Thalassemia Triệu Chứng / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Thalassemia: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị

Thalassemia được di truyền, ít nhất cha hoặc mẹ của trẻ mắc bệnh phải mang gen bệnh. Nguyên nhân tạo thành gen bệnh có thể do đột biến gen hoặc mất một số đoạn gen nhất định. Tùy theo loại gen bị tổn thương hoặc thiếu hụt mà phân loại thành các thể bệnh, trong đó có các loại chính là alpha thalassemia, beta thalassemia và thalassemia minor. Mỗi dạng sẽ mang những đặc điểm bệnh lý và ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể.

Các triệu chứng của Thalassemia

Các triệu chứng của Thalassemia có thể thay đổi đa dạng. Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

Biến dạng xương, đặc biệt là ở mặt

Nước tiểu sẫm màu

Chậm tăng trưởng và phát triển

Mệt mỏi và yếu ớt

Da nhợt nhạt

Không phải ai cũng có các triệu chứng rõ ràng của bệnh. Biểu hiện bệnh lí cũng có xu hướng xuất hiện sau thời niên thiếu hoặc ở tuổi vị thành niên.

Nếu chỉ có một người cha hoặc mẹ của bạn mang gen thalassemia, bạn có thể chỉ mắc chứng “thalassemia minor”. Trong trường hợp này, có thể bạn sẽ không biểu hiện triệu chứng bệnh, nhưng bạn sẽ mang gen bệnh. Một số người bị “thalassemia minor” sẽ phát triển các triệu chứng mức độ nhẹ.

Nếu cả hai cha mẹ của bạn là người mang gen bệnh thalassemia, bạn có nguy cơ cao mắc Thalassemia mức độ nặng.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bệnh thalassemia phổ biến nhất ở những người châu Á, Trung Đông, châu Phi và một số quốc gia Địa Trung Hải như Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phân loại thalassemia

Có ba type thalassemia chính:

Beta thalassemia,

Alpha thalassemia,

Thalassemia minor

Các type này biểu hiện khác nhau về triệu chứng và mức độ nghiêm trọng.

Có hai gen quy định tổng hợp chuỗi beta globin.

Thiếu một gen: Có thể có biểu hiện bệnh nhưng mức độ nhẹ, gọi là bệnh thalassemia mức độ nhẹ.

Thiếu hai gen: Có biểu hiện bệnh mức độ từ trung bình đến nặng, bệnh còn được gọi là thiếu máu Cooley. Trẻ bị thiếu hai gen (Thalassemia major) thường khi sinh ra vẫn mạnh khỏe nhưng sẽ có các triệu chứng sớm từ ngay trong hai năm đầu đời. Tình trang thiếu máu nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ. Các dấu hiệu và triệu chứng khác bao gồm:

Da xanh xao

Nhiễm trùng thường xuyên

Giảm ngon miệng

Khiếm khuyết quá trình phát triển

Vàng mắt, vàng da

Kích thước bất thường một số cơ quan

Type thalassemia này thường nặng và có thể phải truyền máu thường xuyên.

Có bốn gen qui định tổng hợp chuỗi alpha globin, tùy theo sự thiếu hụt số lượng gen mà có những biểu hiện bệnh khác nhau.

Thiếu một gen: Thường không có biểu hiện bệnh lý, nhưng là người mang gen và có thể truyền cho con.

Thiếu hai gen: Có biểu hiện bệnh nhưng mức độ nhẹ..

Thiếu ba gen: Có biểu hiện bệnh mức độ từ trung bình đến nặng, bệnh còn được gọi là bệnh huyết sắc tố H. Bệnh có thể làm phát triển bất thường xương trán, hàm… Các triệu chứng khác bao gồm: vàng da, lách to, suy dinh dưỡng…

Thiếu bốn gen: Mức độ rất nặng, gây phù thai, thường gây tử vong trước hoặc ngay sau sinh.

Những người bị bệnh thalassemia minor thường không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu có, đó là các triệu chứng thiếu máu nhẹ. Việc thiếu các triệu chứng có thể gây khó khăn để phát hiện bệnh.

Mời các bạn đón đọc bài viết: “Thalassemia: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị – Phần 1” tại website Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Thalassemia: Dấu Hiệu Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Điều Trị

Định nghĩa

Thalassemia (thiếu máu Địa Trung Hải) là rối loạn máu di truyền đặc trưng bởi hemoglobin và các tế bào hồng cầu trong cơ thể ít hơn bình thường.

Hemoglobin là chất trong các tế bào hồng cầu cho phép các tế bào này mang dưỡng khí. Hemoglobin thấp và các tế bào hồng cầu ít hơn có thể gây thiếu máu và mệt mỏi.

Nếu có bệnh thalassemia nhẹ, có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu có hình thức của bệnh thalassemia nặng hơn, có thể cần truyền máu thường xuyên. Cũng có thể tự thực hiện các bước trên, chẳng hạn như ăn chế độ ăn uống tốt, để giúp tăng năng lượng

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thalassemia bao gồm:

Mệt mỏi.

Điểm yếu.

Khó thở.

Nhạt màu da.

Khó chịu.

Da đổi màu vàng.

Khuôn mặt biến dạng – xương.

Chậm tăng trưởng.

Lồi bụng.

Nước tiểu tối màu.

Các dấu hiệu và triệu chứng gặp phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh thalassemia. Một số em bé có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thalassemia khi sinh, trong khi những người khác có thể phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đó, trong hai năm đầu đời. Một số người chỉ có một gen hemoglobin bị ảnh hưởng không gặp bất kỳ triệu chứng bệnh thalassemia.

Thực hiện cuộc hẹn với bác sĩ để thẩm định nếu người đó có bất kỳ dấu hiệu sau đây hoặc triệu chứng của bệnh thalassemia:

Mệt mỏi.

Điểm yếu.

Khó thở.

Màu da vàng.

Bị dị tật xương ở mặt.

Chậm tăng trưởng.

Lồi bụng.

Nước tiểu tối màu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh thalassemia là khiếm khuyết trong gen tạo thành hemoglobin. Cách duy nhất để mắc bệnh thalassemia là để thừa hưởng một hoặc nhiều gen hemoglobin khiếm khuyết từ cha mẹ.

Hemoglobin là một protein giàu chất sắt màu đỏ được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu. Hemoglobin cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các bộ phận của cơ thể và vận chuyển khí carbon dioxide từ các bộ phận khác của cơ thể đến phổi để nó có thể được thở ra. Hầu hết các tế bào máu, bao gồm cả các tế bào hồng cầu, được sản xuất thường xuyên trong tủy xương.

Thalassemia phá vỡ việc sản xuất bình thường của hemoglobin và dẫn đến mức hemoglobin thấp và tốc độ phá hủy tế bào hồng cầu cao, gây thiếu máu. Khi bị thiếu máu, máu không có đủ các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô – làm cho mệt mỏi.

Có hai loại chính bệnh thalassemia: alpha và beta, được đặt tên cho hai chuỗi protein tạo nên hemoglobin bình thường. Các loại bệnh thalassemia phụ thuộc vào loại gen khiếm khuyết kế thừa.

Alpha-thalassemia

Càng nhiều khiếm khuyết gen, alpha-thalassemia càng nghiêm trọng hơn:

Một gen. Nếu chỉ có một trong các gen alpha hemoglobin bị lỗi, sẽ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh thalassemia. Tuy nhiên, mang gen bệnh và có thể truyền bệnh sang cho con.

Hai gen. Nếu có hai gen alpha hemoglobin khiếm khuyết, các dấu hiệu bệnh thalassemia và các triệu chứng đều nhẹ. Tình trạng này có thể được gọi là alpha-thalassemia nhỏ, hoặc có thể xuất hiện đặc điểm alpha-thalassemia.

Ba gen. Nếu ba gen alpha hemoglobin bị lỗi, các triệu chứng và dấu hiệu sẽ từ trung bình đến nặng. Tình trạng này còn được gọi là bệnh hemoglobin H.

Bốn gen. Khi tất cả bốn gen alpha hemoglobin có khiếm khuyết, được gọi là alpha-thalassemia lớn hoặc hydrops fetalis. Nó thường làm cho bào thai chết trước khi sinh hoặc ngay sau khi sinh.

Beta-thalassemia

Một gen. Nếu một trong các gen beta hemoglobin bị lỗi, có dấu hiệu và triệu chứng nhẹ. Tình trạng này được gọi là beta-thalassemia nhỏ hay gọi là bệnh thalassemia beta.

Hai gen. Nếu cả hai gen beta hemoglobin bị lỗi, các triệu chứng và dấu hiệu sẽ từ trung bình đến nặng. Tình trạng này được gọi là beta-thalassemia lớn hoặc thiếu máu Cooley. Em bé sinh ra với hai gen beta hemoglobin khiếm khuyết thường khỏe mạnh khi sinh, nhưng các dấu hiệu và triệu chứng phát triển trong những năm đầu tiên của cuộc sống.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh thalassemia bao gồm:

Lịch sử gia đình. Thalassemia được truyền từ cha mẹ cho trẻ em thông qua các gen hemoglobin khiếm khuyết.

Chủng tộc. Thalassemia thường xảy ra nhất ở người Ý, Hy Lạp, Trung Đông, tổ tiên châu Á và phía nam châu Phi. Alpha-thalassemia ảnh hưởng chủ yếu là người dân khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và gốc Philippines.

Các biến chứng

Biến chứng của bệnh thalassemia có thể bao gồm:

Quá tải sắt. Những người có bệnh thalassemia có thể quá nhiều sắt trong cơ thể, hoặc là từ các bệnh hoặc từ truyền máu thường xuyên. Quá nhiều chất sắt có thể dẫn đến tổn thương gan, tim và hệ thống nội tiết, bao gồm các tuyến sản xuất hormone điều hòa các quá trình trong cơ thể.

Trong trường hợp bệnh thalassemia nghiêm trọng, các biến chứng sau đây có thể xảy ra:

Biến dạng xương. Thalassemia có thể làm cho tủy xương mở rộng, gây xương to ra. Điều này có thể dẫn đến bất thường cấu trúc xương, đặc biệt là trong hộp sọ và mặt. Tủy xương mở rộng cũng làm cho xương mỏng và giòn, tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt cột sống. Yếu tố này có thể dẫn đến xẹp đốt cột sống.

Lách to. Lách giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và lọc những thứ không mong muốn, chẳng hạn như tế bào máu bị hư hỏng hoặc cũ. Thalassemia thường phá hủy một số lượng lớn tế bào hồng cầu, làm cho lá lách làm việc khó hơn bình thường, gây phóng to. Lách to có thể làm thiếu máu nặng hơn, và nó có thể giảm tuổi thọ của các tế bào hồng cầu. Nếu lá lách phát triển quá lớn, có thể cần phải được loại bỏ.

Làm chậm tốc độ tăng trưởng. Thiếu máu có thể làm cho tăng trưởng của một đứa trẻ chậm lại. Trẻ em bị bệnh thalassemia nghiêm trọng hiếm khi đạt đến chiều cao bình thường khi trưởng thành. Vấn đề tuổi dậy thì cũng có thể bị chậm ở trẻ em.

Vấn đề về tim. Chẳng hạn như suy tim sung huyết và nhịp tim bất thường (chứng loạn nhịp tim), có thể kết hợp với bệnh thalassemia nghiêm trọng.

Kiểm tra và chẩn đoán

Hầu hết trẻ em với dấu hiệu bệnh thalassemia trung bình đến nặng và các triệu chứng trong vòng hai năm đầu của cuộc sống. Nếu bác sĩ nghi ngờ trẻ có bệnh thalassemia, có thể xác định chẩn đoán bằng cách sử dụng xét nghiệm máu.

Nếu có bệnh thalassemia, xét nghiệm máu có thể cho thấy:

Mức độ các tế bào hồng cầu thấp.

Tế bào hống cầu nhỏ hơn bình thường.

Các tế bào hồng cầu nhạt mầu.

Các tế bào hồng cầu biến đổi kích thước và hình dạng.

Các tế bào hồng cầu phân bố hemoglobin không đồng đều, xuất hiện điểm đen dưới kính hiển vi.

Xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để:

Đo lượng sắt trong máu của trẻ.

Đánh giá hemoglobin.

Tiến hành phân tích DNA để chẩn đoán bệnh thalassemia hoặc để xác định một người có mang gen hemoglobin khiếm khuyết.

Kiểm tra trước khi sinh

Thử nghiệm có thể được thực hiện trước khi một em bé được sinh ra để tìm hiểu xem người đó có bệnh thalassemia và xác định mức độ nghiêm trọng có thể được. Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán bệnh thalassemia ở trẻ chưa sinh bao gồm:

Sinh thiết gai màng đệm. Kiểm tra này thường được thực hiện khoảng tuần thứ 11 của thai kỳ và bao gồm việc loại bỏ một mảnh nhỏ nhau thai để đánh giá.

Chọc ối. Kiểm tra này thường được thực hiện khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ và bao gồm việc lấy mẫu dịch bao quanh em bé.

Mẫu máu thai nhi. Xét nghiệm này có thể được thực hiện sau 18 tuần tuổi thai và bao gồm việc lấy máu của bào thai hoặc các mạch máu trong dây rốn bằng cách sử dụng kim với siêu âm dẫn đường.

Công nghệ hỗ trợ sinh sản

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bệnh thalassemia tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của nó.

Điều trị bệnh thalassemia nhẹ

Các dấu hiệu và triệu chứng thường nhẹ và ít với bệnh thalassemia nhẹ, nếu có, điều trị là cần thiết. Thỉnh thoảng, có thể cần truyền máu, đặc biệt sau khi phẫu thuật, sau khi có con, hoặc nếu phát triển bệnh nhiễm trùng.

Điều trị bệnh thalassemia trung bình đến nặng

Những hình thức nghiêm trọng hơn của bệnh thalassemia thường yêu cầu truyền máu thường xuyên, có thể tám hoặc nhiều hơn mỗi năm. Theo thời gian, truyền máu gây ra sự tích tụ chất sắt trong máu, có thể tổn thương tim, gan và các cơ quan khác. Để giúp cơ thể loại bỏ các chất sắt bổ sung, có thể cần phải dùng thuốc gọi là “chelators sắt”. Những thuốc này có thể dạng viên hoặc truyền.

Trong một số trường hợp, việc cấy ghép tủy xương hoặc tế bào gốc có thể được dùng để điều trị bệnh thalassemia nghiêm trọng. Tuy nhiên, do các thủ tục này có những rủi ro nghiêm trọng, bao gồm cả cái chết, thường dành cho những người có bệnh nặng nhất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có bệnh thalassemia, hãy đảm bảo:

Tránh dư thừa sắt. Trừ khi bác sĩ đề nghị, không dùng vitamin bổ sung có chứa sắt.

Ăn chế độ ăn uống khỏe mạnh. Ăn chế độ ăn uống cân bằng có chứa rất nhiều các loại thực phẩm bổ dưỡng có thể giúp cảm thấy tốt hơn và tăng năng lượng. Bác sĩ cũng có thể khuyên hãy bổ sung axit folic để giúp cơ thể tạo các tế bào hồng cầu mới. Ngoài ra, để giữ cho xương khỏe mạnh, hãy đảm bảo chế độ ăn uống có chứa đầy đủ canxi, kẽm và vitamin D. Hỏi bác sĩ những gì và liệu cần phải bổ sung.

Uống trà có thể giúp làm giảm lượng chất sắt xuống vì một chất trong trà – tannin – ngăn cản hấp thụ chất sắt trong ruột. Tuy nhiên, trà không thể thay thế điều trị thải trừ kim loại nếu được truyền máu.

Tránh nhiễm trùng. Bảo vệ khỏi bệnh nhiễm trùng, thường xuyên rửa tay và bằng cách tránh những người bị bệnh. Điều này đặc biệt quan trọng nếu cần phải cắt lá lách. Cũng sẽ cần chích ngừa cúm hàng năm, cũng như viêm màng não, phế cầu khuẩn, viêm gan B và vắc xin để phòng ngừa nhiễm trùng. Nếu bị sốt hoặc các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng, gặp bác sĩ để điều trị.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với bệnh thalassemia có thể thử thách. Tuy nhiên, không phải làm điều đó một mình. Nếu có thắc mắc hoặc muốn hướng dẫn, hãy nói chuyện với một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe. Cũng có thể hưởng lợi từ tham gia một nhóm hỗ trợ. Có thể lắng nghe cảm thông và thông tin hữu ích.

Phòng chống

Trong hầu hết trường hợp, bệnh thalassemia không thể ngăn chặn. Nếu có bệnh thalassemia, hoặc nếu mang một gene bệnh thalassemia, xem xét việc nói chuyện với một cố vấn di truyền để được hướng dẫn trước khi có con.

Nguồn: Internet.

Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/benhmau/thalassemia/)

Bệnh Chàm Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Biến Chứng

Posted on 30/08/2019

Khái niệm bệnh chàm là gì?

Bệnh chàm là một trong những bệnh da liễu phổ biến hiện nay, đây là tình trạng viêm da do cơ thể phản ứng với các tác nhân nội sinh và ngoại sinh. Bệnh thường có tính chất mạn tính và dễ tái phát.

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh chàm là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh chàm, tuy nhiên một số nguyên nhân chính có thể kể đến như:

Do cơ địa: Sự rối loạn các chức năng bên trong cơ thể như hệ thần kinh, sự thay đổi nội tiết tố, chức năng nội tạng khiến nguy cơ mắc bệnh tăng cao.

Do di truyền: Chàm là một trong những bệnh da liễu có tính chất di truyền, trong gia đình có bố mẹ hoặc người thân mắc bệnh thì tỉ lệ các thành viên còn lại mắc bệnh rất cao.

Do dị ứng: khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như: Thực phẩm lạ, thuốc, sự thay đổi của thời tiết,… có thể da hình thành nên các mẩn ngứa, ban đỏ và gây ra chàm.

Ngoài ra: Các bệnh lý như viêm da cơ địa, xơ gan, viêm đại tràng, bệnh thận,… làm thay đổi cấu trúc sinh lý của gan và thận nên cũng là một trong những tác nhân gây ra bệnh chàm.

Lưu ý: Nếu sức đề kháng yếu của người bệnh yếu, thì bệnh chàm sẽ phát triển và lây lan nhanh hơn tới các bộ phận khác trên cơ thể và còn có thể lây lan cho những người xung quanh nếu có tiếp xúc với mầm bệnh.

Vì vậy việc thăm khám và điều trị bệnh chàm kịp thời nhằm tìm ra nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng của bệnh chàm là việc làm rất quan trong và cần thiết đối với sức khỏe người bệnh.

Bệnh chàm thường xuất hiện ở những vị trí nào?

Chàm có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi trên cơ thể, trong đó phổ biến ở các vị trí sau:

Chàm ở môi: khiến da môi khô, nứt nẻ, bong tróc, khó chịu, bệnh nghiêm trọng hơn khi thời tiết khô lạnh, môi nứt nẻ có thể dẫn đến chảy máu.

Chàm ở mặt: đây là vị trí xuất hiện khá phổ biến gây nổi mụn nước, khiến da khô, bong tróc vảy, đau nhức,…

Chàm ở đầu: khiến da khô, bong tróc tạo thành vảy gàu dày đặc, người bệnh có thể bị ngứa da đầu trầm trọng dẫn đến gãi nhiều gây tổn thương da đầu và rụng tóc.

Chàm ở tay chân: các tổn thương xuất hiện ở bàn tay, cánh tay, bàn chân, khắp bắp chân khiến vùng da bị tổn thương khô nứt, bong tróc,…

Chàm ở sinh dục: tổn thương xuất hiện ở bộ phận sinh dục và xuất hiện ở nam nhiều hơn nữ khiến người bệnh khó chịu và khó khăn trong sinh hoạt.

Những triệu chứng của bệnh chàm giúp người bệnh dễ nhận biết

Để nhận biết chính xác và phát hiện kịp thời bệnh chàm, người bệnh có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu điển hình sau:

Một trong những triệu chứng đầu tiên và điển hình của căn bệnh này đó là ngứa. Triệu chứng này khiến một số người cào gãi và gây ra tróc da, khó chịu vô cùng cho bệnh nhân.

Khi bị chàm những vùng da nhiễm bệnh sẽ bị đỏ và xuất hiện tình trạng viêm do tăng lượng máu chảy qua các mạch máu ở vùng da bị ảnh hưởng.

Một thời gian sau, vùng da bị bệnh sẽ nổi sẩn hoặc nổi các mụn nước có chứa dịch bên trong, mọc dày đặc và thành từng mảng.

Khi mụn nước có thể bị vỡ và chảy dịch mủ do người bệnh gãi hoặc cọ xát với trạng phục.

Theo thời gian các mụn nước khô lại và đóng vảy, khi bị chàm da người bệnh thường bị khô và bong tróc thường xuyên.

Biến chứng của bệnh chàm nguy hiểm thế nào?

Bệnh chàm nếu để lâu ngày không điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người bệnh, có thể kể đến như:

Gây biến chứng ở mắt

Đối với những trường hợp nặng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho mắt như gây ra bệnh đục thủy tinh thể, khiến mí mắt bị phù nề. Ngoài ra, bệnh còn gây kích thích, rối loạn giác mạc,…

Ảnh hưởng tâm lý

Chàm khiến nhiều bệnh nhân mang nặng tâm lý e ngại, xấu hổ, ngại tiếp xúc và giao tiếp với mọi người xung quanh từ đó ảnh hưởng đến công việc và đời sống của nhiều người.

Ngoài ra, ngứa rát do chàm gây ra khiến nhiều người bị mất ngủ lâu ngày, sức khỏe bị suy giảm và gây ra bệnh trầm cảm,…

Gây nhiễm trùng da

Chàm nếu để lâu ngày không điều trị có thể gây nhiễm trùng da. Do khi bị chàm, sức đề kháng của người bệnh thường yếu, hệ miễn dịch giảm và do đau rát khiến người bệnh vệ sinh da không sạch, nên dễ bị nhiễm vi khuẩn và gây ra nhiễm trùng da.

Bệnh chàm có lây không?

Chàm là căn bệnh ngoài da gây ra rất nhiều vết thương hở. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, bệnh chàm xuất phát chủ yếu từ cơ địa, tiếp xúc với chất độc hại, dị ứng thói quen ăn uống sinh hoạt của người bệnh,…chứ bệnh không hình thành do vi khuẩn hay nấm, vì vậy, không có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác.

Mặc dù vậy, nhưng nếu bệnh không được điều trị kịp thời và đúng cách thì bệnh có thể phát triển và lây lan sang khắp các bộ phận trên cơ thể người bệnh.

Làm cách nào để phòng tránh bệnh chàm?

Giữ cho da luôn khô thoáng, vệ sinh da thường xuyên nhất là những khi mồ hôi ra nhiều, hạn chế sử dụng xà phòng dễ gây kích ứng da.

Uống đầy đủ 2 lít nước/ngày để duy trì độ ẩm cho da.

Ăn nhiều thực phẩm có khả năng thanh nhiệt, giải độc như rau xanh, các loại củ, ngũ cốc.

Hạn chế sử dụng những thức ăn dễ gây dị ứng như: hải sản, trứng, đậu phộng.

Tránh những chất dễ gây dị ứng cho da như: hóa chất, bụi, môi trường ô nhiễm,…

Dưỡng ẩm cho da bằng các thảo dược thiên nhiên như dầu dừa, dầu oliu nguyên chất.

Luôn giữ cho tinh thần được thoải mái, hạn chế căng thẳng, stress.

Khi có những biểu hiện ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ trên da, nên tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Bệnh chàm được điều trị bằng những phương pháp nào?

Dùng bài thuốc nam điều trị bệnh chàm

Bài thuốc nam là những bài thuốc truyền tai nhau trong dân gian được khá nhiều người bệnh chàm lựa chọn. Phương pháp chữa bệnh chàm bằng thuốc nam này sử dụng các nguyên liệu quen thuộc dễ kiếm tại nhà như: lá trầu, lá ổi, lá sim, trà xanh,…giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Dùng bài thuốc nam có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng của bệnh và rất an toàn cho da, tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với trường hợp bệnh nhẹ và không điều trị tận gốc được bệnh.

Sử dụng Tây y điều trị bệnh chàm

Tây y là phương pháp điều trị bệnh chàm giúp làm giảm các triệu chứng ngứa, nổi ban đỏ,…do bệnh chàm gây ra một cách nhanh chóng nên là giải pháp được nhiều người bệnh tìm đến đầu tiên.

Tuy mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng thuốc Tây y chỉ điều trị được phần ngọn của bệnh còn liệu pháp ánh sáng tốn khá nhiều chi phí và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Phương pháp Đông y điều trị bệnh chàm

Ngày nay, Đông y chữa bệnh chàm vẫn luôn là phương pháp được nhiều người bệnh chàm tin tưởng lựa chọn, bởi phương pháp này sử dụng các nguyên liệu hoàn từ thiên nhiên, an toàn, điều trị từ nguyên căn bệnh, hạn chế tối đa bệnh tái phát và chống các tác nhân gây hại xâm nhập.

Ở phương pháp này người bệnh chàm sẽ được điều trị bằng bài thuốc uống sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên kết hợp với thuốc bôi bào chế từ các dược liệu quý giúp thúc đẩy nhanh quá trình điều trị, phục hồi da ban đầu.

Đối với phương pháp Đông y người bệnh cần có thời gian kiên trì sử dụng thuốc để thuốc phát huy hết tác dụng điều trị.

Bệnh chàm nên ăn gì và kiêng gì?

Ngoài việc sử dụng bài thuốc để điều trị thì chế độ ăn uống luôn là yếu tố tác động không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh:

Bệnh chàm nên ăn

Thực phẩm giàu Omega – 3: giúp giảm tình trạng khô da, giúp da mềm hơn, gồm một số loại thực phẩm như các hồi, cá thu, cá cơm, hạt chia, dầu cá,…

Thực phẩm nhiều vitamin E: giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào da gồm các loại hạt, bơ,…

Bổ sung các loại rau xanh, quả: mùi tây, bông cải, bắp cải, ớt chuông, ổi, cam, dâu, đu đủ, dứa,…

Uống đầy đủ 2 lít nước mỗi ngày để tránh tình trạng da khô, thiếu nước.

Bệnh chàm nên kiêng

Hạn chế thức ăn lạ, hải sản: các loại hải sản như tôm, mực, bạch tuộc,…sẽ làm cho các triệu chứng của bệnh chàm lan rộng hơn, vùng da tổn thương bị lan rộng hơn.

Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng: ớt, tiêu, đồ rán, chiên xào,…

Kiêng những thức ăn nhiều đạm, đồ ngọt: gà, thịt bò, lạp xưởng, đồ hộp, socola, trứng, sữa,…

Triệu Chứng Của Bệnh Lupus Ban Đỏ

Lupus ban đỏ được thành 2 thể chính là: lupus ban đỏ dạng đĩa và lupus ban đỏ hệ thống, Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh thường gặp trong các bệnh lý tự miễn. Nguyên nhân của bệnh lupus nói riêng và các bệnh lý tự miễn nói chung là do cơ thể có những sai lệch về đáp ứng miễn dịch, dẫn đến hệ miễn dịch chống lại chính những cơ quan trong cơ thể. Hiện chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh lupus ban đỏ nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng cách ngay từ đầu.

Theo thống kê, trong số các bệnh nhân bị lupus ban đỏ, 90% là nữ giới. Lứa tuổi thường gặp là từ 15 đến 50 tuổi và bệnh chiếm tỷ lệ 50/100.000 dân.

Vai trò của hệ miễn dịch là tạo hàng rào phòng thủ, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ (vi khuẩn, virus…). Tuy nhiên, trong cơ thể bệnh nhân mắc lupus ban đỏ hệ thống cũng như các bệnh lý có cơ chế tự miễn khác, hệ thống miễn dịch hoàn toàn mất đi khả năng phân biệt “lạ – quen”, tưởng nhầm chính mô của cơ thể cũng là vật lạ nên phản ứng tạo ra kháng thể chống lại các tế bào của hầu hết cơ quan.

Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên, có một số giả thiết tạm chấp nhận là lupus ban đỏ hệ thống là hệ quả của sự tương tác qua lại của nhiều yếu tố.

Trong đó, có một số yếu tố có vai trò nổi bật hơn hẳn như:

Môi trường: do các tác nhân nhiễm khuẩn, tiếp xúc với các loại hóa chất, ánh nắng mặt trời

Nội tiết: bệnh gặp chủ yếu ở giới nữ trong độ tuổi sinh sản… Ngoài ra, một số thuốc như hydralazine, procainamide, isoniazid, sulfonamide, phenytoin, penicillamine có thể gây bệnh giống như lupus nên dễ chẩn đoán nhầm với lupus thực sự. Đồng thời, các thuốc tránh thai cũng đã được ghi nhận là có vai trò trong việc khởi động hay làm bệnh nặng thêm.

Người có tiền sử gia đình bị mắc lupus ban đỏ hệ thống có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 20 lần so với người bình thường

2. Biểu hiện của lupus ban đỏ như thế nào?

Do là một bệnh hệ thống, lupus có biểu hiện hầu hết các cơ quan. Đồng thời, các triệu chứng của lupus ban đỏ hệ thống có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ sau nhiều tháng, nhiều năm.

: Triệu chứng của viêm phổi, màng phổi cũng hay gặp và có thể suy hô hấp.

Ngoài ra, thực tế trên lâm sàng, phần lớn các bệnh nhân đến khám vì các biểu hiện không đặc hiệu như sút cân, mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ âm ỉ, rụng tóc, viêm loét miệng kéo dài, đau các khớp nhỏ. Thậm chí nhiều trường hợp chỉ vì bị đau mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt.

Các triệu chứng của lupus thường diễn biến thành những đợt cấp tính, xen kẽ giữa những thời gian lui bệnh. Trong giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng thường mơ hồ giống với nhiều bệnh lý khác cho nên kể từ lúc có những triệu chứng đầu tiên cho đến khi xác chẩn được bệnh thì có thể đã chậm trễ vài năm.