Thụ Tinh Là Gì Ý Nghĩa Của Thụ Tinh / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Thụ Tinh Kép Là Gì? Ý Nghĩa Của Thụ Tinh Kép Ở Thực Vật

Thụ tinh kép là gì? Ý nghĩa của thụ tinh kép ở thực vật

Thụ tinh kép là gì?

+ Thụ tinh kép là hiện tượng cả 2 giao tử đực tham gia thụ tinh, một giao tử đực hoà nhập với trứng, giao tử đực thứ hai hợp nhất với nhân lưỡng bội (2n) tạo nên tế bào nhân tam bội (3n). Thụ tinh kép chỉ có ở thực vật Hạt kín (thực vật có hoa)

Ý nghĩa của thụ tinh kép

+ Vai trò của thụ tinh kép là dự trữ chất dinh dưỡng trong noãn đã thụ tinh để nuồi phôi phát triển cho đến khi hình thành cây non (có khả năng tự dưỡng) đảm bảo cho thế hệ sau thích nghi với điều kiện biến đổi của môi trường sống, duy trì nòi giống

Ưu điểm của thụ tinh kép

+ Cá thể sống độc lập, đơn lẻ vẫn có thể tạo ra con cháu. Vì vậy, có lợi trong trường hợp mật độ quần thể thấp.

+ Tạo ra các cá thể thích nghi tốt với môi trường sống ổn định, ít biến động, nhờ vậy quần thể phát triển nhanh.

+ Tạo ra các cá thể mới giống nhau và giống cá thể mẹ về các đặc điểm di truyền.

+ Tạo ra số lượng lớn con cháu giống nhau trong một thời gian ngắn.

+ Cho phép tăng hiệu suất sinh sản vì không phải tiêu tốn năng lượng cho việc tạo giao tử và thụ tinh.

Trình bày nguồn gốc của hạt và quả

+ Hạt là do noãn được thụ tinh phát triển thành. Hạt chứa phôi và có nội nhũ hoặc không có nội nhũ

+ Quả là do bầu nhụy sinh trưởng dày lên chuyển hóa thành. Quả được hình thành không qua thụ tinh noãn gọi là quả đơn tính

Thụ Tinh Kép Là Gì? Quá Trình Thụ Tinh Kép Ở Thực Vật

Là hiện tượng cả 2 nhân tham gia thụ tinh, trong đó nhân thứ nhất hợp với trứng tạo thành hợp tử, nhân thứ 2 hợp nhất với nhân lưỡng bội (2n) tạo nên tế bào tam bội (3n). Thụ tinh kép chỉ có ở thực vật hạt kín (thực vật có hoa).

Quá trình thụ tinh kép ở thực vật xảy ra như thế nào?

Hạt phấn nảy mầm tạo thành ống phấn, trong ống phấn có chứa nhân sinh dưỡng và nhân sinh sản. Khi tới lỗ noãn thì nhân sinh dưỡng mất đi, còn lại nhân sinh sản. Nhân sinh sản nguyên phân một lần cho 2 giao tử đực

Vì sao chỉ diễn ra thụ tinh kép ở thực vật hạt kín?

Thực vật hạt kín là nhóm thực vật có hoa, có cơ quan sinh dưỡng phát triển đa dạng. Thực vật hạt kín có hoa, quả hạt và hạt nằm trong quả. Thụ tinh kép là một đặc trưng của thực vật hạt kín, là cơ sở để nhận biết sự khác biệt trong quá trình sinh sản giữa thực vật hạt trần và thực vật hạt kín

Ở thực vật hạt kín, hạt được bao bọc bởi quả, được quả bảo vệ và cung cấp dinh dưỡng; do đó, thực vật hạt kín phải trải qua quá trình thụ tinh kép.

Đối với thực vật hạt trần hạt không ở trong quả cho nên không có quá trình thụ tinh kép tạo phôi mà chỉ có thụ tinh tạo hợp tử

Trình bày ý nghĩa của thụ tinh kép đối với sự phát triển của cây

Vai trò của thụ tinh kép là dự trữ chất dinh dưỡng trong noãn đã thụ tinh để nuôi phôi phát triển để đến khi hình thành cây non có khả năng tự dưỡng; điều này, đảm bảo cho thế hệ sau có khả năng thích nghi với điều kiện biến đổi của môi trường sống, duy trì nòi giống.

Chúng ta có thể nhận thấy ưu điểm của thụ tinh kép thông qua sự phát triển của thực vật hạt kín và thực vật hạt trần, theo đó môi trường sống của thực vật hạt kín đa dạng hơn, sự tiến hóa cao hơn so với thực vật hạt trần.

Giải Đáp Ivf Là Gì Và Những Lưu Ý Khi Thụ Tinh Nhân Tạo

1. Tìm hiểu IVF là gì?

Không phải ai cũng biết đến tên gọi IVF – In Vitro Fertilization, đây là tên viết tắt của phương pháp hỗ trợ sinh sản: thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này thực hiện bằng cách để trứng của người phụ nữ và tinh trùng của nam giới kết hợp ở bên ngoài cơ thể, cụ thể là ở trong môi trường của phòng thí nghiệm. Để đem lại hiệu quả cao nhất, trước khi cho trứng kết hợp với tinh trùng, các bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa tinh trùng, lựa chọn sản phẩm tốt và khỏe mạnh.

2. Những ai nên đi thụ tinh trong ống nghiệm

Trên thực tế, mỗi phương pháp hỗ trợ mang thai lại phù hợp, đem lại hiệu quả cao với từng đối tượng nhất định. Vì thế, trước khi quyết định thực hiện, các cặp vợ chồng nên tìm hiểu kĩ, đồng thời dựa vào lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh câu hỏi IVF là gì, có rất nhiều người thắc mắc không biết phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm phù hợp với những đối tượng nào?

Bạn nên tìm hiểu kỹ phương pháp IVF có phù hợp với vợ chồng mình không?

Đối với phụ nữ, những người gặp phải tình trạng tắc cả hai vòi trứng hoặc lạc nội mạc tử cung nên nghiên cứu và thực hiện phương pháp trên để có cơ hội mang thai. Ngoài ra, một số người không thể xác định được nguyên nhân gây hiếm muộn, dù đã thử rất nhiều kỹ thuật khác rồi nhưng vẫn không đem lại kết quả như mong đợi. Vậy thì bạn hãy tìm tới phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Đối với nam giới, đối tượng được bác sĩ khuyên nên áp dụng kĩ thuật trên đó là người không có tinh trùng ở trong tinh dịch. Để lấy được tinh trùng của họ, phục vụ quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ cần phẫu thuật mào tinh hoặc tinh hoàn. Bên cạnh đó, những người có chất lượng tinh trùng kém hoặc bị xuất tinh ngược cũng nên thử áp dụng kỹ thuật kể trên.

3. Một số trường hợp đặc biệt khác

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, người ta không chỉ áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Một số trường hợp khác cũng được khuyến khích tiến hành phương pháp này.

Đầu tiên, các cặp vợ chồng bị rối loạn di truyền và có khả năng truyền sang con thì nên thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi thực hiện kỹ thuật này, phôi thai đảm bảo sức khỏe sẽ được lựa chọn để đưa vào buồng tử cung. Nhờ vậy, họ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh di truyền nghiêm trọng. Khi nghiên cứu IVF là gì, chắc hẳn bạn rất bất ngờ về hiệu quả của biện pháp này.

Các bệnh nhân bị ung thư hoặc bệnh hiểm nghèo khác nếu muốn bảo vệ khả năng sinh sản thì cũng nên thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Trong đó, trứng, tinh trùng sẽ được lấy ra trước khi họ tiến hành điều trị bệnh.

Khi tìm hiểu IVF là gì, chắc hẳn bạn đã biết khả năng thụ thai thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nếu gặp các vấn đề kể trên, bạn cũng có thể tham khảo phương pháp IVF để đảm bảo khả năng sinh sản và em bé có sức khỏe tốt nhất.

4. Khả năng thành công của phương pháp trên

Chắc hẳn, các cặp vợ chồng rất muốn biết nếu thực hiện phương pháp trên thì khả năng thành công có cao hay không? Nếu tìm hiểu kĩ IVF là gì, bạn sẽ biết rằng tỷ lệ thành công còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, chúng ta có thể kể đến như độ tuổi của người phụ nữ, nguyên nhân gây tình trạng hiếm muộn, chế độ sinh hoạt, chất lượng của quá trình thực hiện IVF.

Đặc biệt, các bác sĩ khuyến khích phụ nữ dưới 35 tuổi nên thực hiện phương pháp này, bởi vì chất lượng trứng của họ đảm bảo hơn. Nhìn chung, khả năng thành công của đối tượng này là 41 – 43%. Trong khi đó, những người càng lớn tuổi thì tỷ lệ thành công càng giảm xuống.

Ngoài ra, nguyên nhân gây hiếm muộn cũng quyết định khả năng thành công của phương pháp này. Những người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thì tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn so với các đối tượng khác.

Đặc biệt, các cặp vợ chồng cũng nên lưu ý thay đổi chế độ sinh hoạt lành mạnh, điều độ thì sẽ tăng khả năng thụ thai. Cụ thể, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm có chứa chất kích thích hoặc caffeine. Ngoài ra, chúng ta nên kiểm soát cân nặng của mình ở mức nhất định để không ảnh hưởng đến việc mang thai. Đó là những lưu ý bạn không thể bỏ qua khi nghiên cứu, tìm hiểu IVF là gì.

Chúng ta nên hạn chế sử dụng chất kích thích.

5. Những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra

Nhìn chung, phương pháp hỗ trợ mang thai nào cũng sẽ tiềm ẩn một số tác dụng phụ không mong muốn. Trước khi quyết định thực hiện, bạn nên nắm được những điều này và cân nhắc thật kỹ.

Một trong những tác dụng phụ có thể gặp phải đó là người phụ nữ sẽ mang đa thai, theo nghiên cứu thì 20% phụ nữ sẽ mang đa thai sau khi tiến hành phương pháp IVF. Ngoài ra, một tỷ lệ nhỏ phụ nữ gặp phải tình trạng mang thai bên ngoài tử cung, đây là vấn đề khá nghiêm trọng và bạn cần lưu ý.

Nếu như người phụ nữ đã có tuổi mà vẫn thực hiện phương pháp này thì khả năng bị sảy thai tăng cao. Những người sử dụng phôi đông lạnh để thực hiện kỹ thuật IVF cũng cần cẩn thận, tránh tình trạng sảy thai.

Nếu như tiến hành phương pháp này đã lâu mà vẫn chưa thấy hiệu quả, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và nhạy cảm hơn. Trong khoảng thời gian này, các cặp vợ chồng nên được nghỉ ngơi, thư giãn và giữ một tinh thần thoải mái. Như vậy, việc điều trị mới đem lại hiệu quả cao.

Tiến Hành Thụ Tinh Iui Các Cặp Vợ Chồng Cần Lưu Ý Những Gì?

IUI là gì? Được nhiều cặp vợ chồng quan tâm khi tìm hiểu về các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, hiệu quả. Cũng như IVF, IUI hay bơm tinh trùng vào tử cung là phương pháp hỗ trợ sinh sản tương được thực hiện bằng cách đặt tinh trùng trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ. Điều này giúp tinh trùng khỏe mạnh đến gần trứng và tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

Tìm hiểu phương pháp thụ tinh IUI

Các nhà khoa học Hà Lan lần đầu tiên báo cáo việc mang thai thành công bằng phương pháp này vào năm 1742 trên cá. Sự thụ thai thành công bằng phương pháp bơm tinh trùng IUI trên động vật có vú lần đầu tiên được ghi nhận vào cuối thế kỷ đó (1780) bởi một nhà khoa học người Ý, khi một con chó được thụ thai thành công.

Thụ tinh của con người cũng bắt đầu vào cuối thế kỷ 18 và ngày càng nhiều trường hợp thành công vào thế kỷ 19. Cũng vào thế kỷ 19, công cụ mới để hỗ trợ các thủ tục cũng đã được phát triển. Trong đó phải kể đến công cụ gọi là Fondateur được sử dụng vào năm 1866, hay chính là ống tiêm giúp đưa tinh trùng vào tử cung dễ dàng.

IUI là gì? Đối tượng nào có thể thực hiện?

Thụ tinh trong tử cung (IUI), còn được gọi là thụ tinh nhân tạo, là một trong những công nghệ hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng được áp dụng sớm nhất và đơn giản nhất. Với kỹ thuật này, tinh trùng từ người chồng hoặc người hiến tặng được đưa bằng ống tiêm vào âm đạo của người phụ nữ trong quá trình rụng trứng để tăng khả năng thụ tinh sẽ xảy ra và dẫn đến mang thai.

Thủ tục này có hiệu quả nhất đối với các cặp vợ chồng có vấn đề sinh sản nam giới, chẳng hạn như bất lực, mặc dù nó cũng được sử dụng để điều trị vô căn (không rõ nguyên nhân) vô sinh, co thắt âm đạo hay chất nhầy cổ tử cung của phụ nữ từ chối tinh trùng.

Chỉ định

IUI là gì? Bơm tinh trùng IUI được áp dụng cho đối tượng nào? Là thắc mắc của nhiều người. Phương pháp này có thể được khuyến nghị cho bất kỳ tình huống nào sau đây:

Nữ giới có tình trạng ít chất nhầy cổ tử cung

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Điều trị bằng thuốc sinh sản không thành công

Khó khăn trong việc giao hợp

Các trường hợp không được áp dụng IUI gồm có:

Quy trình thực hiện kỹ thuật IUI như thế nào?

Sử dụng thuốc sinh sản

Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể khuyên sử dụng thuốc hỗ trợ trước khi tiến hành các bước thực hiện các bước của IUI. Một số loại thuốc thường được sử dụng gồm có:

Clomid hoặc Letrozole: Đây là những loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị vô sinh ở phụ nữ do không rụng trứng. Trong tình huống này, ngay khi kỳ kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu, người phụ nữ sẽ được xét nghiệm máu. Họ cũng có thể được siêu âm để xác nhận bạn không mang thai và không có bất kỳ u nang buồng trứng. Giả sử mọi thứ đều ổn, người phụ nữ cũng sẽ được chỉ định sử dụng thuốc vào giai đoạn tiếp theo.

Ngay sau khi rụng trứng, các bác sĩ có thể lên lịch trình cụ thể để các bước của IUI được tiến hành. Nhưng trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể yêu cầu sử dụng xét nghiệm dự đoán rụng trứng tại nhà. Khi xét nghiệm cho thấy ngày rụng trứng đã gần kề, bạn cần liên hệ với bác sĩ để lên lịch xét nghiệm máu hoặc tiến hành siêu âm và bắt đầu thủ tục IUI.

Gonadotropin với IUI: Gonadotropin là thuốc sinh sản dạng tiêm, bao gồm FSH, LH, hMG và hCG. Một số thương hiệu nổi tiếng của loại thuốc này phải kể đến Gonal-F, Follistim và Ovidrel.

Khi có kinh nguyệt, bạn sẽ gọi bác sĩ để lên lịch siêu âm và xét nghiệm máu. (Như đã đề cập ở trên, điều này là để xác nhận bạn không mang thai và không có bất kỳ u nang buồng trứng có vấn đề nào). Các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tự tiêm thuốc tại nhà theo hướng dẫn trong thời gian chờ đợi tiến hành các thủ tục bơm tinh trùng vào tử cung.

Siêu âm cũng có thể được yêu cầu nhằm tìm kiếm các nang trứng phát triển. Công nghệ siêu âm sẽ kiểm tra có bao nhiêu nang trứng cũng như biết được tốc độ phát triển của chúng như thế nào, liệu chúng có gần đến tuổi trưởng thành hay không.

Thuốc có thể được điều chỉnh dựa trên mức độ hormone và kích thước và số lượng nang trứng phát triển trên buồng trứng. Khi một hoặc nhiều nang trứng đạt đến độ chín, bác sĩ sẽ lên lịch tiêm kích hoạt hCG và lên lịch cho thủ tục bơm tinh trùng IUI.

Cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Thủ tục này khá đơn giản, mặc dù nhiều người cảm thấy lo lắng về cách tiến hành. Nếu bạn đang sử dụng tinh trùng từ nguồn hiến tặng, trước khi bơm tinh trùng vào tử cung, tinh trùng của người hiến sẽ được làm tan băng và chuẩn bị. Nếu sử dụng tinh trùng từ người chồng, họ cần đến phòng khám và lấy mẫu tinh dịch.

Trước khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, một ống thông nhỏ, mỏng sẽ được đặt vào cổ tử cung của người phụ nữ. Việc này có thể gây chuột rút nhẹ. Tinh trùng sau khi được chọn lựa kỹ càng có thể được chuyển vào tử cung người phụ nữ nhờ một ống dẫn. Khi ống thông được lấy ra, quá trình thụ thai bằng phương pháp bơm tinh trùng đã được hoàn tất.

Sau khi bơm tinh trùng

Sau thủ tục IUI hoàn tất, người phụ nữ có thể được cho sử dụng progesterone. Điều này thường được thực hiện thông qua một thuốc đặt vào âm đạo. Khoảng một tuần sau khi IUI, bác sĩ có thể yêu cầu thử máu nhằm kiểm tra mức progesterone, estrogen và (có thể) mức hCG. Các xét nghiệm máu thai kỳ có thể được tiếp tục thực hiện sau từ 10 đến 14 ngày hoàn tất IUI.

Quá trình chờ đợi xem việc bơm tinh trùng vào tử cung có hiệu quả không có thể sẽ gây căng thẳng, với những trường hợp này cần chăm sóc tốt bản thân tốt hơn.

Một số giải đáp khác về IUI

Nhìn chung, IUI ít có khả năng dẫn đến mang thai trong mỗi chu kỳ điều trị có thể hơn IVF hoặc ICSI. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp ưu việt hoàn toàn, vẫn còn những rủi ro và tỷ lệ thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều quan trọng là hiểu rõ các vấn đề này trước khi thực hiện.

Rủi ro khi làm IUI

Ngay khi đặt câu hỏi IUI là gì, nhiều cặp vợ chồng cũng tìm hiểu về các rủi ro của phương pháp này. Thực tế, rủi ro là tương đối thấp, có nguy cơ nhiễm trùng rất nhỏ. Các rủi ro lớn nhất đến từ các loại thuốc sinh sản được sử dụng.

Nếu bạn đang sử dụng gonadotropin, bạn có thể có nguy cơ phát triển hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Khi sử dụng gonadotropin, nguy cơ thụ thai của bạn (sinh đôi, sinh ba hoặc thậm chí nhiều hơn) cao hơn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ cần giám sát một cách thận trọng.

Tỉ lệ thành công

Trong các chu kỳ kết hợp thuốc sinh sản và IUI, tỷ lệ có thai là 8% đến 17%. Đây là tỷ lệ trên mỗi chu kỳ, có nghĩa là tỷ lệ thành công cao hơn khi xem xét nhiều chu kỳ cùng nhau. Tỷ lệ thành công cá nhân của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh và tuổi khi tiến hành thụ tinh IUI.

Trong một nghiên cứu về khoảng 1.000 chu kỳ IUI, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ thành công trên mỗi cặp vợ chồng (trên một hoặc nhiều chu kỳ) phụ thuộc vào tuổi của họ và nguyên nhân gây vô sinh.

Tỷ lệ thành công trên mỗi cặp vợ chồng (hơn một chu kỳ) trong nghiên cứu này là:

55,6% cho yếu tố vô sinh tử cung

47,4% cho anovulation (vấn đề rụng trứng)

41,7% phần trăm cho yếu tố vô sinh nam

37,6% cho oligospermia (ít hơn 20 triệu tinh trùng mỗi ml)

35,1% cho những nguyên nhân vô sinh không giải thích được

13,4% cho asthenospermia (khả năng di chuyển của tinh trùng kém)

10,7% cho lạc nội mạc tử cung.

Mặc dù tỷ lệ thành công IVF trên mỗi chu kỳ cao hơn nhiều, nhưng chi phí của IUI lại rẻ hơn đáng kể. Phương pháp này có thể dễ dàng thực hiện và ít xâm lấn hơn. Nếu IVF nằm ngoài phạm vi chi trả của bạn, việc lựa chọn IUI có thể là lựa chọn tốt hơn nếu phù hợp với phương pháp điều trị này.