

1. Danh từ: sự ép, vắt, nghiến, đè nát cái gì đó hoặc sự đông đúc nói chung.

2. Động từ: chỉ hành động nghiền, vò nát, nhồi nhét.

3. Thành ngữ (Idioms):

to crush down: tán vụn

to crush out: ép, vắt ra

to crush up: nghiền nát

to have a crush on someone: thích, phải lòng ai đó

Crush còn nhiều nghĩa khác, nhưng ít phổ biến hơn nên tôi không đề cập đến, bạn có thể xem đầy đủ tất cả các nghĩa của nó tại đây.

Dù có nhiều nghĩa như vậy nhưng nghĩa duy nhất và ngữ cảnh duy nhất được các bạn trẻ sử dụng và biến nó thành trào lưu đó chính là crush trong cụm: have a crush on someone/somebody.

Như vậy, Crush là thích hay phải lòng ai đó.

Chắc chắn ai cũng đã từng crush một ai đó. Không cần biết người bạn crush có thích lại bạn hay không. Một số người cho rằng crush nghiêng về nghĩa “yêu thầm”, “yêu đơn phương”, nhưng không phải như vậy. Crush bản thân nó không bộc lộ ý nghĩa như thế, chỉ là các bạn tự suy diễn ra mà thôi. Chỉ cần bạn thích hoặc mến một ai đó, đã có nghĩa là bạn đang crush mà không cần biết là đối tượng bạn crush có suy nghĩ gì về vấn đề này, hoặc có đáp lại tình cảm của bạn hay không.

Crush khác với like, love hay ở điểm nào?

Crush được dùng để nhấn mạnh mức độ tình cảm chủ động từ phía bạn và người đó có sức ảnh hưởng lớn đối với bạn. Tình cảm đó của bạn, có thể được đáp lại hoặc là không. Và thường thì đối tượng không may mắn được đáp lại tình cảm sẽ nhiều hơn, mặt khác, crush còn có nghĩa là ” tan nát, bầm dập” cho nên nhiều người mới gán cho crush ý nghĩa ” yêu đơn phương” là như vậy.

CÁC BIỂU HIỆN CỦA VÀ CẢM XÚC THƯỜNG THẤY CỦA CRUSH

Vậy biểu hiện của Crush là gì?

Crush có các vùng và các biểu hiện đa dạng, thử xem là bạn có đang crush ai không nhé.

1. Crush gần bên cạnh

Đó là những người bạn thường xuyên trông thấy nhất, mức độ xuất hiện của họ khiến bạn không thể không để mắt đến. Sáng gặp, tối cũng gặp. Và không gặp một ngày thì thấy trống vắng kinh khủng. Bạn đã nhớ và thích họ mất rồi dù trước đó bạn chẳng mảy may để ý gì đến họ. Nói chung loại crush này do hoàn cảnh chi phối là chính khiến bạn nảy sinh tình cảm.

2. Crush là bạn thân

Đây là vùng Crush rất phổ biến, vì là bạn thân nên nhất cử nhất động của nó bạn đều biết. Nó thích ăn gì, nó thích ca sĩ nào, nó học dốt môn gì. Thậm chí là nó mặc áo/quần hoặc mang dép size nào nữa cơ. Biết quá nhiều về đối phương sinh ra tâm lý quan tâm và nghĩ là nếu không có bạn thì nó khó mà có ai hiểu nó như vậy :)), từ đó thích lúc nào cũng không hay. Tuy nhiên không phải ai là bạn thân cũng sẽ sinh ra crush, chúng ta không nên cổ súy cho câu “không có tình bạn thân thiết giữa nam và nữ” để ngụy biện cho tình cảm cá nhân của mình.

