Ý Nghĩa Của Eta Là Gì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Eta Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Eta

Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa ETA là gì

Định nghĩa ETA là gì?

ETA là từ viết tắt của cụm từ từ tiếng Anh Estimated Time Arrival, được dịch ra là dự định của bến tàu.

Hãy hiểu theo nghĩa thông thường thì ETA là thời gian dự kiến đến cảng đích của tàu. Thời gian này phụ thuộc vào điều kiện giao hàng và các yếu tố bên ngoài.

Phương thức vận chuyển có thể là hàng không, đường biển hoặc vận chuyển nội địa như tàu lửa hoặc xe tải.

Phân loại ETA

Với sự hội nhập kinh tế quốc tế mà ngày càng có nhiều loại hình việc làm vận tải phát triển một cách mạnh mẽ, đặc biệt là ngành vận tải biển.

ETA trong vận tải cũng gần giống như ETA trong hàng hải. Nếu như bên hàng hải là giao lưu buôn bán bằng tàu thuyền thì bên vận tải hàng hóa bằng xe máy và các container. Hiện nay, với việc phát triển theo công nghiệp hóa, hiện đại hóa, theo đuổi xu hướng mở cửa hội nhập, chính vì vậy có rất nhiều các doanh nghiệp trong và ngoài nước luôn hội nhập, trao đổi hàng hóa qua lại. Chính vì vậy mà ngành vận tải cũng từ đấy mà phát triển.

ETA trong vận tải cũng có những thỏa thuận với nhau như là các ước tính thời gian dự kiến hàng sẽ đến. Ví dụ như chuyến hàng từ Bắc vào Nam ETA sẽ được ước tính là khoảng thời gian 7-8 ngày thì bên bán sẽ sắp xếp cho bên mua chuẩn bị nhận hàng.

Khi cả hai bên ký kết hợp đồng thuê tàu, trong bản hợp đồng sẽ có các điều khoản sau:

– Prompt: nó có ý nghĩa là vài ba ngày sau khi ký kết hợp đồng tàu sẽ đến cảng để xếp hàng

– Promptismo: trong ngày ký kết hợp đồng tàu sẽ đến xếp hàng ngay

– Spot promt: sau vài giờ kết thúc hợp đồng tàu sẽ xếp hàng ngay

Sau khi đã hết hợp đồng thì chủ tàu phải thông báo cho người thuê biết thời gian dự kiến tàu đến cảng xếp hàng. Đấy được gọi là ETA.

Khi hàng đến trễ vì các trường hợp trên, người nhận và người giao không thể kiện hãng vận chuyển vì họ đã ghi ró là ETA, tức là chỉ là thời gian dự kiến mà thôi.

Ngược lại với ETA là ATA (Actual Time of Arrival) tức là thời gian chắc chắn 100%

ETA là một từ được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau

ETA trong hàng hải có nghĩa là sự ước tính thời gian tàu đến. Hàng hải quốc tế có hai hình thức thuê tàu phổ biến đó là thuê tàu chợ. Thuê tàu thợ là chạy tàu thường xuyên trên một tuyến đường nhất định và ghé qua những cảng nhất định theo một lịch trình đã định trước. Tàu chợ có cấu tạo khá là phức tạp và thường chỉ chở được khối lượng hàng hóa nhỏ.

Người ta gọi người chủ tàu là ship-owner và người thuê tàu là Charterer. Người thuê có thể thuê toàn bộ chiếc tàu hoặc một phần chiếc tàu, tùy thuộc vào số lượng hàng hóa, để chở hàng hóa từ cảng này đến cảng khác.

Đối với hình thức thuê tàu này, sự thỏa thuận giữa người thuê tàu và chủ tàu, giữa người thuê tàu và người chủ hàng được điều chỉnh bằng một văn bản gọi là hợp đồng thuê tàu chuyến. Bản hợp đồng thuê tàu chiến còn được mọi người trong ngành gọi với cái tê là C/P, tên đầy đủ là Voyage Charter Party.

