Tình Yêu Thương Gia Đình Là Gì / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Tình Yêu Thương Gia Đình

Mỗi một người sẽ có một những chốn bình yên cho riêng mình, đó có thể là tình bạn, cũng có thể là trong tình yêu và có những người cho rằng chốn bình yên nhất là tình cảm gia đình. Còn gì hạnh phúc hơn khi ta có một gia đình để yêu thương.

“Mỗi lần nhìn vào đôi mắt mẹ, chúng ta tìm thấy tình yêu thuần khiết nhất trên đời.”

Mẹ tôi hưởng thọ 93 tuổi khi bà mất. Cuộc đời mẹ là một chuỗi những bi kịch tiếp nối, thỉnh thoảng mới le lói chút niềm vui nhỏ nhoi. Mẹ tôi trở thành góa phụ chỉ vài năm sau khi kết hôn và phải một mình nuôi nấng hai con trai trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Ngoài công việc y tá, bà chấp nhận làm người giúp việc cho một gia đình giàu có để có tiền lo cho anh em tôi ăn học. Đôi tay mẹ thô ráp vì phải giặt giũ, lau nhà, nấu nướng và làm hàng trăm công việc không tên khác. Tuy vậy, bà vẫn cảm ơn Thượng đế vì đã ban cho bà sức khỏe tốt để nuôi dạy anh em tôi khôn lớn.

Vào một sáng Chủ Nhật mùa hè đẹp trời, tôi lái xe đến đón mẹ đi ăn sáng như thường lệ. Mẹ luôn ngồi đợi tôi trên chiếc ghế gỗ trước thềm. Mẹ rất yêu ngôi nhà nhỏ cũ kỹ này, có lẽ vì nó là chỗ ở ổn định đầu tiên trong đời bà. Vừa thấy tôi lái xe vào sân, gương mặt mệt mỏi đầy nếp nhăn của mẹ bỗng rạng rỡ hẳn lên. Mẹ tôi đã chờ đợi cả tuần chỉ để được gặp và ăn cùng tôi một bữa sáng.

Như thường lệ, mẹ mặc chiếc váy đen và áo trắng đơn giản, mang đôi giày đen được lau chùi cẩn thận. Trên ngực áo mẹ là chiếc cài áo hình chim én với dòng chữ mạ vàng “Mẹ thương yêu”. Tôi nhớ đó là món quà rẻ tiền mà tôi đã tặng mẹ nhân Ngày của Mẹ hơn 10 năm trước. Mẹ chẳng bao giờ đòi hỏi điều gì từ con cái và rõ ràng cuộc sống này cũng không hề ban tặng mẹ nhiều điều tốt đẹp.

Mẹ không có nhiều thời gian để dạy chúng tôi về cuộc sống và các giá trị sống. Nhưng nếu nhìn cách mẹ đối xử và nói chuyện với người khác, chúng tôi có thể học hỏi được nhiều điều về cách sống cũng như các giá trị sống.

Trong những buổi sáng cuối tuần ở cùng mẹ, tôi luôn cố tỏ ra cho mẹ thấy rằng thời gian ở bên mẹ rất quan trọng với tôi, nhưng chắc chắn là tôi đã thất bại. Đầu óc tôi lúc nào cũng chỉ chăm chăm nghĩ đến công việc cũng như khối tài sản vật chất mình kiếm được.

Tôi đỡ mẹ vào xe và cũng như mọi lần, mẹ trầm trồ thốt lên, “Xe của con trai mẹ đẹp quá”, trong khi tôi lại thấy chiếc xe của mình thật xấu xí mà luôn mong có đủ tiền để đổi xe mới.

Chúng tôi bước vào một nhà hàng quen thuộc và gọi những món ăn quen thuộc. Mẹ không giấu được niềm vui khi được nói chuyện với tôi sau một tuần dài, nhưng đáp lại những câu hỏi đong đầy tình yêu thương và sự quan tâm của mẹ là những câu trả lời qua loa và cụt ngủn của tôi. Cuối cùng thì bữa sáng cũng kết thúc, và tôi cảm thấy thật xấu hổ vì từ sáng đến giờ, tôi đã trông chờ giây phút đưa mẹ về nhà để có thể trở lại với thế giới vật chất của mình.

Trên đường về nhà, mẹ tôi trầm ngâm trong vài phút, có lẽ mẹ nhận ra rằng thêm một buổi gặp sáng Chủ Nhật sắp kết thúc và chỉ qua vài dãy nhà nữa thôi là mẹ lại phải trở về với nỗi cô đơn của mình.

Tôi đang mải nhìn mặt đường loang lổ trong ánh nắng và những ngôi nhà cũ kỹ cần được sơn sửa hai bên đường thì bất chợt nghe tiếng mẹ thốt lên, “Buddy, con nhìn xem đẹp chưa kìa”. Tôi tự hỏi con đường cũ kỹ bẩn thỉu này thì có gì đẹp để mẹ phải trầm trồ như thế.

“Sao ạ? Mẹ nói cái gì đẹp cơ?”, tôi đáp lại vì lịch sự chứ không thật sự hứng thú.

“Bãi cỏ kia kìa, Buddy. Con nhìn xem nó có đẹp không nào”, mẹ nói như reo lên.

Bãi cỏ đẹp ư? Khi quay sang nhìn bãi cỏ, tôi nhìn thấy rõ những nếp nhăn trên gương mặt mẹ, những sợi tóc bạc lưa thưa và đôi bàn tay khẳng khiu nổi rõ gân xanh của mẹ. Đôi mắt đầy dấu chân chim của mẹ lấp lánh niềm vui và gương mặt mẹ rạng rỡ khi chỉ tay vào từng bãi cỏ xanh mướt của các gia đình trong khu phố.

Tôi từng thấy nhiều gương mặt đẹp, nhưng tôi chưa thấy gương mặt nào đẹp bằng gương mặt của mẹ tôi lúc mẹ nhìn được vẻ đẹp của một bãi cỏ bình thường trong ánh nắng mặt trời. Tâm hồn mẹ thật giàu có khi có thể tìm thấy và tận hưởng cái đẹp từ những điều bình dị nhất. Tôi bỗng thấy mình thật nghèo nàn và nông cạn khi cứ khư khư ôm lấy mớ danh vọng phù phiếm mà không hay mình đang dần đánh mất những thứ quý giá nhất trong đời. Tôi rời mắt khỏi mẹ và nhìn bãi cỏ. Bãi cỏ đẹp thật!

Mẹ quay sang nhìn tôi, đôi mắt mẹ lấp lánh như muốn nói, “Buddy, con cũng thấy bãi cỏ đẹp như mẹ nói đúng không?”.

Tôi chỉ mỉm cười mà không nói gì vì tôi sợ khoảnh khắc kỳ diệu này trôi qua, tôi sợ mình sẽ đánh mất cảm giác bình yên ấm áp tuyệt vời này.

Cuối cùng thì chúng tôi đã về đến nhà mẹ. “Cảm ơn con vì buổi sáng tuyệt vời này. Mẹ biết con rất bận. Con định làm gì chiều nay?”, mẹ tôi hỏi.

“Tình yêu thương gia đình” là quyển sách tập hợp những câu chuyện ý nghĩa và cảm động về tình cảm gia đình. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh của chính mình cũng như của những người thân trong những câu chuyện đó. Để bạn nhân ra tình cảm gia đình có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Nó là nơi cho ta sự an ủi, niềm tin, sự hi vọng để vượt qua những nghịch cảnh ấy một cách dễ dàng. Tình yêu thương gia đình cũng là điều con người tìm về sau một chuyến đi dài mệt mỏi.

Gia đình là nơi vun đắp những tâm hồn. Ai có một gia đình trọn vẹn thì hãy giữ chặt lấy nó, nâng niu và xây đắp nó vì những thứ đã mất không thể tìm lại.

Trích sách “HGTH – Tình yêu thương gia đình”

Sau Tình Yêu Thương, Là Gì?

Sứ Điệp của Đệ Nhất Chủ Tịch Đoàn, tháng Chín năm 2016

Chủ Tịch Thomas S. Monson, vị tiên tri yêu quý của chúng ta, dạy rằng “tình yêu thương là thực chất của phúc âm.”

Tình yêu thương quan trọng đến mức Chúa Giê Su gọi đó là “điều răn thứ nhất và lớn hơn hết” và phán rằng hết thảy luật pháp và lời tiên tri đều bởi hai điều răn đó mà ra.

Tình yêu thương là động lực chủ yếu của tất cả mọi điều chúng ta làm trong Giáo Hội. Mỗi một chương trình, mỗi một buổi họp, mỗi hành động mà chúng ta tham gia vào với tư cách là các môn đồ của Chúa Giê Su Ky Tô đều cần phải nảy sinh từ thuộc tính này-vì nếu không có lòng bác ái, “tình yêu thương thanh khiết của Đấng Ky Tô,” thì chúng ta chẳng là gì hết.

Một khi chúng ta hiểu được điều này với tâm trí và tấm lòng mình, một khi chúng ta tuyên bố tình yêu thương của mình dành cho Thượng Đế và đồng loại của mình-thì sau đó là điều gì?

Việc cảm thấy có lòng trắc ẩn và tình yêu thương dành cho người khác có phải là đủ chưa? Việc bày tỏ tình yêu thương của mình dành cho Thượng Đế và những người xung quanh có làm tròn nghĩa vụ của chúng ta đối với Thượng Đế không?

Truyện Ngụ Ngôn về Hai Người Con Trai

Tại đền thờ ở Giê Ru Sa Lem, các thầy tế lễ cả và các trưởng lão Do Thái đến cùng Chúa Giê Su và bắt bẻ lời Ngài. Tuy nhiên, Đấng Cứu Rỗi “chuyển hướng suy nghĩ của họ” bằng cách kể một câu chuyện.

Ngài kể “Một người kia có hai đứa con trai”. Người cha đến cùng đứa thứ nhất và yêu cầu nó đi làm trong vườn nho. Nhưng nó từ chối. Nhưng về sau đứa con đó “ăn năn, rồi đi.”

Rồi người cha đi đến cùng đứa con trai thứ hai và yêu cầu nó đi làm trong vườn nho. Đứa thứ hai hứa rằng nó sẽ đi, nhưng không bao giờ đi.

Rồi Đấng Cứu Rỗi quay sang các thầy tế lễ cả và các trưởng lão, “Trong hai con trai đó, đứa nào làm theo ý muốn của cha?”

Họ phải thú nhận rằng đó là đứa con thứ nhất-là đứa nói rằng nó sẽ không đi nhưng rồi ăn năn và đi làm trong vườn nho.

Đấng Cứu Rỗi sử dụng câu chuyện này để nhấn mạnh đến một nguyên tắc quan trọng-chính là những ai vâng theo các lệnh truyền, thì đó là những người thực sự yêu mến Thượng Đế.

Có lẽ đó là lý do tại sao Chúa Giê Su yêu cầu dân chúng lắng nghe và tuân theo những lời của người Pha Ri Si và những nhà thông thái chứ đừng bắt chước việc làm của họ. Các thầy giảng tôn giáo này đã không giữ lời hứa của họ. Họ thích nói về tôn giáo, nhưng buồn thay họ quên mất thực chất của tôn giáo.

Các Hành Động và Sự Cứu Rỗi của Chúng Ta

Trong một trong số các bài giảng cuối cùng của Đấng Cứu Rỗi dành cho môn đồ của Ngài, Ngài nói với họ về Sự Phán Xét cuối cùng. Những kẻ tà ác và những người ngay chính sẽ được chia tách ra. Người ngay chính sẽ thừa hưởng cuộc sống vĩnh cửu; kẻ tà ác sẽ bị đưa đến sự rủa sả đời đời.

Có điều gì khác biệt giữa hai nhóm người này?

Những người nào thể hiện tình yêu thương của họ qua hành động sẽ được cứu rỗi. Những ai không làm như thế sẽ bị đoán phạt. Sự cải đạo thực sự đến với phúc âm của Chúa Giê Su cùng các giá trị và nguyên tắc của phúc âm sẽ được thể hiện bằng những hành động trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Cuối cùng, chỉ có lời tuyên bố về tình yêu thương dành cho Thượng Đế và đồng loại của mình không thôi sẽ không cho chúng ta hội đủ điều kiện cho sự tôn cao. Chúa Giê Su dạy: “Chẳng phải hễ những kẻ nói cùng ta rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, thì đều được vào nước thiên đàng đâu; nhưng chỉ kẻ làm theo ý muốn của Cha ta ở trên trời mà thôi.”

Sau Tình Yêu Thương Là Gì?

Câu trả lời cho câu hỏi “Sau tình yêu thương là gì?” vừa đơn giản và cũng vừa thẳng thắn. Nếu chúng ta thực sự yêu thương Đấng Cứu Rỗi, thì chúng ta hướng lòng mình đến với Ngài rồi chúng ta đi theo con đường của vai trò môn đồ. Khi chúng ta yêu mến Thượng Đế, thì chúng ta sẽ cố gắng để tuân giữ các lệnh truyền của Ngài.

Nếu chúng ta thực sự yêu mến đồng loại của mình, thì chúng ta dang tay giúp đỡ “những kẻ nghèo khó và những kẻ túng thiếu, những người bệnh tật và những người đau buồn.” Vì những ai làm những hành động đầy vị tha và phục vụ này, họ cũng là môn đồ của Chúa Giê Su Ky Tô.

Đây chính là điều sẽ đến sau tình yêu thương.

Đây chính là sự thực chất của phúc âm của Chúa Giê Su Ky Tô.

Bài 12. Công Dân Với Tình Yêu, Hôn Nhân Và Gia Đình

NỘI DUNG1. TÌNH YÊU a. Tình yêu là gì? b. Thế nào là một tình yêu chân chính. c. Một số điều nên tránh trong tình yêu của nam nữ thanh niên.2. HÔN NHÂN a. Hôn nhân là gì? b. Chế độ hôn nhân ở nước ta hiện nay.3. GIA ĐÌNH, CHỨC NĂNG CỦA GIA ĐÌNH, CÁC MỐI QUAN HỆ GIA ĐÌNH VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC THÀNH VIÊN a. Gia đình là gì? b..Chức năng của gia đình. c.Mối quan hệ gia đình và trách nhiệm của các thành viênAnh không x?ng là bi?n xanh.Nhung cung xin làm b? bi?c,Để hát mãi bên gh?nhM?i tình chung không h?t.D? nh?ng khi b?t tung trắng xóaVà gió v? bay t?a noi noi. Nhu hôn mãi ngàn nam không th?a.B?i yêu b? l?m l?m em oi.(Xuân Di?u)CHỪNG NÀO CHO SÓNG BỎ GÀNHCÙ LAO BỎ BIỂN, ANH ĐÀNH BỎ EM CA DAONẾU ĐỜI ANH CHỈ LÀ VIÊN NGỌC,ANH SẼ ĐẬP NÓ RA LÀM TRĂM MẢNH VÀ XÂU THÀNH MỘT CHUỖI QUÀNG VÀO CỔ EM… TAGOCÁC EM HÃY TÌM NHỮNG CÂU CA DAO TỤC NGỮ, THƠ CA… CA NGỢI TÌNH YÊU TÌNH YÊU TRONG MẮT NHÀ THƠ“Đố ai định nghĩa được tình yêu Có khó gì đâu một buổi chiều Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt Bằng mây nhè nhẹ gió hiu hiu” (Xuân Diệu)– Các nhà thơ, nhà văn định nghĩa tình yêu theo chiều hướng thiên về tình cảm mơ mộng:TÌNH YÊU TRONG MẮT NHÀ THƠ“Chẳng bao giờ anh hiểu được em đâu Và tình yêu đã có ai định nghĩa Chỉ một điều, một điều anh biết Tình yêu mong manh dễ vỡ vô cùng…”Tình yêu qua lăng kính khoa học:Tình yêu như… Cocaine– Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng tình yêu có sức ảnh hưởng đến não không khác gì một chất gây nghiện. Nó làm con người cảm thấy phấn chấn, dễ chịu hơn. Tình yêu qua lăng kính khoa học:Tình yêu như… CocaineCác nhà nghiên cứu đã thấy được những “con đường” bị thắp sáng trên vỏ não khi teen bước vào yêu. Điều này có ảnh hưởng tới vỏ não tương tự như khi dùng cocaine vậy. Nó gây ra những phản ứng khiến “đương sự” cảm thấy thật dễ chịu, sảng khoái, chẳng khác nào bị kích thích bởi một chất gây nghiện. Tình yêu trên vỏ não:

Tình yêu là sự rung cảm và quyến luyến sâu sắc giữa hai nguời khác giới. Ở họ có sự phù hợp về nhiều mặt..làm cho họ có nhu cầu gần gũi, gắn bó với nhau, nguyện sống vì nhau và sẵn sàng hiến dâng cho nhau cuộc sống của mình.

1TÌNH YÊUa.Tình yêu là gì?Những biểu hiện của tình yêuNhớ nhung, quyến luyếnCó nhu cầu gần gũiTình cảm tha thiếtMột vài quan niệm về tình yêu:Tình yêu là con dao hai lưỡiTình yêu là tình cảm giữa hai người khác giới rất thiêng liêng và họ muốn giành hạnh phúc cho nhau.

Tình yêu là chết trong lòng một ít, là sự gắn bó đồng điệu của hai người nam và nữ.Tình yêu là tình cảm của hai người khác giới, họ hiểu nhau và dễ dàng tha thứ cho nhau.“Sức công phá” của tình yêu sẽ mạnh hơn gấp nhiều lần nếu “nạn nhân” đang ở lứa tuổi teen. Nếu bạn đang trong giai đoạn “ổi ương” của cuộc đời và phải lòng ai đó, điều này sẽ “căng” hơn nhiều so với cảm giác yêu lúc đã trưởng thành. Chính vì thế mà nhiều bạn đã quan niệm: Khi yêu nhau là cho nhau tất cả!Yêu nhiều người chọn lấy 1 người? Khi yêu người nào người ấy là của riêng mình!

Coù yù kieán cho raèng:Tình yeâu laø chuyeän rieâng tö cuûa moãi ngöôøi, khoâng lieân quan gì ñeán ngöôøi khaùc.

Theo em, yù kieán ñoù laø ñuùng hay sai?

Tình yeâu ñaët ra nhöõng vaán ñeà gì cho xaõ hoäi?

??Quan niệm về tình yêu do kinh nghiệm sống, vị trí xã hội, thời đại chi phối.Tình yêu luôn đặt ra những vấn đề mà xã hội cần phải quan tâm, chăm lo như :việc kết hôn, xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ

Tình yeâu laø tình caûm saâu saéc, ñaùng traân troïng, nhöng khoâng neân xem ñoù laø vieäc rieâng tö cuûa moãi ngöôøi. Vì vaäy: Chú ý:Tình yêu mang tính xã hộiXã hội không can thiệp vào tình yêu cá nhân nhưng có trách nhiệm hướng dẫn mọi người có quan niệm đúng đắn về tình yêu, đặc biệt là ở những người bắt đầu bước sang tuổi thanh niên.

PHONG VÀ YẾN HỌC CÙNG TRƯỜNG TRUNG HỌC. PHONG 18 TUỔI, HỌC LỚP 12. YẾN 17, LỚP 11. HAI NGƯỜI CHƠI CHUNG MỘT NHÓM BẠN HAY GẶP GỠ, CA HÁT, ĐI CHƠI… HAI BẠN CÓ CẢM TÌNH VÀ THÍCH Ở GẦN NHAU. NGOÀI ĐI VỚI NHÓM, HỌ CÒN HẸN ĐI CHƠI RIÊNG.

BẠN TRAI THÂN CỦA PHONG BiẾT ĐÃ ĐÙA RẤT BẠO: “KẾT RỒI HẢ? TÌNH YÊU THỜI MỚI ĐÃ “CÓ GÌ” SÀNH ĐiỆU CHƯA?…NHỮNG CÂU ĐÙA ẤY CÓ TÁC ĐỘNG ĐẾN SUY NGHĨ CỦA PHONG,KHIẾN CẬU NGHĨ NHIỀU HƠN ĐẾN “CHUYỆN ẤY”Tình yêu chân chính là tình cảm trong sáng, lành mạnh, phù hợp với quan ni?m đạo đức tiến bộ.

b.Thế nào là một tình yêu chân chính?

Tình cảm chân thực, sự quyến luyến, cuốn hút,sự gắn bó của hai ngườiSự quan tâm sâu sắc đến nhau không vụ lợi.

Sự chân thành, tin cậy và tôn trọng từ hai phía.Lòng vị tha và thông cảm

Biểu hiện của tình yêu chân chính:

Nhận xét tình huống sau:Lan xinh đẹp, học giỏi, được nhiều chàng trai theo đuổi, nhưng cô chưa nhận lời yêu ai. Vì vậy, Hải – học cùng trường với Lan đã đánh cuộc với các bạn là sẽ chinh phục được Lan.Từ đó, Hải chăm sóc, chiều chuộng Lan và nói rằng không thể sống nếu thiếu chúng tôi đã nhận lời yêu Hải.

Tình cảm của Lan và Hải có phải là tình yêu chân chính không?

Theo em: Tình yêu chân chính là gì???. Nhaän xeùt tình huoáng sau:Haø vaø Nam laø ñoâi baïn thaân töø thôøi chúng tôi baïn thöôøng xuyeân giuùp ñôõ nhau trong cuoäc soáng vaø hoïc taäp. Caû hai cuøng ñaäu Ñaïi hoïc vaø gaén boù vôùi nhau suoát quaõng ñôøi sinh vieân.Naêm cuoái cuûa tröôøng Ñaïi hoïc, hoï chính thöùc tuyeân boá tình yeâu cuûa mình vôùi gia ñình vaø baïn beø.

Tìm bieåu hieän cuûa tình yeâu chaân chính qua tình huoáng treân??. c.Moät soá ñieàu caàn traùnh trong tình yeâu cuûa nam nöõ thanh nieân.

Yêu đương quá sớm, nhầm lẫn tình bạn với tình yêu.Yêu một lúc nhiều người hoặc vụ lợi trong tình yêu.Có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

CỦNG CỐCÂU HỎI TRẮC NGHIỆM VỀ BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC:1. HIV/AIDS LÀ MỘT TRONG NHỮNG BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC2.EM CÓ THỂ ĐẾN NHÀ THUỐC TỰ MUA THUỐC CHỮA BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC3. NỮ MẮC BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC CÓ THỂ SẼ CHỊU HẬU QUẢ LÀ KHÓ CÓ THAI HOẶC KHÓ SINH CON SAU NÀY4. CHỈ CÓ NAM GIỚI MỚI CÓ KHẢ NĂNG MẮC BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC.5. EM CÓ THỂ NHÌN BỀ NGOÀI MÀ BIẾT ĐƯỢC 1 NGƯỜI NÀO ĐÓ ĐÃ MẮC BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤCĐÚNG SAIĐÚNG SAIĐÚNG SAIĐÚNG SAIĐÚNG SAITRÊN 90% THANH NIÊN VN CÓ QUAN HỆ TÌNH DỤC TRƯỚC 18T, SAU 16T.HÀNG NĂM CÓ KHOẢNG 1,4 TRIỆU CA NẠO HÚT THAI 30% NỮ CHƯA KẾT HÔN ( NGUỒN: BỘ Y TẾ 2002)

Nhận xét tình huống sau:A và B là học sinh lớp 10. Những giờ tan học, A hay chở B về và một ngày nọ, A nói lời yêu B, B cũng bảo yêu A. Có lần, B đến nhà A chơi khi ba mẹ A đã đi vắng. A dắt B lên phòng riêng của mình và hai bạn đã ” Vượt rào”.Kết quả là B có thai, phải bỏ học.

Hành động của A và B là đúng hay sai? Vì sao?

Tình cảm của Avà B có phải là tình yêu không??Ví dụ : tuổi học trò hay rủ nhau đi chơi, uống cà phê, ăn kem..rồi thân nhau Tưởng là yêu1. Hôn nhân là gì?PHÂN BIỆT 2 KHÁI NIỆM “HÔN NHÂN” VÀ “KẾT HÔN”-HÔN NHÂN: MỐI QUAN HỆ GIỮA VỢ CHỒNG SAU KHI KẾT HÔN

-KẾT HÔN: NAM, NỮ XÁC LẬP QUAN HỆ VỢ CHỒNG THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬTII. HÔN NHÂN:Ở nước ta quy định độ tuổi kết hôn là bao nhiêu?Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hônVD: Năm 2000 T lấy chồng Đài Loan vì muốn cứu bản thân và gia đình trước cảnh túng đói, nghèo khổ. Cha mất được 3 năm thì mẹ bệnh nặng, người anh lớn mắc bệnh tâm thần, còn những đứa em thì quá nhỏ dại. Qua cò mồi, T lên Sài Gòn tìm chồng Đài Loan, sau lần “chào hàng” (ra mắt – P.V) thành công, T về Đài Loan với một người đàn ông hơn cô tới 15 tuổi. Ngày đám cưới buồn tê tái với bàn tiệc đạm bạc, chỉ có vài khách dự. Kết cục của sự hi sinh này: gia đình T nhận được 6 triệu đồng, chưa đủ để trang trải nợ nần…

