Thuật Ngữ Iot / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Thuật Ngữ Iot Là Gì? Iot Là Internet Vạn Vật…

IoT là viết tắt của Internet of Things – Là công nghệ kết nối internet hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới nhằm mục đích thu thập và chia sẻ dữ liệu

– Bằng phương pháp điện toán chi phí thấp, các đám mây, dữ liệu lớn, ứng dụng phân tích và công nghệ di động, tất cả những thứ có thể chia sẻ và thu thập dữ liệu với sự can thiệp tối thiểu của con người. Trong thế giới siêu kết nối này, các hệ thống kỹ thuật số có thể ghi lại, giám sát và điều chỉnh từng tương tác giữa những thứ được kết nối.

IoT ra đời nhằm mục đích gì?

Giám sát quá trình kinh doanh tổng thể

Cải thiện trải nghiệm của khách hàng (CX);

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Nâng cao năng suất làm việc

Tích hợp và điều chỉnh mô hình kinh doanh

Lập kế hoạch và đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn

Tăng doanh thu.

5 công nghệ áp dụng trong IoT

Tiếp cận công nghệ cảm biến năng lượng thấp, chi phí thấp. Công nghệ cảm biến với giá cả phải chăng và đáng tin cậy đang làm cho công nghệ IoT thúc đẩy mạnh mẽ ngành sản xuất.

Kết nối. Một loạt các giao thức mạng cho internet giúp người dùng dễ dàng kết nối các cảm biến với đám mây và các thứ khác để truyền dữ liệu hiệu quả.

Các nền tảng điện toán đám mây. Sự gia tăng sẵn có của các nền tảng đám mây cho phép cả doanh nghiệp và người dùng truy cập vào cơ sở hạ tầng mà họ cần mở rộng mà không cần phải quản lý tất cả.

Trí tuệ nhân tạo (AI). Những tiến bộ trong mạng lưới trí tuệ nhân tạo đã mang lại khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) cho các thiết bị IoT (như trợ lý cá nhân kỹ thuật số Alexa, Cortana và Siri) và khiến chúng trở nên hấp dẫn với giá cả phải chăng.

IoT được ứng dụng như thế nào?

Ngành công nghiệp ô tô có rất nhiều lợi ích từ việc áp dụng các ứng dụng IoT.

Ngành giao thông vận tải

Hệ thống giao thông và hậu cần được hưởng lợi nhiều từ ứng dụng IoT.

Trong các kho hàng ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, hoa và dược phẩm cũng có thể được trang bị các cảm biến để theo dõi và kiểm soát nhiệt độ. Bởi vì đây là loại hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ, các ứng dụng giám sát IoT sẽ gửi thông báo khi nhiệt độ tăng hoặc giảm đến mức ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ngành an toàn chung cho các ngành công nghiệp

Ngoài việc theo dõi tài sản vật chất, IoT có thể được sử dụng để tăng thêm sự an toàn của người lao động.

Khi được kết nối với các ứng dụng trên cảm biến IoT, chúng có thể thông báo về tình hình các tai nạn và phương án tối ưu để được giải cứu. Ngoài ra các ứng dụng IoT cũng được sử dụng cho các thiết bị theo dõi tình trạng sức khỏe hay môi trường làm việc của con người. Những loại ứng dụng này không chỉ giúp mọi người hiểu rõ hơn về sức khỏe của chính họ mà còn cho phép các bác sĩ theo dõi bệnh nhân từ xa.

IoT đã thực sự trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất của thế kỷ 21. Giờ đây, chúng ta có thể kết nối các vật dụng hàng ngày như thiết bị nhà bếp, ô tô, máy điều hòa, màn hình tivi qua mạng internet… thông qua các thiết bị kết nối internet, có thể giao tiếp liền mạch giữa con người, quy trình và mọi thứ.

Do đó, IoT là một trong những công nghệ quan trọng nhất của cuộc sống hàng ngày và nó sẽ tiếp tục hấp thụ khi nhiều doanh nghiệp nhận ra tiềm năng của các thiết bị được kết nối để giữ cho chúng cạnh tranh.

The post Thuật ngữ IoT là gì? IOT là Internet vạn vật… appeared first on VDO DATA.

Thuật Ngữ Trong Game

1 Creep Từ chỉ quân lính trong trò chơi. 2 Farm Từ chỉ việc người chơi ” chăm chỉ” đi kiếm tiền Vàng (thông qua tiêu diệt creep). để lấy gold. Một người được gọi là “đang farm” khi họ hoàn toàn tập trung vào công việc đó. 3 Focus Tập trung vào một mục tiêu cần phải tấn công. 4 Lane Đường đi, lộ trình tiến quân. 5 Mid Viết tắt của từ “lane middle”, là con đường trung tâm dẫn thẳng tới phe đối phương. 6 Top Viết tắt của từ “lane top “, là con đường phía trên dẫn tới phe đối phương. 7 Bot Viết tắt của từ “lane bottom”, là con đường phía bên dưới dẫn tới phe đối phương. 8 Rừng Là các vị trí xen giữa các lane, nơi xuất hiện các neutral creep (gọi nôm na là creep rừng). 9 Harass Có thể hiểu là việc gây áp lực lên đối phương bằng cách tấn công tướng đi trên cùng lane. Về cơ bản harass là chiến thuật quấy rối đối phương ngăn không cho họ farm một cách thoải mái. 10 Juke Là động tác giả khiến cho đối phương khó lòng phán đoán được nước đi của bạn. Thường dùng để trốn thoát khi bị truy đuổi. 11 Pull Mô tả việc quây dụ lính đối phương cho đồng đội cùng đánh. 12 Spam Tức spam skill, dùng 1 skill lặp đi lặp lại nhiều lần. 13 Boss Quái vật/ lính trùm có sức mạnh hơn các loại thông thường. Đánh hạ được Boss, người chơi sẽ nhận được nhiều phần thưởng hậu hĩnh. 14 Roshan Chỉ Boss trong bản đồ thi đấu. 15 Gank Hành động một mình hoặc cùng vài đồng đội bao vây, tập kích anh hùng đơn thân phe địch. 16 B Viết tắt của “back”. Khi đồng đội nói “b” tức là hãy rời khỏi đó hoặc lùi về ngay. 17 TP Viết tắt từ teleport. Sử dụng vật phẩm di chuyển tức thì đến chỗ cần giúp đỡ. 18 Def Phòng thủ 19 Miss

Ám chỉ việc mất dấu một tướng nào đó trên bản đồ. Cẩn thận! Bạn hoặc đồng đội sắp bị tập kích.

20 Skill Chiêu thức, kỹ năng của mỗi nhân vật. Dùng để tấn công đối phương hoặc hỗ trợ đồng đội. 21 Damage Gây sát thương đối phương. 22 Nuke Hoặc nuker. Chỉ việc dùng skill để gây damage lên đối phương. 23 Ult Chiêu thức cuối cùng của tướng (thường rất mạnh hoặc có tác dụng đặc biệt). 24 oom Viết tắt của từ “our of mana”, tức hết mana. 25 Cd Viết tắt từ “cooldown”. Chỉ thời gian mà bạn phải chờ để sử dụng tiếp skill mà bạn vừa dùng xong trước đó. 26 Str Strength – Sức mạnh 27 Int Intelligence – Trí lực. 28 Agi Agility – Nhanh nhẹn. 29 lh Viết tắt từ last-hit, dứt điểm creep để nhận được tiền. 30 Phá trụ Khi binh tuyến phe mình chưa đến tháp phòng thủ phe địch, hành động tấn công tháp phòng thủ gọi là Dota. 31 Giữ trụ Đang trong game, khi đối phương anh hùng âm mưu tiến hành dota, tháp bị tập kích sẽ nhận 1 buff gần như vô địch. 32 Dứt điểm Khi lượng HP sau cùng của 1 đơn vị (Dã quái hoặc Phe địch) kết thúc bởi anh hùng phe ta, thì gọi là Dứt điểm, có thể được thưởng tiền. 33 Deny (Tự hủy) Khi lượng HP sau cùng của 1 đơn vị Thường (hoặc Kiến trúc) phe ta kết thúc bởi anh hùng phe ta, thì gọi là Tự hủy, mục đích để Tướng phe địch đạt được kinh nghiệm hoặc tiền 34 Combat Khi có rất nhiều anh hùng cùng lúc tham gia 1 trận chiến, phối hợp lẫn nhau. 35 DPS Viết tắt của Damage Per Second, tức sát thương gây ra trong mỗi giây. DPS là một khái niệm phản ánh hiệu quả của việc xây dựng hệ thống skill và vật phẩm. Anh hùng DPS thuộc anh hùng có bất kỳ thuộc tính nào, kỹ năng của họ có thể tăng tấn công, tốc độ tấn công…, trong lúc đấu, DPS thường mạnh vào giai đoạn giữa và sau, giai đoạn đầu sẽ hơi yếu. 36 Phụ trợ Bao gồm các khả năng trị liệu, khống chế, đặc kỹ… Trong 1 trận đoàn chiến, tướng có khả năng phụ trợ sẽ giúp ích cho đồng đội đồng thời bản thân cũng trở nên mạnh hơn. 37 Công phá Tiêu diệt sạch 1 loạt binh lực phe địch (kể cả phá trụ), giúp binh tuyến phe ta tiến lên, chiến thuật này sử dụng khi giải vây căn cứ hoặc thần tốc tiến lên. 38 Cản lính Khi không muốn binh tuyến phe ta tiến lên, sử dụng các cách ngăn cản binh sĩ ta tiến lên phía trước, gọi là Kéo Tuyến, Kéo Tuyến có thể làm cho chiến tuyến duy trì dưới Tiễn Tháp, để nhận được nhiều ưu thế hơn, đồng thời có thể ngăn cản anh hùng phe địch thăng cấp, chứng minh sự trưởng thành của bản thân. 39 Kéo lính rừng Kéo lính rừng trung lập về binh tuyến, là hành vi làm cho tiểu binh bị lôi cuốn mà đi tấn công, gọi là Kéo lính rừng, Kéo lính rừng là 1 phương pháp cản lính rất hiệu quả, đồng thời có thể bảo chứng sự trưởng thành của anh hùng trong tình huống bị áp chế. 40 Feed Feed ám chỉ những người chết quá nhiều tạo cơ hội cho đối phương nhận thêm kinh nghiệm và tiên.

Muối Iot Là Gì ? Top 5 Tác Dụng Của Muối Iot, Muối Biển Có Iot Không ?

Muối iot hay còn gọi là muối ăn, được con người sử dụng để làm gia vị nêm nếm thức ăn làm cho món ăn trở nên đậm đà hơn. Ngoài ra, đây cũng được xem là một loại gia vị không thể thiếu đối với con người, nó cung cấp iot cho cơ thể và phòng ngừa được một số bệnh tật. Trong bài viết ngày hôm nay, sẽ đi giải đáp cho mọi người về vấn đề Muối iot là gì ? Top 5 tác dụng của muối IOT, muối biển có iot không ?

Muối iot là muối ăn có công thức hóa học là NaCl và có chứa một lượng nhỏ NaI, muối iot cung cấp lượng iot tốt cho cơ thể, rất tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa được nhiều bệnh tật. Hiện nay, trên thế giới có hàng tỷ người bị thiếu iot và gây ra nhiều bệnh tật, các vấn đề về tuyến giáp, bướu cổ, .

Muối iot là muối thường nhưng được trộn thêm với chất iot ở một lượng nhất định theo tiêu chuẩn đã được các nhà y tế nghiên cứu. Muối iot hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của con người, hiện nay thì người ta đã sản xuất muối iot theo công nghệ hiện đại, sử dụng máy móc tiên tiến chính vì vậy mà có thể đảm bảo được độ vệ sinh an toàn và cả chất lượng.

Muối iot có mùi vị hoàn toàn giống với muối thường cho nên khi nêm nếm muối iot vào thức ăn bạn sẽ không cảm thấy hoàn toàn khác biệt gì, có nhiều người còn cho rằng sử dụng muối iot để thêm vào thức ăn còn ngon hơn so với việc sử dụng muối thường. Iot là một hợp chất an toàn và bổ dưỡng đối với mọi người kể cả những người thiếu hoặc không thiếu iot. Phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ nếu thiếu muối iot sẽ gây đến rất nhiều tác hại nghiêm trọng,

Top 5 tác dụng của muối iot?

Nói đến muối iot, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến đó là một gia vị được thêm vào thức ăn, giúp cho món ăn trở nên đậm đà hương vị hơn. Những món ăn mặn thì hầu hết đều được thêm muối iot vào, tuy nhiên vẫn có nhiều món ăn ngọt được sử dụng muối iot với lượng nhỏ để tạo hương vị cho món ăn.

Có nhiều người chỉ vì thiếu iot trong cơ thể mà dẫn đến nguy cơ mắc rất nhiều bệnh tật. Sử dụng muối iot giúp bạn điều hòa được nhiệt độ cơ thể, tăng cơ bóp của tim và lượng oxy tiêu thụ của tim. Iot có khả năng lọc ở thận, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, sản sinh các tế bào và hồng cầu. Ngoài ra, iot còn có khả năng tổng hợp và phân giải chất béo và chuyển hóa chất đường trong cơ thể, duy trì năng lượng cho cơ thể.

Iot là một vi chất quan trọng trong quá trình tổng hợp các hoocmon điều chỉnh quá trình phát triển hệ thần kinh trung ương, cần thiết cho sự phát triển trí tuệ và thể chất cho con người mà nhất là phụ nữ mang thai và trẻ em. Chỉ cần thiếu iot, cơ thể sẽ bị thiếu hoocmon tuyến giáp gây ra các bệnh như bướu cổ, sảy thai, thai chết trong bụng mẹ, chậm phát tiển, mệ mỏi hoặc không có khả năng lao động.

Nhiều người mua vật dụng, đồ dùng bằng thủy tinh về là chỉ cần rửa qua loa rồi mang đi sử dụng, tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyên rằng, nếu muốn đồ dùng bằng thủy tinh được sử dụng lâu bền hơn thì tốt nhất bạn nên đun sôi nước và một muỗng muối iot vào để giúp đồ thủy tinh trở nên chắc chắn hơn. Sau khi đun xong, bạn nên để nguội rồi rửa lại vật dụng thủy tinh bằng nước lạnh.

Thường sau khi nấu ăn xong, dầu mỡ sẽ bám vào xoong, nồi, chảo rất khó tẩy rửa. Tuy nhiên, muối iot sẽ là cứu nhân của bạn. Sau khi nấu ăn xong bạn có thể dùng muối iot để rắc lên vật dụng nấu ăn và dùng khăn để lau đi lớp dầu mỡ bám vào. Sau khi lau chùi thì bạn có thể rửa lại bằng nước rửa chén như thông thường sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Mùi hôi luôn là yếu điểm khiến bạn cảm thấy tự ti khi giao tiếp với mọi người xung quanh và việc sử dụng muối là cách giúp bạn triệt tiêu đi mùi hôi khó chịu ấy. Bạn có thể rắc một ít muối iot vào giày của bạn, để vài phút rồi sau đó rũ sạch đi, mùi hôi của giày cũng sẽ bị mất đi. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng cách này đối với các loại giày vải và không sử dụng cho giày da vì có thể khiến cho bề mặt da giày bị khô và xấu.

Chúng ta có thể mua và sử dụng muối iot bằng cách mua tại các cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ, tại các siêu thị mini hoặc tại siêu thị coopmart, big C,… Tuy nhiên có nhiều người vẫn thắc mắc không biết muối biển có iot hay không? Có thể sử dụng muối biển để thay muối iot hay không? Theo các nghiên cứu cho rằng, lượng iot trong muối biển sẽ có thể thay đổi và nếu sử dụng muối biển thì có thể không đáp ứng đủ khoáng chất cho cơ thể con người.

Muối iot có hàm lượng iot cao hơn so với muối biển thông thường, Muối ăn thông thường đã được tinh chế và thêm iot vào mới trở thành muối iot nên nó sẽ có nhiều khoáng chất hơn so với muối biển. Muối biển đã được tinh chế và được thêm iot thì cũng sẽ chưa hàm lượng cao hơn so với muối biển thông thường.

Muối iot là một gia vị cần thiết cho con người, tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết cách sử dụng chúng sao cho hợp lý và đúng liều lượng, không nên sử dụng quá ít hoặc sử dụng quá nhiều. Bài viết Muối iot là gì ? Top 5 tác dụng của muối IOT, muối biển có iot không ? hi vọng đã giúp bạn trả lời những thắc mắc một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Thuật Ngữ Cá Độ

A

Accumulator (cược xiên, cược gộp)

Một hình thức cược bao gồm nhiều mục nhỏ được gom lại. Người chơi cần phải thắng (hoặc tối thiểu là không thua hết tiền) các mục cược nhỏ mới có thể thắng được cược xiên. Nếu có một mục cược nhỏ bị thua hết tiền, người chơi sẽ thua cược xiên bất kể các mục khác kết quả như thế nào.

(Các mục cược nhỏ tối thiểu là không thua hết: có thể thua ½ tiền, khi đó kết quả tổng hợp các mục còn lại sẽ bị trừ đi ½ giá trị.)

Across the Board

Là một thành ngữ trong tiếng Anh. Riêng trong cá cược (cụ thể là môn đua ngựa), Across the Board chỉ một cách đánh vào một chú ngựa về nhất, nhì hoặc ba.

Ajax

Một cách gọi khác của Betting Tax. Tiền thuế trên doanh thu của nhà cái.

Also Ran

Một lựa chọn cá cược không kết thúc ở các vị trí 1, 2, 3 hay 4 của một cuộc đua hay sự kiện khác.

Ante-Post (Cách gọi khác: Futures)

Cược trước khá xa để đoán kết quả một sự kiện trong tương lai. Ante-Post  thường có ở các sự kiện tương đối lớn hoặc các cuộc đua ngựa.

Ví dụ: Chọn đội bóng vô địch ngoại hạng Anh mùa 2016/2017, hay chọn tay vợt vô địch Úc mở rộng 2017, hoặc chọn tay golf vô địch giải US Open 2017.

Any To Come (ATC)

Thuật ngữ dùng để mô tả trường hợp toàn bộ hoặc một phần của lợi nhuận từ một cược sẽ được tự động tái đầu tư vào một đặt cược tiếp theo.

Arbitrage (hay Arbits – Cược chênh lệch giá)

Khi tỉ lệ cược (ở nhiều nhà cái khác nhau) biến động chênh lệch tới mức  người chơi có thể cược vào nhiều cửa của cùng một tỉ lệ cược để thắng được phế (margin), và thu về lợi nhuận bất kể kết quả trận đấu diễn ra như thế nào.

Asian Handicap (Kèo chấp kiểu Châu Á)

Loại cược bắt nguồn từ Indonesia, quốc gia thuộc Asian và hiện nay được dùng phổ biến trong cá độ bóng đá. So với tỉ lệ châu Âu có 3 cửa cược (thắng – hòa – thua), ở tỉ lệ cược chấp châu Á, nhà cái loại bỏ cửa hòa, đồng thời thêm vào tỉ lệ cược các một tỉ lệ chấp “bóng ảo” cộng thêm cho đội yếu hơn. Qua đó, giúp trận đấu cân bằng hơn và tỉ lệ cược của kèo trên và kèo dưới cũng ngang nhau hơn.

B

Backed

Một đội mà các cửa cược của đội đó được đặt cược rất nhiều ở một sự kiện thể thao nào đó. Người chơi hay nói là tiền “đổ” về cửa đó nhiều.

Banker

Một lựa chọn mà người chơi nghĩ rằng “chắc thắng”. Khi đó người chơi cược vào lựa chọn đó  với sự tự tin cao độ, coi lựa chọn này là chủ lực của mình, có thể dùng tốt để ghép vào cược xiên.

Bar hay Bar Price (Tỉ lệ gom của toàn bộ các trường hợp còn lại)

Chẳng hạn bảng tỉ lệ cá cược tỉ số,  nhà cái không thể đưa ra hết các tỉ số (chẳng hạn tỉ số 10-9!). Thông thường một số nhà cái đưa ra bảng đến tỉ số 4-3, 3-4, 4-4 (tùy trận đấu). Các tỉ số còn lại không nằm trong bảng nhà cái sẽ gom về trường hợp “không có ở trên” (not quoted) hay “phần còn lại”.

Ở đây có thể gom theo kiểu : Các tỉ số chủ nhà thắng khác / Các tỉ số khách thắng khác / các tỉ số hòa khác  (betfair).

Beard (cách gọi ở Mỹ)

Một đại diện (có thể là bạn hoặc người quen) đứng ra đánh cược dùm cho một người chơi muốn ẩn danh với nhà cái. Người chơi này không muốn nhà cái biết mình tham gia kèo này vì một lý do nào đó. Nhiều người chơi hàng đầu (đã bị nhà cái điểm danh) hay dùng phương pháp này để cược.

Beef

Beeswax hay Bees

Một cách gọi khác của Betting Tax, Ajax. Tiền thuế trên doanh thu của nhà cái.

Betting Tax

Tiền thuế trên doanh thu của nhà cái.

Bettor (Cách gọi ở Mỹ)

Là người đặt cược. Ở Anh, họ được gọi là “Punter”.

Book

Một hành động kiểm đếm, kết hợp giữa lượng tiền cược và tỉ lệ cược của nhà cái, nhằm đảm bảo lợi nhuận. Đối tượng chạy chương trình kết hợp này, canh chỉnh tỉ lệ cược và chấp nhận các mã cược phù hợp được gọi là nhà cái (Bookmaker).

Bookmaker (gọi tắt là bookie)

Người hay tổ chức được cấp phép để cung cấp tỉ lệ cược và chấp nhận các mã cược từ người chơi ở các sự kiện thể thao. Bookmaker còn được biết đến với tên gọi Sportbook (Mỹ).

Bottle

Là một từ lóng ở Anh, chỉ tỉ lệ cược 2/1 (2 to 1 Fractional) hay là 3.00 (decimal). Nghĩa là: đặt 1 ăn thêm 2 (chưa tính vốn gốc), hoặc đặt 1 ăn thành 3 (tính cả vốn gốc).

Bridge-Jumper (cách gọi ở Mỹ)

Một người đặt cược một số tiền lớn bất thường vào một con ngựa được yêu thích nhất, có tỉ lệ cược thấp nhất.

BTTS (Both Teams To Score) – Hai đội cùng ghi bàn

Kèo hai đội cùng ghi bàn trong bóng đá. Nếu có ít nhất một trong hai đội không ghi bàn, người cược BTTS thua kèo.

Buck (cách gọi ở Mỹ)

Một mã cược giá trị 100usd, còn gọi cách khác là “dollar bet”.

C

Canadian hay Super Yankee

Một cược tổng hợp gồm 26 kèo xiên được hình thành từ 5 lựa chọn từ 5 trận đấu khác nhau. 5 lựa chọn khác  nhau tạo nên 26 cược xiên gồm: 1 kèo cược xiên 5 (5 folds), 5 kèo cược xiên 4 (4 folds), 10 kèo cược xiên 3 (trebles), 10 kèo cược xiên 2 (doubles).

Carpet

Từ lóng ở Anh, để chỉ tỉ lệ cá cược 3/1 hay 3 to 1 (Fractional) hay 4.0 (decimal). Có nghĩa là đặt 1 ăn thêm 3 (chưa tính tiền vốn), hoặc đặt 1 ăn 4.0 (tính luôn tiền vốn).

Carpet còn được gọi với tên khác là “tres” hay “gimmel”.

Century

£100 (GBP): 100 bảng Anh, còn được gọi với cách khác là “ton”.

Chalk (cách gọi ở Mỹ)

Kèo cược được yêu thích nhất, tỉ lệ cá cược thấp nhất.

Chalk Player (cách gọi ở Mỹ)

Người chơi đã đặt cược vào kèo được yêu thích nhất ở trên.

Circled Game (US)

Nhà cái đặt hạn mức thấp vào các kèo của  một sự kiện nào đó. Nhà cái làm điều này khi nghi ngờ các nhân vật chủ chốt (cầu thủ, tay vợt,…) tham gia trận đấu.

Clean Sheet

Cược vào cửa đội bóng giữ sạch lưới.

Closing Line

Tỉ lệ cược trước lúc trận đấu bất đầu.

Corner – Phạt góc

Number of Corners – Handicap : kèo chấp phạt góc

Number of Corners – Over  / Under : Tài xỉu phạt góc

First Corner : Cược vào đội có phạt góc đầu tiên

Last Corner : Cược vào đội có phạt góc cuối cùng.

Co-Favourites

Khi có ít nhất 3 đối thủ, 3 ngựa đua,… có cùng mức ưa thích cao nhất. Các ứng viên này được ưa thích như nhau và cùng nhau có tỉ lệ cá cược thấp nhất.

Correct Score

Là thể loại cá cược bóng đá khá phổ biến. Tỉ lệ cược từng tỉ số sẽ phụ thuộc vào tương quan lực lượng giữa hai đội lúc thi đấu.

Cover

Một cược vào cá cược chấp điểm yêu cầu người chơi phải đạt được các mức điểm để thắng được kèo cược. Khi người chơi thắng cược, được gọi là “covered the spread”.

D

Dead heat

Luật áp dụng cho trường hợp hai hoặc nhiều đội (vận động viên, ngựa đua, chó đua,…) có cùng vị trí khi về đích. Ví dụ có 2 cầu thủ cùng ghi số bàn thắng nhiều nhất và nhiều bằng nhau ở World Cup, khi đó tiền thắng cược sẽ được chia đôi. Nếu có 3 cầu thủ cùng ghi nhiều bàn thắng nhất, tiền thắng cược sẽ chia 3,….

Ví dụ ở Euro 2012, đặt cược vào cửa cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất, kết quả có 6 cầu thủ cùng ghi 3 bàn:

Fernando Torres – 3 goals

Mario Gomez – 3 goals

Alan Dzagoev – 3 goals

Mario Mandzukic – 3 goals

Mario Balotelli – 3 goals

Cristiano Ronaldo – 3 goals

Nếu đầu giải đặt cược Mario Balotelli ghi nhiều bàn thắng nhất 10$ tỉ lệ ăn 18, với kết quả này, số tiền người chơi nhận về sẽ chia 6 so với thông thường.

Số tiền nhận được nếu mỗi mình Balotelli ghi nhiều bàn thắng nhất là 10$*18 = 180$

Số tiền nhận được trong trường hợp này (theo luật Dead Heat) là 10$*18 / 6 = 30$.

Dead Rubber

Trận đấu mang tính thủ tục. Thường gặp ở Davis Cup tennis, hoặc các trận cuối cùng vòng bảng bóng đá. Trận đấu này có thể cho tay vợt trẻ đánh để thích lũy kinh nghiệm, nếu ở bóng đá thì có thể tung đội hình dự bị vào để dưỡng sức cho đội hình chính ở các vòng đấu trực tiếp phía sau.

Decimal Odds

Tỉ lệ cược kiểu Châu Âu, hiển thị bằng số thập phân chẳng hạn 1.50, 2.00,… Nó hiển thị tổng số tiền nhận được khi thắng kèo, tình luôn tiền gốc đã đặt. Ví dụ: đặt 1usd vào kèo tỉ lệ 2.00 thì ăn thành 2.00, tính luôn tiền gốc, thành ra người thắng kèo lời 1usd.

Dime (US)

Mã cược 1000usd, còn được gọi với tên “Dime bet”.

Dog (US) – Underdog

Một đội, một cửa cá cược được đánh giá thấp khả năng chiến thắng, có tỉ lệ ăn cao hơn. Nôm na gọi là kèo dưới hay kèo ngược.

Dog Player (US)

Là người cá cược chuyên đặt cược vào kèo dưới, kèo underdog.

Dollar Bet

Một mã cược 100usd.

Double(s)

Cược đôi, một dạng cược xiên chỉ có 2 kèo kết hợp trong một mã cược. Tỉ lệ cược sẽ bằng tích 2 tỉ lệ kèo đơn trong xiên đôi (odds decimal).

Double Chance

Cơ hội kép, ví dụ trong bóng đá, thay vì kèo thắng hòa thua như thông thường. Kèo double chance sẽ có các kết hợp chủ thắng hoặc hòa / chủ thắng hoặc khách thắng / hòa hoặc khách thắng. Kèo double chance giúp tăng khả năng thắng kèo. Đồng thời, giảm tiền thắng của các tỷ lệ cá cược.

Double Result

Tạm dịch là kết quả kép. Ngược với cơ hội kép ở trên, kết quả kép giống như một kèo xiên đặc biệt và tỉ lệ cá cược sẽ tăng lên, đồng thời xác suất thắng kèo giảm xuống.

Double Carpet

Từ lóng ở Anh chỉ tỉ lệ cược 33/1 hay 33 to 1 (fractional), hay 34.0 (decimal). Có nghĩa là đặt 1 ăn thêm 33 (chưa tính tiền gốc),  hoặc đặt 1 ăn 34 (đã tính tiền gốc).

Double or Nothing

Một mã cược vào tỉ lệ cược 2.0, tiền lời thu về bằng tiền gốc, đưa số tiền lên gấp đôi nếu thắng, hoặc về 0 nếu thua cược.

Doubling-up còn gọi là Martingale system (gấp thếp)

Một hệ thống cược do người chơi áp dụng. Số tiền cược sẽ được tăng gấp đôi sau các mã cược thua. Mục đích là với một mã thắng, sẽ thu lại toàn bộ số tiền thua các mã trước đó, cộng với một khoản lợi nhuận nhỏ. Hệ thống gấp thếp rất được người chơi ưa thích và áp dụng rộng rãi.

Draw – hòa

Trận đấu có kết quả hòa, người  đặt cược kèo hòa sẽ thắng cược. Có một số môn thể thao có thêm hiệp phụ, hay play off để phân định thắng thua (cá cược bóng rổ, Ice hockey, bóng chày,…). Thông thường, kết quả cược hòa được quy ước trong thời gian thi đấu chính thức, người chơi cần xác định rõ luật chơi khi cược vào các kết quả hòa.

DNB (Draw No Bet) – cược kèo hòa không tính

Một tỉ lệ cược loại bỏ kết quả hòa trong kết quả cá cược. Nếu trận đấu hòa, số tiền đặt cược sẽ được hoàn trả đủ cho người chơi, người chơi không lời không lỗ.

Dutching

Một hình thức chia tiền (split) đánh vào nhiều cửa của một tỉ lệ cá cược, sao cho tổng số tiền nhận được (nếu thắng) sẽ bằng nhau bất kể cửa nào thắng. Có thể gọi Dutching là cách đánh chia tiền để đồng nhất lợi nhuận.

E

Each Way

Một loại kèo cá cược gồm 2 phần tiền chia đều vào 2 khả năng, thường gặp ở đua ngựa. Số tiền cược được chia làm 2 phần bằng nhau vào một lựa chọn. ½ tiền sẽ cược vào cược vào chú ngựa đó về nhất, ½ còn lại cược vào khả năng chú ngựa đó về 3 vị trí đầu. Như vậy, nếu chú ngựa được chọn về nhất, nghiễm nhiên người chơi thắng cả 2 kèo. Còn chú ngựa đó về 2, hoặc 3, người chơi thắng được 1 kèo. Trường hợp còn lại, chú ngựa về 4, 5 trở lên, người chơi thua toàn bộ số tiến đặt cược của mình.

Evens

Tỉ lệ cược 1 to 1 (fractional) hay 2.0 (decimal), hay được nói là “ăn đủ”. Tỉ lệ cược này còn được biết đến với tên gọi khác là “scotch” hay “levels” (LVL trong asian handicap).

Exacta (US)  (còn gọi là “exactor” hay “perfecta”)

Một cược đôi trong môn đua ngựa, người chơi chọn một mã cược chính xác vị trí 2 chú ngựa trong một đợt đua, gồm chú ngựa về nhất và chú ngựa về nhì.

Exposure

Số tiền tối đa nhà cái chấp nhận thua ở một trận đấu cụ thể. Nôm na là ngân sách cho phép thua của nhà cái ở trận đấu / kèo cược đó.

European Handicap

Khác với cược chấp châu Á đưa tỉ lệ cược về tối giản thành 2 lựa chọn bằng việc loại bỏ kết quả hòa, cược chấp Châu Âu  cộng 1, 2, 3,… bàn thắng (hay điểm) cho đội yếu hơn và đồng thời tịnh tiến toàn bộ tỉ lệ cược, trong khi vẫn giữ nguyên 3 cửa của tỉ lệ cược.

Là một cách khác để người chơi trải nghiệm thể loại handicap.

F

Favorite/Favourite Lựa chọn được yêu thích nhất hay ứng cử viên

Là lựa chọn được nhà cái ưa thích nhất, đứng đầu các tỉ lệ cá cược với tỉ lệ ăn tiền thấp nhất. Ứng cử viên sẽ có xác suất chiến thắng cao nhất đồng thời số tiền đặt cược vào nó thường là nhiều nhất.

Fifty Cents

Từ lóng chỉ 50usd.

Final Four

Từ hay dùng để chỉ 4 đội còn lại ở giải bóng rổ NCAA của Mỹ.

First Goal (First team to score) – đội ghi bàn đầu tiên

Người chơi dự đoán đội ghi bàn đầu tiên. Lưu ý: Khi tỉ số là 0-0 (không đội nào ghi bàn), người chơi thua cược.

First Goalscorer – cầu thủ ghi bàn đầu tiên

Một cược đặt vào cầu thủ ghi bàn đầu tiên trong trận đấu.

First Half bet – kết quả hiệp một

Người chơi đặt cược vào kết quả hiệp một của trận đấu.

Fixed Odds

Flag

Một cược tổng hợp gồm 23 kèo từ 4 lựa chọn ở 4 sự kiện thể thao : 11 kèo trong Yankee và 12 kèo “Single Stakes About”.

Flash (US)

Thay đổi tỉ lệ cược trên bảng kèo.

Fold

Số lựa chọn, hay số “chân” (legs) trong một cược xiên.

Forecast

Mã cược trong cuộc đua, chọn chính xác 2 vị trí về nhất về nhì. Chẳng hạn 2 chú ngựa về nhất nhì trong đua ngựa.

Form

Phong độ gần nhất của các đội, đối thủ,… được sử dụng để xem xét khả năng thắng lợi của họ ở trận đấu tiếp theo.

Form Player

Người chơi cá cược dựa vào trường phái phân tích phong độ để đặt cược.

Fractional Odds

Tỉ lệ cược phân số, chỉ số tiền thắng thêm trên số tiền cược (không tính tiền gốc). Ví dụ tỉ lệ 2/1 hay 2 to 1 là đặt 1 ăn thêm 2.

Free Kick

Tình huống đá phạt cố định.

Full Cover

Cược tổng hợp bao gồm toàn bộ các cược xiên 2 trở lên: Xiên 2 (doubles), xiên 3 (trebles), cược 4 (4-folds),…. cho toàn bộ lựa chọn ở cược đó.

Ví dụ: Người chơi chọn 3 lựa chọn, full cover sẽ gồm 1 cược 3, 3 cược đôi (Trixie).

Người chơi chọn 4 lựa chọn, full cover sẽ gồm 1 cược 4, 4 cược 3, 6 cược đôi (Yankee).

Người chơi chọn 5 lựa chọn, full cover sẽ gồm 10 cược đôi, 10 cược 3, 5 cược 4, 1 cược 5 (Super yankee).

Tiếp tục cho nhiều lựa chọn hơn,….

Futures (US)

Cược trước sự khá xa để dự đoán một sự kiện tương lai, thông thường là dự đoán người / đội thắng trong một cuộc đua dài hơi. Ví dụ: đội nhất Seri-A mùa 2016/2017. Futures có  nghĩa tương tự Ante-Post.

G

GamCare

Trung tâm thông tin, tư vấn và trợ giúp quốc gia Anh về các vấn đề lên quan đến tác động của cá cược đến xã hội.

Getting Down

Thực hiện một mã cá cược.

Goal Kick

Tình huống phát bóng lên cố định từ khung thành.

Goliath

Xiên tổng hợp có 8 lựa chọn (gồm 247 kèo xiên).

Grand  

Từ lóng ở dùng để chỉ 1000 bảng Anh (£1,000), còn được biết đến với cách gọi khác là “big ‘un”.

Nếu bạn thích cá cược, nhà cái 188bet là lựa chọn không nên bỏ lỡ:

H

Half time bet

Cá cược vào tỉ lệ cá cược ở hiệp một của trận đấu.

Half time result

Handicap – kèo chấp

Một hình thức nhà cái cộng các lợi thế khởi đầu cho đội yếu hơn, giúp cho các tỉ lệ cá cược trở nên cân bằng và hấp dẫn hơn. Có cả European Handicap (3 cửa) và Asian Handicap (2 cửa).

Handicapper

Người chơi cá cược chuyên nghiên cứu, thống kê và đặt cược vào các kèo Handicap.

Handicapping

Handle (US)

Tổng số tiền đặt cược vào một trận đấu, một sự kiện, một cuộc đua hoặc trong một ngày hay một giai đoạn cụ thể nào đó.

Hang Cheng

Một cách gọi khác của Asian Handicap.

Head to Head – cược đối đầu

Một loại cá cược có từ rất sớm và được yêu thích, tỉ lệ cược head to head được áp dụng cho hầu hết các trận đấu, sự kiện thể thao.

Hedging

Động tác cân tiền, thường là của nhà cái xả tiền vào kèo họ đã ôm quá nhiều trước đó, nhằm đảm bảo chiến thắng, hoặc giảm thiểu thua lỗ nếu kết quả này xảy ra.

Heinz

Xiên tổng hợp có 6 lựa chọn (gồm 57 kèo xiên).

Highest Scoring Team

Đội bóng ghi được nhiều bàn thắng nhất.

Hook

Nửa điểm cộng vào kèo chấp điểm. Thường để loại trừ kết quả hòa ở kèo chấp.

Hot Game

Một trận đấu, sự kiện được nhiều người đặt cược cũng như được nhiều người quan tâm nghiên cứu và theo dõi.

House

Một sàn casino hay cờ bạc, hoặc một trung tâm kinh doanh khai thác cờ bạc.

I

IBAS

The Independent Arbitration Betting Service (Dịch vụ Phân xử Cá cược Độc lập) được thành lập để giải quyết những tranh chấp giữa nhà cái và người cá cược.

In the Money

Mô tả những con ngựa về đích ở vị trí lĩnh thưởng (1, 2, 3 có thể cả 4), hoặc những chú ngựa về về đích vị trí mà những người cá cược sẽ thắng cược (dựa vào điều kiện của giải đấu).

J

Joint Favorites (jt-fav) Hai ứng cử viên đồng mức yêu thích

Khi nhà cái không phân hạng được 2 ứng cử viên hàng đầu, khi đó 2 ứng viên này có tỉ lệ ưa thích như nhau và bằng nhau về tỷ lệ cá cược. Hai đội bóng / đối thủ đó tham gia vào một Joint Favorites.

Jolly

Cách gọi khác của ứng viên chiến thắng Favorite.

Juice (US)

Hoa hồng của nhà cái, giống cách gọi margin, hay “phế”.

K

Kick-Off (Which Team to Kick-off)

Giao bóng, đội giao bóng trước mỗi trận đấu.

Kite

Từ lóng ở Anh có nghĩa là Séc (Check hay Cheque).

L

Last goal (Last team to score)

Đội ghi bàn cuối cùng. Nếu tỉ số là 0-0, người chơi thua cược.

Lay

Chống lại hay ôm kèo. Thường sử dụng trong giao dịch cá cược, một người đề nghị tỷ lệ cược “đối ứng” với một người chơi khác.

Layer

Một người, hay một nhà cái vào kèo lays ở tỉ lệ cá cược.

Layoff

Tiền cược từ một nhà cái (hay một tổ chức cá cược) vào nhà cái khác nhằm giảm tải những kèo đã nhận, hạn chế rủi ro hoặc chốt lời nhuận khi tỉ lệ cược thuận lợi.

Lengthen

Khi nhà cái nhận thấy có quá ít hoạt động cược, họ sẽ có phương pháp “kích cầu” người chơi, chẳng hạn thay đổi tỉ lệ cược hấp dẫn hơn.

Limit

Số tiền (tối đa / kèo) mà nhà cái cho phép người chơi đặt cược. Số tiền này có thể thay đổi mỗi khi nhà cái thay đổi tỷ lệ cá cược của kèo đó.

Lines

Một cách gọi khác của Odds – tỉ lệ cá cược.

Linemaker

Người thiết lập các tỉ lệ cá cược ban đầu và các điều chỉnh tiếp theo, còn gọi là Oddsmaker.

Listed Pitchers

Thuật ngữ trong bóng chày (baseball). Một cược bóng chày với Listed Pitchers sẽ được ghi nhận nếu các cầu thủ trong danh sách có tham dự trận đấu. Ngược lại, các kèo đã cược sẽ bị hủy.

Live Betting

Cá cược trực tiếp trong trận đấu đang diễn ra, kèo cá cược live betting sẽ cập nhật liên tục.

Lock (US)

Một chiến thắng quá dễ dàng, một kèo đảm bảo chiến thắng trong cá cược.

Longshot

Một đội bóng, hoặc một con ngựa được nhận định khó có khả năng giành chiến thắng.

Lucky 15, lucky 31, lucky 63

Cược xiên “ngoại lai”, sự kết hợp giữa cược xiên tổng hợp (full cover) với các cược đơn cho toàn bộ lựa chọn (4 lựa chọn : lucky 15, 5 lựa chọn : lucky 31, 6 lựa chọn : lucky 63).

M

Martingale – Gấp thếp

Một hệ thống cá cược dựa vào nguyên lý “doubling-up”. Cách thực hiện là tăng số tiền cược sau các mã thua sao cho mỗi khi thắng số tiền thu về sẽ bù lại toàn bộ các mã thua trước, đồng thời có thêm khoản lãi dôi ra. Sau mỗi mã thắng, người chơi sẽ làm lại từ đầu một vòng cược mới bằng mã cược có số tiền cược nhỏ nhất.

Match Betting

Một tỉ lệ cược phổ biến của các sự kiện thi đấu đối đầu giữa hai đội. Thông thường sẽ có tỉ lệ cược thắng, thua. Trong trường hợp kết quả bất phân thắng bại sau thời gian chính thức, nhà cái cộng thêm “hòa” vào tỉ lệ cược. Trong bóng đá hay gặp tỉ tệ cược 1×2. Với qui ước 1 cho đội chủ nhà, x là hòa và 2 cho đội khách thắng. Nếu là sân trung lập, thì 1, 2 là qui ước đội đứng trước và đứng sau trong tỉ lệ cá cược đó.

Middle

Một cách đánh nằm 2 cửa của 2 kèo khác nhau sao cho có thể thắng cả 2 kèo này nếu “hit middle”, hay còn gọi là “ăn hai mâm”. Ví dụ, nằm tài 1.5 trái đồng thời nằm xỉu 2.5 trái. Khi đó, được gọi là chọn Middle. Khi trận đấu có 2 bàn thắng được ghi,  người chơi “hit middle” và thắng cả 2 kèo vừa chọn.

Mobile Betting

Một tính năng của nhà cái cho phép người chơi đặt cược trên thiết bị di động.

Monkey

Từ lóng của nhà cái, nói đến 500 bảng Anh (£500).

Moneyline

Một tỉ lệ cược thắng thua thông thường, không có sự tham gia của kèo chấp.

Move the Line

Người chơi cược vào các kèo chấp khác kèo chấp chính, ví dụ kèo chính là +6 / -6. Khi đó, người chơi cược vào các kèo +6.5 / -6.5 hay +7 / -7,… Việc cược các kèo “Move the Line” này nhằm để tăng tỉ lệ cược hoặc tăng xác suất chiến thắng tùy theo nhu cầu của người chơi.

Multi corner

Cược trên dưới tích phạt góc của hiệp 1 nhân hiệp 2 của trận bóng đá. Chẳng hạn, hiệp một 5 quả phạt góc, hiệp hai 6 quả phạt góc, multi corner sẽ là 5*6=30. Tỉ lệ cược multi corner thường là một kèo tài xỉu trên dưới tích số này.

Multiples

Cách gọi khác của cược xiên.

N

Nap

Lựa chọn tốt nhất của chuyên gia mách nước (tipster) trong một ngày hay trong một cuộc đua.

Nickel (US)

Một mã cược 500$.

No Action

Một trường hợp cược không được ghi nhận. Cược được trả về, không có thắng hoặc thua cược.

No offer

Trong một điều kiện nào đó nhà cái không áp dụng một hay một vài tỉ lệ cược ở một sự kiện thể thao.

Non Runner

Một thành phần tham gia một sự kiện / cuộc đua rút khỏi cuộc thi trước giờ thi đấu. Chẳng hạn một chú ngựa đã đăng kí, có tên trên bảng tỉ lệ cược nhưng rút tên trước giờ cuộc đua khởi tranh.

O

Odds

Tỉ lệ cá cược, hay còn gọi là giá, hiển thị lượng tiền trả về khi người chơi thắng ở các kèo lựa chọn.

Odds Against

Tỉ lệ cược cao hơn “ăn đủ”, có nghĩa là cao hơn 2.0 (Decimal) hoặc cao hơn tỉ lệ Evens (Fractional).

Odds On

Tỉ lệ cược thấp hơn “ăn đủ”, có nghĩa là thấp hơn 2.0 (Decimal) hoặc thấp hơn tỉ lệ Evens (Fractional).

Offside

Việt vị

Outsider

Ngược lại với ứng viên vô địch (Favorite), còn được biết đến với cách gọi khác là “The Rag”.

Over / Under

Cược tài / xỉu.

On the Nose (US)

Một cá cược vào chú  ngựa sẽ chiến thắng.

Overlay

Một cá cược vào tỉ lệ cược mà người chơi tin tưởng rằng xác suất thắng lợi sẽ cao hơn xác suất kèo mà nhà cái cung cấp (value betting).

Over – round

P

Parlay (US)

Cách gọi khác của cược xiên.

Patent

Cược xiên ngoại lai gồm 3 cược đơn, 3 cược đôi và 1 cược xiên 3 đến từ 3 lựa chọn.

Permutations (Perms) – Hoán vị

Các hoán vị có thể có từ các lựa chọn. Ví dụ từ 4 lựa chọn sẽ có 1 cược 4, 6 hoán vị cược đôi, 4 hoán vị cược 3, và 4 cược đơn.

Place (US)

Cách gọi khác của vị trí thứ 2 trong một cuộc đua, một sự kiện thể thao.

Postponed Match

Một trận đấu bị hoãn (chẳng hạn vì trời mưa lớn). Lúc này, mỗi nhà cái có thể có điều khoản khác nhau. Ví dụ có nhà cái trả lại tiền cược, có nhà cái sẽ chờ đến khi trận đấu diễn ra như bình thường.

Point Spread

Cược chấp điểm được đề xuất bởi nhà cái.

Pony

Từ lóng chỉ 25 bảng Anh (£25).

Press

Một mã cược có giá trị lớn hơn thông thường.

Price

Tỉ lệ cược của kèo thể thao hay cờ bạc khác (odds).

Profitability

Profitability có thể hiểu là khả năng sinh lợi, nó được tính bằng thương số của tổng số tiền lãi (lổ) chi cho tổng số tiền của các mã cược thua. Profitability cũng là chỉ số đo lường tương đối lợi nhuận trong quá trình cá cược, cũng như là chỉ số đo chi phí hoạt động hay khả năng chịu đựng của người chơi tính trên các mã cược thua.

Punter

Người đặt cược.

Puckline

Một cược chấp thường gặp ở môn Hockey nhà cái dùng thay thế cho Moneyline.

Puppy

Một cách gọi khác của underdog.

Push

Số tiền đặt cược được trả lại (không thắng, không thua) do hòa kèo hay hủy kèo.

Q

Quinella

Cược đôi (hoán vị) trong đua ngựa, chọn 2 chú ngựa (A và B) trong một đợt đua, Khi chúng về nhất và nhì (A nhất B nhì hoặc A nhì B nhất), người chơi sẽ thắng cược.

R

ROI (Return on Investment)

ROI là tỉ lệ của tổng số tiền lãi (hoặc lỗ) chia cho Tổng số vốn ban đầu.

Runline

Trong môn bóng chày, Runline là kèo chấp điểm dùng thay thế cho kèo Moneyline.

S

Score bet (Scorecast Betting)

Một loại kèo xiên đặc biệt, người cược dự đoán cầu thủ ghi bàn (bàn thắng đầu tiên, cuối cùng, bàn thắng trong trận, bàn thắng hiệp 1, … ) kết hợp với việc dự đoán đúng tỉ số trận đấu hoặc tỉ số hiệp một.

Scratch (US)

Một đối thủ rút tên khỏi cuộc thi. Chẳng hạn một chú ngựa rút tên trong một đợt đua vì lý do sức khỏe.

Scratch Sheet (US)

Bảng thông báo danh sách các đối thủ rút tên hàng ngày. Ví dụ bảng báo tên ngựa rút tên ở trường đua.

Settler

Chuyên gia của nhà cái, người tính số tiền trả cược (payout) cho các tỉ lệ cá cược.

Show (US)

Lựa chọn một chú ngựa trong một cuộc đua, người chơi sẽ thắng khi nó về nhất, nhì hoặc ba.

Single Bet

Cược đơn.

Single team Over / Under

Cược tài / xỉu chỉ tính cho một đội trong trận đấu.

Ví dụ trận Đức – Mexico, Kèo Mexico over / under 1/2 goal toàn trận chỉ tính số bàn thắng của Mexico ghi được, không tính đến số bàn thắng của Đức.

Six-Dollar Combine (US)

Một cược vào Across the Board.

Special bets

Các tỉ lệ cược khá “đặc biệt” của các sự kiện thể thao.

Tên gọi khác của kèo chấp Handicaps.

Spread Betting

Cá cược vào kèo chấp.

Stake

Số tiền người chơi cược trong một trận đấu.

Starting Price

Giá lúc khởi điểm sự kiện, thường dùng trong đua ngựa / đua chó. Đây là giá hoàn lại của con ngựa / chó,  tạo nên cơ sở cho việc chi trả cho người thắng cược nếu họ chưa đưa ra bất kỳ giá nào cụ thể.

Steamer – Kèo tăng nhiệt

 Một kèo khá “nóng”, người chơi cược nhiều và tỉ lệ ăn của nó liên tục giảm.

Store (US)

Tên gọi khác của nhà cái.

Straight (US)

Cách cá cược chọn đối thủ thắng cuộc. Khác với Place (đối thủ nhất hoặc nhì) và Show (đối thủ nhất hoặc nhì hoặc  ba).

Straight Forecast

Dự đoán 2 chú ngựa sẽ về nhất và nhì với đúng thứ tự, khác với Quinella (chọn 2 chú ngựa về nhất nhì không cần đúng thứ tự, thứ tự có đảo lộn hoán vị vẫn được).

Straight tricast

Dự đoán 3 chú ngựa về nhất, nhì, ba theo chính xác thứ tự được chọn.

Substitution

Thay người.

Super Yankee – Canadian

Một cược xiên tổng hợp gồm 26 cược xiên đến từ 5 lựa chọn gồm : 1 cược xiên 5, 5 cược xiên 4, 10 cược xiên 3, 10 cược xiên 2.

Super Heinz

Một cược xiên tổng hợp đến từ 7 lựa chọn.

Sure bet

Chọn tỉ lệ cược có “phế âm” để chơi, giống như Arbits.

Sure Thing

Các kèo cược được cho rằng có rất ít lý do để “thua cược”.

System

Hệ thống cá cược của từng người chơi, thường dựa trên phân tích toán học. Được người chơi sử dụng khi họ nghĩ rằng sẽ có được lợi thế khi dùng nó.

T

Teaser (US)

Tại tỉ lệ cá cược chấp mở rộng, người cá cược có thể dịch chuyển các điểm chấp để tăng cơ hội thắng cho mình. Tuy nhiên, việc này sẽ đi kèm với giảm tỉ lệ ăn so với các kèo chấp chính.

Thick ‘un

Một mã cược lớn tiền (big bet).

Throw In

Ném biên

Tips

Lựa chọn được đề nghị bởi chuyên gia mách nước, còn được gọi với tên là “Picks”.

Tipster

Chuyên gia mách nước, những có khả năng phân tích và đưa ra các kèo cá cược với tỉ lệ thắng khá cao. Tipster còn được gọi với tên khác là “Tout”.

To win to Nil

Cược vào cửa một đội thắng và không bị thủng lưới.

To win either half

Cược một đội bóng ghi nhiều hơn đối thủ trong ít nhất 1 hiệp đấu.

To win both halves

Cược một đội bóng ghi được nhiều bàn hơn đối thủ ở từng hiệp đấu.

Totals

Top Goal Scorer

Cược vào cầu thủ vua phá lưới.

Treble

Cược xiên ba, 3 lựa chọn đến từ 3 sự kiện thể thao khác nhau.

Tricast

Một cược lựa chọn 3 vị trí chính xác (theo thứ tự) nhất, nhì, ba của một sự kiện thể thao (chẳng hạn đua  ngựa).

Trifecta (US)

Giống Tricast ở trên, còn gọi với tên khác là “triple”.

Trixie

Cược xiên tổng hợp 3 lựa chọn, có 4 cược bao gồm 1 cược xiên 3, và 3 cược xiên 2.

Turf Accountant

Cách gọi khác ở Anh để chỉ nhà cái.

U

Under

Cược vào tổng số bàn thắng, số điểm dưới (nhỏ hơn) tổng số mà nhà cái đề nghị ở tỉ lệ cá cược tài xỉu.

Underdog

Một đội, một cửa cá cược được đánh giá thấp khả năng chiến thắng, có tỉ lệ ăn cao hơn. Nôm na gọi là kèo dưới hay kèo ngược.

Union Jack

8 cược xiên đặc biệt vào 9 lựa chọn  ngang dọc và chéo trong hình ABC, ADG, AEI, DEF, GEC, GHI, BEH, CFI (xem hình).

V

Value bet

Các tỉ lệ cược có xác suất chiến thắng thực cao hơn xác suất do nhà cái đề nghị.

Vigorish (US)

Cách gọi khác của “phế”, “margin” hay “Juice” của nhà cái.

Wise guy

Một người đặt cược có khá đầy đủ các thông tin về các kèo cược.

X

“X”

Cược vào cửa hòa trong một tỉ lệ cá cược bóng đá thắng – hòa – thua (1×2) (head to head).

Y

Yankee

Cược xiên tổng hợp có 4 lựa chọn, gồm 11 kèo cược xiên: (6 xiên 2, 4 xiên 3, 1 xiên 4).

Yap (“Yankee Patent” hay “lucky 15”)

Một cược xiên “ngoại lai” bao gồm Yankee ở trên cộng với 4 cược đơn đã lựa chọn.

Yield

Yield là tỉ lệ của số tiền thắng (hoặc thua) tính trên tổng số tiền đặt cược (Tổng stake hay Total Stake).

Nếu bạn thích cá cược, nhà cái 188bet là lựa chọn không nên bỏ lỡ: