Tiem Vang Las Vegas / Top 15 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | 2atlantic.edu.vn

Ðại Hội Mẹ La Vang Tại Las Vegas

Nhiều Thánh Lễ đã được liên tiếp cử hành trọng thể trong đại hội với sự chủ tế của Giám Mục Joseph A. Pepe, giám mục Giáo Phận Las Vegas; Giám Mục Vũ Văn Thiên, giám mục Giáo Phận Hải Phòng; Giám Mục Vũ Duy Thống, giám mục Giáo Phận Phan Thiết, cùng với sự đồng tế của trên 30 linh mục thuộc nhiều nơi ở hải ngoại cũng như Việt Nam.

Chủ đề của đại hội năm nay là “Cùng Mẹ Sống Chứng Nhân Hy Vọng.” Chủ đề này đã được phản ánh thật rõ nét trong các bài giảng tại buổi lễ cũng như trong các bài thuyết trình tại các cuộc hội thảo.

Ðặc biệt, trong bài giảng vào Chủ Nhật, 18 Tháng Mười, Giám Mục Vũ Duy Thống đã nhấn mạnh đến sứ mệnh tận tâm phục vụ trong mọi hoàn cảnh của các tín hữu Công Giáo – để góp phần vào công cuộc rao giảng Tin Mừng của Chúa Kitô tại khắp nơi trên thế giới. Trung Tâm Hành Hương Mẹ La Vang tại Las Vegas này được thiết lập chính là một chứng từ của tinh thần nhiệt thành dấn thân phục vụ của cộng đoàn tín hữu thuộc giáo xứ địa phương này.

Cụ thể, Giám Mục Thống cũng nhắc đến tinh thần hy sinh của các anh chị thiện nguyện viên trong ban ẩm thực để phục vụ các bữa ăn cho toàn thể cộng đồng hành hương trong suốt ba ngày đại hội, cũng như của rất nhiều em trong tổ chức Thiếu Nhi Thánh Thể, các nữ tu và các thành viên của Hội Ðồng Mục Vụ, đã không quản ngại công lao khó nhọc trong việc bảo đảm trật tự vệ sinh cũng như giữ được bầu không khí trang nghiêm đạo đức trong suốt các Thánh Lễ và hội thảo.

Cũng nên ghi thêm là các ca đoàn từ nhiều giáo xứ ở xa như từ California cũng đã liên kết với nhau thành một ca đoàn tổng hợp với số ca viên lên tới 50-60 người. Các thành viên đều được tập luyện riêng với nhau trong từng ca đoàn cơ hữu của mình theo các bài hát đã được thỏa thuận chọn lựa từ trước – nhờ vậy mà đến khi các ca đoàn này ráp nối lại chung với nhau thì mới đạt được sự ăn ý nhịp nhàng trong một ban hợp ca duy nhất.

So với Ðại Hội Thánh Mẫu được tổ chức vào đầu Tháng Tám mỗi năm tại Missouri, thì Ðại Hội Mẹ La Vang tại Las Vegas vừa mới mẻ, nhỏ bé, và khiêm tốn hơn nhiều. Nơi đây vẫn chưa có được một cơ ngơi thờ phượng đủ rộng rãi, cho nên Thánh Lễ vẫn còn phải được cử hành ở ngoài trời hay khi gặp mưa, thì phải chạy vào trong mấy căn lều vải thật lớn.

Nhưng nếu chú ý đến quá trình thành lập và phát triển của Ðền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas, thì từ một nơi trước đây là khu đất hoang do các thành phần vô gia cư chiếm đóng gây tình trạng mất an ninh lộn xộn hỗn tạp với nạn ma túy, cướp bóc hoành hành, mà nay, do cố gắng kiên trì của tu sĩ và giáo dân Việt Nam trong vòng chưa đầy 20 năm qua, đã có một trung tâm hành hương và tĩnh tâm, và cũng là một cơ sở truyền giáo có triển vọng tốt đẹp như chúng ta thấy giữa vùng đất xưa kia là sa mạc của tiểu bang Nevada này.

Ngoài ra, do vị trí của Las Vegas tương đối gần gũi với California, là nơi có rất đông giáo dân Việt Nam, mà đi xe đến Ðền Thánh Mẹ La Vang thì chỉ mất chừng 6-10 giờ, nên nhiều bà con có thể đi lại thuận tiện dễ dàng, nhất là đối với các vị cao niên với sức khỏe yếu kém không thể đi đường quá xa xôi mệt nhọc được. Thứ nữa là vào giữa Tháng Mười khí hậu tại Las Vegas vào mùa Thu đã mát dịu nhiều, chứ không còn nóng bức như vào mùa Hè với nhiệt độ oi ả nóng bức lên đến trên 100 độ F nữa.

Mặt khác nữa, đó là khách hành hương có thể nghỉ ngơi tại các khách sạn tương đối tiện nghi với giá thật nhẹ nhàng, đặc biệt dành cho các nhóm. Ðiển hình là có đến mấy chục xe buýt loại lớn cỡ 50 chỗ ngồi do các đoàn thể như Hội Cao Niên, Liên Minh Thánh Tâm, Legio, v.v… tổ chức, thì năm nào cũng có rất đông giáo dân từ California hưởng ứng tham gia, đó là chưa kể đến con số hàng mấy trăm xe hơi cá nhân do các gia đình tự tổ chức riêng với nhau nữa.

Nhân tiện, cũng xin ghi thêm chuyện thành phố Las Vegas chính là một nơi mà khách thập phương lũ lượt kéo nhau lui tới để tìm thú vui với chuyện đỏ đen trong các sòng bài được bố trí mời gọi rất là khôn khéo say mê hấp dẫn. Nhưng đoàn người tín hữu Công Giáo Việt Nam mà đi hành hương đến viếng Ðền Thánh Mẹ La Vang ở đây, thì hầu hết họ đâu có la cà bén mảng gì đến cái chuyện cờ bạc ăn thua đó. Tuyệt đại đa số những vị đó chỉ có chú tâm vào chuyện trau giồi lòng đạo đức thánh thiện noi theo gương Ðức Trinh Nữ Maria là mẹ của Chúa Giêsu Ðấng Cứu Thế.

Và những người chủ trương xây dựng Trung Tâm Hành Hương Mẹ La Vang nơi đây thì cũng chỉ nhằm phát triển một đường lối tu đức bồi dưỡng tâm hồn cho mọi người có ý hướng vươn lên theo lý tưởng trọn lành viên mãn của Thiên Chúa là nguồn mạch ân sủng tuyệt diệu của chân thiện mỹ vậy.

Rõ ràng là cộng đoàn tương đối nhỏ bé khiêm tốn với chưa đến 1,000 gia đình tín hữu của giáo xứ Ðức Mẹ La Vang tại Las Vegas (cả hai đều viết tắt là LV cả, nên thật dễ nhớ) mà đã có những cố gắng hy sinh vượt bậc để tổ chức được một đại hội hàng năm rất là thành công có sức thu hút được nhiều ngàn khách hành hương từ khắp nơi đến tham dự.

Ðó cũng là một điểm son rất đáng phấn khởi, là niềm hy vọng tươi sáng cho toàn thể đại gia đình Công Giáo Việt Nam ở hải ngoại, đặc biệt là ở phía bờ biển miền Tây nước Mỹ vậy.

Tiệm Bánh Mì Lee’S Sandwiches Đầu Tiên Ở Las Vegas

Trong khuôn viên Lee’s Sandwiches Las Vegas 120 chỗ ngồi

Sau những ngày lạnh và gió, sáng Thứ Năm, 25 tháng 3, 2011 trời bỗng trở nên đẹp lạ lùng tại khu Kim Long, Chinatown ở Las Vegas. Trong sắc nắng rực rỡ được tô điểm thêm bởi màu sắc của vô số bong bóng bay, không khí vùng này càng nhộn nhịp, rộn ràng hơn bởi tiếng trống lân, tiếng pháo nổ chào mừng sự xuất hiện đầu tiên của cửa tiệm Lee’s Sandwiches nơi thành phố du lịch nổi tiếng bậc nhất thế giới.

Ông Nguyễn Trọng Ðức, đại diện quản lý Lee’s Sandwiches Las Vegas cho biết: “Chọn Las Vegas để mở tiệm trong khi nhận ra rằng kinh tế Las Vegas chưa lên, vì chúng tôi có sự tự tin rằng sandwiches của Lee’s Sandwiches được cộng đồng Á Châu, nhất là người Việt Nam thích. Thêm vào đó, ở Las Vegas chưa hề có một tiệm Lee’s Sandwiches nào hết.”

Từng hàng người, hàng người nối đuôi nhau bước vào khuôn viên Lee’s Sandwiches rộng 8,500 sf, đẹp một cách sang trọng để thử các loại bánh mì, croissant, cà phê sữa, nước cam,… hoặc để xếp hàng chờ mua những món bánh mì đã nổi tiếng từ bao năm qua của thương hiệu này, nhưng nay mới hiện diện tại Las Vegas.

Trong khuôn viên Lee’s Sandwiches Las Vegas 120 chỗ ngồi, có khách mua và ngồi tại chỗ nhâm nhi bánh mì thịt kiểu Việt Nam hay croissant kiểu Âu, bên cạnh ly cà phê sữa Lee’s coffee nổi tiếng. Có khách bày trên bàn mình nào cánh gà chiên, nào bánh bao, nào péte chaud và bánh kẹp dừa (coconut waffle) để thử khẩu vị. Có khách lại hứng thú với các loại chè, nào chuối chưng, nào đậu trắng, nào trôi nước, nào chè thưng, nào táo xọn, hay khoai môn… Có khách lại xuýt xoa “ngọt quá!” với ly nước mía vừa được ép ra, hay những cuốn chả giò nóng hôi hổi,… Có khách lại đứng ngẩn ngơ không biết nên chọn “Almond Croissant,” “Coconut Raising Croissant,” “Ham&Cheese Croissant,”… bên quầy bánh ngọt.

Mặt tiền Lee’s Sandwiches Las Vegas, nơi không chỉ có bánh mì, bánh ngọt, cà phê, frozen yogurt mà còn có cả máy chơi đánh bạc cho đúng “chất las Vegas.” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Dường như cả một góc ẩm thực của Little Saigon – như cách nói về khu đông người Việt ở California – đã hiện diện đầy đủ trong khuôn viên của tiệm Lee’s Sandwiches ở Las Vegas.

Nhiều khách không có thời gian, lại chọn cho mình cách mua mang về nhà hay mang đến sở làm, cũng bánh mì, cũng cà phê, cũng chè, cũng bánh tiêu, giò cháo quẩy, nước rau má hay nước cam đóng nhãn Lee’s Sandwiches.

Bước ra từ tiệm Lee’s Sandwiches, bà Dung Vũ, sống cách tiệm bánh mì khoảng 5 miles, vui vẻ nói: “Ở đây không phải là không có bánh mì, nhưng tôi không thích mà chỉ thích vị của bánh mì Lee’s thôi. Mỗi lần các con tôi về dưới Cali đều mua bánh mì Lee’s mang về. Bây giờ thì không cần nữa.”

Chồng bà Dung thì cho rằng từ hôm tiệm mở cửa bán đến nay, có ngày ông “ghé cả 2, 3 lần, khi với vợ, khi với mấy ông bạn già để ngồi chuyện trò, uống cà phê. Thích lắm!”

Cũng mang trên tay nào baguette, nào cà phê, một khách hàng có tên Daniel Lương cho biết: “Tôi ở đây từ năm 1987, giờ mới thấy một tiệm Lee’s Sandwiches mở ra. Tôi thích ăn bánh mì đặc biệt của Lee’s. Tôi nghĩ tiệm này sẽ thành công vì vị của nó giống hệt như bánh mì Lee’s ở Cali.”

“Tôi cũng giới thiệu cho nhiều bạn bè cùng hãng tôi tới đây.” Anh Daniel nói thêm, đồng thời chỉ tay về hướng một người đàn ông Mỹ đang ngồi ăn bánh mì trong tiệm, “Ông đó là ‘supervior’ của tôi đó. Ổng cũng mê bánh mì Lee’s lắm đó!”

Người đàn ông mà anh Daniel giới thiệu là Mike McMahan. Ông Mike nói món mà ông thích nhất xưa nay của Lee’s Sandwiches là European Sandwiches và coconut waffle (bánh kẹp dừa). Ngồi cạnh chồng, vợ ông Mike thổ lộ: “Thật không ngờ hôm nay mình lại được ngồi trong tiệm Lee’s Sandwiches ngay tại Las Vegas!”

Từ phải qua: ông Nguyễn Trọng Ðức, người đại diện của chi nhánh Lee’s Sandwiches Las Vegas, Dân Biểu Liên Bang Shelley Berkley, và vợ chồng ông Lê Văn Chiêu, chủ nhân hệ thống Lee’s Sandwiches tại lễ khai trương Lee’s Sandwiches ở Las Vegas. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Bà McMahan cho biết bà nghe tin Lee’s sẽ mở tiệm ở Las Vegas cách đây hơn 1 năm và “tôi chờ suốt vì các con tôi cũng thích bánh mì Lee’s, mà vô đây món gì cũng thích.”

“Kinh tế trong lúc suy thoái, nhiều người chọn ăn ở Lee’s sandwiches như thế này tiện hơn, chứ vô nhà hàng thì tốn kém quá!” bà McMahan nhận xét.

Theo ông Nguyễn Trọng Ðức, người quản lý, thì lượng khách trung bình mỗi ngày hiện nay đến với Lee’s Sandwiches Las Vegas là 2,000 lượt, “hy vọng sắp tới sẽ còn hơn nữa.”

Ngoài bánh mì, cà phê và những mặt hàng riêng của thương hiệu này, Lee’s Sandwiches Las Vegas cũng là tiệm đầu tiên có thêm một loạt máy “frozen yogurt” với đủ các mùi vị vanilla, dâu, xoài, vải, chocolate,… để phục vụ thực khách.

Không chỉ bán thức ăn, Lee’s Sandwiches Las Vegas còn chuẩn bị gắn thêm 15 máy “slot machine,” vì như lời người quản lý tiệm Lee’s Sandwiches cho biết: “Ðây là Las Vegas nên nhất thiết phải có slot machine.”

Ông Ðức chia sẻ: “Với không khí trong những ngày qua và theo yêu cầu của người địa phương thì kế hoạch sắp tới của chúng tôi là sẽ mở thêm một ‘satellite’ khoảng 2,000 đến 2,500 sf, trong vòng 1, 2 tháng nữa ở vùng hơi xa xa trung tâm Las Vegas. Rồi từ đó sẽ tính xem có nên mở thêm nữa hay không.”

Ngoài việc tạo thêm được 160 công việc làm cho dân địa phương, sự xuất hiện thêm một cửa hàng “franchise” của Lee’s Sandwiches đã “góp phần mang lại được những món ăn bổ dưỡng, sạch sẽ, trong không khí gia đình” cho vùng “sa mạc” nổi tiếng này.

Ðó không chỉ là mục đích của Lee’s Sandwiches, như lời của ông Nguyễn Trọng Ðức, mà còn là sự trông đợi của những người từ bao lâu nay vẫn ưa chuộng khẩu vị của Lee’s Sandwiches từ thành phố Las Vegas.

Ngọc Lan

Người Giết Chủ Tiệm Nail Gốc Việt Đã Vào Tù Ở Las Vegas

Whipple, 21 tuổi, đã bị các nhân viên của Cục Điều tra Liên bang (FBI) bắt giữ tại thành phố Glendale, bang Arizona, vào ngày 11-1 vừa qua, gần hai tuần kể từ lúc gây ra vụ án mạng tại tiệm nail của bà Ngọc Q. Nguyen, chủ tiệm đồng thời là người bị sát hại.

Theo báo Las Vegas Review-Journal, Whipple đã xuất hiện trước một thẩm phán ở hạt Maricopa của bang Arizona hôm 12-1 và ký giấy cho phép nhà chức trách đưa cô này trở lại hạt Clark của bang Nevada mà không phải ra tòa thêm lần nào nữa ở bang Arizona.

Cũng tờ báo trên dẫn hồ sơ nhà tù cho biết Whipple đã bị tống giam tại Trung tâm giam giữ hạt Clark mà không được bảo lãnh. Nghi phạm này phải đối mặt với tội danh sát nhân bằng vũ khí có thể gây chết người, trộm cắp và cướp bằng vũ khí có thể gây chết người.

