Thuật Ngữ Dùng Để Trao Đổi Thư Tín Qua Mạng Internet Là Gì / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Những “Thuật Ngữ” Dân Mạng Hay Dùng Trên Facebook

Sương sương là gì?

Sương sương là một thuật ngữ trong trang điểm của chị em phụ nữ. Thay vì đắp lên mặt mình nhiều lớp phấn thật dày thì bạn gái có thể make up nhẹ nhàng bằng cushion, phấn mắt và son…Bên cạnh đó, sương sương dùng trên Facebook còn mang ý nghĩa là nhẹ nhàng, nhanh chóng chứ không cần quá cầu kỳ.

Từ ngữ xuất phát từ phong cách makeup sương sương, nhẹ nhàng

Gắt là gì?

Gắt là gắt gỏng từ thể hiện trạng thái, cảm xúc bực bội của con người. Khi tâm trạng không tốt, người ta thường có xu hướng khó chịu, gắt gỏng và không muốn bị người xung quanh làm phiền. Người ta thường nói: ” làm gì mà gắt thế? “, ” có gì đâu gắt? ” để hỏi thăm cảm xúc của ai đó khi họ bị mất bình tĩnh. Ngoài ra, nó còn có những từ đồng nghĩa khác như: cáu, bẳn…

Sml là gì?

Sml có nghĩa là “sấp mặt luôn”. Thông thường từ này để nhấn mạnh độ nghiêm trọng của vấn đề được nói. Ví dụ như:

Hôm nay tao làm sml

Bị đập sml

Nghe chửi sml

Bên cạnh đó, nó còn có nhiều nghĩa khác nhau tùy theo người hiểu như: sấp mặt lợn, sa mạc lời…

Drama là gì?

Drama nghĩa gốc là một thể loại phim chính kịch với những tình tiết có cả bi lẫn hài. Nội dung của bộ phim thường xuất hiện trong các thể loại phim Hàn Quốc, chủ yếu nói về sự phát triển nội tâm, tâm lý nhân vật khi gặp phải khó khăn, thử thách nào đó.

Goblin

Vì sao đưa anh tới

Hoa Thiên Cốt

Một số bộ film drama Hàn Quốc

Drama trên cộng đồng mạng nghĩa là ám chỉ một câu chuyện gì đó có nhiều tình tiết như trong phim.

Hít drama là gì?

Hít drama có nghĩa là hóng hớt, bàn tán về những đề tài, thông tin hot đang được bạn bè và mọi người quan tâm trên MXH.

Drama queen là gì?

Drama queen là chỉ những cô gái thường xuyên dính vào thị phi không đáng có khiến bất kì ai cũng không muốn bị liên lụy.

Phốt là gì?

Bốc phốt là gì?

Bốc phốt là người đưa những thông tin không tốt hoặc những điều xấu, tệ nạn của một người náo đó muốn dấu đi, không muốn công khai.

Dính phốt là gì?

Dính phốt là người bị đưa những thông tin trái chiều không tốt lên mạng hoặc những đoạn clip cá nhân nhạy cảm của bản thân. Tuy nhiên đôi khi người dính phốt chính là người bốc phốt hoặc thuê người bốc phốt bản thân để tạo scandal, PR cho chính mình.

Fame là gì?

Fame vốn là từ tiếng Anh có nghĩa là độ nổi tiếng, danh tiếng. Tuy nhiên nổi tiếng tới mức độ nào thì phải phụ thuộc vào số lượng fan của người đó đang sở hữu.

Hám fame hay câu fame, bú fame là gì?

Gato là gì?

Lmao là gì?

Lmao là từ viết tắt của Laughing My Ass Off có nghĩa là “cười rớt mông”. Tùy theo ngữ cảnh mà nó thể hiện điệu cười khác nhau như haha, chúng tôi người dùng dùng từ này có nghĩa là họ đang cảm thấy đây là một câu chuyện cực cực kỳ buồn cười.

Lol là gì?

Lol là từ viết tắt của laugh out loud hay lots of laugh có nghĩa là cười cực kì to, cực kì lớn. Từ này thường xuyên được dùng trên Internet, đặc biệt là trong game .

LGBT là gì?

LGBT là để chỉ những người thuộc giới tính thứ 3 bao gồm: đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và người dị tính. Nó là từ viết tắt của Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender.

Phông bạt là gì?

Phông bạt là từ ngữ chuyên chỉ những kẻ “thùng rỗng kêu to”. Thường xuyên la liếm ở khắp nơi để mong được nổi tiếng. Đồng thời, họ thường tự nâng giá bản thân bằng cách sử dụng tiền và danh tiếng của người khác. Ví dụ như: hot girl đi bar cùng anh trai nuôi/ba nuôi…

Tình yêu là gì?

Tình yêu hay tình ái chính là cảm xúc rung động và muốn chở che bảo bọc người đó. Nó là tình cảm thiêng liêng, cao quý. Trong tình yêu không nhất thiết là tình cảm lứa đôi mà còn có cả tình cảm gia đình, bạn bè…

Định nghĩa tình yêu là gì?

Nguồn ảnh: Internet

Theo Ohman

Bị vợ cũ ‘chửi thẳng mặt’ khi trốn trách nhiệm nuôi con, Việt Anh lên tiếng đáp trả

Vợ cũ đầu tiên của Việt Anh yêu cầu nam diễn viên gỡ bỏ bài đăng, đừng giả tạo vì 10 năm qua anh chối bỏ trách nhiệm chăm con chứ không hề tình cảm như những gì trên mạng xã hội.

Mới đây, diễn viên Việt Anh tiếp tục gây chú ý khi đăng tải hình ảnh của con gái đầu lòng lên mạng xã hội. Việt Anh bày tỏ sự nhớ nhung con gái sau 10 năm chưa được gặp lại, dù xa cách nhưng anh vẫn luôn muốn được ở bên cạnh để chăm sóc, cho con một cuộc sống tốt đẹp nhất.

Chia sẻ của Việt Anh về cô con gái 10 năm không gặp khiến khán giả đặc biệt ngưỡng mộ.

“Tôi yêu cầu anh gỡ ngay post này xuống. Đây là hình cá nhân của con tôi, và tôi không cho phép anh dùng post trên trang công cộng của anh. Đừng giả tạo nữa. Từ chối và tránh né trách nhiệm với con mà còn thể hiện như yêu thương nó thật vậy. 10 năm trời, 1 món quà, 1 cái thiệp, hay chỉ 1 tin nhắn chúc mừng cũng không có. Con mới 12 tuổi mà tính ra tới 13 thì phải biết anh thương nó cỡ nào rồi. Tôi đã không đụng chạm gì đến cuộc sống riêng của anh chỉ với yêu cầu duy nhất là đừng dùng con tôi để đánh bóng tên tuổi của anh. Để cho nó được sống bình lặng, để tôi không phải lên chốn công cộng này để đôi co với anh, nhưng hình như anh vẫn lờ đi thì phải. Nếu tôi còn thấy những hình ảnh và những bài viết thế này nữa tôi sẽ nhờ pháp luật can thiệp và sẽ không giữ kín tất cả mọi chuyện về anh nữa đâu anh Việt Anh ạ. Xoá ngay đi” .

Vợ cũ Việt Anh nhanh chóng phản pháo trước thái độ giả tạo của Việt Anh trên mạng xã hội.

Thùy Linh cho biết 10 năm qua nam diễn viên Việt Anh không thèm quan tâm đến con gái, phủ nhận trách nhiệm và quay lưng đi, làm tổn thương con từ lần này đến lần khác. Chính vì vậy nếu những hình ảnh của con gái vẫn được lan truyền trên mạng, cô sẽ sử dụng đến pháp luật để can thiệp giải quyết.

Ngay sau đó, Việt Anh đáp lại: “Vì sao thì chúng ta đều hiểu, và để đưa con sang đó, nếu không có anh thì em có làm được không? Anh không muốn tranh luận với em”.

Việt Anh đáp trả lại lời tố cáo của vợ cũ một cách nhẹ nhàng.

Việt Anh đến với Thùy Linh năm 2007 với sự ra đời của bé Song Anh (Dâu Tây).

Đến nay, Dâu Tây được 12 tuổi cũng là thời điểm Việt Anh vừa chia tay vợ 2 – Hương Trần.

Những hình ảnh của bé Dâu Tây hiện tại đã lớn phổng phao và ra dáng thiếu nữ.

Linh Lung

Trao Đổi Oxy Qua Màng Ngoài Cơ Thể (Ecmo)

ECMO thường được sử dụng như là một liệu pháp cứu hộ cho bệnh nhân nặng, suy hô hấp có giảm oxy máu dai dẳng mà thất bại với các biện pháp điều trị truyền thống khác. TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO) Lịch sử Năm 1972, Donald Hill đã báo cáo việc áp dụng ECMO thành công đầu tiên ở một bệnh nhân chấn thương trẻ tuổi có hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) nặng. Sau đó là các báo cáo thành công khác, một nghiên cứu ngẫu nhiên tiến cứu được bảo trợ bởi NIH(NIH-sponsored prospective randomized trial) đã so sánh thông khí nhân tạo truyền thống với thông khí nhân tạo được bổ sung trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể tĩnh mạch-động mạch (veno-arterial ECMO) ở 90 bệnh nhân có ARDS. Được công bố vào năm 1979, chỉ có 4 bệnh nhân (9%) trong mỗi nhóm là sống sót, và ECMO không cho thấy được được là có lợi ích sống còn.

Năm 1986, Gattinoni và các đồng nghiệp đã báo cáo rằng việc áp dụng áp dụng kỹ thuật hỗ trợ ngoài cơ thể tĩnh mạch-tĩnh mạch dòng thấp(low-flow veno-venous extracorporeal support) hay còn gọi là đào thải carbon dioxide (CO­ 2) ngoài cơ thể (extracorporeal carbon dioxide removal hoặc ECCO2R) với thông khí nhân tạo tần số thấp đã cho kết quả tỷ lệ sống sót đạt 49% ở nhóm bệnh nhân ARDS nặng. Cải thiện tỷ lệ sống sót ấn tượng này, so với kết quả của nghiên cứu NIH (NIH-sponsored prospective randomized trial), đã khơi dậy mối quan tâm tới kỹ thuật thỗ trợ ngoài cơ thể (extracorporeal support).

Lòng nhiệt huyết lại suy yếu một lần nữa vào năm 1994 khi Morris và các đồng nghiệp công bố kết quả nghiên cứu ngẫu nhiên tiến cứu trong việc so sánh ECCO 2R và thông khí nhân tạo tần số thấp với thông khí kiểm soát áp lực với tỷ lệ đảo ngược (PC-IRV) ở 40 bệnh nhân có ARDS nặng. Họ không nhận thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỷ lệ sống sót giữa bệnh nhân được ECCO 2R (33%) và bệnh nhân được PC-IRV (43%).

Trong thập kỷ sau, nhiều tiến bộ đã được thực hiện trong kỹ thuật ECMO, và nhiều loạt trường hợp đã báo cáo lợi ích của trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể tĩnh mạch-tĩnh mạch dòng cao(high-flow veno-venous ECMO) ở bệnh nhân giảm oxy máu dai dẳng mặc dù đã được hỗ trợ thông khí tối đa

Năm 2009, một nghiên cứu đa trung tâm tại Anh đã chọn ngẫu nhiên 180 bệnh nhân có ARDS nặng để điều trị theo phương pháp truyền thống hoặc giới thiệu đến trung tâm chuyên khoa để điều trị bằng trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể tĩnh mạch-tĩnh mạch(veno-venous ECMO hoặc VV-ECMO). Sau 6 tháng, bệnh nhân điều trị tại các trung tâm được giới thiệu tới có nhiều khả năng sống sót mà không có di chứng (63%) hơn những bệnh nhân được điều trị theo phương pháp truyền thống (47%).

Cuối cùng, kinh nghiệm trong vụ dịch cúm A/H1N1 năm 2009 – 2010 đã chứng minh rằng VV-ECMO có lợi ích rõ ràng cho những bệnh nhân không đáp ứng với các biện pháp điều trị truyền thống.

Hệ thống tuần hoàn trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO Circuit) Như thấy trong hình 14.1, hệ thống tuần hoàn VV-ECMO bao gồm các ống thông đường vào(access cannulas), ống tráng phủ heparin (heparin-coated tubing), màng trao đổi oxy (oxygenator), bơm máu (blood pump), và bộ trao đổi nhiệt (heat exchanger).

Dù theo cách nào thì ECMO vẫn tương tự như thẩm tách máu(hemodialysis). Trong khi thẩm tách (Hình 14.2), máu được rút ra khỏi cơ thể, được bơm qua một màng, và sau đó được trở về hệ thống tuần hoàn cơ thể. Dịch thẩm tách (dialysate) chảy xung quanh màng và tạo lên sự chênh lệch về thẩm thấu và nồng độ, điều này tạo ra sự trao đổi dịch và các chất hòa tan. Tương tự, trong khi ECMO, máu được rút khỏi cơ thể, bơm qua một màng (màng trao đổi oxy) và sau đó trở về tuần hoàn cơ thể. Thay vì dịch thẩm tách, máu được tiếp xúc với khí lưu thông (circulating gas hoặc sweep gas) có một nồng độ phân suất oxy (FO­ 2) được đặt sẵn. Điều này đã tạo ra một sự chênh lệch áp lực riêng phần lớn làm cho O 2 đi vào và CO 2 đi ra khỏi máu. Như thấy trong hình 14.3, màng trao đổi oxy hiện đại được cấu tạo bởi hang ngàn các sợi rỗng cho phép hồng cầu đi vào để tiếp xúc gần với khí lưu thông.

Hình 14.1. Trong khi trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể tĩnh mạch-tĩnh mạch (VV-ECMO), máu thường được rút ra từ tĩnh mạch đùi phải và trở về qua tĩnh mạch cảnh trong phải. Hệ thống tuần hoàn trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO circuit) bao gồm các ống thông tiếp cận mạch máu (access cannulas), ống dẫn máu có phủ heparin (heparin-coated tubing), màng trao đổi oxy (oxygenator), bơm máu (blood pump), và bộ trao đổi nhiệt (heat exchanger).

Hình 14.3. Sơ đồ diễn tả màng trao đổi oxy (oxygenator) cho thấy sự di chuyển của khí lưu thông (sweep gas) và máu theo hai hướng ngược nhau. Hình ảnh ở bên phải cho thấy mạng sợi rỗng tinh xảo

Hình 14.4. Một bơm trục lăn (roller pump) và một bơm ly tâm (centrifugal pump)

· ARDS có giảm oxy máu dai dẳng và/hoặc tang carbon oxide o Viêm phổi o Sặc phổi lớn o Đụng dập phổi

· Tuổi cao/có bệnh lý nặng từ trước · Chống chỉ định sử dụng thuốc chống đông · Suy đa phủ tạng không thể cải thiện với ECMO

PaO 2 và SaO 2­ thay đổi thuận với FO 2 của khí lưu thông (sweep gas), FO 2 được đặt sao cho PO 2 đạt 100 – 150 mmHg trong máu trở về tuần hoàn cơ thể.

Tốc độ máu trong hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể Một yếu tố quyết định thậm chí quan trọng hơn PaO 2 và SaO 2 là tỷ lệ % của cung lượng tim (CO) đi qua hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Nếu dòng máu trong hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể thấp hơn đáng kể cung lượng tim (CO) thì máu trở về đã được oxy hóa sẽ pha trộn với một lượng lớn máu tĩnh mạch của bệnh nhân, dẫn tới oxy hóa máu động mạch không đầy đủ. Dòng máu qua hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể được điều chỉnh bằng việc thay đổi tốc độ (vòng trên phút) của bơm máu

Thường rất khó khan để duy trì dòng máu trong hệ tuần hoàn ngoài cơ thể được tối ưu. Khi dòng máu không đủ, tăng thể tích lòng mạch và/hoặc thay đổi kích cỡ, số lượng và vị trí của ống thông tiếp cận mạch máu có thể làm cải thiện được hiệu quả và hiệu quả của ECMO

Hệ thống tuần hoàn trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể cần phải được kiểm tra hàng ngày xem có cục máu đông không, đặc biệt chú ý tới các kết nối ống và màng trao đổi oxy. Để dự phòng sự hình thành cục máu đông, bệnh nhân cần được duy trì heparin truyền tĩnh mạch lien tục với mục tiêu APTT cần đạt 50 – 70 giây. Để giảm thiểu biến chứng chảy máu, số lượng tiểu cầu cần được duy trì trên 80 x 10 9.

VV_ECMO rất có hiệu quả trong việc loại bỏ CO 2 và duy trì PaO 2 và pH trong giới hạn bình thường. Khi oxy hóa máu đầy đủ, mục tiêu của thông khí nhân tạo là giữ cho phế nang mở (alveolar recruitment) mà không gây hư tổn thêm cho phổi tổn thương. Thiết lập thông số thông khí nhân tạo gợi ý được trình bầy trong bảng 14.2. Vt có thể được giảm xuống 200 – 300 ml và tần số giảm xuống 4 – 6 nhịp/phút. PEEP thường được đặt 10 – 15 cmH 2O, và FiO 2 thường được đặt ≤ 0,4

Thật không may, oxy hóa máu thường không phù hợp bởi vì cung lượng tim vượt quá công suất dòng của hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Trong những trường hợp như vậy, FiO 2 và PEEP cao được sử dụng để cố gắng làm cải thiện PaO 2 và SaO 2.

Quá trình tách bệnh nhân ra khỏi ECMO nên được bắt đầu khi có bằng chứng cải thiện đáng kể bệnh lý phổi nền của bệnh nhân. Điều này thường được căn cứ vào biểu hiện trên X-quang phổi và sự cải thiện PaO 2 và SaO 2, và độ đàn hồi của hệ hô hấp. Các thử nghiệm được thực hiện bằng việc tăng FiO 2, tần số, và PEEP và tắt khí lưu thông (sweep gas) trong khi vẫn duy trì dòng máu qua hệ thống tuần hoàn trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể. Nếu SaO 2 tụt xuống dưới 90%, thì duy trì lại dòng khí lưu thông. Các thử nghiệm được làm lại tối thiểu là hang ngày cho tới khi oxy hóa máu đầy đủ và thông khí nhân tạo được duy trì mà không cần sự hỗ trợ của ECMO

ECMO mang tới cho các bác sĩ hồi sức cấp cứu một công cụ quan trọng để có thể hỗ trợ bệnh nhân khi thông khí nhân tạo thất bại. Mặc dù khái niệm còn đơn giản, nhưng việc điều trị những bệnh nhân này đòi hỏi kinh nghiệm và hệ thống hỗ trợ tích cực và vì vậy, ECMO chỉ nên được dùng ở các trung tâm chuyên khoa. Điều quan trọng là tất cả các bác sĩ điều trị bệnh nhân thông khí nhân tạo có thể biết bệnh nhân của họ sẽ có lợi từ ECMO để giới thiệu kịp thời tới một trung tâm ECMO

1. Sidebotham D, Mc George A, McGuinness S, et al. Extracorporeal membrane oxygenation for treating severe cardiac and respiratory disease in adults. Part 1: Overview of extracorporeal membrane oxygenation. J Cardiothorac Vasc Anesth 2009; 23:886-892

2. Sidebotham D, Mc George A, McGuinness S, et al. Extracorporeal membrane oxygenation for treating severe cardiac and respiratory disease in adults. Part 2: Technical considerations. J Cardiothorac Vasc Anesth 2009; 23:886-892

3. Peek GJ, Mugford M, Tiruvoipati R, et al. Efficacy and economic assessment of conventional ventilator support versus extracorporeal membrane oxygenation for severe adult respiratory failure. Lancet 2009; 374: 1351-1363

This is the most recent of three prospectivem randomized trials to evaluate the effectiveness of ECMO in patients with ARDS. It is also the only one to suggest a mortality benefit

Thuật Ngữ Iot Là Gì? Iot Là Internet Vạn Vật…

IoT là viết tắt của Internet of Things – Là công nghệ kết nối internet hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới nhằm mục đích thu thập và chia sẻ dữ liệu

– Bằng phương pháp điện toán chi phí thấp, các đám mây, dữ liệu lớn, ứng dụng phân tích và công nghệ di động, tất cả những thứ có thể chia sẻ và thu thập dữ liệu với sự can thiệp tối thiểu của con người. Trong thế giới siêu kết nối này, các hệ thống kỹ thuật số có thể ghi lại, giám sát và điều chỉnh từng tương tác giữa những thứ được kết nối.

IoT ra đời nhằm mục đích gì?

Giám sát quá trình kinh doanh tổng thể

Cải thiện trải nghiệm của khách hàng (CX);

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Nâng cao năng suất làm việc

Tích hợp và điều chỉnh mô hình kinh doanh

Lập kế hoạch và đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn

Tăng doanh thu.

5 công nghệ áp dụng trong IoT

Tiếp cận công nghệ cảm biến năng lượng thấp, chi phí thấp. Công nghệ cảm biến với giá cả phải chăng và đáng tin cậy đang làm cho công nghệ IoT thúc đẩy mạnh mẽ ngành sản xuất.

Kết nối. Một loạt các giao thức mạng cho internet giúp người dùng dễ dàng kết nối các cảm biến với đám mây và các thứ khác để truyền dữ liệu hiệu quả.

Các nền tảng điện toán đám mây. Sự gia tăng sẵn có của các nền tảng đám mây cho phép cả doanh nghiệp và người dùng truy cập vào cơ sở hạ tầng mà họ cần mở rộng mà không cần phải quản lý tất cả.

Trí tuệ nhân tạo (AI). Những tiến bộ trong mạng lưới trí tuệ nhân tạo đã mang lại khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) cho các thiết bị IoT (như trợ lý cá nhân kỹ thuật số Alexa, Cortana và Siri) và khiến chúng trở nên hấp dẫn với giá cả phải chăng.

IoT được ứng dụng như thế nào?

Ngành công nghiệp ô tô có rất nhiều lợi ích từ việc áp dụng các ứng dụng IoT.

Ngành giao thông vận tải

Hệ thống giao thông và hậu cần được hưởng lợi nhiều từ ứng dụng IoT.

Trong các kho hàng ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, hoa và dược phẩm cũng có thể được trang bị các cảm biến để theo dõi và kiểm soát nhiệt độ. Bởi vì đây là loại hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ, các ứng dụng giám sát IoT sẽ gửi thông báo khi nhiệt độ tăng hoặc giảm đến mức ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ngành an toàn chung cho các ngành công nghiệp

Ngoài việc theo dõi tài sản vật chất, IoT có thể được sử dụng để tăng thêm sự an toàn của người lao động.

Khi được kết nối với các ứng dụng trên cảm biến IoT, chúng có thể thông báo về tình hình các tai nạn và phương án tối ưu để được giải cứu. Ngoài ra các ứng dụng IoT cũng được sử dụng cho các thiết bị theo dõi tình trạng sức khỏe hay môi trường làm việc của con người. Những loại ứng dụng này không chỉ giúp mọi người hiểu rõ hơn về sức khỏe của chính họ mà còn cho phép các bác sĩ theo dõi bệnh nhân từ xa.

IoT đã thực sự trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất của thế kỷ 21. Giờ đây, chúng ta có thể kết nối các vật dụng hàng ngày như thiết bị nhà bếp, ô tô, máy điều hòa, màn hình tivi qua mạng internet… thông qua các thiết bị kết nối internet, có thể giao tiếp liền mạch giữa con người, quy trình và mọi thứ.

Do đó, IoT là một trong những công nghệ quan trọng nhất của cuộc sống hàng ngày và nó sẽ tiếp tục hấp thụ khi nhiều doanh nghiệp nhận ra tiềm năng của các thiết bị được kết nối để giữ cho chúng cạnh tranh.

The post Thuật ngữ IoT là gì? IOT là Internet vạn vật… appeared first on VDO DATA.

Tìm Hiểu Mạng Xã Hội Facebook Là Gì, Dùng Để Làm Gì?

Facebook hay FB là gì, dùng để làm gì? Hãy để ngôi nhà kiến thức giải đáp thắc mắc facebook là gì và lịch sử nguồn gốc sự ra đời của facebook.

Facebook là gì, dùng để làm gì?

Facebook đã xoá tan mọi khoảng cách địa lý giống như mạng Internet. Bạn dễ dàng kết bạn bè khắp nơi trên thế giới. Tài khoản mà không có bạn bè, còn được gợi ý để gửi lời kết bạn nữa kìa.

Tên của thương hiệu này được cập nhật vào từ điển tiếng Anh như 1 động từ, tương tự Google. Bạn có thể kiểm chứng bằng google translate với 1 ví dụ chắc ai cũng cảm thấy nhột.

If the boss knew how much time you spent shopping online or Facebooking, do you think he or she would be happy?

Tạm dịch: Nếu ông chủ mà biết bạn phí thời gian cho mua sắm trực tuyết và lượt Facebook thì bạn nghĩ họ có vui không?

Facebook hiện nay gồm những chức năng sau:

– Chat bạn có dễ dàng trò chuyện với bạn bè mọi lúc mọi nơi chỉ cần có mạng Internet để lên là được.

– Khả năng tìm kiếm bạn bè dễ dàng. Bạn có thể dễ dàng tìm được bạn bè qua địa chỉ email hoặc số điện thoại, thậm chí nếu bạn không biết thì chỉ cần có bạn chung vẫn tìm được. Hoặc có thể tìm bằng cách search tên họ mà cách này thường khó tìm được.

– Đủ các trò chơi giải trí. Do đó có một số người chủ yếu dùng facebook chỉ để chơi game mà thôi.

– Khả năng tag hình ảnh, nhận diện khung mặt thông minh.

– Hẹn hò dành cho người để trạng thái độc thân

– Chia sẻ vị trí với bạn bè.

– Bán hàng trên trang hồ sơ cá nhân của bạn.

– Khả năng tương tác giữa bạn bè lẫn nhau rất cao. Ví dụ như kết bạn và theo dõi người đó thì người đó làm gì bạn cũng có thể xem được.

– Tạo nhóm, Fanpage cho mục đích nào đó.

– ….

Facebook của nước nào?

Lịch sử nguồn gốc ra đời của facebook:

Mark Zuckerberg người sáng lập ra facebook. Vào năm 2003-2005, Mark Zuckerberg đã viết một thứ gọi là Facemash vào ngày 28 tháng 10 năm 2003. Thứ này được được dùng để bình chọn xem ai là người hot nhất bằng cách sử dụng hình ảnh từ 9 nhà và để 2 hình kế bên và yêu cầu người sử dụng chọn ai là người hot hơn(nóng bỏng).

Tất nhiên để có thể lấy được thông tin hình ảnh để làm so sánh này Mark Zuckerberg đã tấn công vào hệ thống mạng của trường Harvard và copy lấy những hình ảnh của sinh viên.

Kết quả Facemash đã thu hút được 450 lượt truy cập và 22000 lượt xem hình ảnh trong 4 giờ đầu tiên hoạt động.

Tất nhiên việc xâm nhập trái phép của Mark Zuckerberg là vi phạm an ninh, xâm phạm bản quyền và xâm phạm quyền tự do cá nhân và phải đối mặt với việc đuổi học. Nhưng sau đó Zuckerberg đã được hủy bỏ các cáo buộc.

Ở học kỳ tiếp theo, Zuckerberg thành lập The Facebook, ban đầu đặt tại chúng tôi vào ngày 4 tháng 2 năm 2004. Đây chính là tiền thân của facebook ngày hôm nay. Căn phòng nhỏ trong Kí túc xá của đại học Havard là nơi khai sinh ra mạng xã hội khổng lồ này. Tên đầu tiên của MXH này cũng khá củ chuối: The Facebook.

Có lẽ nó hơi hàn lâm kiểu Harvard. Và tên này bỏ chữ The đi sau khi có nhà đầu tư thiên thần là Peter Thiel.

Tuy nhiên, 6 ngày sau khi trang chúng tôi được đưa ra, ba người là Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss và Divya Narendra cáo buộc Zuckerberg vì đã cố ý lừa họ tin tưởng rằng sẽ giúp họ xây dựng một mạng xã hội được gọi là HarvardConnection.com.

Họ tuyên bố ông đã sử dụng những ý tưởng của họ để xây dựng một sản phẩm cạnh tranh.  Cả 3 phàn nàn với tờ báo The Harvard Crimson và tờ báo bắt đầu một cuộc điều tra. Họ sau đó đã đệ đơn kiện chống lại Zuckerberg, tuy nhiên sau đó giải quyết trong năm 2008 sau khi Zuckerberg đã cho họ 1,2 triệu cổ phiếu tương đương 300 triệu $ tại IPO của Facebook.

Và trong năm 2005, chính là sự ra đời của chúng tôi hiện nay.

Sau khi quyết định bỏ đi chữ the phía trước. Và để sở hữu tên miền chúng tôi đã phải bỏ 200 ngàn $ để mua.

Con đường trở nên khổng lồ của Facebook (Facebook milestone)

2004: tung ra sản phẩm cho sinh viên Harvard.

2010: Phát triển Fan Page

2011: ra mắt giao diện Timeline. Một trong những tranh cãi dữ dội thời ấy giữa người dùng và Facebook.

2012: Mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD; Lên sàn chứng khoán (IPO)

2013: cải thiện chức năng tìm kiếm graph search với mong muốn cạnh tranh với gã khổng lồ Google.

2014: Thâu tóm WhatsApp với giá 16 tỷ USD để bắt kịp thị trường ứng dụng chat. Cùng năm, thâu tóm luôn Oculus để phát triển thiết bị giả lập 3D, VR…

2015: đạt 1 tỷ người dùng hoạt động mỗi ngày. Bổ sung tính năng shop cho Fan Page.

2016: Giới thiệu trang thương mại điện tử tại một số thị trường trọng điểm (marketplace). Tung clip giới thiệu tiện ích ảo diệu của Messenger trong việc giao dịch, thanh toán. Việt Nam chưa có xuất hiện các dịch vụ này. Hãy chờ xem họ sẽ làm được gì?

Facebook ngày nay:

Hiện nay ở Việt Nam, hầu như ai cũng có cho mình 1 tài khoản facebook. Thậm chí có người còn vô số tài khoản. Kéo là sự phát triển mua bán online qua facebook. Các fanpage, group được lập ra với nhiều mục đích khác nhau như bán hàng, quảng bá bản thân thương hiệu,…

Tuy nhiên cũng không ít những người lợi dụng để chiếm đoạt tài khoản của người khác nhầm làm lợi cho bản thân. Nhưng dùng tài khoản chiếm đoạt được để mượn tiền nhờ vả nạp điện thoại…

Ngoài ra nhiều công ty đã phải cấm sử dụng facebook trong giờ làm việc bởi vì. Hầu như facebook đã tạo ra 1 thói quen vô hình thỉnh thoảng phải vào kiểm tra rồi mới được. Do đó rất tốn thời gian và ảnh hưởng đến công việc.

Cái này thì bản thân tác giả cũng trong diện này, cho dù cái facebook chả có gì mà cứ thỉnh thoảnh phải vào xem có gì lạ.

Nói chung sự ra đời của Facebook không đẹp như phim. Facebook ra đời kết nối nhiều người trở thành bạn với nhau. Nhưng những người sáng lập Mạng xã hội này đã không thể ngồi lại với nhau. Một bên chỉ muốn kết nối sinh viên Harvard, một bên là Mark Zuckerberg muốn kết nối trong và ngoài Harvard.

Vụ kiện nổ ra, và để dàn xếp êm xuôi. Những khoản tiền bồi thường của nhà đầu tư được cho Mark để thu xếp. Nhưng cuối cùng thì, cả 4 người chả ai nhìn mặt nhau. Nếu bạn cho rằng kinh doanh là công việc lãng mạn thì hãy quên nó đi.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng mạng xã hội Facebook

Tính riêng tư rất kém nếu bạn không biết thiết lập chính sách hiển thị nội dung đúng đắn. Bạn có thể set hiển thị từng bài đăng để không ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của mình. Trừ khi bạn đang muốn trở thành 1 influencer, thế thì hãy tạo nhiều nick hơn.

Đừng đăng hình ai đó làm profle hay lấy trùng tên. Bạn có thể bị báo cáo và Facebook khóa tài khoản của bạn.

Check in sau khi đã rời nơi đó hoặc sắp rời khỏi đó. Vì tội phạm có thể theo dấu bạn. Nhớ lưu ý thứ nhất cho việc đăng check in cá nhân.

Có thể tắt chức năng báo nhìn thấy khi chat với các ứng dụng mở rộng của trình duyệt.

Thông tin facebook của bạn có thể được thu thập để

Facebook sẽ chia sẻ nội dung theo những nội dung bạn tương tác nhiều nhất. Muốn biến Facebook thành ngôi nhà kiến thức thì hãy share những cái tích cực, trí tuệ, sáng tạo…

Báo cáo xấu (report) những trang cá nhân, fan page không lành mạnh để tăng uy tín trang cá nhân. Sau này sẽ khó bị bạn xấu report.

Chuẩn bị sẵn hình CMND, thẻ căn cước đề phòng bị kẻ gian hãm hại report khóa mất nick. Vì thế, hãy dùng tên thật từ đầu.

Nhiều trào lưu được bùng nổ hoặc khai sinh trên trang mạng xã hội này như: First7jobs, PPAP, Nhà là nơi, tha thu, confession, Việt Nam nói là làm…

Không nên dùng số điện thoại di động để đăng nhập, phương thức này rất rủi ro và dễ bị lỗi khi bạn đăng ký dùng dịch vụ bằng tài khoản Facebook.

Và còn nhiều nữa, bạn sẽ thấy được khi sử dụng MXH lớn nhất thế giới này.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu mạng xã hội Facebook là gì, dùng để làm gì đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi facebook là gì và dùng để làm gì.

Ở bài viết tiếp theo mình sẽ tổng hợp những thắc mắc trong việc sử dụng facebook qua bài viết Tổng hợp các từ cần phải biết khi sử dụng facebook và một bài viết khác Cách vào facebook khi bị chặn. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của mình.

Bài viết được viết và tham khảo, chọn lọc nội dung dựa vào nguồn từ

http://en.wikipedia.org/wiki/Facebook

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.1 / 5. Tổng lượt đánh giá: 9

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!