Giúp Con Hình Thành Thói Quen Đúng Giờ

1. Cha mẹ làm gương

Hướng dẫn bằng ví dụ thực tế là cách tốt nhất để hình thành thói quen cho trẻ. Mọi đứa trẻ đều quan sát và học theo hành động của cha mẹ bao gồm cả tốt lẫn xấu. Khi bạn làm việc tốt, con bạn sẽ nhớ lấy và tái hành động nếu gặp tình huống tương tự. Nếu bạn thường xuyên trễ hẹn thì con bạn sẽ không thể hình thành thói quen đúng giờ.

Vì vậy, bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, đó là làm gương cho trẻ. Trong mọi hoạt động dù có mặt trẻ hay không, bạn hãy luôn đúng giờ, không bao giờ trễ hẹn hay đi muộn. Khi bạn ra ngoài đúng giờ, hãy giải thích cho con hiểu lợi ích từ hành động này.

2. Thói quen ngủ lành mạnh

Đi ngủ sớm và dậy sớm không chỉ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh mà còn hình thành thói quen đúng giờ. Khi tuân thủ thói quen ngủ lành mạnh, trẻ sẽ có năng lượng cả ngày, không cảm thấy uể oải, dẫn đến làm việc chậm trễ. Hãy yêu cầu trẻ tuân thủ thói quen ngủ ngay cả vào cuối tuần để không làm xáo trộn đồng hồ sinh học cá nhân.

3. Tặng trẻ đồng hồ

Nếu muốn hình thành thói quen đúng giờ, hãy tặng trẻ một chiếc đồng hồ. Đó có thể là đồng hồ để bàn hoặc đeo tay. Đồng hồ sẽ giúp trẻ theo dõi thời gian, quản lý hoạt động cá nhân tốt hơn. Các em sẽ biết các hoạt động thường nhật tốn bao nhiêu thời gian, từ đó lên kế hoạch sắp xếp thời gian biểu hợp lý, khoa học.

4. Thiết kế kệ đựng đồ

Mỗi khi rời khỏi nhà, có phải con bạn thường loay hoay tìm áo khoác, giày hay túi xách bởi chúng vứt mỗi thứ một nơi? Một kệ đựng đồ chuyên dụng để đặt tất cả vật dụng thường xuyên mang ra đường sẽ giúp tiết kiệm kha khá thời gian trong việc tìm đồ. Phụ huynh có thể tận dụng khoảng trống gần cửa ra vào để thiết kế kệ đựng đồ. Kệ sẽ dùng để treo áo khoác, treo chìa khóa, túi xách, kính râm, sạc điện thoại và cất giày dép. Hãy hướng dẫn trẻ đặt những món đồ thường xuyên mang theo lên kệ để có thể nhanh chóng chuẩn bị trước khi ra ngoài.

5. Chuẩn bị quần áo

Vào cuối tuần, nếu chuẩn bị sẵn quần áo cho tuần sau đó, phụ huynh và các con có thể tiết kiệm thời gian mỗi sáng đau đầu nghĩ xem nên mặc gì. Với những đứa trẻ dưới 4 tuổi, phụ huynh có thể chọn thay con ít nhất 9 bộ quần áo để có thể mặc thay phiên trong tuần. Với những em trên 4 tuổi, các chuyên gia khuyến khích cha mẹ để con tự do chọn quần áo nhằm thúc đẩy khả năng sáng tạo và cá tính riêng. Bạn cũng có thể cùng con chọn quần áo vào tối hôm trước.

6. Quy tắc 8 phút

Trước khi ra khỏi nhà, hãy yêu cầu con đi giày và mặc áo khoác trước 8 phút so với lịch di chuyển dự tính. Giả sử xe đưa đón của trường đến lúc 8h40, nếu chuẩn bị trong 2 phút, các em sẽ có 6 phút ung dung bước ra xe. Tuy nhiên, nếu mất thời gian chuẩn bị lên 5-6 phút, các em vẫn có 2-3 phút để lên xe đúng giờ.

7. Phạt nếu đến muộn

Tạo ra hệ quả sẽ thúc đẩy trẻ sửa đổi thói quen xấu, rèn luyện thói quen tốt. Trong môi trường học đường, bạn có thể xác minh thời gian đi muộn của con với giáo viên. Tại nhà, bạn hãy tính đến thời gian phải chờ đợi con khi cần ra ngoài.

Phụ huynh có thể phạt tiền trong trường hợp cho con tiền sinh hoạt. Nếu không, bạn hãy cắt giảm thời gian chơi điện tử, chơi thể thao, xem TV hoặc yêu cầu con làm công việc nhà.

8. Giải quyết hậu quả

Là phụ huynh, ai cũng muốn con duy trì kỷ luật tốt trước mặt thầy cô. Vì vậy, cha mẹ thường nhắc nhở con khi dậy muộn hoặc đưa con đến trường nếu trễ xe bus hoặc muộn giờ. Nhưng nếu vậy, các em sẽ không học được thao tác đúng giờ và có xu hướng ỷ lại vào sự giúp đỡ của cha mẹ.

Thay vào đó, hãy để con chịu kỷ luật của nhà trường cho hành động đi trễ. Những hậu quả tự nhiên là cách trực tiếp, thẳng thắn nhất giúp trẻ nhận ra sai lầm của mình và tự ý thức thay đổi.

9. Khen thưởng

Khi trẻ hoàn thành bài tập về nhà đúng giờ, đi học đúng giờ sau nhiều lần đi trễ, hãy thưởng cho con đúng cách. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình, phần thưởng có thể là món ăn ngon, món quà nhỏ, tiền mặt hoặc chuyến đi dã ngoại. Món quà nên đánh vào sở thích của trẻ để tiếp thêm động lực và giúp trẻ nhận thấy ích lợi của việc đúng giờ. Ngoài ra, phụ huynh nên tránh tặng những món quà đắt tiền, giá trị cao hơn nỗ lực của trẻ vì về lâu dài, các em có thể nảy sinh hành động đòi hỏi hoặc trả giá để làm việc đúng giờ.

Tú Anh (Theo Verywell Family, Nuturey)

“Giải Mã” Thói Quen Đúng Giờ Của Người Nhật

Tháng trước, Nhật Bản rúng động vì một vụ bê bối: Bộ trưởng phụ trách vấn đề Olympics của nước này Yoshikata Sakurada đến dự một cuộc họp tại Quốc hội muộn 3 phút.

Phe đối lập đã tiến hành một cuộc biểu tình kéo dài 5 giờ đồng hồ để phản đối vụ đến muộn của ông Sakurada, trong khi dư luận tỏ thái độ giận dữ. Vài ngày sau, vị Bộ trưởng buộc phải lên tiếng xin lỗi.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), không chỉ đối với các chính trị gia, mà đối với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào ở Nhật Bản, đúng giờ luôn là một vấn đề quan trọng nhất.

Vào năm 2023, một đoàn tàu điện ngầm của công ty đường sắt Nhật Bản JR-West Railway khởi hành sớm 25 giây, dẫn tới một làn sóng chỉ trích và công ty này cũng phải xin lỗi. Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về vụ việc và đánh giá đây là một lỗi lớn của JR-West Railway. “Sự bất tiện to lớn mà chúng tôi gây ra cho khách hàng của mình thực sự không thể biện minh được”, tuyên bố của JR-West Railway sau đó có đoạn viết.

“Cha mẹ luôn dạy tôi việc quan trọng là không được đi muộn, phải nghĩ đến sự bất tiện mà mình gây ra cho người khác khi mình đến muộn”, Issei Izawa, một sinh viên Nhật 19 tuổi, nói.

Bà nội trợ Kanako Hosomura, 35 tuổi, sống ở Saitama, Nhật Bản, nói rằng cô rất không thích việc đến muộn, cho dù chỉ muộn 1 phút.

“Tôi thích đến sớm, vì tôi thà chờ người khác còn hơn là để người khác phải đợi mình”, Hosomura nói, và cho biết cô sẽ không giữ quan hệ bạn bè với những người đến muộn và gây sự bất tiện cho người khác.

Thói quen đúng giờ của người Nhật thậm chí đã bị nhiều du khách nước ngoài đến nước này xem là một trong những điều “kỳ quặc” nhất của xứ mặt trời mọc. Tuy nhiên, trên thực tế, sự đúng giờ ở nơi làm việc có một ảnh hưởng không hề nhỏ đối với nền kinh tế.

Theo một báo cáo của Heathrow Express, nhân viên đi làm muộn khiến nền kinh tế Anh thiệt hại tới 9 tỷ Bảng, tương đương 11,7 tỷ USD, mỗi năm. Hơn một số người được khảo sát bởi Heathrow Express nói rằng họ thường xuyên đi làm hoặc đi họp muộn.

Tại Mỹ, tình trạng đi làm muộn khiến bang New York thiệt hại 700 triệu USD mỗi năm, còn ở bang California, mức thiệt hại là hơn 1 tỷ USD mỗi năm – theo một báo cáo năm 2023 của tạp chí Inc.

Trước đây, người Nhật Bản không phải lúc nào cũng đúng giờ.

Trước cuối thập niên 1800, nước Nhật thời tiền công nghiệp có quan điểm thoải mái hơn về giờ giấc. Ông Willem Huyssen van Kattendijke, một sỹ quan hải quân Hà Lan từng đến Nhật vào thập niên 1850, viết trong cuốn nhật ký của mình rằng những người địa phương không bao giờ đúng giờ. “Sự lười biếng của người Nhật khá lạ lùng”, ông van Kattendijke viết. Vào thời đó, những đoàn tàu ở Nhật thường chậm tới 20 phút.

Dưới thời hoàng đế Meiji (1868-1912) – người bãi bỏ hệ thống phong kiến, thực thi cải cách lớn trong quân đội, và tiến hành công nghiệp hóa – đúng giờ mới trở thành một quy chuẩn văn hóa ở Nhật Bản, theo một nghiên cứu vào năm 2008 của Đại học Duke.

Tính đúng giờ đã được xem là một nguyên lý chủ chốt cho những bước tiến của Nhật Bản từ một đất nước nông nghiệp trở thành một quốc gia công nghiệp hóa hiện đại. Trường học, nhà máy và đường sắt – những nơi mà sự đúng giờ được thực thi nghiêm ngặt – chính là những tổ chức đi đầu sự thay đổi trong xã hội Nhật Bản. Các nhà máy ở Nhật áp dụng “chủ nghĩa Taylor” – một hệ thống quản lý nhà máy sử dụng các dây chuyền lắp ráp để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế.

