Sao Chổi Có Ý Nghĩa Gì?

Sao chổi là hiện tượng thiên văn quen thuộc đã được con người biết đến từ rất lâu. Sao chổi vốn là một thiên thể băng di chuyển theo quỹ đạo ngẫu nhiên, hình elip quanh Mặt Trời. Người xưa quan niệm sao chổi luôn được gắn với một ý nghĩa xấu, mang lại điềm báo xui xẻo mỗi khi xuất hiện. Tuy nhiên, một vài người lại cho rằng sao chổi mang đến may mắn cho họ. Ý nghĩa của sao chổi thật sự là gì và đã được các nhà khoa học giải đáp như thế nào?

Quan niệm của con người về điềm báo sao chổi

Không biết bằng một cách trùng hợp hay ngẫu nhiên nào đó mà từ khi con người biết đến sao chổi, hiện tượng thiên văn này đã luôn xuất hiện cùng những thảm họa, dịch bệnh,….Chính vì vậy mà nhiều người cho rằng, sao chổi là điềm báo của những điều bất hạnh, xui xẻo sắp xảy đến.

Trong một sử thi cổ xưa nhất mà con người biết đến – Sử thi Gilgamesh (năm 2.600 TCN), sao chổi đã được mô tả là thứ khiến bầu trời rực cháy, làm không khí xuất hiện đầy lưu huỳnh và gây ra những trận lũ lụt. Trong lịch sử các nước phương Đông và một số quốc gia phương Tây thì sao chổi được cho là điềm báo xui xẻo của bậc “Đế vương”. Theo đó, khi sao chổi xuất hiện sẽ là lúc Vua bị ám sát. Cũng chính vì vậy mà Hoàng đế La Mã Nero đã cho hạ sát tất cả những người kế vị mình sau khi nhìn thấy một ngôi sao chổi.

Một trong những ngôi sao chổi nổi tiếng là điềm báo gieo rắc sự bất hạnh, xui xẻo cho toàn nhân loại chính là sao chổi Halley. Theo đó, khi ngôi sao chổi này xuất hiện đã gây ra “cái chết đen” cho hàng nghìn người châu Âu vào thế kỷ XIV. Thậm chí, Giáo hoàng Calixte II đã ghê sợ “quả cầu băng” này đến mức làm phép tẩy trừ nó.

Tuy nhiên, bên cạnh một số quan điểm cho rằng sao chổi mang đến điềm báo chẳng lành thì Vua William I của Anh lại xem hiện tượng thiên văn này như một điều may mắn. Ông cho rằng, chính ngôi sao chổi Halley đã giúp mình giành được chiến thắng trong trận Hastings vào năm 1066.

Từ khi khoa học phát triển, sao chổi đã được chứng minh là vô can với các thảm họa đã từng xảy ra với nhân loại. Tuy nhiên, Trái Đất của chúng ta vẫn đang phải đối mặt với những rủi ro hữu hình khác bởi những tác động của hiện tượng thiên văn này gây ra. Cụ thể là vào năm 1994, sao chổi Shoemaker-Levy 9 đã va vào sao mộc, thu hút sự quan tâm của các nhà thiên văn và báo chí trên khắp thế giới. Nhiều khả năng, sự việc này cũng đã và sẽ xảy ra với hành tinh của chúng ta.

Sau khi nghiên cứu, phân tích những mảnh vụn của sao chổi, các nhà khoa học đã xác định thành phần hóa học trong sao chổi hoàn toàn giống với các thành phần tạo nên sự sống trên Trái Đất như: nước, đất, đá, khí, carbon,….Một số quan điểm cho rằng sao chổi đã đâm vào Trái Đất từ hàng triệu năm trước, góp phần tạo nên sự sống trên hành tinh. Và có thể cũng chính những sao chổi là nguyên nhân khiến loài khủng long tuyệt chủng, làm khí hậu Trái Đất thay đổi, sản sinh một sự sống mới. Vì xuất hiện và có quỹ đạo di chuyển hoàn toàn ngẫu nhiên nên khả năng sao chổi lại đâm vào Trái Đất một lần nữa là hoàn toàn có thể xảy ra.

Sao Chổi Là Gì? Nghĩa Đen, Nghĩa Bóng Của Sao Chổi

Nhưng không hẳn sao chổi chỉ là “sao chổi” ngoài ra chúng còn có ý nghĩa khác đó chính là nghĩa bóng.

