Mc Là Gì Và Mc Là Viết Tắt Của Từ Nào

BTV

MC là gì và MC là viết tắt của từ nào – MC hay “em xi” là từ rất thịnh hành ngày nay, nghĩa thông dụng của nó trước hết được hiểu là người dẫn chương trình.

MC là gì và MC là viết tắt của từ nào – MC hay “em xi” là từ rất thịnh hành ngày nay, nghĩa thông dụng của nó trước hết được hiểu là người dẫn chương trình.

MC là gì và MC là viết tắt của từ nào

Người dẫn chương trình (còn gọi là em-xi – MC, do gọi tắt từ tiếng Anh: Master of Ceremonies) theo nghĩa thông thường trong tiếng Việt được hiểu là người dẫn chương trình, người điều khiển chương trình, tức hướng dẫn khán thính giả trong một buổi trình diễn và được xem là nghiệp vụ thuộc về nghệ thuật giải trí. Ví dụ ở Việt Nam có các MC nổi tiếng như Thanh Bạch, Trấn Thành, Phan Anh, Nguyên Khang, Kỳ Duyên,…

MC nghĩa thực chất là: “Bậc thầy của nghệ thuật giao tiếp”. Những người làm MC chuyên nghiệp thực là những nghệ sĩ đích thực.

MC là gì và MC là viết tắt của từ nào

Tuy nhiên, theo nghĩa rộng lớn thì người dẫn chương trình là người lôi cuốn sự chú ý của quần chúng hướng về họ để dẫn dắt quần chúng tương tác và hòa nhập vào sự kiện, bất kể đó là trên truyền hình hay ngoài đời thực, như đám cưới, tiệc,… Do đó, ngay cả trong những “hội nghị” hay sự kiện “cây nhà lá vườn” (phạm vi nhỏ) hay bất kỳ chỗ nào đông người thì những ai mạnh dạn đứng lên cầm micro “khơi mào” cũng đều được gán cho từ MC.

Tùy vào vai trò của họ mà có những danh xưng khác nhau, bao gồm: điều phối viên (hướng dẫn các hoạt động thuộc về lễ nghi), hoạt náo viên (dẫn dắt và làm cho không khí sôi động, tưng bừng lên), phát thanh viên hoặc xướng ngôn viên (truyền đạt nội dung của một chương trình đã có kịch bản cố định), host (chủ trì một cuộc thi trên truyền hình, trò chơi truyền hình, truyền hình thực tế hay talk show), video jockey hay VeeJay – VJ (người giới thiệu các bài hát, video clip trên kênh truyền hình ca nhạc).

Biên tập viên (news anchor) và thông tín viên (reporter) tin tức, thời sự trên truyền hình tuy cũng được xếp vào nhóm người dẫn chương trình nhưng họ có nghiệp vụ chuyên môn thuộc về truyền thông báo chí chứ không phải nghệ thuật giải trí. Hướng dẫn viên du lịch, phát ngôn viên của tổ chức, thuyết trình viên và diễn giả mặc dù nói trước công chúng, nhưng họ không được xem là người dẫn chương trình theo nghĩa chính thống.

MC là gì và MC là viết tắt của từ nào: một số nghĩa khác thông dụng

Có ý kiến cho rằng từ MC xuất hiện khoảng nửa cuối thế kỉ thứ IV. MC là viết tắt của từ Master of Ceremonies (bậc thầy xướng lễ) bắt nguồn từ tôn giáo phương Tây, ban đầu, MC chỉ áp dụng cho các tu sĩ, linh mục được phép cử hành thánh lễ. Sau đó, MC còn để chỉ những người đọc lời nghi thức cầu nguyện.

MC cũng có là Member of Congress (nghị sĩ của Hoa Kì).

Hoặc là viết tắt của Military Cross (bội tinh chiến công).

Master Card – một thẻ tín dụng để thanh toán khi mua hàng.

Memory card – thẻ nhớ – thiết bị lưu trữ thông tin, nhỏ gọn, thường dùng trong máy ảnh, điện thoại…

Manchester City – câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng ở giải ngoại hạng Anh.

