Thuật Ngữ Driver Có Nghĩa Là Gì / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Thuật Ngữ “Tự Kỷ” Có Nghĩa Là Gì?

Lịch sử của tự kỷ

Thuật ngữ “tự kỷ” xuất phát từ đâu?

Từ “AUTISM”- “Tự Kỷ” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “autos”- “tự thân”. Nó biểu hiện ở những dạng bệnh lý mà người mắc bệnh đánh mất đi khả năng tương tác xã hội. Hay nói cách khác, người đó trở thành một “người cô độc”.

Vào những năm 1940, các nhà nghiên cứu tại Mỹ bắt đầu dùng thuật ngữ “tự kỷ” để chỉ những đứa trẻ với những vấn đề về cảm xúc và xã hội. Bác sĩ từ trường đại học Johns Hopkins, Leo Kanner dùng thuật ngữ này để mô tả về những hành vi thu mình ở trẻ mà ông đang nghiên cứu. Cùng thời điểm, một nhà khoa học người Đức, Hans Asperger đã tìm ra một căn bệnh tương tự mà hiện nay gọi là Hội chứng Asperger.

Cho đến những năm 1960, nhiều nhà nghiên cứu vẫn cho rằng tự kỉ và tâm thần phân liệt có mối quan hệ với nhau. Sau đó, các chuyên gia y khoa mới bắt đầu tách riêng khái niệm tự kỷ ở trẻ em.

Từ những năm 1960 đến 1970, cuộc nghiên cứu về các liệu pháp điều trị tự kỷ tập trung vào dược phẩm như LSD, kích điện, những kỹ thuật thay đổi hành vi. Kỹ thuật thay đổi hành vi dựa vào cơn đau và hình phạt.

Những triệu chứng của tự kỷ?

+ Hứng thú với những đối tượng hay thông tin cụ thể

+ Phản phản ứng lại các cảm giác

+ Sự phối hợp vận động thể lý

Những triệu chứng này thường dễ dàng quan sát được ở đầu giai đoạn phát triển. Đa số những trẻ mắc tự kỷ ở mức nghiêm trọng được chẩn đoán trước 2 tuổi.

Những dạng tự kỷ?

Nguyên nhân gây ra tự kỷ?

Tự kỷ di truyền trong gia đình. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa vẫn chưa được làm rõ. Nhiều nhà nghiên cứu đồng ý với quan điểm rằng những nguyên nhân bắt nguồn từ di truyền, sự trao đổi chất, hóa-sinh hay hệ thần kinh. Một số lại cho rằng môi trường cũng là nhân tố ảnh hưởng.

Làm gì để chữa tự kỷ?

Những liệu pháp chữa trị còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của cá nhân đó. Nói chung, phương pháp trị liệu được chia ra thành 4 loại:

+ Giao tiếp và hành vi trị liệu

+ Trị liệu nội khoa (medical) và chế độ ăn kiêng (dietary therapy)

+ Phục hồi chức năng và vật lý trị liệu

+ Liệu pháp trị liệu bổ sung (như trị liệu âm nhạc, trị liệu nghệ thuật…)

Thế nào là giao tiếp và hành vi trị liệu?

Phương pháp điều trị tự kỷ chủ yếu bao gồm những chương trình can thiệp vào một số lĩnh vực trọng tâm. Chúng là hành vi, giao tiếp, sự phối hợp các giác quan, và phát triển các kỹ năng xã hội. Để can thiệp được thì đòi sự phối hợp chặt chẽ giữa cha mẹ, thầy cô, chuyên gia giáo dục, hay các chuyên gia sức khỏe tinh thần.

Thế nào là dược phẩm trị liệu và chế độ ăn kiêng?

Mục đích dùng thuốc là để những người tự kỷ dễ dàng tham gia vào các hoạt động như học tập và hành vi trị liệu. Thuốc dùng để chữa chứng lo âu, những vấn đề về chú ý, trầm cảm, tăng động hay xung động có thể được khuyên dùng. Chúng không “chữa” tự kỷ ( vì vẫn chưa tìm ra cách điều trị), nhưng chúng có thể chữa các triệu chứng rối loạn chức năng ảnh hưởng đến việc học tập và phát triển.

Một số bằng chứng cho thấy rằng người tự kỷ bị thiếu vitamin và các khoáng chất. Sự thiếu hụt này không gây ra Rối loạn phổ tự kỷ. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng có thể được khuyên dùng để tiếp thêm chất dinh dưỡng. Vitamin B và khoáng chất Magie là hai chất thường dùng cho những người tự kỷ. Tuy nhiên, người ta có thể dùng quá liều, nên cần tránh dùng mega-vitamins.

Việc thay đổi chế độ ăn có thể khắc phục một số triệu chứng tự kỷ. Ví dụ như, dị ứng thực phẩm có thể khiến cho các vấn đề hành vi tệ hơn. Việc loại bỏ các chất gây dị ứng có thể cải thiện các vấn đề hành vi.

Thế nào là liệu pháp trị liệu bổ sung?

Nghiên cứu và cách trị liệu tự kỷ trong tương lai

Những nhà nghiên cứu, chuyên gia sức khỏe, các bậc phụ huynh, và những người có ASD đều có những quan niệm mạnh mẽ về hướng nên nghiên cứu bệnh tự kỷ trong tương lai. Mọi người đều muốn tìm ra cách chữa lành tự kỷ. Dù vậy, một số lại cảm thấy việc tìm ra nguyên nhân là điều bất khả thi. Thay vì vậy, tài nguyên nên được chúng ta chú trọng vào nghiên cứu và giúp người tự kỷ cùng với gia đình họ tìm ra cách tốt hơn để sống chung với căn bệnh đó.

Dù quan điểm về tương lai ra sao, những kỹ thuật và phương pháp trị liệu đã ngày nay có thể giúp xoa đi nỗi đau và nỗi thống khổ mà tự kỷ gây ra. Những phương pháp trị liệu này đưa ra nhiều lựa chọn để cải thiện chất lượng cuộc sống của những người tự kỷ.

Người dịch: Tăng Khánh Duyên

Người edit: Bùi Minh Đức

Nguồn: WebMD. What Does the Word ‘Autism’ Mean? Truy xuất từ https://www.webmd.com/brain/autism/what-does-autism-mean#1

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Thuật Ngữ Offer Trong Kinh Doanh Có Ý Nghĩa Là Gì ?

Đối với những ai làm kinh doanh thì thuật ngữ Offer đã không còn quá xa lạ. Nhưng đối với những ai mới bước chân vào con đường lập công ty, kinh doanh lớn thì là cả một vấn đề. Bài viết này sẽ tiếp tục giải thích thuật ngữ cho độc giả hiểu được Offer là gì ?.

Offer xuất phát từ một từ tiếng Anh, nó có khá nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào trong mỗi lĩnh vực mà nó được sử dụng. Nhưng hiểu chung chung Offer có nghĩa là một lời đề nghị mang tính hợp tác nào đó giữa người đề nghị với người.

Trong kinh doanh thì Offer còn có nghĩa rộng là đi đàm phán hoặc trả giá cho một thương vụ làm ăn, hợp tác giữa các bên. Mục đích cuối cùng của Offer là đi đến đàm phán yêu cầu hợp tác thành công và xa hơn là lợi nhuận thu được từ Offer đó. Nói một cách đơn giản và ngắn gọn, Offer trong kinh doanh thể hiện được quá trình mua và bán giữa các đối tác với nhau. Hình thức mua bán này chỉ khác mua bán thông thường ở chỗ, có đàm phán, có quá trình kiểm định và có văn bản cam kết.

2. Những ý nghĩa khác của Offer ?

Trong kinh doanh, có một số thuật ngữ đi kèm với Offer như:

One Offer: Hàng bán giảm giá

Be open to an offer: Dịch ra có ý nghĩa rằng lời mời chào cho việc mua hàng.

Offer trong tất cả những điều nói trên là một danh từ nhưng có cũng có thể mang ý nghĩa là một động từ.

Có nghĩa Offer còn là một sự biếu tặng, tận hiến cho ai đó. Nó thường được sử dụng một cách nghiêm trang, thể hiện thái độ vô cùng tôn trọng đến người đối diện. Thường trong kinh doanh, Offer được sử dụng như một động từ trong trường hợp đi đàm phán khi mà các chủ công ty đưa ra một yêu cầu nào đó cho đối tác, giúp cho đối tác cảm nhận được sự thích thú và muốn hợp tác trước Offer được đưa ra.

Có một số thuật ngữ đi kèm với Offer dạng động từ. Cụ thể như:

To offer someone something: Tặng ai đó một vậy hay điều gì giá trị

To Offer a Plan: Chuẩn bị một kế hoạch và đề nghị kế hoạch này đối với người nào đó. Nhằm cung cấp, tạo ra một cơ hội mới.

This job offers propects of promotion.: Dịch ra có nghĩa là, dự án hoặc kế hoạch này có khả năng triển vọng và có thể phát triển rất cao.

Offer themselves/ itself: Dịch ra có nghĩa là có mặt trong thời điểm đàm phán nào đó.

3. Những điều cần lưu ý khi thực hiện Offer

Trong kinh doanh, việc đi đàm phán để chốt Offer cần những kỹ năng vô cùng quan trọng :

Khi đàm phán một Offer với một đối tác nào đó. Hãy nhớ rằng bạn luôn phải ở cửa dưới bất chấp việc bạn có trình độ giỏi như thế nào.

Đối tác sẽ cảm thấy bị thu hút bởi bạn trước tiên không phải ở kiến thức mà là ở một thái độ tích cực và lạc quan cộng với thần thái qua giọng nói, thêm đó nữa là một cách trình bày vấn đề mạch lạc sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm đối với đối tác.

Khi đàm phán điều tối thiểu và cơ bản nhất là phải biết lắng nghe từ phía đối tác của mình. Bạn luôn phải tỉnh táo và cân nhắc mọi lời nói và hành động đến từ phía đối tác của mình.

Bạn phải hiểu được rõ người sẽ làm được việc cùng với bạn trong thời gian sắp tới. Mỗi một người cần có cách tiếp cận khác nhau. Bạn phải hiều trong cuộc đàm phán đó bạn thực sự muốn và cần điều gì ở đối tác và ngược lại./

Java — Theo Thuật Ngữ Laymans, ‘Static’ Có Nghĩa Là Gì Trong Java?

Từ khóa tĩnh có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong Java và trong hầu hết các trường hợp, nó là một công cụ sửa đổi có nghĩa là điều mà nó đang sửa đổi có thể sử dụng mà không cần đối tượng kèm theo .

Java là một ngôn ngữ hướng đối tượng và theo mặc định hầu hết các mã mà bạn viết yêu cầu một thể hiện của đối tượng được sử dụng.

public class SomeObject { public int someField; public void someMethod() { }; public Class SomeInnerClass { }; }

Để sử dụng someField, someMethod hoặc someInnerClass trước tiên tôi phải tạo một thể hiện của someObject .

public class SomeOtherObject { public void doSomeStuff() { SomeObject anInstance = new SomeObject(); anInstance.someField = 7; anInstance.someMethod(); SomeInnerClass blah = chúng tôi SomeInnerClass(); } }

Nếu tôi khai báo những thứ đó tĩnh thì chúng không yêu cầu một trường hợp kèm theo .

public class SomeObjectWithStaticStuff { public static int someField; public static void someMethod() { }; public static Class SomeInnerClass { }; } public class SomeOtherObject { public void doSomeStuff() { SomeObjectWithStaticStuff.someField = 7; SomeObjectWithStaticStuff.someMethod(); SomeObjectWithStaticStuff.SomeInnerClass blah = new SomeObjectWithStaticStuff.SomeInnerClass(); SomeInnerClass blah2 = new SomeInnerClass(); } }

Tuyên bố một cái gì đó tĩnh có một số hàm ý.

Đầu tiên, chỉ có thể có một giá trị của trường tĩnh trong toàn bộ ứng dụng của bạn .

public class SomeOtherObject { public void doSomeStuff() { SomeObject instanceOne = new SomeObject(); SomeObject instanceTwo = new SomeObject(); instanceOne.someField = 7; instanceTwo.someField = 10; SomeObjectWithStaticStuff.someField = 7; SomeObjectWithStaticStuff.someField = 10; } }

Vấn đề thứ hai là các phương thức tĩnh và các lớp bên trong không thể truy cập các trường trong đối tượng kèm theo (vì không có phương thức nào).

public class SomeObjectWithStaticStuff { private int nonStaticField; private void nonStaticMethod() { }; public static void someStaticMethod() { nonStaticField = 7; this.nonStaticField = 7; nonStaticMethod(); super.someSuperMethod(); } public static class SomeStaticInnerClass { public void doStuff() { someStaticField = 7; nonStaticMethod(); someStaticMethod(); } } }

Từ khóa tĩnh cũng có thể được áp dụng cho các giao diện bên trong, chú thích và enum.

public class SomeObject { public static interface SomeInterface { }; public static @interface SomeAnnotation { }; public static enum SomeEnum { }; }

Trong tất cả các trường hợp này, từ khóa là dư thừa và không có hiệu lực. Các giao diện, chú thích và enum theo mặc định là tĩnh bởi vì chúng không bao giờ có mối quan hệ với một lớp bên trong.

Điều này chỉ mô tả những gì họ từ khóa làm. Nó không mô tả việc sử dụng từ khóa có phải là một ý tưởng tồi hay không. Điều đó có thể được đề cập chi tiết hơn trong các câu hỏi khác như Việc sử dụng nhiều phương thức tĩnh có phải là điều xấu không?

Ngoài ra còn có một vài cách sử dụng ít phổ biến của từ khóa tĩnh. Có nhập khẩu tĩnh cho phép bạn sử dụng các loại tĩnh (bao gồm giao diện, chú thích và enum không được đánh dấu dự phòng tĩnh) không đủ tiêu chuẩn.

public class SomeStaticThing { public static int StaticCounterOne = 0; } public class SomeOtherStaticThing { public static int StaticCounterTwo = 0; } import static some.package.SomeStaticThing.*; import some.package.SomeOtherStaticThing.*; public class SomeOtherClass { public void doStuff() { StaticCounterOne++; StaticCounterTwo++; SomeOtherStaticThing.StaticCounterTwo++; } }

Cuối cùng, có các bộ khởi tạo tĩnh là các khối mã được chạy khi lớp được tải lần đầu tiên (đó là thường ngay trước khi một lớp được khởi tạo lần đầu tiên trong một ứng dụng) và (như các phương thức tĩnh) không thể truy cập các trường hoặc phương thức không tĩnh.

public class SomeObject { private static int x; static { x = 7; } }

Thuật Ngữ “Cá Voi” Trong Các Tựa Game Mobile Có Nghĩa Là Gì?

Ngày nay, các tựa game trên điện thoại di động đang có những cách tiếp cận trong việc tạo ra doanh thu rất khác so với các trò chơi truyền thống. Khái niệm về một ứng dụng phải trả phí đang chết dần chết mòn. Người dùng đang có xu hướng lựa chọn tải về các ứng dụng miễn phí thay vì tốn tiền với các tựa game tuy hay nhưng có giá thành tương đối đắt đỏ. Tất nhiên, thông qua các ứng dụng miễn phí, nhà phát hành vẫn sẽ thu về được nguồn lợi nhuận bằng nhiều cách khác nhau, và họ cũng có những chiến lược đa dạng để cố gắng lấp đầy những yêu cầu về doanh khi mà bản thân ứng dụng đó là miễn phí tải về.

Một trong các chiến lược như vậy là cung cấp các trò chơi đơn giản, miễn phí tải về, dễ bắt kịp với thị hiếu của người chơi. Ngoài ra, một số trò chơi có thể áp dụng mô hình thanh toán một lần cho mỗi nội dung trong game, cũng có các trò chơi khác lại yêu cầu người chơi trả phí theo định kỳ, hiểu nôm na là mua một khoảng thời gian chơi game. Một trong những biến thể phổ biến nhất của các tựa game miễn phí download hiện nay được gọi là “gacha”, nơi mà các nhân vật hoặc các vật phẩm mạnh mẽ được đặt vào hệ thống quay thưởng dựa trên xác suất may rủi và người chơi phải trả tiền thật để lấy vé quay thưởng.

Chính cơ chế vận hành game này đã sinh ra một thuật ngữ có tên là Whale (cá voi). Có thể hiểu đây là những “đại gia” trong game, những người mà đã đổ rất rất nhiều tiền vào tựa game mà họ chơi. Điều này có thể xuất phát từ mong muốn sở hữu tất cả các vật phẩm quý hiếm hoặc những nhân vật mạnh mẽ trong game, trong khi các nhà phát hành thì không thiếu những chiêu trò để “hút máu”. Đơn cử như cơ chế quay thưởng để nhận vật phẩm trong game như đã đề cập phía trên, xác suất để bạn quay được ra những món đồ có giá trị đã thấp, đối với các “cực phẩm” thì lại càng khó hơn gấp bội, do vậy số tiền phải chi ra để quay thưởng hay mua đứt những vật phẩm này chắc chắn không hề dễ chịu chút nào. Và đôi khi đối với những cá voi này, việc tiêu nhiều tiền trong game cũng là một cách để thể hiện đẳng cấp và có được sự nổi tiếng.

Vai trò của các cá voi trong game

Đối với những người không có hứng thú với việc chơi game hoặc đơn giản là họ không chơi tựa game đó, họ sẽ thấy rằng việc tiêu quá nhiều tiền vào một thế giới ảo như vậy là cực kì phí phạm hay thậm chí là điên rồ. Nhưng đối với các nhà phát triển trò chơi trên thiết bị di động, các cá voi này là những người thực sự rất quan trọng. Theo thống kê của Adweek, chỉ cần 10% trong top những người chi tiêu nhiều nhất trong một trò chơi dành cho điện thoại cũng đã có thể chiếm đến gần 70% doanh thu đối với các giao dịch trong game và tới 59% tổng doanh thu của tựa game đó. Như vậy, cá voi không đơn giản chỉ là những người lắm tiền nhiều của, họ còn có thể là động lực giúp duy trì sự sống còn của một trò chơi và duy trì sự “miễn phí” cho những người chơi khác.

Thông thường, đây cũng sẽ là những người có niềm đam mê lớn nhất và có thể gắn bó lâu dài với trò chơi mà họ đã quyết định đầu tư. Cũng đúng thôi, chẳng ai sẵn sàng đổ cả đống tiến vào một cái gì đó mà họ thấy nhàm chán! Điều này làm cho các cá voi phần nào trở thành những “game thủ ưu tú”, những khách VIP trong con mắt của các nhà phát triển. Đây cũng là những người thường có những ý tưởng và đóng góp khá tốt cho việc duy trì và phát triển tựa game đó.

Một số cá voi nổi tiếng trong các cộng đồng game mobile có thể bỏ ra hàng chục thậm chí cả trăm triệu mỗi tháng để “chạy đua vũ trang” cho đứa con tinh thần của họ.

Điều này có ý nghĩa gì đối với những người dùng thiết bị di động?

Với mô hình chi tiêu tiền trong game kiểu này, các nhà sản xuất sẽ có được một nguồn thu nhập đáng tin cậy hơn. Các nhà phát triển trò chơi được khuyến khích xây dựng những hệ thống quay thưởng đa dạng trong những trò chơi của họ. Điều này có nghĩa là khi bạn bắt đầu khám phá thế giới trong một trò chơi trên thiết bị di động, bạn mặc định sẽ phải tiếp xúc và tham gia vào hệ thống may rủi có trả phí đó.

Nếu bạn là cha mẹ và có con cái thường hay chơi game trên điện thoại di động, nếu có thể hãy để ý xem chúng đang chơi game gì và chi tiêu tiền ra sao. Các hệ thống quay thưởng trong game thường có tính gây nghiện rất cao, trong lũ trẻ lại không thể tự thanh toán được số tiền đó. Hãy cố gắng nói chuyện với con cái về những trò chơi nào chúng đang chơi để nắm rõ hơn tình hình, tất nhiên bạn cũng nên tôn trọng quyền chi tiêu tiền của con cái nếu thấy phù hợp.

Còn nếu bạn là người thích sự bất ngờ, may rủi, tốt nhất bạn nên hoàn toàn tránh xa những trò chơi kiểu này. Mặc dù về lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể chơi các trò chơi này mà không phải trả một xu nào, nhưng sự cám dỗ sẽ luôn thường trực và công bằng mà nói thì mục đích của các nhà phát hành là thu về lợi nhuận nên trò chơi mà họ thiết kế ra cũng là để “dụ dỗ” bạn rút hầu bao mà thôi. Và một khi đã lỡ rót vào đó kha khá tiền rồi thì việc từ bỏ còn khó hơn gấp bội, vì thế hãy quyết đoán ngay từ đầu.

Tổng kết

Ngày nay, các nhà sản xuất không còn mặn mà với những tựa game trả phí nữa, đổi lại, họ phát hành những trò chơi miễn phí nhưng lồng ghép vào môi trường trong game vô vàn các yếu tố nhằm “moi tiền” người chơi. Điều này dẫn đến việc mọi người chi tiêu rất nhiều tiền vào các trò chơi mà họ yêu thích. Bây giờ bạn đã biết cá voi là gì, họ là ai, và tại sao họ lại xuất hiện.