Thanh Url Là Gì / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Url Là Gì? Địa Chỉ Đường Dẫn Url Là Gì? Url Và Seo

URL là gì? Theo định nghĩa chuyên ngành thì URL (Viết tắt của cụm từ “Uniform Resource Locator”) là một phương tiện để người dùng sử dụng để truy cập đến các tài nguyên trên mạng máy tính. Các tài nguyên online được lưu trữ trên Internet mà chúng ta hằng ngày truy cập hay tìm kiếm sẽ được gán cho một “địa chỉ” (đường LINK) rõ ràng, địa chỉ đó gọi là URL.

Đường dẫn URL hiện nay được sử dụng cực kì phổ biến trong quá trình lướt web hay sử dụng Internet của người dùng, đây cũng là yếu tố rất được quan tâm ở trong SEO. Nó có ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ chiến lược SEO Marketing của các đơn vị, công ty hay doanh nghiệp.

URL là gì? Viết tắt của cụm từ “Uniform Resource Locator”

2. Cấu trúc của địa chỉ URL là gì?

Một đường dẫn địa chỉ URL thường có cấu trúc:

Các giao thức kết nối (URL scheme), nó giúp yêu cầu từ máy tính của bạn được gửi đến các máy chủ, từ đó các máy chủ sẽ phản hồi bằng cách hiển thị các thông tin, hình ảnh trên trang bạn muốn kết nối.

Địa chỉ website bất kì, đây là thành phần chính và quan trọng của một URL dẫn đến trang chính mà bạn muốn kết nối. Bao gồm kí tự “www” (World Wide Web) , tên miền của website , và . phần đuôi theo mã khu vùng, quốc tế

Cổng giao tiếp (port): 443, 80, 2082, 2222…

Ví dụ về 1 địa chỉ URL: https://ladigi.vn/seo/dao-tao-seo

Đường dẫn tuyệt đối của URL giúp bạn truy cập vào một trang con của hệ thống máy chủ, có thể dùng kí tự “/” để phân chia giữa các thành phần của đường dẫn. Đường dẫn URL sẽ hướng bạn về đúng trang bạn cần tìm.

3. Phân loại địa chỉ URL

Cấu trúc của địa chỉ URL là gì?

Hầu hết mọi website đều sẽ có cả 2 loại URL:

URL động (?id=..): là URL có thể thay đổi. URL động thường là các diễn đàn hoặc website thiết kế mã nguồn mở. Nó không thân thiện với công cụ tìm kiếm, và nó gần như giống nhau.

URL tĩnh (.html): là URL không thể thay đổi. URL tĩnh được xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm. URL tĩnh được index nhanh hơn URL động. Nó giúp người dùng dễ dàng hiểu đươc website có ý nghĩa gì. Khi mọi người nhìn thấy một URL cụ thể phù hợp với tiêu đề và mô tả, khả năng họ nhấp chuột vào tìm hiểu sẽ cao hơn một địa chỉ URL không có ý nghĩa gì với họ.

4. Công dụng của đường dẫn URL là gì?

Thông thường, đường dẫn URL được sử dụng như ” anchor text ” dẫn đến các trang chứa các bài viết của website. Vì vậy, nó có công dụng quan trọng trong thiết kế website.

Đường dẫn URL có thể giúp người dùng miêu tả một site hay page. Do đó, tạo nên URL chính xác, hấp dẫn và thuyết phục sẽ giúp bạn có được ấn tượng và có vị trí tốt trước cộng đồng Internet. URL của web đòi hỏi phải ngắn gọn và phải mang tính miêu tả cao. Ví dụ, nếu cấu trúc web bao gồm nhiều cấp độ file, thì đường dẫn URL cũng cũng cần phải được thể hiện điều này bằng folder và subfolder.

Đường dẫn URL của một page riêng cũng không được quá dài. Cần phải mang tính miêu tả, để người dùng dễ dàng nhận biết được page của bạn. Muốn thu hút được traffic, đường dẫn của bạn phải thật chính xác.

Lượng traffic của URL cũng bị ảnh hưởng bởi từ khóa. Keyword (từ khóa) cần suất hiện trong tiêu đề và URL. Điều này cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của website đối với từ khóa trên Google.

Đường dẫn URL chuẩn còn đóng vai trò là một anchor text. Điều này vừa tạo sự đa dạng vừa có thể xem như một từ khóa vì trong URL có chứa các từ khóa cần SEO.

5. Tầm quan trọng của URL trong SEO

Và những kết quả hiện về đầu tiên, là những hiển thị cho trang web chuẩn SEO được đánh giá tối ưu nhất. Những đường link cũng nằm trong tiêu chuẩn đánh giá của Google về một website hay bài viết cũng sẽ được đánh giá và ưu tiên.

6. Tiêu chuẩn của đường dẫn URL

Nếu đang sử dụng các công cụ dành cho việc hỗ trợ SEO, check SEO chuyên nghiệp cho các website, bạn cũng sẽ nhận thấy một số điều trong phần “Slug” – phần này có thể hiểu là cách các đường dẫn URL được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm, đại diện cho một nội dung trong website của bạn.

Các tiêu chuẩn SEO ở Google thường dùng để đánh giá các đường dẫn URL là:

Từ năm 2011, Google đã thay đổi thuật toán về tìm kiếm, dường như các từ khóa dài đã không còn được sử dụng nhiều như trước. Và chiều dài URL lí tưởng đối với các loại bài viết, trang như sau: độ dài lí tưởng đường URL của Gmail, Email là 59 ký tự. Độ dài lí tưởng đường URL của Webmaster Tools là 90 ký tự. Cho URL của blog từ Google là 76 ký tự.

URL thường không viết có dấu hay chứa quá nhiều kí tự đặc biệt: Thông thường, các đường URL của các trang web dù viết dưới dạng Tiếng Việt thì đều được để kiểu chữ dưới dạng không dấu, được nối với nhau bởi những dấu gạch nối. Ví dụ:” Duong-chi-url”

Hạn chế tối đa việc đưa quá nhiều các kí tự đặc biệt trong 1 đường dẫn như *,&,^,%,$… Những kí tự này được xem là khó hiểu gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xếp hạng chất lượng và hiển thị website của bạn.

Cấu trúc đường URL

7. Một số tiêu chí tối ưu URL

Tối ưu nội dung gì của URL?

Từ khóa: Đường dẫn URL nên chứa từ khóa và từ khóa đó nên đặt ngay đầu URL.

Đảm bảo ngắn gọn và mang tính mô tả. Để người dùng nhìn vào đó có thể hiểu được nội dung của trang web là gì.

Giới hạn ký tự trong của bạn chỉ nên gồm 10 từ hoặc 96 ký tự.

Stop words: Hạn chế sử dụng những chữ dạng stop words trong url. Những từ dạng stop words sẽ làm cho công cụ tìm kiếm tránh quét chúng.

Tối ưu cấu trúc URL như thế nào?

Không chứa ký tự lạ: Nên Sử dụng URL ở dạng tĩnh, Sử dụng dấu nối (-) để ngăn cách các từ. Không nên sử dụng dấu gạch dưới (_) hay bất kì kí tự lạ ( ví dụ như “^”, “#”, “%”, “=”, “@”,”?”, “$” ) vì Google sẽ không nhận diện được liên kết của bạn.

Giữ nguyên cấu trúc đường dẫn URL: Không nên thay đổi cấu trúc đường dẫn URL khi Google đã index liên kết đó. Trong trường hợp buộc phải đổi thì nên sử dụng redirect 301 chuyển URL cũ sang mới. Điều này giúp website của bạn không bị ảnh hưởng nhiều.

Đường dẫn URL nên hạn chế dần về thư mục con: URL của bạn không nên đi qua quá nhiều trang chính mới đến trang cần SEO. Điều này sẽ không được Google đánh giá cao. Một đường link tối ưu nên dẫn về đúng bài viết và không nên phân chia thành nhiều thư mục nhỏ.

URL Friendly = URL tĩnh và chứa từ khóa: URL chứa từ khóa sẽ làm tăng giá trị của bài viết. Ngoài ra, Google thích trang web tĩnh (.html) hơn là trang web động (?id=..).

5. Mối quan hệ URL và SEO

Các đường URL chứa từ khóa SEO: Nếu muốn SEO từ khóa quan trọng nào, hãy đảm bảo chắc chắn rằng từ khóa muốn SEO được hiển thị trong đường dẫn URL đó. Đó là điều mà các công cụ SEO chuyên nghiệp thường xuyên khuyến nghị bạn trước khi bạn Update hay cho đăng tải bài viết nào.

URL còn hạn chế dẫn về thư mục con: Các phần tử sau kí tự “/” mà đã được đề cập ở trên. Đường dẫn cần SEO của bạn không nên chứa quá nhiều các tệp thư mục con hay phải đi qua quá nhiều tab trang chính để có thể đến nội dung cần SEO. Việc đó sẽ khiến Google không đánh giá cao đường link này của các bạn.

Vậy nên, để có đường link tốt thì bạn nên chỉ dẫn về đúng bài viết chính cần SEO và không cần phân chia quá nhiều thư mục con khác, trong khi những thiết kế web bạn có thể yêu cầu những bộ phận kĩ thuật, những người lập trình viên điều chỉnh và cài đặt phần này, thì bạn có thể sở hữu một website chuyên nghiệp, chuẩn SEO nhất.

6. Tại sao làm SEO cần tối ưu hóa URL?

Ngoài ra, việc Tối ưu hóa URL giúp người dùng có thể nhớ và đánh dấu lại URL nếu có nhu cầu muốn tham khảo hoặc lưu trang của bạn.

Cuối cùng việc sở hữu Đường dẫn URL tốt và được tối ưu sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến SEO và thứ hạng các từ khóa của bạn trên mạng internet. Vì vậy, thay vì chú trọng đầu tư nội dung cho website, hay một bộ từ khóa chuẩn, thì bạn có thể trang bị thêm cho mình các kiến thức về đường dẫn URL.

Nhiễm URL là gì: mal sẽ mình đi đồng thời tự xâm nhập vào toàn bộ những trình duyệt trên máy tính của bạn như những Firefox, Internet Explorer, Chrome, Microsoft và Safari. Tiếp đó, nó sẽ điều chỉnh trang đích, cài đặt những chương trình đồng thời chuyển hướng bạn đi đến 1 vài website lạ. Điểm hạn chế của trình duyệt của bạn là không gửi thông báo vấn đề này đến cho người dùng vì vậy URL mal sẽ dễ dàng xâm nhập và chiếm 1 khoản lợi lớn từ điều này.

Từ khóa: submit url, shorten url, url, url là gì, submit url google, url shortener, google short url, short url, url decode, google submit url, google url, add url, url encode, google url shortener, decode url, url submit, url builder, url:mal, submit url lên google, tiny url, steam trade url, chúng tôi @import url(/css/example.css)

Url Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Url

Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa URL là gì

Chào mừng bạn đến blog chúng tôi chuyên hỏi đáp định nghĩa là gì, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là URL là gì? Những ý nghĩa của URL. Đường dẫn URL là gì? Url là gì? Cách tối ưu thẻ Url URL viết tắt của Uniform Resource Locator là đường dẫn hay địa chỉ dùng để tham chiếu đến các tài nguyên trên mạng Internet. Mọi tài nguyên được lưu trữ trên Internet đều có địa chỉ riêng. Những địa chỉ đó được gọi là đường dẫn URL. Đường dẫn URL là đoạn text có thể đọc được thay cho địa IP mà máy tính sử dụng để liên hệ với server. Đường dẫn URL tạo khả năng siêu liên kết cho các trang website.

Đường dẫn hay địa chỉ web: https:// nghialagi.org/kb/url-la-gi/

Địa chỉ truy cập cPanel của một hosting: https://tenmiencuaban.com:2082

Tên miền (domain) Ví dụ: nghialagi.org

Cổng giao tiếp (port): 443, 80, 2082, 2222…

Giao thức: http, https, ftp…

World Wide Web: www (có thể không có thường gọi là non-www)

Ví dụ đầy đủ 1 đường dẫn URL: https://nghialagi.org/gdp-la-gi/

Một Url đơn giản được chia làm 2 thành phần chính: Scheme (giao thức kết nối) và Authotiry (nhà cung cấp).

Scheme trong URL là gì?

Scheme là phần mở đầu của URL kết thúc trước dấu ” : “, đại diện cho phương thức mà trình duyệt web của bạn dùng để giao tiếp với server. Người dùng thường sẽ ít chú ý đến phần này của đường dẫn URL. Tuy nhiên, scheme sẽ quy định cách thức truyền tải dữ liệu giữa trình duyệt và server. Các loại scheme mà bạn sẽ thường gặp bao gồm: Bạn không nhất thiết phải gõ scheme trước tất cả các URL. Khi bạn gõ phần URL còn lại bất kỳ, ví dụ như chúng tôi thì trình duyệt sẽ tự lựa chọn phương thức phù hợp. Tuy nhiên đối với một số URL, bạn sẽ phải tự mình gõ scheme để lựa chọn phương thức kết nối.

Authority trong URL là gì?

https://www.google.com/search?rlz=1C1GGRV_enVN751VN751&ei=a_pIXtT0Fsvf9QPtqbiADg&q=nghialagi.org&oq=nghialagi.org&gs_l=psy-ab.3…0.0..14820…0.0..0.0.0…….0……gws-wiz.UqQNBWTVGvQ&ved=0ahUKEwiU1uP40NXnAhXLb30KHe0UDuAQ4dUDCAs&uact=5

https://nghialagi.org/gdp-la-gi/#nguyen-tac-chon-ten-mien

Ở ví dụ trên phần “#nguyen-tac-chon-ten-mien” chính là phân mảnh anchor text. Khi bạn truy cập vào URL: “https://nghialagi.org/gdp-la-gi/”, trình duyệt sẽ tự di chuyển đến mục đã được gắn anchor text trên. Hầu hết mọi website đều sẽ có cả 2 loại URL:

URL tĩnh (.html) : là URL không thể thay đổi. URL tĩnh được xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm. URL tĩnh được index nhanh hơn URL động. Nó giúp người dùng dễ dàng hiểu đươc website có ý nghĩa gì. Khi mọi người nhìn thấy một URL cụ thể phù hợp với tiêu đề và mô tả, khả năng họ nhấp chuột vào tìm hiểu sẽ cao hơn một địa chỉ URL không có ý nghĩa gì với họ.

URL động (?id=..) : là URL có thể thay đổi. URL động thường là các diễn đàn hoặc website thiết kế mã nguồn mở. Nó không thân thiện với công cụ tìm kiếm, và nó gần như giống nhau.

Thông thường, đường dẫn URL được sử dụng như “anchor text” dẫn đến các trang chứa các bài viết của website. Vì vậy, nó có công dụng quan trọng trong thiết kế website. Đường dẫn URL có thể giúp người dùng miêu tả một site hay page. Do đó, tạo nên URL chính xác, hấp dẫn và thuyết phục sẽ giúp bạn có được ấn tượng và có vị trí tốt trước cộng đồng Internet. URL của web đòi hỏi phải ngắn gọn và phải mang tính miêu tả cao. Ví dụ, nếu cấu trúc web bao gồm nhiều cấp độ file, thì đường dẫn URL cũng cũng cần phải được thể hiện điều này bằng folder và subfolder. Đường dẫn URL của một page riêng cũng không được quá dài. Cần phải mang tính miêu tả, để người dùng dễ dàng nhận biết được page của bạn. Muốn thu hút được traffic, đường dẫn của bạn phải thật chính xác. Lượng traffic của URL cũng bị ảnh hưởng bởi từ khóa. Keyword (từ khóa) cần suất hiện trong tiêu đề và URL. Điều này cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của website đối với từ khóa trên Google. Đường dẫn URL chuẩn còn đóng vai trò là một anchor text. Điều này vừa tạo sự đa dạng vừa có thể xem như một từ khóa vì trong URL có chứa các từ khóa cần SEO. Các SERPs luôn chú trọng đến URL của website khi lập chỉ mục. Vì thế URL sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả SEO và thứ hạng của chúng trên công cụ tìm kiếm. Các tiêu chuẩn SEO Google thường đánh giá các URL ở như sau: Không viết có dấu hay nhiều kí tự đặc biệt Thông thường, các URL của trang web dù viết dưới dạng tiếng Việt thì đều được để dưới dạng không dấu và nối với nhau bởi những dấu gạch nối như “dang-ky-ten-mien-o-dau”. Ngoài yếu tố về độ dài thì đây được xem là yêu cầu thứ hai cho một URL chuẩn SEO. Bên cạnh đó, hãy hạn chế tối đa việc thể hiện các kí tự đặc biệt trong đường dẫn như *&^%$… Những kí tự này được xem là khó hiểu và ảnh hưởng nhiều đến khả năng xếp hạng website của bạn. Nếu bạn đang SEO từ khóa quan trọng nào, hãy đảm bảo rằng từ khóa mình muốn SEO có hiển thị trong đường dẫn URL đó. Đó là điều mà các công cụ SEO thường xuyên nhắc nhở bạn trước khi update hay cho đăng tải bài viết nào. URL hạn chế dẫn về thư mục con Đó là các phần tử sau kí tự “/” hay còn gọi là subfolder. Đường dẫn cần SEO của bạn không nên chứa quá nhiều thư mục con. Không phải đi qua quá nhiều trang chính để đến nội dung cần SEO. Google sẽ không đánh giác cao đường dẫn URL này. Để có URL tốt dẫn về đúng bài viết và không phân chia quá nhiều thư mục, trong khi thiết kế website bạn nên yêu cầu bộ phận kĩ thuật hay các lập trình viên điều chỉnh và cài đặt phần này cho bạn.

Tại sao làm SEO cần tối ưu hóa Đường dẫn URL?

Một URL được tối ưu sẽ giúp người dùng dễ nhớ, họ có thể gõ lại URL để vào web của bạn nếu muốn truy cập vào lần sau.

Cũng như thẻ title, việc tối ưu hóa URL ảnh hưởng trực tiếp thứ hạng của trang web trên SERPs.

Trong một vài trường hợp đi xây dựng backlink thì anchor text URL giúp bạn xây dựng sự đa dạng từ khóa rất tốt.

Giới hạn ký tự trong URL: URL của bạn chỉ nên gồm 10 từ hoặc 96 ký tự.

Stop words: Hạn chế sử dụng những chữ dạng stop words trong url. Những từ dạng stop words sẽ làm cho công cụ tìm kiếm tránh quét chúng.

Từ khóa: Đường dẫn URL nên chứa từ khóa và từ khóa đó nên đặt ngay đầu URL.

Về nội dung: Đảm bảo ngắn gọn và mang tính mô tả. Để người dùng nhìn vào đó có thể hiểu được nội dung của trang web là gì.

Tối ưu cấu trúc URL như thế nào?

URL Friendly = URL tĩnh và chứa từ khóa: URL chứa từ khóa sẽ làm tăng giá trị của bài viết. Ngoài ra, Google thích trang web tĩnh (.html) hơn là trang web động (?id=..).

Giữ nguyên cấu trúc đường dẫn URL: Không nên thay đổi cấu trúc đường dẫn URL khi Google đã index liên kết đó. Trong trường hợp buộc phải đổi thì nên sử dụng redirect 301 chuyển URL cũ sang mới. Điều này giúp website của bạn không bị ảnh hưởng nhiều.

Đường dẫn URL nên hạn chế dần về thư mục con: URL của bạn không nên đi qua quá nhiều trang chính mới đến trang cần SEO. Điều này sẽ không được Google đánh giá cao. Một đường link tối ưu nên dẫn về đúng bài viết và không nên phân chia thành nhiều thư mục nhỏ.

Không chứa ký tự lạ: Nên Sử dụng URL ở dạng tĩnh, Sử dụng dấu nối (-) để ngăn cách các từ. Không nên sử dụng dấu gạch dưới (_) hay bất kì kí tự lạ ( ví dụ như “^”, “#”, “%”, “=”, “@”,”?”, “$” ) vì Google sẽ không nhận diện được liên kết của bạn.

Numeric: Không tốt cho SEO, không có mô tả gì trong URL

Plain: Không phải một lựa chọn tốt cho SEO. Không có gì mô tả nội dung.

Day and name: Nó giúp Google biết nội dung xuất bản vào thời gian nào. Nếu bạn cảm thấy điều này thực sự quan trọng với độc giả của mình thì chọn. Tất nhiên, đây là tùy chọn tốt cho SEO.

Month and name: Cũng tương tự như trên, nhưng chỉ hiển thị tháng nội dung được xuất bản.

Url Là Gì? Cách Tối Ưu Thẻ Url

URL là viết tắt của “Uniform Resource Locator” được sử dụng để tham chiếu tới tài nguyên trên mạng Internet. URL tạo nên khả năng siêu liên kết cho các website. Mỗi tài nguyên khác nhau lưu trữ trên Internet được gán bằng một địa chỉ chính xác, địa chỉ đó chính là URL.

Một URL gồm nhiều phần khác nhau:

– URL scheme là giao thức kết nối (ví dụ: http, ftp) nhưng có thể là một tên khác (VD: news, mailto).) – World Wide Web: www (có thể không có). – Tên miền – domain (VD: http://thietkeweb9999.com – Cổng – port (VD: 80, 2082, 8080, 443, 7777,…) – Đường dẫn tuyệt đối (VD:/blogs/thiet-ke-website/1537-url-la-gi-cach-toi-uu-the-url) – Các truy vấn (để tối ưu cho SEO và bảo mật website bạn không nên để truy vẫn trên URL)

Cụ thể hơn: http://thietkeweb9999.com/blogs/thiet-ke-website/1537-url-la-gi-cach-toi-uu-the-url

Tối ưu hóa URL là một thủ thuật SEO rất quan trọng, bạn làm tốt việc này thì thứ hạng website của bạn sẽ được công cụ tìm kiếm đánh giá cao.

Khi làm SEO tại sao cần tối ưu hóa đường dẫn?

* Tối ưu URL làm tăng thứ hạng trên SERPs * Người dùng nhìn thấy URL của bạn, xác suất nhấp chuột sẽ cao hơn * Tối ưu hóa URL giúp người dùng có thể nhớ và đánh lại URL nếu muốn quay lại vào lần sau.

Tối ưu hóa URL trong SEO ONPAGE?

– Chuyển từ URL động thành URL tĩnh: Bạn không nên để các ký tự như “?”, “#”, “=”, “@”, “%”,”%”, “$” trong URL của mình. Điều này sẽ gây khó khăn cho công cụ tìm kiếm (Search Engine – SE) đồng thời giảm index của bạn. – Nên dùng gạch nối (-) để phân cách từ khóa với nhau: Dùng dấu “-” phân cách các từ khóa trong URL sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ hiểu được cấu trúc URL và hiểu chính xác các từ khóa bắt đầu và kết thúc thế nào. – Giới hạn ký tự trong URL: URL của bạn chỉ nên gồm 10 từ hoặc 96 ký tự, ký tự trong URL quá dài thì SE sẽ bị giới hạn. – Giữ nguyên cấu trúc URL: Không nên thay đổi cấu trúc URL khi google đã index liên kết đó. Nếu bắt buộc phải thay thế bạn hãy sử dụng redirect 301 để chuyển URL cũ sang URL mới. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến website. – Kèm từ khóa trong URL: Chắc chắn rằng liên kết của bạn có chứa từ khóa chính. Nếu tham lam khi chèn thêm các từ khóa phụ vào sẽ tăng độ dài liên kết và làm loãng URL. – Dùng 1 định dạng duy nhất: Phải đảm bảo mỗi URL của bạn là 1 nội dung độc lập. Kiểm tra thường xuyên để tránh SE phạt bạn vì lỗi Duplicate Content (trùng lặp nội dung). – Giữ độ sâu của URL: Vấn đề này phụ thuộc vào cấp độ danh mục trong trang web. Bạn nên giới hạn cấp độ con ở 2 hoặc 3. Đây là độ sâu phù hợp nhất cho cả người dùng lẫn SE. – Từ khóa chính nên nằm ngay đầu URL:Đây là vấn đề tùy thuộc vào chiến lược SEO của bạn để tính toán khi đưa từ khóa vào và cách phân bổ sao cho thích hợp.

Url Là Gì? Cách Lấy Url Của Một Trang Web

URL là chữ viết tắt của ” Uniform Resource Locator“, tạm dịch: ” Trình định vị tài nguyên thống nhất “. Đây là một đường dẫn liên kết đến website, tham chiếu tới các tài nguyên trên mạng Internet. Đường dẫn URL là đoạn text có thể đọc được thay cho địa IP mà máy tính sử dụng để liên hệ với server.

Hiểu đơn giản, mỗi website như một ngôi nhà có địa chỉ IP riêng. Địa chỉ IP gồm một dãy số dài, phức tạp và khó nhớ. Để thuận tiện cho người truy cập, địa chỉ IP này được chuyển sang ngôn ngữ mà con người có thể dễ nhớ.

Địa chỉ dạng chữ này được gọi là đường dẫn URL. Nhiệm vụ của URL là sẽ đưa người truy cập đến đúng website cần tìm.

Ví dụ: Địa chỉ website của TinoHost là https://tinohost.com/.

Hầu hết mọi website đều sẽ có cả 2 loại URL:

Đây là URL có thể thay đổi. Thông thường, các diễn đàn hoặc website thiết kế mã nguồn mở sẽ dùng URL động. URL động bị đánh giá là không thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Đây là URL không thể thay đổi. So với URL động, URL tĩnh được xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm, được index nhanh hơn.

URL có cấu trúc như thế nào?

Thông thường, một URL sẽ gồm những thành phần cơ bản như sau:

Giao thức: http, https, FTP…

World Wide Web: www (có thể không có thường gọi là non-www)

Tên miền (domain). Ví dụ: chúng tôi

Cổng giao tiếp (port): 443, 80, 2082, 2222…

Ví dụ đầy đủ 1 đường dẫn URL: https://tinohost.com/ten-mien/bang-gia-ten-mien/

Đây là ví dụ mô hình đơn giản nhất của một URL.

Scheme (giao thức kết nối) trong URL

Đây là phần mở đầu của URL kết thúc trước dấu ” : “.

Scheme đại diện cho phương thức mà trình duyệt web của bạn dùng để giao tiếp với server. Nhìn vào scheme, bạn sẽ biết được cách thức truyền tải dữ liệu giữa trình duyệt và server. Các loại scheme mà bạn sẽ thường gặp bao gồm:

Http: xác định các hành động của máy chủ với thao tác của người dùng trên trình duyệt web bằng các lệnh nhất định. Http sẽ sử dụng Port 80 để giao tiếp.

Https: sử dụng SSL (Secure Socket Layer) để đảm bảo truyền dữ liệu an toàn giữa web server và trình duyệt website. Https sẽ sử dụng port 433 để truyền dữ liệu.

FTP: chuyển đổi file qua lại giữa trình duyệt và web server.

Thông thường, bạn không nhất thiết phải gõ scheme trước tất cả các URL. Khi bạn gõ phần URL còn lại bất kỳ, ví dụ như chúng tôi thì trình duyệt sẽ tự lựa chọn phương thức phù hợp.

Tuy nhiên, đối với một số URL, bạn sẽ phải tự gõ scheme để lựa chọn phương thức kết nối.

Authority (nhà cung cấp) của URL

Phần này bao gồm tất cả phần còn lại của URL. Authority sẽ được chia thành nhiều phần khác nhau như:

Tên miền cấp cao nhất (Top-Level Domain): .com, .net, .vn, .us, ….

Thông tin người dùng: Chứa tên người dùng và mật khẩu. Ví dụ:

Số cổng: Thiết bị sử dụng địa chỉ IP để nhận thông tin đến các máy chủ phù hợp ở trên mạng. Ví dụ: “//www.example.com:8080”, trong đó “8080” chính là địa chỉ IP, liên kết với hostname bằng dấu “:”.

Thành phần bổ sung của URL

Có 3 thành phần bổ sung khác dành cho Authority của URL đó là:

Đường dẫn này được bắt đầu bằng dấu gạch chéo. Những dấu gạch chéo này sẽ tiếp tục thể hiện phân chia giữa các thư mục và thư mục con (subfolder). Ví dụ như: chúng tôi

Nếu URL đưa bạn đến đúng máy chủ thì Path sẽ đưa bạn đến đúng thư mục hoặc file trên máy chủ đó.

Đây là phần thường được hỗ trợ trong tìm kiếm.

Phần truy vấn này được bắt đầu bằng dấu hỏi chấm và theo sau đường dẫn (hoặc sau tên máy chủ nếu không có đường dẫn).

Ví dụ: khi tìm từ “TinoHost” trên Google, ta có: https://www.google.com/search?q=tinohost&oq=tinohost+&aqs=chrome..69i57j69i60l6.3611j0j1&sourceid=chrome&ie=UTF-8

Trong đó, sau dấu chấm hỏi là 2 phần của truy vấn:

URL cho tìm kiếm: “search?q=”

Từ khóa đã được mã hóa: “tinohost…”

Phân mảnh được bắt đầu bằng một dấu thăng (#) và được sử dụng để xác định vị trí cụ thể của trang web.

URL có ảnh hưởng gì đến website?

Tại sao cần tối ưu hóa URL?

Tối ưu URL sẽ giúp:

Tăng thứ hạng trên SERPs

Người dùng nhìn thấy URL của bạn, xác suất nhấp chuột sẽ cao hơn. Tỷ lệ chuyển đổi cao sẽ mang đến doanh thu cao hơn.

Người dùng có thể nhớ và gõ lại URL nếu muốn quay lại vào lần sau. Trong trường hợp xây dựng backlink, anchor text URL giúp chúng ta xây dựng từ khóa đa dạng rất tốt.

Người dùng website thường dùng URL để miêu tả một site hay page.

Tiêu chuẩn cần có của một URL là:

Dẫn về chính xác địa chỉ.

Ngắn gọn, không được quá dài, viết không dấu.

Mang tính miêu tả để người dùng dễ dàng nhận biết được page của bạn.

Không viết có dấu hay nhiều kí tự đặc biệt

Chứa keyword (từ khóa) để tăng traffic cho web, góp phần nâng cao thứ hạng của website đối với từ khóa trên Google.

Hạn chế dẫn về thư mục con. Nếu cấu trúc web bao gồm nhiều cấp độ file, thì đường dẫn URL cũng cũng cần phải được thể hiện điều này bằng folder và subfolder.

Đường dẫn URL tạo khả năng siêu liên kết cho các trang website.

URL dùng để định vị địa chỉ site trên Internet, có thể là địa chỉ của một website, một webpage, một wap hoặc một bài đăng cụ thể nào đó trên website.

Cách lấy URL của một trang web và cách tối ưu URL

Thao tác lấy URL của trang

Bước 1: Tìm kiếm trang bạn muốn trên Google. Ví dụ: TinoHost

Bước 3: Trong thanh địa chỉ của trình duyệt ở đầu trang, hãy nhấp một lần để chọn toàn bộ URL.

Bước 4: Nhấp chuột phải vào URL đó sau đó chọn Sao chép.

Bước 5: Dán URL bằng cách nhấp chuột phải vào vị trí cần dán sau đó chọn Dán.

Để phù hợp với thuật toán của Google, URL cần có:

Từ khóa: nên được đặt ở đầu tiên trong nội dung của một URL.

Nội dung ngắn gọn, súc tích và mang tính mô tả để người dùng nhìn vào URL có thể dễ dàng hiểu được nội dung trang web là gì.

Giới hạn ký tự của URL: 10 từ hoặc là 96 ký tự.

Stop words: tránh dùng stop words như a, be, in, me, on, of, and hoặc tiếng Việt là cái, là, trong, tôi, trên, của. Đây là những từ “không gây hứng thú” Google và dễ dàng bị bỏ qua một phần hoặc toàn bộ những nội dung có từ này.

Ngoài tối ưu nội dung, tối ưu cấu trúc cũng là việc cần thiết. Chúng ta cần tối ưu những yếu tố sau:

URL không nên chứa ký tự lạ như _, ^, %, #, &. @. ?,… Những ký tự lạ này làm Google không nhận diện được liên kết của web.

Nên sử dụng URL tĩnh thay vì URL động. URL Friendly là sự kết hợp giữa URL tĩnh và từ khóa mô tả nội dung bài viết. Thực tế, Google thích trang web tĩnh (dạng .html) hơn trang web động (dạng ?id=..).

Khi Google đã index cấu trúc URL, bạn nên giữ nguyên, không cần thay đổi bất cứ thứ gì nữa. Nếu có lý do bắt buộc phải thay đổi, bạn nên sử dụng redirect 301 để chuyển URL cũ sang mới.

Đường dẫn URL cần hạn chế nhiều thư mục con: URL không nên đi qua nhiều trang chính mới đến được trang cần SEO. Google không đánh giá cao điều đó. URL tối ưu nên dẫn về đúng bài viết mà không có nhiều thư mục nhỏ.

Những câu hỏi thường gặp về URL

Độ dài tối ưu của URL là bao nhiêu?

Độ dài trung bình của URL cho Gmail: 59 ký tự.

Độ dài trung bình của URL cho Webmaster Tools: 90 ký tự.

Độ dài trung bình của URL cho blog Google: 76 ký tự.

Độ dài tối đa của URL để được hiển thị trên trình duyệt Chrome, Cốc cốc, Firefox, IE,…: 2048 ký tự.

Điều kiện thiết lập một URL là gì?

URL phải ít hơn 2048 ký tự để được hiển thị trên trình duyệt Chrom, Cốc cốc, Firefox, IE,…v.v

Sử dụng ” / ” để ngăn cách thư mục, dấu ” – ” giữa các từ.

Không nên dùng dấu “_” hay dấu cách

Không nên dùng tiếng Việt có dấu như: â, ê, ư…

Cách nhận biết 1 link URL có an toàn hay không

Thao tác kiểm tra thuộc tính target của link:

Lấy URL của website mà bạn muốn kiểm tra: Nhấp chuột phải vào link để copy thuộc tính target của 1 link.

2.Sao chép thuộc tính target của link trên bộ nhớ máy tính:

Copy link address (nếu dùng trình duyệt Google Chrome),

Copy link location (Firefox)

Copy shortcut (Internet Explorer).

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Văn phòng đại diện: Tầng 31, Tòa nhà Landmark 2, Vinhomes Central Park, Số 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0364 333 333 Tổng đài miễn phí: 1800 6734

Email: [email protected]