Ý Nghĩa Sao Chổi Là Gì / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Sao Chổi Có Ý Nghĩa Gì?

Sao chổi là hiện tượng thiên văn quen thuộc đã được con người biết đến từ rất lâu. Sao chổi vốn là một thiên thể băng di chuyển theo quỹ đạo ngẫu nhiên, hình elip quanh Mặt Trời. Người xưa quan niệm sao chổi luôn được gắn với một ý nghĩa xấu, mang lại điềm báo xui xẻo mỗi khi xuất hiện. Tuy nhiên, một vài người lại cho rằng sao chổi mang đến may mắn cho họ. Ý nghĩa của sao chổi thật sự là gì và đã được các nhà khoa học giải đáp như thế nào?

Quan niệm của con người về điềm báo sao chổi

Không biết bằng một cách trùng hợp hay ngẫu nhiên nào đó mà từ khi con người biết đến sao chổi, hiện tượng thiên văn này đã luôn xuất hiện cùng những thảm họa, dịch bệnh,….Chính vì vậy mà nhiều người cho rằng, sao chổi là điềm báo của những điều bất hạnh, xui xẻo sắp xảy đến.

Trong một sử thi cổ xưa nhất mà con người biết đến – Sử thi Gilgamesh (năm 2.600 TCN), sao chổi đã được mô tả là thứ khiến bầu trời rực cháy, làm không khí xuất hiện đầy lưu huỳnh và gây ra những trận lũ lụt. Trong lịch sử các nước phương Đông và một số quốc gia phương Tây thì sao chổi được cho là điềm báo xui xẻo của bậc “Đế vương”. Theo đó, khi sao chổi xuất hiện sẽ là lúc Vua bị ám sát. Cũng chính vì vậy mà Hoàng đế La Mã Nero đã cho hạ sát tất cả những người kế vị mình sau khi nhìn thấy một ngôi sao chổi.

Một trong những ngôi sao chổi nổi tiếng là điềm báo gieo rắc sự bất hạnh, xui xẻo cho toàn nhân loại chính là sao chổi Halley. Theo đó, khi ngôi sao chổi này xuất hiện đã gây ra “cái chết đen” cho hàng nghìn người châu Âu vào thế kỷ XIV. Thậm chí, Giáo hoàng Calixte II đã ghê sợ “quả cầu băng” này đến mức làm phép tẩy trừ nó.

Tuy nhiên, bên cạnh một số quan điểm cho rằng sao chổi mang đến điềm báo chẳng lành thì Vua William I của Anh lại xem hiện tượng thiên văn này như một điều may mắn. Ông cho rằng, chính ngôi sao chổi Halley đã giúp mình giành được chiến thắng trong trận Hastings vào năm 1066.

Từ khi khoa học phát triển, sao chổi đã được chứng minh là vô can với các thảm họa đã từng xảy ra với nhân loại. Tuy nhiên, Trái Đất của chúng ta vẫn đang phải đối mặt với những rủi ro hữu hình khác bởi những tác động của hiện tượng thiên văn này gây ra. Cụ thể là vào năm 1994, sao chổi Shoemaker-Levy 9 đã va vào sao mộc, thu hút sự quan tâm của các nhà thiên văn và báo chí trên khắp thế giới. Nhiều khả năng, sự việc này cũng đã và sẽ xảy ra với hành tinh của chúng ta.

Sau khi nghiên cứu, phân tích những mảnh vụn của sao chổi, các nhà khoa học đã xác định thành phần hóa học trong sao chổi hoàn toàn giống với các thành phần tạo nên sự sống trên Trái Đất như: nước, đất, đá, khí, carbon,….Một số quan điểm cho rằng sao chổi đã đâm vào Trái Đất từ hàng triệu năm trước, góp phần tạo nên sự sống trên hành tinh. Và có thể cũng chính những sao chổi là nguyên nhân khiến loài khủng long tuyệt chủng, làm khí hậu Trái Đất thay đổi, sản sinh một sự sống mới. Vì xuất hiện và có quỹ đạo di chuyển hoàn toàn ngẫu nhiên nên khả năng sao chổi lại đâm vào Trái Đất một lần nữa là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ý Nghĩa Của Sao Băng Là Gì?

Sao băng là mẫu thiên thạch có kích thước rất nhỏ chỉ bằng một hòn đá cuội, vô tình đi ngang qua bầu khí quyển của Trái Đất. Từ xa xưa, con người đã nhìn thấy và có rất nhiều ghi chép về sao băng. Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều lời đồn thổi về ý nghĩa điềm báo của hiện tượng thiên văn kỳ thú này. Vậy trên thực tế có đúng là như vậy và theo khoa học thì ý nghĩa của sao băng là gì?

Quan niệm của con người về điềm báo sao băng

Cách đây hơn 2.000 năm, người Hy Lạp đã nhìn thấy sao băng và có những ghi chép về hiện tượng kỳ bí này. Tuy nhiên, những quan niệm về ý nghĩa sao băng vào thời điểm đó vẫn chưa xuất hiện. Thậm chí, nhà bác học Aristotle (384 – 322 TCN) còn sử dụng những lập luận khoa học để truy tìm ra nguồn gốc của sao băng. Theo ông, sao băng đơn thuần chỉ là kết quả tương tác giữa gió, đất, bụi, tạo ra các vệt lửa trên bầu trời tương tự như sấm sét.

Mãi cho đến thời kỳ La Mã, những quan niệm tâm linh mới xuất hiện và được gắn với hiện tượng này. Họ cho rằng mỗi ngôi sao trên bầu trời là một ngọn nến được các thiên thần thắp sáng, tượng trưng cho sinh mạng của một con người. Khi một ngôi sao rơi xuống cũng đồng nghĩa với việc có một người vừa mất đi. Do đó, sao băng còn được gọi là sao sa hay sao đổi ngôi. Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên của hiện tượng này là vào thời gian con tàu Titanic huyền thoại chìm xuống đáy đại dương cũng đã xuất hiện một cơn mưa sao băng. Ngoài ra, một số người còn nghĩ rằng hiện tượng sao băng xuất hiện có thể là do phù thủy làm phép. Chính vì thế mà cũng có nhiều quan điểm cho rằng sao băng tượng trưng cho điềm báo xấu, tương tự như sao chổi.

Đối với người phương Đông, sao băng gắn liền với rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong đó, người Trung Quốc cho rằng sao băng tượng trưng cho rồng hạ thế hay sứ giả của trời được phái xuống trần gian. Còn với người Trung Á, sao băng đôi khi là điềm báo cho thảm họa nhưng thỉnh thoảng cũng có thể là sự giàu có. Tuy nhiên, quan niệm về ý nghĩa của sao băng được nhiều người biết đến nhất là chúng tượng trưng cho điều ước. Nếu bạn ước nguyện một điều gì đó vào lúc có sao băng rơi, điều ước ấy sẽ thành hiện thực.

Có thể thấy rằng sao băng gắn với khá nhiều quan niệm tâm linh kỳ bí nhưng thực chất những niềm tin này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Từ khi nền khoa học hiện đại phát triển, các nhà khoa học đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu về những ngôi sao băng và bản chất của chúng. Thực tế, sao băng không phải là ngôi sao rơi xuống từ bầu trời mà chỉ là những viên đá của vũ trụ với nhiều kích cỡ to, nhỏ khác nhau, vô tình đi ngang qua bầu khí quyển của Trái Đất. Sở dĩ, chúng ta có thể nhìn thấy sao băng phát sáng và trông như đang lao xuống là vì sao băng di chuyển với vận tốc rất nhanh (khoảng 100.000 km/h). Tốc độ khủng khiếp này làm sinh ra ma sát giữa thiên thạch với khí quyển và đó chính là chiếc đuôi dài phát sáng của sao băng.

Bằng Chứng Khẳng Định Sao Chổi Là Điềm Báo Của Bất Hạnh

Kết quả nghiên cứu mới cho thấy một mảnh của sao chổi khét tiếng Halley nhiều khả năng đã rơi xuống trái đất vào năm 536. Sự va chạm này đã thổi bùng cơn bão bụi vào khí quyển và khiến hành tinh xanh nguội hẳn đi.

Hậu quả là tình trạng thay đổi khí hậu đột ngột này đã kéo theo hạn hán và đói kém khắp thế giới, và có thể khiến nhân loại càng trở nên yếu đuối trước đại dịch Justinian diễn ra vào giai đoạn 541 – 542.

Đây là thời điểm ghi nhận sự trỗi dậy lần đầu tiên của “Hắc tử thần”, chỉ căn bệnh dịch hạch lan tràn tại châu u. Theo một số tư liệu, cơn đại dịch xuất hiện tại thủ đô Constantinople (ngày nay là Istanbul) của đế chế Byzantine.

Khoảng 5.000 người bị mất mạng mỗi ngày và trong vòng một thời gian ngắn, phân nửa dân số tại kinh thành Constantinople biến mất.

Người xưa có vô số lý do để cho rằng sao chổi là điềm báo của sự bất hạnh

Giả thuyết trên đã được rút ra từ cuộc phân tích băng tầng tại Greenland, được bồi đắp từ khoảng năm 533 đến 540.

Các lõi băng đã ghi nhận dấu vết dư giả của bụi khí quyển trong giai đoạn 7 năm, và không phải thành phần bụi nào trong nhóm này cũng có nguồn gốc trái đất. “Lõi băng chứa đầy bụi vũ trụ”, trưởng nhóm Dallas Abbott, thuộc Đài quan sát trái đất Lamont-Doherty của Đại học Columbia (Mỹ), phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Địa vật lý Mỹ.

Theo chuyên gia Abbott, kết quả phân tích cho thấy sao chổi là nguồn gốc tạo nên bụi vũ trụ vào thời điểm đó.

Và do các lớp bụi tích tụ trong thời điểm mùa xuân ở Bắc Bán Cầu, điều này cho thấy chúng đến từ cơn mưa sao băng Eta Aquarid, tức vật liệu phát xuất từ sao chổi Halley.

Bụi Eta Aquarid có thể chịu trách nhiệm về tình trạng nguội đi của khí quyển vào năm 533, nhưng một sự kiện đơn lẻ như vậy vẫn không thể giải thích được tại sao khí hậu trên toàn cầu lại giảm đến 3 độ C từ năm 536 đến 537.

Trong khi đó, dữ liệu lõi băng ghi nhận chứng cứ về một đợt phun trào núi lửa vào năm 536, nhưng vẫn chưa đủ xúc tác gây nên tình trạng thay đổi khí hậu.

Do đó, chuyên gia Abbott cho rằng “đầu sỏ” của toàn bộ chuyện này phải là một thiên thể nào đó đã va vào bề mặt địa cầu. Từ hướng suy luận này, nữ khoa học gia và đồng sự đã tìm được chứng cứ của một vụ va chạm.

Khi phân tích tiếp các lõi băng, họ phát hiện hóa thạch nhỏ của những sinh vật biển nhiệt đới, trong đó có tảo cát. Theo các chuyên gia, một vụ va chạm tại vùng biển nhiệt đới nhiều khả năng đã tống các vi sinh vật này đến Greenland lạnh giá. Và chuyên gia Abbott cho rằng vật thể vũ trụ này phải là một mảnh của sao chổi Halley.

Theo tính toán, cứ mỗi 76 năm sao chổi Halley lại đến gần trái đất. Nghiên cứu trước đây cho thấy người Hy Lạp cổ đại đã chứng kiến sao chổi này lướt dọc bầu trời vào năm 466 trước CN.

Và nó cũng đã xuất hiện trên bầu trời trái đất vào năm 530, tỏa sáng rực rỡ. “Trong hai lần xuất hiện chói lọi nhất của sao chổi Halley thì có một lần rơi vào năm 530”, Science Now dẫn lời chuyên gia Abbott.

