Thuật Ngữ Among Us / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Cách Chơi Among Us, Hướng Dẫn Chơi Among Us

Among Us, một tựa game khá thú vị với lối chơi lạ lẫm. Trong game, bạn sẽ vào vai thành viên của một phi hành đoàn trên con tàu vũ trụ cùng với những thành viên khác.

Trên con tàu này, sẽ có một hoặc nhiều người chơi khác đóng vai những kẻ mạo danh thành viên của phi hành đoàn. Kẻ mạo danh này sẽ phá hoại con tàu và hạ sát tất cả những người chơi chính trực khác.

Nhiệm vụ của bạn và những phi hành gia chính trực khác sẽ là tìm ra kẻ mạo danh trước khi hắn kịp giết tất cả mọi người và phá hủy con tàu. Một khi có người chết, tất cả thành viên sẽ họp lại và vote để tống cổ tên mạo danh ra khỏi con tàu.

Chọn phòng, tạo phòng chơi Among Us

Bước 1: Đầu tiên trong giao diện chính bạn hãy chọn Online.

Bước 2: Sau đó bấm Enter Name và nhập tên nhân vật của bạn vào, nếu trùng trên thì sẽ có thêm ký tự ở đằng sau. Ở dưới là Host – tạo phòng, Public – danh sách phòng đang có, Private là nhập code phòng riêng nếu bạn muốn chơi với bạn bè.

Ở góc dưới bên phải bạn có thể thấy khu vực chơi, ad chọn Asia vì nó đỡ lag nhất.

Bước 3: Khi chọn Public, bạn sẽ thấy danh sách phòng, kèm theo đó là:

Map: Bản đồ chơi

Impostors: Số lượng Kẻ mạo danh trong một phòng.

Chat: Chọn ngôn ngữ để chat trong phòng.

Sẽ có những phòng chơi rồi, và bạn sẽ không vào được những phòng đó. Nếu muốn chơi riêng với bạn bè bạn có thể tạo phòng riêng trong Among Us.

Hướng dẫn chơi Among Us

Khi đã vào được phòng, bạn hãy đến gần cái laptop như ở dưới hình và bấm Use để chọn màu cho nhân vật. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn mũ cho mình.

Sau đó chờ một lúc, bạn sẽ thấy có nút Start hiển thị lên, bấm vào đó để bắt đầu game.

Trong phòng sẽ chia làm hai phe là Kẻ Giả Mạo (Impostor) và Thuyền Viên (Crewmates). Kẻ mạo danh sẽ được chọn ngẫu nhiên, như bạn có thể thấy tên của ad đã biến thành màu đỏ. Có nghĩa ad đang là Kẻ Giả Mạo và chỉ có mình ad nhìn thấy chữ màu đỏ này.

Nếu phòng có thêm Kẻ Mạo Danh thì ad cũng sẽ nhìn thấy tên của người đó biến thành màu đỏ, trong một phòng có tối đa 3 Kẻ mạo danh. Rồi, giờ bắt đầu đi phá hoại và giết chóc thôi.

Khi mới vào game thì tất cả sẽ tụ họp ở cái bàn như ở dưới hình, ở đó có một nút màu đỏ, bấm vào nút đó để báo động mọi người rằng đã có người chết hoặc nghi ngờ kẻ mạo danh.

Trong phòng bạn sẽ thấy những nắp hầm như dưới hình, bấm Vent để nhảy xuống hầm. Các hầm này sẽ thông đến khắp khu vực khác trên con tàu, bấm mũi tên để di chuyển đến nắp hầm khác. Chỉ có Kẻ Mạo Danh mới có thể sử dụng được những nắp hầm này.

Nếu bạn là Kẻ Mạo Danh, bạn sẽ phải làm nhiệm vụ để vờ làm như những người bình thường khác. Thanh thông báo nhiệm vụ sẽ hiển thị ở góc trên bên trái.

Bấm Sabotage bạn sẽ thấy những khu vực trong bản đồ. Những chỗ nào có dấu X màu đỏ là nơi mà Kẻ Mạo Danh có thể đóng cửa lại được. Nếu có 2-3 Kẻ mạo danh thì họ vẫn dùng được Sabotage ngay cả khi đã chết.

Nếu những Kẻ Mạo Danh phá hệ thống Oxy (O2) của tàu mà những người khác không kịp sửa thì họ cũng sẽ dành chiến thắng.

Khi giết người, bạn chỉ có một mình và nếu có ai đó chạy vào rồi phát hiện xác chết ngay sau đó. Họ tố cáo bạn thì bạn cũng không cần phải lo vì chỉ có một mình, bạn có thể biện minh với những người còn lại.

Nếu bạn phát hiện xác chết, bạn có thể bấm Report để thông báo cho mọi người là bạn đã phát hiện có người chết và tạo vote nhanh, bất kể bạn là Kẻ Mạo Danh hay người thường.

Và một cuộc “bình chọn” để “kick” bạn ra khỏi phòng sẽ nhanh chóng diễn ra sau đó, ai báo động người đó sẽ có biểu tượng cái loa. Bạn có thể bấm vào bất cứ ai để vote (tích xanh) để bầu chọn cho người đó ra ngoài.

Số lượng người vote sẽ hiển thị bằng đầu của người đó, ở đây ad bị 2 người vote đó là Jan và Benedixt. Khi số vote bằng nhau thì sẽ không có ai bị đá khỏi tàu cả.

Nếu bạn không có dữ kiện gì để biện minh với mọi người thì có thể chọn skip vote. Ngoài ra nếu lượt skip vote nhiều hơn hoặc bằng lượt vote cho thành viên thì thành viên đó cũng sẽ không bị kích.

Còn với trường hợp này, Benedixt đã bị đá ra khỏi tàu vì dính 2 vote.

Và bạn sẽ nhận được thông báo rằng cái người vừa bị đá ra khỏi tàu có phải là Kẻ Mạo Danh hay không.

Nếu bạn chết, bạn sẽ không có quyền vote để đuổi những người chơi khác. Bạn vẫn có thể bàn luận với những người chơi có cùng trạng thái là hồn ma như mình, nhưng vote thì không thể. Ngoài ra bạn vẫn có thực hiện các nhiệm vụ trong trạng thái linh hồn này được.

Chỉ cần các Thuyền Viên hoàn thành tất cả các nhiệm vụ thì sẽ thắng, cho nên nếu bạn không phải là Impostor thì hãy cố gắng hoàn thành tất cả các nhiệm vụ cùng các Thuyền Viên khác,

Giờ ad báo động và ad đã bị dính 2 vote, đồng nghĩa với việc ad bị bay khỏi tàu.

Đó, bạn sẽ nhận được thông báo người vừa bị đá ra khỏi tàu là Kẻ Mạo Danh, đồng thời bạn cũng sẽ biết rằng số lượng Kẻ Mạo Danh còn ở trên tàu.

Trên tàu sẽ có camera an ninh giúp bạn theo dõi những thành viên khác. Và một khi đã nghi ngờ kẻ mạo danh, bạn phải chứng tỏ cho mọi người rằng hắn là Kẻ Mạo Danh thực sự để mọi người bỏ phiếu đưa hắn đi du lịch vũ trụ, mà việc này không hề dễ dàng tí nào.

Một số luật chơi Among Us:

Khi bị giết, không được nói kẻ đã giết mình và phải im lặng đến khi kết thúc ván đấu. Kể cả khi bạn đang ở trong trạng thái hồn ma.

Kể cả khi bạn soi camera và nhìn thấy Impostor thì cũng không được nói luôn danh tính của kẻ giả mạo đó mà phải đến nút meeting.

Mẹo Chơi Among Us Luôn Thắng Cho Kẻ Giả Mạo

Trong Among Us, phần lớn người chơi trong một round nhất định sẽ tập trung vào việc sửa chữa những hư hại của bản đồ bằng cách hoàn thành những mục tiêu trong game để hoàn thành màn chơi của mình.

Nhưng sẽ có 1 – 3 người chơi khác là Kẻ Mạo Danh, khi vào vai này, bạn sẽ buộc phải phá hoại bản đồ và tiêu diệt những người chơi khác. Những Kẻ Mạo Danh này giống hệt những người chơi khác. Và họ sẽ phải duy trì cái vỏ bọc của mình nếu muốn giành chiến thắng trong trò chơi.

Đừng quá nổi bật

Một kẻ mạo danh sẽ bị nghi ngờ khi có dấu hiệu rõ ràng. Cho nên, thay vì đi loanh quanh tìm nạn nhân tiềm năng, những kẻ mạo danh nên hành động giống những người chơi chính trực khác.

Di chuyển đến những khu vực gặp trục trặc và tiến hành sửa chữa, làm những điều mà những thành viên bình thường hay làm… Vì vậy, không phải kẻ mạo danh nào sẽ gặp khó khăn khi chơi cùng. Nhưng việc giả vờ hành động như những người chơi bình thường sẽ khiến các thành viên khác khó xác định ai là kẻ mạo danh.

Và mặc dù kẻ mạo danh có thể nói dối và đổ lỗi cho một thành viên vô tội. Nhưng điều này không được khuyến khích vì tất cả các thành viên đều có mặt trên khắp bản đồ. Có nghĩa là bất kỳ thành viên nào mà kẻ mạo danh đổ lỗi đều có thể có chứng cứ ngoại phạm nếu có một người nữa đi cùng họ.

Ngay cả khi đó là một kẻ mạo danh thứ 2 bên cạnh bạn, cố gắng chứng minh bằng cách khác sẽ chỉ khiến người chơi mạo danh kia trở nên nổi bật.

Tránh bị người chơi khác nhìn thấy

Hiển nhiên là kẻ mạo danh cần tránh bị nhìn thấy khi họ đang giết một ai đó. Một cách mà kẻ mạo danh thường mắc phải đó là chứng kiến cảnh giết người. Nhưng họ không được nhìn thấy bởi một người chơi gần đó.

Một điều quan trọng nữa là bạn không sợ bị nhìn thấy nếu sử dụng lỗ thông hơi. Không, cái này bạn nên hạn chế vì sử dụng lỗ thông hơi thường chỉ có kẻ mạo danh mới hay dùng.

Nếu một kẻ mạo danh bị nhìn thấy sử dụng lỗ thông hơi thì ít nhiều họ sẽ bị nghi ngờ. Cho nên, những kẻ mạo danh nên tránh sử dụng lỗ thông hơi quá thường xuyên, đặc biệt là vào đầu trận khi đang có nhiều người xung quanh.

Trên thực tế, những kẻ mạo danh chỉ muốn sử dụng lỗ thông hơi để tẩu thoát nhanh chóng sau khi sát hại người khác. Rốt cuộc, việc bị bắt gặp gần xác chết chỉ có vẻ đáng ngờ, cho nên việc đi đến một nơi nào đó cách xa hiện trường vụ án có vẻ hợp lý.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thoát vào một căn phòng không có ai ở đó. Tránh sử dụng hệ thống thông hơi để đi vào chỗ đông người như phòng chính hoặc khu cà phê. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng tránh sử dụng hệ thống thông hơi để đi vào những khu vực đang có camera hoạt động.

Giết ai đầu tiên?

Đúng là kẻ mạo danh cần phải giết hết tất cả những người chơi khác. Nhưng việc chọn lọc ai muốn giết là điều cần cân nhắc. Bạn có thể để ý xem người chơi nào kém kỹ năng hơn vì họ ít có khả năng xác định danh tính của kẻ mạo danh hơn.

Những newbie sẽ là lựa chọn đầu tiên được để ý, vì họ chưa quen với trò chơi có nghĩa là họ chưa biết cách hoạt động của trò chơi.

Vì vậy, nếu thấy ai đó đang vật lộn để tìm đường xung quanh bản đồ hoặc dường như không biết gì, không có ý kiến gì trong cuộc họp vote thì họ có thể sẽ muốn sống lâu hơn chút. Ưu tiên nhắm vào những mục tiêu có kinh nghiệm hơn, phần còn lại sẽ dễ dàng lựa chọn về sau.

Để ý việc phá hoại

Cố tỏ ra mình là người bình thường là điều tốt, nhưng những kẻ mạo danh đừng quên nhiệm vụ chính của mình là tìm cơ hội để sát hại những người chơi khác và phá hủy bản đồ.

Trong thực tế, bạn có thể phá hoại bất cứ lúc nào và có thể giết bất kỳ ai khi chỉ có một mình. Những điều này sẽ cho kẻ mạo danh một số cơ hội để thoát khỏi sự nghi ngờ. Đặc biệt, làm hỏng hệ thống điện có thể được sử dụng để tạo ra hiệu quả lớn nếu chỉ còn một vài người để sát hại.

Tương tự, một việc đơn giản như đóng cửa trước khi giết đối thủ sẽ cho phép kẻ mạo danh thêm vài giây để tẩu thoát nhanh chóng nếu họ cần.

Trải Nghiệm Game Among Us Và Phân Tích Các Vai Trò Chính

Among Us là một ‘hiện tượng’ trong làng game mobile khi thành công trong việc kết nối những người tham gia bằng lối chơi đơn giản nhưng cực kỳ lôi cuốn.

Vốn là một tựa game indie được phát hành bởi InnerSloth, Among Us sở hữu đồ họa 2D đơn giản lấy hình ảnh cuộc sống thường nhật của những phi hành gia du ngoạn ngoài vũ trụ xa xôi.

Tuy nhiên, sự hấp dẫn của game lại đến từ sự xuất hiện của những kẻ giả mạo (The Impostor) trà trộn vào trong du hành đoàn. Chúng là các sinh vật ngoài hành tinh đã ám nhập vào trong thân xác của một (hoặc một vài) phi hành gia xấu số và cố tiêu diệt toàn bộ các thành viên còn lại trên chuyến tàu không gian.

Từ đó, Among Us đã dẫn dắt người chơi đến những tình tiết nảy sinh vô cùng bất ngờ bởi những pha đấu trí căng não giữa kẻ giả mạo và các phi hành đoàn thật sự.

Để ngăn chặn sự gục ngã của toàn bộ phi hành đoàn, mỗi khi có một ai đó phát hiện ra xác của một thành viên hoặc có người nhấn nút họp khẩn cấp. Các thành viên sẽ hội tụ lại và giao tiếp với nhau qua khung chat ngay trên màn hình. Mọi người có thể chọn bỏ phiếu hoặc không. Nhưng nếu có một người bị bỏ ít nhất 3 phiếu, người đó sẽ bị ném ra ngoài không gian.

Trò chơi chỉ kết thúc khi toàn bộ kẻ giả mạo bị ném đi hoặc số lượng phi hành đoàn bằng với số lượng kẻ giả mạo. Phi hành đoàn cũng có thể giành chiến thắng nếu hoàn thành toàn bộ các nhiệm vụ được giao trên tàu trước khi kẻ giả mạo giết hết các thành viên.

Vì vậy, khi bước vào thế giới của Among Us, người chơi sẽ cảm nhận được ngay âm thanh vang vọng của động cơ của chiếc phi thuyền viễn chinh ngoài không gian vũ trụ tràn ngập những vì sao lấp lánh.

Chỉ với vài hàng ghế con con và độc một chiếc laptop nằm chính giữa, bất cứ người chơi tạo phòng nào cũng nghiễm nhiên trở thành thuyền trưởng và có thể điều chỉnh hệ thống gameplay sao cho phù hợp với những người đồng đội của mình.

THUYỀN TRƯỞNG – CHỦ PHÒNG

Trước khi vào trận, thuyền trưởng có thể chọn riêng một con tàu mà mình yêu thích trên mục ‘Map’, số lượng kẻ giả mạo, ngôn ngữ sử dụng để giao tiếp trong game cũng như số lượng thuyền viên mà bản thân mong muốn.

Người chơi đóng vai trò thuyền trưởng có thể lựa chọn hiện chức năng của kẻ giả mạo hoặc tắt đi chức năng đó bằng cách chỉnh phần confirm ejects trong chiếc laptop nằm giữa khoang tàu và tăng độ khó cho game lên một bậc cao hơn.

PHI HÀNH ĐOÀN – CREWMATE

Đây là những người ‘may mắn’ không bị ám nhập. Tuy nhiên, những người chơi vào vai trò thuyền viên phải chạy xuyên suốt con tàu để có thể hoàn thành những nhiệm vụ nằm ở mục phía bên phải của mình.

Người chơi có thể kiểm tra tên phòng bằng cách nhìn bên dưới màn hình. Khi đến gần mục tiêu nhiệm vụ, khung thao tác sẽ phát sáng lên và người chơi có thể tương tác như một dạng mini-game nho nhỏ.

Nhưng với kẻ giả mạo luôn luôn rình rập và có thể là bất kỳ ai, người chơi trong vai phi hành đoàn nên hết sức chú ý xung quanh trong khi làm nhiệm vụ, hạn chế đi lẻ một mình và cố ghi nhớ người bên cạnh là màu gì.

Trong Among Us còn thiết kế một phòng Camera và người chơi có thể sử dụng chiếc CCTV để theo dõi tình hình xung quanh trước khi cất bước đi làm nhiệm vụ.

Trong những tình huống cấp bách, khi số lượng thuyền viên còn quá ít, những phi hành gia có thể phát động cuộc họp khẩn cấp bằng cách nhấn chiếc nút màu đỏ nằm ở căn phòng đầu tiên (Phòng ăn – cafeteria).

KẺ GIẢ MẠO – IMPOSTOR

Kẻ giả mạo là một sinh vật khát máu trà trộn giữa các thành viên trong du thuyền. Điều kiện thắng của kẻ giả mạo là phải tiêu diệt các thành viên khác cho đến khi bằng hoặc áp đảo số lượng. Vì thế, người chơi vào vai kẻ giả mạo sẽ phải rình rập các nạn nhân và chờ thời cơ ra tay. Bất kỳ phi hành gia nào đi lang thang hoặc đang đứng một mình đều là một mục tiêu sáng giá để triệt tiêu.

Đặc biệt, kẻ giả mạo có thể sử dụng chiếc tablet ở nút Sabotage ở góc phải để hiệu chỉnh những cánh cửa trên tàu đóng lại rồi chặn đường và giết ai đó. Ngoài ra, phía bên trái màn hình của kẻ giả mạo còn có những fake task (nhiệm vụ giả) để làm cái cớ đánh lừa các thành viên khác. Kẻ giả mạo còn có thể chui xuống một số chiếc cống để rình rập con mồi đang ngơ ngác chạy đến vị trí làm nhiệm vụ và bất ngờ nhảy lên thủ tiêu mục tiêu.

HỒN MA

Dù là phi hành đoàn hay kẻ giả mạo thì khi chết đi, nhiệm vụ của người chơi vẫn chưa kết thúc. Với vai trò hồn ma, người chơi vẫn có thể đi làm nhiệm vụ hoặc sử dụng Sabotage để hỗ trợ đồng đội nhanh chóng giành chiến thắng trong những thời khắc quan trọng sau cùng. Vì vậy, những người chơi bất ngờ ‘đột tử’ từ sớm vẫn có thể giúp đỡ đồng đội mình cho đến phút cuối cùng của ván đấu.

TỔNG KẾT

Nhìn chung, Among Us là một game được tạo ra để kết nối người chơi với nhau. Họ cùng tham gia vào một trải nghiệm sinh tồn căng não giữa con mồi và kẻ săn mồi.

Những chi tiết nhỏ được nhà phát triển đầu tư khá chăm chút như những task mini-game dễ thương cùng với các thiết kế nhân vật hài hước đã khiến cho rất nhiều người chơi yêu mến Among Us và tận hưởng cùng với bạn bè.

Tải game Among Us trên Android – iOS – PC

Thuật Ngữ Server Và Thuật Ngữ Client

Bài viết giới thiệu 2 khái niệm Server và Client trong lập trình. Ngoài ra 2 khái niệm này cũng là khái niệm chung cho các lĩnh vực khác và có ý nghĩa tương tự.

Ngữ nghĩa của Server và Client

Từ tiếng Anh dịch sang tiếng Việt có thể hiểu:

Server là 1 thành phần cung cấp dịch vụ.

Client thừa hưởng các dịch vụ này.

Server và Client đề cập trong bài này

Khi nhận được 1 yêu cầu thì thành phần yêu cầu sẽ là Client. Trong lập trình 1 hàm cần sử dụng 1 hàm khác như yêu cầu 1 hàm trả về tổng của 2 số nguyên:

void sum(int a, int b) { int c = a + b; std::cout << c; }

/* int main() { sum(5, 10); } */

Yêu cầu hàm cần tính tổng 2 số, khi sử dụng hàm không nhận được kết quả này, sum(int, int) là 1 “server” nhưng cung cấp dịch vụ chưa ổn do không trả về kết quả, Client trong trường hợp này là nơi gọi hàm sum(int, int) trong hàm main() không lấy được kết quả từ hàm sum().

Đoạn code trên nên được điều chỉnh lại để server cung cấp dịch vụ đúng đắn hơn:

int sum(int a, int b) { int c = a + b; return c; }

Các ví dụ khác về server và client

Trong lập trình hướng đối tượng, xét ví dụ kế thừa kiểu public

/* SERVER CODE */ class Community { private: int att1; protected: int att2; public: void Share() { } }; /* KẾ THỪA KIỂU PUBLIC */ class Stdio: public Community { private: int att3; public: void ShareArticle() { } }; /* CLIENT CODE int main() { Stdio obj; } */

class Community là server code của class Stdio.

class Stdio là server code của khai báo Stdio obj trong hàm main().

Các số chẵn trong một mảng

void GetEvenIntegerList(int* integerList, int n) { for (int i = 0; i < n; n++) { if (integerList[i] % 2 == 0) { std::cout << integerList[i]; } } }

Server code này đã không thỏa mãn lắm chức năng Server, các Client không thể sử dụng được dịch vụ này, cụ thể là không nhận được danh sách số chẵn như mong đợi. Cải tiến lại như sau:

void GetEvenIntegersList(int* integerList, int n, int*& eIntegerList, int &m) { m = 0; for (int i = 0; i < n; i++) { if (integerList[i] % 2 == 0) { m++; } } if (m == 0) return; int* eIntegerList = new int[m]; int k = 0; for (int i = 0; i < n; i++) { if (integerList[i] % 2 == 0) { eIntegerList[k++] = integerList[i]; } } }

Hiện thực đúng đắn một Server sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn, lâu dài sẽ tạo nên một khả năng “đóng gói” sản phẩm, dịch vụ mà người dùng hoặc client nói riêng chỉ cần “plug-and-play”. Không chỉ tiện lợi, tăng độ tin cậy cho sản phẩm mà còn tăng uy tín cho người hiện thực.