Thói Quen Tốt Là Gì? Những Thói Quen Giúp Bạn “Toàn Năng” Hơn

Việc làm Thể dục – Thể thao

Thói quen ăn đêm, thói quen ngủ dậy muộn, thói quen gập chăn màn sau khi ngủ dậy, thói quen ăn duy nhất một món,…những thói quen hàng ngày bạn nghĩ nó được hình thành như thế nào trong cuộc sống. Và có khi nào bạn tự hỏi từ bao giờ bạn có những thói quen đó hay không? Tin vui dành cho bạn đó không còn là câu hỏi của riêng mình bạn nữa mà đó là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay.

Thói quen tốt là gì?

Thói quen chính là những phản xạ có điều kiện được hình thành trong chính cuộc sống của bạn. Đó là những công việc mà bạn lặp đi lặp lại nhiều lần trong cuộc sống dù vô tình hay cố ý nhưng những thói quen ấy của bạn đã bắt đầu dần hình thành rồi đó.

Trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người đều có thể hình thành những thói quen xấu và thói quen tốt đó là dựa vào lợi ích của thói quen. Thói quen tốt chính là những thói như ngăn lắp, nề nếp, đúng giờ, sạch sẽ,…những thói quen tốt cho bản thân bạn và những người khác thì đó chính là thói quen tốt. Còn thói quen xấu chính là những hoạt động như: Lười, không gọn gàng, bừa bộn, ngủ dậy muộn, trễ giờ,…đó chính là những thói quen xấu hình thành và gây ra những tác hại xấu đến chính bản thân của bạn.

“Giang sơn dễ đổi bản tính khó rời” bạn có thấy nó đúng với những thói quen của mình hay không. Những thói quen dễ hình thành nhưng lại vô cùng khó mất đi. Chính vì thế mà việc thay đổi thói quen của một người là vô cùng khó, mất rất nhiều thời gian cũng chưa chắc thay đổi được thói quen.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về những câu chuyện tình yêu, hai người lúc yêu nhau cùng nhau làm rất nhiều thứ, kéo dài trong một khoảng thời gian dài. Và vô hình chung đã tạo nên thói quen cho hai người đó. Cho đến khi chia tay, những câu gọi “anh ơi” lúc sáng, hay “cầm tay” lúc tỉnh dậy đều thực hiện trong vô thức. Vì đó đã là những thói quen của con người. Câu chuyện tình yêu này nói ra để bạn dễ dàng hình dung ra sự hình thành của thói quen. Những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của bạn cũng có thể hình thành thói quen tốt và thói quen xấu.

2. Lợi ích của thói quen tốt

Lợi ích của thói quen tốt

Bạn có thể tưởng tượng được niềm vui mà mỗi sáng bạn thức dậy với những thói quen tốt là gì chưa? Đó là những thành công, những buổi sáng tràn đầy năng lượng sống, là những nụ cười thay vì cơ thể uể oải và buồn ngủ.

Trong cuộc sống của chúng ta, sẽ chẳng ai biết được điều gì sẽ xảy ra cả. Bạn có thể thành công nhưng cũng có thể thất bại, mà bạn biết đấy, ranh giới giữa thành công và thất bại nó cách nhau chỉ trong gang tấc. Những thành công đến từ chính thói quen tốt, và thất bại lại đến từ chính cánh cửa còn lại – thói quen xấu.

Những lợi ích mà thói quen tốt đem lại, trước hết nó sẽ có lợi cho chính bản thân bạn, sau đó mới có lợi ích cho những người xung quanh. Thói quen tốt – người bạn tốt, người xưa thường nói “chọn bạn mà chơi” tại sao chúng ta lại từ chối kết bạn với thói quen tốt chứ. Đúng không nào?

Việc làm Quản lý điều hành

3. Những thói quen bạn nên rèn luyện để trở thành “phiên bản hoàn hảo”

Hiện nay, tất cả mọi thứ đang dần thay đổi, đặc biệt là những sản phẩm thông minh với những giao diện vô cùng có ích. Đến sản phẩm, dịch vụ còn có thể hoàn hảo, vậy tại sao chúng ta lại không xây dựng cho mình thói quen tốt để trở thành “phiên bản hoàn hảo” hơn trước.

3.1. Hãy học cách nói cảm ơn – xin lỗi

Có lẽ bạn sẽ cho đây chính là điều “ngớ ngẩn” nhất mà bạn từng đọc, cảm ơn – xin lỗi thì có gì phải học. Nhưng đó chỉ là khía cạnh nhỏ đứng từ chính cá nhân của bạn mà thôi. Xã hội phát triển ngày càng nhanh, kéo theo những giá trị chuẩn mực của con người ngày càng thay đổi. Họ sống như những người máy chỉ biết ngày đêm làm việc và không quan tâm đến bất kỳ một ai. Lời cảm ơn – xin lỗi chúng ta mất không đến 2 giây để có thể nói ra. Nhưng nếu không nói có lẽ trong phút giây nào đó bạn sẽ cảm thấy hối hận, và khi muốn nói lại không còn cơ hội để nói nữa. Khi một ai đó giúp bạn, hãy nói cảm ơn, và khi làm sai điều gì đó với ai, hãy nói xin lỗi chân thành. Những lời nói như vậy sẽ chẳng hao tốn tiền của nhưng lại khiến đối phương cảm thấy dễ chịu. Bạn hãy xây dựng thói quen sống ngay từ bây giờ với những câu đơn giản cảm ơn và xin lỗi.