Sang làm dâu xứ người chưa đầy 2 năm, T xin về thăm nhà và ở lại Việt Nam luôn. Má T kể, mỗi lần T gọi điện thoại về nhà là khóc sướt mướt và đòi về với mẹ. Ở quê chồng cô phải làm ở đồng ruộng, rồi việc nhà tới 16 giờ/ngày, cực nhọc đến mức cô bị hư thai đứa con đầu lòng. Khi xin về Việt Nam thăm gia đình, chồng T nghi ngờ là cô về hẳn nên chỉ cho đủ tiền mua vé máy bay đi và về. Tay trắng, không hành lý, không tiền bạc, trên mình T chỉ còn một bộ đồ cũ… bước xuống sân bay, T ôm mẹ khóc nức nở, quyết tâm ở lại quê hương.THỜI GIAN QUA, Ở MỘT SỐ VÙNG QUÊ NGHÈO XUẤT HIỆN HIỆN TƯỢNG ĐAU LÒNG GÌ? PHONG VÀ YẾN HỌC CÙNG TRƯỜNG TRUNG HỌC. PHONG 18 TUỔI, HỌC LỚP 12. YẾN 17, LỚP 11. HAI NGƯỜI CHƠI CHUNG MỘT NHÓM BẠN HAY GẶP GỠ, CA HÁT, ĐI CHƠI… HAI BẠN CÓ CẢM TÌNH VÀ THÍCH Ở GẦN NHAU. NGOÀI ĐI VỚI NHÓM, HỌ CÒN HẸN ĐI CHƠI RIÊNG.

BẠN TRAI THÂN CỦA PHONG BiẾT ĐÃ ĐÙA RẤT BẠO: “KẾT RỒI HẢ? TÌNH YÊU THỜI MỚI ĐÃ “CÓ GÌ” SÀNH ĐiỆU CHƯA?…NHỮNG CÂU ĐÙA ẤY CÓ TÁC ĐỘNG ĐẾN SUY NGHĨ CỦA PHONG,KHIẾN CẬU NGHĨ NHIỀU HƠN ĐẾN “CHUYỆN ẤY”* Quan điểm phong kiến:– Quan niệm khắt khe về tình yêu, trai gái không được gần gũi, tìm hiểu nhau, cha mẹ dựng vợ gả chồng cho con cái.* Trong xã hội của chúng ta: * Quan điểm tư sản:– Con người phải được tự do yêu đương nhưng trong nền sản xuất hàng hoá tư bản chủ nghĩa, nhiều khi tình yêu cũng trở thành hàng hoá.– Tình yêu chân chính là một tình cảm đẹp đẽ, cao thượng tạo nên sức mạnh to lớn, nâng đỡ thanh niên tiến bộ.XÃ HỘI TA HIỆN NAY KHÁC VỚI XH PHONG KIẾN (DỰA TRÊN LỢI ÍCH GIAI CẤP)XH TƯ BẢN (DỰA TRÊN LỢI ÍCH KINH TẾ) Chế độ hôn nhân ở nước ta hiện nay?2. Chế độ hôn nhân ở nước ta hiện nay– Hôn nhân tự nguyện tiến bộ, là hôn nhân: + Dựa trên tình yêu chân chính. + Dược đảm bảo về mặt pháp lý. + Được đảm bảo quyền tự do ly hôn.

LY HÔN CHỈ ĐƯỢC ĐẶT RA 1 CÁCH BẤT ĐẮC DĨ, KHÔNG KHUYẾN KHÍCH HOẶC CỔ VŨ VIỆC LY HÔNHôn nhân một vợ một chồng bình đẳng:

+ Vợ chồng chung thuỷ, yêu thương, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ + Bình đẳng là vợ chồng có nghĩa vụ và quyền lợi, quyền hạn ngang nhau trong mọi mặt của đời sống gia đình.3. Gia đình, chức năng của gia đình, các mối quan hệ gia đình và trách nhiệm của các thành viêna). Gia đình là gì ?Gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó với nhau bởi hai mối quan hệ cơ bản là quan hệ hôn nhân và quan hệ huyết thốngQUAN HỆ HÔN NHÂN THỂ HIỆN TRONG QUAN HỆCHA MẸ VÀ CON CÁITÌM HIỂU CÁC KIỂU GIA ĐÌNH ?CÓ GIA ĐÌNH 2/3/4 THẾ HỆ VÀ KIỂU ĐẶC BIỆT (NGƯỜI ĐỘC THÂN CÓ CON)b). Chức năng của gia đình :– Chức năng duy trì nòi giốngTheo em, một gia đình Việt Nam hiện nay nên có mấy con? Vì sao?– Chức năng kinh tếGia đình em có tổ chức sản xuất kinh doanh hoặc hoạt động dịch vụ gì không? Việc này giúp ích được gì cho gia đình em? T?O THU NH?P– Chức năng tổ chức đời sống gia đìnhTHẢO LUẬN TÌM RA MỘT SỐ BÍ QUYẾT SỐNG KHỎE* DINH DƯỠNG TỐT: ĂN CÂN BẰNG CÁC CHẤT (ĐẠM, BỘT, BÉO, VITAMIN + CHẤT KHOÁNG) & ĂN SẠCH ( THỰC PHẨM PHẢI TƯƠI MỚI, ĐƯỢC RỬA SẠCH)* HÍT THỞ KHÔNG KHÍ TRONG LÀNH: KHÔNG KHÍ LÀ NHIÊN LIỆU CỦA CUỘC SỐNG.* NGỦ ĐẦY ĐỦ: NGƯỜI NHỎ TUỔI CẦN NGỦ NHIỀU ĐỂ PHÁT TRIỂN, NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH CẦN NGỦ 7-9G/NGÀY, NGƯỜI GIÀ NGỦ ÍT HƠN.* COI TRỌNG VẬN ĐỘNG VÀ THỂ DỤC: GIÚP MÁU HUYẾT LƯU THÔNG, CƠ THỂ MẠNH MẼ SỨC ĐỀ KHÁNG TĂNG.* BIẾT NGHỈ NGƠI 1 CÁCH KHOA HỌC, TRÁNH MẮC BỆNH* SUY NGHĨ LẠC QUAN: TINH THẦN NGOÀI VIỆC ẢNH HƯỞNG CÔNG VIỆC CÒN ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP SỨC KHỎE* TRÁNH CÁC CHẤT CÓ HẠI (THUỐC LÁ, RƯỢU BIA, MATÚY, ĐỒ ĂN BỊ KHÉT…)* SỬ DỤNG THUỐC ĐÚNG, KHÁM CHỮA BỆNH NGHIÊM TÚC

– Chức năng nuôi dưỡng, giáo dục con cáiDẠ BÁNNGỦ THÌ AI CŨNG NHƯ LƯƠNG THIỆNTỈNH DẬY PHÂN RA KẺ DỮ HIỀNHIỀN, DỮ PHẢI ĐÂU LÀ TÍNH SẴNPHẦN NHIỀU DO GIÁO DỤC MÀ NÊN

NHẬT KÝ TRONG TÙ – HỒ CHÍ MINHc). Mối quan hệ gia đình và trách nhiệm của thành viên:– TRONG GIA ĐÌNH, MỐI QUAN HỆ QUAN TRỌNG NHẤT LÀ QUAN HỆ GIỮA VỢ CHỒNG.Theo em, một gia đình mà vợ chồng luôn bất hoà thì sẽ ảnh hưởng gì đến con cái? QUAN HỆ GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI: +CHA MẸ: CÓ TRÁCH NHIỆM YÊU THƯƠNG, NUÔI DƯỠNG, GIÁO DỤC VÀ TẠO ĐIỀU KIỆN CON HỌC HÀNH  CON CÁI TRỞ THÀNH CÔNG DÂN CÓ ÍCH CHO XH. +CON CÁI: CÓ BỔN PHẬN KÍNH TRỌNG, HIẾU THẢO, GIỮ GÌN DANH DỰ VÀ TRUYỀN THỐNG GIA ĐÌNH.TÌM CÁC CÂU CA DAO TỤC NGỮ THỂ HIỆN MỐI QUAN HỆ GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI.– QUAN HỆ GIỮA ÔNG BÀ VÀ CÁC CHÁU: + ÔNG BÀ YÊU THƯƠNG, QUAN TÂM CHĂM SÓC, GƯƠNG MẪU TRONG GIÁO DỤC CÁC CHÁU + CHÁU KÍNH TRỌNG, HIẾU THẢO, PHỤNG DƯỠNG ÔNG BÀ.EM HÃY GIỚI THIỆU VỀ ÔNG BÀ CỦA MÌNH (TUỔI TÁC, SỞ THÍCH, THÓI QUEN…)– QUAN HỆ GIỮA ANH, CHỊ EM: THƯƠNG YÊU, TÔN TRỌNG, ĐÙM BỌC, BẢO BAN, GIÚP ĐỠ NHAU TRONG CUỘC SỐNG. Bye everybody!

Đã tới tham dự buổi học của lớp 10a5 của trường THPT Bán Công Phan Chu TrinhChuồn mau!

Tình Yêu Thương Vô Điều Kiện

Trong đạo Phật, Từ bi gắn liền với Trí tuệ. Không hiểu biết, bạn không thể thương yêu sâu sắc. Không hiểu biết, bạn không thể có tình thương yêu đích thực. Hiểu biết chính là nền tảng của tình thương yêu. Tuy nhiên, nhiều người lo sợ rằng nếu đạt được trí tuệ giác ngộ, họ sẽ mất gia đình, sẽ không còn tình yêu cho gia đình. Nhưng theo quan kiến của đạo Phật, bạn càng hiểu biết, càng giác ngộ, bạn sẽ càng yêu thương, từ ái hơn. Ngay lúc này, lý do tại sao chúng ta chưa thể yêu thương một cách trọn vẹn là vì bản ngã. Tình yêu thương của chúng ta dựa trên bản ngã: có lẽ 30% là tình yêu còn 70% là bản ngã. Vì vậy, mọi thứ trong mối quan hệ tình cảm này đều có thể khiến bạn khó chịu, bất mãn hay phiền lòng.

Valentine hay còn gọi là lễ tình nhân, là ngày dành riêng cho các cặp tình nhân trên toàn thế giới. Một trong nhiều truyền thuyết kể lại rằng năm 269 sau Công nguyên, ở một xứ sở xa xôi, có một vị hoàng đế độc tài muốn ngăn cấm nam nữ yêu nhau. Nhưng dù ông ta có ngăn cấm bằng mọi cách thì vẫn có một linh mục có họ là Valentine vẫn tác hợp cho những người yêu nhau đến được với nhau. Nhà vua đã ra lệnh giết vị linh mục này để răn đe mọi người. Ngày ra pháp trường, vị linh mục để lại vài dòng ngắn ngủi gửi cho cô gái ông yêu, nói rằng ông cảm ơn cô về tình bạn, tình yêu mà cô đã dành cho ông. Phía dưới ông ký tên “From your Valentine”. Thông điệp này được viết vào ngày 14/2. Cũng từ đây, ngày 14/2 được các đôi yêu nhau gọi là ngày Vanletine để nói lên chân lý “tình yêu là bất tử”, không gì có thể ngăn cách được tình yêu.

Chúng ta cần sống yêu thương hơn

Một cuộc sống thiếu hạnh phúc thường có hệ quả là sự cô đơn, và điều này lại là nguyên nhân tạo thêm nhiều khổ đau. Chúng ta cho rằng mình không được yêu thương, hay đơn giản là mình sẽ chẳng bao giờ tìm thấy tình yêu. Chính những suy nghĩ tiêu cực như vậy sẽ tạo nên rào cản không cho chúng ta đón nhận tình yêu thương chân thật. Như thế, niềm tin sai lệch quyết định trải nghiệm của chúng ta, rồi trải nghiệm tiêu cực càng củng cố thêm sự lầm tưởng, tất cả tạo thành vòng luẩn quẩn của những phiền não không đáng có. Bởi thế, bạn hãy suy nghĩ tích cực và đừng bao giờ nghi ngờ năng lực của tình yêu thương nơi mình cũng như khả năng đón nhận nó từ mọi người. Bạn cần biết hiệu ứng tuyệt vời của hạnh phúc là khi cho đi càng nhiều tình yêu thương, chúng ta sẽ được nhận lại càng nhiều hạnh phúc. Một số người cũng có cách tiếp cận khác để thực hiện điều này. Trước tiên, họ trưởng dưỡng nhận thức đúng đắn về nguyên nhân của khổ đau, qua đó biết yêu thương bản thân một cách trí tuệ hơn. Trên hành trình này, họ dần lấy lại niềm tin rằng mình xứng đáng được hưởng tình yêu thương và hạnh phúc, điều đó giúp họ có thể thực sự đón nhận tình yêu thương và hạnh phúc từ mọi người.

Tình yêu thương vô điều kiện là gì?

Tình yêu thương vô điều kiện là ước nguyện đem lại an vui cho tất cả chúng sinh và thế giới.

Khi chúng ta tôn trọng lẫn nhau, tình thương sẽ tự đơm hoa kết trái. Đối với tôi, đây là trái ngọt của sự thực hành tâm linh. Ngày nay, con người không muốn trưởng dưỡng tình yêu thương và sự tôn trọng. Trong xã hội vị kỷ, chỉ vì chút lợi ích trước mắt, trong nháy mắt người ta có thể tàn phá những cánh rừng đã tồn tại nhiều thập kỷ, thập chí nhiều thế kỷ. Chúng ta chăn nuôi và sát hại gia súc hàng loạt để thỏa mãn sự khoái khẩu nhất thời. Chúng ta quen lạm dụng chúng sinh khác để đạt được mục đích của mình. Loài người được dạy cách sống ích kỷ, sợ hãi thua thiệt và hướng toàn tâm ý vào sự chiếm hữu, hưởng thụ của cải vật chất.

Tinh túy của Tình yêu thương là mong nguyện mọi người được hạnh phúc, giống như người mẹ từ bi yêu thương đứa con mình, từ bỏ mọi sự quan tâm tới bản thân, thân thể, của cải, sự giàu có, những lợi ích cá nhân… Tình yêu thương vô điều kiện được thể hiện bằng việc nhất tâm chăm lo cho mọi người được an vui, bỏ qua những khó khăn, thiếu sót, lỗi lầm mà người khác tạo ra.

Tình yêu thương này vắng bóng cái tôi hay bản ngã. Thực hành Tình yêu thương là phát khởi tư tưởng, thực hành thiện hạnh để lợi ích người khác. Thế giới an bình thực sự và hạnh phúc chân thật chỉ đến từ Tình yêu thương vô điều kiện.

Tình yêu thương có ý nghĩa gì đối với bạn?

Bạn hãy khám phá các cung bậc cảm xúc xung quanh hai chữ “tình yêu”. Có người hạnh phúc, có người buồn khổ và nuối tiếc. Bạn không nên bị trầm chìm trong những khổ đau bất hạnh mà nên chấp nhận nó và cho phép mình bước ra khỏi những thói quen cũ kỹ của cảm xúc tiêu cực. Bất cứ việc gì đều có thể xảy ra ngay hôm nay hoặc ngày mai. Vậy, đừng tự “dán nhãn” bản thân và đánh mất niềm tin, hãy rút ra bài học sau mỗi thất bại rồi tự cho mình cơ hội để hàn gắn vết thương.

Hãy biến Ngày Valentine thành Ngày lễ Tình yêu của toàn vũ trụ, cho chúng ta và cho hết thảy mọi người, mọi loài. Bước đầu, chúng ta có thể phát khởi và rộng mở tâm từ bi đại bình đẳng tới những chúng sinh quanh ta, dần dần hướng tới xa hơn, xa hơn nữa. Hãy đem tình yêu thương chia sẻ với hết thảy hữu tình, không chỉ ngày hôm nay, ngày mai mà mãi mãi về sau!

~ Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa ~