Xôi Màu Vàng Là Xôi Gì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Xôi Nếp Nương Màu Vàng Của Tây Bắc

Tôi thích xôi, he he, hẳn rồi, các anh chị đừng cười & hiểu theo nghĩa đen. Thứ xôi tôi thích là XÔI thật, tức là gạo Nếp nấu chín, chứ không phải mấy loại xôi xôi gì khác đâu nhá. Nói đùa vậy thôi, tôi ăn xôi cả tuần được, không bao giờ bị nóng ruột. Đặc biệt là xôi được làm từ gạo Nếp Nương chính hiệu Tây Bắc, nhất là Nếp Nương Điện Biên thì phải nói là…đỉnh cao. Đến bây giờ, tôi thường xuyên đi bản, đi rừng, bà con đồng bào Thái nhiều vùng ít còn dùng Xôi hàng ngày nữa, tôi thèm lắm, toàn phải giục anh em trên bản nấu xôi ăn! Bà con đồng bào Thái ở Tây Bắc chúng tôi có nhiều cách để chế biến món xôi nom hấp dẫn lắm, ví như xôi màu đen được nhuộm từ tro của cây Lúc Lác, xôi màu Tím nhuộm từ 1 loại lá, nhưng tôi thích nhất là xôi màu vàng, được nhuộm từ hoa của 1 loại cây rừng (mà tôi sẽ giới thiệu & hướng dẫn cách làm trong bài viết này).

Xôi nếp Nương, màu vàng, có mùi thơm đặc biệt lắm, mùi thơm của nếp, thơm nồng nàn của loại hoa rừng đó rất quyến rũ. Chuyến vừa rồi, tôi đi, tìm xin & mua được 1 ít loại hoa để nhuộm xôi đó, cầm về Thủ đô, gửi tặng anh em bạn bè mỗi người 1 ít, còn 1 ít giữ lại dùng trong gia đình. Tự nhiên giờ tôi quên béng tên loại hoa này gọi bằng tiếng Thái là gì, thôi để chuyến tới tôi lên bản hỏi lại, rồi về cập nhật lại sau.

Xôi Nếp Nương nhuộm hoa vàng, màu vàng tự nhiên rất đẹp, mà lại thơm lừng. Tôi thấy nhiều bài viết bảo dùng bột nghệ Vàng để nhuộm xôi, nhưng như thế thì hắc, nồng & đắng chứ nhỉ.

Đây, đây là loại hoa mà bà con đồng bào vùng cao Tây Bắc chúng tôi dùng để nhuộm xôi màu vàng đây. Nó thơm lắm, mùi thơm nhẹ thoảng, êm dịu. Cây này dễ trồng, dù xuất xứ từ rừng, nhưng giờ ai có vườn, cũng đều trồng 1 khóm! Hái hoa phơi khô, để dùng dần.

Gạo Nếp vo sạch, đổ trực tiếp vào nước của Hoa Vàng mà ta đã đun lúc nãy. (Chú ý nước Hoa vàng ngâm phải để nguội, không ngâm gạo nếp vào nước nóng ra nhựa, không ngon)! Ngâm thì đơn giản thôi, trung bình tối thiểu 5 đến 6 tiếng là mang ra xôi được rồi. Nhà tôi đa phần ngâm quãng 9, 10h tối, rồi sáng hôm sau xôi.

Ăn xôi theo đúng kiểu của bà con đồng bào Thái – Tây Bắc, chúng tôi không dùng vừng, không dùng lạc. Mà tự pha thức chấm theo cách riêng. Cách anh chị có thể pha chế như sau:

CÁCH 1: Pha 1 thìa Muối (hoặc bột canh) + 1 thìa bột Mắc Khén + 1 quả ớt nướng (chín hay xanh đều được). Dằm nát ra, cách làm thức chấm này đặc biệt phổ biến của bà con đồng bào Thái Trắng ở Lai Châu. Đúng vị ra phải có thêm 1, 2 hạt Dổi nữa cơ.

CÁCH 2: Chẳm Chéo, tất nhiên rồi, tôi vừa nói ở trên. Chẳm Chéo chấm món gì cũng ngon, nhất là Xôi, xôi trắng, xôi vàng…chấm được tuốt.

Đấy là 2 cách ngon, dễ làm, và nguyên liệu dễ kiếm nhất. Chứ ngoài ra, bà con đồng bào Thái có rất nhiều thức chấm Xôi ngon như: Nhân của hạt Sấu, Thố Nâu (1 loại thức chấm làm từ đậu tương lên men)….nhưng những thứ đấy khó làm, và khó kiếm nguyên liệu lắm.

Chẳm Chéo và các nguyên liệu làm Chẳm Chéo.

Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

Những Điều Thú Vị Về Giải Mâm Xôi Vàng

Giải Mâm xôi vàng (Golden Raspberry Awards hay Razzies Awards) là một giải thưởng điện ảnh do John Wilson lập ra vào năm 1980 với mục đích làm giải thưởng điện ảnh “phản” Oscar. Nếu giải Oscar nhằm tôn vinh những tác phẩm và nhân vật điện ảnh xuất sắc nhất thế giới thì ngược lại, giải Mâm xôi vàng được lập ra để “tôn vinh” những tác phẩm và nhân vật điện ảnh dở nhất trong năm của điện ảnh Hoa Kỳ. Giải thưởng là một mô hình quả mâm xôi vàng gắn trên đế nhựa, mô hình này có giá khoảng 5 USD.

Giải Mâm xôi vàng được quyết định bằng cách bỏ phiếu của 600 thành viên thuộc Quỹ Mâm xôi vàng, khác với quy trình chấm điểm của Oscar, danh tính những người bỏ phiếu được tuyên bố công khai. Theo thông lệ danh sách đề cử Mâm xôi vàng được công bố trước danh sách đề cử Oscar một ngày, còn lễ trao giải Mâm xôi vàng diễn ra sau lễ trao giải Oscar một ngày. Nhưng năm nay, danh sách đề cử của giải Mâm xôi vàng lại được công bố một ngày trước khi diễn ra lễ trao giải Oscar, còn lễ trao giải Mâm xôi vàng lại được dời đến ngày “Cá tháng Tư” (1/4/2012).

Các hạng mục chính thức của giải Mâm xôi vàng hiện nay tương tự như những hạng mục của giải Oscar, nhưng lại là dành cho những sản phẩm điện ảnh “dở tệ” nhất. Bao gồm: phim dở nhất, đạo diễn tồi nhất, diễn viên nam/nữ chính tệ nhất, diễn viên nam/nữ phụ tồi nhất, cặp đôi diễn dở nhất, ngôi sao mới tồi nhất, kịch bản tệ nhất, phim làm thêm (phim làm thêm hoặc làm lại) chán nhất, bài hát trong phim dở nhất.

Ngoài những hạng mục chính của Mâm xôi vàng, tùy theo từng năm, tổ chức này còn trao thêm các hạng mục đặc biệt khác. Vào năm 1981, Tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ, Ronald Wilson Reagan đã “vinh hạnh” giành giải Mâm xôi vàng cho hạng mục “Cống hiến sự nghiệp tồi tệ nhất”. Ông từng là tổng thống già nhất từng đương nhiệm trong lịch sử Hoa Kỳ, trước khi làm chính trị Ronald Wilson Reagan được biết đến là một diễn viên điện ảnh, song không hề xuất sắc.

Một con vật cũng đã từng được nhận giải thưởng “Cống hiến sự nghiệp tồi tệ nhất” của Mâm xôi vàng là con cá mập Bruce trong phim Hàm cá mập (Jaws).

Lễ trao giải thường niên của Mâm xôi vàng được tổ chức rất đơn giản, không có thảm đỏ và các trang trí hào nhoáng như của giải Oscar. Không ai muốn được nêu tên trong giải Mâm xôi vàng. Mặc dù phần lớn những người chiến thắng tại Mâm xôi vàng đều không đến tham dự lễ trao giải, tuy nhiên có một số cá nhân ngoại lệ đã dũng cảm nhận giải thưởng này.

Năm 1987, Bill Cosby được giải Mâm xôi vàng lần thứ 8 xướng tên ở ba hạng mục Phim dở nhất, kịch bản dở nhất và nam diễn viên chính tệ nhất với bộ phim Leonard Part 6. Cosby cũng là người đầu tiên chấp nhận giải Mâm xôi vàng.

Đạo diễn Paul Verhoeven trở thành người đầu tiên xuất hiện tại lễ trao giải để nhận giải thưởng cho Đạo diễn tồi nhất và Phim tồi nhất cho phim Showgirls năm 1995.

Năm 2001, diễn viên hài Tom Green đã đồng ý nhận cả 5 giải Mâm xôi vàng cho bộ phim Freddy Got Fingered, bao gồm cả giải phim tồi nhất. Green đến tham dự lễ trao giải bằng một chiếc Cadillac trắng và anh còn tự mang theo cả thảm đỏ. Bài phát biểu của Tom Green còn có một đoạn nhạc harmonica dường như dài bất tận, và kết cục là anh đã bị lôi khỏi bục nhận giải.

Oscar và Mâm xôi vàng

Tuy được xem như giải thưởng điện ảnh trái ngược với giải Oscar nhưng giữa giải Mâm xôi vàng và Oscar cũng có nhiều sự trùng hợp thú vị.

Năm 1997 nhà biên kịch Brian Helgeland đã trở thành người đầu tiên giành cả giải Oscar và giải Mâm xôi vàng trong cùng một năm. Ông được trao giải Oscar Kịch bản chuyển thể hay nhất cho kịch bản phim L.A. Confidential và giải Mâm xôi vàng Kịch bản tồi nhất cho kịch bản phim Người đưa thư (The Postman). Brian không tham dự lễ trao giải mà nhận giải tại văn phòng của mình ở hãng Warner Bros.

Hai diễn viên từng được đề cử cho cùng một diễn xuất ở cả giải Oscar và giải Mâm xôi vàng là James Coco cho vai diễn trong Only When I Laugh (1982) và Amy Irving cho vai diễn trong Yentl (1984). Cả hai đều không giành bất cứ giải nào trong các đề cử trên. Năm 1992 Jack Nicholson bị đề cử giải Mâm xôi vàng diễn viên nam chính cho hai vai diễn trong Hoffa và Man Trouble, cùng năm này ông lại được đề cử giải Oscar ở hạng mục vai nam phụ cho vai diễn trong A Few Good Men.

Năm 2004, Halle Berry bị nhận giải Mâm xôi vàng diễn viên nữ tồi nhất cho vai diễn trong Miêu nữ chỉ hai năm sau khi được nhận Giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Cô là nữ diễn viên đầu tiên chấp nhận giải Mâm xôi vàng và khi đến tham dự lễ trao giải cô đã cầm theo cả tượng vàng Oscar của mình.

Gần đây nhất, Sandra Bullock trở thành nữ diễn viên đầu tiên nhận cả giải Mâm xôi vàng lẫn Oscar trong cùng một năm 2009. Nữ diễn viên này đã vui vẻ lên nhận giải thưởng Nữ diễn viên chính tệ nhất cho vai diễn của cô trong All About Steve một ngày trước khi giành chiến thắng giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong The Blind Side.

Bộ phim đang giữ kỷ lục về số đề cử và số giải Mâm xôi vàng là Showgirls (1995) với 14 đề cử và 7 giải. Cùng có 7 giải Mâm xôi vàng là Battlefield Earth (2002, trong số 8 đề cử). Bộ phim đầu tiên đoạt 5 “giải Mâm xôi vàng quan trọng nhất” (Phim tồi nhất, Diễn viên nam và nữ chính tồi nhất, Đạo diễn tồi nhất, Kịch bản tồi nhất) là Gigli (2003). Nam diễn viên Sylvester Stallone với 30 đề cử và 10 giải đang là diễn viên giữ kỉ lục về đề cử và giải thưởng của giải Mâm xôi vàng.

Phim Ca Nhạc ‘Thảm Họa’ Cats Nhận 6 Giải Mâm Xôi Vàng

Bộ phim nhạc kịch với tổng chi phí đầu tư 95 triệu USD của đạo diễn Tom Hooper chỉ thu được 6,6 triệu USD trong suất ra mắt cuối tuần hồi tháng 12-2019. Tại giải Mâm xôi vàng lần thứ 40, giải thưởng dành cho những bộ phim tệ nhất năm, Cats nhận được 6 giải.

Trong số 8 đề cử, bộ phim “thảm họa” này đã giật 6 giải thưởng. Ngoài giải Phim tệ nhất, Cats còn nhận được giải Màn kết hợp tệ nhất.

Phim nhạc kịch Cats từng nhận được nhiều chỉ trích nặng nề từ giới phê bình vào thời điểm ra rạp.

Tác phẩm dựa trên vở nhạc kịch lừng danh Cats kể về câu chuyện của bộ tộc mèo Jellicle. Dự án quy tụ nhiều tên tuổi như diễn viên James Corden, Judi Dench, Idris Elba, Jennifer Hudson, Ian McKellen và nữ ca sĩ Taylor Swift.

Giải Đạo diễn tệ nhất thuộc về Tom Hooper, đạo diễn từng đoạt tượng vàng Oscar với bộ phim The King’s Speech. Ông cùng biên kịch Lee Hall cũng giành giải Kịch bản tệ nhất.

Hai diễn viên James Corden và Rebel Wilson chia nhau giải Nam phụ và Nữ phụ tệ nhất.

Theo sau Cats, phim Rambo: Last Blood của tài tử Sylvester Stallone nhận các giải Phần kế tiếp tệ nhất, Phim coi thường tính mạng con người và tài sản công cộng.

Hai giải Nam chính và Nữ chính tệ nhất của năm thuộc về nam diễn viên John Travolta trong cả 2 phim The Fanatic và Trading Paint, cùng nữ diễn viên Hilary Duff trong The Haunting of Sharon Tate.

Mâm xôi vàng 2020 ban đầu dự kiến diễn ra ngày 14-3, tức ngày 15-3 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, ban tổ chức thông báo vào phút chót rằng sẽ phải hoãn lễ trao giải vì chính quyền Los Angeles (Mỹ) không cho phép người dân tụ tập giữa lúc dịch COVID-19 đang hoành hành.

Thay vì phát trực tiếp trên truyền hình, Mâm xôi vàng đã thực hiện trao giải online.

Mâm xôi vàng ra đời từ năm 1981, là giải thưởng thường niên nhằm “vinh danh” các bộ phim và diễn viên thảm họa. Mâm xôi vàng thường diễn ra trước Oscar một ngày nhưng giải năm nay tổ chức muộn gần một tháng.

Ý Nghĩa Món Xôi Ngày Tết, Bạn Đã Biết Hay Chưa?

Đĩa xôi ngày Tết có gì độc đáo?

Bên cạnh bánh chưng, bánh tét thì xôi nếp cũng là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền.

Mỗi vùng miền có một phong tục đồ xôi khác nhau, không chỉ đơn giản là xôi đồ bằng hạt gạo nếp dẻo trắng ngần, mà nhiều nơi còn đồ xôi thành nhiều món khác nhau.

Trong cuộc sống hàng ngày, khắp 3 miền có vô số cách đồ xôi với những đặc trưng vùng miền khác nhau. Có thể kể đến xôi xéo vàng ươm, xôi gấc đỏ lừng, xôi cốm xanh mát, xôi nếp cẩm tím, xôi dừa sợi thơm phức, xôi lạc vừng, xôi đỗ đen,… Hay cầu kỳ hơn phải nhắc đến xôi ngũ sắc của đồng bào miền cao với nhiều hương vị từ lá rừng,…

Thế nhưng, trong những ngày lễ Tết thì xôi gấc đỏ được ưa chuộng hơn cả và được khắp ba miền trưng bày trên mâm cỗ.

Theo quan niệm lâu đời của người Việt, màu đỏ là màu mang đến sự may mắn cho mọi người, mọi nhà. Chính vì vậy mà Tết của người Việt luôn tràn ngập sắc đỏ rực rỡ. Món ăn cũng không ngoại lệ, điển hình là món xôi gấc.

Nấu xôi gấc là cả một nghệ thuật từ khâu chọn gấc, chọn gạo nếp cho đến hấp gạo cho thơm ngon. Xôi sau khi nấu phải có màu đỏ đặc trưng của quả, hương vị ngọt bùi và gạo chín đều mềm dẻo khi ăn.

Vì màu sắc đặc biệt của nó nên loại xôi có ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, phước lành, tươi thắm sắc xuân, cho tình yêu và hạnh phúc được viên mãn. Màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời, mang lại sự dung hòa, đồng điệu trong đời sống. Vì vậy món ăn này luôn được ưa thích trên mâm cơm cổ truyền là điều tất nhiên.

Một đĩa xôi gấc được đơm chỉnh chu, cân đối và đầy đặn trên mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết không chỉ tạo ra sự dung hòa và thuận lợi cho năm mới mà còn gửi gắm giá trị tinh thần của ngày Tết truyền thống của dân tộc.

Mẹo nấu xôi gấc đỏ tươi cho ngày Tết nhiều may mắn

Ý nghĩa món xôi ngày Tết rất quan trọng, thể hiện nhiều điều trong ước mơ của mỗi gia đình. Vậy đồ xôi gấc ngày Tết như thế nào để có đĩa xôi đỏ bừng, dẻo ngọt và thơm bùi?

Ngâm nếp qua đêm hoặc ít nhất khoảng 4 tiếng với một ít muối.

Bổ đôi quả gấc để lấy phần thịt gấc. Bóp cho thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc rồi trộn với 1 thìa rượu trắng.

Trộn đều phần thịt gấc với nếp. Lấy phần thịt gấc vừa trộn với rượu để đem trộn với nếp cùng với ít muối.

Trong quá trình đó bạn nên cho thêm một ít nước cốt dừa vào cho thơm. Lượng nhiều hay ít tùy vào sở thích.

Mang hỗn hợp vừa trộn cho vào xửng hấp của nồi cơm điện, hấp trong khoảng 35 – 40 phút. Lúc này, món xôi gấc coi như đã hoàn thành.

Lưu ý: Khi xôi gấc gần chín, muốn cho xôi giảm bớt đi mùi nồng của gấc thì bạn cho thêm một ít đường, sau đó trộn xôi đều lên và đậy nắp lại và để trong khoảng 5 phút là có thể tắt bếp.

Khi xôi nấu xong, bạn lấy xôi bỏ vào khuôn sau đó nén nhẹ và úp ra một chiếc đĩa sạch và xếp hạt gấc ra ngoài để tạo điểm nhấn cho đĩa xôi.