Vào thời kỳ đó, đồng hồ đeo tay trở thành vật dụng được ưa chuộng, và khái niệm một ngày gồm 24 tiếng trở nên quen thuộc với mọi công dân Nhật Bản. Theo nhà nghiên cứu Ichiro Oda, khi đó, hầu hết người Nhật đều nhận thức được rằng “thời gian là tiền bạc”.

Đến thập niên 1920, tính đúng giờ trở thành “linh hồn” trong các chương trình tuyên truyền ở Nhật Bản. Nhiều áp phích về lối sống hướng dẫn phụ nữ tạo kiểu tóc đơn giản trong 5 phút, hoặc kiểu tóc cầu kỳ trong 55 phút cho các dịp quan trọng. Nhanh chóng giải quyết công việc và đến đúng giờ trở thành một phần quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa của nước Nhật.

Kể từ đó, sự đúng giờ được liên hệ với năng suất trong các công ty và tổ chức, theo giáo sư Makoto Watanabe thuộc Đại học Hokkaido Bunkyo. “Nếu nhân viên đi làm muộn, công ty sẽ chịu hậu quả”, ông nói. “Cá nhân tôi cho rằng nếu mình không đúng giờ, mình sẽ không thể hoàn tất được những công việc mà mình phải làm”.

Tuy nhiên, việc nhấn mạnh sự đúng giờ và sự thiếu vắng những giới hạn cho khoảng thời gian làm việc ngoài giờ có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống ở Nhật Bản, theo Yukio Kodata, 33 tuổi, một người Canada gốc Nhật từng sống và làm việc ở Nhật Bản.

“Ở Nhật Bản, mọi người có tinh thần là nếu những người khác làm một việc gì đó, thì họ cũng phải làm như vậy. Về cơ bản, bạn bị mắc kẹt”, Kodata nói. “Nhiều người bạn của tôi từ Nhật Bản sang Canada đã không muốn trở lại đó làm việc nữa. Ở Canada, bạn có thể rời công ty lúc 5h chiều mà không ai nói gì, nhưng ở Nhật thì không như thế”.

Học Hỏi Thói Quen Cuả Những Người Luôn Đúng Giờ!

2- Chuẩn bị cho buổi sáng từ tối hôm trước 3- Họ xong việc đúng giờ

Mọi người đều vội vào buổi sáng trước khi đi làm, đây là thời gian có thể nói là bận nhất trong ngày. Với những người ngăn nắp và có tổ chức, họ sẽ chuẩn bị cho buổi sáng của mình từ tối hôm trước. Quần áo đi làm chọn và ủi sẵn, túi xách và tài liệu soạn sẵn, bữa ăn sáng nấu sẵn chỉ cần hâm lại sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể thời gian. Hãy áp dụng hoặc yêu cầu chồng con bạn áp dụng tương tự để buổi sáng không phải đánh vật với thời gian và ra đường tất tả như chạy giặc nữa.

Thường thì những người hay trễ hạn bị mắc lại ở bước chuyển từ việc này sang việc khác; chẳng hạn bạn có một cuộc hẹn trong 1 tiếng đồng hồ nữa nhưng bạn không biết có kịp làm xong việc đang làm hay không, nếu cứ làm cho xong việc thì khả năng trễ hẹn là rất cao, còn nếu bỏ dở việc đang làm cho kịp hẹn thì rồi sẽ kéo theo những cái trễ khác. Vậy phải làm thế nào?

4- Tìm giải pháp cho những việc lặp đi lặp lại

Với những người có ý thức và biết quản lý thời gian, họ luôn chia thời gian cho từng công việc trước và biết rõ họ cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành việc này trước khi chuyển sang việc khác. Không đơn giản là việc nào đến trước thì làm trước, họ cũng biết đánh giá mức độ quan trọng của từng việc để đầu tư thời gian hợp lý, bởi vì bạn biết đấy, có những việc rất mất thời gian nhưng lại chẳng mang lại được giá trị gì nhiều, nên nếu cứ cố gắng theo đuổi và cầu toàn cho mọi việc thì bạn cũng mất kha khá thời gian làm chuyện linh tinh rồi đấy.

5- Họ biết sử dụng thời gian chết 6- Họ miễn nhiễm với bệnh “một tí nữa” hay “nốt cái này đã”

Nếu bạn cứ ngày ngày cuống cuồng tìm cho đủ nguồn sạc laptop, điện thoại, máy tính bảng trước khi đi làm, có lẽ bạn nên sắm thêm một bộ sơ cua để trong xe hoặc ở văn phòng. Nếu ngày nào bạn cũng phải lùng sục tìm chìa khoá và kính mát trước khi ra khỏi nhà, hãy tạo thói quen đặt chúng ở một vị trí cố định gần cửa. Khi bạn thấy rằng mình mất thời gian cho một việc vặt gì đó đến lần thứ ba, hãy tìm giải pháp để khắc phục nó.

Có một điều thú vị là những người thường xuyên làm mọi việc sát nút và trễ hẹn thường có tâm lý ngại chờ đợi hãy sợ phải ngồi không chẳng biết làm gì. Đó cũng là lý do vì sao họ hầu như không bao giờ đến sớm rồi lại phải ngồi đợi, thà để người khác đợi mình còn hơn mình phải đợi người khác. Vấn đề này thực ra khá dễ giải quyết, thời buổi này chỉ có chuyện đủ sức để làm không thôi chứ không hề có chuyện không có gì để làm. Nếu chỉ để giết thời gian chờ đợi, hãy cài vài ứng dụng đọc báo, trò chơi đơn giản hay mang theo một cuốn sách bạn đang đọc dở.

7- Dự trù thời gian trống cho những việc phát sinh

Bạn sẽ hiếm khi nghe những người biết quản lý thời gian nói họ cần “làm nốt cái này đã” hay “còn sớm, để làm thêm cái này nữa thôi.” Nấn ná để làm thêm một việc gì đó ngoài kế hoạch không phải là cách tiết kiệm thời gian mà chỉ làm phí phạm thời gian thêm vì bạn hầu như chẳng thể kiểm soát được những việc phát sinh.

8- Họ rất giỏi tính toán

Hãy tập chống lại thôi thúc trì hoãn để làm thêm việc này việc nọ và làm đúng việc bạn định và cần làm thôi.

Khi bạn lên kế hoạch và theo dõi lịch làm việc của mình thường xuyên, bạn sẽ biết được từng thời điểm trong ngày bạn làm tốt việc gì nhất. Nếu bạn tập trung và suy nghĩ tốt nhất vào buổi sáng, hãy dành thời gian này cho những công việc đòi hỏi chất xám nhiều nhất. Sắp xếp công việc theo năng lực trong từng thời điểm của một ngày giúp bạn tối ưu hoá được hiệu quả làm việc của mình và giữ được hứng thú với mọi việc.

St by luu.vn

Mẹo Giúp Bạn Tạo Cho Trẻ Thói Quen Đúng Giờ

Đưa ra mong đợi của bạn và để con đối mặt với hậu quả về sự chậm trễ. Đừng bào chữa cho sự chậm trễ của con Nếu con chậm giờ hay lỡ buổi học vì không có trách nhiệm chuẩn bị và có mặt tại lớp đúng giờ, đừng giúp con lấy lý do cho sự vắng mặt. Đừng viết

Bằng giao tiếp, hãy giải thích những quy định của nhà trường và hệ quả của việc ngủ dậy muộn. Efriyani Djuwita, tiến sĩ Tâm lý từ Đại học Tổng hợp Indonesia giải thích: Trẻ em ở độ 6- 7 tuổi có khả năng thích nghi, bao gồm cả kỹ năng xã hội cũng tiếp tục phát triển. Mặc dù vậy, không có nghĩa là trẻ dưới tuổi đó không thể thích nghi. “Trẻ ở tuổi mẫu giáo cũng đã có thể rèn luyện để thích

nghi, trong đó có cả việc thức dậy để đi học vào buổi sáng”, bà nói. Bí quyết để giúp trẻ khắc phục chứng dậy muộn? Cha mẹ cần lập kế hoạch về thời gian tốt đối với trẻ em. Dự tính thời gian thức dậy vào buổi sáng đủ để trẻ vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, và ăn sáng. Bạn cũng nên cân nhắc yếu tố thời gian để đưa trẻ đến trường. Thông thường, ngay sau khi thức dậy, trẻ sẽ không sẵn sàng đi rửa mặt đánh răng, mà còn nằm trên giường một lúc, sau đó mới vận động. Do đó để giúp trẻ dễ thức dậy vào buổi sáng, hãy sử dụng các âm thanh dễ thương vừa phải như tiếng chuông đồng hồ vừa đủ âm thanh đánh động nhưng dễ chịu, không quá lớn, không quá gay gắt nhưng đủ để giúp trẻ tỉnh táo phần nào. Để thói quen thức dậy được thực hiện thường xuyên và cố định, chìa khóa chính là giao tiếp. Về mặt tư duy, trẻ có thể hiểu được giải thích của bố mẹ về lý do vì sao phải thức dậy đúng giờ. Hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng trường học quy định thời gian vào lớp và con phải thực hiện đúng quy định đó của nhà trường để không ảnh hưởng đến người khác như bạn bè, cô giáo của trẻ. Hãy giải thích về quy tắc và kết quả của việc trẻ dậy sớm tích cực như thế nào đối với trẻ. Như vậy, trẻ hiểu được hoạt động của trẻ và dễ dàng thức dậy mà không phải bắt ép. Mẹo tạo cho bé thói quen ngủ đúng giờ, ngon giấc Không gì vất vả hơn là sau một ngày làm việc mệt mỏi, tối về lại phải thức chăm em bé. Mà trẻ con ngủ không đúng giờ giấc, hay quấy khuya là chuyện bình thường. Để giúp bé nhà bạn ngủ đúng giờ và ngon giấc, bạn có thể sử dụng vài mẹo sau: – Đầu tiên là tập thói quen ngủ đúng giờ cho bé. Cứ đến khoảng 9 h – 9h30, bạn cho bé vào phòng ngủ, mở những bản nhạc hoà tấu du dương hay những bài hát ru nhẹ nhàng, vỗ nhẹ vào mông bé. Tuyệt đối không nói chuyện và làm theo yêu cầu của bé. Bé buồn vì không có ai chơi sẽ lăn ra ngủ thôi.

