Thuật Ngữ Opt Là Gì / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | 2atlantic.edu.vn

Thuật Ngữ Là Gì? Tìm Về Hiểu Về Thuật Ngữ Là Gì?

1 – 1. Thuật ngữ là gì?

“Thuật ngữ” là “những từ ngữ biểu thị khái niệm khoa học công nghệ”, chủ yếu để dùng trong các văn bản khoa học công nghệ.

2 – 2. Đặc điểm của thuật ngữ là gì?

Đặc điểm thứ nhất: Khác với từ ngữ phổ thông, mỗi thuật ngữ thuộc một lĩnh vực khoa học công nghệ chỉ biểu thị một khái niệm và ngược lại mỗi khái niệm trong lĩnh vực đó chỉ được biểu hiện bằng một thuật ngữ.

Đặc điểm thứ hai: Khác với từ ngữ phổ thông, thuật ngữ không có tính biểu cảm.

3 – 3 . Cách định nghĩa từ ngữ

a. Cách thứ nhất (dùng trong sách báo đại chúng):

Giải thích bằng các đặc tính bên ngoài, dựa trên nhận thức cảm tính hoặc những khái niệm phổ thông (ai cũng có thể hiểu được).

b. Cách thứ hai (dùng trong các văn bản khoa học công nghệ):

Giải thích thông qua các kết quả nghiên cứu bằng phương pháp khoa học và dựa trên những khái niệm khoa học.

4 – 4. Sử dụng thuật ngữ là gì?

Muốn thống nhất việc dùng thuật ngữ và hiểu cho chính xác thì phải có định nghĩa hoặc giải thích thuật ngữ trong lĩnh vực khoa học công nghệ tương ứng và có lưu ý đến văn cảnh sử dụng thích hợp.

Trong văn bản bên ngoài lĩnh vực, nếu việc dùng một thuật ngữ có thể gây nhập nhằng (vì có nghĩa khác ở lĩnh vực khác) thì phải chú thích, ít nhất cũng cần lưu ý bằng cách in nghiêng hoặc đặt vào ngoặc kép.

Thuật ngữ không được biểu hiện những sắc thái xúc cảm gây mâu thuẫn về giới tính, sắc tộc, tôn giáo, chính trị, giai cấp, địa vị, tuổi tác.

Khác với từ ngữ văn chương, việc công nhận thuật ngữ cần có cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và ban hành.

5 – 5. Cách đặt tên thuật ngữ là gì?

Sử dụng từ ngữ có sẵn trong từ điển nhưng được định nghĩa lại cho phù hợp lĩnh vực của thuật ngữ.

Để nguyên: trong trường hợp thuật ngữ đã được dùng phổ biến hoặc không gây hiểu nhầm.

Phiên âm: trong trường hợp từ nước ngoài được phiên âm và dùng phổ biến hoặc từ mới nhưng khó phát âm đúng.

Dùng từ có âm mới hoặc chữ mới hoặc hoàn toàn mới cả âm và chữ.

Dùng cụm từ có một bộ phận mới hoặc hoàn toàn mới.

Hình 2: Cách đặt tên thuật ngữ là gì?

6 – 6. Tiêu chí chọn thuật ngữ là gì?

Được đại đa số dùng quen (dù không chính xác).

Lưu ý:

phổ biến không đồng nhất với đại chúng

không phải ai cũng biết một ngoại ngữ

không phải nhà khoa học nào cũng biết nhiều ngoại ngữ

Hình 3: Tiêu chí chọn thuật ngữ là gì?

Kết Luận: Muốn thống nhất việc dùng thuật ngữ và hiểu cho chính xác thì phải có định nghĩa hoặc giải thích thuật ngữ trong lĩnh vực khoa học công nghệ tương ứng và có lưu ý đến văn cảnh sử dụng thích hợp. Trong văn bản bên ngoài lĩnh vực, nếu việc dùng một thuật ngữ có thể gây nhập nhằng (vì có nghĩa khác ở lĩnh vực khác) thì phải chú thích, ít nhất cũng cần lưu ý bằng cách in nghiêng hoặc đặt vào ngoặc kép.

Opt Là Gì? Những Thông Tin Cần Thiết Về Opt Hiện Nay

Việc làm Sinh viên làm thêm

1. Đi tìm lời giải đáp của OPT là gì?

OPT là gì bạn biết không? Đây là một từ được ghép bởi những chữ cái của một cụm từ tiếng Anh “Optional Practical Training” là một loại giấy phép giúp sinh viên có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ hiện nay. Để có thể có giấy phép này một điều kiện nhất thiết bạn cần phải có đó chính là Visa F1 với vị trí, vai trò là học sinh toàn thời gian ít nhất là 9 tháng trở lên tại Mỹ.

Thời gian cấp phép của giấy phép này không quá 12 tháng. Bạn có thể hiểu đơn giản nó giống như một chương trình thực tập không bắt buộc đối với sinh viên quốc tế tại các trường đào tạo chuyên nghiệp của Mỹ. Bạn cũng có thể ví nó giống như giấy giới thiệu thực tập mà các bạn sinh viên Việt Nam nhận được vào kỳ cuối năm tốt nghiệp của mình, để thực tập tại một vị trí công việc thực tế nào đó cho việc học của mình.

Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng sinh viên có Visa F1 thì việc bạn có thể làm việc fulltime và hưởng lương sau khi bạn hoàn thành khóa học, chương trình học của mình tại trường là hợp pháp. Tuy nhiên, nếu bạn là các học sinh, sinh viên quốc tế thì các trường tại Mỹ thường yêu cầu bạn làm đúng với chuyên ngành được học và đào tạo tại trường.

Thông qua OPT thực tập này giúp các bạn sinh viên có điều kiện được làm việc thực tế và tích lũy vốn kiến thức và kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế cho bản thân mình. Theo đúng với quy định của Mỹ thì giấy phép OPT chỉ có thời hạn là 12 tháng chính vì vậy ngày đầu tiên bạn nhận việc sẽ được bắt đầu tính vào thời gian này, cần nắm rõ thời gian để trái sai với quy định khi bạn đi du học nha.

2. Những loại giấy phép của OPT hiện nay

Cấp giấy phép OPT hiện nay được chia thành các loại như sau:

2.1. OPT dành cho sinh viên trước khi tốt nghiệp

Khi bạn có ý định đi du học tại Mỹ và xin Visa F1 cho mình, bạn có thể hoàn toàn xin giấy phép OPT với hồ sơ để được cấp giấy theo quy định. Sau khi hồ sơ của bạn được phê duyệt và cấp phép giấy OPT thì bạn có khoảng thời gian 20 tuần để làm việc mà không cần phải đăng ký giấy phêm CPT – giấy phép thực tập cho sinh viên sau tốt nghiệp, và có thể đóng học phí cho kỳ thực tập của mình.

Lợi thế bạn nhận được khi đăng ký giấy phép OPT trước khoảng thời gian bạn tốt nghiệp đó chính là bạn có thể thực hiện song song giữa các công việc làm được hưởng lương và hoàn thành chương trình thực tập bắt buộc của sinh viên, học sinh tại trường đại học hoặc cao đẳng mà bạn theo học.

Một điểm bạn cần chú ý là khoảng thời gian bạn làm việc trước khi tốt nghiệp này sẽ trừ dần vào tổng 12 tháng sử dụng giấy phép này của bạn. Chính vì vậy bạn cần sử dụng hợp lý thời gian sử dụng giấy phép cho công việc hợp pháp của mình để không bị lãng phí.

2.2. OPT danh cho thời điểm sau tốt nghiệp

Sau khi bạn hoàn thành chương trình học của mình tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ bạn hoàn toàn có thể xin cấp giấy phép OPT cho bản thân mình để thực tập toàn thời gian và có hưởng lương theo công việc thực tập tại Mỹ.

Khi bạn chọn thời điểm thực tập chương trình OPT sau tốt nghiệp cho bản thân thì cần lựa chọn thời điểm nộp đơn là rất quan trọng, bạn cần lưu ý đến một số các vấn đề sau:

+ Nếu bạn nộp OPT xin giấy phép quá sớm thì có thể xảy ra trường hợp là đến khi được cấp mà bạn vẫn chưa tìm được cho bản thân một việc là phù hợp với chuyên ngành học của mình thời theo khoảng thời gian quy định của OPT nó sẽ hết hiệu lực để sử dụng cho việc thực tập việc làm thực tế và có hưởng lương của bạn.

+ Hoặc bạn xin được giấy phép OPT quá trễ mà bạn lại đang làm việc thì sẽ dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình thực tập thực tế và dẫn đến những hệ lụy không mong muốn làm ảnh hưởng đến chính bạn.

Chính vì vậy, bạn cần tính toán thật kỹ lưỡng thời gian nộp để nhận được giấy phép OPT cho bản thân vào đúng thời điểm bạn nhận được việc làm để có thể tận dụng tối đa thời gian của giấy phép cho việc thực tập có hưởng lương và tích lũy được cho bản thân những kinh nghiệm thực tế khi làm việc tại môi trường quốc tế.

2.3. OPT danh riêng cho nhóm ngành Stem trong xã hội hiện nay

Nhóm ngành Stem là nhóm ngành của khoa học, công nghệ, kỹ thuật khi bạn muốn thực tập theo chương trình OPT cần xin giấy phép dành riêng cho các lĩnh vực này. Một đất nước với sự phát triển của khoa học, công nghệ và kỹ thuật nên nhóm ngành này được ưu ái hơn các nhóm ngành khác.

Riêng với nhóm ngành này thực tập theo chương trình OPT ngoài những quyền lợi cơ bản còn được hưởng thời gian làm việc thực tế của thời hạn giấy phép lên tới 17 tháng và trong trường hợp gia hạn cho giấy phép OPT thêm 24 tháng cho mình.

3. Hồ sơ xin cấp giấy phép OPT có những gì?

Vậy nếu bạn muốn xin giấy phép OPT thì hồ sơ chuẩn bị để nộp xét duyệt bao gồm những giấy tờ gì bạn biết không? Để đảm bảo hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng và không làm mất thời gian của bạn cũng như thời gian của người nhận hồ sơ thì bạn cần nắm được những giấy tờ bạn cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ xin giấy phép OPT cho mình bao gồm:

+ Đơn xin cấp phép làm việc và số an sinh xã hội của bạn tại Mỹ, mẫu đơn bạn có thể sử dụng đánh máy hoặc viết tay đều được chấp nhận.

+ Đơn về yêu cầu cấp giấy phép OPT cho bạn.

+ 2 ảnh chân dung bạn được chụp gần đây, ít nhất là chụp trong vòng 1 tháng trước khi làm hồ sơ xin OPT cho mình.

+ Bạn cần các giấy tờ khai xuất nhập cảnh, Visa F1, Passport, I – 20 tất cả đều là bản photo.

+ Trong trường hợp bạn xin giấy phép OPT đối với nhóm ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật thì vạn cần có thêm bản photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, thạc sĩ, tiến sĩ của mình để chứng minh.

+ Cuối cùng khi nộp hồ sơ bạn sẽ mất phí nộp hồ sơ xét cấp giấy là 380 USD.

Để được xét duyệt hồ sơ một cách nhanh chóng nhất và thuận tiện, tránh những bất tiện do thiếu giấy tờ mang lại khiến bạn bị trì trệ thời gian cấp giấy phép OPT cho mình bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên cho mình.

4. Thời gian cho hồ sơ được xét duyệt trong bao lâu?

Một bộ hồ sơ xin giấy phép OTP được xét duyệt trong thời gian bao lâu là thức mắc của rất nhiều bạn hiện nay. Cùng tìm hiểu về thời gian xét duyệt như sau:

+ Trong trường hợp bạn đã có việc làm cho bản thân mình thì thời gian có được OPT của bạn sẽ là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xét duyệt.

+ Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ xét duyệt OPT nhưng chưa có việc làm thì thời gian xét duyệt có thể kéo dài đến hơn 90 ngày. Thời gian này khá lâu với rất nhiều bạn và là một khoảng thời gian bị bỏ phí khi bạn chưa tìm được việc làm phù hợp cho bản thân mình.

+ Trong trường hợp trong vòng từ lớn hơn 30 ngày và nhỏ hơn 90 ngày duyệt đơn và bạn may mắn xin được việc làm cho bản thân thì bạn có thể viết đơn xin đẩy nhanh quá trình xét duyệt để sớm có được giấy phép OPT cho bản thân để làm việc thực tập hợp pháp tại Mỹ.

5. Những lưu ý nào cho giấy phép OPT hiện nay

Khi bạn có ý định làm hồ sơ để xin giấy phép OPT cho bản thân mình thì cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

+ Thứ nhất, không phải bạn cứ nộp hồ sơ xin xét duyệt OPT của sinh viên nào cũng được duyệt thành công. Và chỉ thành công 100% vào các trường hợp bạn đã xin được việc làm cho bản thân mình tại Mỹ.

+ Thứ hai, theo quy định khi bạn xin cấp phép OPT và có được giấy phép này thì được phép thất nghiệp trong vòng 30 ngày với thời hạn của OPT là 12 tháng. Còn đối với thời hạn của OPT là 17 tháng cho nhóm ngành công nghệ, khoa học, kỹ thuật là 120 ngày. Trong trường hợp được gia hạn thêm lên đến 24 tháng thì có thể thất nghiệp lên đến 150 ngày, sau khoảng thời gian đó mà bạn không tìm được việc làm thì OPT của bạn không còn hiệu lực sử dụng dù cho chưa hết thời hạn của giấy phép.

+ Thứ ba, trong trường hợp bạn đã nộp đơn xin yêu cầu gia hạn thêm cho giấy phép OPT của mình nhưng vẫn trong thời gian chờ xử lý. Nếu đến ngày hết hạn xử lý chưa đến lượt bạn thì chính phủ Mỹ sẽ tự động gia hạn thêm cho bạn 180 ngày để làm việc full time tại Mỹ.

+ Trong trường hợp bạn xin đăng ký chuyển trường hoặc bạn muốn học lên bậc cao hơn sau đại học thì bạn sẽ bị hủy OPT của mình.

Công Nghệ Opt Shr Là Gì

Công nghệ OPT SHR là gì?

Công nghệ OPT SHR thực chất là công nghệ IPL SHR có ứng dụng công nghệ OPT.

Công nghệ IPL SHR là từ viết tắt từ Super Hair Remove, là công nghệ sử dụng IPL qua bộ lọc bước sóng 650-950nm với tần số phát nhanh từ 1-8hz ( phát IPL liên tục) để triệt lông, sự khác nhau giữa công nghệ IPL triệt lông ( có thể sử dụng nhiều loại quang phổ để triệt lông và phát từng xung IPL rời rạc) với công nghệ IPL SHR triệt lông( chỉ sử dụng quang phổ 650-950nm, phát xung IPL liên tục ), do đó IPL SHR không phải cần nhấn phát từng lần và phát từng xung, từng nhát IPL, mà có thể trượt trên vùng cần triệt lông, nên thời gian thực hiện triệt lông nhanh hơn. SHR là cải tiến hình thức làm việc từ công nghệ cơ bản là IPL. Để có thể phát IPL với tần số 1-8hz, trượt nhanh trên vùng hỗ trợ điều trị, đòi hỏi thiết bị phải có bộ nguồn công suất cao, và hệ thống làm mát tốt hơn để đáp ứng việc phát ra xung IPL một cách liên tục. ( tìm hiểu thêm về công nghệ IPL )

Công nghệ OPT được phát minh, ứng dụng đầu tiên và đăng ký bản quyền thương mai trên dòng sản phẩm M22 của hãng Lumenis ( http://www.aesthetic.lumenis.com/m22) .

OPT viết tắt từ tiếng anh Optimal Pulse Technology có nghĩa là công nghệ tối ưu xung, OPT không phải là công nghệ triệt lông, và hãng Lumenis sử dụng chính xác cụm từ như sau IPL with Optimal Pulse Technology (OPT™), có nghĩa là IPL với công nghệ OPT, khi đó OPT đóng vai trò kỹ thuật để đảm bảo việc phát xung IPL SHR.

Công nghệ này có tác dụng giúp duy trì mật độ năng lượng cao( fluence) theo toàn bộ thời gian xung pulse duration ( ms), đồng nghĩa với việc năng lượng phát ra sẽ đồng đều và ổn định hơn, không bị suy hao năng lượng yếu đi với các xung tiếp theo và hạn chế và không gây ra xung đỉnh gây đau, rát, đỏ da sau khi thực hiện liệu trình không tốt. Do đó, OPT có thể nói là công nghệ được sinh ra nhằm tối ưu năng lượng của chế độ hỗ trợ điều trị IPL SHR, để khi phát xung IPL SHR với tần số nhanh, thì công nghệ OPT giúp cho năng lượng duy trì ổn định hơn.

Vậy tại sao hãng Lumenis lại phát minh và ứng dụng công nghệ OPT vào trong máy IPL? Vì với một số túyp da Châu Âu, Châu Mỹ loại I, II ( loại da trắng, lông trắng hoạc nâu ) không hấp thụ năng lượng quang nhiệt hiệu quả, do đó khi phát xung IPL với năng lượng thấp, và phát nhanh ( trượt ) như bình thường không có OPT trên túyp da trắng, lông trắng, loại da I, I, sẽ không đem lại nhiều kết quả, lông chỉ trắng đi chứ không rụng đi. Còn nếu tăng năng lượng cao lên để liệu trình hiệu quả hơn thì các xung đỉnh sẽ gây đau rát, đỏ sau khi thực hiện xong. Do đó Lumenis phải nghiên cứu và ứng dụng công nghệ OPT nhằm hạn chế xung đỉnh, ổn định mức năng lượng tốt hơn để tăng cường sự hấp thụ quang nhiệt dành cho da trắng, lông trắng bằng cách tăng thời gian năng lượng phát ổn định trong toàn bộ thời gian xung, đem kết quả tốt hơn.

Do đó, có thể nói OPT chỉ đem lại hiệu quả tích cực đối với loại da trắng, túyp da loại I, II và ứng dụng triệt lông với tốc độ thao tác nhanh hơn. Còn đối với chế độ phát xung chậm như IPL, phát từng xung IPL một, hoạc đối với xung IPL có độ rộng xung pulse duration thấp < 50ms, hoặc đối với túyp da loại III, IV, IV, VI không có tác dụng tích cực, và không cần thiết.

Đi với da người châu Á, túyp da loại III, IV như của Việt Nam, OPT không đóng góp giá trị nhiều trong việc gíup triệt lông hiệu quả, hiệu quả triệt lông nhanh chậm… ngoài việc giảm đau, rát, đỏ sau khi thực hiện liệu trình. Đảm bảo rằng đối với các máy sử dụng công nghệ OPT SHR ( nếu thực sự là OPT) cũng không giúp cải thiện hiệu quả triệt lông trong ít lần hơn, cải thiện các khiếm khuyết, da đẹp hơn đối với túyp da loại III, IV, da vàng, da không quá trắng, lông đen. Cho dù có công nghệ OPT hay không, một thiết bị phát IPL SHR chất lượng cao có khả năng triệt lông hiệu quả từ lần thực hiện thứ 4. Bản thân thiết bị IPL hay IPL SHR chất lượng cao cũng không gây châm chích, rát, đỏ sau liệu trình.

Do đó, OPT không phải là công nghệ mới, chỉ là tối ưu năng lượng của phát xung, và ứng dụng OPT vào việc phát xung IPL gọi là IPL với OPT. Trên thị trường, các nhà phân phối thiết bị hay gom chung và nói công nghệ triệt lông OPT là không chính xác .

Một điểm quan trọng nữa là để có thể ứng dụng và cung cấp công nghệ IPL, các hãng sản xuất phải sử dụng tụ điện capacitor với dung lượng cao ( tụ điện đóng vai trò quan trọng trong việc năng lượng IPL và duy trì năng lượng xung IPL phát ra) , hoặc sử dụng rất nhiều tụ điện, và yêu cầ các tụ điện phải có chất lượng cao để cho phép việc sử dụng rất bền, tuổi thọ cao, một số dòng tụ điện có tuổi thọ lên tới 10 năm, tương đương với tuổi thọ máy gần 10 năm.

Do đó, để cung cấp công nghệ IPL OPT, cần phải sử dụng tụ điện có điện dung 100,000 uf ( tức là cái cấu trúc máy phải chứa tới 10 cái tụ điện loại giống như bên trên, để chứa tới 10 tự điện thì thân máy sẽ rất rất lớn và trên thị trường không có loại máy nào như vậy), đối với loại máy có kích thước nhỏ, sử dụng loại tụ điện kích thước nhỏ nhưng dung lượng lớn, giá bán sẽ rất là mắc tiền ( dao động tầm khoảng $30,000 – $60,000 tùy chức năng ) – trên thị trường thế giới, các loại máy nhỏ gọn của hãng Lumenis ứng dụng công nghệ loại này , hoặc để tiết kiệm chi phí thì máy OPT SHR sẽ phải rất lớn, rất nặng mới đủ không gian để chứa đủ số tụ điện đủ điện dung để tạo ra công nghệ OPT ( cần chứ được 10 cái tụ điện 10,000 uF giống như hình trên)

Do đó, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về công nghệ OPT, OPT đóng vai trò là công nghệ kỹ thuật máy, chứ OPT không phải là tính năng sử dụng có thể tùy chọn, hay thiết lập trên màn hình điều khiển, không phải vì chỉ cần tên máy có chữ OPT hay trên màn hình có chữ OPT thì đó là công nghệ OPT ???, nếu trong trường hợp các chủ đầu tư đang xem xét đầu tư dòng máy triệt lông IPL cao cấp và có ứng dụng công nghệ OPT, cần xem xét các yếu tố :

Có cần thiết để đầu tư máy có sử dụng công nghệ OPT cho khách hàng của mình?, túyp da loại II, III, IV, lông đen, phù hợp với đặc trưng khách hàng Việt Nam hay không? Máy OPT đó có thể đem lại hiệu quả cao hơn hay không?

Giá dịch vụ sử dụng máy có quá cao và phù hợp với phân khúc khách hàng của mình?, khả năng thu hồi vốn có tốt hay không?

Máy đó có thực sự ứng dụng công nghệ OPT hay không? ( ghi chú: không thể có công nghệ OPT mà giá rẻ, và công nghệ của Trung Quốc không làm được OPT – ngay cả hãng APOLO cũng không làm được OPT với giá cả phải chăng )

Hãy tham khảo máy IPL của hãng LUMENIS, hãng phát minh ra công nghệ OPT.

Tham khảo thông tin công nghệ OPT tại website của hãng Lumenis: http://www.aesthetic.lumenis.com/m22_opt

Mọi chi tiết về ứng dụng công nghệ trong làm đẹp, vui lòng liên hệ để có thêm thông tin.

[template name=khuyen-mai-thiet-bi-spa expires=7200] [template name=lien-he-mo-spa expires=7200]

Thuật Ngữ Logistics Là Gì

Thuật ngữ logistics không còn quá xa lạ đối với chúng ta, tuy nhiên để hiểu Logistics là gì không phải ai cũng nắm được nội dung cơ bản của nó. Trong bài viết revise này xin giới thiệu lại một trong những nôi dung tồn tại khá lầu về logisitics là gì.

Logistics là nghệ thuật và khoa học của quản lý và điều chỉnh luồng di chuyển của hàng hoá, năng lượng, thông tin và những nguồn lực khác như sản phẩm, dịch vụ và con người, từ nguồn lực của sản xuất cho đến thị trường. Thật là khó khi phải hoàn thành việc tiếp thị hay sản xuất mà không có sự hỗ trợ của logistics. Nó thể hiện sự hợp nhất của thông tin liên lạc, vận tải, tồn kho, lưu kho, giao nhận nguyên vật liệu, bao bì đóng gói. Trách hiệm vận hành của hoạt động logistics là việc tái định vị (theo mục tiêu địa lý) của nguyên vật liệu thô, của công việc trong toàn quá trình, và tồn kho theo yêu cầu chi phí tối thiểu có thể.

Khái niệm Logistics là gì?

Điều này rất quan trọng, nó chỉ rõ nguồn lực tập trung là con người với vai trò vừa là đối tượng, vừa là công cụ tác động, vừa là chủ thể của quá trình.

Cơ sở của logistics

Logistics có thể được hiểu như là việc có được đúng số lượng cần thiết ở đúng thời điểm và với chi phí phù hợp. Nó là nghệ thuật, là một quá trình khoa học. Nó phối hợp tất cả các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, quản lý vòng đời dự án, chuỗi cung cấp và hiệu quả.

Logistic có khái niệm bắt nguồn từ nhu cầu quân sự trong việc cung cấp cho chính họ trong quá trình di chuyển của các đoàn quân từ căn cứ ra tiền tuyến.

Trong thời ký Hy Lập cổ đại, đế chế Roman và Byzantine, đã có những sỹ quan với mác “logistikas” là người chịu trách nhiệm đến các vấn đề về tài chính cũng như cung cấp phân phối. Còn ta cũng thấy đó là những tướng quân làm về quân nhu như ta đọc trong Tam quốc diễn nghĩa.

Logistics trong Kinh doanh

Trong kinh doanh, logistics có thể hiểu như việc tập trung cả nội lực lẫn ngoại lực bao hàm cả quá trình chu chuyển từ nhà ‘sản xuất gốc’ đến ‘người tiêu dùng cuối cùng’. Chức năng chính của logistics bao gồm việc quản lý việc mua bán, vận chuyển, lưu kho cùng với các hoạt động về tổ chức cũng như lập kế hoạch cho các hoạt động đó. Người quản lý logistics kết hợp kiến thức tổng hợp của mỗi chức năng từ đó phối hợp các nguồn lực trong tổ chức để vận hành. Có hai khác biệt cơ bản của logistics. Một thì đánh giá một cách lạc quan, đơn giản coi đó như là sự chu chuyển ổn định của nguyên liệu trong mạng lưới vận chuyển và lưu trữ. Một thì coi đó là một sự kết hợp các nguồn lực (nhân lực, vật lực..) để tiến hành quá trình.

Logistic trong quân sự

Trong quân sự, logistics được các chuyên gia quản lý để làm thế nào và khi nào di chuyển các nguồn lực đến các địa điểm mà họ cần. Trong khoa học quân sự thì việc duy trì cung cấp trong khi làm gián đoạn sự cung cấp của kẻ địch là một nhân tố tối quan trọng trong chiến lược quân sự. Nếu làm được như vậy thì kẻ địch chẳng có gì đáng sợ.

Logistics trong quá trình sản xuất

Thuật ngữ này ám chỉ quá trình logistics trong các ngành công nghiệp. Mục đích của nó là đảm bảo mỗi một máy móc thiết bị hay trạm làm việc được ‘nạp’ đủ sản phẩm với đúng số lượng, chất lượng và đúng lúc.

Tại Việt nam, trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới thì nhu cầu logistics ngày càng lớn và là một bộ phận cấu thành nên giá thành sản phẩm. Vì thế lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ logistics là vô cùng quan trọng. Các công ty cung cấp logistics thì phải luôn chú trọng đến các yếu tố quan trọng của logistics là: số lượng, chất lượng, thời gian và cuối cùng là giá cả dịch vụ. Tuy nhiên trong những trường hợp cụ thể thì có những thứ tự ưu tiên khác nhau.

Các hình thức Logisitcs theo bên tham gia

1PL, 2PL, 3PL, 4PL là gì vậy?

Khi nói đến logistics, bạn có thể hay nghe các công ty dịch vụ nhận mình là 3PL (Third Party Logistics provider), nghĩa là Công ty cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 3. Câu hỏi đặt ra là: 3PL là gì nếu họ là bên thứ 3, vậy còn các bên thứ nhất (1PL), thứ hai (2PL), hay bên thứ tư (4PL) là gì? Ta cùng xem từng khái niệm.

1PL: là người cung cấp hàng hóa, thường là người gửi hàng (shipper), hoặc là người nhận hàng (consignee). Các công ty tự thực hiện các hoạt động logistics của mình. Công ty sở hữu các phương tiện vận tải, nhà xưởng, thiết bị xếp dỡ và các nguồn lực khác bao gồm cả con người để thực hiện các hoạt động logistics. Đây là những tập đoàn Logistics lớn trên thế giới với mạng lưới logistics toàn cầu, có phương cách hoạt động phù hợp với từng địa phương.

2PL: là người vận chuyển thực tế, chẳng hạn như hãng tàu, hãng hàng không, hãng xe tải

3PL: là người cung cấp giải pháp tổng thể cho dịch vụ logistics cho khách hàng, họ thường đảm nhiệm một phần, hay toàn bộ các công đoạn của chuỗi cung ứng.

4PL: Thuật ngữ 4PL lần đầu tiên được công ty Accenture sử dụng, và công ty này định nghĩa như sau: “A 4PL is an integrator that assembles the resources, capabilities, and technology of its own organization and other organizations to design, build and run comprehensive supply chain solutions.”

b) Dịch vụ bưu chính;

Thuật Ngữ Ota Là Gì?

Trong ngành khách sạn nói riêng và du lịch nói chung, OTA viết tắt của Online Travel Agent là một thuật ngữ khá phổ biến. Vậy bạn có biết OTA là gì? OTA dùng để làm gì? Tại sao lại cần OTA?

Thuật ngữ OTA là gì?

OTA viết tắt của Online Travel Agent là một thuật ngữ được dịch sang tiếng Việt là đại lý du lịch trực tuyến, bán các sản phẩm dịch vụ du lịch đơn lẻ hoặc các gói dịch vụ như: phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay, vé xe … cho các đơn vị cung cấp dịch vụ. Các giao dịch mua bán, được đặt qua các đại lý (qua các website, ứng dụng trung gian) và hình thức thanh toán có thể là thanh toán qua cho đơn vị trung gian hoặc trực tiếp nhà cung cấp dịch vụ khi sử dụng dịch vụ.

Nhà cung cấp dịch vụ phải trả phần hoa hồng cho đơn vị trung gian khi khách hàng đặt dịch vụ qua đặt qua các đại lý (qua các website, ứng dụng trung gian). Thông thường khi khách hàng mua gói dịch vụ như cả khách sạn và vé máy bay sẽ rẻ hơn nếu mua lẻ khách sạn + mua lẻ vé máy bay trên cùng một trang web hoặc ứng dụng trung gian (đại lý).

Mô hình OTA đã rất phát triển trên thế giới với những tên tuổi lớn như: chúng tôi chúng tôi , AirBNB, Traveloka,… Ở Việt Nam, các trang như: chudu24, mytour, chúng tôi chúng tôi Abay.vn… chính là các mô hình OTA tại Việt Nam.

Tại sao lại sử dụng OTA?

Theo thống kê đến năm 2023 trên thế giới có khoảng 3.5 tỷ người dùng internet. Theo số liệu báo cáo từ tổ chức We Are Social, tính đến tháng 01 năm 2023, dân số Việt Nam có 96.02 triệu người với tỉ lệ đô thị hóa là 35%. Báo cáo này cũng cho biết, tổng số người dùng Internet ở quốc gia hình chữ S vào tháng 01/2023 là 64 triệu người.

Việc triển khai 3G, 4G và các thiết bị di động ngày càng rẻ và được phổ cập giúp số lượng người tiếp cận và sử dụng internet ngày càng gia tăng. Và việc tìm kiếm thông tin trên internet là xu hướng tất yếu được hầu hết mọi người sử dụng internet quan tâm.

Tham gia vào các kênh OTA sẽ giúp gia tăng đáng kể cơ hội tiếp cận khách hàng trên khắp thế giới, không phân biệt khoảng cách. Mặc dù mỗi doanh nghiệp đều website riêng nhưng các doanh nghiệp như khách sạn vẫn cần hợp tác với các OTA. Bởi các đại lý du lịch trực tuyến là một kênh marketing hiệu quả cho khách sạn. Sự hiện diện tên khách sạn trên nhiều website như vậy sẽ tạo được ấn tượng về mặt thương hiệu và người dùng cũng sẽ dễ dàng đặt phòng hơn. Khách sạn cũng không bỏ ra nhiều chi phí để marketing online vì các OTA sẽ thực hiện việc này.

Những ưu điểm khi sử dụng kênh bán dịch vụ trực tuyến OTA

– Các trang quản trị OTA thường có phần thống kê khách truy cập giúp nhà quản lý có thể theo dõi, thống kê khách và đưa ra các chiến lược giá phù hợp hay từng thị trường mục tiêu.

Hạn chế khi sử dụng kênh bán dịch vụ trực tuyến OTA

– Người đăng ký, sử dụng phải biết hoặc đã được đào tạo thì mới có thể đăng ký, sử dụng được. – Người bán phải trả phần hoa hồng cho đối tác làm giảm doanh thu/lợi nhuận, tăng thêm chi phí của doanh nghiệp.