Thoại Lte Là Gì / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Lte Là Gì? Hướng Dẫn Người Dùng Cách Sử Dụng Lte Trên Điện Thoại

LTE là gì? Hướng dẫn người dùng cách sử dụng LTE trên điện thoại là nội dung chính trong bài viết của chúng tôi, nếu các bạn đang thắc mắc và tìm hiểu về thuật ngữ này thì đừng bỏ qua bài viết nhé. Đảm bảo, đây là những thông tin hay, thiết thực giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, sâu hơn về LTE.

LTE là thuật ngữ được viết tắt từ Long Term Evolution, nó không phải là tên gọi của một dạng công nghệ bởi nó chính là một hướng phát triển được những nhà mạng cung cấp về dịch mạng có được tốc độ của mạng 4G thực thụ. Vì từ ngữ này được viết tắt, nên phần lớn những điện thoại mà có sử dụng đến dịch vụ LTE 4G nhà mạng sẽ thấy hiển thị ở ký hiệu “4G” ở góc bên trên bên phải màn hình chính điện thoại. Nhưng nói về tốc độ của LTE 4G nó sẽ không nhanh, chuẩn như là của 4G.

Như đã có rất nhiều bài báo đưa tin, việc xây dựng và phủ sóng mạng 4G có yêu cầu về cơ sở hạ tầng là rất cao cũng như tốn khá nhiều thời gian, nguồn lực mới có thể xây dựng được. Vì thế, tổ chức ITU-R đã đưa ra quyết định về việc nhà mạng nào mà có dự định sẽ nâng dịch vụ từ 3G lên 4G, cũng như là quá trình xây dựng những cơ sở hạ đang tiến hành thì được phép cung cấp cho khách hàng dịch vụ LTE. Chính với quyết định này, các nhà mạng ngay lập tức đã tiến hành quảng cáo kết nối dưới dạng mạng 4G LTE, để từ đó thu hút việc đăng ký từ người dùng. Chính vì thế, nhiều người rất hay nhầm lẫn giữa 4G với 4G LTE và luôn đặt ra câu hỏi hai mạng đó có phải là một.

Nhưng nói một cách ngắn gọn, giúp bạn đọc dễ hiểu là mạng LTE không phải mạng 4G, bởi mạng này không có những kết nối đạt tới quy định chuẩn. Nhưng nếu bạn đang sử dụng LTE, thì có quyền hy vọng rằng các nhà mạng cung cấp dịch vụ cho bạn đang, sẽ nâng cấp được tốc độ của nó lên đúng với chuẩn của 4G đã quy định ở thời gian tới.

Sự khác nhau giữa mạng 4G và 4G LTE (LTE 4G)

Vì có rất nhiều người đặt câu hỏi, thắc mắc rằng không biết mạng 4G và 4G LTE có phải là một hay không? Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp luôn cho các bạn nhé.

Thứ nhất, mạng 4G với 4G LTE hoàn toàn khác nhau. Với mạng LTE 4G nó có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn mạng 3G gấp nhiều lần nhưng nếu nói về độ đạt được tốc độ để truyền tải dữ liệu chuẩn như mạng 4G thì chưa tới. Nói một cách dễ hiểu nhất, mạng LTE chính là dịch vụ có tốc độ truyền tải dữ liệu trung gian, đứng giữa 3G với lại 4G.

Thứ hai, cuối năm 2016 và đầu 2017 đồng loạt những nhà mạng đều cung cấp cho người dùng di động mạng 4G. Có khá nhiều người đặt câu hỏi, băn khoăn không biết nên sử dụng mạng LTE 4G hay là 4G. Thì câu trả lời cho các bạn rằng bạn có thế sử dụng cả hai, bởi nhà mạng đều cung cấp cả 2. Mạng LTE sẽ giúp các bạn có những trải nghiệm hoàn hảo khi mà 4G chưa đạt được điều kiện lý tưởng và trong tương lai LTE 4G hữa hẹn còn mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ, có những bước đột phá đầy ý nghĩa trong danh sách các dịch vụ mạng ở Việt Nam hiện nay.