– Một không gian tối, dễ chịu cũng giúp giấc ngủ của bé đến sớm hơn. Nếu bé sợ bóng tối, các bạn có thể thắp những loại đèn ngủ. Nếu nơi bạn ở có khí hậu nóng thì thắp những loại đèn ngủ có ánh sáng mát mẻ, nếu nơi đó lạnh bạn thắp những loại đèn có ánh sáng ấm áp. – Vì các bé thường sợ cảm giác một mình nên xung quanh bé ngủ các bạn nên để các loại gối ôm hình thú bé yêu thích, tạo cảm giác an tâm cho bé, phòng trường hợp chúng ta đi ra ngoài mà bé thức dậy. – Cuối cùng, các bà mẹ nên theo dõi chế độ ăn và sinh hoạt vui chơi của bé. Không nên cho bé ăn quá nhiều vào buổi tối và chơi những trò chơi có cảm giác mạnh trước khi đi ngủ. Điều này sẽ khiến bé khó ngủ. Tuyệt đối không quát mắng và dọa ma bé. Hãy để giấc ngủ của bé đến thật nhẹ nhàng. Cách để mẹ giúp con thức dậy đúng giờ và không quên dụng cụ học tập Các bậc cha mẹ thường cảm thấy vội vã nhất nhất vào buổi sáng. Ngoài việc họ phải chuẩn bị cho một ngày làm việc mới ở cơ quan thì việc phải đánh thức những đứa đứa con đang ở tuổi ăn tuổi ngủ, đưa chúng đi làm vệ sinh cá nhân, chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, sắp xếp đồ đạc cho trẻ đến trường… khiến họ thêm phấn sốt sắng. Những công việc đó dễ làm cho chúng ta nổi nóng, đặc biệt là khi trẻ lề mề, khó khăn trong việc thức dậy và hay quên đồ dùng học tập. Để giúp trẻ thức dậy đúng giờ, không uể oải và không quên dụng cụ học tập cha mẹ tham khảo những cách làm sau: Để trẻ dậy đúng giờ Có nhiều nguyên nhân làm cho trẻ muốn ngủ “nướng” – Tối hôm trước trẻ đi ngủ quá muộn cho nên khi đến giờ dậy đi học thì trẻ vẫn chưa ngủ đủ giấc. – Trẻ ngủ không sâu, không ngon: điều này có thể do ban ngày trẻ tiêu hao nhiều sức lực nên đêm hay gặp ác mộng làm tỉnh giấc, hoặc môi trường trẻ ngủ không thuận lợi như quá sáng, quá ồn hoặc nóng, lạnh, muỗi cắn…hoặc trẻ có sức khoẻ yếu, tinh thần không tốt – Cũng có thể trẻ không muốn đi học nên muốn ngủ “nướng” để khỏi phải đến trường.

