7 Thói Quen Không Tốt Của Trẻ

Lên 3 là tuổi bắt đầu đi nhà trẻ, bé phải làm quen với môi trường mới và phải từ bỏ những thói quen cũ, đặc biệt là thói quen ngậm ti giả và bú bình. Đây là độ tuổi trẻ cần có chế độ ăn cơm, cháo hợp lý. Nếu để tình trạng bú bình và ngậm ti giả kéo dài, bé sẽ khó cai hơn khi đi nhà trẻ. Hơn nữa, đây là thói quen không tốt cho răng miệng của trẻ. Hậu quả là hàm trên có thể phát triển nhô ra phía trước, hàm dưới thụt vào (nôm na gọi là “vẩu”). Không những thế, trẻ còn có thể bị hẹp hàm, hàm không phát triển ra hai bên được, ảnh hưởng tới chức năng nhai của răng, thậm chí, làm biến dạng cung hàm.

2. Thường xuyên mút và cắn môi

Đây là thói quen thường gặp ở nhiều trẻ. Việc hay mút và cắn môi sẽ gây nên hiện tượng khô môi, nứt môi và mất vệ sinh ở miệng. Thói quen này không thay đổi sẽ tạo ra những tổn thương hình bán nguyệt ở môi dưới, có thể khiến hàm dưới đưa ra, nếu trẻ cắn, mút môi trên và ngược lại, mút môi dưới sẽ làm hàm trên phát triển quá mạnh. Trẻ mút và cắn môi nhiều cũng làm răng cửa hàm trên ngả môi, răng cửa hàm dưới ngả lưỡi hoặc răng mọc chen chúc, làm xương hàm kém phát triển và dẫn tới khuôn mặt bé bị lõm vào. Để khắc phục tình trạng này, cha mẹ cần nghiêm khắc khi bé có hành động như vậy. Đồng, nên có sự phối kết hợp giữa nha khoa và gia đình.

3. Mút tay, cắn móng tay

Nhiều bà mẹ không biết đây cũng là những thói quen thường thấy ở trẻ. Chính nó là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc đưa vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Nếu khả năng miễn dịch của bé không tốt, rất có thể dẫn đến những bệnh truyền nhiễm. Bé liên tục mút tay và kéo dài, sẽ làm bẹp đầu ngón tay, dẫn tới sự phát triển không bình thường ở các xương ngón tay. Hơn nữa, mút tay cũng ảnh hưởng không tốt tới việc mọc răng, gây rối loạn và làm răng mọc không đúng hàng. Khắc phục tình trạng này, cha mẹ cần kiên nhẫn vìtrẻ khó bỏ thói quen xấu này ngay lập tức. Khi thấy con mút tay, nên nhẹ nhàng kéo tay ra khỏi miệng, hướng vào những trò chơi ưa thích để trẻ quên đi thói quen không tốt này.

4. Ngoáy mũi

Một số trẻ lại có tật ngoáy mũi – một thói quen rất mất vệ sinh bởi nó có thể lây lan các loại vi khuẩn có hại, dễ bị dị ứng hoặc nhiễm trùng. Nước và dỉ mũi ra nhiều, càng kích thích bé ngoáy mũi và vi khuẩn lại càng dễ xâm nhập vào cơ thể hơn. Để giúp bé “cai”, cần giải thích cho trẻ thấy ngoáy mũi là thói quen xấu nên từ bỏ và đừng quên khuyến khích, động viên có phần thưởng cho bé nếu cả ngày không có hành động ngoáy mũi. Bên cạnh, cha mẹ cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ để không có hiện tượng khô và ngứa mũi. Tốt nhất, nên dùng dung dịch nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho trẻ hàng ngày.