MC là gì và MC là viết tắt của từ nào: các từ viết tắt tiếng Anh của MC

Monaco, Macao, Mcdonald Cartier, Macaronni Cheese, Machine Cancel, Machine Congestion, Machine Centered, Mad Catz, Mad Cow, Magic Candle, Magistrates’ Courts, Magna Carta, Magnetic Cartridge, Magnetic Core, Magnetic Course, Magnetospheric Constellation, Magnus Collossus, Mail Client, Main Campus, Main Character, Main Controller, Main Crossconnect.

Maintenance Center, Maintenance Check, Maintenance Control, Maintenance Console, Maintenance Connector, Maintenance Cost, Maintenance Use Code, Major Code, Major Component, Makiti City, Makin’ Cash, Making Cash, Malaria Consortium, Maltese Cross.

Management Code, Management Committee, Management Complex, Management Consultant, Management Control, Management Council, Management/Message Code, Manchester College, Mandaluyong City, Maneuver Control, Manual Control, Manufacturing Control, Manufacturing Cost, Manuscript Cancel, Maple Conference, Marawi City, Marching Cubes, Marcus Camby, Marginal Contribution, Marginal Cost, Mariacongregatie, Mariah Carey, Marianopolis College.

Marietta College, Marikina City, Marin Catholic, Marine Corps, Mario Camposeco, Maritime Center, Mark Chow, Market Capitalization, Market Committee, Marketing Center, Markov Chain, Marriage Counselor, Marvel Comics, Maryville College, Maria Celeste, Mass Care, Mass Chrotomagraphy, Mass Communication Specialist, Mast Cells, Master Caution, Master Chief, Master Clear, Master Clock.

Master Control, Master Councilor, Master Cylinder, Master’s Degree in Counselling, Master Card, Material Category, Material Coordinator, Materiel Change, Maternal Colostrum, Matrix Connection, Matsushita Electric Works, Ltd, Matter Creation, Maurits Cornellis, Maximum Count, Mayo Clinic, McCormik, Measurement Canada, Measurement and Control, Mech Commander, Mechanical Completion, Mechanical Contractor, Mechanism Controller.

Mediation Committee, Medical Certificate, Medical Corps, Medicare Choice, Medium Capacity, Medium Coeli, Megacycle, Member of Congress, Member of the Cosa, Memorandum to Cabinet, Memory Card, Memory Cell, Memory Clear, Memory Controller, Mendelev Communications, Meningococcal, Menninger Clinic, Mennonite Conference, Menssis Currentis, Menstrual Cramps, Menstrual Cycle, Mentally Challenged, Mercedes College.

Merchant Copy, Mercy Corps, Merocyanine, Merry Christmas, Message Center, Message Code, Message Compiler, Message Controller, Messiah College, Meta Card Corporation, Metal Case, Metal Clad, Metallochaperone, Methodist Church, Methyl Cellulose, Methyl Cloroform, Methylene Chloride, Metrocard, Michael Collins, Michael Crawford, Michigan City, Micro Cassette, Micro Cell.

Micro Channel, Micro Chip, Microcontroller, MicroElectronics Circuits, Microphone Checker, Microphone Control, Microphone Controller, Midcourse, Midcourse Correction, Middle Chinese, Middle Class, Midland College, Midnight Commander, Mild Chuckle, Miley Cyrus, Military Air Post, Military Capability, Military Characteristic, Military Committee, Military Cross, Milittary Computer, Mill Creek, Millennium Challenge.

Millennium Combination, Millsaps College, Mind Control, Mini Clip, Mini Cooper, Minimum Cut, Mining Certificate, Mining and Cataloging, Minish Cap, Minister of Culture, Ministerial Conference, Minor Cycle, Mint Condition, Miranda Cosgrove, Missed Connection, Missile Canister, Missile Command, Missile Compartment, Mission Capable/Capability, Mission Chaplain, Mission Commander, Mission Complete, Mission Computer.

Mission Control, Mission Coordinator, Mission Critical, Missionaries of Charity, Missonary Church, Inc, Mississippi College, Mitsubishi Corporation, Mobile Charge, Mobile Computer, Mobile Crane, Mobile Citizen, Modeling Coordinate, Mofidication Center, Moisture Content, Molecular Computation, Molten Core, Moment Connection, Momentary Contact, Mon Calamari, Monitor Call, Monitoring Center, Monmouth College.

Diễn viên Phương Anh (Phanh Lee) chia sẻ về mối quan hệ đặc biệt với MC thể thao Vũ Thu Hoài cũng là diễn viên phim ‘Người phán xử’.

Mc Là Gì? Cần Điều Gì Để Hiện Thực Hóa Ước Mơ Mc Của Bạn?

Việc làm Tổ chức sự kiện

1. MC là gì?

Chúng ta chắc hẳn đã rất quen thuộc với hình ảnh một người nam hoặc nữ dẫn dắt và điều khiển một chương trình diễn ra trên sân khấu. Vâng, và người dẫn chương trình còn được biết tới với một cái tên rất phổ biến đó là MC (đọc là em-xi). Đây là hình thức viết tắt của cụm từ tiếng Anh Master of Ceremonies. Dịch ra tiếng Việt mang nghĩa là người dẫn chương trình, người điều khiển chương trình có nhiệm vụ dẫn dắt nội dung cho khán thính giả trong một sự kiện, một buổi trình diễn hay một chương trình nghệ thuật giải trí nào đó.

Ở Việt Nam có một số MC nổi tiếng và kỳ cựu như MC Xuân Bắc trong Ơn giời cậu đây rồi, MC Trấn Thành trong Nhanh như chớp nhí, MC Kỳ Duyên trong Paris by night, MC Nguyên Khang, MC Phan Anh và rất nhiều những MC khác…

Việc làm Nghệ thuật – Điện ảnh

2. Vai trò của một MC là gì?

Theo nghĩa phổ biến nhất của từ MC đó là người dẫn chương trình thì người này có vai trò dẫn dắt, điều phối nội dung các chương trình trong kế hoạch một cách hấp dẫn, lôi cuốn khán giả nhất để họ tương tác và nhanh chóng hòa cùng không khí của buổi trình diễn hoặc sân khấu. MC có thể có mặt ở rất nhiều sự kiện kể cả trên truyền hình hay ngoài đời thực như các chương trình tri ân, chương trình từ thiện, đám cưới, sự kiện ra mắt sản phẩm,… Do vậy dễ dàng thấy rằng bất kể ai nắm giữ vai trò dẫn dắt và khuấy động không khí tại một buổi lễ hay sự kiện đều được gọi là MC.

Trong thực tế, tùy vào nội dung và mục đích của chương trình mà một MC dẫn dắt họ sẽ được gọi với những cái tên khác nhau như điều phối viên (dướng dẫn các hoạt động mang tính lễ nghi), hoạt náo viên (dẫn dắt và tổ chức chương trình sôi nổi tưng bừng), phát thanh viên hoặc xướng ngôn viên (truyền đạt lại nội dung của một chương trình đã có kịch bản sẵn), host (chủ trì một cuộc thi trên truyền hình, trò chơi truyền hình, truyền hình thực tế hoặc talk show), VJ hay Video jockey hoặc Veejay (người giới thiệu các bài hát, video clip trên show truyền hình ca nhạc).

Việc làm Báo chí – Truyền hình

3. Muốn trở thành MC chuyên nghiệp phải cần những điều kiện gì?

Yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đối với một người có ý định muốn trở thành MC đó là giọng nói. Quan sát trên truyền hình chúng ta có thể thấy mỗi MC đều có những chất giọng đặc trưng khác nhau lôi cuốn người nghe. Nhưng tựu chung lại những người đó đều có được chất giọng thiên phú, qua thời gian tập luyện thêm nhiều kỹ năng khác họ dần hoàn thiện giọng nói và cách nói của mình để trở thành một MC chuyên nghiệp.

Nói thì dễ nhưng nói sao để người nghe hiểu, thích thú và nhớ mãi thì không phải ai cũng có thể làm được. Yếu tố đầu tiên khi nói đó là phát âm phải tròn vành rõ chữ. Phát âm các chữ cái rõ và chuẩn xác rất quan trọng nếu không muốn người nghe hiểu lầm sang từ khác hoặc không hiểu bạn đang nói gì. Tiếp đó là phát âm đúng chính tả, không bị ngọng âm nào.

Yếu tố tiếp theo đó là các kỹ năng và phương pháp dẫn dắt hay còn gọi là nghiệp vụ chuyên môn của một MC. Thiếu đi các kỹ năng người MC sẽ bị áp lực tâm lý, thiếu tự tin, xử lý tình huống thiếu linh hoạt tự nhiên và rất dễ mắc lỗi trong quá trình làm việc. Một số kỹ năng cần trau dồi của người MC là gì ?

Ngoài những kỹ năng kể trên, người dẫn chương trình còn phải luyện tập cách giao lưu trên sân khấu, sử dụng ngôn từ phong phú, thông minh hài hước.

Mc Là Gì Viết Tắt Của Từ Nào, Khái Niệm Mc Người Dẫn Chương Trình

MC có nghĩa là gì viết tắt của từ nào, tìm hiểu khái niệm nghề MC người dẫn chương trình trong các hoạt động nghệ thuật, giải trí thường ngày. Từ Em-Xi được nhắn đến rất nhiều và đa phần chúng đều biết đó là người dẫn dắt, điều khiển và nhân vật chính làm chủ sân khấu một buổi biểu diễn, chương trình hoặc sự kiện nào đó. Vậy MC là viết tắt của từ tiết Anh nào?

MC – Người dẫn chương trình là gì?

MC là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Master of Ceremonies, với Master nghĩa là bậc thầy, còn Ceremonies là nghi thức, nghi lễ. Thông thường, chúng ta hiểu nghĩa của MC là người dẫn chương trình hướng dẫn khán giả trong một buổi trình diễn thuộc lĩnh vực nghệ thuật, giải trí.

Nhưng nói rộng ra, MC – người dẫn chương trình là người nói trước công chúng có sức cuốn hút để dẫn dắt đám đông tương tác, hòa nhập với sự kiện nào đó, bất kể nó thuộc giải trí, đám cưới, nghi lễ hay show diễn truyền hình, hội thể thao làng.

Tùy từng trường hợp, vai trò mà MC có thể còn được gọi là Điều Phối Viên (Hướng dẫn hoạt động theo lễ nghi), Hoạt Náo Viên (làm cho không khí sôi động lên), Phát Thanh Viên hoặc Xướng Ngôn Viên (đọc kịch bạn đã biên tập), Host (dẫn dắt chương trình truyền hình, trò chơi thực tế hay talk show).

Tuy nhiên, hướng dẫn viên du lịch, phát ngôn viên của chính phủ (hoặc tổ chức), người thuyết trình hoặc diễn giả dù nói trước công chúng nhưng không được gọi là MC.

Nghĩa khác của từ MC

MC trong lĩnh vực ăn uống có thể được hiểu là từ viết tắt của từ MasterChef, một chương trình để tìm ra đầu bếp giỏi nhất. Đây là chương trình thực tế có tên tiếng Việt là “Vua đầu bếp” dù từ Master mang nghĩa về bậc thầy, người lành nghề chứ không hẳn là vua chúa.

Một số người nói rằng, MC là từ viết tắt của McDonald, nhãn hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới. Nhưng theo chúng tôi thấy thì không đúng lắm vì đã là thương hiệu thì chẳng mấy người viết tắt cả. Còn trên mạng Facebook, mọi người cũng hay viết tắt khi chửi nhau, kiểu như sml ấy, còn MC nghĩa là mặt Dog.

Chung quy lại, nghĩa phổ biến nhất của MC là viết tắt của Master of Ceremonies, tức là người dẫn chương trình. Nghề MC đòi hỏi nhiều kỹ năng cùng vốn sống dày dặn. Trước tiên, bạn cần có chất giọng hay, vang và truyền cảm hứng. Tiếp đến, phong cách sân khấu phải đa dạng, khả năng diễn cảm và dẫn dắt sự việc tốt cùng vốn từ lưu loát. Ngoài ra, người làm nghề MC phải đọc tình huống và xử lý chúng hợp lý thì mới được mọi người yêu mến, thêm chút hóm hỉnh, hài hước và kiến thức sâu rộng.

Mc (Người Dẫn Chương Trình) Là Gì? Viết Tắt Của Từ Nào?

MC là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Vậy thực chất MC là gì, nó là viết tắt của từ nào? Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải nghĩa cho bạn thuật ngữ này.

Theo từ điển thì MC (đọc là /’emsi/) có nghĩa là người phụ trách nghi lễ, chủ tế, nghĩa thông dụng là người dẫn chương trình.

MC nghĩa thực chất là: “Bậc thầy của nghệ thuật giao tiếp”. Những người làm MC chuyên nghiệp thực là những nghệ sĩ đích thực.

Những người dẫn chương trình nổi tiếng (người Việt) có thể kể đến như: Nguyễn Ngọc Ngạn, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Minh Châu, Thanh Bạch, Minh Hương, Quỳnh Hương, Quỳnh Hoa, Quỳnh Trâm, Lại Văn Sâm, Diễm Quỳnh… Khi nhắc đến người dẫn chương trình, mọi người thường nghĩ họ là những người có tài hoạt bát, tự tin trước công chúng, có kiến thức rộng, khôi hài, thanh lịch, duyên dáng v.v… Từ “MC” được truyền vào Việt Nam bởi MC Việt Thảo – người dẫn chương trình của Trung tâm Vân Sơn.

MC là viết tắt của từ nào?

Có ý kiến cho rằng từ MC xuất hiện khoảng nửa cuối thế kỉ thứ IV. MC là viết tắt của từ Master of Ceremonies (bậc thầy xướng lễ) bắt nguồn từ tôn giáo phương Tây, ban đầu, MC chỉ áp dụng cho các tu sĩ, linh mục được phép cử hành thánh lễ. Sau đó, MC còn để chỉ những người đọc lời nghi thức cầu nguyện.

Những kĩ năng không thể thiếu của một MC Nghệ thuật diễn cảm

Ánh mắt, đôi tay thậm chí cả những cái nhíu mày cũng là cách biểu đạt tình cảm hữu hiệu nhất, cùng lúc bạn phải diễn tả nội dung và chú ý phối hợp nhuần nhuyễn bước đi, đôi tay với lời nói. Mỗi MC đều có phong cách, cá tính riêng dễ nhận thấy, người thì với nụ cười trong trẻo, người thì có cách ngắt nhịp đứt đoạn nhưng ấn tượng…

Ngoại hình ưa nhìn Vốn kiến thức sâu rộng

MC không đơn thuần chỉ là ngoại hình xinh đẹp, giọng nói truyền cảm, nghề này đòi hỏi nhiều hơn thế. Muốn thành công thì bạn cần lĩnh hội nhiều kiến thức vững chắc, hiểu biết sâu rộng trên các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị…Bạn biết nhiều thì sẽ dễ dàng trong việc truyền đạt nội dung và ý nghĩa mà chương trình mang lại cho khán giả hoặc quý khách hàng. Mặc khác cũng là lợi thế để bạn tự tin hơn khi giao tiếp và hoạt ngôn hơn trong mọi tình huống.

Chất giọng tốt, nói tròn vành rõ chữ

Giọng nói của người làm MC là điểm nhấn đầu tiên để truyền đạt ý tưởng, thông điệp của chương trình đến với khán giả và người hâm mộ.

Giọng nói : phát âm chuẩn, tròn vành, khỏe, rõ ràng, không bị ngọng hay là giọng địa phương. Tuy nhiên có trường hợp, ở một số kênh truyền hình hay sự kiện với quy mô nhỏ tại địa phương thì vẫn có thể sử dụng MC nói giọng địa phương.

Cách nói : người dẫn chương trình có cá tính là người có khả năng tạo ra bản sắc độc đáo riêng cho mình, từ việc luyện âm nhã chữ đến khả năng sử dụng ngôn ngữ trong quá trình dẫn, một cách nói nói tự nhiên, gần gũi, nhịp điệu phù hợp với từng thể loại chương trình, từng đối tượng giao tiếp sẽ tạo được sức hút cho chương trình và được mọi người yêu mến.

Phương pháp phối hợp

Phối hợp với những người tham gia chương trình, giao lưu với khán giả… Để làm chủ một sân khấu nhưng quan trọng là biết khiêm tốn mình để nâng những người khác lên đúng với mục đích.

Đối với các MC hiện nay, cái quan trọng nhất là biết gây cười hài hước đúng lúc, để khỏa lấp những thiếu xót, chỗ trống trong chương trình. Nếu bạn có thể làm khán giả bật cười thoải mái thì dù bạn không có một khuôn hình xinh như mộng nhưng bạn vẫn chiến thắng những thử thách của nghề MC.

Có 8 chữ vàng trong nghiệp vụ dẫn chương trình: “Chính xác – Linh hoạt – Truyền cảm – Nhiệt tình”. Tám chữ vàng này cũng là yêu cầu của nghiệp vụ. Chính xác về thông tin. Linh hoạt về ứng xử tình huống. Truyền cảm về diễn đạt. Nhiệt tình xuất phát từ tinh thần trách nhiệm. Nghề MC thu hút không chỉ bởi vì ánh hào quang mà bởi vì đây là một nghề có tính thử thách cao, đòi hỏi người làm nghề phải chỉn chu bản thân từ kiến thức, kĩ năng đến điệu bộ, cử chỉ.

Vì Sao E = Mc2?

Ở Chương 1, ta đã thành công trong việc xác lập quan điểm Aristotle luận rất trực giác của không gian và thời gian với đầy những thủ thuật tinh ranh. Nói cách khác, ta đã chỉ ra đơn giản là chẳng cần xem không gian là cấu trúc cố định, bất biến, và tuyệt đối, trong đó mọi thứ xảy ra. Ta cũng đã thấy Galileo đã đánh giá như thế nào sự không thỏa đáng của việc giữ lấy khái niệm không gian tuyệt đối, đồng thời giữ vững quan niệm một thời gian chung cho tất cả. Ở chương trước, ta đã dạo qua nền vật lí thế kỉ mười chín của Faraday và Maxwell, trong đó ta đã học được rằng ánh sáng không gì hơn là một sự cộng sinh của điện trường và từ trường ăn khớp hoàn hảo với các phương trình đẹp đẽ của Maxwell. Tất cả những điều đó đưa chúng ta đến đâu? Nếu ta bác bỏ khái niệm không gian tuyệt đối, thì ta thay thế nó bằng cái gì? Và ý nghĩa là gì khi ta nói bóng gió tới sự sụp đổ của khái niệm thời gian tuyệt đối? Mục tiêu của chương này là đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi này.

Albert Einstein chắc chắn là nhân vật biểu trưng của khoa học hiện đại. Mái tóc bạc, rối bù, cộng với hành vi kì cục mang lại đúng biệt danh “giáo sư”; hãy bảo một đứa trẻ miêu tả một nhà khoa học xem, có thể cô bé sẽ đưa ra các chi tiết trông na ná như bác Einstein già khú già khắm này. Tuy nhiên, các quan điểm trong quyển sách này là các quan điểm của một chàng thanh niên. Lúc chuyển giao thế kỉ hai mươi, khi Einstein đang suy nghĩ về bản chất của không gian và thời gian, ông mới hơn hai mươi tuổi, với một cô vợ trẻ và một mái ấm gia đình. Ông chưa có địa vị gì trong trường đại học hay cơ quan nghiên cứu, mặc dù ông thường xuyên bàn luận vật lí học với một nhóm nhỏ bạn bè, thường diễn ra muộn đến tận khuya. Một hệ lụy không hay của tình trạng rõ ràng tách biệt của Einstein với giới khoa học chính tông là sức cám dỗ hiện nay muốn xem ông là một kẻ tà ma ngoại đạo đã làm khoa học khác người và giành chiến thắng; nói không hay bởi vì nó mang lại cảm hứng cho số lượng không ít kẻ lập dị cho rằng họ đã tự mình khám phá ra một lí thuyết mới của vũ trụ và chẳng hiểu nỗi tại sao không có ai chịu lắng nghe họ cả. Thật ra, Einstein có mối liên hệ chặt chẽ với cộng đồng khoa học, mặc dù con đường khởi nghiệp của ông đã chẳng suôn sẻ gì.

Phần lớn quyển sách này nói về những hệ quả nghiên cứu của Einstein và điểm qua cái năm vàng son 1905 của ông, cái năm ông đã lần đầu tiên viết ra công thức , và rốt cuộc được nhận bằng tiến sĩ, và hoàn thiện một bài báo về hiệu ứng quang điện, nhờ đó mà cuối cùng ông giành được Giải thưởng Nobel. Điều đáng nói là Einstein vẫn làm việc tại sở cấp bằng sáng chế vào năm 1906, ở nơi ông đã được thăng tiến lên chuyên viên kĩ thuật hạng hai, nhờ thành tựu đã làm thay đổi mãi mãi nhận thức của chúng ta về vũ trụ. Cuối cùng thì ông đã có được một chỗ đứng học thuật “ra hồn” ở Berlin vào năm 1908. Trong khi người ta có thể tự hỏi liệu Einstein có thể thành tựu được gì nếu như ông đã không phải từ bỏ vật lí học mà nằm ườn ra trong những năm tháng này, nhưng ông luôn luôn nhìn lại quãng thời gian ông ở Bern với sự trìu mến. Trong quyển sách của ông, Tinh tế là trên hết, nhà viết tiểu sử và là bạn của Einstein, Abraham Pais, mô tả những ngày Einstein ở sở cấp bằng sáng chế là “quãng thời gian thiên đường của ông trên trái đất”, bởi vì ông đã có thời gian để suy ngẫm về vật lí học.

Cảm hứng của Einstein trên hành trình đưa đến công thức E = mc2 là nét đẹp toán học của các phương trình Maxwell, nó gây ấn tượng với ông đến mức ông quyết định nghiên cứu nghiêm túc điều dự đoán rằng tốc độ ánh sáng là một hằng số. Về mặt khoa học, điều này nghe không có vẻ gì gây tranh cãi lắm: Các phương trình Maxwell được xây dựng dựa trên nền tảng của các thí nghiệm Faraday, và chúng ta tranh luận những hệ quả đó với ai bây giờ? Toàn bộ cái ngáng đường của chúng ta là một ý kiến chống lại quan niệm rằng có cái gì đó có thể chuyển động với tốc độ không đổi, bất chấp ta đang đuổi theo nó bao nhanh. Hãy tưởng tượng lái xe xuống đường ở tốc độ 40 dặm/giờ và giả sử một xe qua mặt bạn đang chạy ở tốc độ 50 dặm/giờ. Cái có vẻ hiển nhiên là bạn thấy chiếc xe thứ hai đó đang tiến ra xa với tốc độ 10 dặm/giờ. Việc nghĩ rằng điều này là “hiển nhiên” chính là loại ý kiến mà ta phải kháng lại nếu ta tán thành Einstein và chấp nhận rằng ánh sáng truyền ra xa bạn ở tốc độ không đổi cho dù bạn đang chuyển động nhanh bao nhiêu. Bây giờ ta hãy chấp nhận, như Einstein đã chấp nhận, rằng cảm nhận thường ngày của chúng ta có thể đánh lừa chúng ta, và xem một tốc độ ánh sáng không đổi sẽ đưa đến đâu.

Vui lòng ghi rõ “Nguồn chúng tôi khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Thêm ý kiến của bạn