Thể Loại Abo Là Gì / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Abo Văn Là Gì ?

Alpha Nam: Không phát huy được tác dụng của bộ phận sinh dục của nữ giới hoặc là trời sinh thiếu hụt. Bộ phận sinh dục của nam giới lại lớn hơn người bình thường.

Từ phương diện xã hội học thì : Bởi vì bọn họ sẽ không mang thai, cho nên địa vị của Alpha luôn là chiến sĩ hoặc là người lãnh đạo. Bọn họ ưu việt hơn người thường rất nhiều.

Beta Nam: Có cả bộ phận sinh dục của nữ và nam, cũng có thể sinh con nhưng không hấp dẫn Alpha nhiều và cũng không có nhiều dục vọng. Họ có thể mang thai nhưng tỷ lệ không cao và đứa trẻ sinh ra không vượt trội bằng con của Omega. Họ thích hợp làm những người làm công ăn lương.

Omega Nam: Có đầy đủ bộ phận sinh dục của nam và nữ, rất hấp dẫn người khác ( Tất nhiên trừ Omega ), có thời kì động dục và chỉ đến khi cùng người khác ( Thường thường là Alpha ) XXOO mới thôi. Phần lớn họ đều bận rộn với việc mang thai sinh đẻ nên không thích hợp làm việc. Omega rất ít.

ABO Nữ cũng gần giống như thế, vì chỉ chuyên đam mỹ nên nói đến thế thôi há.

Nói chung thì thể loại ABO là loại thịt thà đầy đủ ( nước lọc đôi khi cũng có mà còn cực kì tinh khiết ), toàn dân BL hoặc GL . Đây là thể loại văn của phương Tây, nó cũng giống sinh tử văn kết hợp song tính của Trung ( Na ná nhau)

Abo Là Gì? Đam Mỹ Là Gì? Tổng Hợp Các Kiến Thức Liên Quan Về Abo

Nếu như bạn là một người mê truyện, đặc biệt là những tiểu thuyết, truyện ngắn Đam Mỹ thì chắc chắn đã từng nghe đến những thuật như ABO, omega, Alpha hay Omegaverse…. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về những thuật ngữ đó và ngay cả thế giới về đam mỹ cũng chưa hẳn bạn đã nắm rõ. Để mà bàn về ? Đam Mỹ là gì? Thì có lẽ chúng ta phải mất rất nhiều giấy mực để có thể viết hết chủ đề này.

Đam Mỹ là gì? Thể loại đam mỹ là gì?

Trước khi tìm hiểu về ABO là gì? Chúng ta sẽ khai thác chủ đề Đam Mỹ là gì. Có thể nói Đam Mỹ là một thể loại truyện nổi tiếng, bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong từ Đam Mỹ là sự kết hợp của hai từ Đam – đam mê và mỹ – đẹp. Tức đam mỹ là đam mê cái đẹp. Từ này bắt nguồn từ “tanbi” cũng có nghĩa tương tự của tiếng Nhật. Với cái tên thường được gọi dành cho Đam Mỹ là yaoi, boy’s love, Shōnen-ai.

Một đặc điểm phải nhấn mạnh ở thể loại Đam Mỹ chính là những câu chuyện, tiểu thuyết, phim ảnh khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam. Về bản chất, đam mỹ chỉ khác ngôn tình ở chỗ ngôn tình là viết về tình yêu nam và nữ. Còn Đam mỹ lại là tình yêu nam với nam. Chính vì thế trong tiểu thuyết Đam sẽ xuất hiện nhân vật nam là chính.

Với sự bùng nổ về văn học, tiểu thuyết ngày đã có rất nhiều những tác phẩm Đam đã được dịch sang tiếng việt và khai thác rất nhiều thể loại đam mỹ khác nhau như hiện đại, cổ trang, tương lai, xuyên không, huyền huyễn…

Thể loại truyện, phim Đam Mỹ được rất nhiều người ủng hộ và đa phần những người đó được gọi là Hủ Nữ nếu là các bạn nữ, còn các bạn nam đọc truyện thì sẽ gọi là Hủ Nam. Nhắc đến đây thì chắc chắn rằng các bạn Hủ sẽ không thể không biết đến cái tên như Thưởng Ẩn, Song Trình, Thế Bất Khả Đáng, Ma Đạo Tổ Sư, Thiên Quan Tứ Phúc….Đây đều là những tiểu thuyết Đam Mỹ nổi tiếng mà trong giới chắc hẳn các bạn không thể bỏ qua.

ABO là gì? Thế nào là Đam Mỹ ABO?

ABO là một thuật ngữ khi nhắc tới thể loại truyện Omegaverse. Giải thích cho thuật ngữ ABO là gì? Omegaverse là gì? Thì người đọc có thể hiểu lần lượt là ABO là viết tắt của 3 chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp Alpha (α) A – Beta (β) B- Omega (Ω)O. Sự phân chia này bắt nguồn từ một thể loại truyện có nguồn gốc Âu Mỹ mang cái tên là Omegaverse.

Vậy Alpha Beta Omega là gì? Tại sao chúng lại xuất hiện trong truyện Đam Mỹ và chúng có ý nghĩa gì?

Như đã nói phía trên thì ABO có nguồn gốc Âu Mỹ mang cái tên là Omegaverse. Omegaverse được cho là từ bầy sói. Con đầu đàn tập trung sức mạnh lớn nhất được gọi là Alpha, Omega là những con sói yếu ớt phải dựa dẫm vào các con sói khác trong đàn để sống. Còn Beta là những con sói thường trong đàn.

Chúng ta thường gọi là các loại truyện ABO tuy nhiên tên đúng là Omegaverse. Truyện khai thác một thế giới có con người có hai giới tính nam nữ nhưng có đến ba tính hướng cho từng giới tính Alpha, Beta, Omega

Alpha là gì? Alpha là những người mạnh mẽ, hoàn hảo về ngoại hình, trí tuệ, sắc dục, chỉ số thông minh siêu đẳng, thể chất mạnh mẽ. Alpha bị ảnh hưởng và rất dễ bị kích động bởi Omega. Được chia làm hai giới là Alpha nam và Alpha nữ. Trong đó Alpha nam rất mạnh mẽ trong việc duy trì nòi giống của mình. Alpha nữ ít hơn Alpha nam rất nhiều Alpha nữ tồn tại cả bộ phận sinh dục nam và nữ như cơ bản chỉ sử dụng bộ phận sinh dục nam.

Beta là gì? Nếu mà so sánh giữa Alpha và Omega thì Beta lại được xem giống như con người bình thường. Tuy nhiên Beta không thể hoặc khó thụ thai, ít bị ảnh hưởng bởi tiết dục tố và cũng không phát ra tiết dục tố. Chính vì thế Beta không bị ảnh hưởng bởi Alpha Omega. Cũng được phân chia ra là Beta nam và Beta nữ.

Omega là gì? Omega là cá thể yếu đuối nhất. Luôn phải dựa dẫm vào các Alpha. Tuy nhiên bản chất Omega là hấp dẫn Alpha. Số lượng Omega nam chiếm một phần cực nhỏ trong số các Omega, có khả năng mang thai. Omega nữ thì dễ dàng sinh con mang thai.

Trong đó omega alpha sẽ hấp dẫn nhau và nếu như Alpha và Omega đã lựa chọn nhau hoàn toàn. Thì Alpha không thay đổi Omega với ai nữa, lúc này Omega cũng chỉ “quan hệ” với Alpha đã chọn mình mà thôi.

Thật là thú vị cho những thuật ngữ trên đúng không các bạn. Như vậy chắc bạn cũng đã hiểu phần nào về ABO là gì. Thể loại truyện Omegaverse được rất nhiều tác giả thỏa sức sáng tạo của mình vào đấy. Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc truyện của độc giả. ABO xuất hiện rất nhiều thể loại khác nhau như: ABO văn đam mỹ, ABO ngôn tình, truyện Đam Mỹ ABO…

Bởi đây là sự khác biệt rất lớn so với các thể loại truyện bình thường khác. Trong thể loại omegaverse liên quan đến vấn đề sinh lý và tâm lý của nhân vật, và vấn đề “biến thái”, tính hướng tình dục. Nên đây là thể loại rất khó viết và kén người đọc.

Những điều thú vị trong các thể loại truyện ABO, ABO Đam Mỹ

Mặc dù có thể nói truyện ABO rất khó viết, đa phần truyện là fanfic. Vậy fanfic là gì? Có thể nói Fan fiction là những tác phẩm thơ, truyện, các danh sách được viết bởi các fan của một tác phẩm gốc trước đó. Có thể các fan dựa vào các cốt truyện từ truyện, phim, chương trình nào đó và được các fan rất thích, yêu quý nên viết lại. Người viết không có bản quyền về những nhân vật đó thì bạn đang đọc về fanfic.

Nói tiếp về thể loại truyện ABO, Đam Mỹ ABO thì có rất nhiều chủ đề được khai thác. Nói đúng hơn Đam Mỹ ABO nằm trong Đam Mỹ . Đam mỹ và được chia ra nhiều thể loại khác nhau như võng du, đồng văn, khoái xuyên, mạt thế, và cả nhân thú omegaverse… Có thể nói nhân thú omegaverse là thể loại cực “mặn”.

Rất nhiều bạn Hủ tìm kiếm những truyện nhân thú omegaverse để đọc. Là thể loại truyện việc tạo hình nhân vật cũng như khuynh hướng tình dục được thay đổi rất khác với thực tế. Như là việc nói về tình yêu giữa người và thú (thú ở đây sẽ được vẽ hoặc miêu tả giống tính cách con người nhưng ngoại hình hoặc một phần cơ thể là thú). Nhưng hầu như thể loại này cũng chỉ một số người ưa chuộng mà thôi.

Thể loại đam mỹ là gì? Vì sao lại hấp dẫn nhiều người?

Có thể nói với những nội dung phía trên sẽ cho người đọc hiểu rõ về Đam Mỹ là gì. Để nói thêm việc vì sao thể loại đam mỹ lại bùng nổ và hấp dẫn người đọc đến như vậy. Có thể nói rằng cuộc sống của chúng ra như một phép nhiệm màu.

Đam mỹ không chỉ xây dựng trên cốt truyện tình yêu nam nam mà còn một phần của thế giới LGBT. Có rất nhiều các tác phẩm đam mỹ xây dựng một khía cả tươi đẹp nhằm ủng hộ những tình yêu đồng tính. Họ có quyền được yêu và được sống đúng với con người thật của mình.

Nói thêm thì trong truyện Đam Mỹ sẽ xuất hiện nhân vật bao gồm Công và Thụ (đây là nhân vật chính, có thể nhiều hơn 2 nhân vật) sẽ có nhân vật nữ nhưng chỉ là phụ.

Nhân vật gọi là công: Người đóng vai trò trong quan hệ nam nam thường được gọi là chồng. Ngoài ra còn các tên gọi khác như TOP, Seme.

Nhân vật gọi là thụ: Người đóng vai trò là vợ trong mối quan hệ yêu đương và tình dục nam nam.

Tuy nhiên đây chỉ là dạng căn bản của một truyện đam mỹ thường thấy. Và một phần của đam mỹ abo cũng sẽ được khai thác trong các truyện, tiểu thuyết, phim ảnh. Chính vì không chỉ là đưa đến cho người đọc những câu chuyện đầy thú vị, cảm động lòng người mà cốt lõi vẫn là ủng hộ cho tình yêu đồng tính. Hiện nay cộng đồng HỦ (người yêu thích đam mỹ, ủng hộ đồng tính luyến ái nam) rất lớn và ngay cả ở Việt Nam, cộng đồng Hủ và những người ủng hộ LGBT rất nhiều.

Hiện có rất nhiều tác giả viết lên những tác phẩm Đam Mỹ để có thể truyền tải cho người đọc về tình yêu nam nam, quan điểm thể nào về thế giới thứ 3 của đồng tính luyến ái nam. Hi vọng với những kiến thức mà tôi chia sẻ cho bạn như trên sẽ cho bạn hiểu về Đam Mỹ là gì, ABO là gì.

Bạn có thể tìm thấy những truyện Đam Mỹ ABO đầy thú vị trên internet ngày nay. Đặc biệt đối với các Hủ Nữ thì tôi nghĩ thể loại nào của Đam Mỹ bạn nên thử đọc qua tìm cho mình sự đam mê lớn nhất. Nhiều bạn Hủ thật “bá đạo” khi nói rằng “Đời người ngắn ngủi – Đam Mỹ trường tồn”. Tôi cũng rất thích Đam Mỹ, còn bạn thì sao?

Hệ Thống Nhóm Máu Abo

Hệ thống nhóm máu ABO (a-bê-ô) là tên của một hệ thống nhóm máu của người do sự tồn tại của kháng nguyên A và B trên bề mặt hồng cầu.,

Tên của thuật ngữ này trong tiếng Anh là “ABO blood group system” (hệ thống nhóm máu ABO), tiếng Pháp là “système ABO” (hệ ABO) v.v đều dùng chỉ tập hợp các loại máu ở người có kháng nguyên (antigens) A, B hay cả hai (AB) hoặc không có (O) ở mặt ngoài của tế bào hồng cầu (hình 1). Tên tắt thường dùng của thuật ngữ này là máu ABO (ABO blood).

Nhóm máu ABO được phát hiện và xác nhận rõ đầu tiên rõ nhờ bác sĩ người Áo là Karl Landsteiner (Kac Lan-xơ-tê-nơ) ở Viện Giải phẫu bệnh lý của Đại học Viên (nay là Đại học Y khoa Vienna thuộc Áo). Năm 1900, ông phát hiện ra rằng một số mẫu máu của người mà trộn với nhau in vitro (trong ống nghiệm) sẽ biến đổi khác hẳn, thậm chí khi quan sát dưới kính hiển vi sẽ thấy hồng cầu dính với nhau. Điều này giải thích vì sao nhiều thày thuốc đã từng lấy máu của người này truyền cho người khác để cứu chữa thì lại làm cho người cần cứu bị chết (xem minh hoạ ở hình 2).

Các nghiên cứu tiếp theo của ông xác định có ít nhất ba loại máu khác nhau ở người (ông gọi là loại máu A, B và C), đồng thời giải thích rằng hồng cầu (RBC) và huyết thanh chứa chúng có liên quan đến nhau rất chặt chẽ. Nếu ở hồng cầu có “dấu hiệu” (sau này gọi là kháng nguyên) không phù hợp với “dấu hiệu” (sau này gọi là kháng thể) trong huyết thanh, thì sẽ bị kết dính với nhau, vón thành “cục”. Ông gọi đó là A và B, còn nếu không có thì gọi là C.

Năm 1910, Ludwik Hirszfeld và Emil Freiherr von Dungern đề xuất kí hiệu 0 (số không) hay O thay cho nhóm C, bởi do từ tiếng Đức “Ohne” nghĩa là “không có”. Sau đó, nhóm AB được Sturli và von Decastello phát hiện là nhóm máu có cả “dấu hiệu” A và B.,

Từ đó, tên gọi nhóm máu ABO (tên ghép của 3 kí hiệu trên) ra đời và tồn tại đến ngày nay.

Tuy hiện nay, người ta đã phát hiện ở người có gần 40 hệ thống nhóm máu khác nhau (xem nhóm máu), nhưng hệ thống ABO là quan trọng bậc nhất khi thực hiện truyền máu ở người.

Bề mặt hồng cầu người thường có hai loại kháng nguyên chính là kháng nguyên A và kháng nguyên B. Còn trong huyết tương, thì có thể có hai loại kháng thể chính: kháng thể A và kháng thể B. (Xem chi tiết ở trang Miễn dịch nếu chưa rõ về kháng nguyên và kháng thể cùng phản ứng miễn dịch).

Người nào khoẻ mạnh, bình thường:

Nếu có kháng nguyên A trên hồng cầu thì có kháng thể B trong huyết tương, sẽ thuộc nhóm máu A.

Nếu có kháng nguyên B trên hồng cầu thì có kháng thể A trong huyết tương, thì thuộc nhóm máu B.

Nếu hồng cầu có cả kháng nguyên A và B trên bề mặt, thì trong huyết tương lại không có kháng thể nào, sẽ thuộc nhóm máu AB.

Nếu bề mặt hồng cầu không có loại kháng nguyên nào cả, thì trong huyết tương lại có cả hai loại kháng thể, sẽ thuộc nhóm máu O.

Do đó, máu nhóm A hoà lẫn với máu nhóm B, thì kháng thể B sẽ gắn vào kháng nguyên A vì phản ứng miễn dịch làm cho máu đó coi nó như “kẻ thù”; đồng thời, kháng thể A cũng sẽ gắn vào kháng nguyên B để tiêu diệt. Do đó, cả hai loại hồng cầu ở đó đều bị kết dính với nhau, máu vón lại. Kết quả của cuộc “tàn sát” này – nếu diễn ra trong cơ thể – là gây tắc mạch và thường nguy hiểm đến tính mạng.,

Cơ chế này mô tả tóm tắt ở hình 3.

Các kháng nguyên A và B có bản chất là prôtêin kết hợp với cacbôhyđrat. Trong Di truyền học cổ điển, gen quy định kháng nguyên này là gen đơn do lô-cut gen có 3 alen là , và i. Ký hiệu “i” là viết tắt từ isoagglutinogen, một thuật ngữ cũng dùng để chỉ kháng nguyên. Trong 3 alen này, thì IA và IB là các alen đồng trội, còn alen i là gen lặn so với cả hai alen kia. Do đó:

Nếu người có kiểu gen IAIA hoặc IAi thì thuộc nhóm máu A.

Nếu người có kiểu gen IBIB hoặc IBi thì thuộc nhóm máu B.

Nếu người có kiểu gen IAIB thì thuộc nhóm máu AB.

Nếu người có kiểu gen ii (đồng hợp lặn) thì thuộc nhóm máu O.

Do kí hiệu trên hơi phức tạp, nên nhiều tác giả thường lược bỏ chữ i, chỉ dùng 1 chữ cái kí hiệu cho 1 alen. Nghĩa là:

AA hoặc AO quy định nhóm máu A,

BB hoặc BO quy định nhóm máu B,

AB quy định nhóm máu AB, còn

OO quy định nhóm máu O.

Bởi vì mỗi alen trên ở một nhiễm sắc thể, nên nhóm máu được xác định theo cơ chế phân li và tổ hợp cặp nhiễm sắc thể tương đồng mang các alen này. Chẳng hạn, bố có kiểu gen AO, còn mẹ là BO, thì khả năng sinh các con = ♂(1/2 A + 1/2 O) x ♀(1/2 B + 1/2 O) = 1 AB + 1 AO + 1 BO + 1 OO (xem sơ đồ minh hoạ ở hình 3).

Sau này, Di truyền học phân tử xác định là đúng, nhưng chỉ ra rõ hơn rằng lô-cut gen này định vị tại 9q34.2 (của nhiễm sắc thể số 9), mã hóa enzym glycôzyltransfêraza điều chỉnh lượng cacbôhyđrat của các kháng nguyên trên mặt hồng cầu.

Sự di truyền cả kiểu gen và kiểu hình của nhóm máu này tóm tắt ở bảng 1 sau đây.

Nếu chỉ xét kiểu hình, thì sự di truyền từ cha mẹ cho con được tóm tắt như bảng 2 dưới đây.

Bốn kiểu hình chính (A, B, AB và O) chiếm tỷ lệ rất khác nhau ở những quần thể người khác nhau. Tuy nhiên, trong điều kiện di cư, nhập cư không xảy ra, hôn nhân chỉ xảy ra trong nội bộ quần thể, thì tỷ lệ này là ổn định và đặc trưng cho mỗi quần thể người. Chẳng hạn, tỉ lệ mỗi kiểu hình nhóm máu này của các học sinh, sinh viên đã được điều tra ở Silte Zone, Ethiopia như bảng 3 sau đây:

Tương tự như vậy, điều tra chọn mẫu ngẫu nhiên cũng cho biết tần số các alen cũng khác nhau, tạo nên phân bố kiểu hình đặc trưng khác nhauthêm bảng 4 sau đây

W.D. Phillips & T.J. Chilton: “Sinh học”, Nhà xuất bản Giáo dục, 2004

“Sinh học Campbell”, Nhà xuất bản Giáo dục, 2010

Kang, Sung-ha et al. (1997). Distribution of ABO Genotypes and Allele Frequencies in a Korean Population. Japanese Journal of Human Genetics.

Du Lịch Thể Thao (Sports Tourism) Là Gì? Các Loại Khách Du Lịch Thể Thao

Khái niệm

Du lịch thể thao trong tiếng Anh được gọi là Sports tourism.

Trong du lịch thể thao, nhu cầu, sở thích của khách gắn với các môn thể thao.

Loại khách hàng du lịch thể thao

Loại hình này có hai loại khách chính đó là vận động viên trực tiếp tham gia thi tài ở các kì Thế Vận hội, Worldcup hoặc đến các vùng có tiềm năng thể thao như leo núi, trượt tuyết, săn bắn, bơi lội… (chủ động).

Và các cổ động viên xem các cuộc thi đấu và cổ vũ (bị động).

Lợi ích của du lịch thể thao

Loại hình du lịch thể thao là một trong những loại hình đem lại nguôn thu rất lớn cho địa phương vì nó thu hút một lượng lớn khách du lịch.

Không phải ngẫu nhiên mà các quốc gia trên thế giới ngày càng ra sức chạy đua để được đăng cai một kì Thế vận hội, Worldcup bên cạnh việc thu lợi nhuận là quảng bá hình hình ảnh đất nước nhằm mục đích phát triển du lịch.

Chúng ta thấy rằng, đối với các tổ chức kinh doanh lữ hành của quốc gia hay địa phương đăng cai tổ chức thể thao hoàn toàn có thể chủ động đón những đối tượng tham gia vào cuộc thi (khách du lịch thể thao chủ động).

Nhưng họ lại hoàn toàn không thể đoán trước mà chỉ dự báo được số du khách tới xem (khách du lịch thể thao bị động). Vì vậy trong phạm vi này có thể cho rằng các công ty lữ hành phải đóng vai trò bị động.

Trong điều kiện hiện nay, đối tượng du khách có xu hướng phát triển nhanh, vì thế đứng ở góc độ bị động đối với đối tượng du khách này, các nhà kinh doanh du lịch phải xây dựng tính dự báo đảm bảo tính thuyết phục, tránh cung cấp dịch vụ quá dư thừa hoặc quá thiếu theo nhu cầu của du khách tới xem hoạt động thể thao.

Hiệu quả du lịch từ khách du lịch bị động là không thể phủ nhận được, chính vì vậy một trong những mục đích chính của quốc gia dành giật đăng cai tổ chức các kì thể thao lớn không nằm ngoài mục đích như được nguồn tài chính lớn từ khách du lịch.