3. Crush là thần tượng

Thần tượng ở đây không phải là các ca sĩ hay diễn viên thần tượng mà bạn hâm mộ, mà là người mà bạn xem như thần tượng. Có thể là cô ấy xinh, học giỏi, phong trào tốt hoặc là cậu ấy đẹp trai như sao Hàn, nhảy đẹp hát hay vân vân và mây mây. Dạng crush này bị chi phối bởi ngoại hình và những gì đối tượng phô diễn ra là chủ yếu. Bởi vậy có thể bạn bị say nắng bởi bề ngoài của đối tượng mà thôi. Bạn chưa có cơ hội tiếp xúc và biết được tính cách của anh ta /cô ta như thế nào cả. Nếu muốn cưa cẩm crush này, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu cuộc sống thật và tính cách của họ như thế nào.

Dù là Crush ở dạng nào, cảm xúc chung của chúng ta khi gặp Crush cũng là bối rối và ngại ngùng, đôi khi chẳng nói được câu gì. “Anh chỉ biết câm nín nghe tiếng em khóc/ Biết làm gì cho em khi không được bên em” :))). Cảm xúc đó ít hay nhiều phụ thuộc vào sự kiềm chế và che giấu bản thân của bạn. Và bạn luôn luôn muốn mình trông thật hoàn hảo và lung linh khi xuất hiện trước crush của mình.

Còn bạn? Bạn có đang crush ai giống như vậy không?

Amen Có Ý Nghĩa Gì ?

Khi làm dấu Thánh giá, đọc kinh Lạy Cha, kính mừng Maria, kinh Sáng Danh chúng ta cũng kết thúc lời cầu kinh bằng chữ Amen.

Trong Thánh lễ, câu Amen được mọi người tham dự cả nhà thờ nói hoặc hát to tiếng sau lời nguyện đầu lễ, lúc dâng của lễ và kết lễ.

Cả khi giảng trong thánh lễ, vị chủ tế cũng kết thúc bài giảng bằng câu Amen.

Trong đời sống hằng ngày ở ngoài xã hội, không thấy nói đến Amen, nhưng hầu như chỉ trong đời sống đức tin, trong phụng vụ tế tự.

Dẫu vậy khi nói chuyện giữa bạn bè với nhau, nhiều khi chữ Amen cũng được nói tới, nhưng trong một ý nghĩa tiêu cực: chấm hết rồi, không còn gì để nói nữa!

Trong Phụng vụ thì mang ý nghĩa khác.

1. Amen trong Kinh Thánh Cựu ước

Amen là chữ dùng trong Kinh Thánh có nguồn gốc ở ngôn ngữ Do Thái với ý nghĩa „ chắc chắn tin tưởng”. Chữ Amen trong phụng vụ kinh nguyện bao hàm ẩn chứa ý nghĩa „ xin được như vậy – xin tin như thế”

Trong Kinh Thánh Cựu ước chữ Amen được nói tới nhiều, nhưng không trong ý nghĩa khẳng định lời riêng của mình nói ra, mà trong sự khẳng định đồng thuận với ý kiến của người khác.

– Với lời chúc dữ

“Các thầy Lê-vi sẽ cất giọng và lớn tiếng nói với mọi người Ít-ra-en:

Ðáng nguyền rủa thay người tạc tượng đúc tượng – điều ghê tởm đối với Ðức Chúa, đồ vật do tay thợ làm ra – và đặt ở nơi bí mật mà thờ! Toàn dân sẽ thưa: A-men!

Ðáng nguyền rủa thay kẻ khinh dể cha mẹ! Toàn dân sẽ thưa: A-men!(Đệ nhị luật 27.14-26).

– Với lời truyền, lời chúc lành:

“Có lời Ðức Chúa phán với ông Giê-rê-mi-a rằng: Ngươi hãy nói với chúng: “Ðức Chúa, Thiên Chúa Ít-ra-en, phán thế này: Ðáng nguyền rủa thay kẻ nào không nghe các lời giao ước mà Ta đã truyền cho cha ông các ngươi trong ngày Ta đưa họ ra khỏi đất Ai-cập, ra khỏi cái lò nung sắt ấy. Ta đã phán rằng: nếu các ngươi nghe tiếng Ta và làm theo tất cả những điều Ta truyền dạy, thì các ngươi sẽ trở thành dân của Ta, và chính Ta, Ta sẽ là Thiên Chúa của các ngươi,để giữ trọn lời Ta đã thề hứa với cha ông các ngươi, là ban cho họ đất tràn trề sữa và mật như ngày hôm nay.” Tôi đã đáp lời và thưa: “A-men, lạy Ðức Chúa!” ( Sách Tiên tri Goeremia 11, 3-5)

– Trong lời cầu nguyện chúc tụng:

“Chúc tụng ÐỨC CHÚA là Thiên Chúa Ít-ra-en, từ muôn thuở cho đến muôn đời. Amen. Amen. ( Thánh vịnh 41,14)

2. Amen trong Kinh Thánh Tân ước

“Muôn muôn đời xin chúc tụng danh Chúa hiển vinh, ước gì vinh quang Chúa chiếu toả khắp hoàn cầu! A-men. A-men. ( Tv 72,19)

Trong Kinh Thánh Tân ước, nhất là trong các sách Phúc âm, chữ Amen được dùng nhiều trong ý nghĩa phải đúng như thế. ( Mt 11,9; Lc 7,26; Lc 11,51). Trong phúc âm theo Thánh Mathêu chữ Amen có tới 30 lần. Phúc âm theo Thánh Marcô dùng chữ Amen 15 lần. Phúc âm theo Thánh Luca dùng chữ Amen 6 lần. Và phúc âm theo Thánh Gioan có 25 lần chữ Amen.

Chúa Giêsu khi giảng dậy ngài không chỉ loan truyền Lời Chúa , nhưng chính Ngài là Lời của Chúa. Chính vì thế Ngài nói theo hướng ý nghĩa tích cực vực dậy vươn lên. Nên Ngài dùng chữ Amen ngay từ đầu câu nói, chứ không ở cuối câu: “Amen , Thầy nói cho anh em biết, họ đã nhận được phần thưởng rồi.” ( Mt 6,2).

Và nơi Thánh Gioan ghi chép lại, lời của Chúa Giêsu bắt đầu thường bằng hai lần Amen: ” Amen, Amen, Thầy nói cho anh em hay, anh em sẽ thấy Trời mở ra, và các Thiên Thần của Thiên Chúa lên xuống trên Con Người.” ( Ga 1, 51)

Nơi Thánh Phaolô và Thánh Gioan lấy chữ Amen dùng vào lúc kết thúc lời ca ngợi chúc tụng và cầu nguyện cùng Thiên Chúa

“Xin Thiên Chúa là nguồn bình an, ở cùng tất cả anh em. Amen” ( thư gửi Roma 15,33).

“Tôi lại nghe mọi loài thụ tạo trên trời, dưới đất, trong lòng đất, ngoài biển khơi và vạn vật ở các nơi đó, tất cả đều tung hô: Xin kính dâng Ðấng ngự trên ngai và Con Chiên lời chúc tụng cùng danh dự, vinh quang và quyền năng đến muôn thuở muôn đời!”

Bốn Con Vật thưa: “Amen”. Và các Kỳ Mục phủ phục xuống thờ lạy.” (Khải huyền 5, 13-14)

3. Amen trên nền tảng Chúa Giêsu.

Đức Giáo Hoàng Grêgôriô Cả và Đức giáo hoàng Lêô Cả cách đây 1500 năm đã quyết định cho vào cuối lời kinh nguyện chữ Amen. Lời cầu nguyện của con người yếu đuối không hoàn chỉnh, nhưng cùng với lời Amen của Chúa Giêsu, lời cầu nguyện của con người được bù đắp đầy đủ tròn đầy nơi Thiên Chúa. Như thế chúng ta đặt lời cầu nguyện của mình trên nền tảng Amen của Chúa Giêsu.

Lời Amen nói lên tâm tư: niềm hy vọng, vị thế của đời sống theo chiều hướng thượng lên cao, nơi đó Thiên Chúa ở trên con người, Thiên Chúa thấu suốt lời con người cầu khẩn van xin.