5. Sờ “chỗ kín”

Hiện tượng này hay gặp ở các bé từ 2 đến 4 tuổi, nhất là ở các bé trai. Các cậu bé thích sờ “chim” mình và nghịch nó như nghịch một thứ đồ chơi lý thú. Đây chỉ là biểu hiện của sự nhận thức và khám phá cơ thể mình. Tuy nhiên, dù là bé trai hay gái thì việc này nếu diễn ra thường xuyên, dễ dẫn tới những hậu quả xấu, những lệch lạc về giới tính của trẻ về sau. Các bé trai khi lớn lên, sẽ có thể mắc chứng thủ dâm và xuất tinh sớm. Khi phát hiện, cha mẹ cần tìm hiểu xem trẻ sờ do tò mò hay ngứa bộ phận sinh dục. Nếu trẻ bị ngứa, cần vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, tránh để bé ngứa ngáy khó chịu, hay gãi và lâu dần, tạo cảm giác thích thú khó thay đổi. Bạn cũng nên giải thích và hướng bé đến với những trò chơi thú vị mới để quên đi thói quen không tốt này. Người lớn cũng cần tránh âu yếm, hôn, sờ vào bộ phận sinh dục của trẻ hoặc để trẻ nhìn thấy cảnh âu yếm của mình. Trẻ bắt chước rất nhanh nên sẽ tò mò và muốn khám phá hơn.

6. Văng tục, chửi bậy

Khi giận giữ, cáu gắt hoặc không ưng ý điều gì đó, bé thường tuôn ra những câu tục tĩu. Người lớn không nên xem đây là chuyện đáng cười, ngạc nhiên, hay im lặng vì vô hình chung làm trẻ hiểu sai rằng, họ đang đồng tình và cổ vũ cho mình nói thế. Lâu dần, những từ ngữ thô lỗ sẽ trở nên quen thuộc nơi cửa miệng của trẻ. Vì vậy ngay từ đầu, bạn cần can thiệp kịp thời và cần kiên nhẫn. Con nói tục và bạn áp dụng luôn kỷ luật, trẻ sẽ cẩn trọng hơn. Khi trẻ nói tục một cách vô ý thức, đừng xử phạt mà hãy dừng câu chuyện lại, nhắc nhở trẻ rằng, vừa mới vô ý nói một từ không hay. Những lần sau, nếu trẻ tiếp tục tái diễn, bạn cần nghiêm khắc đưa ra hình phạt, chẳng hạn như cấm không cho xem chương trình tivi mà trẻ thích chẳng hạn… Bên cạnh, chính người lớn phải luôn là gương tốt cho con trẻ. Nếu sống trong gia đình không phải nghe những lời lẽ “không hay” của người lớn, trẻ sẽ không có cơ hội học hỏi và bắt chước thói quen xấu đó.

7. Nói trống không

“Ăn cơm”, “đang xem phim”, “đi học”, “ai đó”… là những câu nói trống không chúng ta thường nghe thấy ở trẻ. Có thể, đang trong giai đoạn hoàn thiện ngôn ngữ nên việc trẻ nói trống không cũng là điều dễ hiểu. Nhưng không vì thế mà bạn xem thường, bỏ qua điều này vì khi lớn lên, nó sẽ trở thành một thói quen khó sửa. Ngay từ lúc trẻ bắt đầu học nói, cha mẹ và những người thân cần uốn nắn lời ăn tiếng nói của trẻ sao cho đúng, cho hay. Có nhiều cách khác nhau để sửa sai thói quen này cho trẻ và đây là một ví dụ: Lúc trẻ nói trống không, bạn hãy lờ đi và có thể để trẻ lặp lại đôi ba lần. Sau đó, bạn sẽ nói cả câu đầy đủ chủ vị và yêu cầu trẻ nhắc lại và chỉ thực hiện khoảng 3 – 4 lần. Các lần tiếp theo, nếu nói 1 – 2 câu trống không và thấy phản ứng lờ đi của bạn, trẻ sẽ tự sửa lại. Cũng có lúc trẻ quên, gây chú ý bằng sự nhắc đi nhắc lại không được. Khi đó, bạn mới nhẹ nhàng giải thích, chẳng hạn: “Con phải nói rõ là con cần ai bật ti vi cho con chứ? Mẹ không thấy con nói là con nhờ nên mẹ không thể giúp được, đúng không nào?”. Như vậy, bạn sẽ thấy hiệu quả tiến bộ rõ rệt từ trẻ.

Tường Lâm (bau.vn)

Tạo Thói Quen Rửa Tay Cho Trẻ

Rửa tay là một cách dễ dàng, tiết kiệm chi phí và hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng và giữ cho cả trẻ em và người lớn khỏe mạnh. Khi gia đình bạn khỏe mạnh, bạn không phải lo lắng về việc phải nghỉ học, nghỉ làm hoặc các hoạt động khác.

Giúp con bạn phát triển kỹ năng rửa tay

Cha mẹ và người chăm sóc đóng một vai trò quan trọng trong việc dạy trẻ rửa tay. Rửa tay có thể trở thành thói quen lành mạnh suốt đời nếu bạn bắt đầu dạy từ khi trẻ còn nhỏ. Dạy cho trẻ em năm bước đơn giản để rửa tay: làm ướt tay, xát xà phòng, chà rửa tay, xả lại với nước, lau khô tay và thời điểm nào là quan trọng để rửa tay, chẳng hạn như sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn. Bạn có thể tìm cách làm cho việc rửa tay trở nên vui hơn, như tạo ra bài hát rửa tay riêng hoặc biến nó thành một trò chơi.

Xây dựng kỹ năng rửa tay cần có thời gian. Lúc đầu, con bạn sẽ cần nhắc nhở thường xuyên về cách và thời điểm rửa tay. Điều đặc biệt quan trọng là nhắc nhở trẻ rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi chạm vào vật nuôi, sau khi chơi bên ngoài và sau khi ho, hắt hơi hoặc xì mũi. Nhưng một khi rửa tay trở thành thói quen và là một phần thường xuyên trong ngày của con bạn, chúng sẽ thực hành nó trong suốt cuộc đời của chúng.

Dẫn dắt trẻ bằng cách rửa tay mẫu

Trẻ nhỏ học bằng cách bắt chước những hành vi của người lớn trong cuộc sống của chúng. Khi rửa tay là một phần trong thói quen của bạn, bạn sẽ làm gương cho con cái mình noi theo.

Làm gì khi xà phòng và nước không có sẵn

Rửa tay bằng xà phòng và nước là cách tốt nhất để loại bỏ vi trùng. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn có ít nhất 60% cồn và rửa tay bằng xà phòng và nước ngay khi bạn có thể.

Khăn lau

Khăn lau có thể làm cho bàn tay của bạn trông sạch sẽ, nhưng chúng không được thiết kế để loại bỏ vi trùng khỏi tay bạn. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyên bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước khi có thể. Hãy nhớ rửa tay thành thói quen lành mạnh ở nhà, ở trường và khi chơi!

Đọc Truyện 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt

Cuốn sách phân tích tác động lớn lao của 7 thói quen quan trọng nhất của những bạn trẻ cần có. Đó là: Có thái độ sống tích cực; Biết định hướng tương lai; Việc hôm nay không để ngày mai; Tư duy cùng thắng; Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu; Có tinh thần hợp tác; Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng.

Nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng đã là thói quen thì việc thay đổi nó chẳng dễ dàng chút nào. 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt không chỉ khuyên bạn mà còn cho bạn thấy bạn được gì với những thói quen tưởng như đơn giản nhưng lại có quan hệ chặt chẽ và hỗ trợ nhau này. Vấn đề cốt lõi mà cuốn sách đưa ra, không hẳn là tập những thói quen tốt để giúp ích cho cuộc sống của bạn trẻ mà còn là nỗ lực để sống tích cực hơn, biết định vị mình trong cuộc sống, biết cách tiến lên để hoàn thiện mình.

©

Gieo suy nghĩ, gặt hành động

Gieo hành động, gặt thói quen

Gieo thói quen, gặt tính cách

Gieo tính cách, gặt số phận

Đó là bốn câu nói mở đầu cho cuốn sách 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt.

Bạn đừng nghĩ cuốn sách này chỉ dành cho những bạn ttrẻ thành đạt, cuốn sách này dành cho tất cả những ai muốn trở nên thành đạt.

Con người, ai cũng muốn thành đạt nhưng không phải ai cũng hành động để trở nên thành đạt, cuốn sách này sẽ giúp bạn. Mỗi người đều có những thói quen, có thói quen tích cực, nhưng cũng có thói quen tiêu cực. Những thói quen tiêu cực sẽ làm trì hoãn hành động của bạn, giữ lại mong muốn thành đạt của bạn.

7 thói quen xấu thường thấy của những bạn trẻ là:

1. Thụ động, có thái độ sống tiêu cực

2. Lười suy nghĩ

3. Nước đến chân mới nhảy

4. Chỉ nghĩ đến thắng thua

5. Thích nói trước rồi mới nghe

6. Không hợp tác với mọi người

7. Sống mòn

Bạn có thói quen nào trong những thói quen xấu này không, dù chỉ có 1 thói quen thôi thì bạn nên thay đổi và phải thay đổi nếu muốn thành công trong cuộc sống.

Đến với 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt, bạn sẽ được học để tạo lập được 7 thói quen tốt, khắc phục những thói quen xấu. Bạn sẽ được làm quen với những khái niệm như tài khoản cá nhân, tài khoản quan hệ, những việc làm và hành động ảnh hưởng như thê nào tới tài khoản của mình.

Cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn từng bước để tạo thói quen, chiến thắng bản thân, chiến thắng với cộng đồng và đổi mới bản thân.

Cuốn sách rất dễ hiểu, dễ thực hiện. Dưới mỗi thói quen mới được giới thiệu sẽ có hướng dẫn cụ thể để bạn thực hành.

9 Thói Quen Tưởng Xấu Nhưng Lại Tốt Của Trẻ Nhỏ

Trẻ qua từng giai đoạn phát triển thường có những hành vi khiến cha mẹ khó chịu, như ném đồ, cắn xé… Nhiều phụ huynh thậm chí tìm cách trừng phạt. Thực tế, những hành động đó không tệ như chúng ta nghĩ, chúng chỉ là biểu hiện tự nhiên của sự phát triển mà thôi, bao gồm:

1. Trẻ hay ném đồ đạc

Nhiều đứa trẻ thích ném đồ chơi, điều khiển từ xa, đồng hồ báo thức… Chỉ trong vài phút, căn phòng ngăn nắp trở nên lộn xộn. Bố mẹ vô cùng tức giận, bé tỉnh bơ vì không hề biết là việc xấu.

Trên thực tế, ném đồ là một hoạt động khám phá của đứa trẻ, chúng bị cuốn hút bởi chuyển động của những vật bị ném. Nếu món đồ bị vỡ hoặc phát ra âm thanh hay lăn lông lốc, trẻ càng bị kích thích, trở nên tò mò và ra sức ném các đồ vật khác để mở rộng sự khám phá của mình.

Điểm tích cực ở hành động này là trẻ sẽ nhận thức được mối liên hệ giữa mình và không gian xung quanh, bằng cách ném, di chuyển đồ vật.

Giải pháp của bố mẹ: Thay vì cấm đoán, bạn có thể cất những thứ dễ vỡ, nguy hiểm lên trên cao, rồi chủ động chuẩn bị một chiếc hộp với những quả bóng, đồ chơi… và cùng chơi với con. Thi xem ai ném chính xác hơn. Sau khi bạn đáp ứng nhu cầu ném đồ, trẻ sẽ dần bỏ thói quen ném các thứ khác.

2. Trẻ thích xé giấy

Không cha mẹ nào thích con xé giấy vụn ra nhà. Nhưng thực tế, đây là việc giúp trẻ cử động tốt đôi tay. Bé thường rất ngạc nhiên khi thấy tay cử động theo các hướng khác nhau thì tờ giấy sẽ bị xé thành những hình thù khác biệt.

Các nhà tâm lý học tin rằng bàn tay là bộ não thứ hai của trẻ, tức là trẻ vận động đôi tay cũng đồng nghĩa với tư duy. Ngăn con hoạt động cũng đồng nghĩa với việc ngăn con suy nghĩ.

Giải pháp của bố mẹ: Bạn có thể đưa con những loại giấy sạch sẽ, không vướng mực, chì (như giấy báo) … để xé các hình thù khác nhau, giúp phát triển tư duy sáng tạo.

3. Trẻ thích đi chân đất

Các bà mẹ luôn cho rằng đất bẩn và ép con phải mang giày, đi tất. Nhưng bạn nhắc nhở thế nào, bé vẫn thích đi chân trần và chạy nhảy khắp nơi.

Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng trẻ em đi chân trần có thể giúp kích thích các dây thần kinh ở lòng bàn chân, giúp trẻ cảm nhận rõ mặt đất và điều chỉnh tốc độ theo trạng thái mặt đất, nhờ thế tư thế đi bộ đúng hơn. Trong khi đó, các nhà thiết kế tin rằng lòng bàn chân trẻ 0 – 10 tuổi vẫn chưa định hình, tốt nhất là đi chân trần, đi giày chỉ có tác dụng cho những điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tránh gây tổn thương chân.

Giải pháp của bố mẹ: Khi thời tiết không quá khắc nghiệt, nên cho con đi chân trần nhiều hơn. Cũng có thể cho con đi tất chống trơn mỏng.

4. Trẻ bốc đồ ăn bằng tay

Việc cho trẻ ăn uống là “cơn ác mộng” với nhiều bà mẹ vì nỗi lo mất vệ sinh. Tuy nhiên, đừng dẹp “thói quen xấu” này của bé, nhất là khi bé ở độ tuổi 1-3. Đây là giai đoạn quan trọng để bé học cách ăn độc lập. Khi bốc tay cho đồ ăn vào miệng, trẻ gia tăng hứng thú ăn uống, đồng thời rèn luyện khả năng phối hợp tay và mắt, làm tăng sự tự tin và ý thức hoàn thành việc ăn.

Giải pháp của bố mẹ: Nên cho trẻ ngồi ghế ăn riêng, cung cấp cho bé một chiếc bát, thìa, yếm, rửa sạch tay cho con, và rồi để bé tự do khám phá thức ăn.

5. Trẻ không chịu chia sẻ đồ với bất cứ ai

Nhiều bà mẹ than phiền bé luôn nói “Của con” khi được yêu cầu chia sẻ đồ chơi hay bánh kẹo của mình cho bất cứ ai khác, nghĩ rằng con ích kỷ. Nhưng thực ra, đây là những nhận thức đầu tiên của con bạn về quyền sở hữu. Đứa trẻ không ích kỷ, đơn giản là cái tôi của bé đang phát triển.

Trước một tuổi, bé sẽ coi bản thân và mẹ là một cá thể giống nhau. Sau đó, khi dần dần cảm nhận được sự tồn tại của bản thân, bé tự phân biệt mình và người khác bằng cách tự sở hữu những thứ của riêng mình.

Việc buộc trẻ phải chia sẻ sẽ phá hủy ý thức “sở hữu cá nhân” mà trẻ đang hình thành, thậm chí khiến bé có thể hình thành tính dễ dàng đưa đồ của bản thân cho người khác.

Giải pháp của bố mẹ: Không nên lên án hành vi của con hay ép buộc chúng phải chia sẻ. Theo thời gian, dần dần trẻ sẽ hiểu khái niệm chia sẻ, đặc biệt sau giai đoạn 3 tuổi. Khi trẻ dưới 3 tuổi, bạn chỉ cần giúp bé hiểu rằng chia sẻ không có nghĩa là mất đi món đồ, mà món đồ sẽ lại quay trở lại sau khi cho mượn.

6. Trẻ thích vầy nước

Phần lớn trẻ rất thích nghịch nước, bé có thể tự ý mở vòi hoặc nghịch rất lâu trong bồn tắm, hay vặn bình, lắc ly bắn tung tóe… Đối với bố mẹ, trò quậy phá này rất bẩn.

Thực tế với trẻ, nước là thứ kỳ diệu nhất trong tự nhiên: bé có thể nắm lấy nó bằng tay, rồi nước chảy qua các kẽ tay, đồ chơi có thể nổi lên dưới nước… Trong quá trình tiếp xúc và khám phá với nước, trẻ có thể cảm thấy các nhiệt độ khác nhau, các dạng vật chất khác nhau, giúp kích thích và phát triển các giác quan.

Giải pháp của bố mẹ: Nếu bạn lo con làm ướt hết nhà cửa hoặc ốm vì nước thì nên chủ động ấn định thời gian cho bé chơi, thay vì cấm con tham gia các trò lý thú này.

7. Trẻ vẽ khắp nhà

Phần lớn trẻ thích vẽ, bởi vì đó là phương tiện để bé thể hiện trí tưởng tượng phong phú và khả năng thực hành. Những hình vẽ tưởng chừng nguệch ngoạc, nhưng ẩn sau đó có thể là một chiếc ôtô, một con chim, một lâu đài nhỏ… mà bố mẹ với trí tưởng tượng khác biệt sẽ không hiểu rõ. Do không hiểu quy tắc, bé lấy bất cứ chỗ nào mình thích làm giấy vẽ: tường, sàn nhà… Việc bố mẹ ngăn cấm trẻ vẽ khắp nhà sẽ khiến bé giảm đi tính sáng tạo.

Giải pháp của bố mẹ: Nên mua cho con giấy, bảng để bé được thỏa sức vẽ. Nếu con bạn hay vẽ lên tường, hãy “ưu tiên” con bằng cách đặt một tấm bảng đủ lớn để con được vẽ theo cách chúng thích. Dần dần, con sẽ có ý thức về việc vẽ đúng nơi quy định.

8. Trẻ gắn bó đặc biệt với một thứ gì đó

Xu hướng này xảy ra ở nhiều trẻ: có đứa đặc biệt thích một chiếc khăn nhỏ, một bộ quần áo hình cái thuyền… Có trẻ lại chỉ mê duy nhất một con gấu bông. Khi không tìm thấy, không được đáp ứng, nhiều bé bắt đầu la hét, khóc lóc, dù được đưa những thứ tương tự để thay thế.

Xu hướng gắn liền với đồ vật của trẻ em là một loại hành động nhằm bổ sung cho cảm giác an toàn. Việc cố tình tách trẻ ra khỏi cảm giác thoải mái sẽ gây ra tác hại, ví dụ trẻ ngủ không ngon giấc vào đêm.

Giải pháp của bố mẹ: Hãy tôn trọng sự phụ thuộc này của con, đồng thời tạo cho con cảm giác về sự sẻ chia, cảm giác an toàn. Nhờ thế, dần dần, con sẽ quên cảm giác gắn bó đặc biệt với thứ đồ nào đó.

9. Trẻ gỡ tung các thứ đồ

Khoảng 2 tuổi, trẻ bắt đầu phát triển một kỹ năng mới, đặc biệt là các bé trai. Trẻ thích tháo hết đồ chơi, điều khiển từ xa, vật dụng trong nhà… để xem có gì bên trong.

Sự thật là những trẻ này rất tò mò, có khả năng vận động mạnh. Việc tháo đồ ra để thử lắp lại có thể do bé bắt chước người lớn, nhưng giúp trẻ được khám phá, điều này có lợi cho sự quan sát và khả năng nhận thức của bé.

Giải pháp của bố mẹ: Thay vì để con khám phá những vật dụng gia đình, nên chủ động cung cấp cho bé các đồ chơi có thể tháo lắp như ôtô, lego…

Thùy Linh (Theo Aboluowang)

Dạy Trẻ Thói Quen Tiêu Dùng Thông Minh

Dạy trẻ thói quen tiêu dùng thông minh là vấn đề không đơn giản đối với nhiều bậc phụ huynh. Nhiều người lớn còn gặp khó khăn trong vấn đề này, huống chi là trẻ nhỏ.

Tuy nhiên khó không có nghĩa là chúng ta không thể thực hiện, vì cho trẻ tiêu tiền thì cần phải dạy trẻ tiêu dùng thông minh. Nếu như không muốn con trở thành một người sử dụng tiền không hiệu quả, gây lãng phí, nhất quyết bố mẹ phải dạy cho con thói quen tốt này.

Thói quen tiêu dùng thông minh là thói quen chi tiêu, mua sắm dựa trên một có kế hoạch khoa học, mua đúng lúc, đúng thời điểm, đúng món đồ cần thiết và đúng giá trị. Thói quen tiêu dùng thông minh đòi hỏi chủ thể tiêu tiền phải biết so sánh, chọn lọc và đánh giá ưu tiên những món đồ nên mua và những thứ nên cắt giảm khi chi tiêu. Muốn có được thói quen này, bạn phải xây dựng được một kế hoạch tài chính rõ ràng, có mục đích và biết cân nhắc, làm chủ túi tiền trước khi đưa ra quyết định mua sắm món đồ nào đó.

Với người lớn thì việc học tập thói quen tiêu dùng thông minh là điều cực kì cần thiết trong cuộc sống, nhưng với con trẻ để dạy con thói quen tiêu dùng thông minh thì sẽ như thế nào, làm sao để dạy con được thói quen đó, giúp con trở thành một người tiêu dùng thông thái?

Thói quen tiêu dùng thông minh là như thế nào?

Thói quen tiêu dùng thông minh là thói quen chi tiêu, mua sắm khoa học, mua đúng lúc, đúng món đồ cần mua. Biết so sánh, chọn lọc và đánh giá ưu tiên những món đồ nên mua và những thứ không ưu tiên. Có kế hoạch tài chính rõ ràng, có mục đích và biết cân nhắc làm chủ túi tiền trước khi đưa ra quyết định mua sắm món đồ nào đó. Tóm lại thói quen tiêu dùng thông minh là chi tiêu hợp lý, đúng mục đích, đúng món đồ cần mua và đúng thời điểm.

Dạy trẻ lập kế hoạch chi tiêu

Một kế hoạch chi tiêu cụ thể, được thống kê, tính toán rõ ràng sẽ là tiền đề cho việc trẻ có thể học được thói quen tiêu dùng thông minh hay không. Nếu như coi thói quen này như một cái nhà, thì việc dạy trẻ trẻ lập ngân sách chi tiêu thông minh, lên kế hoạch tiêu tiền là phần móng của cái nhà đó. Nói như vậy để biết rằng việc lập kế hoạch chi tiêu trước khi tiêu tiền là cực kì quan trọng, ngay cả với người lớn cũng nên làm điều này nếu như muốn kiểm soát tốt quỹ tiền của mình.

Việc dạy trẻ lập kế hoạch chi tiêu để có thói quen tiêu dùng thông minh, đòi hỏi bố mẹ sẽ là người hướng dẫn, cùng con lên danh sách các đầu mục nhu cầu con cần tiêu tiền. Sau khi liệt kê tất cả những thứ con cần và muốn, bố mẹ nên cùng con tìm hiểu về mức tiền cụ thể cho từng mục tiêu, tính toán cụ thể chi tiết việc chuẩn bị tiền cho những mục tiêu này.

Phân tích cho con đâu là những thứ con nên bỏ tiền mua

Để con nhận thức được những thứ có giá trị thực sự và đáng để con bỏ tiền ra mua là một điều cần thiết trong việc dạy trẻ thói quen tiêu dùng thông minh. Việc này nhằm giúp con nhận ra đâu là những thứ thực sự cần thiết và đâu là những thứ không nên mua để cắt giảm khoản chi.

Để không bị mua đắt quá nhiều so với giá trị thực của những món đồ, tốt nhất bố mẹ nên dạy con tham khảo, so sánh mức giá cho cùng một loại mặt hàng ở nhiều cửa hàng khác nhau. Nên xem xét lựa chọn mua ở những nơi có mức giá hợp lý và đúng với giá trị của sản phẩm.

Mua sắm đúng thời điểm

Mua sắm đúng thời điểm có nghĩa là chọn đúng thời điểm nên mua để có mức giá tốt hoặc đúng thời điểm trẻ cần thứ đồ đó. Tất nhiên đôi khi chúng ta cũng không thể cân đối được cả về giá và mức độ nhu cầu cần thiết lúc đó, có nghĩa là nếu trẻ cần món đồ đó ngay bây giờ nhưng mức giá chưa tốt thì tốt hơn hết chúng ta nên dạy trẻ ưu tiên cho nhu cầu của con trước, thay vì chờ thời điểm tốt có giá tốt.

Tập trung tiền cho một mục tiêu lớn

Thay vì để trẻ tiêu tiền một cách không có ích, hãy dạy cho con biết cách tập trung tiền cho một mục tiêu lớn, có giá trị thực sự. Điều này sẽ rất tốt cho con trong tương lai, con sẽ học được tư duy của một nhà đầu tư tài chính thông qua việc làm này.

Không nên ham hàng rẻ

Một người có thói quen tiêu dùng thông minh không đồng nghĩa với việc họ chỉ mua hàng rẻ. Người xưa vẫn có câu “hàng rẻ là hàng ôi”, không hoàn toàn đúng nhưng hãy biết lựa chọn cân nhắc khi mua hàng với mức giá rẻ. Bố mẹ cần dạy con tiêu dùng theo mục đích và nhu cầu thay vì ham hàng rẻ. Hàng rẻ thường đi liền với chất lượng không tốt. Vì thế bố mẹ phải dạy con biết chi tiêu cái gì nên, cái gì không nên, tránh tư tưởng sính đồ đắt, quá xa xỉ, nên dạy trẻ thói quen tiết kiệm tiền và mục tiêu tiết kiệm. Tất nhiên bố mẹ cũng nên thưởng cho con nếu con làm tốt những điều đó.

Bố mẹ là người có thói quen tiêu dùng thông minh

Nếu muốn dạy con thói quen tiêu dùng thông minh, chính bố mẹ cũng phải là những người có thói quen tài chính tốt. Bởi bố mẹ là tấm gương học tập gần gũi nhất, con sẽ phản chiếu tất cả những điều ở bố mẹ.

Để dạy con thói quen tiêu dùng thông minh, đó là cả một quá trình dài, không phải một sớm một chiều bạn đòi con bạn phải trở thành một “nhà tiêu dùng thông thái”. Trong khi bạn chẳng có động thái gì dạy cho con những thứ nền tảng và cơ hội tiếp xúc, thực hành những kiến thức tiêu dùng đó. Hãy ghi nhớ đó là một quá trình, đòi hỏi bố mẹ phải nỗ lực rất nhiều để dạy con.

Tại sao chọn MoneyTree?

Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh

Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.

Đối tác của chương trình MoneyTree – hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên.