Thuật Ngữ Lgbt / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | 2atlantic.edu.vn

Các Thuật Ngữ Về Lgbt

tính và LGBT vì cho rằng đây là đề tài “nhạy cảm” và không biết dùng từ ngữ thế nào cho phù hợp. Để giúp cho các cuộc trò chuyện và trao đổi của mọi người được thuận lợi hơn, chúng tôi cung cấp bảng các thuật ngữ thường dùng trong cẩm nang này và trong đời sống hàng ngày.

LGBT:

 

Viết tắt tiếng Anh của người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới.

 

( Lesbian, Gay, Bisexual & Transgender )

Xu hướng tính dục:

 

Một yếu tố trong tính dục, thể hiện bằng sự hấp dẫn có tính bền vững về cảm xúc, tình dục hoặc tình cảm hướng tới người cùng giới, khác giới hay cả hai. Từ đó có các xu hướng như đồng tính, dị tính hoặc song tính.

Đồng tính:

 

Người có cảm giác hấp dẫn về tình cảm, thể chất với người cùng giới.

Dị tính:

 

Người có cảm giác hấp dẫn về tình cảm, thể chất với người khác giới.

Song tính:

 

Người có cảm giác hấp dẫn về tình cảm, thể chất với cả hai giới.

Chuyển giới:

 

Là trạng thái khi một người có giới tính sinh học không trùng với bản dạng giới hay thể hiện giới của họ (ví dụ: có cơ thể là nam và nghĩ đó nhận dạng hoặc thể hiện mình là nam hay nữ, trong khi người đồng tính lại

Tính dục:

 

Một khái niệm bao gồm

 

giới tính sinh học

 

(có cơ thể là nam hay nữ),

 

bản dạng giới

 

(cảm nhận mình là nam hay nữ),

 

xu hướng tính dục

 

(yêu người cùng giới hay khác giới) và

 

thể hiện giới

 

(thể hiện là nam tính hay nữ tính).

 

Tính dục khác với tình dục.

Công khai:

 

Quá trình nhận diện và thừa nhận xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của chính mình và thể hiện, chia sẻ cho người khác biết. Trong tiếng Anh từ tương đương là

 

come out

 

(động từ)

 

hoặc

 

coming out

 

(danh từ)

, là từ được dùng khá phổ biến ngay cả ở các quốc gia và cộng đồng không nói tiếng Anh. Trong tiếng Việt có những cách dịch khác của từ “come out/coming out”như

 

lộ diện, bộc lộ.

bình đẳng của LGBT và tôn vinh sự đa dạng tính dục, có khuynh hướng hành động thách thức những lời lẽ và hành vi kỳ thị LGBT. Từ tiếng Anh tương đương là

 

ally

.

PFLAG:

 

Viết tắt tiếng Anh của Hội Phụ huynh, Gia đình và Bạn bè của Người đồng tính.

 

(Parents, Families and Friends of Lesbians and Gays) 

Trong tủ kín:

 

Việc che giấu người khác về xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của mình. Từ tiếng Anh tương đương là

 

closet

, theo nghĩa đen là “tủ kín”, ám chỉ việc sống che giấu bản thân.

Sự tự kỳ thị:

 

Tình trạng khi một người LGBT thuận theo những định kiến xã hội và tự ghét sợ chính xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của mình. Từ tiếng Anh tương đương là

 

internalized homophobia.

Định chuẩn hóa dị tính:

 

Quan niệm cho rằng chỉ có xu hướng tính dục dị tính và những khác với dị tính bị xem là không bình thường.

 

Định chuẩn hóa dị tính

 

được cho là góp phần gây ra tình trạng kỳ thị người LGBT. Từ tiếng Anh tương đương là

 

heteronormativity.

Phân vân:

 

Việc thấy không chắc chắn mình có xu hướng tính dục hay bản dạng giới nào. 

Phân vân là một giai đoạn bình thường trong quá trình một người tìm hiểu về tính dục của mình. Từ tiếng Anh tương đương là

 

questioning.

Tiết lộ:

 

Việc cho người khác biết một người là LGBT mà không có sự cho phép của người LGBT đó. Từ tiếng Anh tương đương là

 

outing.

                                                                                                                 Theo Trần Khắc Tùng (ICS)

Share This:

Tư vấn đồng tính: 1900 6233

Lĩnh vực tham vấn: Tư vấn đồng tính, tình yêu, hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, giới tính, gỡ rối các vấn đề khó xử trong quan hệ gia đình, bè bạn, tư vấn hướng nghiệp và kỹ năng sống.

Website: http://www.vientamlygiaoduc.com/

Social Links:

Facebook

Google+

Youtube

Tìm Hiểu Một Số Thuật Ngữ Về Lgbt

LGBT: Viết tắt tiếng Anh của người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (Lesbian, Gay, Bisexual & Transgender)

Xu hướng tính dục: Một yếu tố trong tính dục, thể hiện bằng sự hấp dẫn có tính bền vững về cảm xúc, tình dục hoặc tình cảm hướng tới người cùng giới, khác giới hay cả hai. Từ đó có các xu hướng như đồng tính, dị tính hoặc song tính.

Đồng tính: Người có cảm giác hấp dẫn về tình cảm, thể chất với người cùng giới.

Dịtính: Người có cảm giác hấp dẫn về tình cảm, thể chất với người khác giới.

Song tính: Người có cảm giác hấp dẫn về tình cảm, thể chất với cả hai giới.

Tính dục: Một khái niệm bao gồm giới tính sinh học (có cơ thể là nam hay nữ), bản dạng giới (cảm nhận mình là nam hay nữ), xu hướng tính dục (yêu người cùng giới hay khác giới) và thể hiện giới (thể hiện là nam tính hay nữ tính). Tính dục khác với tình dục.

Công khai: Quá trình nhận diện và thừa nhận xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của chính mình và thể hiện, chia sẻ cho người khác biết. Trong tiếng Anh từ tương đương là come out (động từ) hoặc coming out (danh từ), là từ được dùng khá phổ biến ngay cả ở các quốc gia và cộng đồng không nói tiếng Anh.Trong tiếng Việt có những cách dịch khác của từ “come out/coming out” như lộ diện, bộc lộ.

PFLAG: Viết tắt tiếng Anh của Hội Phụ huynh, Gia đình và Bạn bè của Người đồng tính (Parents, Families and Friends of Lesbians and Gays)

Trong tủkín: Việc che giấu người khác về xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của mình. Từ tiếng Anh tương đương là closet, theo nghĩa đen là “tủ kín”, ám chỉ việc sống che giấu bản thân.

Sựtựkỳthị:Tình trạng khi một người LGBT thuận theo những định kiến xã hội và tự ghét sợ chính xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của mình. Từ tiếng Anh tương đương là internalized homophobia.

Phân vân: Việc thấy không chắc chắn mình có xu hướng tính dục hay bản dạng giới nào. Phân vân là một giai đoạn bình thường trong quá trình một người tìm hiểu về tính dục của mình. Từ tiếng Anh tương đương là questioning.

Tiết lộ: Việc cho người khác biết một người là LGBT mà không có sự cho phép của người LGBT đó. Từ tiếng Anh tương đương là outing.

Nguồn: ICS

Lgbt Là Gì? Một Số Thuật Ngữ Liên Quan Đến Cộng Đồng Lgbt

Chắc hẳn bạn đã nghe được ở đâu đó về khái niệm LGBT, nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu LGBT có nghĩa là gì chưa?

Nếu chưa biết về thuật ngữ này, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các khái niệm cơ bản liên quan đến cộng đồng LGBT trong bài viết này nhé!

LGBT là viết tắt của từ gì?

LGBT là chữ cái viết tắt của 4 từ: Lesbian, Gay, Bisexual (còn được biết đến là Bi), Transgender.

– Lesbian là những người đồng tính luyến ái nữ

– Gay là những người đồng tính luyến ái nam

– Bisexual là những người song tính luyến ái

– Transgender là người chuyển giới hay còn được biết đến với tên gọi là người hoán tính.

Đồng tính luyến ái (đồng tính) là từ được sử dụng để chỉ việc bị hấp dẫn trên các phương diện tình dục, tình yêu giữa những người có cùng giới tính với nhau.

Với vai trò là một thiên hướng tính dục, đồng tính luyến ái chính có tính chất bền vững thể hiện sự hấp dẫn về mặt tình yêu hoặc hấp dẫn về mặt tình dục duy nhất hoặc chủ yếu đối với những người có cùng giới tính với mình.

Người đồng tính đa dạng về mọi mặt. Và không có bất cứ đặc điểm ngoại hình đặc trưng nào để có thể “nhận dạng” người đồng tính so với những người khác trong xã hội.

Những từ phổ biến để chỉ người đồng tính như “bóng” hoặc “bê đê” thường mang ý chỉ miệt thị, thường được dùng để chỉ một người đàn ông có suy nghĩ và hành động như phụ nữ.

Bi/ song tính luyến ái hay còn được gọi là lưỡng tính là những người có thể bị hấp dẫn về mặt tình cảm, cảm xúc và tình dục với cả những người khác giới tính và những người cùng giới tính với mình một cách dài lâu.

Người chuyển giới/ hoán tình là những người có tình trạng tâm lý giới tính không phù hợp với giới tính của cơ thể. Chẳng hạn như, một người có giới tính cơ thể là nữ nhưng lại cảm nhận mình là nam và ngược lại, một người giới tính nam nhưng luôn có cảm nhận mình là nữ.

Cảm nhận khác biệt này hoàn toàn không phụ thuộc vào vấn đề người đó có thực hiện chuyển đổi giới tình bằng cách phẫu thuật hay không.

Khi người chuyển giới đã thay đổi giới tình của mình bằng cách phẫu thuật thì họ được gọi là những người chuyển giới đã phẫu thuật.

Người chuyển giới và thiên hướng tình dục là hai khái niệm hoàn toàn độc lập với nhau. Những người chuyển giới có thể thuộc xu hướng tình dục đồng tính, song tính, hoặc dị tính,…

Ngày kỷ niệm của cộng đồng LGBT

Ngày 17 tháng 5 năm 1990, Tổ chức y tế thế giới đã “giải mã” được thiên hướng tình dục và công bố loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách các bệnh tâm thần. Chính vì thế, Liên Hiệp quốc đã chọn ngày 17 tháng 5 hàng năm là “Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt, đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới”.

Sự kiện này được tổ chức tại hơn 100 đất nước và tại tất cả các khu vực trên thế giới từ năm 2004.

Cờ LGBT, lá cờ 6 mầu đầy ý nghĩa

Cộng đồng LGBT có những biểu tượng đặc trưng để biểu hiện sự thống nhất, niềm tự hào cũng như sự liên kết giữa các thành viên.

2 biểu tượng dễ nhận biết nhất của cộng đồng này là biểu tượng tam giác hồng và lá cờ màu cầu vồng. Nếu hình ảnh tam giác hồng được sử dụng với ý nghĩa mang tính “nhục nhã” trong Thế chiến thứ 2, thì lá cờ cầu vồng được dùng như một biểu tượng thay thế và không mang ý nghĩa nào tiêu cực.

Các gam màu trong lá cờ cầu vồng có ý nghĩa như sau:

Màu đỏ- dũng khí

Màu cam- nhận thức và khả năng

Màu vàng- thách thức

Màu xanh lá- sự khích lệ và phấn đấu

Màu xanh dương- hy vọng, sự chia sẻ, giúp đỡ và đấu tranh

Màu tím- sự thống nhất và hòa hợp.

Lá cờ 6 màu này là lá cờ được sử dụng chung cho cả cộng đồng LGBT, ngoài ra mỗi cộng đồng riêng lại có một biểu tượng riêng biệt, chẳng hạn như:

Cờ của cộng đồng người toàn tính (Pansexual) gồm 3 màu: hồng- vàng- xanh da trời.

Cờ của cộng đồng song tính (Bisexual) gồm 3 màu: hồng- tím- xanh dương

Cờ của người vô tính (Asexual) gồm 4 màu: đen-xám- trắng- tím than

Cờ của cộng đồng người chuyển giới (Transgender) gồm 3 gam màu chia thành 5 dải màu, cụ thể như sau: xanh da trời- hồng- trắng- hồng- xanh da trời.

Một số khái niệm thông dụng khác trong cộng đồng LGBT

Ngoài LGBT, nếu bạn muốn tiếp xúc và tìm hiểu kỹ hơn về cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới, nhất định bạn phải hiểu thêm về những thuật ngữ sau:

SB là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Soft Butch- là loại trong Les. SB gồm 2 loại SBM (SB mềm) và SBC (SB cứng).

SB mềm: là những người có tính khí giống con trai, và luôn nghĩ mình là con trai. Nhưng khi thể hiện ra bên ngoài vẫn giống con gái và chỉ yêu thích con gái.

SB cứng là những les có phong cách, dáng vẻ, cử chỉ và cách ăn mặc như con trai. Nếu chỉ nhìn về bên ngoài thì bạn sẽ không biết đó là một cô gái.

Trans guys là từ dùng để chỉ một người là con gái nhưng khi nhìn vào thì không ai có thể phân biệt được vì bề ngoài giống hệt con trai.

Fem là viết tắt của từ Femme- les yểu điệu, là những người có hình dáng, cử chỉ và cách biểu hiện ra bên ngoài giống hệt một người con gái bình thường, nhưng chỉ yêu thích con gái.

Tom chính là từ viết tắt của Tomboy. Những người này có cá tính, cách ăn mặc, ngoại hình và cách thể hiện giống với con trai- khá giống với SB cứng. Tuy nhiên, họ không hoàn toàn là les 100% vì hiện nay nhiều bạn nữ thích phong cách tomboy và thể hiện ra bên ngoài sự mạnh mẽ của mình mà thôi.

Cả SB và Trans đều là những người có cơ thể ở dạng nữ nhưng thể hiện hành động và phong cách giống một người con trai. Nếu xét về mặt bản chất thì đây là 2 khái niệm chỉ những dạng người khác nhau. Cụ thể như sau:

Tính cách: Nếu so sánh về mặt tính cách, cử chỉ thì Trans thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả SB cứng.

Nhìn nhận về cơ thể: Trans luôn mong muốn và gần như tìm mọi cách để biến mình thành một người con trai. Trong khi đó, SB cũng mong muốn trở thành một người đàn ông, nhưng họ không hề ghét những đặc điểm nữ tính của mình; thậm chí những bạn SB mềm còn thể hiện ra vẻ ngoài không khác gì những cô nàng khác.

Gay là một từ thường xuyên bị sử dụng một cách nhầm lẫn. Trên thực tế, “gay” chính là từ chỉ người đồng tính, không chỉ riêng đồng tính nam

Bot hay Bottom hay thụ đều là những từ dùng để chỉ những người đồng tính luyến ái bị động trong việc quan hệ tình dục. Nói nôm na, dễ hiểu thì là những người nằm dưới- đóng vai trò “vợ”.

Ngoài ra, với những bạn yêu thích nền văn hóa Nhật Bản, bot còn được biết với tên gọi “uke”.

Đôi khi người ta cũng gọi những bạn bot thuần là “thuần 0”.

Ngược lại với bot, top hay công đều là từ dùng để chỉ những người đồng tính luyến ái chủ động trong quan hệ tình dục- những người nằm trên, đóng vai trò “chồng”.

Tương tự như bot trong tiếng Nhật được gọi là “uke” thì top trong tiếng Nhật được gọi là “seme”.

Nếu bot thuần được gọi là “thuần 0” thì top sẽ được gọi là “thuần 1”.

Nếu trong cộng đồng đồng tính có những người chuyên ở vai top hoặc bot thì cũng sẽ có những người có thể thay đổi vai trò của mình giữa bot và top liên tục.

Có nghĩa là, với đối tượng này họ có thể là top, nhưng với người yêu khác họ có thể là bot. Những người như vậy được gọi là “center”- ở giữa.

Come out có nghĩa là “lộ diện”, là khái niệm dùng để chỉ sự công khai của những người trong cộng đồng LGBT với những người khác về xu hướng tình dục khác biệt của mình.

Hủ là từ thường được sử dụng để chỉ những cô nàng hoặc những anh chàng thích và bị thu hút bởi những cặp đôi nam- nam hoặc nữ- nữ.

Họ không phải là người đồng tính, nhưng họ rất ủng hộ và dễ cảm thấy phấn khích với các cặp đôi đồng tính trong truyện, trên phim ảnh thậm chí ngoài đời thực.

Hủ gắn liền với các khái niệm có liên quan như:

Hủ nữ: cô nàng thích những cặp đôi đồng tính

Hủ nam: anh chàng thích các cặp đôi đồng tính

Đam mỹ: truyện hoặc phim nói về các cặp đôi đồng tính nam

Bách hợp: truyện hoặc phim nói về các cặp đôi đồng tính nữ.

Trên thực tế, còn rất nhiều khái niệm khác liên quan đến cộng đồng LGBT. Những khái niệm được giải thích trong bài viết này chỉ là những từ ngữ phổ biến và thường gặp nhất. Hi vọng những thông tin trong bài này có thể giúp bạn hiểu một phần nào đó về cộng đồng LGBT.

Thuật Ngữ Lgbt Là Gì? Lá Cờ 7 Màu Của Cộng Đồng Lgbt Có Ý Nghĩa Gì?

LGBT là tên viết tắt của cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và hoán tính hay còn gọi là người chuyển giới (Transgender).

Người đồng tính nữ (Lesbian) là một người phụ nữ bị thu hút bởi những người phụ nữ khác.

Đồng tính luyến ái nam( Gay): Là những người được sinh ra với giới tính được xác định là nam. Có xu hướng yêu thương và quan hệ với người cùng giới là nam. Xu hướng này là lâu dài và không bị thay đổi.

Bisexual hay còn gọi là Lưỡng tính hoặc song tính luyến ái (tiếng Anh: bisexual) là mối quan hệ hoặc hấp dẫn tình dục của một người với cả hai giới tính nam và nữ. Người có thiên hướng tình dục song tính luyến ái có thể bị hấp dẫn về mặt cảm xúc, tình cảm và tình dục với cả người cùng giới tính và khác giới tính với mình.

Người chuyển giới (Transsexual/Transgender): Là những người là đồng tính luyến ái nữ hoặc đồng tính luyến ái nam. Được can thiệp bằng công nghệ giải phẫu và y học. Để người đó trở về đúng với giới tính của mình.

Thuật ngữ này mô tả xu hướng tình dục của một người, tức là họ có sự hấp dẫn tình yêu và tình dục với những người cùng giới tính. Nói một cách khác, LGBT thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá nhân loại dựa trên thiên hướng tình dục và bản dạng giới.

Lá cờ 7 màu của cộng đồng LGBT có ý nghĩa gì?

Từ lâu, LGBT đã lấy lá cờ 7 màu cầu vồng làm biểu tượng cho cộng đồng của mình, với các màu đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím (red, orange, yellow, green, blue, indigo, violet).

Tuy nhiên, trong thực tế, người ta sử dụng biểu tượng không có màu chàm, và màu lam được thay bằng màu xanh cyan. Các avatar mà người dùng Facebook sử dụng trong thời gian gần đây chỉ có 6 màu (lục sắc: đỏ, cam, vàng, lục, xanh cyan, tím).

Sở dĩ lựa chọn nhiều màu như vậy là bởi cộng đồng của họ chính là nơi thể hiện giới tính thật của những người có hướng tình dục thiểu số trong xã hội. Là nơi họ sống thật với con người bên trong mình, nơi họ được nhận sự đồng cảm. Ở đó không có sự kỳ thị hay phân biệt của mọi người, sống hòa đồng hơn với xã hội.

Cộng đồng LGBT là minh chứng lớn nhất của việc hòa nhập với xã hội. Giúp họ sẵn sàng sống dũng cảm, cảm nhận được tình yêu, sự đồng cảm, yêu thương chính cuộc sống của mình và những người trong cộng đồng đó.

Hiện tại, cộng đồng LGBT trên thế giới càng được công nhận và đối xử bình đẳng như ở Mỹ, Ireland, Phần Lan, Anh, Pháp… Họ được tự do thể hiện tình cảm, công khai cuộc sống hôn nhân đồng tính…

Mỹ – 2023: Trước khi hôn nhân đồng tính được công nhận trên toàn nước Mỹ ngày 26/6, nhiều bang của quốc gia này đã cho phép các đôi nam hoặc nữ kết hôn như Massachusetts, New York, Washington, Hawaii, New Mexico… Trong đó, thành phố San Francisco, Los Angeles, Miami từ lâu được xem là thánh địa của các đôi thuộc giới tính thứ 3.

Ireland – 2023: Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận hôn nhân đồng giới bằng cách trưng cầu dân ý với đa số tán thành. Tại đây, các đôi có thể thực hiện bộ ảnh cưới với những tòa lâu đài tuyệt đẹp. Tuy nhiên, họ phải thông báo trước vài tháng về kế hoạch làm đám cưới của mình và ở lại Ireland ít nhất 15 ngày để được cấp giấy chứng nhận kết hôn.

Phần Lan – 2023: Quốc hội nước này đã thông qua luật hôn nhân sửa đổi cho phép các cặp đồng tính kết hôn với 105 phiếu thuận và 92 phiếu chống.

Scotland – 2014: Đất nước này có nhiều điểm đến được xem như “thánh địa của người đồng tính”, như Glasgow, Edinburgh cùng đường bờ biển đẹp tuyệt.

Pháp – 2013: Sau khi được luật pháp chấp thuận, Vincent Autin và Bruno Boileau là đôi đồng tính đầu tiên tổ chức đám cưới ở Montpelier. Ngoài ra, Marais và Riviera cũng là các thiên đường dành cho cộng đồng này với nhiều trải nghiệm lãng mạn trong kỳ trăng mật. Lễ hội cho người đồng tính ở Pháp thường tổ chức vào thứ 7 cuối cùng của tháng 6.

Brazil – 2013: Thành phố Rio de Janeiro cũng là địa điểm thân thiện với người đồng tính nhờ nhiều bãi biển đẹp, nhà hàng đẳng cấp và các trò vui chơi giải trí hấp dẫn cho đến đêm khuya. Chủ nhật đầu tiên sau kỳ nghỉ Corpus Christi (thường là vào tháng 5 hoặc tháng 6), hàng triệu người sẽ tham gia lễ hội dành cho cộng đồng LGBT ở Sao Paulo.

Anh – 2013: Ngoài các câu lạc bộ đêm ở London, Liverpool và Manchester cũng là những thiên đường vui chơi cho mọi người, đặc biệt là người thuộc giới tính thứ 3. Riêng Brighton còn được mệnh danh là “Thủ đô đồng tính”.

Tuy vậy, tại Việt Nam thì luật hôn nhân hay kết hôn đồng giới chưa được công nhận. Những người đồng giới chỉ có thể cùng nhau sống dưới hình thức sống chung. Trước đây, tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, kết hôn giữa những người có cùng giới tính là một trong 5 trường hợp cấm kết hôn.

Nhưng khi Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 được áp dụng, thay thế cho Luật năm 2000, thì kết hôn đồng giới không còn thuộc trường hợp bị cấm. Thay vào đó, Luật mới chỉ quy định: Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người có cùng giới tính (Điều 8).

Điều này cho thấy, pháp luật đã thay đổi cách nhìn với hôn nhân đồng giới, không nghiêm cấm một cách cứng nhắc như trước đây mà chỉ không thừa nhận, tức là không khuyến khích nhưng cũng không cho phép. Theo đó, các cặp đôi đồng tính vẫn có thể tổ chức đám cưới, vẫn được chung sống với nhau nhưng sẽ không được thừa nhận là vợ chồng về mặt pháp lý.

Có nên công khai bản thân là LGBT không?

Đây là một nỗi băn khoăn của rất nhiều người thuộc cộng đồng LGBT ở mọi lứa tuổi. Một số cha mẹ sẽ cởi mở và chấp nhận, trong khi những người khác có thể không hiểu ý nghĩa của đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hoặc chuyển giới nên họ sẽ có những định kiến ​​về người LGBT.

Bởi vậy, để tránh những tổn thương về cả thể xác và tinh thần, các chuyên gia Tâm lý học khuyên rằng, nếu bạn chưa đủ can đảm để công khai giới tính của mình, hãy tìm đến những chuyên gia tư vấn để được hỗ trợ, điều hướng tích cực, giúp bạn có những quyết định sáng suốt và không ảnh hưởng đến những người thân xung quanh, cộng đồng xã hội cũng như chính bản thân mình.

Bạn có thể nhận thức mình thuộc cộng đồng LGBT từ khi nào?

Ngay ở tuổi dậy thì, một số thanh thiếu niên đã đặt câu hỏi về bản sắc giới tính của họ. Nhưng hầu hết mọi người đều có ý thức ổn định về giới tính của họ bắt đầu từ rất sớm, khoảng 4 tuổi.

Nếu bạn đã nhận thức hay cảm nhận được về giới tính của mình kể từ khi bạn còn nhỏ hoặc khi đã có nhận thức ở một độ tuổi nào đó, có lẽ bạn sẽ không thay đổi suy nghĩ của mình. Nếu bạn bối rối về danh tính giới tính của mình, hãy tìm sự hỗ trợ bằng cách nói chuyện với người mà bạn tin tưởng, sau đó cùng bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe tìm hướng giải quyết đúng đắn nhất.

Xã hội nói chung đang thay đổi, hiện nay đã có nhiều nước cho phép các cặp đồng giới kết hôn. Bên cạnh đó, nhiều trường học đã hỗ trợ cho thanh thiếu niên LGBT và tạo môi trường an toàn cho tất cả học sinh.

Hiện nay, vẫn còn nhiều cộng đồng không chấp nhận người LGBT. Đã có một số nước đưa ra luật pháp để giải quyết các hành vi thù địch hoặc chống lại người LGBT, nhưng nhiều nước vẫn không ban hành luật để bảo vệ họ khỏi sự phân biệt đối xử. Do đó, người LGBT thường phải che giấu giới tính thật sự của họ.

Lgbt Là Gì? Cách Nhìn Nhận Đúng Hơn Về Các Thuật Ngữ Này

Một người phụ nữ đồng tính nữ là người bị phụ nữ thu hút về mặt tình cảm, tình dục và / hoặc tình cảm. Nhiều người đồng tính nữ thích được gọi là đồng tính nữ hơn là đồng tính nam.

Người đồng tính nam là người bị nam giới thu hút về mặt tình cảm, tình dục và / hoặc tình cảm. Từ đồng tính nam có thể được sử dụng để chỉ chung cho những người đồng tính nữ, đồng tính nam và song tính nhưng nhiều phụ nữ thích được gọi là đồng tính nữ. Hầu hết những người đồng tính không thích bị gọi là đồng tính luyến ái vì những liên tưởng lịch sử tiêu cực với từ này và vì từ đồng tính phản ánh rõ hơn danh tính của họ.

Một người song tính là người bị thu hút về mặt tình cảm, tình dục và / hoặc tình cảm với những người có giới tính giống nhau và khác giới tính của họ.

Chuyển giới hoặc chuyển giới

Chuyển giới là một thuật ngữ chung dùng để mô tả những người có bản dạng giới (cảm giác bên trong là nam, nữ hoặc không phải nhị phân) và / hoặc biểu hiện giới tính, khác với giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra. Không phải bất kỳ ai có ngoại hình hoặc hành vi không điển hình về giới đều sẽ được xác định là người chuyển giới.

Bản dạng giới của một người đề cập đến việc một người cảm thấy nam, nữ hay không phải là giới tính nhị phân (bất kể giới tính sinh học của một người). Biểu hiện giới là việc thể hiện ra bên ngoài bản dạng giới của một người.

Những người chuyển giới hoặc mặc quần áo chéo được cho là bao gồm nhóm phụ chuyển giới lớn nhất. Những người ăn mặc chéo đôi khi mặc quần áo được coi là phù hợp với một giới tính khác. Họ khác nhau về cách họ ăn mặc hoàn toàn (từ một loại quần áo đến mặc quần áo chéo hoàn toàn) cũng như động cơ của họ để làm như vậy.

Chuyển đổi giới tính còn gọi là chuyển đổi giới tính, là quá trình thay đổi cách sống công khai về giới tính của một người nào đó và có thể là một quá trình phức tạp. Những người muốn chuyển đổi thường bắt đầu bằng cách thể hiện bản dạng giới của họ trong những tình huống mà họ cảm thấy an toàn. Họ thường cố gắng sống toàn thời gian ở một giới tính khác, bằng cách thay đổi dần dần cách thể hiện giới tính của họ.

Kết nối với những người chuyển giới khác thông qua các nhóm hỗ trợ đồng đẳng và các tổ chức cộng đồng chuyển giới cũng rất hữu ích cho mọi người khi họ đang trải qua quá trình chuyển đổi. Chuyển đổi khác nhau đối với mỗi cá nhân và có thể bao gồm thay đổi quần áo và chải chuốt, thay đổi tên, thay đổi giới tính trên giấy tờ tùy thân, điều trị nội tiết tố và phẫu thuật.

Coming Out là thuật ngữ được sử dụng bởi những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới và cộng đồng người đồng tính rộng lớn hơn để mô tả trải nghiệm khám phá, chấp nhận bản thân, cởi mở và trung thực về danh tính LGBT của họ và quyết định tiết lộ, tức là chia sẻ điều này với người khác họ chọn khi nào và như thế nào.

Biphobia đề cập đến sự không khoan dung, hận thù hoặc xóa bỏ của những người song tính. Thuật ngữ này mô tả sự ác cảm đối với song tính luyến ái (hoặc bất kỳ tính chất không đơn tính nào) và được thúc đẩy bởi thái độ tiêu cực và những lầm tưởng xung quanh vấn đề song tính luyến ái.

2. LGBT không phải là bệnh

Mặc dù xã hội ngày nay đã có phần cởi mở hơn, tuy nhiên, vẫn có một số người nghĩ những người thuộc giới tính thứ 3 đang “mắc bệnh”. Có những bậc cha mẹ ép buộc con họ phải sống đúng với những gì mà mình có, tuy nhiên cũng có một số người lại cho con mình sống theo ý định của bản thân. LGBT cũng giống như nam hay nữ, cũng biết yêu, cũng là những con người giàu cảm xúc, chính vì thế đừng nên xa lánh hay kỳ thị họ.

Bài viết trên đã giúp mọi người biết LGBT là gì? cùng những thuật ngữ xoay quanh nó để nhận định đúng hơn về người ở “giới tính thứ 3”, hi vọng sau khi đọc xong bài này, những ai đang có ý nghĩ kỳ thị sẽ thay đổi và đón nhận họ vào xã hội như những người bình thường.