Thủ Thuật Edit Video Dành Cho Dân Vỡ Lòng

Một video vừa quay xong thường sẽ trải qua khâu hậu kỳ trước khi trình làng cho người xem. Đây được xem là một trong những bước quan trọng khi phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa sự sáng tạo và kỹ thuật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày những thủ thuật editing video cơ bản dành cho những người mới bước vào “tập tành” chỉnh sửa!

Các phần mềm edit nổi tiếng hiện nay bao gồm After Effects, Premiere Pro, Avid Media Composer, Final Cut Pro, DaVinci Resolve, Lightworks, Autodesk Smoke và Sony Vegas. Đây là những phần mềm chỉnh sửa miễn phí nhưng vô cùng xuất sắc. Bạn cũng có thể tải bản Lite version cho các phần mềm này.

Sử dụng máy tính có tốc độ nhanh

Máy tính hiện nay có hai dạng là PC hoặc MAC. Bạn có thể chọn bất cứ hãng máy tính nào bạn thích miễn sao đó đủ nhanh và mạnh để lưu trữ các file có dung lượng lớn và không gặp trở ngại về thời gian render.

Khơi gợi cảm xúc

Một trong những kỹ năng đánh giá người edit giỏi đó là khả năng kể chuyện. Hãy bức phá ra khỏi những chuẩn mực edit cơ bản như thẳng tay cut các footage không cần thiết hoặc chỉnh sửa lại trình tự clip hay kể chuyện theo phong cách riêng biệt của bản thân miễn sao khơi gợi được cảm xúc và truyền tải thông điệp của video đến người xem. Hãy sử dụng tất cả kiến thức về thực tiễn và kỹ thuật để đạt được điều trên thay vì chèn vào hàng tá hiệu ứng để gây ấn tượng cho người xem.

Bạn cũng có thể bám theo storyboard sử dụng khi làm phim để edit nhưng cần bàn bạc kỹ lưỡng với đạo diễn về nhịp điệu, chuyển cảnh, hiệu ứng hoặc các yếu tố khác.

Đảm bảo tiến độ edit

Dù cho sở hữu dàn máy tính khủng cùng phần mềm edit tối tân ra sao, bạn sẽ cần phải sắp xếp công việc theo hệ thống và có tổ chức. Một trong những cách để đảm bảo tiến trình công việc đó là sắp xếp lại các dự án và file theo thư mục nhằm sử dụng lại thuận tiện hơn. Hãy sắp xếp các dự án, footage, audio file, hình ảnh và graphic theo từng hạng mục riêng biệt để có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần cứng ngoài để lưu trữ các footage nhằm mở rộng bộ nhớ cho máy tính. Hãy sử dụng phần cứng có khả năng kết nối qua USB 3.0 hoặc Thunderbolt để tăng tốc độ truyền tải dữ liệu. Bạn cũng nên cân nhắc đến việc phân bổ RAM hệ thống dành cho edit và sử dụng chuột dành cho game thủ để tận dụng các tính năng từ các nút bấm trên đó.

Tối ưu hóa các shortcut trên keyboard

Hầu hết các phần mềm edit đều cho phép bạn sử dụng các shortcut để thuận tiện cho việc edit. Hãy sử dụng, ghi nhớ và tối ưu hóa các shortcut khi sử dụng các phần mềm như Adobe After Effects, Premiere Pro, Final Cut Pro, Media Composer, và DaVinci Resolve.

Nếu không muốn chi nhiều, bạn có thể mua các keyboard dành cho edit có sẵn các shortcut icon trên đó. Đây đều là các bàn phím chuyên edit và bạn không cần phải lo đến vấn đề tương thích với phần mềm sử dụng.

Jump Cuts – sự cắt ghép trong quá trình dựng phim mà hai cảnh quay liên tiếp của cùng chủ thể được thực hiện với một sự thay đổi rất nhỏ trong vị trí đặt máy quay.​ Xem ví dụ sau đây đầy lực về video editing Jump Cut

J Cut – Âm thanh đi trước video.

L Cut – Video đi trước âm thanh.

Match Cut/Match Action – Match Cut là một trong những kĩ thuật cắt cảnh phim liền mạch tiêu biểu và kinh điển nhất. Đạo diễn sẽ dùng hai chủ thể có sự tương đồng về thị giác (hình dáng, bố cục, màu sắc, kích thước tương đối trong khung hình…) để mang lại một đoạn chuyển mượt mà, nhịp nhàng giữa hai cảnh phim. Không chỉ thế, Match Cut còn đa phần đi kèm với ẩn dụ, hoán dụ để góp phần mang lại sự liên kết về mặt ý nghĩa và biểu tượng giữa các cảnh phim.

Chỉnh màu

Cutaways – Kỹ thuật Cutaways nhằm hướng sự chú ý của khán giả ra khỏi cảnh chính. Cảnh ngắn xuất hiện thoáng qua dùng để chen vào cảnh chính rồi chấm dứt để cảnh chính tiếp tục diễn tiến.

Montage – kỹ thuật editing trong đó nhấn mạnh sự trôi qua của thời gian dùng để chuyển tải một thời điểm của câu chuyện hoặc những hình ảnh được chồng mờ để diễn tả lại những biến cố bi kịch nối tiếp. Hoặc dùng để diễn tả một tâm trạng đặc biệt của nhân vật.

Cutting on Action – Kỹ thuật cutting on action được sử dụng nhiều trong các bộ phim hành động và này còn được sử dụng trong các cảnh ít hiệu ứng cháy nổ. Về ý nghĩa thì đây là kĩ thuật ghép nhiều góc quay khác nhau của cùng một phân cảnh vào với nhau khéo léo sao cho khán giả thấy phim vẫn tiếp tục chạy một cách liền mạch và tuyến tính về mặt thời gian mà không thấy lỗi biên tập.

Nhạc phim

Màu sắc được xem là yếu tố làm nổi bật chủ thể hoặc gợi lên cảm xúc và mood cho cảnh quay. Hầu hết các phần mềm edit hiện nay đều có mục color editing để bạn sử dụng.

Thêm vào các đoạn text và graphic

Editor khi chỉnh sửa sẽ thực hiện hai công việc là điều chỉnh lại màu sắc cho footage trong từng cảnh quay (color correction) và chỉnh màu (color grading) cho bộ phim. Cả hai công việc này đều cần thiết khi bạn muốn cảnh quay nhìn thực tế nhất có thể hoặc tạo ra điểm khác biệt cho từng cảnh như sử dụng bộ preset sepia và monochrome cho các cảnh quay flashback.

Đừng chỉ nên chú trọng quá vào phần nhìn, phần nghe cũng quan trọng không kém. Chọn đúng phần nhạc phim phù hợp cho các dự án phim khác nhau như phim truyền hình hay hài kịch. Nhưng luôn nhớ sử dụng nhạc có bản quyền nếu không muốn có rắc rối phát sinh. Ở các dự án lớn, âm nhạc thường sẽ đi kèm chung với kinh phí sản xuất.

Export phiên bản dành cho Website

Tùy thuộc vào thể loại phim mà bạn có thể thêm vào các đoạn text tại title, opening/closing billboards, và film credits. Để đơn giản, hãy sử dụng font chữ rõ ràng dễ nhìn và chèn vào hiệu ứng dissolve cho chúng.

Nếu muốn sử dụng graphic, bạn có thể tạo nó trực tiếp trên phần mềm chỉnh sửa. Adobe After Effect là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn sử dụng motion graphic.

Nguồn chúng tôi

Khi video hoàn thành và sẵn sàng export, editor thường sẽ export ở định dạng cao nhất. Đó là điều hiển nhiên nếu xem video trong rạp hoặc qua màn hình 4K. Tuy nhiên, các video ngày nay thường sẽ hiển thị dưới dạng online, do đó bạn chỉ nên export các phiên bản nhỏ gọn, chất lượng cao.

Offline Video Editing Là Gì?, Chỉnh Sửa Video 4K Như Thế Nào

Offline Video Editing là gì?

Proxy editing hay còn gọi là offline editing, là kỹ thuật được sử dụng trong chỉnh sửa video, giúp người dùng quản lý các file dung lượng lớn dễ dàng hơn.

Về cơ bản, chỉ cần tạo các bản sao chất lượng thấp từ raw footage chất lượng cao, sau đó sử dụng các file proxy chất lượng thấp trong quá trình chỉnh sửa. Khi sẵn sàng xuất, thay thế các file proxy bằng các file raw tương ứng.

Nếu đang sử dụng máy tính cũ, cấu hình thấp hoặc máy tính chuyên dụng để duyệt web và sử dụng phần mềm Office, offline video editing có thể góp phần thay đổi cục diện.

Đặc biệt một số trình chỉnh sửa video chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống, yêu cầu nhiều bộ nhớ RAM và ổ cứng để hoạt động đúng cách. Ngay cả trên máy tính cấu hình cao đôi khi cũng gặp phải lỗi nếu tải và chỉnh sửa nhiều file cùng lúc. Color grading hoặc các hiệu ứng xử lý được áp dụng cũng ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất thiết bị.

Ưu điểm của Offline Video Editing

Ưu điểm có thể thấy rõ nhất của Offline Video Editing chỉnh là cải thiện hiệu suất. Tùy thuộc vào dung lượng file proxy, bạn có thể lựa chọn độ phân giải bất kỳ, codec, bitrate phù hợp với cấu hình phần cứng cụ thể trên thiết bị bạn đang sử dụng.

Dung lượng các file proxy kết quả nhỏ hơn đáng kể so với raw footage. Điều này cực kỳ hữu ích nếu bạn đang sử dụng laptop. Miễn là chất lượng file proxy đủ tốt để xem các nội dung, bạn có thể thiết lập các file dung lượng nhỏ ở độ phân giải sub-HD.

Nếu chỉnh sửa video trong khi laptop sử dụng pin, bạn có thể thấy rằng các file proxy nhỏ tiêu thụ ít nguồn hơn.

Một số hạn chế của Offline Video Editing

Bên cạnh đó Offline Video Editing cũng có một số hạn chế. Trước khi bắt đầu quá trình chỉnh sửa, bạn sẽ phải chuyển mã các file sang các kích thước phù hợp. Tùy thuộc vào thời lượng video, số lượng footage mà bạn đang làm việc, quá trình có thể mất một khoảng thời gian.

Một số trình dựng phi tuyến tính như Adobe Premiere Pro và Cut Final X của Apple hỗ trợ offline video editing, xong hầu hết các trình chỉnh sửa video miễn phí, giá rẻ vẫn chưa hỗ trợ offline video editing.

Nếu muốn bạn có thể tự tạo các file theo cách thủ công, đánh dấu và lưu trữ các file cẩn thận.

Cuối cùng chất lượng video (trong suốt thời gian chỉnh sửa) cũng sẽ bị giảm. Nếu đang sử dụng laptop hoặc máy tính PC hiệu suất cao, bạn không cần phải tạo bất kỳ proxy nào cả.

Một số trình chỉnh sửa video hỗ trợ offline video editing

Một số trình chỉnh sửa video hỗ trợ offline video editing để tăng tốc quá trình chuyển mã raw footage, làm việc với các file proxy và trả lại footage với độ phân giải cao khi xuất.

Adobe Premiere Pro CC 2023

Quá trình tạo các file proxy được xử lý đầu tiên để nhập footage vào trình chỉnh sửa video cao cấp của Adobe.

Final Cut Pro X

Trình chỉnh sửa video cao cấp của Apple bao gồm 2 tùy chọn cho offline video editing. Người dùng có thể tạo optimized media sử dụng ProRes 422, hoặc tạo proxy media sử dụng codec ProRes 422 Proxy. Cả 2 đều được tối ưu hóa để sử dụng trên các phần cứng của Apple.

Da Vinci Resolve

Da Vinci Resolve tích hợp luồng công việc riêng cho offline editing. Chỉ cần kích chuột phải vào file, chọn Generate Optimized Media. Trình chỉnh sửa sẽ ưu tiên các file được tối ưu hóa trên raw footage, trừ khi người dùng chỉ định các file khác.

Tạo Proxy Media cho Offline Editing theo cách thủ công

Nếu đang sử dụng trình chỉnh sửa video không hỗ trợ proxy media, bạn sẽ phải tự tạo các file theo cách thủ công.

Để tạo proxy media, bạn sẽ phải nhờ đến trình chuyển đổi video. Có thể trình chỉnh sửa video đã tích hợp encoder riêng, chẳng hạn như Adobe Media Encoder tích hợp Premiere Pro trong suốt nhiều năm. Tuy nhiên trong trường hợp nếu cần bộ chuyển đổi bên ngoài, bạn có thể cân nhắc lựa chọn:

Handbrake

ưu điểm là mã nguồn mở, miễn phí và hỗ trợ một loạt các định dạng.

FFmpeg

ưu điểm là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí, bao gồm tiện ích dòng lệnh để chuyển đổi, giải mã, chuyển mã, và hỗ trợ một loạt các định dạng.

Sau khi chuyển đổi sang các file có kích thước và độ phân giải dễ quản lý hơn, bạn có thể nhập các file này vào trình chỉnh sửa video, thực hiện chỉnh sửa, và trước khi xuất đừng quên chuyển đổi các file proxy bằng các file gốc có độ phân giải cao.

Cách đơn giản nhất là tạo thư mục riêng cho project của bạn, sau đó tạo thêm 2 thư mục con đặt tên là Raw và Proxy. Chuyển các file gốc vào thư mục Raw, các file đã được chuyển mã vào thư mục Proxy.

Sử dụng footage trong thư mục Proxy để chỉnh sửa video của bạn. Hoàn tất quá trình chỉnh sửa, lưu các file và đóng trình chỉnh sửa video lại. Tiếp theo chuyển đổi các file nằm trong 2 thư mục Proxy và Raw. Mở trình chỉnh sửa video và load project của bạn, sau đó xuất video bình thường.

Render Edit Video Là Gì? Cấu Hình Nào Dành Cho Máy Tính Render Video?

Render edit video là gì? Cấu hình nào dành cho máy tính render video?

– Render ( hay Rendering) là quá trình tạo ra một hình ảnh hai hoặc ba chiều từ một hoặc nhiều mô hình bằng các chương trình ứng dụng thành một hình ảnh 3D, nhân vật hoạt hình hoặc một cảnh phim.

Lựa chọn cấu hình máy tính như thế nào để render ổn định?

– CPU: CPU có xung nhịp càng cao sẽ càng tốt

– RAM: RAM 16Gb cho dân thiết kế vừa Render Edit Video, lướt web vừa làm PTS. Về Bus RAM được các chuyên gia bác sỹ khuyên sử dụng từ 2666 trở lên, bus RAM càng cao thì càng tốt bởi nó ảnh hưởng tới tốc độ render và Preview.

– SSD: Nếu làm video HD và HD 2K thì bạn chỉ cần sử dụng 1 chiếc SSD 250G có thể cài đặt phần mềm và hệ điều hành. Các file Source và sản phẩm sau render, bạn hoàn toàn có thể lưu trong ổ cứng HDD mà vẫn đáp ứng được tốc độ render không bị nghẽn như làm video 4K.

– VGA: VGA không ảnh hưởng quá nhiều tới tốc độ Render, nếu dựng nhiều model hoặc Preview nhiều trong Affter Effect bạn có thể sử dụng GTX 1060 6G với 192bit và 1280 Cuda sẽ tốt hơn GTX 1050Ti 4G chỉ 128bit và 768 Cuda.

Giới thiệu một số dòng máy tính cấu hình khủng dành cho render

Cấu hình Render Edit Video 4K Core i9 9900K – GTX 1080Ti 11Gb GDDR5X

– CPU: Intel Core i9 9900K Turbo 5.0Ghz / 8 Core / 16 Thread

– RAM: Gskill Trident Z RGB 32G/3000 ( 2x16G )

– SSD: WD Black 500G NVMe M.2 PCIE – RW 3400Mb/s

– HDD: Seagate Ironwolf Nas 2Tb

– VGA: Nvidia GTX 1080Ti 11G 352bit GDDR5X

– Main: Gigabyte Z390 Pro Wifi

– Tản nhiệt: Coolermaster MA620P RGB

– Nguồn: Seasonic Focus Gold 750W

– Case: Xigmatek Venom kính cường lực 4 Fan Ring

Cấu hình Render Edit Video 4K Core i9 9900K – GTX 1080 8Gb GDDR5X

– CPU: Intel Core i9 9900K Turbo 5.0Ghz/ 8 Core/ 16 Thread

– RAM: Gskill Trident Z RGB 32G/3000 (2x16G)

– SSD: WD Black 500G NVMe M.2 PCIE – RW 3400Mb/s

– HDD: Seagate Ironwolf Nas 2Tb

– VGA: Nvidia GTX 1080 8G 256bit GDDR5X

– Main: Gigabyte Z390 Pro Wifi

– Tản nhiệt: Coolermaster MA620P RGB

– Nguồn: Antec Neo Eco II 650W 80Plus Bronze

– Case: Xigmatek Venom kính cường lực 4 Fan Ring

Cấu hình Render Edit Video 4K Core i9 9900K – GTX 1660Ti 6Gb DDR6

– CPU: Intel Core i9 9900K Turbo 5.0Ghz/ 8 Core/ 16 Thread

– RAM: Gskill Trident Z RGB 32G/3000 ( 2x16G )

– SSD: WD Black 500G NVMe M.2 PCIE – RW 3400Mb/s

– HDD: Seagate Ironwolf Nas 2Tb

– VGA: Nvidia GTX 1060Ti 6G/ 192bit/ DDR6

– Main: Gigabyte Z390 Pro Wifi

– Tản nhiệt: Coolermaster MA620P RGB

– Nguồn: Antec Neo Eco II 650W 80Plus Bronze

– Case: Xigmatek Venom kính cường lực 4 Fan Ring

Cấu hình 4: Dùng CPU i5 8400 – RAM 16G – GTX 1050Ti 4Gb

– CPU: Intel Core i5 9400F Turbo 4.1Ghz / 6 Core

– Ram: Gskill Ripjaws V 16G/2800 tản nhiệt đỏ ( 2x8G )

– SSD: Plextor 256G

– HDD: Seagate Barracuda 1Tb 7200

– VGA: Nvidia GTX 1050Ti 4G/ 128bit/ DDR5

– Mainboard: Gigabyte B360M Aorus Pro

– Tản Nhiệt: Coolermaster T400i

– PSU: Coolermaster 600W

– Case: Sama Ranger 09

Cấu hình chọn CPU i7 8700 – RAM 16G – GTX 1060 6Gb

– CPU: Intel Core i7 8700 3.2G Turbo 4.6Ghz/ 6 Core/ 12 Thread

– Ram: Gskill Ripjaws V 16G/2800 tản nhiệt đỏ (2x8G)

– SSD: Plextor 256G

– HDD: Seagate Barracuda 1Tb 7200

– VGA: Nvidia GTX 1060 6G / 192bit / DDR5

– PSU: Coolermaster 600W

– Case: Sama Ranger 09

– Mainboard: Gigabyte B360M Aorus Pro

– Tản Nhiệt: Coolermaster T400i

Cấu hình sử dụng Core i9 9900K – RAM 16G – GTX 1060 6Gb

– CPU: Intel Core i9 9900K Turbo 5.0Ghz /8 Core /16 Thread

– RAM: Team Delta 16G/3000 Led RGB (2x8G)

– SSD: ADATA SX6000 Lite 256G NVMe M.2 – RW 1800Mb/s

– HDD : Seagate Barracuda 1T 7200

– VGA : Nvidia GTX 1060 6G / 192bit / DDR5

– Main : Gigabyte Z390 Gaming X

– Độ tản nhiệt: Coolermaster MA620P RGB

– Nguồn: Antec Neo Eco II 650W 80Plus Bronze

– Case: Xigmatek Venom kính cường lực 4 Fan Ring

MÁY TÍNH TRẠM HP Z6 G4

Intel 4114 Xeon 2.2 2400 10C, 8GB(1X8GB) 2666 Ecc Reg 1CPU , 256GB SSD, No VGA, DVDRW 1st ODD, RGS, Win 10 Pro 64 WKST Plus, Usb BusSlim Keyboard, HP Optical Usb Mouse, 3/3/3 WTY – Z3Y91AV

Máy tính HP IDS Z2 TWR G4 WKS

Linux / Win10 Pro, Intel Xeon E-2124G 4C 71W, 8Gb(1x8Gb) DDR4 2666 Necc APJ, 1Tb 7200 sata 3.5in WKS, DVDRW, 3/3/3 BP, chuột – 4FU52AV

Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi khách hàng mà bạn có thể lựa chọn dòng máy tính khác nhau để Render video theo công việc phù hợp của mình. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

6 Phần Mềm Edit Video Miễn Phí Tốt Nhất

1. Lightworks

Lightworks là một công cụ đáng kinh ngạc với mục đích cao cả là cung cấp phần mềm chỉnh sửa video chất lượng chuyên nghiệp cho mọi người.

Như mong đợi đối với một edit video miễn phí mạnh mẽ như vậy, bạn sẽ không thể làm chủ nó qua 1 đêm, nhưng đó chắc chắn không làm bạn thất vọng với nhiều công cụ có trên phần mềm trả phí.

Giao diện Lightworks hơi khác so với các phần mềm miễn phí khác , nhưng bạn có thể sắp xếp các điều khiển và cửa sổ khác nhau để tạo ra thứ gì đó phù hợp với cách làm việc của bạn.

Tuy nhiên Lightworks có phiên bản trả phí, Lightworks Pro, bổ sung khả năng xuất các định dạng khác với MPEG, xuất bản video 4K trực tiếp lên YouTube và xuất video 3D, nhưng phần mềm chỉnh sửa video miễn phí bao gồm mọi thứ khác bạn cần để tạo video ấn tượng.

Ưu: Công cụ chỉnh sửa nâng cao. Hiệu ứng thời gian thực. Giao diện được thiết kế tốt

2. Hitfilm Express

Phần mềm edit video miễn phí mạnh mẽ có thể mở rộng nếu bạn phát triển nhanh hơn

Hitfilm Express là một trình chỉnh sửa video khác miễn phí hứa hẹn các tính năng cao cấp. Trình chỉnh sửa vdieo cơ bản rất ấn tượng, với các công cụ cắt tiên tiến, một bộ lọc âm thanh và video tuyệt vời, các lớp và mặt nạ, các tùy chọn kết hợp và khóa sắc độ để tạo hiệu ứng màn hình xanh.

Các công cụ bổ sung có sẵn có tính phí, từ khoảng 10 USD cho một gói có tính năng chỉnh màu, điều chỉnh phơi sáng, che mặt nạ màn hình và các bộ lọc sáng tạo khác nhau. Nhưng bản miễn phí cũng rất đầy đủ rồi.

Chỉ có hai nhược điểm nhỏ đối với trình chỉnh sửa video này. Đầu tiên là nó đòi hỏi cần một PC hoặc Mac có bộ xử lý mạnh mẽ để chạy nó. Hai là quá trình tải về đòi hỏi những thứ không cần thiết, bạn phải chia sẻ liên kết của nhà phát triển của nó trên mạng xã hội như facebook, google nó mới cho tải về.

Ưu: Công cụ cấp chuyên nghiệp. Có thể mở rộng thông qua các tiện ích bổ sung

Khuyết: Yêu cầu hệ thống cao

3. Shotcut

Shotcut là một trình chỉnh sửa video miễn phí chuyên nghiệp khác, đòi hỏi một chút kiên nhẫn để đạt được kết quả tốt mà nó mang lại.

Giao diện hơi khác thường khi sử dụng hệ điều hành Linux và rất ít thay đổi khi chuyển đổi sang Windows.

Để bắt đầu, giao diện có vẻ hơi khó xem. Bạn không chỉ tải video mà còn chọn chế độ chỉnh sửa nào bạn muốn làm việc và công cụ nào bạn muốn sử dụng..

Một khi bạn hiểu rõ về Shotcut, bạn sẽ khám phá lý do tại sao trình chỉnh sửa video miễn phí này lại có số lượng lớn người dùng như vậy. Tính năng Shotcut tốt nhất là nhiều lựa chọn bộ lọc có thể áp dụng cho nội dung âm thanh và video. Sau khi thêm, bạn có thể lớp và tùy chỉnh các bộ lọc để đạt được hiệu quả chính xác mà bạn đang tìm kiếm.

Ưu: Bộ lọc nâng cao, có thể tùy chỉnh. Giao diện trực quan

Khuyết: Làm quen hơi lâu

4. DaVinci Resolve

phần mềm edit video chất lượng cao dành cho video độ phân giải lớn và chỉnh sửa âm thanh

DaVinci Resolve là một phiên bản miễn phí của một bộ chỉnh sửa video cao cấp, nhưng như với LightWorks, nó rất đầy đủ tính năng hơn.

DaVinci Resolve là phần mềm chỉnh sửa video miễn phí chuyên nghiệp, với các giao diện trực quan để chỉnh sửa, chỉnh màu, làm chủ âm thanh.

Hiệu chỉnh màu là một trong những tính năng nổi bật của DaVinci Resolve, cho dù bạn muốn điều chỉnh toàn bộ video hay chỉ một phần được chọn. Có hỗ trợ HDR và ​​bạn có thể làm việc trên các tệp thô trực tiếp từ máy ảnh của mình.

Một vài trong số các bộ lọc dành riêng cho DaVinci Resolve Studio cao cấp và có độ phân giải xuất tối đa là 3,840 x 2.160, nhưng đó là những hạn chế duy nhất. Sẽ là quá mức nếu bạn chỉ muốn cắt video và tải nó lên YouTube, nhưng đối với các dự án lớn hơn, DaVinci Resolve rất khó bị đánh bại.

Ưu: Bộ tổng thể âm thanh đầy đủ. Chỉnh màu tiên tiến

Khuyết: Phiên bản miễn phí thiếu một vài tính năng

VSDC Free Video Editor mang lại kết quả tuyệt vời. Là một trình chỉnh sửa phi tuyến tính, nó hoạt động theo cách khác với nhiều công cụ tương tự khác, cho phép bạn định vị các clip và các yếu tố khác trên timeline bất cứ nơi nào bạn thích và chỉnh sửa chúng ở đó.

Với khả năng không chỉ hoạt động với nhiều cảnh và chuyển tiếp, mà còn thêm các họa tiết và văn bản vào video, bạn có thể tạo một bộ video chất lượng chuyên nghiệp nếu bạn sẵn sàng gắn bó với quy trình làm việc hơi khác thường của VSDC – mặc dù giao diện của nó gần đây đã có một cuộc đại tu tổng thể, làm cho nó trông bóng bẩy và hiện đại hơn nhiều.

Bạn cũng có thể tách timeline, điều này mang lại cho bạn rất nhiều sự linh hoạt – đặc biệt là khi làm việc trên nhiều màn hình.

VSDC là Phần mềm edit video miễn phí cho phép bạn thêm các hiệu ứng nghệ thuật, bao gồm cả khói. Ngoài ra còn export Instagram chuyên dụng và ổn định hình ảnh tự động.

Bạn cũng có được các bảng tra cứu (LUT) để phân loại màu chuyên nghiệp, khả năng export ở tốc độ 120 khung hình / giây và căn chỉnh tự động khi kéo đối tượng. Một lựa chọn tuyệt vời cho các dự án video sáng tạo.

Ưu: Chỉnh sửa video phi tuyến tính. Dễ làm chủ. Hỗ trợ 120fps. Giao diện thông minh

Khuyết: Không tăng tốc phần cứng

Phần mềm edit video miễn phí iMovie hoạt động rất mượt mà trên Mac OS. Giống như hầu hết các ứng dụng Mac gốc, trình chỉnh sửa video này rất trực quan để sử dụng.

Nó có giao diện kéo và thả. Người dùng Mac có thể sử dụng iMovie làm sân chơi để tìm hiểu những điều cơ bản về chỉnh sửa video.

Phần mềm cho một thu viện khổng lồ về hiệu ứng chuyển tiếp. Các chức năng như cắt, chỉnh sửa âm thanh, màn hình chia nhỏ, và hỗ trợ 4k đều có sẵn. Phần mềm chỉnh sửa video này rất thích hợp tạo ra những Intro thú vị.

Ưu: Dễ thao tác nắm kéo. Chạy rất mượt trên Mac

Khuyết: Thiết một số tính năng cho người dùng nâng cao. Nhập và xuất file hơi chậm.

Cách để chọn phần mềm Edit Video tốt?

Hầu hết phần mềm chỉnh sửa video đều không rẻ. Nếu bạn là người mới nên sử dụng phần mềm edit video miễn phí. Tuy rằng phần mềm miễn phí hạn chế hơn trả phí nhiều. Nếu bạn có một mức kinh nghiệm nào đó rồi bạn nên sử dụng gói trả phí, nó sẽ cung cấp nhiều tính năng hơn.

Bạn dự định làm loại video nào và nó dành cho mục đích gì? Bạn sẽ cần xem xét các định dạng mà phần mềm cần xuất ra, mức chất lượng mà nó cần để xuất ra (HD? 4K? 8K?) Và liệu nó có thể mang lại hiệu ứng hình ảnh bạn muốn sử dụng.

Bạn cũng nên cân nhắc. Bạn có kinh nghiệm không, hoặc một ứng dụng đơn giản hơn sẽ đưa bạn từng bước trong toàn bộ quá trình sẽ hữu ích hơn? Bạn có muốn kiểm soát hoàn toàn mọi pixel hay bạn muốn máy tính làm hầu hết công việc?

Edit Video Chuyên Nghiệp Tại Nhà Năm 2023 Mới Nhất

Xu hướng nghề Editor hiện khá thịnh hành và có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ, một phần vì công việc này có thể tự do sáng tạo thêm nữa là mức thù lao cũng tương đối ổn định.

Nhu cầu Edit video của thị trường?

Nhu cầu thuê người Edit video của khách hàng hiện nay dễ dàng nhận thấy là vô cùng lớn, hầu như các nghành nghề khác nhau đều cần người hỗ trợ chỉnh sửa video. Mảnh đất tuy màu mỡ nhưng không phải ai cũng có cơ hội khẳng định mình và được khách hàng tìm đến.

Nhiều bạn Editor có chuyên môn rất tốt, kinh nghiệm thì có thừa nhưng lại khó khăn trong việc tìm kiếm công việc, ý nói ở đây là công việc có thể kiếm thêm ngoài giờ (không nói đến các công việc fulltime cố định).

Có rất nhiều nguyên nhân, có thể kể đến là vì họ cảm thấy ổn định với cuộc sống của mình nên không muốn kiếm thêm thu nhập từ việc làmFreelancer .

Hoặc cũng có thể nhiều người chưa biết đến những nơi có thể giúp họ nâng cao thu nhập ngoài giờ. Thêm nữa là việc lừa đảo “xù tiền” qua mạng cũng khiến nhiều người ngần ngại khi nhận các job tự do bên ngoài. Làm thêm ngoài giờ bỏ hết công sức quên ăn quên ngủ vậy mà đến lúc giao hàng, khách chạy luôn cùng sản phẩm của mình và số tiền cọc còn lại.

Edit video chuyên nghiệp tự do có thật sự dễ làm?

Yêu cầu khách hàng đặt cọc trước thì cũng làm khó họ, vì nhiều người với tâm lý lo lắng bị lừa đảo qua mạng sẽ khó mà chấp nhận chuyện phải cọc trước cho Editor. Tuy nhiên nếu cứ vậy mà làm luôn đơn hàng không có cọc trước lại thiệt cho Editor bởi vì ai mà dám chắc được họ không bị khách hàng ăn chặn đúng không? Vấn đề này rất nan giải và khó khăn.

Từ đó có thể thấy nhiều bạn vì khá mệt mỏi trong việc lo lắng các rủi ro thanh toán nên đã từ bỏ nhận job ngoài giờ. Đây thật sự là một điều khá đáng tiếc. Bởi vì nhiều người tuy chỉ làm việc tự do tại nhà, nhưng lại kiếm được khoản thu nhập mơ ước của nhiều người.

Vậy điều cần làm bây giờ là gì?

Bạn cần phải hiểu rõ bản thân đang gặp phải vấn đề gì? Nếu bạn cảm thấy lo lắng về các rủi ro trong giao dịch khi nhận việc edit video qua mạng thì tôi có một gợi ý cho bạn tham khảo. Đó chính là tìm kiếm một nơi trung gian, trung gian ở đây có thể hiểu là địa chỉ giúp kết nối bạn và khách hàng.

Tất nhiên rồi, nếu muốn tìm kiếm một người Editor cho dự án của mình bạn sẽ mong muốn nó phải thật hoàn hảo đúng không nào? Muốn thuê một người giúp bạn Edit video thì không hề khó. Nhanh nhất là liên hệ với các công ty chuyên nghiệp về chỉnh sửa video hoặc tìm kiếm các hội nhóm về Edit video trên Facebook.

Có hai trường hợp bạn cần cân nhắc, thứ nhất (nếu mức ngân sách bạn có không cao) thì có thể lựa chọn những bạn Editor trên các hội nhóm về Edit video trên Facebook, vì thường giá cả sẽ khá rẻ so với mặt bằng chung. Tuy nhiên đi cùng với đó là rủi ro về thanh toán tiền bạc lẫn chất lượng sản phẩm nhận được không được như bạn mong muốn.

hai nếu ngân sách của bạn là tương đối thì nên lựa chọn các công ty lớn, chuyên nghiệp để nhờ họ giúp đỡ bạn. Vậy nếu với mức ngân sách không lớn thì có thể tìm kiếm được người Editor có tâm không?

Tất nhiên không gì là không thể cả, nếu bạn biết cách chọn lọc và lựa chọn đúng nơi đúng chỗ. Tìm kiếm Beelancer Việt Nam để tìm kiếm những Editor chuyên nghiệp với giá cả công khai. Bạn sẽ được lợi gì nếu sử dụng dịch vụ của Beelancer Việt Nam?

Tìm kiếm dịch vụ Edit Video trên Beelancer Việt Nam

Nhiều dịch vụ, ngành nghề để cân nhắc lựa chọn.

Giá cả sẽ được công khai hoàn toàn trên website.

Hoàn tiền 100% nếu chứng minh được sản phẩm, dịch vụ không đúng với cam kết ban đầu của người cung cấp.

Được hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

Các khiếu nại hay tranh chấp sẽ được xử lý một cách nhanh nhất.

Liên hệ:* Email: [email protected]* ĐT: 028.3880.1800* Hotline: 0909.7447.53* VP làm việc: Số 8, Đường 14, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM* Trụ sở chính: 413 Tỉnh Lộ 43, KP1, chúng tôi Phú, Q.Thủ Đức, TP.HCM