Sao Chổi Zombie Là Gì / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Sao Chổi Là Gì? Nghĩa Đen, Nghĩa Bóng Của Sao Chổi

Nhưng không hẳn sao chổi chỉ là “sao chổi” ngoài ra chúng còn có ý nghĩa khác đó chính là nghĩa bóng.

* Nghĩa bóng của sao chổi:

Với nhiều người sao chổi mang theo điềm xấu nên họ thương gán cho những người hay mạng vận đen đủi đến cho họ là “sao chổi” hay “sao quả tạ”.

VD: Hàng xóm tạo sao chổi lắm mày ạ,…

Sao chổi là một thiên thể bay ngoài không gian, nó gần như một tiểu hành tinh, nhưng không được cấu tạo từ đất đá mà chủ yếu là từ băng. Sở dĩ chúng có tên là sao chổi vì thường có hình thù kỳ dị, đầu nhọn, đuôi to giống một chiếc chổi quét nhà. Các nhà khoa học đã mô tả nó giống như “một quả bóng tuyết bẩn” vì nó chứa carbonic, metan, nước đóng băng lẫn với bụi và các khoáng chất.

3. Sao chổi bắt nguồn từ đâu?

Nghiên cứu của Cơ quan hàng không châu Âu cho rằng, sao chổi bắt nguồn từ đám mây Oort bên ngoài hệ mặt trời và là ranh giới giữa hệ mặt trời với các hệ hành tinh khác. Sao chổi chứa đựng các vật chất của thời kỳ khai sinh hệ mặt trời, do vậy chúng trở thành đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học để trả lời câu hỏi về quá trình tiến hóa của hệ mặt trời cũng như các hệ hành tinh khác trong vũ trụ.

Không phải lúc nào sao chổi cũng mang vẻ đẹp lung linh trên bầu trời mà còn tiềm ẩn những nguy cơ đối một khi nó bay gần quỹ đạo trái đất. Ở bất kỳ một hành tinh nào, sao chổi luôn bị lực hấp dẫn hút vào và những vụ va chạm giữa trái đất với các thiên thể ngoài vũ trụ là không thể tránh khỏi. Nó sẽ tạo nên các rung động mạnh trên bề mặt trái đất, thậm chí là tạo thành các trận động đất, lở tuyết hay các đợt sóng thần cao hàng trăm mét….

Theo các nhà khoa học, hằng ngày, trái đất phải hứng chịu hàng chục các mảnh thiên thạch nhỏ hay bụi từ vũ trụ, nhưng chỉ có những mảnh thiên thạch lớn như sao chổi mới nguy hiểm đối với trái đất của chúng ta. Tuy nhiên, các nhà khoa học luôn tính toán để trái đất tránh xa những vụ va chạm như vậy. Một tên lửa đẩy có mang đầu đạn hạt nhân sẽ phá vỡ hoặc làm chệch quỹ đạo bay của sao chổi.

Sao Chổi Có Ý Nghĩa Gì?

Sao chổi là hiện tượng thiên văn quen thuộc đã được con người biết đến từ rất lâu. Sao chổi vốn là một thiên thể băng di chuyển theo quỹ đạo ngẫu nhiên, hình elip quanh Mặt Trời. Người xưa quan niệm sao chổi luôn được gắn với một ý nghĩa xấu, mang lại điềm báo xui xẻo mỗi khi xuất hiện. Tuy nhiên, một vài người lại cho rằng sao chổi mang đến may mắn cho họ. Ý nghĩa của sao chổi thật sự là gì và đã được các nhà khoa học giải đáp như thế nào?

Quan niệm của con người về điềm báo sao chổi

Không biết bằng một cách trùng hợp hay ngẫu nhiên nào đó mà từ khi con người biết đến sao chổi, hiện tượng thiên văn này đã luôn xuất hiện cùng những thảm họa, dịch bệnh,….Chính vì vậy mà nhiều người cho rằng, sao chổi là điềm báo của những điều bất hạnh, xui xẻo sắp xảy đến.

Trong một sử thi cổ xưa nhất mà con người biết đến – Sử thi Gilgamesh (năm 2.600 TCN), sao chổi đã được mô tả là thứ khiến bầu trời rực cháy, làm không khí xuất hiện đầy lưu huỳnh và gây ra những trận lũ lụt. Trong lịch sử các nước phương Đông và một số quốc gia phương Tây thì sao chổi được cho là điềm báo xui xẻo của bậc “Đế vương”. Theo đó, khi sao chổi xuất hiện sẽ là lúc Vua bị ám sát. Cũng chính vì vậy mà Hoàng đế La Mã Nero đã cho hạ sát tất cả những người kế vị mình sau khi nhìn thấy một ngôi sao chổi.

Một trong những ngôi sao chổi nổi tiếng là điềm báo gieo rắc sự bất hạnh, xui xẻo cho toàn nhân loại chính là sao chổi Halley. Theo đó, khi ngôi sao chổi này xuất hiện đã gây ra “cái chết đen” cho hàng nghìn người châu Âu vào thế kỷ XIV. Thậm chí, Giáo hoàng Calixte II đã ghê sợ “quả cầu băng” này đến mức làm phép tẩy trừ nó.

Tuy nhiên, bên cạnh một số quan điểm cho rằng sao chổi mang đến điềm báo chẳng lành thì Vua William I của Anh lại xem hiện tượng thiên văn này như một điều may mắn. Ông cho rằng, chính ngôi sao chổi Halley đã giúp mình giành được chiến thắng trong trận Hastings vào năm 1066.