“Các sao chổi thường được xem là những quả cầu tuyết “bẩn”, nhưng khi chúng vỡ ra hoặc trút bỏ các lớp vụn bên ngoài, đó cũng là lúc lớp ngoài cùng bị loại bỏ, và chúng cứ thế tỏa sáng”, theo chuyên gia Abbott.

Vẫn chưa rõ địa điểm va chạm, cũng như kích thước của mảnh sao chổi đã rơi xuống trái đất.

Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu vào năm 2004 ước tính một mảnh sao chổi có bề ngang 600m có thể đã gây nên tình trạng sụt giảm nhiệt độ toàn cầu trong giai đoạn 536 – 537 nếu nó phát nổ trong khí quyển.

Theo TNO

Đêm Nay, Bầu Trời Việt Nam Xuất Hiện Mưa Sao Băng Từ ‘Sao Chổi Zombie’

Đêm cực đỉnh của mưa sao băng Quadrantids sẽ rơi vào đêm 4-1, rạng sáng 5-1 theo giờ Việt Nam.

Mưa sao băng Quadrantids, một trong những trận mưa sao băng rực rỡ nhất kéo dài từ cuối tháng 12 hàng năm đến tháng 1 năm sau, đang ngày một dày đặc hơn trong những ngày đầu năm 2020. Nguồn gốc của nó là 2003 EH, một tiểu hành tinh có biệt danh ‘sao chổi Zombie’, quay quanh mặt trời mỗi 5,5 năm. Bởi tảng đá không gian này chính là một ‘xác sống’, phần tàn dư còn lại của một sao chổi lớn hơn nhiều đã tan vỡ từ lâu.

Mưa sao băng Quadrantids năm 2019 – ảnh: American Meteor Society

Rất tình cờ, phần đuôi mang nhiều bụi vũ trụ và thiên thạch cỡ nhỏ của ‘sao chổi Zombie’ này quét qua quỹ đạo của trái đất. Vậy là mỗi năm một lần, trái đất bay qua chiếc đuôi bụi đó và mọi người lại có dịp chiêm ngưỡng mưa sao băng. Đêm cực đỉnh tuyệt đẹp của mưa sao băng Quadrantids chính là vài giờ đồng hồ mà trái đất bay qua dải bụi thiên thạch dày đặc nhất.

Các nước thuộc Bắc Bán cầu sẽ là nơi được mưa sao băng Quadrantids năm nay ưu ái. Trong đó, tại Việt Nam, bạn có thể quan sát đêm cực đỉnh của trận mưa sao băng này vào tối 4-1, rạng sáng 5-1.

Giai đoạn dày đặc nhất của mưa sao băng là 2 giờ sáng đến 6 giờ sáng ngày 5-1, với 120 ngôi sao băng lướt qua bầu trời mỗi giờ!

Để quan sát nó, bạn nên tìm một nơi ngắm cảnh càng ít ảnh hưởng tới ánh đèn thành thị càng tốt, tránh xa đèn và các thiết bị điện tử trong ít nhất 15-20 phút để mắt quen với bóng tối, khi đó bạn mới có thể nhìn rõ sao băng.

Vị trí quan sát mưa sao băng Quadrantids (điểm đánh dấu ‘+’) – ảnh: Sky and Telecscope

Trở ngại duy nhất là mặt trăng đầu tháng đã đạt được 50% độ sáng trong đêm nay, tuy nhiên nó không ảnh hưởng nhiều lắm, bạn vẫn có thể quan sát khá rõ nếu bầu trời ít bị mây mù ô nhiễm che phủ.

Hãy ngước nhìn bầu trời và tìm vị trí của 4 chòm sao Đại Hùng (Big Dipper), Tiểu Hùng (Little Dipper), Thiên Long (Draco) và Mục Phu (Bootes). Mưa sao băng phát ra ở vị trí chính giữa 4 chòm sao này.

Theo A.Thư (Theo Time and Date, CBS News)/Người Lao động Link Gốc: &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp Copy Linkhttps://nld.com.vn/khoa-hoc/dem-nay-bau-troi-viet-nam-xuat-hien-mua-sao-bang-tu-sao-choi-zombie-20200103124158751.htm