Hướng dẫn cách sử dụng LTE trên điện thoại

Nếu bạn muốn sử dụng LTE trên điện thoại của mình, các bạn hãy áp dụng theo những hướng dẫn cơ bản của chúng tôi sau đây. Các bạn nhớ đọc kỹ, để không cảm thấy ức chế là “sao mình làm theo rồi mà chưa đúng” đấy nhé.

Muốn sử dụng được mạng LTE tại Việt Nam, các bạn cần phải đáp ứng được 2 vấn đề cơ bản sau đây:

Thứ nhất – đây cũng là yếu tố cực lỳ quan trọng đó là bạn hãy kiểm tra xem thiết bị di động của mình đã được hỗ trợ có kết nối này hay chưa? Hiện nay phần lớn trên các dòng Smartphone cao cấp đều đã có hỗ trợ về LTE 4G, thậm chí là trên dòng rẻ cũng đều có hỗ trợ khả năng này. Vì thế, khi mua hay sử dụng điện thoại của bản thân các bạn hãy đọc các thông số thật kỹ, hỏi nhân viên bán hàng về những yêu cầu đó trước khi mua thiết bị đấy.

Thứ hai – các nhà mạng ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ này. Theo đó, với mạng Vinaphone, Viettel hay là Mobiphone thì có dịch vụ này, nên các bạn có thể yên tâm và sử dụng. Nhiệm vụ của bạn khi muốn có những trải nghiệm cùng với LTE là hãy đến các cửa hàng, những nơi cung cấp dịch vụ nhà mạng mà mình tính dùng rồi đổi sim hiện tại sang sim 4G, đăng ký gói cước của nó là sử dụng được.

Ngoài ra, có một số trường hợp tuy là thuê bao chạy 3G, nhưng nó cũng có thể tự động nâng cấp được tốc độ của mình lên 4G mà giá không bị đổi. Vì thế, bạn chỉ cần ra đổi lại thành sim 4G, cùng với một chiếc điện thoại đã có hỗ trợ LTE là có thể kết nối được rồi đấy.

Nếu như bạn đã có Smartphone, bạn muốn biết điện thoại của mình đã hỗ trợ cho mạng 4G hay chưa? thì bạn có thể kiểm tra nó theo cách cơ bản dưới đây:

Trên điện thoại Samsung: Cài đặt – các mạng di động – chế độ mạng – LTE/WCDMA/GSM.

Trên điện thoại iPhone: Cài đặt – di động – thoại và dữ liệu – LTE.

Trên điện thoại Nokia: Cài đặt – mạng di động + sim – tốc độ kết nối cao nhất – 4G.

Trên điện thoại Blackberry: Cài đặt – mạng và kết nối – chế độ mạng – 4G&3G hoặc 4G&3G&2G.

Như vậy là các bạn đã hiểu LTE là gì đúng không? Với câu trả lời 4G LTE và mạng 4G có phải là một hay không mà chúng tôi đưa ra, có lẽ cũng đủ giúp các bạn cảm thấy hài lòng với thắc mắc của mình rồi đúng không ạ. Để biết thiết bị di động của mình đã hỗ trợ LTE hay chưa? Các bạn hãy kiểm tra theo những gì chúng tôi hướng dẫn và sở hữu một chiếc sim 4G nữa là có thể trải nghiệm cùng với LTE rồi đó bạn đọc nhé.

Lte Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Lte

Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa LTE là gì

Định nghĩa LTE là gì?

Vậy chính xác bản chất của thuật ngữ LTE là gì? Bạn có thể hiểu đây là thuật ngữ có tên tiếng Anh là “Long Term Evolution”. Có nghĩa là “ Tiến hóa dài hạn”. Bản chất của LTE không phải là một công nghệ mạng. Thay vào đó nó chỉ là một chuẩn công nghệ được cải tiến từ các chuẩn GSM.UMTS. Nói cụ thể thì LTE là chuẩn tiệm cận với công nghệ 4G. Khi thiết bị Smartphone kết nối LTE sẽ có biểu tượng đại diện như 4G ở góc màn hình.

Hiện tại chuẩn công nghệ LTE gây ấn tượng với dung lượng và tốc độ mạng cao. Điển hình là 100Mbps xuôi dòng khi truyền dữ liệu. Cùng với đó là tốc độ 30Mbps cho trường hợp truyền ngược dòng. Đặc biệt tương lai hứa hẹn LTE sẽ còn phát triển và mang đến những tính năng, ưu điểm ấn tượng hơn nữa mà người dùng có thể chờ đợi.

LTE có gì khác biệt với mạng 4G?

Có không ít ý kiến người dùng cho rằng LTE chính là mạng 4G. Nhất là khi biểu tượng hiển thị của LTE cùng giống 4G nên càng nhiều người đồng tình quan điểm ấy. Tuy nhiên khi tìm hiểu bản chất LTE là gì bạn sẽ thấy đó là quan niệm sai lầm. Mà chính xác nhất là LTE với 4G là hai khái niệm khác biệt.

Cụ thể, LTE chỉ là một chuẩn công nghệ kế cận mạng 4G. Nếu so về tốc độ truy cập thì LTE sẽ vượt trội hơn gấp nhiều lần mạng 3G. Nhưng nếu so với 4G thì LTE lại tỏ ra yếu thế hơn. Nói một cách chuẩn nhất thì LTE đứng giữa 3G với 4G.

Nhà mạng nào tại Việt Nam đã triển khai và cung cấp dịch vụ LTE?

LTE chưa mang đến tốc độ chuẩn của mạng 4G. Tuy nhiên 4G lại cho thấy hạn chế khi đòi hỏi hạ tầng cao. Do đó theo nhiều ý kiến thì LTE chính là một chuẩn công nghệ cho phép người dùng trải nghiệm tốt.

Vì thế xu hướng hiện nay cho thấy LTE ngày càng được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Và thị trường mạng không dây Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên nếu so với các nước phát triển khác thì ở nước ta LTE chưa được triển khai đồng bộ. Thay vào đó chỉ mới có một số nhà mạng triển khai và cung cấp dịch vụ LTE mà thôi.

Cụ thể danh sách các nhà mạng viễn thông triển khai LTE tại Việt Nam bao gồm là:

Vinaphone: Hỗ trợ băng thông 4G lên đến Cat 11

Viettel: hỗ trợ băng thông 4G là Cat 6

Mobiphone

Đặc biệt các nhà mạng Việt Nam chỉ mới thử nghiệm ở hai mức băng thông. Đó là 1800mhz và 2600mhz.

Điều kiện cần có để có thể trải nghiệm LTE trên điện thoại?

LTE nếu so với mạng 4G thì không ấn tượng bằng. Tuy nhiên với những ưu điểm được thiết lập thì LTE cũng đã và đang mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Song bạn nên nhớ rằng không phải thiết bị điện thoại, smartphone nào cũng có thể sử dụng LTE. Hay nói một cách chính xác thì để trải nghiệm LTE trên di động bạn cần đảm bảo hai điều kiện. Đó là:

Sử dụng sim 4G của nhà mạng đăng ký

Để được trải nghiệm LTE thì đầu tiên bạn cần có sim 4G. Theo đó bạn hãy xác định mình muốn sử dụng mạng từ nhà cung cấp viễn thông nào. Là Viettel, Vinaphone hay Mobiphone. Sau đó bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng của nhà mạng để đổi sim 4G sử dụng. Đồng thời tại đó bạn cũng sẽ tiến hành đăng ký gói cước mình cần. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc chuẩn bị điều kiện cần để sử dụng LTE trên điện thoại, smartphone.

Thiết bị di động hỗ trợ mạng 4G

Sử dụng sim 4G là một điều kiện cần có để bạn có thể trải nghiệm LTE. Tuy nhiên đi kèm với đó thì điều kiện tiên quyết hơn là thiết bị có hỗ trợ mạng 4G. Song bạn cũng đừng quá lo lắng vì hầu hết các thiết bị điện thoại Smartphone hiện nay đều có hỗ trợ. Ngay cả những sản phẩm đời cũ cũng có tích hợp tính năng này.

Nhưng để chắc chắn bạn hãy tự mình kiểm tra lại thiết bị. Đơn giản bạn có thể xem qua bảng thông số kỹ thuật của thiết bị để biết. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ bên bán thiết bị để có câu trả lời chính xác.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra bằng các thao tác đơn giản trên điện thoại. Chẳng hạn:

Samsung: Cài đặt – các mạng di động – chế độ mạng sẽ thấy tên các mạng hỗ trợ

iPhone: cài đặt – di động – thoại và dữ liệu là sẽ thấy kết quả…

Kết luận

Lte A Là Gì? Sự Hình Thành Và Những Tiện Ích Của Lte A

Lte a (viết tắt của cụm từ Long Term Evolution-Advanced) là sự tiến hóa trong tương lai của công nghệ LTE – đây được coi như là công nghệ di động thứ 4. Tương tự như 4G, lte là một tiêu chuẩn truyền thông không dây tốc độ cao của điện thoại di động và các thiết bị đầu cuối dữ liệu.

Một điểm cần lưu ý khi định nghĩa lte là gì: Lte không phải là mạng 4G, đây là công nghệ tiệm cận với công nghệ 4G và có tốc độ thấp hơn rất nhiều so với mạng 4G!

Lte là gì? – Đây là dự án được nghiên cứu và chuẩn hóa bởi 3GPP, dựa trên các công nghệ mạng GSM/EDGE và UMTS/HSPA, sử dụng các kỹ thuật mới và các giải pháp công nghệ khác như kỹ thuật đa anten Mimo, kỹ thuật chuyển tiếp relay, kỹ thuật cộng gộp sóng ngang,… Giao diện của lte là E-utra, nó gồm các tính năng sau:

Tốc độ tải xuống 299.6 Mbit/s, tốc độ tải lên 75.4 Mbit/s phụ thuộc vào thiết bị của người dùng.

Thời gian trễ truyền dẫn dữ liệu tổng thể thấp (dưới 5 ms đối với các gói IP nhỏ trong điều kiện tối ưu)

Cải thiện hỗ trợ cho tính di động, thiết bị đầu cuối có thể di chuyển với vận tốc lên đến 350km/h hoặc 500km/h, có thể được hỗ trợ phụ thuộc vào băng tần

Tiết kiệm công suất với việc sử dụng OFDMA cho đường xuống và SC-FDMA cho đường lên

Có thể cả hai hệ thống dùng FDD và TDD cũng như FDD bán song công với cùng công nghệ truy nhập vô tuyến.

Hỗ trợ hầu hết cho các băng tần được hệ thống IMT sử dụng của ITU-R

Độ phổ tần linh hoạt: 1,4 MHz, 3 MHz, 5 MHz, 10 MHz, 15 MHz và 20 MHz được chuẩn hóa.

Hỗ trợ kích thước tế bào từ bán kính hàng chục mét đến các macrocell bán kính 100km.

Hỗ trợ ít nhất 200 đầu cuối dữ liệu hoạt động trong mỗi một tế bào có băng thông 5 MHz.[19]

Kiến trúc được đơn giản hóa, phía mạng E-Utran chỉ bao gồm các eNote B

Hỗ trợ hoạt động với các chuẩn cũ, người dùng có thể trò chuyện hoặc truyền dữ liệu trong khu vực chuẩn lte, nếu tại địa địa điểm không có mạng lte thì người dùng vẫn có thể thực hiện nhờ vào các mạng GSM/GPRS, UMTS,…

Qua việc tìm hiểu đặc điểm của lte là gì thì chúng ta dễ dàng thấy được những tính năng của nó. Lte a giúp tăng cường cho lte, đem đến những cải tiến cho công nghệ này và tiện ích cho người dùng.

Lte a gì? – nó đem đến một tốc độ tải dữ liệu cực nhanh, đối với tốc độ tải xuống tối đa là 3Gb/s và tốc độ tải lên tối đa là 1,5Gb/s. Trong khi đó đối với lte lần lượt là 299.6 Mbit/s và 75.4 Mbit/s. Không những vậy, với các giao thức truyền dẫn mới và nguyên tắc phối hợp đa ăng ten giúp việc chuyển giao giữa các cell dễ dàng và suôn sẻ hơn, góp phần làm năng lực hệ thống mạng cao hơn, kết nối ổn định và dữ liệu rẻ hơn.

Ngoài ra, lte a còn cho phép các trạm thu phát và các thiết bị di động gửi và nhận dữ liệu bằng nhiều ăng-ten; trong khi đó LTE có hỗ trợ Mimo nhưng chỉ cho chiều tải xuống. Lte a cho phép tối đa tám cặp thu phát ở chiều tải xuống và 4 cặp ở chiều tải lên còn lte chỉ cho phép là 4 bộ phát ở phía trạm và 4 bộ phát ở thiết bị di động.

Ý Nghĩa Của Các Ký Hiệu Mạng 2G, G, E, 3G, H, H+, Lte Trên Điện Thoại Là Gì?

Bạn đã biết ý nghĩa của các ký hiệu mạng như H, H +, E … trên điện thoại chưa?

Ý nghĩa của các biểu tượng trên điện thoại

Tóm tắt bản dịch của tác giả Dan Price, trang Makeuseof về ý nghĩa của các ký hiệu mạng di động.

Do sử dụng mạng không dây là chính nên tốc độ internet trên các thiết bị di động thường xuyên thay đổi thất thường, có lúc rất nhanh nhưng cũng có lúc “chậm như rùa bò”. Tốc độ mạng di động dễ bị nhiễu bởi các yếu tố bên ngoài như quy mô mạng lưới viễn thông, khu vực địa lý … Cụ thể, một số quốc gia có tiềm lực tài chính mạnh, điển hình là Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sở hữu hạ tầng mạng viễn thông tiên tiến hơn các quốc gia khác hoặc ở vùng sâu, vùng xa. các khu vực sẽ có chất lượng phủ sóng kém hơn các thành phố lớn. Ngay cả ở các thành phố hiện đại, mạng lưới của nhiều hộ gia đình đã có lúc chậm lại đáng kể.

Chúng ta thường nhận biết vùng phủ sóng internet trên thiết bị di động của mình thông qua các ký hiệu như E, 3G, H… trên góc phải hoặc góc trái tùy theo từng smartphone. Bạn đã biết ý nghĩa cũng như tốc độ mạng tương ứng với các mã đó chưa? Nếu chưa, hãy đọc bài viết sau đây của chúng tôi.

2G

Mạng 2G ra đời lần đầu tiên vào năm 1991, đây là công nghệ mạng viễn thông di động đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên tín hiệu số (digital) thay cho hệ thống tín hiệu tương tự (analog). Mạng không dây di động 1G trước đó. Do đó, công nghệ mạng 2G có hiệu suất phổ vô tuyến cao hơn cho phép nhiều người dùng hơn trên mỗi băng tần. Chưa hết, nó còn cung cấp các dịch vụ dữ liệu như nhắn tin văn bản (SMS), nhắn tin hình ảnh và MMS (tin nhắn đa phương tiện). Tất cả các tin nhắn được gửi qua 2G đều được mã hóa bằng tín hiệu kỹ thuật số. Vào thời điểm đó, SMS hay MMS đã trở nên vô cùng phổ biến trên điện thoại thông minh. Về mặt lý thuyết, mạng 2G có tốc độ tối đa là 50 Kbps và nó được sử dụng hầu hết ở các khu vực của Châu Âu và Bắc Mỹ. Hiện tại, 2G đã bị ngắt kết nối.

G

G là viết tắt của General Packet Radio Service (hoặc GPRS), còn được gọi là mạng 2.5G. Nó được sử dụng rộng rãi vào năm 2000 và được coi là bước đệm quan trọng để phát triển mạng 3G. Tuy nhiên, mạng 2.5G hiện nay cũng đã trở thành một công nghệ lạc hậu. Mặc dù 2.5G có tốc độ tối đa được coi là ấn tượng trong quá khứ là 114 Kbps, nhưng vào năm 2020 người dùng sẽ chỉ có thể sử dụng dịch vụ nhắn tin tức thời như WhatsApp.

CẠNH

Chữ E bên cạnh cột tín hiệu điện thoại di động đại diện cho cụm từ Tốc độ dữ liệu nâng cao cho GSM Evolution (EDGE), còn được gọi là mạng 2,75G. Mạng di động này bắt đầu trở nên phổ biến vào năm 2003 khi nó có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều lần so với bất kỳ công nghệ mạng nào trước đây. Cụ thể, mạng EDGE hỗ trợ tốc độ tối đa 217 Kbps, tăng đáng kể so với phiên bản tiền nhiệm 2.5G. Tuy nhiên, mạng EDGE vẫn không khá hơn so với mạng G vì đôi khi việc tải trang web cũng như xem video Youtube hiện nay rất mất thời gian. Trước khi 3G bắt đầu cuộc cách mạng internet di động, EDGE là một trong những mạng di động được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và vẫn đang ở quy mô tương đối lớn với 604 mạng tại 213 quốc gia.

3G

Mạng 3G là cái tên đã quá quen thuộc với người dùng smartphone từ nhiều năm nay nhưng ít ai biết rằng nó đã ra đời từ rất lâu. Xuất hiện tại Nhật Bản lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2001, sau đó công nghệ 3G bắt đầu phổ biến hơn khi có mặt tại Na Uy vào tháng 12 năm 2001 và đến đầu năm 2002 thì được sử dụng ở hầu hết các quốc gia. Châu Âu và Đông Nam Á. Tại Mỹ, mạng 3G đầu tiên hoạt động vào tháng 7 năm 2002 và được gọi là Verizon Wireless.

Thay vì được triển khai dựa trên các chuẩn cũ là GSM, GPRS, EDGE trên 2G, G (2.5G) hoặc EDGE (2.75G), chuẩn hóa 3G dựa trên các tiêu chí kỹ thuật của Hệ thống Viễn thông Di động. động toàn cầu (UMTS). Với tốc độ đáng nể 384 Kbps, công nghệ 3G trở thành mạng di động đầu tiên có khả năng thực hiện các tác vụ như duyệt web, chơi nhạc, xem video… tương đối mượt mà. Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh, 3G nhanh chóng phủ sóng khắp mọi nơi và vẫn là mạng từng có nhiều người dùng nhất.

H

Ký hiệu H đại diện cho cụm từ Truy cập gói tốc độ cao (HSPA), mạng HSPA được triển khai với công nghệ tương tự như 3G nhưng thay thế cho chuẩn UMTS nên có tốc độ tối đa lên đến 7,2Mbps. Khi sử dụng mạng HSPA, bạn có thể thoải mái xem video Youtube, nghe nhạc trực tuyến, duyệt web … mà không lo bị giật lag quá nhiều. Tuy nhiên, các tác vụ nặng như tải phim hay tải các tập tin lớn từ internet đối với công nghệ HSPA vẫn là một thách thức lớn. Mạng HSPA được triển khai trên toàn thế giới vào năm 2010 và hiện đã có mặt ở hầu hết các nước phát triển.

H +

Biểu tượng H + đại diện cho cụm từ Truy cập gói tốc độ cao đã phát triển (HSPA +), còn được gọi là phiên bản nâng cấp của mạng HSPA. Công nghệ này có năm bản nâng cấp và mỗi phiên bản của nó đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc tăng tốc độ dữ liệu.

Cụ thể, phiên bản 6 (Release) của HSPA đạt tốc độ tối đa 14,4 Mbps, phiên bản 7 (Release 7) tăng lên 21,1 Mbps, phiên bản 8 (Release 8) tiếp tục tăng lên 42,2 Mbps. , phiên bản 9 (Release 9) đạt tốc độ 84,4 Mbps trước khi phiên bản 10 (Release 10) đạt tốc độ ấn tượng 168,8 Mbps. Mặc dù 168,8 Mbps là tốc độ rất nhanh nhưng đó chỉ là tính theo lý thuyết, trên thực tế H + hiếm khi đạt được tốc độ này. Tính đến thời điểm hiện tại, công nghệ H + là kết nối di động nhanh nhất có thể thay thế 4G ở những nơi chưa hỗ trợ mạng.

4G

Tuy 5G vẫn chưa phổ biến nhưng 4G vẫn là mạng di động nhanh nhất và tốt nhất, tốc độ trên 4G có thể đạt 1GB mỗi giây. Nếu bạn đã từng sử dụng 4G trên điện thoại thông minh, tôi đoán bạn cũng đã cảm thấy nó tuyệt vời như thế nào. Mạng 4G được phủ sóng lần đầu tiên vào năm 2009 tại Stockholm (Thụy Điển) và Oslo (Na Uy) và dần “lan rộng” ra các quốc gia khác trong những năm sau đó. Hầu hết các mạng 4G trên thế giới hoạt động trên tiêu chuẩn Tiến hóa dài hạn (LTE), trong khi 4G sử dụng tiêu chuẩn Khả năng tương tác trên toàn thế giới cho Truy cập vi sóng (WiMAX) ít phổ biến hơn, chỉ khả dụng ở một số khu vực. Tại châu Âu và miền Bắc, vào cuối năm 2017, hầu hết các nhà mạng đã từ bỏ WiMAX để chuyển sang LTE.

Theo đánh giá của người dùng cuối, sự khác biệt giữa hai loại 4G trên là không đáng kể, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà hầu hết các nhà mạng chỉ chọn hỗ trợ LTE. Vậy tại sao các nhà mạng không chọn WiMAX?

Thứ nhất, mạng WiMAX không hỗ trợ chuyển đổi trở lại các mạng di động cũ hơn như 2G và 3G trong khi LTE tương thích và cho phép các công nghệ mạng trước đó cùng tồn tại. Điều này giúp LTE vượt trội hơn WiMAX về tính linh hoạt, người dùng LTE có thể dễ dàng chuyển đổi mạng để tiếp tục truy cập trong trường hợp 4G gặp sự cố.

Thứ hai, LTE có tốc độ tối đa cao hơn WiMAX.

Cuối cùng, LTE tiêu thụ ít pin hơn WiMAX của thiết bị cầm tay.

5G

Vào cuối năm 2019, 5G đã bắt đầu được tung ra khắp thế giới và dự kiến ​​đến năm 2025 sẽ có hơn 1,7 tỷ người dùng. Mạng 5G có băng thông cực lớn khi trên lý thuyết có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 10 Gbps, nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay. 5G hoạt động trên tổng cộng 3 băng tần: dải tần thấp 600-700MHz, dải giữa 2,5-3,7GHz và dải tần cao 25-39GHz.

Không chỉ nâng trải nghiệm internet của người dùng smartphone, iPad lên một tầm cao mới, mạng 5G còn mở ra nhiều khả năng mới và thú vị. Trong tương lai, với 5G, ô tô tự lái có thể đưa ra các quyết định quan trọng trong nhiều tình huống, chính quyền thành phố có thể theo dõi tình trạng tắc nghẽn giao thông, mức độ ô nhiễm và nhu cầu. ở bãi đậu xe …

6G mạnh như thế nào?

Là “người kế nhiệm” của 5G, chắc chắn 6G sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn nữa. Theo nhiều tin đồn, mạng 6G hỗ trợ tốc độ lên đến 96 Gbps, nhanh hơn gần 10 lần so với 5G. Mặc dù các cuộc thử nghiệm 6G đã được tiến hành ở Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản, các chuyên gia dự đoán nó sẽ không được triển khai chính thức cho đến năm 2030.

#nghĩa #của #các #ký #hiệu #mạng #LTE #trên #điện #thoại #là #gì.

Nguồn: khoahoc.tv