3.2. Học cách bắt đầu cho một ngày mới hiệu quả

Không phải ai cũng biết bắt đầu cho một ngày mới hiệu quả, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay đang có chung lối sống như thế này. Chuông báo thức kêu nhưng bạn vẫn tiếp tục vùi đầu vào chăn ngủ tiếp. Đó chính là những thói quen không tốt của bạn. Hãy bắt đầu ngày mới làm việc hiệu quả bằng cách thể dục, ăn sáng, đọc sách, đặc biệt hãy dậy ngay sau khi báo thức kêu. Nếu bạn muốn làm được như vậy thì bạn hãy đặt cho mình những mục tiêu từ hôm trước đề có thêm những động lực làm việc hiệu quả.

3.3. Học cách ăn uống đều đặn

Đề hình thành những thói quen tốt thì bạn không thể bỏ qua những hoạt động hàng ngày được. Đó chính là tiền đề để bạn hình thành nên thói quen tốt. Học cách ăn uống đúng giờ, ăn chín uống sôi đó chính là đang bảo vệ sức khỏe của bạn. Để đủ năng lượng hoạt động cho một ngày thì bạn cần phải ăn uống đầy đủ. Hãy chọn những thực phẩm tươi ngon, bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho một ngày làm việc, và uống đủ 2 lít nước hàng ngày. Đó chính là những thói quen bạn cần rèn luyện để có những thói quen tốt.

3.5. Học cách dành thời gian cho gia đình

Công việc bận rộn với nhiều áp lực dồn nén khiến cho cảm xúc của con người chúng ta thay đổi. Có người bị cuốn vào vòng xoáy công việc nhưng cũng có người mắc bệnh trầm cảm. Không còn dành nhiều thời gian cho gia đình và bản thân là những điều sai lầm bạn làm. Hãy dành thời gian cho những người xứng đáng, như vậy bạn sẽ giải tỏa được tâm trạng của mình cũng như áp lực được giảm xuống. Đó là cách tốt nhất để tâm trạng của bạn tốt hơn. Bạn biết không, chỉ số hạnh phúc của con người cao nhất khi họ làm công việc mình thích và ở bên cạnh những người họ thương.

Những thói quen bạn nên rèn luyện để trở thành phiên bản “hoàn hảo”

3.6. Dành một không gian nhỏ cho bản thân

Bản thân bạn cũng cần phải có những thời gian riêng tư, đó là góc nhỏ tâm hồn riêng của mỗi người. Hàng ngày hãy dành ra 15 đến 20 phút cho góc riêng của mình, làm việc mình thích, làm điều mình yêu theo cách riêng của bạn. Đó cũng là một thói quen tốt giúp cho cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc hơn và thành công hơn, đây cũng là cách giúp bạn thay đổi tư duy tích cực hơn.

3.7. Học cách bỏ chất xúc tác xuống và ngủ ngon hơn

Có rất nhiều bạn không chăm chút vẻ bề ngoài, cũng không chú ý đến những hình ảnh của bản thân khi đi ra ngoài. Điều đó không tốt một chút nào đối với chính bạn và cả những người xung quanh bạn. Chăm chút vẻ bề ngoài thể hiện một điều rằng bạn là một người cẩn thận, và khá cầu toàn trong mọi việc. Khi chăm chút cho vẻ đẹp của bạn thì cơ hội cũng tự nhiên đến với bạn nhiều hơn.

3.9. Học cách viết lách hàng ngày

Không cần bạn phải viết những cái gì quá cao siêu, lớn lao. Hãy chuyển những cảm xúc của bạn lên những trang giấy. Đó cũng chính là cách để rèn luyện trí nhớ cho bản thân và cách giải tỏa cảm xúc tốt nhất dành cho bạn. Những mối lo lắng, bận tâm hay những mệt mỏi của công việc khi bạn chuyển lên trang giấy tức là bạn đang có cái nhìn đúng đắn về chún.

3.10. Khi tức giận hãy uống nước trước khi xung đột

Đây cũng chính là thói quen mà bạn cần phải biết để có thể tiết chế cảm xúc của mình. Mỗi khi giận giữ, con người chỉ biết đến đến quan tâm đến những cảm xúc lúc đó của họ. Chính vì thế mà bạn hãy uống một cốc nước khi tức giận để cơn giận của bạn được kiềm chế lại trước khi xung đột với nhau. Thói quen này trong cuộc sống không mấy ai có thể làm được, cũng chính vì thế mà có nhiều cuộc cãi nhau, xung đột xảy ra.

Đã có những thói quen giúp bạn hình thành được thói quen tốt hàng ngày. Nhưng làm thế nào để bạn có thể duy trì được thói quen đó thường xuyên.

4. Những bước để hình thành thói quen, giúp bạn trở thành người “toàn năng”

Những bước hình thành thói quen giúp bạn trở thành người “toàn năng”

Như đã nói ở trên, thói quen là cái gì đó rất dễ hình thành nhưng vô cùng khó mất đi. Nếu trong người bạn đang có những thói quen xấu thì hãy học cách làm quen với thói quen tốt để nó dần thay chỗ cho những thói quen xấu.

Bước 1: Hãy lập mục tiêu cho bản thân

Mục tiêu chính là những động lực giúp bạn hình thành những thói quen tốt, giúp bạn nhìn vào mục tiêu mà mình đã đề ra và có những bước đi đúng đắn nhất. Trong một lúc nào đó, nếu bản thân bạn vi phạm những mục tiêu đặt ra thì hãy nghiêm khắc nhìn lại mục tiêu ban đầu mình đề ra là gì. Đôi khi bạn sẽ chán và muốn bỏ cuộc với những thói quen xấu hàng ngày đang lấn áp cả tinh thần. Lúc này hãy đọc lại một lượt “bản chiếu thư” mà mình đã tự đặt ra rồi lấy lại động lực.

Bước 2: Những lý do khiến bạn cần phải thay đổi. Hãy đưa ra những lý do thuyết phục khiến bản thân phải thay đổi lập tức. Thuyết phục người khác đã khó, để thuyết phục được bản thân lại càng khó hơn. Chính vì thế mà bạn cần phải có những lý do mang tính thuyết phục mạnh mẽ.

Bước 3: Đưa ra những hậu quả nếu bạn không thay đổi. Hãy liệt kê tất cả những hậu quả có thể xảy ra trong tương lai nếu bạn không kịp thời thay đổi, hình dung lúc đó công việc, cuộc sống của bạn sẽ tệ đến mức như thế nào.

Bước 4: Đưa ra những hành động cụ thể giúp bạn hình thành thói quen mới, những hành động đó sẽ được thực hiện theo trình tự như thế nào?

Bước 6: Đề ra thời gian thực hiện, hãy đưa ra những con số về thời gian để bạn có thể hoàn thành nó.

Bước 7: Hành động ngay lập tức, với những kế hoạch và mục tiêu đã được vẽ sẵn trên giấy thì bạn không được trì hoãn kế hoạch mà hãy thực hiện ngay lập tức. Chỉ như vậy thì những mục tiêu và kế hoạch mới hoàn thành đúng hạn.

Thói Quen Tốt Cho Cuộc Sống Của Bạn Là Gì?

Trong mọi lĩnh vực sáng tạo trong công việc là vô cùng cần thiết. Nó giúp bạn không cảm thấy nhàm chán với việc lặp đi lặp lại mọi thứ từ ngày này qua ngày khác, tạo hứng thú để làm việc hiệu quả hơn. Nâng cao tư duy trong sáng tạo rất quan trọng giúp các cá nhân làm việc và sống tích cực, đạt được mục tiêu một cách dễ dàng.

1. Dậy sớm

Rất nhiều người dành thời gian vào buổi sáng sớm để lên kế hoạch, chuẩn bị cho một ngày mới hứng khởi

Phần lớn những người sáng tạo đều dậy sớm, trong đó có Benjamin Franklin, Howard Schultz hay Ernest Hemmingway. Ben Franklin thức dậy sớm để vạch ra kế hoạch cho một ngày của ông, trong khi Schultz dùng khoảng thời gian này để gửi email khích lệ nhân viên.

Đối với nhiều người sáng tạo, dậy sớm là một cách giúp họ không bị phân tán. Ernest Hemingway thức dậy vào lúc 5h mỗi ngày để viết lách. Ông nói: “Lúc đó chẳng ai có thể làm phiền và trời vẫn còn lạnh. Khi tôi ngồi vào bàn viết, cơ thể ấm lên là vừa”.

Bí quyết để hình thành thói quen dậy sớm là thực hiện nó hàng ngày và không cho phép bản thân ngủ nướng dù cảm thấy mệt mỏi tới đâu. Thay vào đó, hãy tập đi ngủ sớm hơn để bù cho những khi mất ngủ. Làm được điều này có thể hơi vất vả, nhưng rồi bạn sẽ nhanh chóng thích nghi.

2. Tập thể dục thường xuyên

Rất nhiều bằng chứng chỉ ra tác dụng của việc tập thể dục đối với sáng tạo. Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn có tâm trạng tốt để tập trung lắng nghe tốt và làm việc hiệu quả.

Tập thể dục cũng giúp cho mỗi người có khoảng thời gian yên tĩnh hơn bởi họ không thể nhắn tin hay gửi email trong khi luyện tập mệt nhoài. Trong một nghiên cứu của Đại học Stanford, 90% người được hỏi cho biết họ sẽ sáng tạo hơn sau khi tập luyện.

Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người sáng tạo và thành công đã đưa việc tập thể dục vào danh sách việc làm hàng ngày. Kurt Vonnegut đi bộ trong thị trấn gần nơi ông ở.

Ngoài ra, ông còn tập bơi lội, chống đẩy và đứng lên ngồi xuống. Trong khi đó, Richard Branson chạy bộ vào mỗi buổi sáng, và những nhà soạn nhạc như Beethoven hay Tchaikovsky đều đi bộ hàng ngày.

3. Tuân thủ theo thời gian biểu nghiêm ngặt

Nhiều người thường lầm tưởng rằng để sáng tạo thì phải sống vô nguyên tắc và làm việc tùy hứng. Tuy nhiên, thói quen của những người thành công lại cho thấy điều ngược lại.

Trên thực tế, hầu hết những người này đều lên thời gian biểu cho mỗi ngày và nghiêm túc tuân thủ kế hoạch đã đặt ra.

Mô tả ảnh hưởng của thời gian biểu lên sức sáng tạo, nhà tâm lý học William James nói rằng: “Chỉ khi tuân thủ theo một thời gian biểu khoa học, bộ não chúng ta mới có thể tự do nảy ra những sáng kiến thú vị”.

4. Duy trì công việc hàng ngày

Sức sáng tạo chỉ phát triển khi bạn làm việc cho chính mình chứ không phải ai khác. Sẽ khó khăn hơn khi cuộc sống của bạn phụ thuộc vào thứ mà bạn đang cố gắng tạo nên. Khi đó, bạn bắt đầu suy nghĩ quá nhiều về việc những người khác sẽ đánh giá sản phẩm của mình như thế nào. Có lẽ đây là lý do mà nhiều người sáng tạo và thành công vẫn duy trì công việc hàng ngày của họ.

Những công việc hàng ngày không chỉ đảm bảo cho bạn nguồn tài chính tối thiểu để tự do sáng tạo, mà còn cấu trúc lại thời gian biểu để mang lại những khoảng thời gian tự do tuyệt vời cho trí tưởng tượng bay xa.

Có rất nhiều người sáng tạo nên những tác phẩm tuyệt vời trong khi làm công việc bình thường hàng ngày. Jacob Arabo bắt đầu thiết kế những mẫu trang sức đầu tiên khi làm công trong một tiệm trang sức.

William Faulkner làm việc trong nhà máy điện trong thời gian ông viết cuốn “Khi tôi nằm chết” (As I Lay Dying). Còn nhà soạn nhạc Phillip Glass trước đây cũng đã làm công việc của một thợ sửa ống nước.

Rất nhiều người chỉ ngồi làm việc ở một chỗ và tin rằng họ không thể làm việc đó ở nơi khác.

Chỉ làm việc ở một địa điểm cố định sẽ rất tù túng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chính sự thay đổi môi trường sẽ có lợi cho việc tăng năng suất và sức sáng tạo.

E.D. White, tác giả cuốn tiểu thuyết “Charlotte’s Web”, từng nói: “Nhà văn nào chỉ biết chờ đợi điều kiện lý tưởng để viết lách rồi sẽ chết đi mà không có nổi một dòng sáng tạo nào trên giấy”. Điều này cũng đúng với bất kỳ công việc nào khác.

Nếu bạn cứ chờ đợi đến một địa điểm lý tưởng tại một thời gian lý tưởng thì khoảnh khắc đó sẽ không bao giờ tới.

Steve Jobs bắt đầu thực hiện ý tưởng về Apple trong garage của mẹ ông. Hàng ngày, ông thường ngồi trên bồn cầu, đu đưa đôi chân trần nảy ra những ý tưởng mới.

Còn JK Rowling viết những ý tưởng đầu tiên cho “Harry Potter” lên một chiếc khăn ăn trên một chuyến tàu.

Khi bạn có một ý tưởng sáng tạo, đừng chờ đợi mà hãy hành động sớm nhất có thể. Ghi lại những điều lóe lên trong tâm trí sẽ hứa hẹn một thành tựu lớn lao trong tương lai.

6. Hiểu rằng điều duy nhất cản trở sức sáng tạo là sự trì hoãn

Miễn là trái tim của bạn còn đập thì bạn vẫn hoàn toàn có khả năng hình thành nên những ý tưởng mới và thực hiện chúng. Có thể không phải lúc nào đó cũng là những ý tưởng vĩ đại, nhưng bạn cần nhớ rằng kẻ thù lớn nhất của sự sáng tạo chính là sự ì trệ.

Con đường duy nhất để duy trì sức sáng tạo là tiếp tục tiến về phía trước.

5 Thói Quen Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn

Trong bài viết này, Tú muốn chia sẻ với bạn 5 thói quen đã thay đổi cuộc sống của Tú. Dù mục tiêu của bạn đang là gì, Tú tin rằng những thói quen thành công này sẽ giúp cho bạn khoẻ mạnh, vui vẻ và sẵn sàng đạt được những điều mình đặt ra hơn, như nó đã giúp cho Tú.

Nếu bạn từng nghe Tú chia sẻ trong một dịp nào đó, hẳn bạn cũng biết Tú là “antifan” của tư duy ” no pain, no gain” (Tạm dịch: không đau đớn không có kết quả.)

Không phải là Tú không trân trọng việc một người nỗ lực hết sức, vượt qua bao đau khổ, trầy da đổ máu để đến được đỉnh vinh quang của mình. Đơn giản là Tú… không thích đau. Mọi thể loại đau: thể chất, tâm trí, tinh thần. Mọi trường hợp. Cho dù để đạt được một mục tiêu cao cả nào đó.

Một con đường khác để đến thành công

Với Tú, kết quả là quan trọng, nhưng con đường đi đến đó phải vui vẻ, phải hạnh phúc, phải thú vị. Chứ nếu đi trên một hành trình đau đớn đày đoạ bản thân, trong đầu chỉ để lẩm bẩm ” mình phải đến được đích, dù chông gai thế nào. yaaaaa!!!! ” không phải là điều Tú mong muốn. Nhưng nếu bạn thích những hành trình như vậy thì ờ… cứ đi thôi!

Trở lại với chuyện làm thế nào để đi một hành trình thú vị đến đích? Có 2 cách: Hoặc là bạn vượt qua mọi giông bão để tới đó. Hoặc bạn TRỞ THÀNH NGƯỜI có khả năng đạt được nó.

Bạn muốn làm việc ở một công ty tốt? Hoặc bạn cố gắng rải đơn cho hàng trăm công ty và cố gắng tạo dựng hình ảnh trong mỗi buổi phỏng vấn. Hoặc bạn TRỞ THÀNH NGƯỜI nhân viên bất kì công ty nào cũng muốn có.

Bạn muốn có người yêu tuyệt vời? Hoặc bạn đi tán tỉnh hàng chục cô, thả thính Facebook mỗi ngày. Hoặc bạn TRỞ THÀNH NGƯỜI mà các chàng trai/ cô gái tuyệt vời muốn bạn thành người yêu của họ.

Bạn muốn có thân hình cân đối? Hoặc bạn ép bản thân nhịn ăn nhịn uống, đếm calo cho mỗi bữa, lê thân đi gym 5 lần/ tuần. Hoặc bạn TRỞ THÀNH NGƯỜI có lifestyle lành mạnh, năng động với chế độ ăn hợp lý.

Chắc bạn đã hiểu ý Tú. Khi bạn là một người biết bơi, thì việc bơi qua một dòng sông dễ dàng, tự nhiên và thú vị hơn nhiều… so với việc bạn không biết bơi mà phải ép mình qua sông.

Và khi bạn trở thành con người mà bạn muốn trở thành, một người có khả năng đạt đến mục tiêu của bạn, thì tự nhiên việc đạt được mục tiêu cũng dễ dàng, tự nhiên và thú vị như vậy.

Xây dựng thói quen thành công

Để trở thành con người đạt được những điều bạn đề ra, một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là thói quen của bạn.

Bởi thực tế khoa học đã chứng minh, 95% những gì chúng ta làm mỗi ngày là theo thói quen dẫn dắt bởi vô thức (*).Điều đó có nghĩa là: nếu bạn chỉ dựa vào quyết tâm của bản thân, bạn chỉ có thể điều khiển được 5%. Nhưng khi bạn rèn luyện được thói quen thành công, 95% trong ngày của bạn được thiết lập để bạn đạt được điều mình muốn.

Và cuộc sống thay đổi là từ đó.

Nói đơn giản thì con người chúng ta chỉ có một lượng ý chí giới hạn. Bạn có thể vắt kiệt chúng để đến mục tiêu, hoặc sử dụng lượng ý chí đó để xây dựng các thói quen thành công. Và khi đã có thói quen thành công rồi, khả năng thành công tất nhiên sẽ cao hơn. Giống như khi bạn đánh răng mỗi ngày, tự nhiên răng miệng bạn sẽ sạch hơn so với người không làm như vậy (ewwww!)

Trở thành con người đạt được điều bạn muốn

Vậy nên khi bạn có một mục tiêu, bên cạnh việc suy nghĩ chiến lược làm sao đạt được nó, hãy dành thời gian để nghĩ xem: Bạn cần trở thành người như thế nào để đạt được mục tiêu ấy dễ dàng hơn? Và bạn cần tạo ra thói quen gì để trở thành con người như vậy?

Nếu bạn muốn trở thành một blogger, hãy xây dựng thói quen viết mỗi ngày. Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế, hãy xây dựng thói quen cập nhật tin tức và sáng tạo sản phẩm. Nếu bạn muốn trở thành người đàn ông hấp dẫn, hãy xây dựng thói quen độc lập, quyết đoán, có chí hướng và lịch thiệp (ít nhất là hấp dẫn với Tú =)) )

Ở đây, Tú muốn chia sẻ với bạn 5 thói quen đã thay đổi cuộc sống của Tú. Dù mục tiêu của bạn đang là gì, Tú tin rằng những thói quen thành công này sẽ giúp cho bạn khoẻ mạnh, vui vẻ và sẵn sàng đạt được những điều mình đặt ra hơn, như nó đã giúp cho Tú.

Ghi chú nhỏ, thật sự có rất rất nhiều thói quen để hình thành lên một con người. 5 thói quen ở đây Tú chia sẻ là những thói quen đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn có thể bắt đầu, trước khi xây dựng những thói quen bự chảng hơn, như dậy sớm chẳng hạn.

5 thói quen thay đổi cuộc sống

#1. Uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày

Tác dụng của nước thì mình không cần nói nữa rồi. Ai cũng biết, ai cũng hiểu, nhưng quá ít người chịu thực hiện, đặc biệt là các bạn trẻ. Bạn muốn đẹp da, cơ thể căng mọng mịn màng, đầu óc sáng suốt, khả năng tập trung cao, và hàng tá lợi ích khác? Hãy uống nước. Đơn giản vậy thôi.

Đôi khi Tú không hiểu tại sao một số bạn nữ có thể mua bộ dưỡng da 2-3 triệu về thoa mỗi ngày, nhưng không thể bỏ công uống đủ 2 lít nước? Kiểu nó siêu kinh tế và dễ dàng hơn nhiều luôn.

Trong ngày, hãy mang theo một bình nước để bạn có thể nhấp mỗi 15-20 phút. Nếu bạn có bình nước 500ml thì rất tuyệt vời. Vì bạn chỉ cần nhớ là uống 4 bình mỗi ngày là được. Tú hay thêm hạt chia vào uống cho ngon. Người ta nói hạt chia bổ nhưng Tú không thấy khác gì nhiều lắm. Chỉ là có cái cắn cắn khi uống thì nó vui hơn thôi:))

Nước là một “thực phẩm chức năng” rẻ nhất mà tốt nhất cho cơ thể. Hãy tập thói quen uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Cơ thể sẽ cám ơn bạn nhiều lắm đó!

#2. Gấp chăn mền sau khi thức dậy

Đừng cười! Có thể bạn nghĩ ” chời ơi gấp chăn mền ai chả làm, có gì mà là thói quen thành công chứ!” Nhưng không đâu, có những người (như Tú hồi bé) ngủ dậy không chịu gấp chăn mền, với quan điểm vô cùng hợp lý là ” tối ngủ cũng mở ra tiếp, sao phải gấp lại làm gì… “

Thực tế gấp chăn mền có nhiều cái lợi. Đó là cách dễ nhất để bắt đầu một ngày với một thành quả chiến thắng! Mới thức dậy mà bạn đã làm được việc tốt cho môi trường sống của mình rồi. Nhìn chăn mền được xếp thẳng thớm, bạn thấy phòng mình và cả tinh thần của mình cũng ngăn nắp, tinh gọn và sẵn sàng ngày mới hơn.

Hơn nữa, thói quen này cũng giúp bạn xây dựng tính cách gọn gàng và luôn dọn dẹp những gì mình đã bày ra. Aiyo bạn có đồng ý không, những người bừa bộn và không chịu dọn cái đống mình bày ra sau khi ăn xong rất dễ gây phản cảm trong công ty. Và sắp xếp vật dụng xung quanh mình gọn gàng sau một ngày làm việc giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người và hôm sau đi làm cũng thích hơn nữa.

Vậy nên, nếu bạn chưa có thói quen này, hãy bắt đầu gấp chăn mền sau khi thức dậy.

#3. Nói cảm ơn và xin lỗi (mà hãy nói cảm ơn nhiều hơn xin lỗi)

Nói ” cảm ơn em, hiện giờ chị chưa có nhu cầu này” khi người ta gọi hỏi bạn có mua đất nền, mua nhà, vay tín dụng, mở credit card, bla bla các thứ sẽ làm ngày của bạn dễ chịu hơn thay vì gắt gỏng ” chị không mua, cứ gọi hoàiiii ” (thật ra là bạn nhận nhiều cuộc gọi, chứ người ta thì mới gọi có cuộc này cho bạn mà ?!).

Tương tự như vậy, việc bạn nói cám ơn và xin lỗi nhiều hơn sẽ giúp bạn thấy cuộc đời đáng yêu và con người kết nối với nhau dễ chịu hơn.

Cái này phải cám ơn bố mẹ Tú. Từ bé đã tập cho Tú thói quen siêu thành công này và giữ mãi cho tới ngày nay. Khi ai đó giúp đỡ mình đều cám ơn, mình làm tổn thương ai đó thì nói xin lỗi. Riết ai cũng bảo Tú đáng yêu dễ nói chuyện hết trơn á hí hí.

#4. Thực hiện một mục tiêu mỗi ngày

Thay vì viết ra một to-do list và thấy danh sách dài dằng dặc mãi không hoàn thành, khoảng 3 năm nay Tú thực hiện thói quen ” mỗi ngày một nhiệm vụ “.

Với các mục tiêu hằng năm, mình sẽ có được mục tiêu hằng tháng, và từ đó có mục tiêu mỗi tuần. Từ mục tiêu mỗi tuần đó, mỗi ngày Tú đề ra một nhiệm vụ nhỏ cho bản thân, và chỉ cần thực hiện được nhiệm vụ đó, hôm đó sẽ là một ngày thành công của Tú. Những hôm sung sung, Tú đề hẳn ra 3 nhiệm vụ trong một ngày .

Nhưng nói chung thì mỗi ngày làm được một mục tiêu đã là một điều rất tuyệt vời. Một năm bạn làm được 365 việc để đến với kết quả bạn mong muốn (chưa kể năm nhuận là 366 việc luôn!). Hơn nữa một việc mỗi ngày nghe nó ít ấy, nên cũng làm bạn đỡ ngán ngẩm và lười biếng hơn trong những ngày tụt mood (thay vì mới mở mắt dậy đã thấy mười mấy việc phải làm!)

Và khi bạn đã có thói quen thực hiện một mục tiêu mỗi ngày rồi, thì bạn sẽ thấy sức ì và tính trì hoãn của mình được cải thiện rất nhiều đó.

#5. Theo dõi thói quen của bạn

Cái này nghe hơi buồn cười, kiểu xây dựng thói quen ” theo dõi các thói quen bạn đang muốn xây dựng“. Nhưng đây là cách giúp Tú xây dựng các thói quen thành công mình muốn ấy.

Như đã nói, ban đầu bạn sẽ cần phải dùng ý chí của mình để hướng mình ý thức thực hiện những thói quen ấy. Đôi khi nó không dễ dàng, đặc biệt trong giai đoạn đầu, vậy nên nếu có một hệ thống giúp bạn theo dõi thói quen của mình thay vì tự bản thân phải nhớ thì sẽ rất hiệu quả đó.

Để theo dõi thói quen hiệu quả, bạn có thể sử dụng các ứng dụng điện thoại (cái Tú thích nhất là Strides cho iOS hoặc Habitify cho Android) hoặc bạn cũng có thể dùng giấy bút (như kiểu Bullet journal) để theo dõi.

Khi bạn đã quen theo dõi các thói quen của mình mỗi ngày, việc xây dựng một thói quen mới đơn giản trở thành một trò chơi đánh dấu và giữ cho chuỗi mình đừng đứt quãng.

Đến khi bạn nhận ra mình không cần dựa vào giấy hay app mà vẫn tự động thực hiện thói quen thì voila… nó là một thói quen thành công của bạn rồi đó!

Bắt tay xây dựng thói quen cho bản thân nào

Vậy đó. Việc cần làm bây giờ là hành động đi thôi!

Chọn ra chỉ một thói quen mà bạn muốn xây dựng bây giờ và bắt đầu sử dụng bảng theo dõi thói quen để biến nó thành một điều tự nhiên trong đời bạn.

Bạn càng trở thành con người có nhiều khả năng và linh hoạt, bạn càng dễ đạt được những mục tiêu mình đề ra. Tất cả bắt đầu với những thói quen thành công của bạn.

Keep Moving Forward, From Genie Academy with Love

Thói Quen Của Học Sinh Là Gì?

Học sinh là những thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, là những người sẽ tiếp nối truyền thống ông cha xây dựng và phát triển đất nước ngày một giàu mạnh hơn. Chính vì vậy, việc giáo dục và đào tạo học sinh là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Và bước đầu tiên trong suốt một quá trình đào tạo đó chính là tạo cho học sinh những thói quen tốt ngay từ ban đầu. Vậy thói quen của học sinh là gì? Cần giáo dục cho học sinh những thói quen gì? Luôn là câu hỏi làm cho nhiều người băn khoăn suy nghĩ.

Thói quen của học sinh là gì?

Thói quen ngăn nắp va biết sắp xếp: Việc sắp xếp ngăn nắp sách vở hay những dụng cụ học tập của mình là thói quen đầu tiên mà mỗi học sinh đều cần phải học. Khi được rèn luyện thói quen này, các em sẽ có thể tự sắp xếp tập sách mà mình học theo thời khóa biểu mỗi ngày mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Điều này giúp trẻ sớm hình thành ý thức về sự tự lập hơn là phải phụ thuộc vào người khác.

Rèn luyện tính kiên trì: Kiên trì là một thói quen không chỉ cần có ở riêng học sinh. Khi được rèn luyện thói quen kiên trì, học sinh sẽ rất thành công trong tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống kể cả học tập.

Thói quen trình bày sự việc: đây không chỉ là một kĩ năng mà nó còn là một thói quen giúp phát triển tư duy của học sinh. Khi được hỏi về một câu chuyện hay sự việc nào đó, việc của học sinh là kể hay thuật lại sao cho người hỏi có thể hiểu được vấn đề mà mình muốn nói. Và thói quen trình bày sẽ thúc đẩy tư duy suy nghĩ và tóm tắt lại vấn đề sao cho logic và hợp lí nhất.

Thói quen lễ phép và biết tôn trọng kỉ luật: Trong một môi trường giáo dục, học sinh phải tuân thủ với các nội quy, nề nếp được đặt ra. Việc phải làm quen với môi trường, hoàn cảnh nghiêm khắc này cần có một khoảng thời gian thì mới có thể định hình được. Ngoài ra, việc biết lễ phép và tôn trọng người khác cũng là một thói quen không thể thiếu được ở mỗi học sinh.

Thói quen tập trung trong mọi công việc: Ở lứa tuổi học sinh, việc ham chơi là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, thói quen này giúp học sinh chú ý và tập trung hơn trong việc mình đang làm. Nó giáo dục cho học sinh ý thức được việc gì mình đang cần tập trung để hoàn thành còn việc gì mình cần phải để sau. Ví dụ trong học tập, sự tập trung sẽ mang lại hiệu quả học tập cao hơn.

Học sinh có những điểm chung nào

Đa số học sinh trên toàn thế giới đều luôn có những điểm chung mà ai cũng có thể nhận ra được. Và đó cũng chính là những tật xấu khó bỏ của học sinh làm cho thầy cô luôn cảm thấy khó chịu trong giờ dạy của mình. Những điểm chung đó là:

Nói chuyện riêng trong giờ học: Đây là thói quen khó bỏ của học sinh mà học sinh nào cũng có dù ở đâu hay ở độ tuổi nào. Chỉ với một mẩu chuyện nhỏ, các bạn có thể “tám” với nhau hàng giờ. Và thói quen này nếu diễn ra trong giờ học sẽ làm giáo viên cảm thấy khó chịu và đồng thời các bạn cũng bỏ qua và không tiếp thu được bài giảng của giáo viên.

Ăn vụng trong lớp: Ăn vụng trong lớp là cách ăn khổ sở nhất nhưng bất cứ học sinh nào cũng muốn thử. Thói quen khó bỏ này bắt nguồn từ suy nghĩ và cảm giác của việc ăn lén lút trong giờ học. Khi ăn lén lút, dường như các bạn lại cảm thấy ngon hơn cả lúc ăn bình thường. Thế nên, những thức ăn cứ như “một căn bệnh” được truyền từ bàn này sang bàn khác mặc dù biết rõ hậu quả là giáo viên sẽ trách phạt nếu bắt gặp.

Ngủ gật trong lớp: ngủ gật trong lớp dường như là một hình ảnh không còn quá xa lạ với bất kì ai. Chỉ với một tay chống cằm hay một cái gục đầu trên bàn là các bạn đã có thể đánh một giấc ngon lành. Đây là một thói quen khó bỏ của học sinh. Nguyên nhân dẫn đến việc ngủ gật có thể từ viêc thức khuya hay bài giảng quá chán. Tuy nhiên, thói quen này cần được thay đổi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiếp thu bài giảng của học sinh trên lớp.

Đọc Truyện 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt

Cuốn sách phân tích tác động lớn lao của 7 thói quen quan trọng nhất của những bạn trẻ cần có. Đó là: Có thái độ sống tích cực; Biết định hướng tương lai; Việc hôm nay không để ngày mai; Tư duy cùng thắng; Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu; Có tinh thần hợp tác; Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng.

Nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng đã là thói quen thì việc thay đổi nó chẳng dễ dàng chút nào. 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt không chỉ khuyên bạn mà còn cho bạn thấy bạn được gì với những thói quen tưởng như đơn giản nhưng lại có quan hệ chặt chẽ và hỗ trợ nhau này. Vấn đề cốt lõi mà cuốn sách đưa ra, không hẳn là tập những thói quen tốt để giúp ích cho cuộc sống của bạn trẻ mà còn là nỗ lực để sống tích cực hơn, biết định vị mình trong cuộc sống, biết cách tiến lên để hoàn thiện mình.

©

Gieo suy nghĩ, gặt hành động

Gieo hành động, gặt thói quen

Gieo thói quen, gặt tính cách

Gieo tính cách, gặt số phận

Đó là bốn câu nói mở đầu cho cuốn sách 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt.

Bạn đừng nghĩ cuốn sách này chỉ dành cho những bạn ttrẻ thành đạt, cuốn sách này dành cho tất cả những ai muốn trở nên thành đạt.

Con người, ai cũng muốn thành đạt nhưng không phải ai cũng hành động để trở nên thành đạt, cuốn sách này sẽ giúp bạn. Mỗi người đều có những thói quen, có thói quen tích cực, nhưng cũng có thói quen tiêu cực. Những thói quen tiêu cực sẽ làm trì hoãn hành động của bạn, giữ lại mong muốn thành đạt của bạn.

7 thói quen xấu thường thấy của những bạn trẻ là:

1. Thụ động, có thái độ sống tiêu cực

2. Lười suy nghĩ

3. Nước đến chân mới nhảy

4. Chỉ nghĩ đến thắng thua

5. Thích nói trước rồi mới nghe

6. Không hợp tác với mọi người

7. Sống mòn

Bạn có thói quen nào trong những thói quen xấu này không, dù chỉ có 1 thói quen thôi thì bạn nên thay đổi và phải thay đổi nếu muốn thành công trong cuộc sống.

Đến với 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt, bạn sẽ được học để tạo lập được 7 thói quen tốt, khắc phục những thói quen xấu. Bạn sẽ được làm quen với những khái niệm như tài khoản cá nhân, tài khoản quan hệ, những việc làm và hành động ảnh hưởng như thê nào tới tài khoản của mình.

Cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn từng bước để tạo thói quen, chiến thắng bản thân, chiến thắng với cộng đồng và đổi mới bản thân.

Cuốn sách rất dễ hiểu, dễ thực hiện. Dưới mỗi thói quen mới được giới thiệu sẽ có hướng dẫn cụ thể để bạn thực hành.