Nhiều người thực sự khó khăn với việc đánh thức trẻ dậy đúng giờ Cách giúp trẻ Vì có rất nhiều nguyên nhân làm cho trẻ không thức dậy đúng giờ đi học nên cha mẹ cần tìm hiểu để nắm bắt nguyên nhân làm cho con mình không thức dậy đúng giờ đi học là gì, sau đó căn cứ theo nguyên nhân đó để cha mẹ ứng xử điều chỉnh loại bỏ thói quen không tốt này ở trẻ như: – Cha mẹ không nên trách mắng chế giễu trẻ mà cần ân cần giải thích cho trẻ để trẻ biết được nếu trẻ ngủ thêm giờ thì cả nhà sẽ bị muộn giờ, bố mẹ muộn giờ làm, trẻ muộn giờ đi học. – Cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ từ khi còn rất nhỏ và giúp trẻ ngủ ngon hơn như trước khi trẻ đi ngủ cha mẹ nên quan sát xem phòng ngủ của trẻ đã đảm bảo chưa, để trẻ yên tâm và ngủ ngon thì tốt nhất trước khi đi ngủ cha mẹ nên nói chuyện với trẻ, kể chuyện cho trẻ nghe và chúc trẻ ngủ ngon. – Cha mẹ giúp trẻ khắc phục nguyên nhân làm trẻ không muốn đến trường như chưa làm xong bài tập, sợ bạn bè chê cười chế nhạo… – Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ đặt đồng hồ báo thức để trẻ có thói quen thức dậy theo báo thức. – Nên gọi trẻ dậy trước giờ đi học khoảng 1 tiếng 30 phút để trẻ có đủ thời gian tập thể dục, vệ sinh cá nhân, ăn sáng…và đi học. Thời gian biểu này cần phải thực hiện hàng ngày thì mới có thể hình thành thói quen dậy đúng giờ của trẻ. – Cha mẹ cần làm gương cho trẻ về thói quen thức dậy đúng giờ, nếu cha mẹ ngủ “nướng” thì trẻ cũng sẽ học theo. – Nếu như cha mẹ đã rất cố gắng nhưng trẻ vẫn không thay đổi được tình hình thì cha mẹ có thể áp dụng phương pháp trừng phạt tự nhiên với trẻ như phối hợp với giáo viên để trẻ phải đối mặt với hậu quả trễ học hoặc không chuẩn bị đồ ăn sáng nữa nếu con thức dậy muộn, để trẻ hiểu được thời gian là có hạn, từ đó dạy trẻ chịu trách nhiệm với hậu quả của việc trẻ làm. – Khi trẻ có sự tiến bộ thì cha mẹ nên khen thưởng trẻ như cha mẹ thưởng cho trẻ một món ăn sáng trẻ rất thích nếu trẻ thức dậy đúng giờ. Để trẻ không quên dụng cụ học tập Nguyên nhân làm cho trẻ quên dụng cụ học tập – Thường là trẻ hay mải chơi nên không để ý đến lời của giáo viên và cha mẹ. Hơn nữa do hệ thần kinh của trẻ phát triển chưa hoàn chỉnh nên dễ bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh và khó tập trung, trẻ hầu như không thể nhớ được sự quan trọng cũng như trật tự của các sự vật xung quanh. – Khi trẻ tồn tại những nhân tố tâm lí không bình thường như thường xuyên sợ hãi, oán hờn, lo âu hoặc bị áp lực thì càng làm cho trẻ dễ quên đi những gì mà thầy cô và cha mẹ nhắc nhở. – Trẻ có hệ thần kinh yếu thường hay quên dụng cụ học tập. – Trẻ có thói quen lề mề, không được luyện tập những thói quen tốt thường dễ quên. – Trẻ thức dậy muộn, bố mẹ thúc giục nên vội vàng hay quên dụng cụ học tập. Cách khắc phục Thực tế người lớn nhiều khi còn hay quên nên việc đứa trẻ có hệ thần kinh yếu hơn người lớn hay quên là chuyện hết sức bình thường. Vì vậy khi con quên đồ cha mẹ không nên trách mắng trẻ mà cần nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ để trẻ từ bỏ thói quen hay quên đó. Cha mẹ cần căn cứ vào nguyên nhân để giúp trẻ khắc phục tính hay quên dụng cụ học tập của trẻ như: – Cha mẹ có thể nhắc nhở trẻ thói quen chuẩn bị đồ dùng học tập và các dụng cụ cần thiết vào trong cặp sách trước khi đi ngủ và sau khi học bài xong. – Cha mẹ cần tạo cho trẻ tâm lí thoải mái trước khi đến trường, tạo cho trẻ cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui. – Cần tập cho trẻ thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ, trước giờ đưa con đi học thì cha mẹ nên hỏi trẻ xem trẻ đã chuẩn bị đủ đồ dùng học tập chưa, nếu trẻ quên thì nên tạo điều kiện cho trẻ lấy đủ nhưng cần nhắc nhở trẻ để lần sau trẻ không quên. – Cha mẹ tuyệt đối không làm hộ trẻ mà cần hướng dẫn trẻ tự giác sắp xếp dụng cụ học tập của trẻ. – Nếu cha mẹ đã cố gắng sửa đổi thói quen này cho trẻ nhưng trẻ vẫn không từ bỏ được thói quen này thì cha mẹ nên để cho trẻ cảm nhận được hậu quả của chứng hay quên này ở trẻ như quên mang sách vở đến lớp thì sẽ bị thầy cô trách phạt… làm cho trẻ thấy được tầm quan trọng của việc mang đầy đủ sách vở và đồ dùng học tập.

Thói Quen Tốt Là Gì? Những Thói Quen Giúp Bạn “Toàn Năng” Hơn

Việc làm Thể dục – Thể thao

Thói quen ăn đêm, thói quen ngủ dậy muộn, thói quen gập chăn màn sau khi ngủ dậy, thói quen ăn duy nhất một món,…những thói quen hàng ngày bạn nghĩ nó được hình thành như thế nào trong cuộc sống. Và có khi nào bạn tự hỏi từ bao giờ bạn có những thói quen đó hay không? Tin vui dành cho bạn đó không còn là câu hỏi của riêng mình bạn nữa mà đó là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay.

Thói quen tốt là gì?

Thói quen chính là những phản xạ có điều kiện được hình thành trong chính cuộc sống của bạn. Đó là những công việc mà bạn lặp đi lặp lại nhiều lần trong cuộc sống dù vô tình hay cố ý nhưng những thói quen ấy của bạn đã bắt đầu dần hình thành rồi đó.

Trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người đều có thể hình thành những thói quen xấu và thói quen tốt đó là dựa vào lợi ích của thói quen. Thói quen tốt chính là những thói như ngăn lắp, nề nếp, đúng giờ, sạch sẽ,…những thói quen tốt cho bản thân bạn và những người khác thì đó chính là thói quen tốt. Còn thói quen xấu chính là những hoạt động như: Lười, không gọn gàng, bừa bộn, ngủ dậy muộn, trễ giờ,…đó chính là những thói quen xấu hình thành và gây ra những tác hại xấu đến chính bản thân của bạn.

“Giang sơn dễ đổi bản tính khó rời” bạn có thấy nó đúng với những thói quen của mình hay không. Những thói quen dễ hình thành nhưng lại vô cùng khó mất đi. Chính vì thế mà việc thay đổi thói quen của một người là vô cùng khó, mất rất nhiều thời gian cũng chưa chắc thay đổi được thói quen.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về những câu chuyện tình yêu, hai người lúc yêu nhau cùng nhau làm rất nhiều thứ, kéo dài trong một khoảng thời gian dài. Và vô hình chung đã tạo nên thói quen cho hai người đó. Cho đến khi chia tay, những câu gọi “anh ơi” lúc sáng, hay “cầm tay” lúc tỉnh dậy đều thực hiện trong vô thức. Vì đó đã là những thói quen của con người. Câu chuyện tình yêu này nói ra để bạn dễ dàng hình dung ra sự hình thành của thói quen. Những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của bạn cũng có thể hình thành thói quen tốt và thói quen xấu.

2. Lợi ích của thói quen tốt

Lợi ích của thói quen tốt

Bạn có thể tưởng tượng được niềm vui mà mỗi sáng bạn thức dậy với những thói quen tốt là gì chưa? Đó là những thành công, những buổi sáng tràn đầy năng lượng sống, là những nụ cười thay vì cơ thể uể oải và buồn ngủ.

Trong cuộc sống của chúng ta, sẽ chẳng ai biết được điều gì sẽ xảy ra cả. Bạn có thể thành công nhưng cũng có thể thất bại, mà bạn biết đấy, ranh giới giữa thành công và thất bại nó cách nhau chỉ trong gang tấc. Những thành công đến từ chính thói quen tốt, và thất bại lại đến từ chính cánh cửa còn lại – thói quen xấu.

Những lợi ích mà thói quen tốt đem lại, trước hết nó sẽ có lợi cho chính bản thân bạn, sau đó mới có lợi ích cho những người xung quanh. Thói quen tốt – người bạn tốt, người xưa thường nói “chọn bạn mà chơi” tại sao chúng ta lại từ chối kết bạn với thói quen tốt chứ. Đúng không nào?

Việc làm Quản lý điều hành

3. Những thói quen bạn nên rèn luyện để trở thành “phiên bản hoàn hảo”

Hiện nay, tất cả mọi thứ đang dần thay đổi, đặc biệt là những sản phẩm thông minh với những giao diện vô cùng có ích. Đến sản phẩm, dịch vụ còn có thể hoàn hảo, vậy tại sao chúng ta lại không xây dựng cho mình thói quen tốt để trở thành “phiên bản hoàn hảo” hơn trước.

3.1. Hãy học cách nói cảm ơn – xin lỗi

Có lẽ bạn sẽ cho đây chính là điều “ngớ ngẩn” nhất mà bạn từng đọc, cảm ơn – xin lỗi thì có gì phải học. Nhưng đó chỉ là khía cạnh nhỏ đứng từ chính cá nhân của bạn mà thôi. Xã hội phát triển ngày càng nhanh, kéo theo những giá trị chuẩn mực của con người ngày càng thay đổi. Họ sống như những người máy chỉ biết ngày đêm làm việc và không quan tâm đến bất kỳ một ai. Lời cảm ơn – xin lỗi chúng ta mất không đến 2 giây để có thể nói ra. Nhưng nếu không nói có lẽ trong phút giây nào đó bạn sẽ cảm thấy hối hận, và khi muốn nói lại không còn cơ hội để nói nữa. Khi một ai đó giúp bạn, hãy nói cảm ơn, và khi làm sai điều gì đó với ai, hãy nói xin lỗi chân thành. Những lời nói như vậy sẽ chẳng hao tốn tiền của nhưng lại khiến đối phương cảm thấy dễ chịu. Bạn hãy xây dựng thói quen sống ngay từ bây giờ với những câu đơn giản cảm ơn và xin lỗi.

3.2. Học cách bắt đầu cho một ngày mới hiệu quả

Không phải ai cũng biết bắt đầu cho một ngày mới hiệu quả, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay đang có chung lối sống như thế này. Chuông báo thức kêu nhưng bạn vẫn tiếp tục vùi đầu vào chăn ngủ tiếp. Đó chính là những thói quen không tốt của bạn. Hãy bắt đầu ngày mới làm việc hiệu quả bằng cách thể dục, ăn sáng, đọc sách, đặc biệt hãy dậy ngay sau khi báo thức kêu. Nếu bạn muốn làm được như vậy thì bạn hãy đặt cho mình những mục tiêu từ hôm trước đề có thêm những động lực làm việc hiệu quả.

3.3. Học cách ăn uống đều đặn

Đề hình thành những thói quen tốt thì bạn không thể bỏ qua những hoạt động hàng ngày được. Đó chính là tiền đề để bạn hình thành nên thói quen tốt. Học cách ăn uống đúng giờ, ăn chín uống sôi đó chính là đang bảo vệ sức khỏe của bạn. Để đủ năng lượng hoạt động cho một ngày thì bạn cần phải ăn uống đầy đủ. Hãy chọn những thực phẩm tươi ngon, bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho một ngày làm việc, và uống đủ 2 lít nước hàng ngày. Đó chính là những thói quen bạn cần rèn luyện để có những thói quen tốt.

3.5. Học cách dành thời gian cho gia đình

Công việc bận rộn với nhiều áp lực dồn nén khiến cho cảm xúc của con người chúng ta thay đổi. Có người bị cuốn vào vòng xoáy công việc nhưng cũng có người mắc bệnh trầm cảm. Không còn dành nhiều thời gian cho gia đình và bản thân là những điều sai lầm bạn làm. Hãy dành thời gian cho những người xứng đáng, như vậy bạn sẽ giải tỏa được tâm trạng của mình cũng như áp lực được giảm xuống. Đó là cách tốt nhất để tâm trạng của bạn tốt hơn. Bạn biết không, chỉ số hạnh phúc của con người cao nhất khi họ làm công việc mình thích và ở bên cạnh những người họ thương.

Những thói quen bạn nên rèn luyện để trở thành phiên bản “hoàn hảo”

3.6. Dành một không gian nhỏ cho bản thân

Bản thân bạn cũng cần phải có những thời gian riêng tư, đó là góc nhỏ tâm hồn riêng của mỗi người. Hàng ngày hãy dành ra 15 đến 20 phút cho góc riêng của mình, làm việc mình thích, làm điều mình yêu theo cách riêng của bạn. Đó cũng là một thói quen tốt giúp cho cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc hơn và thành công hơn, đây cũng là cách giúp bạn thay đổi tư duy tích cực hơn.

3.7. Học cách bỏ chất xúc tác xuống và ngủ ngon hơn

Có rất nhiều bạn không chăm chút vẻ bề ngoài, cũng không chú ý đến những hình ảnh của bản thân khi đi ra ngoài. Điều đó không tốt một chút nào đối với chính bạn và cả những người xung quanh bạn. Chăm chút vẻ bề ngoài thể hiện một điều rằng bạn là một người cẩn thận, và khá cầu toàn trong mọi việc. Khi chăm chút cho vẻ đẹp của bạn thì cơ hội cũng tự nhiên đến với bạn nhiều hơn.

3.9. Học cách viết lách hàng ngày

Không cần bạn phải viết những cái gì quá cao siêu, lớn lao. Hãy chuyển những cảm xúc của bạn lên những trang giấy. Đó cũng chính là cách để rèn luyện trí nhớ cho bản thân và cách giải tỏa cảm xúc tốt nhất dành cho bạn. Những mối lo lắng, bận tâm hay những mệt mỏi của công việc khi bạn chuyển lên trang giấy tức là bạn đang có cái nhìn đúng đắn về chún.

3.10. Khi tức giận hãy uống nước trước khi xung đột

Đây cũng chính là thói quen mà bạn cần phải biết để có thể tiết chế cảm xúc của mình. Mỗi khi giận giữ, con người chỉ biết đến đến quan tâm đến những cảm xúc lúc đó của họ. Chính vì thế mà bạn hãy uống một cốc nước khi tức giận để cơn giận của bạn được kiềm chế lại trước khi xung đột với nhau. Thói quen này trong cuộc sống không mấy ai có thể làm được, cũng chính vì thế mà có nhiều cuộc cãi nhau, xung đột xảy ra.

Đã có những thói quen giúp bạn hình thành được thói quen tốt hàng ngày. Nhưng làm thế nào để bạn có thể duy trì được thói quen đó thường xuyên.

4. Những bước để hình thành thói quen, giúp bạn trở thành người “toàn năng”

Những bước hình thành thói quen giúp bạn trở thành người “toàn năng”

Như đã nói ở trên, thói quen là cái gì đó rất dễ hình thành nhưng vô cùng khó mất đi. Nếu trong người bạn đang có những thói quen xấu thì hãy học cách làm quen với thói quen tốt để nó dần thay chỗ cho những thói quen xấu.

Bước 1: Hãy lập mục tiêu cho bản thân

Mục tiêu chính là những động lực giúp bạn hình thành những thói quen tốt, giúp bạn nhìn vào mục tiêu mà mình đã đề ra và có những bước đi đúng đắn nhất. Trong một lúc nào đó, nếu bản thân bạn vi phạm những mục tiêu đặt ra thì hãy nghiêm khắc nhìn lại mục tiêu ban đầu mình đề ra là gì. Đôi khi bạn sẽ chán và muốn bỏ cuộc với những thói quen xấu hàng ngày đang lấn áp cả tinh thần. Lúc này hãy đọc lại một lượt “bản chiếu thư” mà mình đã tự đặt ra rồi lấy lại động lực.

Bước 2: Những lý do khiến bạn cần phải thay đổi. Hãy đưa ra những lý do thuyết phục khiến bản thân phải thay đổi lập tức. Thuyết phục người khác đã khó, để thuyết phục được bản thân lại càng khó hơn. Chính vì thế mà bạn cần phải có những lý do mang tính thuyết phục mạnh mẽ.

Bước 3: Đưa ra những hậu quả nếu bạn không thay đổi. Hãy liệt kê tất cả những hậu quả có thể xảy ra trong tương lai nếu bạn không kịp thời thay đổi, hình dung lúc đó công việc, cuộc sống của bạn sẽ tệ đến mức như thế nào.

Bước 4: Đưa ra những hành động cụ thể giúp bạn hình thành thói quen mới, những hành động đó sẽ được thực hiện theo trình tự như thế nào?

Bước 6: Đề ra thời gian thực hiện, hãy đưa ra những con số về thời gian để bạn có thể hoàn thành nó.

Bước 7: Hành động ngay lập tức, với những kế hoạch và mục tiêu đã được vẽ sẵn trên giấy thì bạn không được trì hoãn kế hoạch mà hãy thực hiện ngay lập tức. Chỉ như vậy thì những mục tiêu và kế hoạch mới hoàn thành đúng hạn.