Thc Là Phí Gì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Phí Thc Là Gì? Áp Dụng Phí Thc Như Thế Nào Tại Việt Nam?

THC là một loại phụ phí phổ biến trong xuất nhập khẩu quốc tế. Tất cả các lô hàng khi xuất hay nhập khẩu đều phải chịu phụ phí này. Vậy phí THC là gì? Trong hoạt động xuất nhập khẩu ở Việt Nam, phí THC được áp dụng như thế nào?

Tìm hiểu phí THC là gì?

THC là từ viết tắt của Terminal Handling Charge. Trong tiếng Việt THC nghĩa là phụ phí xếp dỡ tại cảng. Thực tế, phí THC là phụ phí tính theo số container để bù đắp chi phí bốc dỡ, làm hàng tại cảng. Để việc xuất, nhập khẩu hàng hóa tại cảng được thực hiện trơn tru thì phải có rất nhiều hoạt động cần đến chi phí như: hoạt động bốc dỡ container hàng từ trên tàu xuống, hoạt động đưa container hàng từ cầu tàu vào bãi tập trung container rồi lại nâng xếp container lên bãi,… Mặt khác, các hoạt động này còn cần đến chi phí bến bãi, chi phí quản lý, chi phí nhân công cảng,… Vì thế, phụ phí THC ra đời nhằm bù đắp chi phí cho các hoạt động này tại các cảng xuất nhập khẩu hàng hóa.

Phí THC được thu ở cả 2 đầu cảng: cảng xuất và cảng nhập. Theo đó, người nhận hàng sẽ phải chịu các term ở cảng xếp còn người giao hàng thì phải đóng phụ phí cho các hãng tàu vận chuyển tùy theo điều kiện giao hàng ở cảng dỡ.

Phụ phí THC có ý nghĩa gì?

Nhằm tăng tính minh bạch, rõ ràng cho các khoản chi phí. Theo đó nhà xuất khẩu có thể biết chính xác chi phí thực tế họ phải trả cho các hãng tàu shipper là bao nhiêu, chi phí xếp dỡ hàng hóa tại mỗi đầu cảng là bao nhiêu.

Giúp các hãng tàu shipper tránh được những rủi ro về tiền tệ. Bởi phụ phí THC sẽ do các công ty khai thác cảng tính và được thu bằng tiền địa phương. Trong khi đó cước biển mà các hãng tàu thu của nhà xuất khẩu lại được tính theo đồng Đô la Mỹ. Sự chênh lệch tỷ giá hối đoái giữa đồng Đô la Mỹ và tiền địa phương có thể gây ra nhiều rủi ro cho các hãng tàu.

Phí THC được áp dụng tại Việt Nam như thế nào?

Bắt đầu từ năm 2007 các hãng tàu shipper quốc tế đã tách riêng THC ra khỏi cước biển và thu phí này tại Việt Nam. Các hãng tàu khác nhau áp dụng thu phí THC vào các thời điểm khác nhau như sau:

Các hãng tàu Viễn Đông FEFC bắt đầu thu phí THC từ ngày 01/05/2007. Mức phí cụ thể là 65 USD/TEU và 98 USD/FEU

Các hãng tàu IRFA bắt đầu thu phí THC từ ngày 01/07/2007. Mức phí cũng như FEFC nhưng từ 01/08/2008 đã tăng lên thành 85 USD/TEU và 115 USD/FEU

Các hãng tàu nội Á IADA cũng thu phí THC từ ngày 01/06/2007. Mức phí ban đầu đưa ra là 50 USD/ container 20 feet và 75 USD/ container 40 feet. Từ 01/01/2008 mức phí này đã tăng lên thành 60 USD/ container 20 feet và 90 USD/ container 40 feet.

Việc áp dụng thu phí này ở Việt Nam cũng đã gây ra nhiều tranh cãi. Các chủ hàng Việt Nam cho rằng việc thu phí THC làm tăng chi phí cho họ. Trong khi đó các chủ tàu lại cho rằng khi áp dụng thu phí THC họ đã thực hiện giảm giá cước biển cho chủ hàng nên không làm ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu.

Phụ Phí Thc Là Gì?

1.Phí THC là gì?

Phí THC (Terminal Handling Charge) Phụ phí xếp dỡ tại cảng là khoản phí thu trên mỗi container để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng, như: phí xếp dỡ container hàng từ trên tàu xuống, phí vận chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container, phí xe nâng xếp container lên bãi, phí nhân công cảng, phí bến bãi, phí quản lý của cảng,… Phí này có cả hai đầu cảng xuất và nhập. Consignee chịu tại cảng xếp (port of loading) đối với các terms (EXW, FCR, FAS). Shipper chịu tại cảng dỡ (port of discharge) đối với các điều kiện giao hàng (DAT, DDP). học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Thứ nhất, việc tách THC khỏi cước biển giúp chủ hàng biết rõ phí vận chuyển là bao nhiêu và phí THC là bao nhiêu, theo đó đó chủ hàng có thể biết được họ phải trả bao nhiêu cho hãng tàu và bao nhiêu cho việc làm hàng tại cảng xếp và cảng dỡ hàng. khóa học xuất nhập khẩu đại học ngoại thương

Thứ hai, việc tách riêng phí THC giúp bảo vệ các hãng tàu tránh được ảnh hưởng của sự biến động tiền tệ, vì chi phí xếp dỡ tại cảng do các công ty khai thác cảng tính thường được trả bằng tiền địa phương, trong khi cước biển được tính theo đồng đô la Mỹ.

Cước phí vận tải tàu chợ đã bao gồm phí xếp dỡ. Vì vậy, cũng có thể thắc mắc rằng tại sao lại thu thêm phụ phí xếp dỡ. Thực ra, đây chỉ là việc tách ra hay gộp một khoản phí mà hãng tàu gọi là THC.

2.Tham khảo bảng giá phụ phí THC và một số loại phụ phí khác

Lấy ví dụ, giả sử cước biển all-in từ Hải Phòng đi India là 300USD; nếu thu phí THC 80USD, thì cước biển sẽ chỉ là 220USD. Về tổng số chi phí mà hãng tàu thu được, cũng là phí mà chủ hàng phải trả là như nhau. Tuy nhiên, việc tách riêng như vậy sẽ giúp chủ hàng biết phải trả cho mỗi bên bao nhiêu chi phí. Từ đó tính toán được mức chi phí cho lô hàng một cách rành mạch. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt tphcm

Bảng phụ phí vận chuyển đường biển

Mong rằng những chia sẻ ở bài viết này hữu ích với bạn!

học kế toán thực tế ở đâu tphcm

5

/

5

(

5

bình chọn

)

Phụ Phí Thc Là Gì? Tìm Hiểu Phụ Phí Thc Trong Vận Chuyển Container

Thu phí THC ở Việt Nam được áp dụng như thế nào?

Ngay từ năm 2007, Tại Việt Nam, các hãng tàu shipper quốc tế đã tách riêng THC ra khỏi cước biển và thu phí này. Các hãng tàu khác nhau sẽ áp dụng thu phí THC hiệu quả vào các thời điểm khác nhau, cụ thể như sau:

Các hãng tàu Viễn Đông FEFC bắt đầu thu phí THC từ ngày 01/05/2007 với mức phí là 65 USD/TEU và 98 USD/FEU

Các hãng tàu IRFA thu phí THC từ ngày 01/07/2007 với mức phí tương tự FEFC nhưng từ 01/08/2008 tăng lên thành 85 USD/TEU và 115 USD/FEU

Các hãng tàu nội Á IADA bắt đầu thu phí THC từ ngày 01/06/2007 với mức phí ban đầu là 50 USD/container 20 feet và 75 USD/container 40 feet. Từ 01/01/2008 điều chỉnh tăng lên 60 USD/container 20 feet và 90 USD/container 40 feet.

Song, ở Việt Nam, việc áp dụng thu phí này cũng gây ra không ít tranh cãi. Các chủ hàng Việt Nam cho rằng, việc thu phí THC sẽ khiến mức chi phí họ phải bỏ ra tăng lên. Trong khi đó, các chủ tàu lại cho rằng, khi áp dụng thu phí THC họ đã thực hiện giảm giá cước biển cho chủ hàng nên không làm ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu.

Để hiểu rõ hơn bản chất của phụ phí THC, có thể tham khảo bảng các chi phí cấu thành của THC tại Việt Nam do IADA đưa ra chi tiết như sau:

Phụ phí THC là gì?

THC (viết tắt của cụm từ “Terminal Handling Charge”) trong tiếng Việt là phụ phí xếp dỡ tại cảng. Đây được hiểu như là khoản phí thu trên mỗi container để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng. Chẳng hạn như: phí vận chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container, phí bốc xếp hàng hóa lên xuống container hàng từ trên tàu xuống, phí xe nâng xếp container lên bãi, phí nhân công cảng, phí quản lý của cảng, phí bến bãi,…

Phí THC có cả ở hai đầu cảng xuất và nhập. Người nhận hàng (Consignee) sẽ chịu các terms (EXW, FCR, FAS) tại cảng xếp (port of loading). Người đóng phụ phí cho các hãng tàu (Shipper) theo các điều kiện giao hàng (DAT, DDP) tại cảng dỡ (port of discharge).

Nhưng trên thực tế, nhiều nhà xuất khẩu phàn nàn rằng, việc thu phí THC đã đẩy rủi ro thương mại của các hãng tàu sang cho họ. Cùng với đó là sự chênh lệch lớn giữa số tiền THC thu được từ khách hàng so với số tiền hãng tàu thực tế phải trả cho cảng không hề có sự minh bạch, rõ ràng vì không có hãng tàu nào công bố chính thức họ phải trả cho cảng cụ thể bao nhiêu chi phí cho một container.

Thứ nhất: Việc tách THC khỏi cước biển làm tăng thêm tính minh bạch của các khoản phí vận tải, theo đó đó chủ hàng có thể biết được họ phải trả bao nhiêu cho hãng tàu và bao nhiêu cho việc làm hàng tại cảng xếp & cảng dỡ.

Thứ hai: Việc tách riêng phí THC sẽ giúp bảo vệ các hãng tàu tránh được ảnh hưởng của sự biến động tiền tệ, vì chi phí xếp dỡ tại cảng do các công ty khai thác cảng tính thường được trả bằng tiền địa phương, trong khi đó, cước biển được tính theo đồng đô la Mỹ.

Cước phí vận tải tàu chợ đã bao gồm phí xếp dỡ. Vậy nên, cũng có lý do thắc mắc là tại sao lại thu thêm phụ phí xếp dỡ. Cần hiểu rằng, đây chỉ là việc tách ra hay gộp một khoản phí mà hãng tàu gọi là “THC”. Giả sử cước biển all-in từ Hải Phòng đi Singapore là 200USD, nếu thu phí THC 60USD thì cước biển là 140USD. Về tổng số chi phí mà hãng tàu thu được (và chủ hàng phải trả) là như nhau nhưng việc tách riêng như vậy sẽ giúp chủ hàng biết phải trả cho mỗi bên bao nhiêu chi phí.

Việc áp dụng thu phí THC ở Việt Nam cũng gặp phản ứng mạnh mẽ từ Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ container (THC) Việt Nam, bao gồm đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng 7 Hiệp hội có nhiều hàng hoá xuất nhập khẩu bằng container của Việt Nam là Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Thuỷ sản, Hiệp hội Da giày, Hiệp hội Cà phê-Ca cao, Hiệp hội Chè, Hiệp hội Cây điều, Hiệp hội điện tử.

Theo quan điểm từ phía các chủ hàng Việt Nam, việc thu phí THC làm gia tăng mức chi phí cho các nhà xuất khẩu nhưng các chủ tàu lại cho rằng, khi tách THC ra khỏi giá cước vận chuyển container, hãng tàu thực tế đã tiến hành giảm giá cước vận tải biển nên ít nhiều sẽ không ảnh hưởng đến chủ hàng. Mặc dù quan điểm có khác nhau nhưng các chủ tàu vẫn áp dụng THC tại Việt Nam như thông lệ quốc tế. Và cho đến nay, hầu hết các hãng tàu tại Việt Nam đều thu phí THC tách khỏi cước biển với hàng xuất nhập khẩu.

Phí Handling Charge Là Gì? So Sánh Phí Handling Charge Với Thc Charge

Phí handling charge là gì? So sánh phí handling charge với THC charge

Phí handling charge là gì?

Phí handling charge là một loại phí quan trọng trong lĩnh vực logistics do hãng tàu hoặc forwarder lập ra để thu phí của shipper hoặc consignee nhằm bù đắp chi phí take care lô hàng của bạn. Ví dụ như phí giao dịch giữa đại lý của hãng tàu/forwarder, chi phí làm manifest và chi phí làm D/O, chi phí điện thoại, chi phí khấu hao,…

Bởi vì bất cứ một lô hàng nào dù cho có đơn giản đến mức nào đi nữa. Thì hãng tàu và forwarder cũng phải mất thời gian ra để handle và xử lý cho lô hàng đó.

Hiện nay, các hãng tàu thường sẽ không thu phí handling charge (thay vào đó là làm master bill). Tuy nhiên, đối với một số loại hàng được chỉ định qua forwarder thì forwarder bắt buộc phải thu phí handling charge và được tính, phụ phí vận tải biển. Bởi vì trên thực tế hàng chỉ định forwarder không được hưởng hoa hồng từ phí cước tàu.

Cấu trúc của phí handling charge

Ngày nay, phí handling charge được chia thành 2 khoản phí bao gồm:

Phí THC (Terminal Handling Charge): phụ phí xếp dỡ tại cảng thu trên mỗi container. Chi phí này được tính theo số lượng container hàng hóa của đơn vị gửi hàng. Nhằm mục đích chi trả cho việc bốc xếp hàng hóa tại cảng. Khi đó, các đơn vị chủ tàu sẽ phải nộp một khoản phí bốc xếp cho cảng nhằm bù đắp cho khoản phí này. Các chủ tàu thu lại từ phía khách hàng khoản phụ phí THC.

Phí handling (handling fee): phụ phí xử lý hàng hóa. Khoản phí này được dùng để chi trả và duy trì mạng lưới đại lý của các đơn vị vận chuyển trên toàn thế giới. Để có thể duy trì được mạng lưới liên kết giữa các đơn vị vận chuyển trên thế giới thành một mạng lưới thông tin chung, giúp cho việc trao đổi, nhận hàng hóa được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Các đơn vị vận chuyển phải chi trả các khoản như cước phí điện thoại, chứng từ, giấy tờ,… cùng các chi phí khác. Để có thể trang trải cho các khoản phí này, bắt buộc các đơn vị vận chuyển thu khoản phí xử lý hàng hóa từ phí khách hàng.

So sánh phí handling charge với THC charge

Phí THC (phụ phí xếp dỡ tại cảng) là khoản phí thu trên mỗi container để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng. Cụ thể như các chi phí:

Phí xếp dỡ container hàng từ trên tàu xuống.

Phí vận chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container.

Phí xe nâng xếp container lên bãi.

Phí nhân công cảng.

Phí bến bãi.

Phí quản lý của cảng.

Phí THC được áp dụng tại cả hai đầu cảng xuất và nhập. Consignee chịu phí THC tại cảng xếp (port of loading) đối với các terms (EXW, FCR, FAS). Shipper chịu tại cảng dỡ (port of discharge) đối với các điều kiện giao hàng (DAT, DDP).

Công Ty Cổ Phần LEC Group

Địa chỉ: Đường số 4, khu công nghiệp Phú Mỹ 1, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Văn phòng đại diện: số 28 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: (+84) 909 800 136 & (+84) 901 388 136.

Email: info@lecvietnam.com & thao.nguyen@lecvietnam.com

Website: https://lecvietnam.com/