Con người nhận biết mình là tác phẩm do Chúa dựng nên, ban cho thân xác, sự sống, cùng nuôi dưỡng đời sống làm người. Khả năng, nghề nghiệp của mỗi người trong đời sống là ơn kêu gọi Thiên Chúa đặt để nơi con người, giúp con người sống đúng hình ảnh Chúa đã dựng nên họ.

Và lời Amen cũng nói lên tâm tư hướng theo chiều ngang, nơi Thiên Chúa ở trứơc mặt con người, cùng đồng hành với con người.

Mỗi khi tiếp nhận tấm bánh Thánh Thể Chúa Giêsu, chúng ta nói lời Amen là muốn biểu lộ đức tin vào giao ước trong tương quan liên đới với Thiên Chúa qua Chúa Giêsu.

******

Trong suốt 13 năm bị giam cầm, Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận đã không chỉ nói lên lời xin vâng theo thánh ý Chúa mà vác Thánh gía đau khổ tù tội, mà ngài còn nói lời đó bằng từ Amen. Chính vì thế ngài đã biến trại tù thành giáo phận mới của ngài, căn phòng nhà tù thành ngôi thánh đường chính tòa giáo phận, hận thù ghen ghét thành tình yêu tha thứ.

Với lời Amen rất nhiều bậc cha mẹ đã từ thâm tâm tìm ra cùng xây dựng căn cước tính là người mẹ, người cha khi họ đã trải qua những thăng trầm của cuộc sống trong nghĩa vụ lo cho gia đình con cái. Và từ đó có nền tảng vững chắc cho đời sống để truyền lại cho con cái mình.

Amen không là tiêu cực, cũng không duy chỉ là khẳng định, nhưng hàm chứa ý nghĩa luyện tập đặt tin tưởng hy vọng vào ngày mai: xin được như vậy, xin tin như thế!

Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long

Ý Nghĩa Số 0 Là Gì? Số Đuôi 00 Có Ý Nghĩa Gì

1. Ý nghĩa số 0 trong cuộc sống

Sự xuất hiện muộn màng của con số 0 được xem là một công trình khoa học vĩ đại. Nhờ có số 0, mới có các con số hàng chục, hàng trăm, hàng triệu… để biểu thị sự tăng lên nhiều lần trong toán học.

Ý nghĩa của số 0 trong cuộc sống

Ý nghĩa số 0 cứ ngỡ là không có gì, không mang giá trị. Nhưng thực chất nó là con số vô cùng đặc biệt trong toán học.

– Phép trừ cho 0, phép cộng với 0 luôn cho kết quả bằng chính nó.

– Phép nhân với 0 dù số nhân có lớn tới bao nhiêu, hay dù trong dãy tính có nhiều thừa số đến bao nhiêu, nhưng chỉ cần xuất hiện một thừa số là con số 0 thì đều cho ra kết quả bằng 0.

– Phép chia cho 0 là phép toán vô nghĩa.

Trong bộ môn vật lý, xét ở điều kiện tiêu chuẩn, ở 0 độ C nước sẽ từ trạng thái thể lỏng chuyển sang thể rắn. Vì thế, số 0 còn mang ý nghĩa là con số đánh dấu mốc chuyển tiếp, mốc biến đổi.

Trong quan niệm dân gian, số 0 được xem là con số khai sinh cho sự bắt đầu. Bởi ý nghĩa số 1 tượng trưng cho sự bắt đầu, sự khởi đầu, số 0 lại đứng trước số 1 trong dãy số tự nhiên, nên ý nghĩa số 0 hoàn toàn là sự khai sáng, con số khai sinh ra tất cả. Từ 0 đến 1 nghĩa là từ không mà đến có, từ không mang giá trị đến việc có giá trị hiện hữu.

Trong phong thủy, số 0 là con số mang vận Âm, hợp với người Dương mạng. Hình tượng số 0 là một vòng tròn khép kín, tròn trịa, không có điểm đầu và cũng không tìm thấy điểm cuối. Vì thế, ý nghĩa số 0 trong phong thủy còn là con số tượng trưng cho cuộc sống viên mãn, mọi thứ được như ý nguyện.

2. Sim điện thoại số đuôi 00 có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa số sim điện thoại ảnh hưởng tới tài vận của người dùng. Khi cặp số 00 xuất hiện ở cuối đuôi sim điện thoại, thế số không lùi, không tiến, đại diện cho sự cân bằng và ổn định. Ý nghĩa số 00 được luận là khởi đầu viên mãn, kết thúc an toàn.

Bên cạnh đó, sim đuôi 00 được xếp vào dòng sim số lặp, dễ đọc, dễ nhớ. Dãy sim số đẹp 00 dễ tạo được ấn tượng cho người khác ngay từ lần đầu xuất hiện. Sở hữu sim điện thoại đuôi 00, chủ nhân sẽ luôn tìm thấy cảm giác an toàn, sự an yên trong cuộc sống.

3. Mua sim số đẹp Viettel đuôi 00 giá rẻ ở đâu?

Sim đuôi 00 thuộc TOP những dòng sim giá rẻ nhất. Những dãy sim ấn tượng chứa cặp số 00 ở cuối đuôi sim như: sim tam hoa 0 (sim 000), sim tứ quý 0 (sim 0000), sim ngũ quý 0 (sim 00000) luôn được bán với mức giá rẻ hơn nhiều so với các dãy sim cùng dòng.

Để tìm một chiếc sim 00 giá rẻ không khó. Điểm khó mà nhiều khách hàng gặp phải là chưa có cho mình một địa chỉ bán sim uy tín, giá cả cạnh tranh. Nếu bạn vẫn biếu mua sim số đẹp Viettel đuôi 00 giá rẻ ở đâu, hãy đến với kho chúng tôi của chúng tôi. Tại đây bạn sẽ:

– Được khám phá kho sim đẹp Viettel 00 trọn đủ mọi đầu số 098, 097, 096, 086, 032, 033,…, 039.

– Được hỗ trợ tư vấn chọn số sim điện thoại đẹp hợp mệnh, phù hợp nhu cầu và tài chính.

– Được hỗ trợ giao sim tận nhà (MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN) và hỗ trợ mọi thủ tục đăng ký thông tin chính chủ sim.

Jd Là Gì? Jd Có Ý Nghĩa Gì?

Trong lĩnh vực tuyển dụng có rất nhiều thuật ngữ mà người đi xin việc lẫn các nhà tuyển dụng đều cần biết và nắm rõ. Trong đó có thuật ngữ JD mà cả 2 bên đăng tin tuyển dụng và ứng tuyển đều cần chú ý. Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng sẽ kích thích và tạo hứng thú cho các ứng cử viên với nhà tuyển dụng. Vậy JD có nghĩa là gì và làm sao để đạt JD hiệu quả?

1. Ý nghĩa của JD?

JD là viết tắt của từ Job Description có nghĩa là bản mô tả công việc, gồm các nội dung cho vị trí cần tuyển dụng như chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn,… mà nhà tuyển dụng dành cho ứng viên tuyển vào vị trí nào đó. JD sẽ khái quát chung tất các thông tin cần thiết, đơn giản, dễ hiểu để các ứng viên nắm bắt được công việc mình cần thực hiện là gì, có phù hợp với năng lực của mình hay không.

Một JD đạt tiêu chuẩn cần phải đảm bảo đầy đủ nội dung để ứng cử viên hiểu được công việc của mình, những định hướng trong việc để phát triển bản thân và đặc biệt là những đãi ngộ của công ty dành cho các nhân viên để thu hút các ứng cử viên.

2. Nội dung bản JD cần những gì?

Trong bản JD tùy theo từng ngành nghề sẽ có những nội dung và yêu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ cần có một số thông tin cơ bản và cần thiết.

Chức danh công việc

Nhà tuyển dụng cần đưa rõ thông tin cho các ứng cử viên về việc mình sẽ làm gì và ở vị trí như nào trong bộ phận hay trong cả công ty.

Địa điểm làm việc

Địa điểm công ty cũng cần thông báo rõ cho các ứng cử viên trong bản JD.

Mục tiêu

Phần này sẽ đưa ra thông tin về công việc mà vị trí tuyển dụng cần thực hiện, lý do công ty đăng tuyển nhân viên, các mục tiêu để phát triển ứng cử viên.

Nhiệm vụ

Phần nhiệm vụ dựa trên mục tiêu đặt ra để biết được chính xác hàng ngày sẽ làm gì.

Yêu cần kinh nghiệm

Đơn vị ứng tuyển đưa ra các yêu cầu về trình độ kỹ năng, trình độ học vấn cần thiết để ứng tuyển vào vị trí.

Mô tả công ty

Phần mô tả công ty này sẽ giúp các ứng cử viên biết mình đang làm việc với công ty như thế nào, có quy mô ra sao, văn hóa công ty như nào.

Mức lương và đãi ngộ

2 yếu tố này sẽ phần nào thu hút được các ứng cử viên về mức lương mà họ có thể nhận được, những đãi ngộ của công ty như các ngày lễ, giờ làm việc, đãi ngộ trong chính sách chăm sóc sức khỏe nhân viên,…

:V Là Gì? :V Có Ý Nghĩa Gì?

:v là ký hiệu của từ “pacman” có nghĩa là cười hả hê, sảng khoái, tuy nhiên một số khác lại cho rằng nó thể hiện kiểu cười mỉa mai, chê bai người khác. Biểu tượng :v xuất hiện đầu tiên trên yahoo messenger, sau đó dần phổ biến với giới trẻ lan dần sang các tin nhắn điện thoại cho đến ngày nay là các mạng xã hội.Chắc hẳn bất kỳ người dùng facebook nào thường xuyên sử dụng các icon emoji cũng đều đã biết qua về ký hiệu :v pacman. Đây là ký hiệu thể hiện cảm xúc của người dùng với các nội dung, bài viết trên facebook cũng như dùng khi chat với bạn bè. Thế nhưng mới đây facebook đã không còn hiệu biểu tượng cảm xúc này nữa, nên nhiều người mới vẫn không hiểu rõ ký hiệu :v là gì? Vậy nên hãy cùng tìm hiểu rõ hơn với các thông tin dưới đây nhé!

Hiện nay facebook đã khai trừ ký hiệu :v nên có nhiều người dùng facbook mới không hiểu rõ kí hiệu :v là gì

Khi icon :v pacman vừa mới xuất hiện đã được rất nhiều người sử dụng facbook yêu thích, thường xuyên được dùng trong các cuộc chat với bạn bè, bày tỏ cảm xúc trong một nội dung bài viết nào đó. Thế nhưng icon này lại được hiểu với nhiều nghĩa khác nhau. Khi được hỏi :v là gì? Có người cho rằng là đây thể hiện điệu cười hả hê, sáng khoải, có người lại cho rằng đây là thể hiện sự ngây thơ, không biết chuyện gì như là ” hơ hơ, tao không biết gì đâu nha”, hay đơn giản chỉ giống như là ” hehe” hay “kaka”. Tuy nhiên, một số đông khác lại cho rằng đây là icon thể hiện sự mỉa mai, chê bai, dễ gây kích động tới người khác.

Hiện giờ facebook đã không còn hiểu thị icon :v pacman nữa, với những ai đã dùng quen thì họ vẫn sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, ở các công cụ chat khác như zalo vẫn hiển thị icon này.

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về icon :v là gì rồi phải không? Dù không còn trên facebook nữa nhưng nó vẫn là ký hiệu thể hiện cảm xúc sinh động để cuộc trò chuyện trở lên hấp dẫn hơn đấy.