Từ khi khoa học phát triển, sao chổi đã được chứng minh là vô can với các thảm họa đã từng xảy ra với nhân loại. Tuy nhiên, Trái Đất của chúng ta vẫn đang phải đối mặt với những rủi ro hữu hình khác bởi những tác động của hiện tượng thiên văn này gây ra. Cụ thể là vào năm 1994, sao chổi Shoemaker-Levy 9 đã va vào sao mộc, thu hút sự quan tâm của các nhà thiên văn và báo chí trên khắp thế giới. Nhiều khả năng, sự việc này cũng đã và sẽ xảy ra với hành tinh của chúng ta.

Sau khi nghiên cứu, phân tích những mảnh vụn của sao chổi, các nhà khoa học đã xác định thành phần hóa học trong sao chổi hoàn toàn giống với các thành phần tạo nên sự sống trên Trái Đất như: nước, đất, đá, khí, carbon,….Một số quan điểm cho rằng sao chổi đã đâm vào Trái Đất từ hàng triệu năm trước, góp phần tạo nên sự sống trên hành tinh. Và có thể cũng chính những sao chổi là nguyên nhân khiến loài khủng long tuyệt chủng, làm khí hậu Trái Đất thay đổi, sản sinh một sự sống mới. Vì xuất hiện và có quỹ đạo di chuyển hoàn toàn ngẫu nhiên nên khả năng sao chổi lại đâm vào Trái Đất một lần nữa là hoàn toàn có thể xảy ra.

Định Nghĩa Zombies / Công Ty Zombies Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Zombies là các công ty vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi chúng vỡ nợ hoặc gần phá sản. Các công ty zombies thường là nạn nhân của các khoản chi phí cao gắn với một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển. Hầu hết các nhà phân tích cho rằng các công ty zombie khó có thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của họ.

Còn được gọi là “công ty xác sống” hoặc “cổ phiếu zombie”.

Giải thích

Vì tuổi thọ của một công ty zombie thường không thể đoán trước, cổ phiếu zombie cực kỳ nguy hiểm và không phù hợp cho mọi nhà đầu tư. Ví dụ, một công ty công nghệ sinh học nhỏ có thể gây sức ép rất lớn lên tài chính của họ bằng việc tập trung toàn bộ nguồn lực vào việc nghiên cứu và phát triển với hy vọng tạo ra một loại thuốc bom tấn. Nếu thuốc không thành công, công ty đó có thể bị phá sản trong vòng vài ngày sau khi công bố. Mặt khác, nếu nghiên cứu thành công, công ty này có thể thu lời và trả các khoản nợ vay. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, cổ phiếu zombie không thể vượt qua được những gánh nặng tài chính với tốc độ đốt tiền lớn như vậy và cuối cùng hầu hết đều bị phá sản. Do nhóm này thường không được để ý nên đôi khi có những cơ hội rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư có khả năng chịu rủi ro cao và đang tìm kiếm cơ hội đầu cơ.

Sao Chổi 6.800 Năm Mới Có Đang Áp Sát Trái Đất Trong Mưa Sao Băng

Theo NASA, sao chổi Neowise, với tầm nhìn thuận lợi cho cư dân Bắc Bán Cầu, sẽ đến gần Trái Đất nhất vào ngày 22-23 tháng 7 sắp tới, tùy theo múi giờ của từng địa phương, đối với các quốc gia châu Á là ngày 23-7. Tất nhiên bạn vẫn có thể nhìn thấy nó ngay hôm nay, ở khoảng cách xa hơn và độ sáng kém hơn một chút. Sao chổi sẽ nhạt dần nhưng vẫn đủ để quan sát rõ cho đến cuối tháng 7.

Vào thời điểm “áp sát”, Neowise chỉ còn cách trái đất 103 triệu km, một khoảng cách gần trong thiên văn học. Gặp gỡ sao chổi này là một cơ hội đặc biệt của chúng ta, bởi lần cuối cùng loài người nhìn thấy Neowise là… 6.800 năm về trước, và phải 6.000 năm sau nó mới quay trở lại!

Sao chổi Neowise được cho là đã 4,6 tỉ năm tuổi có cốt lõi làm từ thứ vật liệu tối sơ khai của Hệ Mặt Trời. Nó vừa thoát hiểm trong chuyến bay rất gần Mặt Trời, khoảng cách đủ để một số sao chổi khác vỡ vụn.

Và tất nhiên, bạn vẫn có thể nhìn thấy sao chổi này vào đêm nay, vì nó đã ngự trị bầu trời từ khá lâu. Lần đầu tiên sao chổi được phát hiện là ngày 27-3-2020 vừa qua, bởi NASA. Hiện tại, chúng ta có thể thấy nó rõ nhất vào mỗi hoàng hôn, khi mặt trời vừa lặn. Để tìm kiếm N Neowise, hãy xác định Đại Hùng Tinh (Bắc Đẩu Thất Tinh – Big Dipper), chòm sao luôn sáng rõ trên bầu trời, có hình gáo nước. Sao chổi sẽ mọc bên dưới chòm sao này.

Đặc biệt hơn, sao chổi lần này xuất hiện cùng thời điểm với 2 trận mưa sao băng. Thứ nhất là Delta Aquariids, “mưa” từ 12-7 đến 23-8. Thứ 2 là mưa sao băng Perseids từ 17-7 đến 24-8.

Để có thể quan sát rõ các hiện tượng thiên văn này, hãy chọn nơi có không gian thoáng đãng và để mắt làm quen với bóng tối khoảng 20 phút. Độ rõ của sao chổi và mưa sao băng còn tùy thuộc vào mức độ trong lành của không khí nơi bạn đang sống.

Anh Thư (Theo EarthSky, NASA, CNN)