* Nghĩa bóng của sao chổi:

Với nhiều người sao chổi mang theo điềm xấu nên họ thương gán cho những người hay mạng vận đen đủi đến cho họ là “sao chổi” hay “sao quả tạ”.

VD: Hàng xóm tạo sao chổi lắm mày ạ,…

Sao chổi là một thiên thể bay ngoài không gian, nó gần như một tiểu hành tinh, nhưng không được cấu tạo từ đất đá mà chủ yếu là từ băng. Sở dĩ chúng có tên là sao chổi vì thường có hình thù kỳ dị, đầu nhọn, đuôi to giống một chiếc chổi quét nhà. Các nhà khoa học đã mô tả nó giống như “một quả bóng tuyết bẩn” vì nó chứa carbonic, metan, nước đóng băng lẫn với bụi và các khoáng chất.

3. Sao chổi bắt nguồn từ đâu?

Nghiên cứu của Cơ quan hàng không châu Âu cho rằng, sao chổi bắt nguồn từ đám mây Oort bên ngoài hệ mặt trời và là ranh giới giữa hệ mặt trời với các hệ hành tinh khác. Sao chổi chứa đựng các vật chất của thời kỳ khai sinh hệ mặt trời, do vậy chúng trở thành đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học để trả lời câu hỏi về quá trình tiến hóa của hệ mặt trời cũng như các hệ hành tinh khác trong vũ trụ.

Không phải lúc nào sao chổi cũng mang vẻ đẹp lung linh trên bầu trời mà còn tiềm ẩn những nguy cơ đối một khi nó bay gần quỹ đạo trái đất. Ở bất kỳ một hành tinh nào, sao chổi luôn bị lực hấp dẫn hút vào và những vụ va chạm giữa trái đất với các thiên thể ngoài vũ trụ là không thể tránh khỏi. Nó sẽ tạo nên các rung động mạnh trên bề mặt trái đất, thậm chí là tạo thành các trận động đất, lở tuyết hay các đợt sóng thần cao hàng trăm mét….

Theo các nhà khoa học, hằng ngày, trái đất phải hứng chịu hàng chục các mảnh thiên thạch nhỏ hay bụi từ vũ trụ, nhưng chỉ có những mảnh thiên thạch lớn như sao chổi mới nguy hiểm đối với trái đất của chúng ta. Tuy nhiên, các nhà khoa học luôn tính toán để trái đất tránh xa những vụ va chạm như vậy. Một tên lửa đẩy có mang đầu đạn hạt nhân sẽ phá vỡ hoặc làm chệch quỹ đạo bay của sao chổi.

# Sao Chổi Là Gì? Nghĩa Đen, Nghĩa Bóng Của Sao Chổi

1. Sao chổi là gì?

Sao chổi là một vật thể giống tiểu hành tinh, nhưng không có nhiều đá mà chủ yếu là băng. Nó được một số chuyên gia mô tả bằng thuật ngữ “quả cầu tuyết bẩn” vì nó chứa carbon dioxide, mêtan và nước đóng băng trộn với bụi và khoáng chất.

Nhưng không hẳn sao chổi chỉ là “sao chổi”, mà nó còn có một nghĩa khác là nghĩa bóng.

* Ý nghĩa khí tượng của sao chổi:

Đối với nhiều sao chổi mang điềm xấu, họ thường gán cho những người hoặc số phận không may mắn với chúng là “sao chổi” hoặc “quả tạ”.

Ví dụ: Những người hàng xóm tạo ra một sao chổi, …

2. Cấu trúc của sao chổi?

Sao chổi là một thiên thể bay trong không gian, nó gần như là một tiểu hành tinh, nhưng không được cấu tạo từ đá mà chủ yếu từ băng. Sở dĩ chúng được gọi là sao chổi vì chúng thường có hình dáng kỳ dị, đầu nhọn, đuôi to như chổi quét nhà. Các nhà khoa học đã mô tả nó là “một quả cầu tuyết bẩn thỉu” vì nó chứa carbon dioxide, mêtan, nước đóng băng trộn với bụi và khoáng chất.

3. Sao chổi bắt nguồn từ đâu?

Nghiên cứu của Cơ quan Hàng không Châu Âu cho biết, Sao chổi bắt nguồn từ đám mây Oort bên ngoài hệ mặt trời và là ranh giới giữa hệ mặt trời và các hệ hành tinh khác. Sao chổi chứa đựng vấn đề về sự ra đời của hệ mặt trời nên chúng trở thành đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học để giải đáp thắc mắc về sự tiến hóa của hệ mặt trời cũng như các hệ hành tinh. khác trong vũ trụ.

Hầu hết các sao chổi có quỹ đạo hình elip rất phẳng, phân bố ngẫu nhiên trong không gian vũ trụ. Đuôi của sao chổi là do đi qua mặt trời (quỹ đạo hình elip của sao chổi tập trung vào mặt trời), băng của sao chổi tan ra tạo thành đuôi, nhưng cũng có thể do các chuyến thăm rất gần mặt trời. đuôi của sao chổi ngày càng ngắn đi do mất băng.

Không phải lúc nào sao chổi cũng có vẻ đẹp lung linh trên bầu trời mà còn tiềm ẩn những nguy hiểm khi bay gần quỹ đạo trái đất. Trong bất kỳ hành tinh đơn lẻ nào, sao chổi luôn bị thu hút bởi lực hấp dẫn và va chạm giữa trái đất và các thiên thể ngoài không gian là không thể tránh khỏi. Nó sẽ tạo ra những rung động mạnh trên bề mặt trái đất, thậm chí tạo ra động đất, tuyết lở hay sóng thần cao hàng trăm mét …

Theo các nhà khoa học, mỗi ngày Trái đất hứng chịu hàng chục mảnh thiên thạch nhỏ hay bụi vũ trụ, nhưng chỉ những mảnh thiên thạch lớn như sao chổi mới gây nguy hiểm cho trái đất của chúng ta, theo các nhà khoa học. Tuy nhiên, các nhà khoa học luôn tính toán để giữ cho trái đất tránh xa những vụ va chạm như vậy. Tên lửa đẩy mang hạt nhân sẽ phá vỡ hoặc làm chệch quỹ đạo của sao chổi.

Ý Nghĩa Của Sao Băng Là Gì?

Sao băng là mẫu thiên thạch có kích thước rất nhỏ chỉ bằng một hòn đá cuội, vô tình đi ngang qua bầu khí quyển của Trái Đất. Từ xa xưa, con người đã nhìn thấy và có rất nhiều ghi chép về sao băng. Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều lời đồn thổi về ý nghĩa điềm báo của hiện tượng thiên văn kỳ thú này. Vậy trên thực tế có đúng là như vậy và theo khoa học thì ý nghĩa của sao băng là gì?

Quan niệm của con người về điềm báo sao băng

Cách đây hơn 2.000 năm, người Hy Lạp đã nhìn thấy sao băng và có những ghi chép về hiện tượng kỳ bí này. Tuy nhiên, những quan niệm về ý nghĩa sao băng vào thời điểm đó vẫn chưa xuất hiện. Thậm chí, nhà bác học Aristotle (384 – 322 TCN) còn sử dụng những lập luận khoa học để truy tìm ra nguồn gốc của sao băng. Theo ông, sao băng đơn thuần chỉ là kết quả tương tác giữa gió, đất, bụi, tạo ra các vệt lửa trên bầu trời tương tự như sấm sét.

Mãi cho đến thời kỳ La Mã, những quan niệm tâm linh mới xuất hiện và được gắn với hiện tượng này. Họ cho rằng mỗi ngôi sao trên bầu trời là một ngọn nến được các thiên thần thắp sáng, tượng trưng cho sinh mạng của một con người. Khi một ngôi sao rơi xuống cũng đồng nghĩa với việc có một người vừa mất đi. Do đó, sao băng còn được gọi là sao sa hay sao đổi ngôi. Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên của hiện tượng này là vào thời gian con tàu Titanic huyền thoại chìm xuống đáy đại dương cũng đã xuất hiện một cơn mưa sao băng. Ngoài ra, một số người còn nghĩ rằng hiện tượng sao băng xuất hiện có thể là do phù thủy làm phép. Chính vì thế mà cũng có nhiều quan điểm cho rằng sao băng tượng trưng cho điềm báo xấu, tương tự như sao chổi.

Đối với người phương Đông, sao băng gắn liền với rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong đó, người Trung Quốc cho rằng sao băng tượng trưng cho rồng hạ thế hay sứ giả của trời được phái xuống trần gian. Còn với người Trung Á, sao băng đôi khi là điềm báo cho thảm họa nhưng thỉnh thoảng cũng có thể là sự giàu có. Tuy nhiên, quan niệm về ý nghĩa của sao băng được nhiều người biết đến nhất là chúng tượng trưng cho điều ước. Nếu bạn ước nguyện một điều gì đó vào lúc có sao băng rơi, điều ước ấy sẽ thành hiện thực.

Có thể thấy rằng sao băng gắn với khá nhiều quan niệm tâm linh kỳ bí nhưng thực chất những niềm tin này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Từ khi nền khoa học hiện đại phát triển, các nhà khoa học đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu về những ngôi sao băng và bản chất của chúng. Thực tế, sao băng không phải là ngôi sao rơi xuống từ bầu trời mà chỉ là những viên đá của vũ trụ với nhiều kích cỡ to, nhỏ khác nhau, vô tình đi ngang qua bầu khí quyển của Trái Đất. Sở dĩ, chúng ta có thể nhìn thấy sao băng phát sáng và trông như đang lao xuống là vì sao băng di chuyển với vận tốc rất nhanh (khoảng 100.000 km/h). Tốc độ khủng khiếp này làm sinh ra ma sát giữa thiên thạch với khí quyển và đó chính là chiếc đuôi dài phát sáng của sao băng.

Gdp Là Gì, Có Ý Nghĩa Ra Sao?

GDP là thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ Gross Domestic Product, có thể hiểu là tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia. Xét về bản chất, đây là chỉ số được dùng để đánh giá một cách tổng quan về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, tức mức độ phát triển của một quốc gia hay vùng lãnh thổ nào đó.

GDP là giá trị của tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ được tạo ra trên vùng lãnh thổ trong một khoảng thời gian nhất định, đó có thể là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hay 1 năm tùy theo từng lĩnh vực cụ thể. Đặc biệt, khái niệm này còn bao gồm cả các sản phẩm, dịch vụ mà công ty nước ngoài tạo ra bên trong quốc gia đó.

GDP được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1937 trong một báo cáo trước Quốc hội Mỹ, nhằm đối phó với cuộc Đại suy thoái sau khi nhà kinh tế học người Nga Simon Kuznets nghĩ ra hệ thống đo lường.

Lúc bấy giờ, hệ thống đo lường ưu việt nhất chính là GNP – tổng sản phẩm quốc gia. Đến năm 1944 sau hội nghị Bretton Woods, GDP bắt đầu được áp dụng rộng rãi như một phương pháp đo lường tiêu chuẩn cho nền kinh tế của một quốc gia.

Khi nhắc đến GDP, người ta thường nghĩ ngay đến GDP bình quân đầu người hay thu nhập bình quân đầu người, bởi đây chính là thước đo phản ánh mức thu nhập cũng như mức sống của người dân trong một quốc gia hay vùng lãnh thổ. Nó được tính băng cách lấy tổng sản phẩm quốc nội GDP chia cho dân số của quốc gia ấy.

Tuy con số này cũng chỉ ở mức tương đối chứ không thể chính xác tuyệt đối được, nhưng GDP bình quân đầu người được đánh giá là một trong những chỉ tiêu thống kê kinh tế tổng hợp cực kỳ quan trọng, bởi nó cho chúng ta biết được kết quả sản xuất, lao động của mỗi con người trong một khoảng thời gian quy định.

Nếu chỉ số GDP bình quân đầu người cao, nó cho thấy mức sống cũng như thu nhập của người dân ở nước đó cao, nhưng cũng có một số quốc gia có chỉ số này cao nhưng chưa chắc đã có mức sống cao.

Có ba cách thức để tính được GDP của một quốc gia, đó là thông qua phương pháp tính tổng chi tiêu, tính tổng thu nhập và tính theo giá trị gia tăng, cụ thể như sau:

Phương pháp chi tiêu

Phương pháp này được thực hiện bằng cách cộng tất cả số tiền mà các hộ gia đình trong một quốc gia đã sử dụng để mua sắm, sử dụng dịch vụ.

Công thức:

GDP = C + G + I + NX

Trong đó:

– C là tổng chi tiêu cho các sản phẩm, dịch vụ của hộ gia đình.

– G là tổng chi tiêu của chính phủ cho giáo dục, y tế, an ninh, giao thông, các dịch vụ và chính sách khác…

– I là tổng chi tiêu của các nhà đầu tư như trang thiết bị, nhà xưởng…

– NX là cán cân thương mại hay “xuất khẩu ròng” của một nền kinh tế. Công thức tính là NX = X (xuất khẩu) – M (nhập khẩu).

Phương pháp thu nhập

Đây là phương pháp được thực hiện bằng cách tính tổng tiền lương, tiền lãi, lợi nhuận và tiền thuê được tạo ra trong một nền kinh tế của quốc gia.

Công thức:

GDP = W + I + Pr + R + Ti + De

Trong đó:

– W là tiền lương

– I là tiền lãi

– Pr là lợi nhuận

– R là tiền thuê

– Ti là thuế gián thu ròng

– De là phần khấu hao tài sản cố định

Phương pháp giá trị gia tăng

Phương pháp này được thực hiện bằng cách tính tổng các giá trị gia tăng của nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định.

Công thức:

GDP = giá trị tăng thêm + thuế nhập khẩu

Hoặc GDP = giá trị sản xuất – chi phí trung gian + thuế nhập khẩu

Giá trị tăng thêm của các ngành kinh tế sẽ bao gồm:

– Thu nhập của người lao động như tiền lương, tiền công, tiền hiện vật, tiền bảo hiểm, tiền công đoàn…

– Thuế sản xuất gồm thuế hàng hóa và các chi phí khác.

– Khấu hao tài sản cố định.

– Giá trị thặng dư.

– Thu nhập khác.

GDP danh nghĩa

Về khái niệm GDP danh nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội được tính theo giá trị sản lượng hàng hóa, dịch vụ cuối cùng được tính theo giá hiện hành. Nói cách khác, nó đề cập đến sản lượng của một nền kinh tế mà không cần điều chỉnh lạm phát.

Trên thực tế, sau một khoảng thời gian thì giá cả sẽ có xu hướng đi lên và tất nhiên, nó cũng có tác động nhất định đến chỉ số GDP khi nó tăng lên. Tuy nhiên, kết quả tăng lên này lại rất khó để xác định là do mở rộng sản xuất hay do giá cả leo thang, vậy nên các nhà kinh tế học đã đưa ra một sự điều chỉnh cho lạm phát đẻ từ đó, họ có thể tìm ra GDP thực tế của một quốc gia.

Khác với GDP danh nghĩa, GDP thực tế là tổng sản phẩm quốc nội được tính theo sản lượng hàng hóa, dịch vụ cuối cùng trong năm nghiên cứu, giá cả cũng được tính theo năm đó nên chỉ số này còn có tên gọi khác là GDP theo giá so sánh.

Bằng phương thức này, các nhà kinh tế học có thể dễ dàng so sánh GDP của một quốc gia tại nhiều thời điểm khác nhau, từ đó họ có thể biết được rằng nền kinh tế ấy có thực sự tăng trưởng hay không. Thường thì GDP thực tế sẽ thấp hơn so với GDP danh nghĩa vì tỉ lệ lạm phát luôn là một con số dương, khi đó người ta sẽ gọi là lạm phát tăng và trong trường hợp ngược lại, đó sẽ là lạm phát giảm nếu GDP thực tế cao hơn.

Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng GDP

Trong một năm, có khá nhiều kịch bản mà một nền kịch bản phải trải qua, có thể kể đến như:

– Kịch bản 1: sản xuất nhiều hơn với cùng giá

Đây là kịch bản mà sản xuất được tăng lên để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân, nhờ đó mà tỉ lệ thất nghiệp giảm, đồng thời tiền lương tăng lên khiến nhu cầu tăng cao và người dân có thể chi tiêu một cách thoải mái hơn. Tất yếu, GDP sẽ cao hơn và cuối cùng kết hợp với lạm phát.

– Kịch bản 2: sản xuất cùng một lượng với giá cao hơn

Đây là kịch bản mà nhu cầu của người tiêu dùng không tăng nhưng giá cả các loại hàng hóa, dịch vụ lại cao hơn do chi phí tăng lên, khi đó cả GDP lẫn lạm phát đều tăng theo.

– Kịch bản 3: sản xuất nhiều hơn với giá cao hơn

Đây là trường hợp nhu cầu của người tiêu dùng tăng nhưng lại thiếu mất nguồn cung khiến giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng cao. Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp buộc phải thuê thêm nhân công, tăng lương và nhiều phương thức khác. Với kịch bản này, cả GDP lẫn lạm phát đều tăng nhưng với tốc độ không bền vững.

– Kịch bản 4: sản xuất nhiều hơn với giá thấp hơn

Đây là điều chưa từng xảy ra trong các nền kinh tế dân chủ hiện đại, vì điều này cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ phải chịu một khoản lỗ khổng lồ, và chẳng ai lại đi thuê thêm nhân công để gia tăng sản xuất trong trường hợp này cả.

– Kịch bản 5: sản xuất ít hơn với giá cao hơn nhiều

Đây là trường hợp GDP tăng chậm, dưới mức mong muốn nhưng lạm phát thì vẫn còn tồn tại, đồng thời tỉ lệ thất nghiệp tăng cao do hoạt động sản xuất thấp.

Bao giờ cũng vậy, các nhà đầu tư luôn muốn tìm kiếm những thị trường tốt nhất để đồng tiền của họ có thể sinh lời nhiều và ổn định, vậy nên họ sẽ nhìn vào tốc độ tăng trưởng của quốc gia đó để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Bên cạnh đó, họ cũng so sánh tốc độ tăng trưởng của GDP quốc gia nhằm xác định đâu là thời cơ đầu tư tuyệt vời nhất. Khi đó, họ sẽ chi ra số tiền lớn để thu mua cổ phần của những công ty ở các nước đang phát triển nhanh.

GDP được xem như một chỉ số đo lường sức khỏe của nền kinh tế. Khi nó khỏe mạnh, doanh nghiệp sẽ cần nhiều lao động hơn để gia tăng sản xuất, điều này giúp cho tỉ lệ thất nghiệp giảm đồng thời mức lương của người lao động sẽ tăng lên, kéo theo nhu cầu chi tiêu mua sắm tăng theo nên sẽ là cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, GDP bình quân đầu người cũng sẽ cho biết mức thu nhập tương đối cũng như chất lượng cuộc sống của người dân ở một quốc gia.

Trong trường hợp GDP tăng trưởng âm trong hai hoặc nhiều quý liên tiếp, nó được coi là một cuộc suy thoái và các nhà kinh tế cùng hoạch định chính sách phải có các biện pháp phù hợp, như giảm lãi suất, in thêm tiền… để duy trì sự ổn định cho nền kinh tế.

GDP cũng có một số hạn chế nhất định, có thể kể đến như:

– GDP không chỉ ra mức sống của người dân một quốc gia, điển hình là Trung Quốc dù có GDP lớn nhưng mức sống của họ lại không cao, nên đây được xem là một quốc gia có thu nhập trung bình.

– GDP không bao gồm thị trường chợ đen, đây là điều dễ hiểu bởi tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ được mua bán đều không được báo cáo vì bất hợp pháp, chẳng hạn như ma úy, mại dâm, lao động trái phép…

– GDP không bao gồm các hình thức lao động không được báo cáo như chăm sóc trẻ em, giúp việc gia đình, nấu ăn, tạp vụ…

– GDP không bao gồm chi phí xử lý môi trường trong quá trình sản xuất.

– GDP bỏ qua thời gian nghỉ ngơi không được tính đến.

Bảng xếp hạng GDP toàn cầu

Theo bảng xếp hạng của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, Mỹ là quốc gia có GDP danh nghĩa cao nhất thế giới năm 2023 khi đạt mức 20,513 triệu USD, kế đến là Trung Quốc với 13,457,267 triệu USD, Nhật Bản ở vị trí thứ 3 với 5,070,626 triệu USD, Đức ở vị trí thứ 4 với 4,029,140 triệu USD, thứ 5 là Anh với 2,808,899 triệu USD.

Vị trí tiếp theo thuộc về Pháp với 2,794,696 triệu USD, thứ 7 là Ấn Độ với 2,689,992 triệu USD, thứ 8 là Italia với 2,086,911 triệu USD, tiếp theo là Brazil với 1,909,386 triệu USD, xếp thứ 10 trong danh sách này là Canada với 1,733,706 triệu USD. Riêng Việt Nam xếp thứ 47 trên thế giới với GDP đạt 241,434 triệu USD.

Cả GDP và GNP đều là những khái niệm thuộc lĩnh vực kinh tế vĩ mô, được dùng để đánh giá tốc độ phát triển kinh tế của một quốc gia. Tuy nhiên, GNP có nghĩa rộng hơn so với GDP bởi nó là tổng sản lượng quốc gia bao gồm cả nguồn thu từ bên ngoài biên giới, còn GDP chỉ được tính trong phạm vị một vùng lãnh thổ nhất định.

Hiểu một cách đơn giản, GNP đại diện cho tổng sản phẩm quốc gia và là toàn bộ giá trị mà công dân mang quốc tịch nước đó tạo ra, thường là trong 365 ngày và bất kể nơi đâu.

Còn với GDP, đây là tổng sản phẩm quốc nội được tạo ra bởi các công ty trong nước hay nước ngoài tại lãnh thổ của quốc gia đó mà thôi. Vậy nên, GDP sẽ là chỉ số dùng để đánh giá sức mạnh kinh tế của một đất nước.