Tầng Ozon Là Gì Tiếng Anh / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Tầng Ozon Trong Tiếng Tiếng Anh

Ở đây chúng tiếp xúc với các loại khí khác và làm hư tầng ozon.

Here they come in contact with other gases and damage the ozone layer.

WikiMatrix

Đã bao giờ nghe nói đến tầng ozon chưa, đồ khốn?

You ever hear of the ozone layer, arsehole?

OpenSubtitles2018.v3

Lỗ hổng tầng ozon đã thay đổi khí hậu.

The ozone hole changed the climate.

ted2019

Khi tầng Ozon ổn định, khi đó cuộc sống trên trái đất được bảo vệ.

As the layer of ozone stabilized, so did the life on Earth it was shielding.

Literature

Tất cả sẽ nổi lên tầng bình lưu và sự hồi phục của tầng Ozon sẽ không diễn ra.

All will rise to the stratosphere, and the convalescing ozone layer will suffer a relapse.

Literature

Tầng ozon đã hấp thụ, và vẫn đang hấp thụ, một lượng lớn bức xạ cực tím mà trước kia có thể xuyên qua khí quyển.

The ozone layer absorbed, and still absorbs, a significant amount of the ultraviolet radiation that once had passed through the atmosphere.

WikiMatrix

Sự khử nitơ có thể làm rò rỉ N2O, một chất làm suy giảm tầng ozon và là một khí nhà kính có thể ảnh hưởng đến sự nóng lên toàn cầu.

Denitrification can leak N2O, which is an ozone-depleting substance and a greenhouse gas that can have a considerable influence on global warming.

WikiMatrix

Một trong những vấn đề là tìm cách đo được Trái Đất khỏe cỡ nào, chúng ta không có đủ dữ liệu thời tiết từ 60 năm trước, ít dữ liệu hơn về tầng ozon.

One of the problems of trying to figure out how healthy the Earth is, is that we have — you know, we don’t have good weather data from 60 years ago, much less data on things like the ozone layer.

ted2019

Đây là nơi các nhà khoa học nhìn lên bầu trời, thả những quả khinh khí cầu dự báo thời tiết hai lần một ngày để thu thập dữ liệu về tầng ozon trong khí quyển.

This is a place where scientists look to the skies, releasing weather balloons twice a day to collect vital data about the level of ozone in our atmosphere.

OpenSubtitles2018.v3

Burundi is a party to the following international agreements that relate to the environment: Biodiversity, Climate Change, Desertification, Endangered Species, Hazardous Wastes and Ozone Layer Protection.

WikiMatrix

Ozon tầng mặt đất là một ví dụ nổi bật của một chất gây ô nhiễm thứ cấp.

Ground level ozone is a prominent example of secondary pollutants.

WikiMatrix

Nó chỉ ra rằng ta đang liên kết, giữa nhiều hệ thống trên hành tinh, với ba hệ thống lớn, biển đổi khí hậu, suy giảm tầng ozon và axit hóa đại dương, trở thành ba hệ thống lớn, bằng chứng khoa học cho thấy đó là các ngưỡng quy mô lớn trong kỷ lục trước giờ của lịch sử hành tinh.

But it shows that we are interconnected, among many systems on the planet, with the three big systems, climate change, stratospheric ozone depletion and ocean acidification being the three big systems, where the scientific evidence of large-scale thresholds in the paleo-record of the history of the planet.

ted2019

Mục tiêu của những nghiên cứu đó là nhằm cải thiện dự báo thời tiết, phát triển các phương pháp dự đoán những dao động khí hậu theo mùa và theo năm, và hiểu những liên can của những nhiễu loạn do con người gây ra (ví dụ như, sự tăng tập trung cacbon dioxit hoặc suy giảm tầng ozon) lên khí hậu toàn cầu.

The objectives of such studies incorporate improving weather forecasting, developing methods for predicting seasonal and interannual climate fluctuations, and understanding the implications of human-induced perturbations (e.g., increased carbon dioxide concentrations or depletion of the ozone layer) on the global climate.

WikiMatrix

Từ năm 1979 cho đến năm 1990 lượng ozon trong tầng bình lưu đã suy giảm vào khoảng 5%.

They showed in 1979 that the atmospheric concentration of CO2 during the glacial was almost 50% lower than today.

WikiMatrix

Trong bản biên bản thường niên về môi trường năm 2006, Bộ môi trường đã báo cáo rằng những vấn đề lớn còn tồn tại là sự ấm lên toàn cầu, sự bảo vệ tầng ozon, bảo toàn môi trường không khí, đất và nước, các vấn đề xử lý chất thải và tái chế, đo lường các chất hoá học, bảo tồn tự môi trường tự nhiên và tham gia vào hợp tác quốc tế.

In the 2006 environment annual report, the Ministry of Environment reported that current major issues are global warming and preservation of the ozone layer, conservation of the atmospheric environment, water and soil, waste management and recycling, measures for chemical substances, conservation of the natural environment and the participation in the international cooperation.

WikiMatrix

Tuy nhiên, khi nghiên cứu kết luận rằng CFCs gây phá hủy ozon tầng bình lưu, chúng được thay thế bằng các dung môi khác, như ancol và hydrocarbon.

However, when research concluded that CFCs cause destruction of stratospheric ozone, they were replaced with other solvents, such as alcohols and hydrocarbons.

WikiMatrix

Thêm vào đó, các nhà khoa học gần đây đã khám phá ra lượng ozon trong mắt của một cơn bão là cao hơn nhiều so với trong thành mắt bão, do không khí giàu ozon từ tầng bình lưu chìm xuống.

In addition, scientists have recently discovered that the amount of ozone in the eye is much higher than the amount in the eyewall, due to air sinking from the ozone-rich stratosphere.

WikiMatrix

Các Cl gốc tồn tại lâu dài ở tầng trên, nơi nó xúc tác việc chuyển đổi ozon thành O2.

The radical Cl. is long-lived in the upper atmosphere, where it catalyzes the conversion of ozone into O2.

WikiMatrix

Tầng Ozon Là Gì? Tác Hại Của Hiện Tượng Thủng Tầng Ozon

Tầng Ozon là gì?

Ozon (O 3) là một dạng của Oxy, nhưng nó có mùi khó chịu và có màu xanh nhạt.

Tầng Ozon (hay được gọi là lớp ozon hoặc lá chắn ozon) là một lớp sâu trong tầng bình lưu của Trái Đất, chúng hấp thụ hết 97-99% tia cực tím có hại từ ánh sáng Mặt Trời.

Điều đặc biệt ở đây là Ozon được hình thành từ tia cực tím khi phá phá vỡ các phân tử O 2, tạo thành oxy nguyên tử rồi kết hợp với các nguyên tử oxy khác để tạo thành O 3.

Ozone được chia thành hai loại:

Loại tốt: Được tạo ra từ tự nhiên nằm ở tầng bình lưu.

Loại hại: Là sản phẩm của các phản ứng hóa học giữa oxit của nito và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) do các hoạt độn của con người, chúng thường ở tầng đối lưu hoặc mặt đất.

Vai trò của Ozone đối với Trái Đất

Kích thước của tầng Ozon khá mỏng manh nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng:

Vai trò lớn nhất của ozon chính là hấp thụ tia cực tím và các loại tia độc hại khác từ Mặt Trời. UVA và UVB đều phá hỏng các cấu trúc tế bào da, là nguyên nhân gây ung thư da nhưng đã được tầng ozon hấp thụ, ngăn chặn các tia độc hại đến với con người và sinh vật.

Được ứng dụng nhiều trong công nghiệp như:

Khử trùng nước đóng chai

Tẩy trắng vải

Hỗ trợ quá trình kết tụ của các phân tử

Tạo độ kết dính trong các chất dẻo

Ứng dụng trong việc đánh giá tuổi thọ cao su

Ứng dụng trong ngành y tế

Tiêu diệt các sinh vật lạ gây bệnh cho không khí và nước

Căn bằng và hỗ trợ sự oxy hoá cơ thể

Sản xuất oxy hoạt hoá

Khử các tế bào ung thư khi ở giai đoạn đầu

Ngoài ra, khi tầng Ozon bị suy giảm cũng gây ra biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân gây ra thủng tầng Ozon

Hiện nay tầng Ozon đang ở mức báo động vì việc bị suy giảm. Nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm của tầng Ozon được chia thành hai loại:

Nguyên nhân bắt nguồn từ tự nhiên

Mặt trời, gió và tầng bình lưu nếu bị thay đổi góp phần làm tầng ozon suy giảm. Tuy nhiên đây chỉ là tác động tạm thời, gây ra không vượt quá 2%

Nguyên nhân bằng nguồn tư hoạt động con người

Nguyên nhân chính làm cho tầng Ozon giảm đến mức báo động chính là các hoạt động của con người. Cụ thể là sự giải phóng quá mức clo và brom từ các hơp chất nhân tạo như CFC, halon, CH 3 CCl 3,.. Các chất khí này được gọi là ODS – các chất làm suy giảm tầng ôzn chính.

Đối với khí CFC, có thời gian được con người sử dụng khí trong điều hòa và tủ lạnh rộng rãi, và sau đó các nhà khoa học đã phát hiện ra khí này làm thủng tầng O zon, đặc biệt ở Nam Cực đến mức báo động. Hiện khí này bị cấm sản xuất hay sử dụng trong các hoạt động sản xuất.

Conserve-energy-future cho biết: Các gốc tự do clo và brom phản ứng với phân tử ozone và phá hủy cấu trúc phân tử của chúng, do đó làm suy giảm tầng ozone (1 nguyên tử clo có thể phá vỡ hơn 1, 00.000 phân tử ozone, nhưng 1 nguyên tử Brom lại tàn phá được gấp 40 lần 1 nguyên tử clo)

Một nguyên nhân khác gây ra thủng tầng ozon chính là ô nhiễm không khí. Đó chính là nguyên nhân đáng kể không những ảnh hưởng đến tầng ozon mà còn tác động đến sức khỏe con người.

Hậu quả việc suy giảm tầng Ozon đem lại

Tác động đối với con người

Sự suy giảm tầng ozon chính là nguyên nhân gây ra ung thư da, hình thành khối u ác tính. Bên cạnh đó nếu tiếp xúc với tia UV sẽ ảnh hưởng xấu, gây các bệnh về mắt

Làm hủy hoại các sinh vật nhỏ: Thủng tầng o zon sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái động thực vật biển. Tia UV tăng lên thì sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng của các loài tôm, cua, cá,… Làm giảm khả năng sinh sản của chúng.

Đối với thực vật, chúng ta sẽ thấy sự thiệt hại của thảm thực vật qua các yếu tố như quá trình phát triển, thành phần dinh dưỡng,… Khả năng phát triển của chúng cũng bị suy giảm do hiện tượng này

Làm Giảm chất lượng không khí

Làm giảm chất lượng không khí: Tầng o zon suy giảm kéo theo lượng rất lớn bức xạ tử ngoại UV-B đến mặt đất, xác phản ứng hóa học từ đó cũng tăng lên và sẽ dẫn đến ô nhiễm khí quyển.

Các giải pháp làm giảm hiện tượng suy giảm tầng Ozon

Hạn chế sử dụng năng lượng hạt nhân, sử dụng các loại khí gây thủng tầng Ozon trong các thiết bị, hoạt động sản xuất

Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hóa học

Hạn chế sử dụng xe cá nhân

Sử dụng các sản phẩm sạch thân thiện môi trường

Xử lý nghiêm các khu công nghiệp, các nhà máy thải khí độc hại ra môi trường

Giáo dục và tuyên truyền cho mọi người để ngăn chặn những hành động xấu làm thủng tầng ozon.

Qua bài viết trên, ta có thể hiểu rõ được tầm quan trọng của tầng O zon. Vì thế hãy bảo vệ tầng Ozon bằng những hành động bạn có thể làm. Bảo vệ Trái Đất chính là bảo vệ tương lai, ngôi nhà chung của nhân loại.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/

Tầng Ozon Là Gì? Vai Trò Và Lý Do Tại Sao Tầng Ozone Bị Thủng

Tầng ozon là gì có vai trò như thế nào trong cuộc sống. Nguyên nhân nào khiến nó bị thủng. Tại sao chúng ta cần bảo vệ nó?

Tầng ozon là một lớp sâu trong tầng bình lưu, bao quanh Trái đất, chứa một lượng lớn ozone. Lớp này che chắn toàn bộ Trái đất khỏi phần lớn các bức xạ cực tím có hại đến từ mặt trời.

Và điều đặc biệt là ozone được sinh ra từ chính tác động của tia cực tím đến các phân tử oxi. Ozone là một dạng oxy đặc biệt, được tạo thành từ ba nguyên tử oxy chứ không phải là hai nguyên tử oxy thông thường. Nó thường hình thành khi một số loại phóng xạ hoặc phóng điện tách hai nguyên tử trong phân tử oxy (O 2 ), sau đó có thể kết hợp lại với các phân tử oxy khác để tạo thành ozone (O 3 ).

Vai trò, chức năng của tầng ozon

Kích thước của tầng khí này không dày, nhưng lại có nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ trái đất. Trong ánh nắng mặt trời chiếu xuống trái đất có rất nhiều tia có hại.

Ảnh hưởng này rõ nét nhất đối với các tế bào da. Ánh sáng cực tím gây bỏng nắng và tổn thương mặt do làm hỏng các cấu trúc tế bào. UVA (sóng dài) gây ra lão hóa và UVB (sóng ngắn) gây bỏng. Trên thực tế còn có UVC sức công phá lớn nhất. Là nguyên nhân gây ung thư da nhưng tia này đã bị chặn lại bởi tầng ozone (nếu tầng ozone bị thủng, hậu quả thật khôn lường).

Nguyên nhân thủng tầng ozon

Nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm, thủng tầng ozone đến từ cả hoạt động tự nhiên và hoạt động nhân tạo. Việc thay đổi khoảng cách của mặt trời, gió và tầng bình lưu góp phần làm suy giảm ozone. Tuy nhiên yếu tố này gây ra không quá 1 -2 %, và các tác động cũng chỉ là tạm thời.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này đến từ hoạt động của con người. Đó là sự giải phóng quá mức clo và brom từ các hơp chất nhân tạo như CFC, halon, CH 3 CCl 3 (Methyl chloroform), CCl 4 (Carbon tetrachloride), HCFC (hydro-chlorofluorocarbons), hydrobromofluorocarbons và methyl bromide. Chúng đã được chứng minh hiện hữu trên tầng ozon. Các chất khí này được gọi là ODS – các chất làm suy giảm tầng ozon chính.

Theo conserve-energy-future, Các gốc tự do clo và brom phản ứng với phân tử ozone và phá hủy cấu trúc phân tử của chúng, do đó làm suy giảm tầng ozone. Một nguyên tử clo có thể phá vỡ hơn 1, 00.000 phân tử ozone. Nguyên tử Brom được cho là có sức tàn phá gấp 40 lần so với các phân tử clo.

Ngoài ra ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân khiến tình trạng này gia tăng một cách trầm trọng.

Hậu quả của việc suy giảm tầng ozon

Như đã nói ở trên, sự suy giảm tầng ozon gây ra ung thư da, hình thành khối u ác tính. Con người tiếp xúc với tia UV sẽ gây ra các bệnh về mắt.

Thiệt hại thảm thực vật đôi khi chúng ta không thể trực tiếp cảm nhận được bằng mắt. Tuy nhiên chúng ta có thể đáng giá trên các yếu tố như tốc độ phát triển, thành phần dưỡng chất trong thực vật,… Tất cả chúng đều bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm này.

Bức xạ UV ảnh hưởng đến giai đoạn phát triển của cá, tôm, cua, lưỡng cư và các động vật khác. Hay trực tiếp ảnh hưởng đến thực vật phù du tạo thành nền tàng của lưới thức ăn thủy sản.

Ngoài ra, dưới tác động của tia cực tím, sự cân bằng của khí quyển bị mất đi.

Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ tầng ozon

Đầu tiên không được hoặc hạn chế nhất có thể sự phát sinh khí ODS

Không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học

Hạn chế sử dụng xe cá nhân

Sử dụng các sản phẩm sạch thân thiện môi trường (sử dụng các , không dùng điện không nước thải)

Carbon monoxide là gì? Mức độ nguy hiểm khi nồng độ vượt quy định

5 Công nghệ xử lý nước thải đang được dùng nhiều nhất

Cư Xá Tiếng Anh Là Gì ? Tầng Lửng Tiếng Anh Là Gì ? Biệt Thự Tiếng Anh Là Gì

Cư xá tiếng anh là gì ? 

Detached house; detached villa có nghĩa là Nhà độc lập, biệt thự độc lập

Duplex house; two-falimy house có nghĩa là Nhà song lập

Duplex villa; semidetached villa có nghĩa là Biệt thự song lập

Quadridetached villa có nghĩa là Biệt thự tứ lập.

Row-house có nghĩa là Nhà liên kết.

Apartment có nghĩa là Căn hộ chung cư.

Apartment complex có nghĩa là Chung cư căn hộ.

Palace có nghĩa là Dinh thự.

Highrise building có nghĩa là Cao ốc hơn 4 tầng.

Apartment highrise building có nghĩa là Cao ốc chung cư căn hộ.

Residential quarter có nghĩa là Khu cư xá.

Plaza; public square có nghĩa là Quãng trường.

Nursing home có nghĩa là Viện dưỡng lão.

Sanatorium, sanitarium có nghĩa là Viện điều dưỡng.

Resort, health spa có nghĩa là Khu nghỉ ngơi giải trí.

Motel : Khách sạn lữ hành.

Cafeteria có nghĩa là Quán ăn tự phục vụ.

Factory có nghĩa là Nhà máy.

Warehouse có nghĩa là Nhà kho.

Condominium có nghĩa là Chung cư căn hộ mà người chủ căn hộ có chủ quyền

Penthouse; pentice có nghĩa là Nhà chái. Nhà chái là gì ? Nhà chái là dạng nhà một mái, tựa lưng vào tường ngoài của một nhà khác.

Ancillary có nghĩa là Nhà dưới, nhà bồi, nhà phụ.

Từ khóa tìm kiếm trên google về cư xá tiếng anh là gì

Tầng lửng tiếng anh là gì

Tầng lửng tiếng anh

Nhà phố tiếng anh là gì

Nhà cấp 4 tiếng anh là gì

Detached house là gì

Sân thượng tiếng anh là gì

Cư xá tiếng anh

Biệt thự tiếng anh là gì

Apartment complex là gì

Cư xá tiếng anh là gì

5

(100%)

1

vote

(100%)vote