Hiện nay, trong thủ tục hàng hóa để xuất cho bên mua thì bên bán phải dùng ký hiệu là EAT để ước tính thời gian hàng hóa đến để bên mua có thể tới lấy hàng đúng thời gian. Vì thời gian di chuyển trên biển là khá dài, đòi hỏi bên mua phải kiên nhẫn chờ đợi.

ETA trong Uber và Grab là gì?

Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng đã biết đến Uber và Grab là gì rồi, đây là hai ứng dụng cung cấp tài xế cho khách khi khách đặt xe trên ứng dụng. Nhưng chắc không phải ai cũng biết đến Eta trong Grab và Uber là gì.

Sau khi bạn đặt xe qua ứng dụng Uber và Grab, tài xế sẽ bắt đầu đón bạn và ứng dụng này sẽ cung cấp ETA về thời điểm bạn sẽ đến điểm của mình.

Có một số lưu ý trong ETA trong ứng dụng này là :

– Trong thời gian ETA ước tính, nó chỉ mang tính tương đối , nó sẽ không đảm bảo đảm bảo được thời gian khi tới điểm đến ,bởi có nhiều yếu tố bên ngoài tác động đến công việc của bạn như mật độ xe cộ đi lại, công trình đang xây dựng,thời tiết,…

– Khi bạn đặt một chuyến xe, ứng dụng của bạn sẽ hiển thị thời gian bạn phải chờ đợi xe đến. Dựa vào vị trí của tài xế và bạn, nó có thể ước tính được thời gian tài xế đến chỗ của bạn phải mất bao lâu.

– Bạn có thể xem ETA cho việc tùy chọn xe có sẵn trong thành phố mà bạn đang ở qua thanh ứng dụng ở cuối màn hình . Sau khi chuyến xe của bạn bắt đầu đi, ứng dụng sẽ luôn cập nhập ETA tại điểm đến.

Vai trò của phần mềm ETA

Giao diện ETA mang giao diện Excel 100% giúp cho những người dùng cảm thấy thân thiện với phần mềm, hơn nữa phần mềm còn có các tính năng như Windows Exflower, Power Point, Ms Project,… giúp cho người dùng làm quen với phần mềm một cách dễ dàng.

– Tự động tra cứu các đơn vật liệu từ file Excel có sẵn

Khi đã có phần mềm ETA, bạn không cần phải ngồi hàng giờ liền để tra ra giá của từng loại vật liệu, mà bây giờ bạn chỉ cần một thao tác đơn giản là phần mềm tra cứu và nhập giá thông báo vật liệu từ file Excel có sẵn, tính này mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, tiết kiệm trí lực,…

– Tuy biển bảng biểu rất đơn giản

Với hầu hết các phần mềm khác không cho phép người dùng tham gia vào các cấu trúc các bảng biểu của nó, nếu bạn muốn chỉnh sửa thì cần phải xuất các dữ liệu ra một file Excel, sau đó mới có thể chỉnh sửa được , nhưng như thế cũng mang lại nhiều nhược điểm như bị ảnh hưởng sự liên kết giữa các tab chức năng và sự chính xác của các số liệu.

Đối với phần mềm ETA , bạn có thể chỉnh sửa ngay trong phần mềm mà không cần phải xuất ra Excel, phần mềm sẽ tự động liên kết và tính toán đồng nhất để có kết quả.

– Chấp nhận file gốc và các phần mềm khác – Dùng để tìm kiếm mã hiệu thông minh bằng từ khóa google

Eta mang tính năng tìm kiếm mã hiệu thông minh bằng từ khóa bằng phần mềm, tính năng mang lại sự tiện lợi cho người dùng bởi thay vì phải nhập những mã phức tạp thì bây giờ bạn chỉ cần nhập cụm từ cần tìm kiếm vào ô mã hiệu đơn giá là phần mềm đã có thể tự tra cứu cho bạn tất cả các mã hiệu có chứa cụm từ đó.

Tốc độ mà ETA mang lại chắc chắn sẽ không làm người dùng phải thất vọng, tốc độ xử lý của ETA cũng rất nhanh

Có tính năng lưu trữ tự động các kết quả, nên bạn có thể yên tâm không lo mất dữ liệu ngay cả khi đang làm việc mà bị mất điện, quên không lưu,…

Phân biệt ETA với ETD

Có rất nhiều người nhầm giữa hai từ này với nhau, bởi nó từ ngữ và ý nghĩa nó gần giống nhau. Vậy ETD là gì?

ETD (Estimated time of departure) được dịch ra là ngày giờ khởi hành dự kiến của lô hàng.,… Thời gian dự kiến này được tính dựa trên thông tin hành trình của các phương tiện vận chuyển, tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như tốc độ phương tiện, thời tiết, hành trình trước đó của phương tiện,…

Điểm chung cho hai từ ngữ này đó là cả hai đều chỉ là thời gian dự kiến, chỉ mang tính tương đối.

Làm thế nào để cung cấp cho khách hàng chính xác ETD và ETA ?

Để cung cấp chính xác ETD và ETA tỷ lệ xác thực cao thì bạn cần tìm hiểu những thông tin làm tác động đến ETA và ETA như tên các phương tiện vận chuyển , số liệu/ số chuyến , hành trình của phương tiện vận chuyển , số chuyến , lịch cảng/ bến, thời tiết, mật độ phương tiện đi lại,…

Bởi mỗi một phương tiện là cho ta khoảng thời gian khác nhau, nếu vận chuyển bằng đường biển thì có lẽ việc kiểm tra sẽ trở nên dễ dàng hơn,bởi nó có rất nhiều thông tin tàu đến từ trang web của hãng tàu, một số website của cảng, một số website còn có thể cho bạn tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24h bằng định vị vệ tinh, các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển,…

Dựa vào các thông tin có được từ các nguồn, chúng ta có thể ứng phó kịp thời và phòng tránh rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là các hàng hóa dễ hư hỏng và có vòng đời ngắn.

Nếu bạn có thể kịp thời nắm bắt các thông tin và có thể đối phó kịp thời hoặc thông báo kịp thời cho các đối tác thì chắc chắn bạn cung cấp được cho khách hàng ETD và ETA một cách chính xác hơn. Bạn sẽ được đối tác đánh giá cao.

Eta Là Gì? Ý Nghĩa Của Eta Và Etd Trong Ngành Vận Chuyển

ETA là viết tắt của từ tiếng Anh “Estimated of Arrivals” có nghĩa là thời gian dự kiến mà hàng hóa được vận chuyển đến đích. 

Thời gian hàng hóa được giao đến nơi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phương tiện vận chuyển, phương thức vận chuyển (cảng biến, hàng không,…), hàng hóa vận chuyển, tình hình thời tiết,…

Ví dụ như những thay đổi bất thường của thời tiết như mưa gió, bão giông, biển động, sóng thần,….đều có thể gây ảnh hưởng đến hành trình di chuyển của tàu trên biển, thậm chí có thể khiến tàu bị hư hại, thiệt hại về hàng hóa. Trong quá trình di chuyển, các phương tiện di chuyển có thể gặp những rủi ro như va chạm tàu, tàu mắc cạn,…Những rủi ro này tuy chiếm tỉ lệ thấp nhưng cũng là những rủi ro mà người làm việc trong ngành vận chuyển sẽ phải đối mặt.

Ngoài ra, thời gian dự kiến hàng cập bến có thể đến chậm hơn khi gặp phải những rủi ro từ con người như gặp cướp biển, bị tịch thu hàng hóa bởi các cơ quan chức năng,…

ETA có ý nghĩa khác nhau trong lĩnh vực khác nhau, cụ thể như:

ETA trong hàng hải: Thuật ngữ ETA trong hàng hải có nghĩa là thời gian ước tính tàu đến. ETA cần có trong bản hợp đồng của bên mua và bên bán để bên mua có thể tới lấy hàng đúng thời gian quy định. 

ETA trong vận tải: Nếu như ETA trong hàng hải có nghĩa là thời gian ước tính tàu đến thì ETA trong ngành vận tải có nghĩa là thời gian hàng hóa được vận chuyển đến điểm đến bằng phương tiện giao thông đường bộ như xe máy, container. 

ETA trong hàng không: hàng hóa được vận chuyển bằng máy bay và có thời gian dự tính khi máy bay hạ cánh. Ưu điểm của phương thức vận chuyển bằng đường hàng không này chính là tốc độ di chuyển nhanh, hạn chế rủi ro như trộm cắp, tai nạn, va chạm tàu. Tuy nhiên, giá cước của hình thức vận chuyển này là cao hơn nhiều so với những hình thức vận chuyển khác, khối lượng hàng hóa vận chuyển trên mỗi chuyến bay cũng tương đối nhỏ chứ không đa dạng được như những phương thức vận chuyển khác.

2. Một số thuật ngữ khác

ETD

Thường đi cùng với thuật ngữ ETA là thuật ngữ ETD. ETD có nghĩa là “Estimated of Departures” (thời gian khởi hành dự kiến). Thời gian khởi hành dự kiến sẽ phụ thuộc vào thông tin hành trình của phương tiện di chuyển, tình hình thời tiết,…

ATD

ATD (Actual time of departure) là thời gian chính xác khởi hành. Thời gian này là thời gian cố định, không thể thay đổi, ví dụ như thời gian khởi hành chuyến bay cho hành khách,…

ATA

ATA là viết tắt của cụm từ “Actual time of Arrival” (Thời gian đến đích thực tế). Đây là thời gian chính xác mà hàng hóa được đưa đến nơi cần giao.

Lưu ý khi đề cập đến các khoảng thời gian trong lịch trình:

Khi đề cập đến các thời điểm ETD, ETA, ATD, ATA trong lịch trình, bạn cần nói rõ về các thuật ngữ, khái niệm này cho khách hàng để tránh gây ra những hiểu lầm không mong muốn. Ví dụ nếu khách hàng nhầm thời gian dự tính thành thời gian chính xác thì họ có thể cảm thấy tức giận, không hài lòng khi thời gian nhận hàng chậm hơn thời gian dự kiến. 

3. Cách khắc phục sai lệch trong thời gian dự kiến

Để hạn chế tối đa những sai lệch trong thời gian giao hàng dự kiến và thời gian tới đích dự kiến, nhân viên trong ngành vận chuyển hàng hóa cần nắm được những thông tin sau:

Thông tin về phương tiện vận chuyển, số hiệu, số chuyến, lịch trình cập bến, cập cảng,…

Dự đoán trước những tình huống có thể xảy ra để kịp thời thông báo những thay đổi.

4. Phần mềm hỗ trợ dự toán ETA là gì?

Một số tính năng hữu ích của phần mềm hỗ trợ dự toán ETA như lập hồ sơ dự toán, lập hồ sơ dự thầu, hồ sơ quyết toán, thẩm tra dự toán, tự động phân tích, tính toán cước vận chuyển cũng như có những mức định giá mới nhất.

Phần mềm dự toán ETA là công cụ đơn giản, được sử dụng tương tự như phần mềm Excel, có thể giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng. Phần mềm có tính năng gợi ý từ khóa như khi bạn sử dụng Google, vì vậy nên bạn có thể nhanh chóng lựa chọn được từ gợi ý thích hợp. Khi thực hiện công tác dự toán ETA trên phần mềm, bạn có thể lưu lại đơn giá, định mức riêng, không cần tốn công phải làm đi làm lại nhiều lần. 

Eta Là Gì? Ứng Dụng Của Eta

Đối với những người hoạt động trong ngành vận chuyển chắc hẳn không còn xa lạ gì với thuật ngữ ETA. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết cách sử dụng cụm từ này, nhất là những người ngoài ngành. Vậy bài viết sẽ giải đáp tất cả thắc mắc ở trên cho bạn.

ETA là viết tắt của cụm từ Estimated Time of Arrival và có thể hiểu được theo một cách đơn giản là thời gian dự kiến đến . Cụm từ này xuất hiện khá nhiều trong lĩnh vực vận chuyển hàng không, đường biển hoặc vận chuyển nội địa như tàu hỏa, xe tải.

Thực tế, trong quá trình xuất hàng hóa cho bên mua thì bên bán thường sử dụng kí hiệu ETA để bên mua biết và lấy hàng hóa đúng thời gian.

II- Ứng dụng của ETA

Dự kiến chính xác và kịp thời về thời gian đến có vai trò rất quan trọng trong một số lĩnh vực:

Trong lĩnh vực kiểm soát không lưu, việc sắp xếp và lên lịch trình máy bay đến theo thứ tự ETA sẽ giảm thiểu sự chậm trễ, đem lại sự thuận tiện cho người di chuyển bằng máy bay.

Trong điều khiển thang máy, ETA giúp giảm thiểu thời gian chờ trung bình hoặc thời gian hành trình của hành khách.

* Các bạn nên lưu ý thuật ngữ này có từ Estimated – tức là dự kiến. Như vậy, thời gian ghi trong đây chỉ là thời gian dự định, là thời gian tiêu chuẩn mà dịch vụ giao hàng hay hãng tàu, hãng hàng không đặt ra cho họ chứ không phải là thời gian chắc chắn. Vậy nên hàng hóa có khả năng đến chậm trễ hơn một khoảng thời gian so với ETA (thời gian dự kiến) do nhiều nguyên nhân tác động như kẹt đường, bão, phương tiện vận chuyển gặp sự cố,…

* Một lưu ý quan trọng khác dành cho bạn là thuật ngữ ETA (thời gian đến dự kiến) có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với một số thuật ngữ có kí hiệu tương tự như ETD (thời gian khởi hành dự kiến) hay ATA (thời gian đến chính xác). Cho nên khi làm việc với khách hàng, phải nhấn mạnh cho họ đây chỉ là thời gian dự kiến, nếu không sẽ gây ra sự hiểu lầm không mong muốn giữa hai bên.

IV- Làm thế nào để cung cấp cho khách hàng ETA chính xác hơn?

ETA phụ thuộc vào nhiều yếu tố và khả năng thay đổi liên tục là rất cao, vì thế chúng ta cần thông báo đến đối tác về bất kì một sự thay đổi nào một cách nhanh chóng và độ chính xác cao. Để thực hiện được điều này chúng ta cần nắm rõ tên phương tiện vận chuyển, số hiệu/ số chuyến, hành trình của phương tiện và lịch cập cảng/ bến… trước khi phương tiện khởi hành và đến địa điểm theo lịch trình. Bên cạnh đó, các yếu tố này giúp chúng ta có thể ứng phó kịp thời và tránh được các rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Nếu bạn có thể chủ động trong việc nắm bắt thông tin và dự đoán được trước các thay đổi đồng thời thông báo cho đối tác nhanh chóng, kịp thời thì chắc chắn bất kì một đối tác nào cũng sẽ đánh giá cao bạn.

Eta Là Gì? Giải Thích Ý Nghĩa Từ Etb, Etd, Ata Trong Hàng Hải

Các bạn có bao giờ nghe đến từ “Eta” bao giờ chưa.. Mình chắn chắc là sẽ có ít người đã từng nghe nói đến từ này rồi phải không. Nhưng sẽ có rất nhiều bạn chưa hiểu được Eta là gì? hay còn mơ hồ và thắc mắc nghĩa của từ này..

ETA là từ viết tắt của Estimated Time Arrival – dịch ra nghĩa tiếng Việt có nghĩa là dự định giờ đến của tàu

Từ Eta trong hàng hải có nghĩa là ước tình thời gian tàu đến. Trong hàng hải quốc tế có hai hình thức thuê tầu phổ biến:

Thuê tàu chợ là tàu chạy thường xuyên trên một tuyến đường nhất định, ghé qua những cảng nhất định theo một lịch trình định trước. Cấu tạo của tầu chợ phức tạp hơn các loại tầu khác. Các loại tàu chợ này thường chở hàng bách hóa có khối lượng nhỏ.

Thuê tàu chuyến là chủ tàu (Ship-owner) cho người thuê tầu (Charterer) thuê toàn bộ hay một phần chiếc tàu để chuyên chở hàng hóa từ cảng này đến cảng khác.

Trong phương thức thuê tàu chuyến, mối quan hệ giữa người thuê tầu (chủ hàng) với người cho thuê tầu (chủ tầu) được điều chỉnh bằng một văn bản gọi là hợp đồng thuê tầu chuyến (Voyage charter party) viết tắt là C/P. Hợp đồng thuê tầu do hai bên thoả thuận ký kết.

Hiện nay trong thủ tục hàng hóa để xuất cho bên mua thì bên bán thường dùng ký hiệu là ETA để ước tính thời gian hàng đến để bên mua có thể biết thời gian mà lấy hàng.. Vì thời gian di chuyển trên biển khá là lâu dài…

Ngoài ra có có từ ETD: Estimated time of departure: dự kiến tàu khởi hành/tàu chạy..

Từ ETA trong vận tải thật ra nghĩa cũng giống như trong hàng hải mà thôi.. Hiện nay xu thế hội nhập các doanh nghiệp thường buôn bán hàng với nhau.. Nếu như bên hàng hải là giao hàng buôn bán bằng tàu thuyền thì bên vận tải là xe tải hay các container..

ETA được giao kèo như là việc ước tính thời gian dự kiến hàng sẽ đến.. Ví dụ như chuyển hàng từ bắc vào nam eta ước tính mất 5-7 ngày thì bên bán sẽ báo cho bên mua sắp xếp chuẩn bị để nhận hàng

Trước khi chuyến đi bắt đầu, ứng dụng của bạn sẽ cung cấp ETA về thời điểm tài xế sẽ đến tại điểm đón khách của bạn.Sau khi chuyến đi của bạn bắt đầu, ứng dụng của bạn sẽ cung cấp ETA về thời điểm bạn sẽ đến điểm đến của mình.

Xin lưu ý rằng thời gian ETA là ước tính và không được đảm bảo. Một loạt các yếu tố bên ngoài như giao thông đông đúc hoặc xây dựng đường sá có thể ảnh hưởng đến thời gian đi lại.

Trước khi bạn yêu cầu một chuyến xe, ứng dụng của bạn sẽ hiển thị thời gian trong thanh ĐẶT ĐỊA ĐIỂM ĐÓN KHÁCH màu đen. Thời gian này ước tính việc các tài xế lân cận sẽ mất bao lâu để đi đến điểm đón khách của bạn.

Sử dụng thanh trượt ở cuối màn hình ứng dụng, bạn có thể xem ETA cho mỗi tùy chọn xe có sẵn trong thành phố của bạn.Sau khi chuyến đi bắt đầu, ứng dụng của bạn sẽ liên tục cập nhật ETA tại điểm đến của bạn.

Trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, ETB là viết tắt của End of Transmission Block. Trong lĩnh vực y khoa, ETB được sử dụng thay cho cụm từ Estimated Time of Birth. ETB còn được sử dụng như từ long trong tiếng Anh, có nghĩa là “Explore The Bay” (dịch là khám phá Vịnh)

Trong xuất nhập khẩu và logistics, ETB là từ viết tắt cỉa “Estimated Time of Berthing”. Được dịch là thời gian dự kiến tàu cập cầu.

Ngoài ETB, các thuật ngữ như ETC, ETA, ETD cũng được đề cập nhiều khi bạn muốn vận chuyển hàng hóa bằng đường tàu biển. Tuy nhiên những cụm từ này đôi khi cũng gây nhầm lẫn cho những người đặt hàng.