Thuật Ngữ Zippo / Top 15 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | 2atlantic.edu.vn

Giới Zippo Mỹ: Những Thuật Ngữ Chuyên Dụng

1) Zippo Mỹ xuất Nhật

Đây là dòng chính hãng Mỹ, xuất sang thị trường Nhật Bản. Zip dòng này có tính giá trị và thẩm mỹ cao, rất được ưa chuộng trong việc sưu tầm.

Thường làm từ chất liệu cao cấp.

Có nhiều phiên bản sản xuất giới hạn.

Thiết kế cầu kỳ, đẹp.

2) Zippo Hàn Quốc

Cũng tương tự như zip Nhật. Và các bạn lưu ý đây đều là dòng zippo Mỹ xịn.

3) Zippo Fake

Chính xác là zip nhái hay zip giả.

Là zip nguyên bản Mỹ. Hàng xịn, chính hãng.

Mẫu mã nguyên bản, không được khắc hay gắn gì thêm

5) Zippo Real/Genuine/Authentic

Trái với zip Fake, đây là thuật ngữ chỉ zippo xịn của Mỹ, hàng chính hãng.

6) Ruột Nikel/ Ruột Zippo Niken

Là ruột máy được làm từ chất liệu Niken.

Đến nay không còn dùng chất liệu này sản xuất ruột nữa.

Những loại ruột niken này chỉ xuất hiện trong những Zip từ năm 194x đến 1953.

7) Miếng chặn xăng

Là miếng chặn ngay dưới ruột máy. Từ 2013 cho tới nay màu mực của chữ “Lift To Fill” của miếng chặn xăng là màu đỏ. Trước năm 2013 là màu đen.

8) Lò xo đá

Là một chiếc lò xo được gắn một viên đồng trên đầu để kê đá và bảo vệ bánh xe.

Phòng trường hợp hết đá và đàu còn lại có tán đồng để vặn vào ống đá lửa nằm phía trong ruột máy.

Zip mới, còn nguyên trong hộp như lúc mới ra khỏi nhà máy sản xuất.

10) Zippo Used (Zippo Second-Hand)

Zip đã qua sử dụng. Là hàng của Mỹ đã xài rồi.

Những em zip xịn đã được sử dụng và hình thức còn ngon, mới.

12) Zippo Limited Edition

Đây là những phiên bản Zippo được sản xuất với số lượng giới hạn dựa trên một quy mô hay sự kiện nào đó.

Mỗi 1 máy lửa sẽ có 1 phiên bản số giới hạn giống nhau hoặc khác nhau (VD: giới hạn trên 1000 con, 5000 con …)

13) Zippo Tricks

Là 1 nghệ thuật múa lửa zip.

14) Cam-Spring 15) Barrel:

Là chấu bản lề trong.

Có 3 loại chấu là: 3 chấu, 4 chấu và 5 chấu.

16) Ăn mòn acid

Là một kỹ thuật khắc họa tiết cho vỏ Zip.

Người ta dùng acid ăn mòn phần kim loại theo họa tiết đã định. Loại này khá bền bỉ nhưng chi phí cao. Nên kỹ thuận này chỉ khắc công nghiệp với số lượng lớn cũng như là đòi hỏi phải nhiều kỹ thuật khác để nét khắc được đẹp và hoàn hảo.

Những Thuật Ngữ Chuyên Dụng Dành Cho Bật Lửa Zippo

Zippo là thương hiệu bật lửa nổi tiếng được sản xuất bởi Zippo Company vào năm 1932. Đến nay, Zippo đã có mặt ở hơn 200 quốc gia và được săn đón nồng nhiệt bởi hàng triệu tín đồ ở khắp nơi trên toàn thế giới. Với độ bền gần như tuyệt đối cùng sự đa dạng về mẫu mã, Zippo không còn là một chiếc bật lửa thông thường mà hơn hết là một món đồ thời trang thể hiện phong cách riêng của chủ sở hữu. Nếu các bạn mới làm quen với Zippo thì hãy dành thời gian đọc qua các thuật ngữ chuyên dụng về dòng bật lửa này.

Năm 1932, thế giới chứng kiện sự ra đời của bật lửa Zippo bởi nhà sáng lập George G. Blaisdell. Trong chiến tranh thế giới lần thứ II, Zippo trở nên phổ biến trong quân đội Mỹ và cũng từ đây, sản phẩm du nhập vào Việt Nam. Đến với dải đất hình chữ S, Zippo được xem là nhân chứng lịch sử, là nơi lưu giữ kỷ niệm, tâm tư, tình cảm của những người lính. Nếu như trước kia, Zippo rất khan hiếm thì hiện nay ai cũng có thể sở hữu một chiếc bật lửa chính hãng Hoa Kỳ thông qua các kênh phân phối chính ngạch.

Những thuật ngữ chuyên dụng cho bật lửa Zippo 1. Mộc đáy Zippo (Bottom Stamp)

Cùng với tem đỏ có nội dung cảnh báo, mộc đáy là một thành phần không thể thiếu của một chiếc Zippo chính hãng. Theo đó, mộc đáy là bảng kê thông tin chi tiết của sản phẩm được dập khuôn ngay phía dưới đáy mỗi chiếc bật lửa Zippo. Nội dung thông tin trên mộc đáy và kiểu dáng mộc đáy ở mỗi thời kỳ sẽ có sự khác nhau. Song suy cho cùng thì chúng cũng bao gồm các ký tự, thông số, số hiệu bằng sáng chế, tên thương hiệu, thời gian sản xuất, phiên bản, nơi sản xuất… Dựa vào mộc đáy chúng ta có thể phân biệt được các dòng Zippo cũng như phân biệt được đâu là sản phẩm thật, đâu là sản phẩm giả. Do đó, khi mua Zippo, các bạn hãy quan sát thật kỹ mộc đáy để đảm bảo rằng mình sở hữu được chiếc bật lửa như ý, đúng chuẩn Hoa Kỳ.

Trải qua 85 năm hình thành và phát triển, những chiếc Zippo đời đầu chắc chắn sẽ có sự khác biệt rất lớn so với những chiếc Zippo ở thời điểm hiện tại. Và mộc đáy cũng vậy, các số liệu, các kiểu gia công, các cách ghi nội dung cũng có sự khác nhau rõ rệt. Song xét về kiểu dáng, vị trí thì có hai loại mộc đáy cơ bản, là mộc đáy bằng và mộc đáy ngược.

Mộc đáy bằng hay còn gọi là mộc đáy lồi là dạng mộc đáy được hãng Zippo thiết kế riêng biệt để dập lên các dòng Zippo sử dụng các chất liệu như đồng đỏ, đồng thau hoặc bạc để làm vỏ nguyên khối, nó thường rơi vào dòng Zippo Solid hay Zippo Sterling. Ngoài ra, các dòng Zippo được sản xuất với mục đích kỷ niệm như Zippo Commemorative, Zippo Anniversary cũng sử dụng mộc đáy loại này. Mộc đáy bằng còn được áp dụng với các dòng Zippo phiên bản giới hạn, Zippo áo giáp và các dòng xuất Nhật. Các dòng Zippo thông thường khác sẽ được hãng dập mộc đáy lõm để phân biệt.

Nếu như mộc đáy bằng thường áp dụng với các dòng Zippo có ý nghĩa đặc biệt như kỷ niệm, giới hạn, mang đặc trưng quốc gia thì Zippo mộc đáy ngược lại có giá trị sưu tầm hơn là sử dụng. Cũng vì vậy mà giá bán dòng sản phẩm này tương đối cao. Theo đó, mộc đáy ngược là kiểu mộc đáy mà khi chúng ta cầm Zippo theo chiều bản lề ở phía bên trái, mộc đáy sẽ bị ngược lại. Do đó, muốn đọc các thông tin trên Zippo mộc đáy ngược, chúng ta phải quay bản lề sang bên phải.

Do đó khi chọn mua sản phẩm, bạn có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt đâu là Zippo giả, đâu là Zippo thật. Ở mỗi thời kỳ, công ty Zippo có những thay đổi nhất định về cấu tạo, hình dáng cũng như vị trí đóng Zippo. Vì vậy, chúng ta có hai cách phân loại bản lề Zippo cơ bản, đó là phân loại dựa vào số chấu và phân loại dựa vào vị trí đóng bản lề. Theo số chấu, Zippo Mỹ gồm bản lề 3 chấu, bản lề 4 chấu, bản lề 5 chấu; theo vị trí thì có bản lề trong và bản lề ngoài.

Đây là loại bản lề quý hiếm chỉ được hãng sản xuất vào giai đoạn thập niên 40. Mặc dù chỉ có 3 chấu nhưng cốt bản lề tương đối to, thậm chí to hơn cả cốt bản lề 5 chấu hiện tại. Theo những người chơi Zippo chuyên nghiệp, Zippo bản lề 3 chấu có tuổi thọ cao hơn loại 4 chấu hoặc 5 chấu. Minh chứng cho điều này là giá thành của một chiếc Zippo 3 chấu nguyên vẹn rất cao, thấp nhất phải đến $600.

Tương tự như bản lề 3 chấu, bản lề 4 chấu chỉ được sử dụng cho các dòng Zippo cổ từ các năm 1936 cho tới 1942-1944 , về sau này dòng Replica 1941 được hãng Zippo tái bản lại cũng sử dụng bản lề 4 chấu, hiện nay tìm kiếm một chiếc Zippo bản lề 4 chấu đời cổ không phải là điều dễ dàng , có thì giá thành cũng khá là cao

Ngày nay, hầu hết các dòng Zippo đều sử dụng bản lề 5 chấu trừ các dòng tái bản. Loại bản lề này xuất hiện từ năm 1950 đến nay. Từ tháng 2 năm 2005 trở về trước, bản lề có các chấu đều nhau khoảng 2 ly. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến hiện tại, hai chấu giữa đã thay đổi kích thước to hơn và chiều rộng của cốt bản lề bị thu hẹp lại.

Trong các loại bản lề, có lẽ bản lề trong là loại bản lề được hãng Zippo áp dụng nhiều nhất trên các dòng sản phẩm. Theo đó, từ năm 1936 đến nay, Zippo Mỹ đều làm bản lề trong cho các dòng bật lửa. Sở dĩ như vậy là vì bản lề trong có bộ bản lề nằm ở mặt trong của vỏ, các bản chấu gắn bên ngoài vỏ nên có thể tránh được các tác động của ngoại lực cũng như điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, từ đó tăng tuổi thọ cho bản lề. Hơn nữa, vị trí đặt bản lề này giúp âm thanh mở nắp to và vang hơn rất nhiều.

Đúng như tên gọi, bản lề ngoài là toàn bộ các chi tiết của bản lề bao gồm chốt bản lề, chấu, hai miếng thép đều được đóng bên ngoài vỏ, nối thân và nắp vỏ. Bản lề ngoài được Zippo Mỹ áp dụng vào những chiếc Zippo trước năm 1936 và dòng tái bản Zippo 1932, 1933. Hiện nay, hãng chỉ sản xuất một dòng duy nhất có bản lề ngoài là Zippo replica 1935.

Lưỡi gà hay còn gọi là thanh lẩy là một miếng thép non được nối với phần trồi ra của bấc. Khi chúng ta đóng mở nắp, lưỡi gà sẽ tạo ra lực đàn hồi làm nảy búa cam, búa cam lập tức tác động lực lên lá thép chữ U, từ đó phát ra tiếng kêu vang thanh, bắt tai. Vì vậy, lực nảy càng mạnh thì tiếng bật nắp càng vang và ngược lại, lực nhỏ thì tiếng kêu sẽ trầm đục hơn. Lưu ý, khi sử dụng Zippo, các bạn không nên để ngọn lửa cháy quá lâu. Bởi nhiệt độ sẽ làm giảm lực nảy của lưỡi gà.

Zippo sụp hầm sẽ làm cho xăng tràn ngược ra toàn buồng đốt khiến nó bay hơi nhanh chóng gây nên tình trạng hao hụt nhiên liệu, thậm chí không đủ xăng để tạo nên lửa. Bằng mắt thường, các bạn cũng có thể kiểm tra được chiếc Zippo của mình có bị sụp hầm hay không. Các bạn chỉ cần nhìn vào mép hàn xung quanh dưới gốc bánh xe đá, nếu nó bị lõm xuống thì chắc chắn Zippo đã bị sụp hầm. Và cách tốt nhất để cứu sống chiếc Zippo chính hãng bị sụp hầm là gửi về hãng bảo hành trọn đời. Hoặc có thể sửa chữa tại các thợ có tay nghề tại Việt Nam

Mở nắp vỏ Zippo, các bạn sẽ thấy phía bên trên lưỡi gà có một bộ phận khá đặc biệt. Bộ phận này chính là búa cam. Khi đóng mở nắp Zippo, búa cam sẽ thực hiện chức năng mở ra đóng vào buồng đốt và lá thép chữ U. Không những vậy, lực tác động của búa cam lên lá thép chữ U còn ảnh hưởng trực tiếp tới âm thanh mở Zippo.

Trong tất cả các chi tiết cấu tạo nên một chiếc Zippo, có lẽ búa cam là chi tiết bền nhất, nó hiếm khi bị hư hỏng trong quá trình sử dụng. Và cũng như các bộ phận khác, búa cam cũng được Zippo Mỹ cải tiến theo các giai đoạn. Nếu như trước tháng 8/2003, búa cam trơn bóng thì sau này, nó có thêm gờ nhỏ ở 2 bên mặt.

Để hiểu rõ thuật ngữ tim bột/ bấc bột, trước hết các bạn phải biết được tim/ bấc là gì? Tim hay bấc của Zippo là một bộ phận quan trọng nằm trong ruột và chỉ lộ ra đầu bấc. Bộ phận này thực hiện nhiệm vụ dẫn nhiên liệu xăng từ buồng đốt lên, nó đồng thời là nơi nhận tia lửa tạo thành ngọn lửa ở đầu bấc.

Bộ phận đặc biệt này được Zippo Mỹ sản xuất hai loại chính là tim bột/ bấc bột và bấc quấn đồng. Trong đó, tim bột/ bấc bột là một loại bấc được làm hoàn toàn bằng bột, bề ngoài của nó khá giống với bấc của đèn dầu ngày xưa. Hiện nay, hãng đã ngừng gia công loại bấc này bởi nó khá hao xăng và tạo nhiều muội than ở buồng đốt. Tuy vậy, tim bột/ bấc bột cũng được đánh giá cao về khả năng dẫn xăng tốt, cho ngọn lửa đúng chuẩn.

Còn bấc quấn đồng là loại bậc đặc biệt khi có sự kết hợp giữa sợi bấc bột và 3 sợi dây đồng quấn quanh. Đây là loại bấc đang được sử dụng cho Zippo. Nó có ưu điểm là bền, thời gian sử dụng lâu, tạo ngọn lửa chuẩn…

Để tránh tình trạng tiền mất tật mang, cách tốt nhất là các bạn nên đến những đơn vị cung cấp bật lửa Zippo uy tín hoặc kênh phân phối Zippo Mỹ chính ngạch để mua sản phẩm. Việc làm này không những giúp các bạn sở hữu chiếc Zippo với kiểu dáng, độ bền như ý mà còn là điều kiện quan trọng đảm bảo cho chiếc Zippo của bạn sẽ được hưởng chính sách bảo hành trọn đời của Zippo Mỹ.

Một số dòng Zippo phiên bản giới hạn không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đông đảo người tiêu dùng trên khắp thế giới nên công ty Zippo Mỹ sẽ tiến hành tái bản mẫu mã, kiểu dáng của chúng. Với những dòng tái bản, người ta gọi nó là Zippo Replica. Còn những dòng Zippo phiên bản gốc, phiên bản đầu tiên, không bị độ chế sẽ được gọi là Zippo Original.

14. Zippo Real – Genuine – Authentic

Trái nghĩa với Zippo Fake là Zippo Real – Genuine – Authentic. Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản, Zippo Real – Genuine – Authentic là cụm từ sử dụng để nói về những chiếc bật lửa chính hãng Zippo Mỹ, những chiếc Zippo thật được sản xuất tại Mỹ.

15. PAT. PEND. (sau mỗi chữ có dấu chấm)

Là thương hiệu bật lửa uy tín, Zippo Mỹ sẽ tuân theo các quy định của pháp luật trong suốt quá trình kinh doanh, sản xuất. Trong đó có vấn đề sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu. Và thông thường khi đã lên ý tưởng cho một dòng sản phẩm nào đó, công ty sẽ đi đăng ký bằng sáng chế ngay từ ban đầu. Những sản phẩm đang chờ cấp bằng sáng chế sẽ được ký hiệu bằng dãy PAT. PEND., viết tắt của cụm từ Patent Pending. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, PAT. PEND. là số hiệu bằng sáng chế đang chờ cơ quan chức năng cấp duyệt.

16. Ruột Nikel – Ruột Zippo Niken

Từ năm 1946 – 1950, hãng Zippo đã sử dụng chất liệu nikel để làm ruột Zippo. Tuy nhiên, thời gian sau đó thì ngừng sản xuất bởi trong Chiến tranh thế giới thứ 2, chất liệu này trở nên vô cùng khan hiếm. Ruột Zippo Niken có màu ngà ngà bạc, để phân biệt với các dòng sản phẩm khác, Zippo Mỹ đã dập lên ruột dãy số PAT 2032695.

Như chúng ta đã biết, Zippo là dòng bật lửa sử dụng nhiên liệu xăng để tạo lửa. Do vậy, ngoài các bộ phận chính như bấc, đá, bánh xe lửa, xăng, bông… thì miếng chặn xăng cũng đóng vai trò quan trọng. Và đúng như tên gọi, miếng chặn xăng là một miếng gòn cứng được trang bị để ngăn không cho xăng tràn ra ngoài. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường bộ phận này khi lật ngược ruột Zippo lên.

Hơn 85 năm hình thành và phát triển cùng với sự thay đổi về mẫu mã, kiểu dáng Zippo, miếng chặn xăng qua các thời kỳ cũng có những cải tiến khác nhau để tương thích với tổng thể sản phẩm. Theo đó, trước những năm 80, miếng chặn xăng rất đơn giản, không có lỗ tròn. Tuy nhiên, những năm 9x, hãng Zippo đã tạo thêm một lỗ tròn kèm theo dòng chữ màu đen “nâng lên để châm – lift to fill”. Từ năm 2013, hãng đã chuyển dòng chữ này từ màu đen sang màu đỏ. Theo giới mộ điệu, Zippo thời chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1963 – 1967 thường có miếng chặn xăng màu đỏ tươi. Hiện này dòng này vô cùng ý nghĩa và giá trị.

Lò xo đá là phụ kiện chuyên dùng cho bật lửa Zippo. Theo đó, nó là một chiếc lò xò có hai đầu với hai nhiệm vụ khác nhau. Một đầu được gắn một viên đồng để kê đá, đồng thời bảo vệ bánh xe trong trường hợp hết đá. Đầu còn lại được tán đồng để gắn vào ống đá lửa ở phía trong ruột. Sức đàn hồi của lò xo đá càng mạnh thì khả năng đánh lửa của bán xe đá càng cao. Vì vậy, trong quá trình sử dụng Zippo, các bạn phải thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng lò xo đá hoạt động tốt.

19. Zippo NOS hay MIB (Zippo New On Stock – Zippo Mint In Box)

Zippo NOS hay MIB là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Zippo New On Stock hay Zippo Mint In Box, nghĩa là Zippo vẫn như mới, còn nguyên trong hộp và chưa sử dụng. Nhiều khả năng, chúng là sản phẩm tồn kho hoặc được người chơi bảo quản để tránh bụi bẩn, ẩm mốc, hạn chế các tác động từ bên ngoài.

Mặc dù là một chi tiết nhỏ bé những đá lửa đóng vai trò quan trọng không thể thiếu của một chiếc Zippo chính hãng Hoa Kỳ. Bởi khi bật nắp sản phẩm, bánh xe đá quay sẽ tác động vào đá sinh ra tia lửa, bông tẩm xăng bắt lửa, từ đó có ngọn lửa bùng phát ở đầu bấc. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân như đá quá ngắn do sử dụng lâu ngày không thay hoặc để lâu không sử dụng khiến đá hóa bột dẫn đến tình trạng Zippo kẹt đá. Tình trạng kẹt đá thường gặp ở những dòng Zippo cổ đời La Mã về trước. Khi gặp phải vấn đề này, các bạn có thể dùng vật cứng nhọn, nhẹ tay thông ống đá để lấy viên đá bị kẹt ra ngoài, sau đó thay bằng đá mới.

Zippo Mint là thuật ngữ sử dụng để chỉ những chiếc Zippo “còn zin”, mới 100%. Tức là sản phẩm chưa được sử dụng, chưa bị đụng chạm gì cả, cầm sản phẩm lên tay chúng ta sẽ ngửi thấy có mùi bột đá. Đây là một trong những thuật ngữ rất thông dụng, khi đến các nhà phân phối, chỉ cần các bạn nói từ này, họ sẽ lập tức hiểu và đáp ứng ngay nhu cầu của các bạn.

Fullbox dịch ra tiếng Việt có nghĩa là đầy hộp. Một sản phẩm được được xem là fullbox khi mở hộp ra, chúng ta thấy trong đó có cả sản phẩm và các phụ kiện đi kèm. Theo đó, Zippo Fullbox là chiếc Zippo có đầy đủ phụ kiện nguyên bản vốn của nó từ lúc khui hộp, không thêm hay bớt bất kỳ món gì. Nói cách khác, khui hộp đựng Zippo ra, trong đó có cái gì, khi xài xong, chúng ta lại bỏ vào đầy đủ y như vậy.

23. Zippo Used (Zippo Second – Hand)

Zippo Used (Zippo Second-Hand) là Zippo cũ, Zippo đã được sử dụng trong một thời gian khá dài. Loại bật lửa này được chia thành 3 cấp độ là good, excellent, perfect condition, tương ứng với tốt, tuyệt, hoàn hảo. Tùy theo dòng sản phẩm mà Zippo Used có giá bán khác nhau, vì vậy các bạn có thể dựa vào nguồn tài chính hiện có để mua loại bật lửa này đáp ứng như cầu tập chơi, tập múa Zippo.

Trong tiếng Anh, like new có nghĩa là như mới. Và sát với nghĩa gốc, Zippo like New là những sản phẩm đã được sử dụng nhưng chúng còn như mới. Mức giá của dòng bật lửa này đương nhiên sẽ thấp hơn những sản phẩm mới. Do đó, Zippo like New thích hợp với những ai thích sưu tầm Zippo hoặc các bạn trẻ mới nhập môn, mới tập biểu diễn Zippo.

Có những chiếc Zippo còn mới leng keng, hoạt động tốt như mới, ngoại hình chuẩn đến từng chi tiết nhưng vì một lý do nào đó, chủ sở hữu muốn bán hoặc đổi sản phẩm khác. Để định danh cho dòng Zippo này, các tay chơi sử dụng thuật ngữ Zippo lướt. Như vậy, Zippo lướt là cụm từ nói về những chiếc Zippo đã trải qua quá trình sử dụng, nhưng ngoại hình, cấu tạo vẫn còn như mới. Hiện nay, Zippo lướt không còn là thuật ngữ xa lạ với những người yêu thích Zippo, đặc biệt là với những người kinh doanh dòng bật lửa cao cấp này.

Thuật ngữ giọt lệ có từ năm 1943 – 1947 khi hãng Zippo Mỹ bắt đầu sản xuất nó. Theo đó, chúng ta có thể hiểu, giọt lệ chính là bua cam . Mặc dù hiện nay, hãng không còn gia công bộ phận này, tuy nhiên nó vẫn được các tín đồ Zippo sử dụng thường xuyên, nhất là với những người có niềm đam mê sưu tầm các dòng Zippo sản xuất vào giai đoạn 1943 – 1947.

27. Zippo Lifetime Warranty

Trong tất cả các loại bật lửa đang phát hành trên thị trường, hiếm có dòng sản phẩm nào lại có chế độ bảo hành trọn đời như Zippo. Vì vậy, cho dù các bạn đang ở bất kỳ đâu, bạn mua Zippo khi nào, ở đâu cũng đều được hưởng chính sách bảo hành trọn đời từ Zippo Mỹ. Với slogans Lifetime Warranty, Zippo Mỹ đảm bảo bảo hành tất cả các lỗi kỹ thuật cho sản phẩm với điều kiện đó là chiếc bật lửa chính hãng.

Zippo Tricks còn được gọi là biểu diễn Zippo hay múa Zippo là một môn nghệ thuật hình thành từ những chiếc bật lửa Zippo Mỹ. Với cấu tạo đặc biệt bao gồm bản lề gắn kết chắc chắn nắp và thân vỏ, âm thanh bật nắp độc đáo cùng ngọn lửa chuẩn trên đỏ vàng dưới xanh có khả năng cháy trong mọi điều kiện thời tiết,…, Zippo đáp ứng được tất cả các điều kiện để trở thành một bộ môn nghệ thuật. Theo đó, người biểu diễn sẽ sử dụng đôi tay khéo léo thực hiện các chuyển động kết hợp với động tác đóng mở nắp Zippo tạo nên ảo giác cho người xem.

Bộ môn Zippo Tricks hiện nay được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, để thực sự trở thành diễn viên múa Zippo chuyên nghiệp, ngoài năng khiếu, người chơi phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức tập luyện. Thậm chí phải hy sinh cả máu và nước mắt vì thời gian đầu rất dễ bị bỏng.

Zippo là dòng bật lửa nổi tiếng của Mỹ nên rất nhiều thuật ngữ chuyên dụng chỉ các bộ phận của sản phẩm là tiếng nước ngoài hay chính xác hơn là tiếng Anh. Đa phần chúng được sử dụng khi các tín đồ trao đổi, bàn luận về chiếc bật lửa, còn những người mới chơi sẽ dùng từ ngữ thuần việt. Dù thế, chúng tôi cũng nói qua một số từ phổ biến để các bạn khỏi bỡ ngỡ khi bắt đầu làm quen với Zippo. Và từ đầu tiên Bật lửa Rio đề cập đến là Cam-Spring. Các bạn biết không, Cam-Spring chính là lưỡi gà của Zippo đấy.

Thuật ngữ tiếng Anh tiếp theo là Barrel. Đây là một trong những thuật ngữ được dân chơi Zippo chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng để nói về chấu bản lề Zippo. Chấu là chi tiết rất quan trọng trong bản lề giúp gắn kết nắp và thân vỏ. Ở mỗi giai đoạn, Zippo Mỹ sẽ có những thay đổi nhất định về đặc điểm, cấu tạo của bản lề và chấu sẽ mặc nhiên thay đổi theo, có thể là Zippo bản lề 3 chấu, Zippo bản lề 4 chấu, Zippo bản lề 5 chấu.

Cùng với khắc laser, khắc CNC, khắc ăn mòn acid là kỹ thuật trang trí vỏ Zippo được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi kỹ thuật này đáp ứng được tất cả các yêu cầu của người tiêu dùng về độ bền, độ chính xác và cả tính thẩm mỹ. Vậy Zippo ăn mòn acid là gì? Zippo ăn mòn acid là chiếc Zippo có vỏ được tạo hình, trang trí hoa văn, họa tiết, ký hiệu dưới tác dụng ăn mòn của dung dịch acid. Bản khắc sau khi hoàn thành có đường nét rõ ràng, sắc sảo, độ sâu chuẩn giúp bề mặt chiếc Zippo thêm sinh động, tinh tế như một bức tranh nghệ thuật.

Để đạt độ chính xác cao như ý muốn, Zippo Mỹ hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ định hình sẵn các nội dung cần trang trí trên bề mặt tấm kim loại làm vỏ Zippo, những vị trí không tạo hình sẽ được bôi một lớp sáp để chống ăn mòn. Sau đó, thả miếng kim loại vào dung dịch acid, trong một thời gian ngắn, Zippo sẽ có được lớp vỏ với các chi tiết trang trí độc đáo, ấn tượng. Hiện nay, Zippo ăn mòn acid có giá thành tương đối cao. Do vậy, nếu các bạn có nhu cầu sử dụng nó thì hãy cân nhắc kỹ lưỡng về nguồn tài chính để có sự lựa chọn phù hợp.

Ngoài các kỹ thuật trang trí vỏ bật lửa kể trên, hãng Zippo còn ứng dụng kỹ thuật ăn mòn đổ sơn. Đây là kiểu trang trí hiện đại được ứng dụng rộng rãi đối với các dòng Zippo được sản xuất những năm gần đây nhằm tạo sự mới lạ, độc đáo, sang trọng, đẳng cấp cho sản phẩm.

Zippo ăn mòn đổ sơn kế thừa các ưu điểm của kỹ thuật khắc ăn mòn acid, sau đó đổ sơn màu lên các nét khắc để các họa tiết thêm sinh động, bắt mắt. Với hệ thống bản màu đa dạng cùng kỹ thuật khắc ăn mòn acid tiên tiến, sản phẩm Zippo tạo ra luôn được khách hàng đánh giá cao về độ bám của sơn cũng như đường khắc khó bị mài mòn trong quá trình sử dụng.

Zippo Mỹ luôn thiết kế, tính toán và gia công tỉ mỉ từng chi tiết riêng lẻ, sau đó lắp ráp các bộ phận với nhau thành sản phẩm hoàn chỉnh nhất để gửi đến tay người tiêu dùng. Tất nhiên, mỗi chiếc bật lửa Zippo ra đời đều có chất lượng hoàn hảo, độ bền gần như vĩnh cửu và giàu tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, mỗi người sẽ yêu thích, nhận định về cái đẹp cũng như đòi hỏi âm thanh bật nắp khác nhau. Có người thích sự dung dị, giản đơn cùng tiếng kêu thanh trong nhưng cũng có người cá tính mạnh, ưa chuộng sự cầu kỳ, phá cách.

Do vậy, khi sở hữu cho mình một chiếc Zippo với kiểu dáng, chất lượng như ý, nhiều người sẽ độ chế sản phẩm nhằm mục đích tạo sự khác biệt, thể hiện phong cách riêng, đáp ứng nhu cầu của bản thân. Giới chuyên môn gọi là Zippo độ chế. Theo đó, người ta sẽ tìm tòi, thay đổi hoặc can thiệp vào các chi tiết của Zippo để cải biên nó theo ý muốn. So với nguyên bản, Zippo độ chế sẽ có những điểm khác biệt nhất định.

Các bộ phận có thể độ chế cho một chiếc Zippo có thể là chốt bản lề, lá thép chữ U, bấc… Với những người chơi Zippo chuyên nghiệp và có nhiều nghiệm thì việc độ chế thực hiện rất dễ dàng. Tuy nhiên, với những người mới nhập môn thì họ thường chọn phương án an toàn là mang đến các đơn vị sửa chữa Zippo và nhờ họ can thiệp theo yêu cầu.

Những Thuật Ngữ Chuyên Dụng Dành Cho Tín Đồ Zippo Part 3

hay còn gọi đơn giản với cái tên Zippo Nhật là dòng Zippo mà được Zippo Nhật ( Zippo Japan) trang trí họa tiết trên phần vỏ bên ngoài được dựa trên các mẫu mã gốc của Zippo Mỹ và những dòng này chỉ lưu hành trong nội bộ nước Nhật. Phần lớn dòng này mang giá trị cao về mặt sưu tập hay tính thẩm mỹ nên ít người chọn Zippo Japan với mục đích sử dụng như bình thường.

Zippo Hàn Quốc (Zippo Korea) cũng mang mục đích và ý nghĩa giống như Jippo Nhật. Lưu ý một điều rằng phôi gốc của mọi bản Zippo đều là của Zippo Mỹ sản xuất, các quốc gia chỉ xin cấp phép trang trí thêm bên ngoài và thậm chí việc bày bán cũng chỉ được cấp quyền và giới hạn trong một số vùng ro hãng bắt buộc mà thôi.

Nghe thôi cũng đủ hiểu, Zippo Fake là những chiếc Zippo bị làm nhái, làm giả theo mẫu của những chiếc Zippo được sản xuất tại Mỹ. Tình trạng làm giả và nhái này tràn lan trên mọi ngóc ngách và khiến tổn thất không hề nhỏ. Để tránh không mua phải hàng giả thì bạn hãy đọc bài ” Cách phân biệt Zippo thật và giả chỉ trong 3 nốt nhạc ” của chúng tôi.

Zippo Original tức có nghĩa là phiên bản gốc, hay hiểu dễ hơn là bản đầu tiên không qua dựng lại hay chế gì cả.

Zippo Real/Genuine/Authentic nói cho dễ hiểu dễ nhớ nghĩa là hàng thật, chính hãng, chính hiệu (trái nghĩa với Fake).

Là từ viết tắt của Patent Pending tức số bằng sáng chế đang chờ cấp duyệt. Thông thường các công ty để bảo vệ thương hiệu của mình, họ sẽ đăng ký bằng sáng chế ngay từ ban đầu, và những ký hiệu này cũng nhằm mục đích thông báo rằng đây là sản phẩm đang chờ phê duyệt cấp bằng sáng chế.

Đây chính là số bằng sáng chế được Zippo đăng ký bằng sáng chế ngày 17/5/1934 và phê duyệt vào ngày 3/3/1936. Nếu thấy dòng này dưới mộc đáy tức là chiếc Zippo đó được sản xuất vào những năm 1936 – 1953 đấy.

Cũng là số bằng sáng chế được cấp duyệt vào ngày 1/8/1950. Những chiếc Zippo mà có dập tại mộc đáy dòng này thì được sản xuất từ năm 1953 đến tháng 6/1967. Sau thời gian này người ta không còn dập mộc đáy số PAT nữa (Trừ những dòng Replica – tái bản hay Zippo thuộc các bản đặc biệt kỷ niệm.)

Ruột Nikel là ruột Zippo được làm từ chất liệu Nikel. Những loại ruột này chỉ xuất hiện trong những Zippo từ năm 194x đến 1953 bởi sau thời kỳ thế chiến thứ 2 nguyên liệu khan hiếm. Có thể nhận biết loại ruột này qua màu ngà ngà bạc của nó và trên ruột có dập số PAT 2032695.

Miếng chặn xăng là miếng gòn cứng lật ngược ruột lên bạn có thể thấy nó, công dụng giúp xăng không tràn ra ngoài. Trước những năm 80 miếng chặn xăng này không có lỗ tròn nhưng sau những năm 9x thì người ta đã tạo thêm một lỗ tròn cùng với dòng chữ “Lift To Fill – Nâng lên để châm” màu đen trên nó.. Từ 2013 cho tới nay màu mực của chữ “Lift To Fill” đổi sang màu đỏ

Trong những năm 1963-1967, những chiếc Zippo được cho là trong chiến tranh Việt Nam, thường có miếng chặn xăng màu đỏ tươi. Đây là dòng Zippo rất có giá trị hiện nay

Là một chiếc lò xo được gắn một viên đồng trên đầu để kê đá và bảo vệ bánh xe phòng trường hợp hết đá và đàu còn lại có tán đồng để vặn vào ống đá lửa nằm phía trong ruột Zippo.

Tức là hàng còn nguyên trong hộp chưa sử dụng và vẫn như mới. Đây có thể là hàng tồn kho hoặc hàng được người chơi bảo quản

Thường gặp ở những chiếc Zippo cổ (đời La Mã về trước). Nguyên do đa phần là do để lâu ngày không xử dụng, viên đá nằm trong lò xo bị hóa bột kết hợp với độ ẩm làm kẹt lại.

Trong thuật ngữ Zippo thì Zippo mint có nghĩa là một chiếc Zippo hoàn toàn mới chưa bị đụng chạm gì cả, mới hoàn toàn và còn thơm phức mùi bột đá

Là chiếc zippo còn nguyên trong hộp với đày đủ phụ kiện nguyên bản như lúc sản xuất

là Zippo đã qua sử dụng. Có 3 cấp độ là Good-Exellent-Perfect condition (Tốt-Tuyệt-Hoàn Hảo).

Zippo Like New là những chiếc Zippo đã qua sử dụng tuy nhiên còn đẹp nhìn như mới

Zippo lướt là từ chỉ những chiếc bật lửa đã qua sử dụng nhưng nhìn chung vẫn đẹp như mới.

Giọt lệ trong Zippo là miếng 2 pát kim loại chìa ra để giữ tán rivet của bánh xe đá, nó có hình gần giống như một giọt nước hay giọt lệ nên được gọi theo hình dạng như vậy. Chi tiết này chỉ xuất hiện ở những máy sản xuất từ 1943-1948.

Là những phiên bản Zippo được sản xuất để kỷ niệm một ngày đặc biệt nào đó của hãng. VD: Phiên bản kỉ niệm 60,75, 80 năm thành lập hãng.

Là những phiên bản đặc biệt để kỷ niệm một sự kiện rất đặc biệt nào đó diễn ra hiếm hoi không tái diễn lại trong tương lai. VD: Bản đặc biệt kỷ niệm 40 năm NASA tiếp cận Mặt trăng.

Zippo Limited là những phiên bản Zippo được sản xuất với số lượng giới hạn dựa trên một quy mô hay sự kiện nào đó. Cùng là một bản nhưng ở mỗi quốc gia sẽ có số lượng sản xuất khác nhau. Ví dụ: Zippo 75th Anniversary Limited Edition 14,000 nhưng bản cho thị trường Việt Nam chỉ có 500 bản và Phần Lan chỉ có 50 bản trên toàn thế giới.

Chính là dòng Zippo được sản xuất ra nhằm mục đích kỷ niệm hay tưởng niệm một sự kiện nào đó, từ 1982 Zippo dùng tên gọi này, nhưng kể từ sau năm 1997 Zippo lại chuyển sang dùng từ Anniversary, kể từ đó thuật ngữ Commemorative không thấy được sử dụng nữa.

Đây chính là dòng Zippo ra đời nhằm mục đích phục vụ dân sưu tầm, bản đầu tiên bắt đầu xuất hiện năm 1992 cho đến năm 2002 thì tạm dừng và phải hơn 10 năm sau tức năm 2013 lại mới tiếp tục phát hành

Là tiêu chí từ xưa tới nay của hãng bảo hành trọn đời cho những sản phẩm của mình, tất nhiên chỉ bảo hành các lỗi kỹ thuật còn hao mòn qua sử dụng thì nằm ngoài tiêu chí đó

Zippo tricks là một loại hình nghệ thuật ra đời từ Zippo, chúng ta có thể hiểu đó là múa lửa hay múa Zippo, người chơi sử dụng sự khéo léo của đôi bàn tay và tạo ra những màn biểu diễn kỳ ảo với ngọn lửa của Zippo.

Là một kỹ thuật khắc họa tiết cho vỏ Zippo, người ta dùng acid ăn mòn phần kim loại theo họa tiết đã định. Loại này khá bền bỉ nhưng chi phí cao nên chỉ khắc công nghiệp với số lượng lớn cũng như là đòi hỏi phải nhiều kỹ thuật khác để nét khắc được đẹp và hoàn hảo.

Cũng là kỹ thuật khắc Zippo bằng ăn mòn acid nhưng các nét khắc sẽ được đổ sơn màu lên để hoạ tiết khắc đẹp hơn, sống động hơn.

CŨng là kỹ thuật khắc Zippo nhưng ở kỹ thuật này người ta dùng tia laser để đốt cháy bề mặt, vết cháy tạo nên chính là họa tiết giúp nổi bật hơn trên nền vật liệu còn lại. Nhược điểm của kỹ thuật này là do đốt một lớp mỏng trên bề mặt nên theo thời gian nó có thể bị phai đi.

Là kỹ thuật khắc Zippo truyền thống, người ta dùng đầu kim cương để cắt vào bề mặt tạo rãnh phản xạ ánh sáng khiên cho nét cắt rất nổi bật và tỏa ánh kim. Đây là công nghệ giúp nét khắc bền bỉ và gần như không bị phai theo thời gain.

Trong tiếng anh từ Emblem có nghĩa là ốp nổi, bởi thế nên Zippo Emblem có nghĩa là những chiếc Zippo được trang trí bởi một miếng ốp kim loại (đồng thau, đồng đỏ hoặc phổ biến nhất là antimon) ở mặt trước (hầu hết chỉ ốp một mặt trước, rất hiếm Zippo được ốp cả 2 mặt).

Là những chiếc Zippo được người dùng can thiệp vào các chi tiết theo ý của họ, nó không còn nguyên bản. Mục đích là tạo phong cách riêng hoặc sự khác biệt.

Là dòng Zippo mang hoa văn Ý cổ ra đời vào năm 1974. Cho đến nay dòng này vẫn được rất nhiều người ưa chuộng bởi phong cách cổ điển lịch lãm bên ngoài của nó. Nó thường được gọi tắt với cái tên là Ven, có khá nhiều loại vỏ,vỏ brass, chrome, spectrum, midnight, rose gold, silver plated trong dòng Zippo Mỹ chính thống, ngoài ra thị trường châu Âu còn có bản Antique Copper – Giả cổ đồng đỏ bởi nghệ nhân Il Veliero rất độc đáo. Bản Zippo Venetian Rose Gold là hiếm và có gía trị sưu tầm cao nhất trên thị trường hiện nay.

Những Thuật Ngữ Chuyên Dụng Dành Cho Tín Đồ Zippo Part 2

Zippo BLU là một dòng Zippo dùng gas và gas được người ta sử dụng ở đây là butane khi cháy tạo ra có ngọn lửa màu xanh dương. Tên Zippo BLU cũng chính là từ ngọn lửa xanh dương ấy. Ra đời vào khoảng những năm 200x.

Zippo Hand Warmer là dòng Zippo dành riêng cho việc sưởi ấm bàn tay và thậm chí toàn thân, nói chung là giúp giữ nhiệt, hoạt động nhừo cơ chế hút xăng lên một loại bấc đặc biệt có khả năng cháy âm ỉ như một cục than hồng bên trong.

Zippo Corinthian là dòng Zippo để bàn tựa như một chiếc đèn dầu nên còn được gọi là Zippo đèn dầu, ra đời cùng khoảng thời gian với Zippo Moderne (1960 -1965). Vỏ ngoài được cần men đá quý Ngọc Lan màu xanh ngọc hoặc là mạ chrome. Giá trị sưu tập của dòng này hiện nay là khá lớn vì nó cực hiếm.

Zippo Handlite cũng là một dòng Zippo để bàn với thiết kế một chân để gắn bên dưới đáy một chiếc Zippo thường. Nó ra mắt vào những năm 90 nhưng đến nay thì không còn sản xuất nữa.

Zippo Solid là những chiếc Zippo đặc nguyên khối. Ví dụ: Zippo Solid Brass tức là vỏ làm bằng nguyên một khối đồng đặc, Zippo Solid Titanium là Zippo có vỏ làm bằng nguyên một khối titanium, tương tự Zippo Solid Copper, là vỏ bằng nguyên khối đồng đỏ.

Zippo Replica là phiên bản được làm tái bản lại theo thiết kế nổi tiếng trước đây. Zippo Mỹ chính thống có các bản Zippo Replica 1932, Zippo Replica 1933 (2 bản 1932 và 1933 chỉ tái bản vài năm thập niên 80 và 90, hiện rất hiếm và không còn được sản xuất),còn có cả các loại Zippo Replica 1935 và Zippo Replica 1941 vẫn được sản xuất hàng năm.

Zippo Pipe là dòng Zippo được thiết kế để dành riêng cho những người hút tẩu, dòng này rất hay bởi nó có một buồng đốt độc đáo và miếng kim loaiọ thần thánh có thể di chuyển để bạn có thể vừa hút tẩu khi cần hoặc không vẫn dùng như những chiếc Zippo thông thường khác. Ra đời vào những năm 80 và các bản đầu thường được đóng trong vỉ giấy nhựa.

Zippo bản lề 3 chấu Zippo có bản lề chỉ có 3 cái chấu (cốt bản lề to bự hơn cốt bản lề 5 chấu thông thường). Là loại bản lề hiếm chỉ có trong dòng Zippo cổ giai đoạn thập niên 40. Giới chơi Zippo cho rằng rằng Zippo bản lề 3 chấu bền hơn so với loại bản lề 4 và 5 chấu. Hiện nay giá trị một chiếc Zippo bản lề 3 chấu hoàn hảo giá thấp nhất phải $600.

Zippo bản lề 4 chấu là Zippo có bản lề chỉ có 4 chấu, xuất hiện ở những zippo cổ Ngày nay tất cả các bật lửa đều sử dụng 5 chấu 1949 (trừ replica 1941). Zippo bản lề 4 chấu rất có giá trị, nếu được đánh giá thì nó là bậc nhất hiện nay. Gần như hiện tại không còn bản nào hoàn hảo.

Zippo bản lề 5 chấu có từ 1950 đến 2005, thời này bản lề có 5 chấu được làm với các chấu đều nhau, từ 2005 đến nay cũng 5 chấu nhưng 2 chấu giữa to hơn 3 chấu còn lại và chiều rộng của bản lề cũng hẹp hơn loại 5 chấu trước 2005.

Zippo bản lề trong là Zippo có bộ bản lề nằm bên mặt trong của vỏ,và tất nhiên các bản chấu của bản lề vẫn nằm ngoài vỏ. Từ năm 1936 đến nay thì Zippo đều làm bản lề trong cho bật lửa để tránh tác động ngoại lực gây ảnh hưởng tới bản lề

Bản lề ngoài là những chiếc Zippo có bộ bản lề nằm bên ngoài, tức 2 miếng thép nằm lộ hẳn ra ngoài của vỏ. Chỉ xuất hiện ở những chiếc Zippo trước 1936 hoặc dòng Replica 1932, 1933. HIện nay thì hãng chỉ duy trì một bản Zippo replica 1935 là có bản lề ngoài

Lưỡi gà Zippo là một lá thép non sinh ra giúp tạo lực đàn hồi làm nẩu búa cam khi đóng mở nắp bật lửa. Chính lực mạnh hoặc nhẹ của lưỡi gà ảnh hưởng tới tiếng mở nắp to hay nhỏ của Zippo. Đây là bộ phận ít bị hư hỏng nhưng nếu để Zippo cháy quá lâu thì nhiệt độ cũng có thể làm giảm lực nảy của nó đấy

Lưỡi gà gù là loại lưỡi gà bị gù lên trông như một chiếc lưng bị gù, nó chỉ xuất hiện ở những chiếc Zippo cổ sản xuất từ 1957 lộn ngược lại. Dòng này hiện rất hiếm và giá trị của nó lên rất cao. Nó có một nhược điểm đó là rất dễ bị rỉ sét nên người ta hay dùng RP7 – dung dịch chống rỉ sét để lau chùi bảo quản tránh

Lưỡi gà thẳng là loại lưỡi gà sau năm 1958 cho đến 1970. Từ 1971 cũng là lưỡi gà thẳng nhưng đầu lưỡi gà được bè rộng ra cho đến hiện nay.

“Zippo bị sụp hầm” có nghĩa là những chiếc Zippo hết khả năng cứu chữa vì đường keo hàn nối buồng đốt với 4 mặt ruột đã bị chai do sử dụng lâu hoặc chăm sóc bảo quản không tốt. Mối hàn keo này là chuyên dụng của hãng nên không thể mua ngoài thị trường. Nếu Zippo bị sụp hầm thì lượng xăng trong bật lửa sẽ tràn ngược lên lan ra toàn buồng đốt và hao xăng vô cùng nhanh và vì thế nên xăng thiếu thành ra khó tạo nên lửa. Bệnh này chỉ sửa tạm thời chứ không thể trị dứt điểm được nó. Nếu muốn biết Zippo của bạn có lỡ bị xạp hầm hay không thì bạn nhìn vào mép hàn nối xung quan dưới gốc bánh xe đá, nếu nó bị trũng xuống thì đích thị rồi đấy.

Zippo bánh xe xỏ chỉ tức con tán rivet là loại rỗng hay nói đơn giản hơn là loại ruột Zippo có cốt bánh xe rỗng có thể dùng sợi chỉ xỏ qua được nên người ta gọi là bánh xe xỏ chỉ. Chỉ xuất hiện ở những chiếc Zippo ra đời vào những năm 193x – 196x. Những ruột Zippo cốt rỗng này hiện nay khá hiếm và nó được đánh giá là độ bền cao hơn so với loại tán đặc bây giờ (solid rivet). Có loại tán ri-vê màu đồng đỏ hoặc đồng thau hoặc mạ chrome.

Búa cam Zippo là bộ phận nằm trên lưỡi gà có nhiệm vụ mở ra gập vào buồng đốt và lá thép chữ U khi đóng mở nắp Zippo. Đây được xem là chi tiết “thọ” nhất trong một chiếc bật lửa, gần như nó không bị hư hỏng. Trước tháng 8/2003 búa cam là loại trơn nhưng sau khoảng thời gian đó người ta tạo thêm gờ nhỏ 2 bên mặt búa cảm. Những chiếc búa cam ban đầu thời 3x – 4x rất thô kệch theo thời gian người ta đã cải tiến nó dần dần cho đến hình dạng như ngày nay.

Lá thép chữ U trong Zippo là một miếng thép uống cong hình chữ U được hàn dính bên trong phần nắp của vỏ Zippo và sinh ra với nhiệm vụ giữ cho nắp không bị bật ra và là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp tới âm thanh khi bật nắp của mỗi chiếc bật lửa. Lá thép chữ U này nằm song song với thành vỏ

Tim bột Zippo hay bấc bột Zippo là loại tim bằng bột có bề ngoài nhìn hao hao giống như bấc đèn dầu ngày xưa. Loại này khác với bấc hiện tại đang được dùng đó là không có sợi dây đồng xen giữa tuy hao xăng hơn tim hiện đại nhưng ưu điểm là khá bền, được đánh giá là bền hơn tim dây đồng hiện đại.

Zippo 3 hàng chữ là dòng Zippo mộc đáy chỉ có 3 hàng chữ dưới mộc đáy có số PAT 2032695 hoặc PAT 2517191, loại này chỉ có ở những chiếc Zippo cổ trước năm 1957. Ngày nay để tìm ra được một chiếc Zippo 3 hàng chữ là điều vô cùng khó khăn bởi thế giá của nó ít nhất cũng phải 300$

Zippo chữ xéo ra đời và được sản xuất từ năm 1955 -1979, cái tên này được gọi từ chính logo mà hãng cách điệu nằm xéo lên phần đuôi, chính vì thế nên người ta gọi theo nó cho dễ phân biệt.

Zippo đời chấm là dòng Zippo ở mộc đáy có kí hiệu dấu chấm tròn phân chia đều 2 bên logo Zippo ở giữa. Loại này ra đời vào những năm 1955 -1965.

Zippo vỏ thép (Zippo steel case) là dòng Zjppo có vỏ được tạo bằng thép không rỉ, lớp vỏ này xuất hiện nhiều vào những năm 50 bởi sau chiến tranh thế giới thứ II nguyên liêu cũ (đồng thau) trở nên khan hiếm.

Zippo vỏ nikel/ Zippo vỏ niken chính là những chiếc bật lửa có vỏ ngoài làm bằng Niken ra đời khoảng thời gian 1946-1947. Nhìn bên ngoài vỏ có màu bạc nhưng ngà ngà sang vàng đặc trưng. Hiện nay trên thế giới gần như không còn một chiếc Zippo vỏ niken bạc hoàn hảo nào cả. Chính thế giá trị của nó hiện tại là rất cao

Là những dòng Zippo sản xuất từ tháng 7/1986 (trước đó còn được gọi là gạch xéo) cho đến tháng 12/2000 (tức từ II đến XVI), tuy nhiên vẫn có tồn tại những chiếc Zippo I, nhưng những chiếc này là cực hiếm và giá trị sưu tập của nó rất cao, chắc chỉ có giới sưu tập chuyên nghiệp thì mới có những chiếc này. là dòng được người sử dụng ưa chuộng nhất vì giá nó vừa phải và điều thu hút nhất đó là âm bật nắp rất vang và trong

Đây là những dòng bật lửa được sản xuất từ những năm 2001 lộn lại đây, phần mộc đáy có số Ả rập thông thường. Nhìn vào mộc đáy mình sẽ thấy, bên phải logo là số hiển thị năm sản xuất, Chữ cái bên trái logo là hiển thịtháng sản xuất (theo thứ tự từ A- L là 12 tháng)

Các tin tức khác

Bật Lửa Zippo Và Những Thuật Ngữ Chuyên Dụng Nên Biết

Các thuật ngữ chuyên dụng về bật lửa Zippo 1.Mộc đáy bật lửa Zippo (Bottom Stamp)

Mộc đáy Zippo là những kí tự được dập khuôn ngay dưới đáy. Tùy từng giai đoạn ra đời mà mộc đáy ghi lại về các ký hiệu của thời gian sản xuất, nơi sản xuất, chất liệu, phiên bản, số bằng sáng chế… Zippo sản xuất 2 loại mộc đáy:

Zippo mộc đáy lồi là những mẫu Zippo được làm bằng chất liệu vỏ nguyên khối (Solid) hay Sterling. Những chiếc Zippo phiên bản kỷ niệm (Zippo Commemorative hay Zippo Anniversary). Zippo sản xuất giới hạn (Zippo Limited Edition). Dòng vỏ dày (Zippo Armor) và các dòng sản xuất riêng cho thị trường Nhật. Sẽ có mộc đáy bằng hay còn gọi Zippo mộc lồi. Còn lại những dòng thông thường khác sẽ có mộc đáy lõm. Ngoài ra tất cả các Zippo còn lại đều là Zippo mộc lõm thông thường.

Zippo Silver dòng bật lửa có vỏ ngoài được làm nên từ bạc. Trong Zippo chỉ có Antique Silver (vỏ màu giả cổ bạc) hoặc Silver Plated (vỏ được lắc kê bạc bên ngoài) chứ không có Solid Silver. Mà là Sterling Silver (bạc nguyên khối).

Rose Gold là dòng Zippo có vỏ là hợp kim vàng màu hồng phớt. Đây được xem là dòng hiếm bậc nhất của Zippo. Thông thường Rose Gold trong Zippo chỉ mạ bên ngoài. Trên vỏ không được hãng ghi thông số gì cả. Nên chỉ có thể phân biệt bằng mắt thường. Màu vỏ ngoài của nó nhạt hơn so với màu của dòng Copper.

Coating là công nghệ xi, mạ phủ hay khoác một lớp vật liệu lên vỏ. Trong những dòng Zippo Mỹ chính hãng thì chỉ có một bản duy nhất COTY 1999. Được phủ titanium, dưới mộc đáy có chữ Ti, vỏ hộp có ghi Titanium Coated. Sau này còn có thêm dòng Zippo Nhật thì hay dùng kỹ thuật trang trí này.

Antique là một kỹ thuật trang trí theo phong cách cổ (hay còn gọi là giả cổ). Có nghĩa là người ta khiến cho lớp vỏ có hiệu ứng như màu xưa cũ. Ba bản nổi tiếng nhất được kỹ thuật này áp dụng vào đó là Zippo Antique Brass, Zippo Antique Silver và Zippo Antique Copper.

Crackle là kỹ thuật sơn nhám sần sùi (sần sùi hơn Matte và chỉ duy nhất màu đen). Xuất hiện vào năm 193x. Nổi bật hơn cả đó chính là Zippo 1941, một huyền thoại góp mặt trong thế chiến thứ 2. Sau này thì một số dòng cũng áp dụng kỹ thuật này vào như Zippo Replica 1941 Black Crackle tái bản.