Vụ án mạng xảy ra vào ngày 29-12-2023, khi Whipple đến làm móng tại tiệm Crystal Nails & Spa của bà Nguyen nhưng thẻ tín dụng của cô này từ chối chấp nhận thanh toán hóa đơn 35 USD.

Whipple khi đó nói với bà Nguyen rằng cô ta sẽ ra xe để lấy tiền trả nhưng rồi lái xe chạy đi, kéo theo người phụ nữ gốc Việt khi đó đang cố giữ lại chiếc xe. Bà này được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong không lâu sau đó.

Chiếc xe cho thuê bị Whipple đánh cắp để gây án đã được tìm thấy cách đó vài dãy nhà. Cảnh sát đã thu thập dấu vân tay và những tờ biên lai bị bỏ lại trên chiếc xe này.

Cảnh sát xác định Whipple là nghi phạm và hình ảnh cô này đã được công bố rộng rãi vào ngày 3-1. Chưởng lý hạt Clark, ông Steve Wolfson hôm 7-1 tuyên bố cảnh sát huy động “mọi nguồn lực có thể” để truy tìm thủ phạm. Mẹ và bà của Whipple cũng đã kêu gọi nghi phạm này ra đầu thú.

Nghi phạm giết chủ tiệm nail gốc Việt sẽ được đưa về Nevada

Nghi Phạm Giết Chủ Tiệm Nail Gốc Việt Ở Las Vegas Nhận Tội

Một phụ nữ bị cáo buộc sát hại chủ tiệm nail gốc Việt ở thành phố Las Vegas vì muốn quỵt tiền làm móng vào cuối năm 2023 đã nhận tội.

Trang 8 News Now ngày 4-12 dẫn hồ sơ tòa án cho biết Krystal Whipple, 23 tuổi, đã nhận tội giết người cấp độ 2 về hành vi sát hại bà Nhu “Annie” Ngoc Q. Nguyen – chủ tiệm Crystal Nails & Spa ở thành phố Las Vegas, thuộc bang Nevada (Mỹ) – vào tháng 12-2023.

Theo luật Mỹ, tội giết người cấp độ 2 là hành vi cố ý sát nhân nhưng không được tính toán hoặc lên kế hoạch trước.

Theo cảnh sát Las Vegas, vào ngày 29-12-2023, Whipple đến tiệm của bà Nguyen trên đường W. Flamingo để làm móng nhưng sau đó rời đi mà không trả 35 USD tiền công. Chủ tiệm gốc Việt chạy đuổi theo Whipple thì bị người này dùng xe hơi tông và kéo lê qua bãi đậu xe.

Bà Nguyen được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong không lâu sau đó.

Các công tố viên cho biết sau khi gây án, Whipple đã bỏ trốn đến thành phố Boulder, thuộc bang Nevada, sau đó là thành phố Los Angeles, bang California, bằng giấy tờ tùy thân giả trước khi lái xe đến bang Arizona.

Nghi phạm này bị bắt ở thành phố Glendale của bang Arizona vào ngày 11-1-2023 lúc định di chuyển tiếp đến bang North Carolina trong nỗ lực trốn chạy khỏi sự truy bắt của cơ quan thực thi pháp luật.

Theo báo Las Vegas Review-Journal, năm ngày trước khi Whipple bị cảnh sát bắt giữ, người thân của nghi phạm này đã lên truyền hình quốc gia để kêu gọi con cháu mình ra đầu thú.

“Con không thể trốn chạy đâu, con ơi. Con không thể trốn chạy. Con phải ra trình diện đi con” – mẹ của Whipple vừa nói vừa khóc trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC News vào thời điểm đó.

“Bà biết con không định giết người. Chúng ta biết con sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì như thế, Krystal. Hãy ra trình diện. Chúng ta cần con ra trình diện và đương đầu với những gì đã xảy ra và kể lại câu chuyện theo phía mình” – bà của Whipple nói với ABC News.

Theo thỏa thuận nhận tội, Whipple đang phải đối mặt với mức án từ 10 đến 25 năm tù. Người này đã nhận tội hôm 4-12 và dự kiến sẽ bị tuyên án vào ngày 21-2 tới.

Người giết chủ tiệm nail gốc Việt đã vào tù ở Las Vegas

Người Cán Chết Chủ Tiệm Nail Gốc Việt Ở Las Vegas Bị Kết Tội

54khu mú nước 54khu ix nước53r8anhững 3 người nzuj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 54khu twcm nước

X Bài viết “Người cán chết chủ tiệm nail gốc Việt ở Las Vegas bị kết tội” Bài viết dmca_f5c51f39ba www_tintucvietduc_net này – tại trang chúng tôi 1 viết này – tại trang chúng tôi – dmca_f5c51f39ba www_tintucvietduc_net

định 5re23 khinrw thêm 3eemd0k1ar những 3 người hxqu xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtCô Krystal Whipple tại tòa án Clark County hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Sáu. (Hình chụp từ màn hình video của The Las Vegas Review-J4hudo vẫnashdtHà 2f3 ashdt vàng 3rmd0k1a 5gnhư is g14tse 3dshis hu7t4 người âzyhWethanh 2f thườngg

Ngoài tội giết người với vũ khí chết người, cô Whipple còn bị truy tố tội trộm cướp bằng vũ khí và sở hữu xe ăn cắp.

Cô bị giam không được tại ngoại từ hôm 11 Tháng Giêng sau khi bị bắt ở Glendale, Arizona.

Cô Whipple bị truy nã từ hôm 29 Tháng Mười Hai, 2023, sau khi bị tố cáo cán chết bà Nguyễn Ngọc Quỳnh Như, 51 tuổi, chủ tiệm Crystal Nails & Spa, Las Vegas.

Hôm 3 Tháng Giêng, cảnh sát Las Vegas tung ra băng video quay được những gì xảy ra, cùng với lời kêu gọi những ai biết nghi can Krystal Whipple đang ở đâu, xin báo cho họ.

Bài viết Người cán chết chủ tiệm nail gốc Việt ở Las Vegas bị kết tội này tại: www.tintucvietduc.net

vẫncnaHà 2f3 cna vàng viên gk e2Rf giangg trong53r8anhững 3 người zreo xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 54khu fsz nước

Băng video cho thấy bà Như, cư dân Garden Grove, California, chạy lên phía trước chiếc xe màu đen do cô Whipple lái trước khi bị cán và bị lôi đi khoảng 40 mét.

Cảnh sát viên Ray Spencer, thuộc Sở Cảnh Sát Las Vegas, nói cô Whipple tìm cách trả tiền làm nail bằng một thẻ gian lận, và nói với bà Như và người bạn trai của bà là cô sẽ ra xe lấy tiền trả, trước khi cô lái đi mất.

Băng video cho thấy người bạn trai của bà Như, ông Sonny Chung, giữ chiếc xe từ phía sau.

Cảnh sát nói đây là chiếc xe mướn và bị ăn cắp hồi Tháng Mười Một, 2023 và sau đó được tìm thấy bỏ ở một khu nhà tại Las Vegas.

Sau đó, bà Sharon Whipple, mẹ của nghi can, lên đài truyền hình ABC News, kêu gọi con gái ra đầu thú và xin lỗi gia đình nạn nhân.

Cô Whipple từng bị kết tội tìm cách ăn cắp xe ở Las Vegas hồi năm 2023, theo hồ sơ Văn Phòng Biện Lý Clark County.

Cô bị bốn tháng tù hồi năm ngoái vì vi phạm án tạm tha có theo dõi trong vụ ăn cắp xe.

Sự việc bà Như bị cán chết xảy ra trong lúc mẹ của bà, ba đứa con gái, và cháu ngoại của bà từ California sang thăm bà vào dịp lễ cuối năm.

Tiệm Crystal Nails & Spa tọa lạc trên đường West Flamingo, gần đường South Decatur, cách đường Spring Mountain, nơi có nhiều doanh nghiệp Việt Nam, chỉ hai đoạn đường.

Cô Krystal Whipple sẽ bị chính thức kết án trong phiên tòa vào ngày 16 Tháng Bảy.

Nguồn: người hWethiếu 2f thườnggemd0k1ar khôngcqet giờ ca3evângNguoi-viet4hudo mình gtwb trong 3rmd0k1a 5gkhôngvhp giờ ca3evâng hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg