Thuật Ngữ Mice Là Gì / Top 10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | 2atlantic.edu.vn

Du Lịch Mice (Mice Tourism) Là Gì? Khách Du Lịch Mice

Khái niệm

Du lịch MICE trong tiếng Anh được gọi là Mice tourism.

Du lịch MICE là loại hình du lịch tập trung vào việc lập kế hoạch và đặt phòng của các nhóm cho các sự kiện lớn, hội nghị hoặc hội thảo.(Theo casheltravel)

MICE là viết tắt của 4 chữ tiếng Anh:

Meeting: hội họp

Incentive: khen thưởng

Conference: hội nghị, hội thảo

Event, Exibition: sự kiện triển lãm

Khách MICE được hiểu là các đối tượng khách thuộc 4 nhóm khách trong chữ viết tắt tên. Trong đó:

– Khách Meeting và Conference: là nhóm khách rời khỏi nơi cư trú của mình để tham gia vào các cuộc hội nghị, hội thảo với nhiều mục đích khách nhau.

Khách hội nghị, hội thảo có thể là các thành viên trong cùng một tổ chức, có thể gồm nhiều thành viên từ các tổ chức khác nhau hoặc gồm các khách hàng của một công ty nào đó.

– Khách Event, Exibition: là nhóm khách kết hợp việc đi du lịch với mục đích chính là tham gia sự kiện, triển lãm nào đó.

Các loại hình du lịch MICE

Phân theo mục đích cơ bản của chuyến đi

– Khách M&C: mục đích chính trong chuyến đi của những vị khách này là họ quan tâm đến hiệu quả và chất lượng công việc, sau đó mới quan tâm đến nhu cầu vui chơi, giải trí.

– Khách I: khách I đi với mục đích được nghỉ ngơi, thư giãn. Đối với họ, những chuyến đi du lịch như thế này sẽ giúp họ được thoải mái, được nghỉ ngơi và tiếp xúc nhiều và hiểu đồng nghiệp hơn.

– Khách E: khách E đi với mục đích là tham gia một cuộc triễn lãm, hoặc một sự kiện nào đó.

Phân theo phạm vi lãnh thổ chuyến đi

– Khách MICE quốc tế

– Khách MICE nội địa

Phân theo cách thức tổ chức chuyến đi

– Khách đoàn: là những khách đi từ 2 người trở lên

– Khách lẻ

Phân theo hình thức khai thác

– Khách do công ty tự khai thác

– Khách do công ty nhận gửi khách

Đặc điểm của loại hình du lịch MICE

Đặc điểm chung của khách MICE

– Mục đích chuyến đi của khách MICE không cơ bản là vì công việc

– Khách MICE đa phần là những người có vị trí trong các tổ chức

– Có mức tiêu dùng du lịch khá cao

– Điểm đến ưu tiên của các vị khách này thường là các trung tâm thành phố, là những nơi có cơ sở hạ tầng phát triển

Đặc điểm của từng loại khách MICE – Đặc điểm khách M&C

+ Họ ít quan tâm đến giá cả của chương trình du lịch

+ Thường quan tâm đến các dịch vụ hội họp và các dịch vụ bổ sung cho các công việc của họ

+ Họ thường có thời gian đi du lịch ngắn do kết hợp với công việc của mình

+ Thời gian đi du lịch dài hơn so với khách M, C, E

– Đặc điểm khách I

+ Hạn chế về thời gian du lịch

+ Ít quan tâm đến giá cả chương trình du lịch

Lợi ích mà khách MICE mang lại

– Thị trường khách MICE là một thị trường rất tiềm năng, rất hấp dẫn đối với các cơ sở du lịch, do lượng khách MICE thường đi theo đoàn, và đi với số lượng lớn nên khai thác được thị trường khách MICE sẽ mang lại cho doanh nghiệp lợi nhuận lớn.

– Khách MICE đi du lịch kết hợp với tìm cơ hội đầu tư, tìm kiếm đối tác, tìm hiểu thị trường hay sản phẩm mới…do đó tạo ra nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp, góp phần tăng trưởng nền kinh tế trong nước.

– Khách MICE có yêu cầu chất lượng phục vụ cao nên là động lực thúc đẩy các công ty lữ hành, các cơ sở lưu trú, vận chuyển, các điểm tham quan….tích cực nâng cao sức hấp dẫn cũng như chất lượng phục vụ.

Du Lịch Mice Là Gì?

Đề nghị Ban Biên tập cho chúng tôi biết khái niệm về loại hình du lịch MICE? Tiềm năng của loại hình du lịch này hiện nay ở Việt Nam ? Những đánh giá của WTO về phát triển MICE ở Việt Nam ?

MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác. MICE – viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm). Tên đầy đủ tiếng Anh là Meeting Incentive Conference Event. Bởi vậy các đoàn khách MICE thường rất đông (vài trăm khách) và đặc biệt mức chi tiêu cao hơn khách đi tour bình thường (do Ban tổ chức các hội nghị quốc tế bao giờ cũng đặt phòng cho khách ở khách sạn 4 – 5 sao, dịch vụ cao, tour sau hội nghị phải thiết kế chuyên biệt theo yêu cầu…). MICE hiện là loại hình du lịch mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành du lịch ở các nước.

Đối với Việt Nam loại hình du lịch này đã được các công ty trong ngành du lịch khai thác từ nhiều năm nay, bước đầu đã có kết quả khả quan. Khai thác thị trường MICE là một trong những mục tiêu của chiến lược phát triển ngành du lịch Việt Nam.

Đánh giá về tiềm năng phát triển MICE, đoàn chuyên gia WTO cho rằng: VN có tiềm năng rất lớn và nếu phát triển MICE sẽ là đối thủ đáng ngại của Singapore (trung tâm thu hút MICE lớn nhất Đông Nam Á hiện nay). Cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, nhiều di sản văn hóa, thiên nhiên thuộc hàng kỳ quan thế giới, bãi biển đẹp, hệ thống khách sạn, resort phát triển… Tuy nhiên theo WTO để MICE phát triển Việt Nam nên thành lập MICE Bureau (tổ chức xúc tiến phát triển MICE), xây dựng chiến lược marketing, cải thiện ngay hạ tầng phục vụ khách MICE: visa, sân bay, hệ thống khách sạn, trong đó, việc xác định vị trí xây dựng trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế rất quan trọng: nó phải gần sân bay, khách sạn, thuận tiện đi lại, giao dịch. Các giải pháp khác phải hướng vào việc phân tích số liệu thông tin thị trường, thiết lập chiến lược thông tin quảng bá MICE và xây dựng website, phát triển thương mại điện tử, mở các lớp đào tạo nguồn nhân lực trong và ngoài nước.

Thuật Ngữ Là Gì? Tìm Về Hiểu Về Thuật Ngữ Là Gì?

1 – 1. Thuật ngữ là gì?

“Thuật ngữ” là “những từ ngữ biểu thị khái niệm khoa học công nghệ”, chủ yếu để dùng trong các văn bản khoa học công nghệ.

2 – 2. Đặc điểm của thuật ngữ là gì?

Đặc điểm thứ nhất: Khác với từ ngữ phổ thông, mỗi thuật ngữ thuộc một lĩnh vực khoa học công nghệ chỉ biểu thị một khái niệm và ngược lại mỗi khái niệm trong lĩnh vực đó chỉ được biểu hiện bằng một thuật ngữ.

Đặc điểm thứ hai: Khác với từ ngữ phổ thông, thuật ngữ không có tính biểu cảm.

3 – 3 . Cách định nghĩa từ ngữ

a. Cách thứ nhất (dùng trong sách báo đại chúng):

Giải thích bằng các đặc tính bên ngoài, dựa trên nhận thức cảm tính hoặc những khái niệm phổ thông (ai cũng có thể hiểu được).

b. Cách thứ hai (dùng trong các văn bản khoa học công nghệ):

Giải thích thông qua các kết quả nghiên cứu bằng phương pháp khoa học và dựa trên những khái niệm khoa học.

4 – 4. Sử dụng thuật ngữ là gì?

Muốn thống nhất việc dùng thuật ngữ và hiểu cho chính xác thì phải có định nghĩa hoặc giải thích thuật ngữ trong lĩnh vực khoa học công nghệ tương ứng và có lưu ý đến văn cảnh sử dụng thích hợp.

Trong văn bản bên ngoài lĩnh vực, nếu việc dùng một thuật ngữ có thể gây nhập nhằng (vì có nghĩa khác ở lĩnh vực khác) thì phải chú thích, ít nhất cũng cần lưu ý bằng cách in nghiêng hoặc đặt vào ngoặc kép.

Thuật ngữ không được biểu hiện những sắc thái xúc cảm gây mâu thuẫn về giới tính, sắc tộc, tôn giáo, chính trị, giai cấp, địa vị, tuổi tác.

Khác với từ ngữ văn chương, việc công nhận thuật ngữ cần có cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và ban hành.

5 – 5. Cách đặt tên thuật ngữ là gì?

Sử dụng từ ngữ có sẵn trong từ điển nhưng được định nghĩa lại cho phù hợp lĩnh vực của thuật ngữ.

Để nguyên: trong trường hợp thuật ngữ đã được dùng phổ biến hoặc không gây hiểu nhầm.

Phiên âm: trong trường hợp từ nước ngoài được phiên âm và dùng phổ biến hoặc từ mới nhưng khó phát âm đúng.

Dùng từ có âm mới hoặc chữ mới hoặc hoàn toàn mới cả âm và chữ.

Dùng cụm từ có một bộ phận mới hoặc hoàn toàn mới.

Hình 2: Cách đặt tên thuật ngữ là gì?

6 – 6. Tiêu chí chọn thuật ngữ là gì?

Được đại đa số dùng quen (dù không chính xác).

Lưu ý:

phổ biến không đồng nhất với đại chúng

không phải ai cũng biết một ngoại ngữ

không phải nhà khoa học nào cũng biết nhiều ngoại ngữ

Hình 3: Tiêu chí chọn thuật ngữ là gì?

Kết Luận: Muốn thống nhất việc dùng thuật ngữ và hiểu cho chính xác thì phải có định nghĩa hoặc giải thích thuật ngữ trong lĩnh vực khoa học công nghệ tương ứng và có lưu ý đến văn cảnh sử dụng thích hợp. Trong văn bản bên ngoài lĩnh vực, nếu việc dùng một thuật ngữ có thể gây nhập nhằng (vì có nghĩa khác ở lĩnh vực khác) thì phải chú thích, ít nhất cũng cần lưu ý bằng cách in nghiêng hoặc đặt vào ngoặc kép.

Du Lịch Mice Là Gì? Biết Tuốt Về Du Lịch Mice

Du lịch MICE là gì? Biết tuốt về Du lịch MICE

Du lịch MICE có lễ vẫn đang còn xa lạ đối với nhiều người, nhiều cơ quan. Đây có thể coi là loại hình du lịch kế hợp với công việc và luôn là đối tượng khách hàng tiềm năng và các đơn vị kinh doanh du lịch hướng tới. Vậy du lịch MICE có những điểu gì khách biệt so với du lịch thông thường. Du lịch MICE có dễ làm hay không. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng Ximgo tìm hiểu ngay và luôn nào. 

1. Khái niệm về Du lịch MICE 1. Khái niệm 

MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác. MICE – viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm). Tên đầy đủ tiếng Anh là Meeting Incentive Conference Even

Du lịch MICE

Đặc thù của Du lịch MICE là số lượng khách hàng rất đông ( từ 100 trở lên) và có mức chi tiêu đặc biệt cao hơn các đoàn khách du lịch thông thường. Thông thường các đoàn MICE sẽ nghỉ tại khách sạn 4 – 5 sao, chất lượng dịch vụ cao cùng với các dịch vụ đi kèm. 

MICE là loại hình dịch vụ đưa lại nguồn lợi nhuận lớn và cực lớn cho các đơn vị tổ chức và cũng là đối tượng khách hàng cần săn đón, chăm sóc và trọng tâm của các công ty Sự kiện, Lữ hành, Nhà hàng, khách sạn. 

Hiện nay, VIệt Nam được đánh giá là một trong những nơi có điều kiện tốt để tổ chức MICE với điều kiện thiên nhiên thuận lợi và yếu tố cơ sở vật chất, con người ngày càng đi lên. Dự kiến trong tương lại thì VIệt Nam sẽ là một trong những đối thủ đáng gờm của Singapore (là một trong những nước có lượi thế, nhà tổ chức chuyên nghiệp cho loại hình du lịch MICE). 

Du lịch MICE

Thông thường các công ty Lữ hành, Sự kiện sẽ kết nối các dịch vụ như ăn uống, nghỉ ngơi, di chuyển cùng với các hoạt động trong suốt hành trình theo yêu cầu của đoàn MICE để có thể đem lại sự hài lòng nhất đến cho khách hàng. 

3. Các loại hình của Du lịch MICE MICE – Meeting tour (Du lịch gặp gỡ)

Loại hình này kết hợp chuyến du lịch cùng với các Hội nghị, hội thải các công việc. Mục đích của loại hình này để trao đổi, góp ý, bàn luận về sản phẩm, giaair quyết vướng mắc và đưa ra các định hướng mới. 

Trong loại hình hình này, du lịch MICE còn được phân ra hai loại là 

Association Meeting: Đây là những hoạt động gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa những ngời đồng nghiệp, cùng ngành nghề, cùng chung sở thích, các mối quan tâm và quy mô thông thường của loại hình này trong khỏang từ 50 – 200 người.

 Corporate Meeting: Hình thức này được chia ra làm Internal Meeting  với mục đích trao đổi thông tin/ khen thưởng nội bộ công ty và External Meeting là hoạt động hội thảo giữa các công ty với nhau. Loại hình ày có quy mô nhỏ hơn so với Association Meeting. 

MICE – Meeting tour (Du lịch gặp gỡ)

MICE – Incentive tour (Du lịch khen thưởng)

Múc đích của loại hình này là khen thưởng cá nhân, các nhóm phòng ban là nhân sự trong công ty hoặc các cá nhân ở trong một tổ chức, tập thể có tính đột phá, công việc đạt hiệu quả cao. Mục đích của loại hình này là đẩy mạnh sự gắn kết, xây dựng tinh thần đoàn kết và tạo động lực cho nhân sự tại công ty. 

NhMICE – Incentive tour

Quy mô của loại hình này thường khaorng 50 – 150 khách hàng với những hoạt động taajo thể như Gala Dinner, Team Building, các hoạt động giải trí, các trò chơi có tính cạnh tranh để mọi người thoải mái và gắn kết hơn. Loại hình này có nét tương đồng với External Meeting của Meeting Tour

MICE – Convention tour (Du lịch hội thảo)

Loại hình kết hợp du lịch và các hội nghị, hội thảo giữa những đối tượng ngang cấp bậc hoặc tương xứng về trình độ. Loại hình này mang tính quốc gia và cả Quốc tế với quy mô lớn có số lương khách từ 300 – 1500 người. Loại hình này có thể chia thành 2 loại: 

Hội nghị chủ nhà: Là hội nghị được một Quốc gia tổ chức và các quốc gia khác là khách mời đến dự sự kiện tại quốc gia chủ nhà 

Hội nghị thường niên: Là Hội nghị được diễn ra hàng năm vào khoảng thời gian nhất định với mục đích nhất định và được tổ chức luan viên giữa các nước thành viên. 

MICE – Convention tour

MICE – Event/ Exhibition (Du lịch sự kiện/ triển lãm)

Loại hình này dành cho các sự kiện quảng bá, xúc tiến sản phẩm, lĩnh vực hay định hướng nào đó với số người tham gia không giới hạn. HÌnh thức này thường được kết hợp để giới thiệu, quảng bá sản phẩm. 

MICE – Event/ Exhibition phục vụ cho cả đối tượng kinh doanh sản phẩm và đối tượng khách tiêu dùng. Bởi vì thế quy mô của sự kiện cũng không bị giới hạn hay ảnh hưởng và không có số lượng cụ thể. 

MICE – Event/ Exhibition

4. Vai trò của Du lịch MICE

Đây là thời gian mà các thành viên được nghỉ ngơi, du lịch sau quá trình làm việc mệt mỏi và căng thẳng 

Kết hợp hài hòa giữa công việc và vui chơi khiến các thành viên thoải mái và làm việc cũng hiệu quả hơn

Đẩy mạnh sự gắn kết giữa các đối tác, các nhân sự của công ty và gắn bó giữa cá nhân và doanh nghiệp

Có thêm nhiều mối quan hệ mới, cơ hội để giao lưu, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích. 

Để có thể đưa sản phẩm, thương hiệu đến với đối tác, khách hàng hiệu quả hơn và hoàn thiện hơn. 

MICE góp phần tác động tích cực đến hoạt động Marketing. Giúp giảm bớt chi phí và mang lại hiểu quả tốt hơn và đánh vào đúng trọng tâm muốn đạt được tránh mấy thời gian. 

5. Đặc điểm của Du lịch MICE

Du lịch MICE không đơn thuần chỉ là du lịch 

Không phụ thuộc vào mùa vị trong năm và gần như là diễm ra quanh năm

MICE là loại hình du lịch hcao cấp nên khách hàng MICE cũng là đối tượng khách hàng cao cấp và cần được chăm sóc tận tình, chu đáo 

Chi phí dành cho những chuyến du lịch MICE đặc biệt cao với nhiều dịch vụ đi kèm cùng với chất lượng dịch vụ từ 4 sao trở lên 

Địa điểm và công ty tổ chức cho đoàn MICE phải là các đơn vị uy tín với địa điểm hoàn hảo để đảm bảo mọi công việc sẽ được diễn ra tốt đẹp và đảm bảo tiêu chuẩn cần có. 

Những công tác chuẩn bị cho các hoạt động của  đoàn sẽ phụ thuộc vào chương trình, các hoạt động và kịch bản được chuẩn bị sẵn và phù hợp với đặc điểm của s ự kiện. 

Đối tượng khách hàng MICe có thể là các Giám đốc, Chủ Tịch, người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp, tập thể, các vị nguyen Thủ, Tổng thống, Thương gia, các Celeb đến từ nhiều tổ chức, nhiều nơi với nhiều địa vị khác nhau cho nên ann ninh cũng là một trong những  tiêu chí được đặt lên hàng đầu để đảm bảo mọi thứ ổn thỏa 

Bởi vì số lượng khách hàng đông và thời gian tổ chức ngắn nên mọi thứ phải được sắp xếp hợp lý và khóa học nhất có thể. 

Du lịch MICE

6 Thực trạng của Du lịch MICE Việt Nam  6.1 Thực trang

Hiện tại MICE Việt Nam chỉ mới phát triển ở những thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số thành phố khác. Độ phổ biến của MICE chưa lớn và không phải địa phương nào cũng có thể tự tổ chức MICE được. 

Du lịch MICE

Tuy nhiên, Việt Nam được đánh giá là một trong những đất nước có tiềm năng để tổ chức MICE với các điều kiện tự nhiên cùng cơ sở vật chất thuận lợi, gần biển, sông, núi rừng tạo thuận lợi cho những chuyến MICE với các đặc thù, yêu cầu đặc biệt. Có sự đang dạng về  điểm tổ chức giúp cho MICE việt Nam đang được chú ý và là nơi tổ chức nhiều Hội Nghị lớn, các sự kiến xúc tiến mang tầ Quốc tế. 

Những địa điểm được ưu ái để tổ chức MICE có thể kể đến Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Phú Quốc, Nha Trang, Hồ Chí MInh,…

6.2 Những điều cần lưu ý

Nên thành lập MICE Bureau (tổ chức xúc tiến phát triển MICE)

Xây dựng chiến lược Marketing 

Cải thiện, nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông

Phân tích số liệu thị trường 

Lên kế hoạch và chạy các chuơng trình quảng bá

Tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. 

Chất lượng dịch vụ trong từng loại hình dịch vụ và phải kỹ càng đến chi tiết nhỏ nhất

Xây dựng Website, phát triển thương mại điện tử

2. Đối tượng khách hàng của Du lịch MICE 2.1 Các đơn vị khai thác kinh doanh 

Các đơn vị khái thác  kinh doanh dịch vụ Du lịch MICE  có thể kể đến như: 

Công ty Lữ hành 

Công ty sự kiện 

Khách sạn 

Nhà hàng 

Các điểm tham quan Du lịch, các khu vui chơi giải trí, dịch vụ vận chuyển

Ngoài ra các đơn vị đi theo còn có âm thanh, ánh sang, các dịch vụ đi kèm cùng những điểm đến (nếu có tham quan) đều là những đối tượng khai thác kinh doanh của du lịch MICE 

2.2 Khách hàng của Du lịch MICE

Khách hàng của Du lịch MICE phong phú, đa dạng. Cụ thể có thể kể đến: 

Cơ quan, đoàn thể

Tổ chức doanh nghiệp 

Các Sở, Ban ngành 

Các trường học

Các nhân vật đứng đầu quốc gia

Các Tổ chức lớn trên thế giới 

Du lịch MICE

3. Kinh nghiệm tổ chức Du lịch MICE

Du khách MICE thường là các vị chính khách, các doanh nhân cao cấp, hoặc những người có địa vị quan trọng trong xã hội. Vì vậy, yếu tố an ninh an toàn và nền chính trị ổn định luôn là điều kiện hàng đầu khi chọn địa điểm tổ chức MICE

Những nơi có nền kinh tế phát triển sẽ đượ ưu tiên để tổ chức MICE bởi  mục đích tổ chức du lịch MICE không đơn thuần là để tham quan, nghỉ dưỡng như những tour du lịch thông thường khác. Mà còn hướng tới việc tìm kiếm khách hàng, đối tác và phát triển, thu hustt nhiều cơ hội đầu tư

Địa điểm tổ chức MICE phải đáp ứng được các yêu tố: 

Giao thông thuận tiện, an toàn, dễ dàng di chuyển, gần sân bay, bến xe, bến tàu…

Hệ thống thiết bị thông tin, liên lạc đồng bộ, hiện đại

Hệ thống ngân hàng, tài chính uy tín, linh hoạt

MICE chính là kênh truyền thông hữu ích nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Bởi vì vậy, quá trình phục vụ khách đoàn MICE không được phép xảy ra sai sót ở bất kì khâu nào khiến ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Trên hết, khách MICE thường có đòi hỏi cao và khá khắt khe về chất lượng dịch vụ. Phục vụ tốt khách MICE thì thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được tác động tích cực cũng như thu hút lượng khách hàng đáng kể về với doanh nghiệp 

Du lịch MICE

Ngoài ra, địa điểm tổ chức MICE  phải gần với các trung tâm dịch vụ như Spa, ẩm thực, trung tâm mua sắm, lưu trú, chăm sóc sức khỏe,… với chất lượng 4 -5 sao trở lên 

Các địa điểm tổ chức có địa hình đâ dạng như sông, suối, núi đồi, có nhiều điểm tham mquan đẹp chứa đựng giá trị lịch sử, văn hóa sẽ là điểm cộng để trở thành địa điểm tổ chức MICE

5. Cơ hội và thách thức đối với việc phát triển Du lịch MICE 5.1 Cơ hội 

MICE là cơ hội lớn, là tiềm năng để phát triển kinh tế đất nước. HIện tại các tổ chức cũng ưu ái và lựa chọn VIệt Nam là địa điểm tổ chức bởi cảnh  quan đa dạng, thiên nhiên tuyệt vời. 

MICE đưa chúng ta đến gần hơn với bạn bè Du lịch – Kinh tế trong khu vực và thế giới 

MICE đưa đến các mối quan hệ tích cực, những kiến thức và các làm việc chuyên nghiệp 

Hoạt động giao lưu thương mại cũng được đẩy mạnh 

Tạo công việc và doanh thu cho ngành Du lịch nói riêng cũng như ngành Dịch vụ nói chung trong mùa thấp điểm 

5.2 Thách thức 

Thách thức đầu tiên có thể kể đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp ngoại. Khi mà Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ được các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư để phát triển thì đây cũng là các doanh nghiệp cạnh tranh với doanh nghiệp trong nước dẫn đến sự lép vế và mất ưu thế của doanh nghiệp nước nhà. 

Tiếp đó chính là cơ sở hạ tầng. Càng ngày càng nhiều cơ sở hiện đại được xây dựng lên nhưng số lượng hội trường, nhà hội nghị có thể tổ chức được những đoàn MICE thì vẫn còn hạn chế. Điều này làm giảm cơ hội cạnh tranh. Tính đồng bộ, chuyên nghiệp trong dịch vụ và thuận tiện trong di chuyển thì vẫn chưa có nhiều .Các điểm tham quan chưa quá đa dạng cũng là điểm trừ 

Du lịch MICE

Nguồn nhân lực cũng là điều cần chú trọng đối với MICE. Trình độ nhân lực đáp ứng du lịch MICE đòi hỏi có chuyên môn nghiệp vụ cao, kỹ năng vững vàng cùng với khả năng giao tiếp và xử lý sự cố ngoài ý muốn. Đây là điều quan trọng bởi quá trình sử dụng dịch vụ không tốt thì có thể ảnh hưởng đến sau này. 

Sản phẩm du lịch đặc thù còn mờ nhạt, chưa mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Mặc dù Việt Nam có hàng trăm những làng nghề truyền thống nhưng du khách lại rất khó khăn trong việc tìm những sản phẩm đặc thù “ made in Vietnam”

Tính liên kết giữa các ngành, các doanh nghiệp, các địa phương còn lỏng lẻo, chưa có hệ thống.

Hoạt động thu hút khách MICE chủ yếu là tự phát, chưa có định hướng và hỗ trợ từ phía các cơ quan quản lý nhà nước.

6. Các đơn vị chuyên làm Du lịch MICE uy tín tại Việt Nam  6.1 Các đơn vị phía Bắc

Công Ty Cổ Phần Truyền Thông CNN Việt 

Địa chỉ: Số 07, hẻm 362/2/73 – đường Giải Phóng – tổ 4 – P. Thịnh Liệt – Q.Hoàng Mai – TP Hà Nội.

Hotline: 0904.590.486

Email: cnnmediavietnam@gmail.com

Website: Http://cnnmedia.com.vn

Công ty Du Lịch và Sự Kiện Bầu Trời Hà Nội

Địa chỉ : Số 5 Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Hotline: 0903 209 712 

Email: sales@hanoiskyteam.com

Website: chúng tôi

Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Vietsea

Địa chỉ: Số 3 ngõ 59 Láng Hạ, chúng tôi Đình, Hà Nội

Hotline: 09.8888.0526

Email: info@vietsea.asia

Website: vietsea.asia

Công ty tổ chức sự kiện VietWind Event

Địa chỉ: P705, Tầng 7, Tòa N02 – 25 Lạc Trung, Q. Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Hotline: 096 977 79 81

Email: tung.vietwind@gmail.com

Website: http://www.vietwindevent.vn

6.2 Một số đơn vị miền Trung

Công ty TNHH Truyền thông & Du lịch Huyền Thoại Việt

Địa chỉ: 139 Nguyễn Du, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 090 538 56 92

Email: Info@huyenthoaiviet.com

Website: http://www.huyenthoaiviet.com/

Công ty tổ chức hội nghị, sự kiện DanangEvents

Địa chỉ: Số 217 đường Trần Phú, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236.399.6116

Hotline: 0913 186 829 & 0989 898 198

Website: http://danangevents.com.vn/

Công Ty Sự Kiện Viet Dragon

Đà Nẵng: Số 253 Lê Thanh Nghị, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Hotline: 0964 398 345

Email: info@vietdragon.net

Website: https://vietdragon.net.vn/

Công ty tổ chức sự kiện Sea Event

Địa chỉ: Số 183 Huỳnh Tấn Phát, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 0968 374 343

Mail: info@seaevent.vn

Website: https://seaevent.vn/

6.3 Đơn vị ở miền Nam

Công ty cổ phần Vietnam Booking

Địa chỉ trụ sở: Số 190-192 Trần Quý/P6, Quận 11, TP.Hồ Chí Minh

Liên hệ:  1900 3498

Website: https://www.vietnambooking.com/

Công ty cổ phần lữ hành Fiditour

Địa chỉ trụ sở: 129 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q.1, chúng tôi

Liên hệ:  (028) 39 14 14 14 

Website: https://www.fiditour.com/

Công ty HoabinhEvents

Địa chỉ: Số 5 Hoa Cau, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: 024.3732.5976 – 024.3732.5978

Hotline: Hoàng Lan: 0913 311 911 hoặc Jackie Han: 098 98 98 198

Website: http://hoabinhevents.com

Truyền Thông Phan Đăng (Phan Đăng Media)

Địa chỉ: Trụ sở: 03 Nguyễn Văn Đậu, Phường 5, Phú Nhuận, chúng tôi

Điện thoại: 028 6680 5118 – 0703 495 678

Email: phadanco@gmail.com

Website: chúng tôi

Giới thiệu về tác giả:

Đi là để nuông chiều bản thân, là để hiểu, là để vui vẻ, là để trải nghiệm và để trở về.

Tác giả: Từ Thị Thuỳ Giang Giới thiệu về tác giả:

Du Lịch Mice Là Gì? Các Loại Hình Du Lịch Mice Bạn Nên Biết

Hiện nay, loại hình du lịch Mice tại Việt Nam không còn quá xa lạ bởi Mice được rất nhiều các công ty, tập đoàn lựa chọn. Hơn nữa, đây cũng là một trong những mục tiêu lớn trong ngành du lịch của Việt Nam. Bởi thực trang du lịch Mice ở Việt Nam đang rất tiềm năng. Lượng khách Mice thường đi với số lượng lớn, theo đoàn (có thể lên tới vài trăm người) và có mức chi phí cao hơn khách đi tour du lịch bình thường (thường ở khách sạn 4-5* hoặc resort).

Không những vậy, những khách Mice khi đi du lịch họ thường sẽ kết hợp với việc tìm kiếm đối tác, tìm hiểu và nghiên cứu thị trường, sản phẩm hay cơ hội đầu tư. Nhờ đó sẽ tạo nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các công ty và doanh nghiệp với nhau.

Sau khi tìm hiểu lợi ích của du lịch Mice đem lại thì bạn cũng nên quan tâm đến đặc điểm đặc điểm đặc trưng của mô hình du lịch độc đáo này. Như đã biết, mục đích chính của du lịch Mice chính là giúp các công ty, doanh nghiệp có cơ hội tìm kiếm khách hàng, giao lưu với những đối tác làm ăn để phát triển cũng như mở rộng kinh doanh. Chính vì vậy, du lịch Mice sẽ có những đặc trưng nổi bật như sau:

Khách du lịch Mice thường là những khách hàng giàu tiềm năng nên các đơn vị tổ chức du lịch Mice thường chú trọng đến những yêu cầu đặc biệt. Khác với những khách đi theo tour thì khách du lịch Mice thường sẽ ở những khách sạn sang trọng, đẳng cấp 4-5* hoặc những resort, khu nghỉ dưỡng sang trọng, dịch vụ tốt, thái độ phục vụ chuyên nghiệp. Địa điểm tổ chức cũng sẽ ở những khách sạn cao cấp hay trung tâm sự kiện lớn.

Du lịch Mice thường không bị hạn chế về mặt thời gian tổ chức. Tùy thuộc vào yêu cầu của đơn vị tổ chức mà có thể lựa chọn bất kì thời điểm nào trong năm.

Nếu như ở loại hình du lịch tour thường không giới hạn về đối tượng khách hàng thì điều này lại hoàn toàn ngược lại với mô hình du lịch Mice. Khách du lịch Mice đa phần họ đều là những người có địa vị trong 1 lĩnh vực nào đó hoặc những người có thu nhập và khả năng chi trả cao. Khách Mice cũng có thể là khách nội địa và khách quốc tế.

Như đã nói ở trên, khách hàng Mice thường là những người có thu nhập, đời sống cao chính vì vậy những dịch vụ sử dụng của họ cũng sẽ cao cấp hơn so với những khách hàng bình thường. Các dịch vụ trong tour du lịch Mice thường cần phải hoàn hảo từ khâu tổ chức hội thảo, sự kiện cho tới các hoạt động khi đi du lịch. Các đơn vị tổ chức cần phải biết cách làm thỏa mãn được nhu cầu sử dụng của những vị khách tham dự.

Trong các loại hình du lịch Mice thì Meeting thường rất phổ biến và được nhiều đơn vị tổ chức lựa chọn. Hoạt động này thường kết hợp du lịch với hình thức gặp mặt, hội nghị. Các sự kiện được tổ chức nhằm đóng góp những ý kiến của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ hay để trao đổi, đóng góp về những vấn đề đang tồn tại hoặc sáng tạo ra một sản phẩm mới….

Đối tượng khách hàng Mice trong loại hình Meeting thường là các doanh nhân, các thành viên của các tổ chức quốc tế… chính vì vậy mà họ thường yêu cầu cao về dịch vụ.

Có thể bạn chưa biết nhưng trong loại hình Meeting lại được chia nhỏ thành 2 loại hình: Association Meeting và Corporate Meeting.

Corporate Meeting là hình thức nhỏ hơn so với Association Meeting. Loại hình Corporate có khá nhiều các hình thức để tổ chức như tổ chức khen thưởng hay trao đổi các thông ty cho nhân viên với quy mô trong nội bộ công ty; hoặc hoạt động hội thảo, gặp mặt giữa các đối tác đầu tư, làm ăn với quy mô 2 hoặc nhiều công ty.

Khác với Meeting, Incentive là mô hình du lịch được tổ chức để khen thưởng các nhân trong công ty, doanh nghiệp hay những cá nhân trong 1 tổ chức nào đó! Mục đích của loại hình du lịch này chính là để thúc đẩy, tạo động lực cho nhân viên phát triển hơn nữa. Đồng thời giúp các thành viên có thể gắn kết, đoàn kết với nhau.

Phần lớn chi phí sẽ do công ty, doanh nghiệp phải chi trả. Những người tham dự sau khi tổ chức họp bàn, khen thưởng sẽ được nghỉ ngơi, hưởng thụ. Chương trình du lịch khen thưởng này thường chỉ có khoảng 100-150 khách với những chương trình teambuilding, tổ chức dã ngoại, vui chơi cho các nhân viên.

Convention là loại hình du lịch kết hợp với những hội thảo, hội nghỉ để nhằm mục đích trao đổi thông tin giữa các công ty, doanh nghiệp hay những người có cùng trình độ, hoạt động trong nhiều lĩnh vực có quan hệ mật thiết với nhau. Vậy, điểm khác biệt giữa Convention với các loại hình du lịch Mice là gì?

Hoạt động du lịch hội thảo thường được tổ chức cho các sự kiện, hội nghi mang quy mô quốc gia hoặc quốc tế. Hoạt động Convention sẽ được tổ chức trước thềm sự kiến quốc gia đó! Quy mô tham dự cũng rất lớn (có thể dao động từ 400 đến 1500 người tham dự). Về cơ bản, du lịch hội thảo cũng sẽ được chia thành 2 loại:

Bid to hot a convention (Hội nghị chủ nhà): hội nghị do nước chủ nhà đăng cai tổ chức, các quốc gia khác sẽ cử các thành viên đến để tham dự.

Convention orgnized by members (Hội nghị thường niên): hội nghị được tổ chức luân phiên ở các nước hoặc các tổ chức khác nhau.

Event/ Exhibition (Du lịch sự kiện, triển lãm)

Du lịch sự kiện/ triển lãm là một mô hình du lịch được tổ chức nhằm mục đích quảng bá, xúc tiến một lĩnh vực nào đó! Khách hàng Mice trong nhóm mô hình du lịch sự kiện triển lãm thường là những người quan tâm hoặc có khả năng sử dụng những sản phẩm mà sự kiện mang đến.

Những người tham dự loại hình sự kiện này thường không bị giới hạn. Một số các hoạt động phổ biến của loại hình Event/ Exhibition chính là liên hoan, chương trình du lịch, các cuộc thi… Bên cạnh đó, đối với loại hình du lịch triển lãm thì đây là hình thức kết hợp nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá sản phẩm hay những dịch vụ cho đối tác hoặc thị trường. Trong lĩnh vực du lịch triển lãm lại được chia ra thành 2 lĩnh vực nhỏ khác nhau:

Triển lãm thương mại: những cuộc triển lãm được mở ra nhằm hướng đến các đối tượng kinh doanh, công ty, doanh nghiệp…

Triển lãm sản phẩm: để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hàng hóa đến với những đối tượng khách hàng.