Afk Là Gì ? Thuật Ngữ Được Sử Dụng Rộng Rãi Trong Game Online

AFK là gì?

AFK là viết tắt của viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Away From Keyboard” tức dịch sang tiếng Việt là “rời khỏi bàn phím”. Từ này thường được dùng trong các game online để người chơi có thể thông báo với đồng đội của mình hiện giờ mình đang không sử dụng máy tính và đã out ra khỏi game.

AFK hay được gamers sử dụng trong những trường hợp nào? AFK mang một ý nghĩa là thoát (exit) hay rời khỏi bàn phím, vì thế đây được xem là một trong những cách thoát hiểm hay của dân chơi game Liên Minh Huyền Thoại hay Liên quân Mobile.

Tuy nhiên trong quá trình online thì việc sử dụng AFK còn gây ra nhiều khó chịu cho đồng đội của mình. Đối với những game chiến thuật như LOL hay Liên quân mobile thì khi vào game mà AFK sẽ gây ra sự thiếu hụt người trong team điều này sẽ khiến đội của bạn phải đối mặt với những sự thiệt thòi về nhân lực và là nguyên nhân khiến đội của bạn thua cuộc.

AFK bị phạt như thế nào?

Nếu như có quá nhiều người tố cáo trong thời gian ngắn, thì người vi phạm sẽ bị trừ 20 điểm uy tín (từ 90 điểm uy tín trở lên mới được đấu rank).

Để nhằm mục đích chấm dứt tình trạng này, Riot Games đã quyết định nâng cấp hệ thống xử phạt của mình kèm theo những thông điệp mang tính răn đe cao, đặc biệt là với các game thủ thường xuyên afk hay thoát game khi trận đấu vẫn đang diễn ra.

Theo đó,nếu lần đầu thoát trận đấu(AFK), hệ thống sẽ gửi đến người chơi một thông điệp rằng hành động đó là không thể chấp nhận được. Nếu còn tiếp tục tái phạm, bạn sẽ bị cho vào chế độ đặc biệt, làm cho việc tìm kiếm trận đấu trở nên khó khăn hơn. Khi đang trong chế độ đó bạn sẽ phải chờ thêm 5, 10, thậm chí là 20 phút so với người chơi bình thường, để tìm được một trận đấu. ​Bạn phải đợi rất lâu mới được bắt đầu trò chơi.

Những người chơi đó sẽ biết được chính xác bao nhiêu trận họ phải ở trong chế độ đặc biệt, và nếu tham gia vào một đội, đội đó sẽ được biết rằng họ đang chơi cùng một người chơi có hành động AFK/thoát trận liên tục, và cả đội sẽ cùng phải chịu hình phạt về thời gian chờ lâu hơn, khi mà người chơi đó vẫn còn ở trong đội.

Các thể loại Afk thường gặp trong game.

Lý do dẫn đến việc AFK cũng rất đa dạng: Do mạng bị lag, do không thích đồng đội, hay chỉ đơn giản là thích… chắc hẳn những người AFK rất bực mình vì phải rời khỏi trận đấu nhưng cảm giác của 4 đồng đội còn lại còn khó tả hơn rất nhiều. Điều này đặc biệt gây khó chịu trong các trận đấu xếp hạng, khi chỉ cần thiếu 1 vị trí trong đội là tỉ lệ thua của bạn gần như đã lên đến 90%. Nhiều ý kiến cho rằng kiểu game thủ cố tình feed mạng cho đối phương còn khó chịu hơn những người AFK nhưng trong trường hợp vừa nêu trên, game thủ đó đã được tính là thành viên thứ 6 của đội bạn chứ không phải một đồng đội của mình.

Những thuật ngữ sử dụng trong Liên quân Mobile, LOL (Liên Minh Huyền Thoại)

Một số thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong game

AD là gì?

AD: là cụm từ tiếng Anh Attack Damage có nghĩa là Sát thương vật lý, trong game Liên Minh Huyền Thoại hay Liên quân Mobile là chơi nhân vật sát thương vật lý cao, ít sử dụng sát thương phép.

Một số tướng AD trong liên quân Mobile:

Violet -. xạ thủ được sử dụng nhiều nhất. Violet chưa bao giờ đánh mất ngôi vị của mình, dù là tại các trận đấu hạng hay trên đấu trường chuyên nghiệp. Thậm chí trong quãng thời gian mà chiến thuật không xạ thủ trở nên thịnh hành, cô nàng vẫn còn đất sống với việc cầm trừng phạt vào rừng, thay vì tắt ngấm như những người xạ thủ đồng nghiệp khác.

Yorn – xạ thủ gây sát thương ở khoảng cách xa nhất

Yorn là xạ thủ gây tranh cãi bậc nhất của Liên Quân Mobile. Nhiều người rất ưa chuộng anh chàng này, bởi khả năng bắn cũng khá ổn. Tuy nhiên, xét trên mặt bằng chung, Yorn vẫn là quá yếu so với những người đồng nghiệp trong Liên Quân Mobile

Nữ hoàng Tel’Annas, dù mới bị giảm sức mạnh đi phần nào trong bản cập nhật mới đây, nhưng vẫn đang là một trong những xạ thủ giàu sức chiến đấu ở thời điểm hiện tại. Lượng sát thương của cô nàng này là không thể bàn cãi, và cộng thêm với Ưng Nhãn, Tel’Annas đang gieo rắc nỗi ác mộng lên đối thủ trong từng trận đấu Liên Quân Mobile của mình. Cô nàng cũng đang là vị tướng nhận được nhiều lượt cấm ở các trận đấu hạng cấp cao.

SP là gì?

SP: SP là viết tắt của từ Support – nghĩa là hỗ trợ và những tướng SP có nhiệm vụ như tên gọi của nó là hỗ trợ đồng đội (hỗ trợ AD) và là quan trọng nhất trong những pha giao tranh giữ 2 phe. Nhiệm vụ ad là chịu sát thương, ôm lấy địch cho ad bắn rất quan trọng.

Khi sử dụng tướng SP bạn không cần fam hay ăn mạng mà là hỗ trợ đúng lúc, kịp thời cho team. Một số tướng SP được yêu thích như Thresh, Leona, Sona, con gấu volibear…

Tank là gì?

Tank: đây là viết tắt của từ Tanker, chơi những tướng TANK là lượng máu, chỉ số đỡ đòn rất cao vì vậy những pha giao tranh thì tướng này luôn là tiên phong.

hi sử dụng tướng Tank khi ở mọi pha giao tranh bạn nên tiến lên tiên phong và nhiệm vụ của bạn là lao vào chia cắt đội hình của team, bảo vệ đồng đội của mình đỡ đòn sát thương của địch. Những tướng Tank tiêu biểu có thể kể đến như Shen, Jax, Shyvana,…

Combat là gì?

Combat: là sử dụng trong đấu team, Combat nghĩa là toàn team đi chung, đẩy cao đội hình tấn công phía địch và xuất hiện ở cả 2 team khi farm đủ đồ, tại những cuộc giao tranh combat sẽ thể hiện được tính đồng đội cao, yêu cầu người chơi phải mở combat chuẩn xác nếu không sẽ thất bại.

GANK là gì?

Gank: Gank thường là nhiệm vụ của các tướng rừng như: Master Yi, Jarvan, Shaco,… người chơi kết hợp với đồng đội ở các đường để sát hại đối phương ngay trong thời gian đầu và giữa game.

Thuật Ngữ Ad, Sp, Combat, Rank, Afk, Tank, Cc, Gank, Ks Nghĩa Là Gì?

GTV News – 16:22, 01/03/2024

Một số tướng AD được ưa dùng trong LOL như: Draven, Vayne, Lucian, …

Một số tướng AD thường dung trong MLBB như: Karrie, Lesley, Hanabi, Claude, …

Đặc điểm cơ bản của những tướng AD là: tốc độ đánh nhanh, phạm vi đánh trung bình – xa, máu giấy. Thông thường những tướng AD luôn là mục tiêu tấn công hàng đầu của phe địch. Khi combat tổng, AD thường đứng sau tank, và cần chú ý tránh để sát thương từ tướng địch.

SP: Cũng giống như AD, SP viết tắt của từ Support – nghĩa là hỗ trợ. Những tướng SP có nhiệm vụ như tên gọi của nó, đó là hỗ trợ đồng đội trong quá trình thi đấu, nhất là những pha giao tranh giữa 2 phe, nhiệm vụ của SP lúc này là cực kỳ quan trọng.

Khi sử dụng tướng SP, bạn phải luôn theo sát và hỗ trợ AD trong việc farm lính, farm rừng và bảo vệ AD khỏi những đợt tấn công từ tướng địch. Thậm chí, SP có thể chết thay AD nếu cần thiết để tránh việc AD bị thọt level hay vàng.

Một số tướng SP được yêu thích trong LOL như Thresh, Leona, Sona, …

Một số tướng SP thường dùng trong MLBB như: Angela, Nana…

Tank: đây là viết tắt của từ Tanker, những tướng tank có ưu điểm là lượng máu, chỉ số đỡ đòn cao. Chính vì vậy trong những pha giao tranh tổng, tướng Tank luôn là người tiên phong chịu hết dame và skill của tướng địch.

Bởi nhiệm vụ của tank là đỡ đòn, nên thường tướng tank luôn có máu dày, chỉ số giáp vật lý, giáp phép cao. Tất nhiên, khi đánh tướng tank, bạn cần có kĩ năng ra vào linh hoạt để có thể toàn mạng mà vẫn bảo vệ cho đồng đội.

Những tướng Tank tiêu biểu trong LOL có thể kể đến như Shen, Jax, Shyvana, …

Tướng tank trong MLBB được yêu thích là: Minotaur, Tigreal, Gatotkaca, …

Combat: Đây là cụm từ mà bạn hay sử dụng khi đấu chung team. Combat nghĩa là toàn team đi chung, đẩy cao đội hình tấn công phía địch. Thông thường, chúng ta sẽ thấy combat từ giữa trận trở đi, bởi khi đó tướng hai bên đã lên đủ đồ để đánh nhau và kết liễu đối thủ.

AFK: đây là cụm từ bị ghét nhất trong Moba bởi AFK ám chỉ việc thoát ngang trận đấu.

Gank: có nghĩa là người chơi sẽ kết hợp cùng với đồng đội đi hạ sát đối phương ngay trong thời gian đầu và giữa game. Thông thường, sát thủ và đấu sĩ đầu game gank hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu bạn ưa thích “ăn thịt” và thích đi gank thì nên cẩn thận, bởi nếu thuận lợi thì không nói, nhưng nếu bạn thất bại thì chẳng khác nào đưa thẻ ngân hàng cho đội bạn đi rút tiền.

Cc: Đây là tự viết tắt tiếng anh Crowd Control, dùng để ám chỉ một số hiệu ứng khống chế trong game.

Tổng Hợp Các Thuật Ngữ Lol, Noob, Ad, Afk, Cover, Cc, Mvp, Ggwp…

Nếu là người chơi lâu năm trong một tựa game nào đó thì bạn chắc chắn phải biết những thuật ngữ mà người chơi sử dụng trong game. Những thuật ngữ này có thể ám chỉ những sự vật, sự việc hay đơn giản là từ lóng được các game thủ sử dụng trong game.

Thuật ngữ LMHT là một trong những điều mà người chơi quan tâm nhất khi chơi. Trong một số trường hợp, bạn cần phải biết thuật ngữ trong game để phối hợp tốt hơn với đồng đội hoặc biết được rằng thuật ngữ đó ám chỉ sự vật hay sự việc nào đó.

Nếu bạn mới chơi LMHT thì bạn có thể tham khảo danh sách thuật ngữ LOL ở dưới bài viết này. Đa số các thuật ngữ LOL này đều được viết tắt theo các từ tiếng Anh trong Liên Minh Huyền Thoại.

Các thuật ngữ hay dùng trong Liên Minh Huyền Thoại 1. A

ACE: có ý nghĩa là Quét Sạch

AD (Attack Dame): có nghĩa là Sát thương Vật Lý (Sức Mạnh Công Kích) thường viết nhầm thành at/át xạ thủ. Hay bị nhầm với ADC nên bây giờ hiểu AD là xạ thủ.

ADC (Attack Dame Carry): có nghĩa là Xạ Thủ, thường viết nhầm thành ad, át, at / sát thương vật lý (sức mạnh công kích). Hay bị ghi nhầm thành AD nên có thể hiểu ADC là xạ thủ.

AFK (Away From Keyboard): AFK có nghĩa là người chơi không hoạt động trong game hoặc bị mất kết nối. Nếu có ai đó bảo bạn AFK thì tức là bảo bạn nghỉ game này đi.

Aggro/Aggression: Thành mục tiêu của Lính hoặc Trụ

AI (Artificial Intelligence): có nghĩa là Máy đấu với máy được lập trình sẵn (tương tự như bot)

AoE (Arena of Effect): Chiêu thức diện rộng.

AP (Ability Power): Sức mạnh phép thuật.

Ap Ratio: Tỷ lệ sức mạnh phép thuật, chỉ khả năng tăng sức mạnh phép thuật lên theo tỷ lệ.

AR (Armor): Giáp, tăng khả năng giảm sát thương Vật Lý.

Aram: Tên một bản đồ 5v5 tướng ngẫu nhiên với 1 lane Vực Gió Hú.

ArP (Armor Penetration): Xuyên giáp (sát lực), tăng sát thương vật lý gây ra bằng cách bỏ qua một phần giáp (trực tiếp hoặc tỷ lệ).

AS (Attack Speed): Tốc độ đánh

2. B 3. C 4. D 5. E

ELO: Hệ thống điểm dựa trên các chỉ số trong mỗi trận đấu. Thường được viết High Elo với nghĩa là Chiến thắng liên tiếp nhiều trận đấu hoặc Hell Elo với nghĩa Thua liên tiếp nhiều trận đấu.

Exp (Experience): Điểm kinh nghiệm để lên cấp

6. F 7. G

Gank: Combat mà có thêm đồng minh từ lane khác giúp đỡ, thường chỉ việc Rừng ra lane bất ngờ hay các lane khác can dự vào 1 lane nào đó.

GG (Good Game): Có nghĩa là việc kết thúc một trận đấu hay, hiện từ này đã bị hiểu thành đầu hàng rồi.

GGWP (Good Game Well Played): Tương tự như Good Game

GOSU: Người chơi có kỹ năng cá nhân tốt, khi nói ra có hàm ý khen kỹ năng ai đó.

GP5 (Gold Regen): Lượng vàng tăng lên mỗi 5s

8. H, I, J, K 9. L, M

Lane: Thuật ngữ liên minh chỉ đường đi của lính, thông thường có 3 lane là TOP, MID, và BOT nhưng Jungle có khi cũng được tính là 1 lane

Last Hit: Thuật ngữ lol chỉ đòn đánh kết liễu để nhận được vàng, ngoài ra còn với mục đích đóng băng thế lính, không cho đối thủ farm.

Leash: Kéo quái để đồng đội đánh, nhận sát thương từ quái

Leaver: Chỉ người thoát game khi chưa kết thúc trận đấu

Lv (Level): Cấp độ tướng trong game, hay bị viết nhầm là Lever. Khi lên level bạn sẽ tăng nhiều chỉ số và có thêm điểm cộng skill.

Meta/Metagame: Lối chơi, chiến thuật phù hợp nhất với từng giai đoạn của mùa giải, thường được khởi xướng bởi 1 đội nào đó trong giải đấu LMHT chuyên nghiệp. Được chứng minh là hiệu quả và phù hợp với các tình huống khác nhau.

MIA (Missing in Action): Mất dấu đối thủ, không thể đoán được hành động của họ.

Mid (Mid lane/Middle): Thuật ngữ liên minh chỉ vị trí đường giữa/người chơi đường giữa, thường được viết là mit, mít, mis, miss

Misaya: Ý nghĩa được hiểu là Combo Twisted Fate: Định Mệnh (R) + Bài Vàng giữa lòng team địch + Đồng Hồ Cát. Thường được viết thành Mit, mít, mis, miss. Misaya là game thủ chuyên nghiệp của Team WE. Vào những mùa đầu tiên luôn phải cấm Twisted Fate của Misaya. Tục truyền rằng Misaya là game thủ duy nhất tính được chu kỳ chọn bài của W khi đang trong thời gian hồi

MOBA (Multiplayer Online Battle Area): Đây là một thể loại game PVP công thành trên bản đồ hình vuông được chia thành 3 đường như LMHT, Dota, 3Q

MP (Mana Points): Chỉ số năng lượng (phía dưới thanh máu), không phải tướng nào cũng có thanh mana.

MP5 (Mana Regen): Lượng năng lượng hồi phục mỗi 5s

MPen, MrP (Magic Penetration): Chỉ xuyên kháng phép, tăng sát thương phép gây ra bằng cách bỏ qua một phần kháng phép (trực tiếp hoặc tỷ lệ).

MR (Magic Resist): Trang bị kháng phép, chống lại sức mạnh phép thuật.

MS (Movement Speed): Tốc độ di chuyển

10. N, O, P, Q 11. R, S 12. T, U, X, W, Z

Tank (Tanker): Thuật ngữ Liên Minh này chỉ người hứng chịu hầu hết sát thương, thường đi tiên phong trong đội

Team Fight: Thuật ngữ LMHT này chỉ Combat 5v5

Tele/TP (Teleport): Phép bổ trợ Dịch chuyển nhanh

TeLEPort: Chỉ pha dịch chuyển nhanh nhưng mà không chính xác. Cụ thể, pha dịch chuyển của LEP với Lulu vào giữa lòng team địch C9 trong khi đang bị trụ bắn và đáp xuống với 1/4 máu.

Top: Thuật ngữ LOL chỉ vị trí đường trên/người chơi đường trên

Troll (Troller): Kẻ gây rối, phá đám trong trận đấu. Cố tình chết, chửi bậy, lối lên đồ không phù hợp, tranh lane, phá team và phá game. Thường là trẻ trâu.

TT (Twisted Treeline): Tên bản đồ 3vs3 Khu Rừng Quỷ Dị

Ulti/Ult/Ultimate/R: Chiêu cuối cùng, chiêu cuối không phải tướng nào cũng có, hoặc đó chưa chắc đã là skill mạnh nhất. Nhưng thường Ulti sẽ mang lại tính đột biến cao.

UP (Underpowered): Tướng/Trang bị/Vật phẩm quá yếu so với mặt bằng chung

Xpeke: Có nghĩa là Backdoor/Phá trụ trộm/Phá nhà chính địch khi không có địch. Bạn có thể xem lại trận Xpeke sử dụng Kassadin backdoor giúp Fnatic chiến thắng với 39 máu + team chết 4 người.

Wombo Combo: Cũng tương tự như combo nhưng là cách kết hợp chiêu thức của nhiều tướng lại với nhau. Ví dụ như Yasuo kết hợp với Malphite, Orianna, Rakan cùng Missfortune chẳng hạn.

Zone (Zoning): Khu vực kiểm soát, khu vực có tầm nhìn. Chủ yếu là những khu vực quanh trụ, NPC, tướng, mắt, lính.

Afk Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Afk

Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa AFK là gì

Định nghĩa AFK là gì?

AFK là viết tắt của viết tắt của “Away From Keyboard” tức là “rời khỏi bàn phím”. Từ này thường được dùng trong game trực tuyến để người chơi thông báo với người khác hiện giờ mình đang không sử dụng máy tính.

AFK hay được gamer LoL sử dụng trong trường hợp nào?

AFK mang ý nghĩa là thoát hay rời khỏi bàn phím nên đây được xem là một trong những cách thoát hiểm của dân chơi Liên Minh Huyền Thoại. Được biết Liên Minh Huyền Thoại Việt đã chính thức nâng cấp hệ thống xử phạt người chơi afk/quiter.

Ở mùa giải Liên Minh Huyền Thoại 4, đã có rất nhiều lời phản ánh về hệ thống xử phạt thiếu tính răn đe trong game. Hệ quả của nó là sự xuất hiện của hàng loạt người chơi “trẻ trâu”, “troll game” sẵn sàng biến các trận đấu thành màn “tấu hài” gây ức chế cho đồng đội.

Còn ở Dota 2, nếu bạn afk thì mức phạt của bạn sẽ khá nặng đấy

AFK trong LoL bị phạt nặng như nào?

Để nhằm mục đích chấm dứt tình trạng này, Riot Games đã quyết định nâng cấp hệ thống xử phạt của mình kèm theo những thông điệp mang tính răn đe hơn rất nhiều, đặc biệt là với các game thủ thường xuyên afk hay thoát game khi trận đấu vẫn đang diễn ra.

Theo đó, ở lần đầu thoát trận đấu (hoặc afk), hệ thống sẽ gửi đến người chơi một thông điệp rằng hành động đó là không thể chấp nhận được. Nếu còn tiếp tục tái phạm, bạn sẽ bị cho vào chế độ đặc biệt,khiến cho việc tìm kiếm trận đấu trở nên khó khăn. Khi đang trong chế độ đặc biệt đó, bạn sẽ phải chờ thêm 5, 10, thậm chí là 20 phút so với người chơi bình thường, để tìm được một trận đấu.

Những người chơi đó sẽ biết được chính xác bao nhiêu trận họ phải ở trong chế độ đặc biệt, và nếu tham gia vào một đội, đội đó sẽ được biết rằng họ đang chơi cùng một người chơi có hành động AFK/thoát trận liên tục, và cả đội sẽ cùng phải chịu hình phạt về thời gian chờ lâu hơn, khi mà người chơi đó vẫn còn ở trong đội.

Afk trong Pubg

Rất nhiều game thủ trong Pubg thực hiện hành động Afk với mục đích farm. Họ thường cho nhân vật của mình trú vào một chỗ cực kỳ khó tìm hoặc thậm chí phó mặt cho máy bay thích rơi chỗ nào thì rơi.

Đây là một hành động ” không khá nhưng cũng không hề đẹp chút nào” chia sẻ từ Chang-Han Kim Theo đó, hành vi AFK s chắc chắn sẽ bị Bluehole xử lí.

Và nếu cố tình AFK trong game…

Để kiểm soát người chơi, hệ thống này cài đặt khi đang ở nhóm “cầm đèn đỏ” mà bạn vẫn tiếp tục afk hoặc thoát game khi trận đấu còn đang diễn ra, bạn sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn (hình phạt nặng nhất trong Liên Minh Huyền Thoại).

Một điểm đáng chú ý là khi lần đầu afk/quiter, bạn sẽ cần phải gõ đúng chữ “Đồng Ý” lên thông điệp cảnh báo của hệ thống (gõ đầy đủ, có dấu). Hệ thống cũng chấp nhận việc copy, paste nhằm tạo điều kiện cho một số người chơi không có bộ gõ tiếng Việt.

Việc áp dụng hình thức và chế độ xử phạt mới nặng hơn, mang tính răn đe hơn là điều đã được dự đoán từ trước. Tuy nhiên, theo nhận xét của người chơi thì hệ thống xử phạt của Liên Minh Huyền Thoại vẫn còn nhiều bất cập và chưa thể so sánh với DOTA 2. Nó mới chỉ giải quyết được nạn afk/quiter, còn những trường hợp phá game thì chưa.

Và cuối cùng, AFK-er là thể loại đồng đội cực ghét…

AFK-er, tức là những game thủ chơi mà không chơi. Lí do dẫn đến việc AFK cũng rất đa dạng như đang chơi thì mẹ gọi đi chợ, đang chơi thì hết tài khoản nhưng không mang tiền, mất điện, mất mạng… chắc hẳn những AFK-er rất bực mình vì phải rời khỏi trận đấu nhưng cảm giác của 4 đồng đội còn lại còn khó tả hơn rất nhiều.

Điều này đặc biệt gây khó chịu trong các trận đấu xếp hạng, khi chỉ cần thiếu 1 vị trí trong đội là tỉ lệ thua của bạn gần như đã lên đến 99%. Rất may mắn rằng Liên Minh Huyền Thoại luôn có sẵn hệ thống xử phạt, sẵn sàng khiến những game thủ thường xuyên AFK phải chấp pháp theo quy định. Nhiều ý kiến cho rằng kiểu game thủ cố tình feed mạng cho đối phương còn khó chịu hơn AFK-er nhưng xin thưa rằng trong trường hợp vừa nêu, game thủ đó đã được tính là thành viên thứ 6 của đội bạn chứ không phải một đồng đội của ta.​

Tại sao AFK bị cấm sử dụng?

Trong LOL để hạn chế tối đa và tiến tới mục tiêu chấm dứt tình trạng này, Riot Games đã có những chuyển mình nhất định. Họ quyết định nâng cấp hệ thống nhằm phát hiện và xử phạt những người chơi AFK. Bên cạnh đó, họ luôn nêu cao thông điệp để răn đe những người chơi cố tình phạm lỗi và đề cao, khuyến khích lối hành xử văn minh trong game.

Cụ thể, ở lần đầu AFK hay còn gọi là rời trận đấu, hệ thống sẽ gửi thư thông báo đến người chơi với nội dung cảnh cáo và nhắc nhở về tình trạng này. Nếu người chơi vẫn còn tiếp tục tái phạm, họ sẽ được cho vào danh sách đặc biệt và ảnh hưởng đến việc tìm kiếm các trận đấu. Khi nằm trong danh sách này, họ phải đợi 5 đến 20 phút mới có thể về chế độ bình thường và tìm thấy trận mới.

Người chơi khi nằm trong danh sách xử phạt sẽ biết mình nằm trong danh sách này và bị phạt bao nhiêu trận. Và nếu họ tham gia vào trận đấu, đồng đội sẽ nắm được rằng họ có đang chơi cùng người có hành động AFK. Điều này làm ảnh hưởng đến toàn đội khiến họ cùng chịu phạt chung và thời gian tìm trận lâu hơn.

Để kiểm soát tình trạng AFK là gì, đối với những nhóm “đèn đỏ” nếu vẫn tiếp tục thoát game khi đang đấu game thì sẽ bị khóa tài khoản. Đây chính là hình thức phạt nặng nhất trên game Liên Minh Huyền Thoại.

Đối với lần đầu áp dụng AFK, bạn sẽ phải kích vào mục “Đồng ý” vào thông báo cảnh báo của hệ thống. Hệ thống cho phép thao tác copy và paste đối với những người chơi không có hỗ trợ bộ gõ Tiếng Việt.

Chế độ xử phạt này là điều đương nhiên và cần thiết. Tuy nhiên, theo ý kiến từ cộng đồng game thủ thì Liên Minh Huyền Thoại đang áp dụng chế độ bất cập. Trong đó, DOTA 2 được đánh giá là có biện pháp xử phạt tối ưu hơn. Bởi trên thực tế, LOL chỉ mới giải quyết vấn đề AFK và Quite còn đối với trường hợp phá game vẫn chưa có hình thức ngăn chặn hợp lý.

Kết luận

Afk Là Gì? Afk Có Hại Ra Sao? Hình Phạt Nào Dành Cho Việc Afk?

AFK là gì?

AFK là viết tắt cụm từ Tiếng Anh “Away From Keyboard”, dịch sát nghĩa là “rời khỏi bàn phím”, là một thuật ngữ giao tiếp thường được sử dụng trong các hoạt động trực tuyến (ví dụ như chơi game online, chat video, làm việc online,…) để chỉ việc một người đang tham gia vào các hoạt động trực tuyến đó tạm thời ngưng hoạt động hoặc ngưng kết nối trực tuyến.

Từ này còn thường được sử dụng bởi những người sắp phải tạm ngưng trực tuyến để thông báo trước cho các đồng đội/bạn bè/người làm việc online cùng họ biết rằng họ sắp tạm ngưng trực tuyến.

Ngoài ra, AFK còn có thêm một số ý nghĩa khác ít phổ biến và ít được sử dụng hơn như:

Afkorting: “viết tắt” trong tiếng Hà Lan.

Afrikaans: một trong 11 ngôn ngữ chính thức của Nam Phi, phát triển từ phương ngữ Zuid-Holland (Nam-Hà Lan) giữa thế kỷ 17 từ những cư dân Hà Lan định cư ở Nam Phi vào thời kỳ này.

All for Kill: “Tất cả để Giết mạng” – một từ thường được dùng trong trò chơi điện tử, mang nghĩa rằng chỉ số mạng giết là quan trọng nhất, và người chơi sẽ làm tất cả mọi thứ để có chỉ số mạng giết cao nhất có thể.

Anderson Flesher and Key: tên một ban nhạc.

A Free Kill: “Mạng giết miễn phí” – một từ khác cũng hay xuất hiện trong trò chơi điện tử, chỉ những mạng giết mà người chơi gần như chả phải bỏ quá nhiều công sức để đạt được (do có lợi thế, do đối phương nhường,…vv)

Vì sao có AFK? Nguyên nhân của AFK?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc một người muốn AFK, tuy nhiên, ta có thể nhóm chúng lại thành 2 loại cơ bản:

Chủ quan:

Người tham gia thiếu tỉnh táo, tập trung hoặc không còn hứng thú để tham gia vào hoạt động trực tuyến đó nữa.

Người tham gia có tâm trạng không tốt, nóng giận, bực bội, khiến họ không muốn tiếp tục tham gia hoạt động trực tuyến đó.

Và có rất nhiều nguyên nhân chủ quan khác để khiến một người có nhu cầu AFK.

Khách quan:

Vấn đề kỹ thuật như thiết bị trực tuyến (máy tính, điện thoại,…) của họ bị hỏng, nguồn điện bị ngắt hoặc trục trặc (hay còn được gọi là cúp điện),…

Người tham gia gặp phải những việc đột xuất yêu cầu phải ngưng hoạt động ngay lập tức, ví dụ như cháy nhà, có người cần giúp đỡ, bị phụ huynh phục kích (thường gặp ở người chơi game online),…

Người tham gia có những nhu cầu cần phải sớm được giải quyết, như ăn uống, đi vệ sinh,…

Tác hại của việc AFK?

Mặc dù tác hại của việc AFK sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều nếu người AFK thông báo sớm về việc họ sắp AFK. Tuy nhiên, dù ở trường hợp nào đi nữa, thì AFK vẫn sẽ có gây ra một số tác hại đáng kể:

Với người làm việc trực tuyến:

AFK gây khó khăn trong việc giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm làm việc trực tuyến, dẫn đến việc tiến độ công việc bị chậm lại hoặc ngừng hẳn, nếu người AFK là mắc xích quan trọng trong công việc đó.

Với người chơi trong các trò chơi trực tuyến:

Các trò chơi trực tuyến nhiều người chơi có tính đồng đội (như Dota 2, Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile, PUBG,…) yêu cầu sự phối hợp giữa các người chơi là rất cao, và vì mỗi người chơi đều đóng một vai trò quan trọng trong tổ đội nên việc AFK sẽ gây ra những tác động rất xấu đến kết quả của trò chơi của họ đang chơi (thua trận đấu trong Dota 2, LMHT hoặc cả đội chết sạch như ở PUBG).

Hình phạt dành cho hành vi AFK?

Vì hành vi AFK gây ra rất nhiều tác hại đối với những trò chơi điện tử trực tuyến, nên thường thì nhà phát hành của các trò chơi điện tử trực tuyến luôn đặt ra rất nhiều những hình phạt để răn đe người chơi, giảm khả năng xảy ra các trường hợp AFK mang tính cố ý.

Hình phạt AFK trong Liên Minh Huyền Thoại:

AFK đã và luôn là một trong những vấn nạn nhức nhối đối với cả người chơi lẫn nhà quản lý của tựa game LMHT (League of Legends). Và để giảm thiểu tình trạng gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng game này, hệ thống game sẽ gửi một thông điệp cảnh báo đến cho người chơi.

Nếu một người chơi vẫn còn tiếp tục tái phạm sau khi đã nhận thông điệp cảnh báo từ hệ thống game, họ sẽ đưa vào một hàng chờ phạt, khiến việc tìm trận của họ bị kéo thêm đến tận 5, 10, 15 hay 20 phút. Con số trên sẽ tăng dần tùy theo mức độ phạm lỗi và số lần tái phạm.

Hình phạt AFK trong Dota 2:

Tại một tựa game MOBA/ARTS khác là Dota 2 thì AFK cũng là một hiện tượng xấu rất thường xuyên xảy ra. Vì thế, một hình phạt rất nặng đã được thiết lập cho các trường hợp AFK quá nhiều trong trò chơi này: Low Priority (Mức ưu tiên Thấp).

Khi dính phải trạng thái Low Priority, người chơi Dota 2 sẽ bị:

Có thời gian tìm trận lâu hơn bình thường rất nhiều.

Chỉ được phép chơi chế độ Single Draft unrank.

Chỉ được xếp đội với những người chơi dính Low Priority khác.

Sẽ không nhận được bất kỳ vật phẩm rơi nào.

Khiến mọi người chơi khác trong tổ đội cũng bị Low Priority cho đến khi họ rời tổ đội (tuy nhiên, những người chơi đó vẫn có thể nhận được vật phẩm rơi sau trận).

Sẽ không nhận được bất kỳ điểm Trophy nào.

Hình phạt AFK trong PUBG và PUBG Mobile:

Tuy tác hại của việc AFK trong PlayerUnknown’s Battlegrounds và PUBG Mobile là không nhiều như các tựa game khác, tuy nhiên, hành vi AFK trong PUBG vẫn sẽ bị xử phạt rất nghiêm trọng, dựa theo bộ Quy tắc Ứng xử được đăng tải trên trang chủ của PUBG như sau:

Vì là một trò chơi điện tử trên điện thoại nên hiện tượng AFK xảy ra rất thường xuyên trong LQM. Và để giảm thiểu tình trạng này, Garena đã có đưa ra một số quy chế xử phạt như sau:

Hàng tuần: Ban điều hành game sẽ gửi thư cảnh cáo hành vi xấu đến các game thủ thường xuyên vi phạm quy định game.

Sau khi bị cảnh cáo 7 ngày, nếu người chơi tiếp tục vi phạm thì tài khoản của họ sẽ bị khóa trong 3 ngày.

Và nếu như những người chơi này vẫn tiếp tục tái phạm, hoặc vi phạm thường xuyên hơn nữa, thì các mức phạt nghiêm trọng hơn sẽ được áp dụng như khóa tài khoản 7 ngày, 30 ngày hoặc có thể là vĩnh viễn.