Nguồn Gốc Câu: Hỏi Thế Gian Tình Là Gì? Stt Thất Tình

1. Nguồn gốc câu: hỏi thế gian tình là gì

“Hỏi thế gian tình là gì, mà đôi lứa hẹn thề sống chết” là một câu trong tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyên Hiếu Vấn. Tác phẩm Mô Ngư Nhi – Nhạn Khâu, được nhiều người biết đến xuất hiện từ thời chuyển giao giữa nhà Nguyên với nhà Kim.

Không phải ngẫu nhiên mà ông viết nên được bài văn hay đến vậy, mà nó gắn liền với câu chuyện trên đường lên kinh dự thi của mình. Trên đường đi, nhà văn Nguyên Hiếu Vấn nghe được câu chuyện xúc động từ một anh thợ săn. Anh kể rằng: anh bắn chết một con chim nhạn khi hai con đang bay trên bầu trời. Một con trúng đạn, rơi xuống đất và chết. Con còn lại tuy không bị bắn nhưng lại lao mạnh xuống mặt đất và cũng chết theo.

Chính vì nghe được câu chuyện cảm động về tình yêu của đôi chim nhạn cho nên ông đã viết nên câu nói: hỡi thế gian tình là gì. Từ đó, câu nói này trở thành kinh điển và nhiều người yêu thích cho đến tận ngày nay.

Nhân vật Lý Mạc Sầu trong tiểu thuyết Thần điêu đại hiệp là đệ tử đời thứ ba của phái Cổ Mộ. Lý Mạc Sầu dành tình yêu sâu đậm cho chàng thư sinh Lục Triển Nguyên. Vì tình yêu, Lý Mạc Sầu sẵn sàng vứt bỏ lễ giáo, trinh bạch để đi theo Lục Triển Nguyên. Tuy nhiên, hắn lại là con người bội bạc và đã bỏ ra Lý Mạc Sầu để kết hôn với người con gái khác.

Sau cuộc tình buồn, Lý Mạc Sầu trở thành con người hoàn toàn khác: Tàn độc, lạnh lùng và luôn nung nấu ý định trả thù. Sau đúng 10 năm, cô tìm đến Lục Triển Nguyên nhưng chàng đã mất. Vợ chàng cũng vì đau buồn và nhớ nhung đã đi theo chàng xuống suối vàng. Từ đó, Lý Mạc Sầu luôn xuất hiện và mở đầu bằng câu nói nổi tiếng ” hỏi thế gian tình là gì”.

Tiểu thuyết “Thần điêu đại hiệp” của nhà văn Kim Dung đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên. Trong bộ phim này, Lý Mạc Sầu cũng đã từng đọc câu “Hỡi thế gian tình là chi, mà đôi hẹn thề sống chết”

► Chạm khẽ tim anh một chút thôi – Noo Phước Thịnh

“Anh yêu cô gái năm ấy Tin vào những điều viển vông Rằng tay và tay sẽ nắm lấy nhau tận cuối cuộc đời”

Nhưng em sẽ luôn dõi theo Và lặng im như không biết gì Em muốn thấy vai diễn của anh sẽ đi về đâu Đừng mong em tin điều gì Và đừng nói yêu em nữa đi Vì em biết lời nói đó đâu chỉ dành riêng em

Công ty Quà Tặng Doanh Nghiệp SanGia VN

► Địa chỉ: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TPHCM

Hợp Âm Giảm Là Gì? Các Dạng Hợp Âm Giảm

Hợp âm giảm – diminished chord là loại hợp âm khá khó sử dụng và thường được các bạn hỏi “xài nó trong vòng hợp âm khi nào, rao sao?” Về âm thanh thì khi đánh hợp âm này bạn cảm thấy nó “thiếu thiếu” cái gì đó, nên thường dùng để chuyển giữa các hợp âm khác, giúp tạo sự mới lạ. Tìm hiểu thêm Augmented chords – hợp âm tăng

Có 3 dạng hợp âm giảm – diminished chord như sau

Diminished triad

Half diminished

Diminished seventh

Diminished triad

Các nốt trong hợp âm cơ bản

Adim = A – C – Eb Bdim = B – D – F Cdim = C – Eb – Gb Ddim = D – F – Ab Edim = E – G – Bb Fdim = F – Ab – B Gdim = G – Bb – Db

Half diminished

Các nốt trong hợp âm cơ bản

Am7b5 = A – C – Eb – G Bm7b5 = B – D – F – A Cm7b5 = C – Eb – Gb – Bb Dm7b5 = D – F – Ab – C Em7b5 = E – G – Bb – D Fm7b5 = F – Ab – B – Eb Gm7b5 = G – Bb – Db – F

Diminished seventh

Các nốt trong hợp âm cơ bản

Adim7 = A – C – Eb – F# Bdim7 = B – D – F – G# Cdim7 = C – Eb – Gb – A Ddim7 = D – F – Ab – B Edim7 = E – G – Bb – C# Fdim7 = F – Ab – B – D Gdim7 = G – Bb – Db – E

Ghi chú: hợp âm giảm diminished seventh có khoảng cách giữa các nốt là 1 quãng 3 thứ (minor 3rd)

Mẹo nhỏ: khi bạn bấm hợp âm vị trí ngăn 2 (nốt gốc) khi cần di chuyển lên hợp âm Dim tiếp theo chỉ cần đẩy thế tay lên 3 ngăn tương ứng minor 3rd

Với 3 thế bấm này bạn có thể di chuyển khắp cần đàn tạo ra các hợp âm Dim khác nhau

Hợp Âm Là Gì? Cách Sử Dụng Hợp Âm Chuẩn

Hợp âm là gì

Hợp âm là thành phần chính để tạo ra nhạc nền cho giai điệu chính hay là nó được sử dụng trong đệm hát. Hợp âm được hình thành từ 2-3-4 hoặc nhiều hơn những nốt nhạc vang lên cùng một thời điểm theo quy luật sáng tác nhất định. Trong trường hợp không có tắc, quy luật thì không được gọi là hợp âm mà chỉ là âm chồng.

Ta có thể định nghĩa thêm về hợp âm một cách dễ hiểu hơn đó là tập hợp các thanh âm được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Trong làm nhạc nền hay hát đệm ngoài điệu nhạc thì hợp âm chính chuẩn là yếu tố quan trọng để tạo ra một giai điệu hay.

Hợp âm chuẩn là gì

Là một tổ hợp âm thanh được phối chuẩn, giúp người chơi nhạc nắm bắt các âm sắc chuẩn, từ đó tạo ra những ca khúc có âm thanh nghe hay và đầy cảm xúc.

Cấu thành hợp âm

Trong âm nhạc chúng ta có 7 nốt nhạc chính: Do/Rê/Mi/Pha/Sol/La/Si (tương ứng các chử C/D/E/FG/A/B). Hợp âm các ca khúc hay bản nhạc hay được tạo thành dựa trên 7 nốt nhạc này.

Ở sau một chữ cái sẽ có kí tự hoặc chữ cái nhỏ đi kèm

Maj ≧ Major ≧ Trưởng Min ≧ Minor ≧ Thứ Dominant ≧ Hợp âm át b: dấu giáng #: dấu thăng 7: hợp âm 7

Bình thường, đằng sau một chữ cái sẽ có 1 ký tự nhỏ khác nhau đi kèm, những ký tự này ký hiệu cho những loại hợp âm khác nhau:

m: thứ (°hợp âm thứ°).

#: thăng (°hợp âm thăng°).

b: giáng (°hợp âm giáng°);

7: bảy (°hợp âm bảy°).

A: La trưởng. Nếu không có kí tự nào đi đằng sau thì mặc định đó là hợp âm trưởng.

Am: La thứ

Ab: La giáng

A#: La thăng

A7: La bảy

Phương phát tìm hợp âm trong một ca khúc, bài nhạc Tìm chủ âm ca khúc

Tìm chủ âm ca khúc có ba trường hợp xay ra:

Bộ khóa ko dấu thăng giảm: Chủ âm bài có thể là C – Do trưởng hoặc Am – La thứ.

Bộ khóa có dấu giảm.

Một dấu giảm Bb thì chủ âm ca khúc có thể là Rê thứ – Dm, hoặc F – Fa trưởng. Một dấu giảm, thì dấu giảm trước dấu giảm cuối là tên chủ âm trưởng và đếm xuống hai nốt để biết tên của chủ âm ở cung thứ. Bộ khóa có dấu thăng: Từ dấu thăng cuối cùng, cộng thêm một phần hai cung nữa sẽ là tên chủ âm trưởng. Đếm xuống hai nốt sẽ có tên âm giai tương ứng là chủ âm thứ.

Tìm hợp âm trong ca khúc

Những bài hát Việt Nam thông thường sử dụng 6 hợp âm chính, hai hợp âm chủ và những hợp âm còn lại sử dụng luật 1 – 4 – 5. Chẳng hạn, Hài hát cung Do trưởng – C, âm giai tương ứng là La thứ -Am. Và nếu âm trưởng là Do thì bạn dùng năm ngón của bàn tay trái đếm. Chi tiết: Ngón cái: một Do, ngón trỏ hai Rê bỏ – ngón trỏ giữa Ba Mi bỏ – ngón áp ít Bốn Fa OK – ngón út Năm Sol OK.

Như vậy, phía hợp âm chuẩn Do trưởng sẽ có ba hợp âm là: Fa (F), Sol (G) và Do (C). Giống như, phía hợp âm La thứ sẽ có Ba hợp âm là: Rê thứ (Dm), La thứ (Am) và Mi trưởng (E).

Ðặt những hợp âm vào bài nhạc

Với những ca khúc nhạc Việt mỗi ô nhịp sẽ dùng một hợp âm, đổi ở phách một, đầu nhịp. Trong trường hợp bài hát nhịp Bốn nhiều khi có thể dùng hai hợp âm trong một ô nhịp, đổi ở phách 1, 3.

Bài hát khởi đầu bằng chủ âm, kết thúc ở ô nhịp cuối cũng bằng chủ âm.

Tùy từng chủ âm thứ hay trưởng mà có những hợp âm đa số. Nếu bài nhạc bắt đầu ở cung La thứ (Am) thì gần như hầu hết hai hợp âm theo sau là âm Dm, E7. Sau đó thì mới hiển thị hợp âm C – F – G7 để thay đổi không khí. Nhưng nếu chủ âm là Am thì sau đó sẽ trở về Am, Dm, E7 và chấm dứt ở Am.

Tìm kiếm bản ghi hợp âm cơ bản cho guitar.

Chơi trải 6 hợp âm bên trên thật thành thạo, quen tai.

Vào ngay chủ âm ở ô nhịp đầu, hát ô tiếp. Tiếp đó so với 6 hợp âm trên thì hợp âm nào thuận tai, dễ chịu nhất

Lưu ý khi ấm hợp âm guitar :

Người bắt đầu tập bấm hợp âm là bước khó nên phải cố gắng tập luyện đều đặn trong một tuần.

Đạt các nốt nhạc ở hợp âm theo trình tự từ trên xuống. Nốt ở trên đặt trước rồi đến các nốt tiếp theo ở dưới.

Nên đặt ngón tay gần về phía bên phải sẽ làm cho lực bấm nhẹ, âm thanh vang tròn tiếng hơn.

Ngón tay phải góc vuông với cần đàn. Bấm thẳng ngón tay sẽ không có lực và tịt dây.

Các hợp âm cơ bản

Các hợp âm cơ bản được dùng rộng rãi trong tất cả những bài hát. Đây được coi là màu sắc, âm sắc cơ bản nhất. Hợp âm cơ bản được xây dựng trên ba bậc cơ bản I, III và IV. Khi dùng hợp âm bậc VII thì được gọi là hợp âm cơ bản, do nghe màu bảy cảm xúc sẽ khác. Phần đa những hợp âm nâng cao được hình thành trên hợp âm cơ bản. Vì vậy chỉ việc biết hợp âm cơ bản sẽ suy ra được hợp âm khác bằng cách thêm nốt khác vào.

Những hợp âm Guitar cơ bản

Hợp âm thứ 10 là : Fa

Hợp âm guitar này gây rất nhiều khó khăn cho người mới tập đó chính là Fa trưởng. Vì thế, trước khi tập hợp âm Fa trưởng, bạn hãy luyện tập cách bấm âm Fa đơn giản.

Hợp Âm Là Gì? Cách Gọi Tên Các Hợp Âm

Hợp âm là tập hợp các âm thanh được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Trong hát đệm hoặc làm nhạc nền ngoài điệu nhạc thì hợp âm chính là yếu tố chính để tạo ra một giai điệu.

Hợp âm được tạo ra từ 3 hay nhiều nốt nhạc được vang lên cùng 1 lúc theo quy luật. Thông thường, một hợp âm được tạo thành từ hai hay nhiều quãng 3. Và 7 hợp âm tạo thành một hệ thống được gọi là Gam.

Cách gọi tên một hợp âm

Ta có 7 nốt nhạc đó là, La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ được ký hiệu theo các chữ cái tương ứng: A – B – C – D – E – F – G. Đây là cũng chính là cách gọi tên các hợp âm trưởng trong âm nhạc.

Cách gọi tên các hợp âm trưởng

Thông thường, sau mỗi chữ cái sẽ có một ký tự nhỏ khác đi kèm, các ký tự này ký hiệu cho các loại hợp âm khác nhau:

– m: thứ (hợp âm thứ);

– #: thăng (hợp âm thăng);

– b: giáng (hợp âm giáng);

– 7: bảy (hợp âm bảy).

Ví dụ: Bạn có thể gọi tên hợp âm (nốt) Si như sau:

– B: Si trưởng.

– Bm: Si thứ.

– B#: Si thăng.

– Bb: SI giáng.

– B7: La bảy.

Nếu các hợp âm được ghép từ nhiều ký tự như B#7 thì sẽ được gọi tên từ trái sang phải, đó là: Si thăng bảy.

Lưu ý: Có rất nhiều hợp âm khác nhau, tuy nhiên bài viết này chỉ xét đến các hợp âm cơ bản nhất, thường được sử trong đệm hát.

Khóa học “Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu”

Khóa học bao gồm 94 bài giảng và thời lượng học là 10 giờ 50 phút. Khóa học cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản quan trọng, ngắn ngọn và cần thiết phục vụ cho mục đích đếm hát cơ bản. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nhanh chóng nắm được công thức đệm đàn hát cơ bản sau 2 tuần, có nền tảng tốt để tiếp tục học cao hơn hoặc bắt đầu chơi guitar thành thạo.

Hợp Âm La Thứ (Am) – Những Thế Bấm Hợp Âm Am Trên Đàn Guitar

Hợp âm la thứ là một hợp âm rất phổ biến và thông dụng, xuất hiện trong rất nhiều bài đệm hát. Đây là một hợp âm không quá khó bấm, nhưng nếu ở trình độ nâng cao, thì hợp âm la thứ yêu cầu kỹ thuật chặn khá phức tạp nên sẽ gây khó khăn cho người mới bắt đầu. Trong bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn với các bạn một số cách bấm hợp âm la thứ thông dụng nhất.

Hợp âm la thứ là gì?

Hợp âm la thứ (Am) trên đàn guitar được cấp tạo bởi 3 nốt là La (A), Đô (C), và E (Mi). Vì vậy, cách bấm hợp âm Am sẽ xoay quanh 3 phím A, C, E trên phím đàn.

Cách bấm hợp âm La thứ trên 3 dây

Đây là cách bấm phổ biến nhất và cũng không gây quá nhiều khó khăn cho người mới học. Với hợp âm này, bạn sẽ không chơi dây số 6 (dây to nhất). Bạn sẽ sử dụng đến ngăn phím thứ 1 và ngăn phím thứ 2.

Khi chơi hợp âm này, bạn sẽ bấm ngón tay đầu tiên (ngón trỏ) lên dây B(dây thứ 2 từ dưới lên) ngăn phím thứ nhất (nốt C). Ngón thứ 2 (ngón giữa) bấm lên dây G (dây thứ 4 từ dưới lên) ngăn phím thứ 2 (nốt A) và ngón thứ 3 (ngón áp út) bấm lên dây D (dây thứ 3 từ dưới lên) ngăn phím số 2 (nốt E). Thả các dây E cao, E trầm và A (dây 1, dây 5, dây 6).

Cách bấm hợp âm Am trên 6 dây

Đây là cách bấm thuộc trình độ nâng cao, khá khó bấm đối với người bắt đầu vì yêu cầu kỹ thuật chặn. Cách chơi hợp âm la thứ này hợp với những bài hát hơi buồn một chút. Bạn sẽ sử dụng ngăn phím thứ 5 và thứ 7.

Cách bấm:

Đầu tiên, bạn duỗi ngón trỏ ra, đặt đầu ngón lên dây số 6 và đè xuống cả 6 dây ở ngăn phím thứ 5. Ngón giữa thả lỏng không bấm phím nào. Ngón áp út bấm lên dây số 5 từ dưới lên (dây C) ngăn phím thứ 7 (nốt E). Ngón út bấm lên dây số 4 từ dưới lên (dây G) ngăn phím số 7 (nốt A).

Với thế bấm này, bạn sẽ chơi trên tất cả 6 dây.

Lưu ý: những dây có ký hiệu dấu “x” là những dây sẽ không được dùng để chơi.