Rưởi Rượu Là Gì / Top 19 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | 2atlantic.edu.vn

Rượu Vang Là Gì?【Rượu Vang Nhập】

Là một đầu bếp chuyên nghiệp, học về rượu vang sẽ rất hữu ích cho quá trình chế biến cũng như phục vụ món ăn cho thực khách của bạn. Bởi lẽ, đây là loại đồ uống phổ biến được nhiều người trên khắp thế giới yêu thích. Sau mỗi chai rượu vang có muôn vàn kiến thức đầy bất ngờ và thú vị mà đầu bếp nào cũng cần biết để giúp ích cho sự nghiệp chảo – lửa của mình.

Rượu vang là một loại thức uống nổi tiếng trên thế giới. Chúng được tạo thành từ quá trình lên men nho để đường chuyển hóa thành cồn. Nếu độ cồn thấp, chúng ta sẽ thu được rượu vang. Nếu độ cồn cao, bạn sẽ có được rượu Cognac, Vodka, Gin… Rượu vang được làm 100% từ nước nho ép nguyên chất và không lẫn bất kỳ một thành phần nào khác. Trong quá trình lên men, lượng cồn không được vượt quá 16%. Khi độ cồn cao hơn mức này, tất cả men rượu sẽ chết và chấm dứt quá trình lên men.

Trong các tài liệu tham khảo về rượu vang cho biết, từ văn minh Ai Cập, Hy Lạp đến thời trung, cận đại, rượu vang luôn xuất hiện trong đời sống của người dân. Bắt đầu từ thế kỷ 17, 18, kỹ thuật trồng nho và làm rượu vang đã đạt đến trình độ cao, đồng thời tạo nên tên tuổi vang lừng cho các vùng Burgos, Bordeaux, Champagne… Đây cũng là khoảng thời gian mà rượu vang bắt đầu được bảo quản trong chai thủy tinh và đóng bằng nắp bần.

Rượu vang đến Việt Nam cùng các nhà truyền giáo phương Tây. Sau đó phát triển thịnh hành vào thời kỳ Pháp thuộc. Ngày nay, rượu vang được nhiều người Việt yêu thích và sử dụng tại gia đình, nhà hàng, khách sạn, những sự kiện quan trọng…

Đây là rượu vang nổi tiếng được phát hiện vào năm 1997 trong một con tàu bị một tàu ngầm của Đức đánh chìm trong Thế chiến thứ nhất. Nằm sâu dưới đáy đại dương khá lâu nên cũng vì lẽ đó mà Shipwrecked 1907 Heidsieck có giá trị cao và hương vị vô cùng quyến rũ, giá của nó trong khoảng 275.000 USD

Pernod Ricard Perrier Jouet luôn làm hài lòng những vị khách của mình dù là người khó tính. Dòng vang này được sản xuất từ nguyên liệu là loại nho hảo hạng, thu hoạch chính vụ. Thưởng thức Pernod Ricard Perrier Jouet, bạn sẽ cảm nhận được hương vị nồng nàn, lưu lại trong nhiều giờ sau đó. Trên thế giới chỉ sản xuất 12 chai trong dòng rượu vang này, cũng chính vì lẽ đó mà giá của chúng khá đắt đỏ, trong khoảng 50.000 USD.

Nếu ai yêu thích rượu vang chắc chắn sẽ cuồng si với Dom Perignon White Gold Jeroboam. Nó là loại vang sủi tăm và khiến bạn mê đắm ngay từ cái nhấp môi đầu tiên. Hương vị của dòng vang này sẽ lắng đọng nơi đầu lưỡi đưa bạn bay bổng trong thế giới riêng của mình. Chai rượu Dom Perignon White Gold Jeroboam được bán trong một cuộc đấu giá với số tiền 40.000 USD.

Krug 1928 chiếm trọn trái tim người thưởng thức nhờ hương vị nhẹ nhàng, tinh tế, dễ chịu. Quá trình chưng cất dòng rượu này khá công phu. Người ta phải tuyển chọn những trái nho thuộc loại hảo nhất từ trước cho đến nay. Thuộc dòng vang sủi, sản xuất lần đầu tiên vào năm 1938 và không ngừng cải tiến trong chất lượng. Giá của chúng nằm ở mức 21.000 USD.

Cristal Brut 1990 mang hương vị thanh nhã và thực sự lay động lòng người. Các nhà sản xuất cũng không quên đầu tư cho thiết kế bên ngoài của sản phẩm với phong cách cổ điển, quý phái bằng nhãn vàng, tạo nên một sự khác biệt về đẳng cấp. Chỉ sản xuất với số lượng có hạn, Cristal Brut 1990 có mức giá cao với 17.625 USD.

Dựa vào đặc tính của rượu vang mà người ta chia chúng thành các loại, các dòng… khác nhau.

Vang tự nhiên có độ cồn dưới 15% bao gồm 3 loại thường gặp: light bodied (8 – 10,5%), medium bodied (11 – 12,5%), full bodied (13 – 15%).

Vang cường hóa có nồng độ cồn 16 – 21%.

Rượu vang trắng (White wine): Làm từ các loại nho có vỏ vàng hoặc xanh là phổ biến nhất.

Rượu vang đỏ (Red wine): Làm từ nho đỏ.

Rượu vang hồng (Rose wine): Quá trình sản xuất giống như vang đỏ nhưng thời gian ngâm nước cốt nho với vỏ nho ngắn hơn (nhiều nhất 2 ngày).

Vang ngọt (sweet wine) có độ đường cao.

Vang có độ ngọt trung bình (medium sweet) có độ ngọt vừa phải.

Vang khô (dry wine) lượng đường rất ít chỉ dao động trong khoảng 0 – 4g/lít.

Rượu vang thường (still wine) không chứa CO2 hoặc không sủi bọt.

Vang sủi bọt (sparkling wine) được lên men 2 lần nhằm tạo ra CO2 tự nhiên.

Mỗi một quốc gia sản xuất rượu vang sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá khác nhau cho chất lượng rượu vang.

Đối với vang Pháp, tiêu chuẩn được đánh giá bởi I.N.A.O (L’Institut National des Appellations d’Origine) và có 4 loại như sau:

A.O.C (Appellation d’origine contrôlée): Vang chất lượng cao, có tên gọi nguồn gốc xuất xứ đã được kiểm tra. Đây là loại vang được xếp loại cao nhất ở Pháp. Quy trình sản xuất loại vang này phải tuân theo những nguyên tắc rất chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng và tính xác thật của sản phẩm dựa trên xuất xứ của vùng sản xuất.

V.D.Q.S (Vin Délimité de Qualité Supérieure): Vang chất lượng cao được ấn định phạm vi sản xuất, loại vang này có các quy chế gần giống như vang A.O.C nhưng ít nghiêm ngặt hơn, vì vậy danh tiếng của loại vang này cũng kém hơn loại vang A.O.C.

Vin de pays: Vang của vùng, được xếp vào loại vang uống thông dụng, nhưng loại vang này khác với loại vang uống thông dụng vì nó có nguồn gốc địa lý rõ ràng, chỉ được pha trộn từ 1 vùng sản xuất duy nhất, có thể là: Vang của khu vực, vang của tỉnh…

Vin de table: Vang uống thông dụng, là rượu vang có tiêu chuẩn tối thiểu để có thể uống được.

Đối với Vang Ý cũng được chia thành 4 loại là:

DOCG (Denominazione di Origine Controllata Garantita): Rượu vang chất lượng tuyệt hảo.

DOC (Denominazione di Origine Controllata): Rượu vang có nguồn gốc được xác định.

IGT (Indicazione Geografica Tipica): Rượu vang vùng.

VDT (Vino da Tavola): Rượu vang bàn.

Vang của phần lớn các quốc gia khác (New world wine), thông thường được chia làm 2 loại: V.Q.P.R.D (Vin de qualité produit dans une région déterminée) là vang cao cấp và VINS DE TABLE là vang thông dụng.

Các món ăn được kết hợp cùng với rượu vang

Salad thường được kết hợp với các dòng vang trắng.

Súp thường được kết hợp với các loại vang sủi bọt.

Gan ngỗng sẽ thích hợp với các dòng vang sủi.

Trứng cá hồi cũng sẽ được kết hợp với vang sủi.

Cá hồi có thể kết hợp với rượu vang trắng hoặc sủi bọt.

Tôm, cua sẽ thêm tuyệt vời khi dùng kèm với các loại vang có độ nặng trung bình, khô và độ axit cao.

Hàu sẽ rất hợp với rượu vang trắng hoặc các dòng vang làm từ giống nho trắng vùng Champagne, Pháp.

Thịt heo hoặc thịt bê được chế biến bằng phương pháp nướng, chiên, ăn kèm với xốt đều rất thích hợp dùng chung với các loại vang đỏ có độ axit cao hoặc vang sủi.

Thịt gà chiên hoặc nướng cần kết hợp với các loại rượu vang đỏ nặng trung bình.

Thịt vịt sẽ phù hợp với các dòng vang đỏ.

Beefsteak sẽ vô cùng hoàn hảo nếu được dùng kèm với rượu vang đỏ loại nặng (full bodied)

Món bò hầm có sử dụng súp nền là rượu vang thì nên dùng kèm với loại rượu vang đỏ, thông thường sẽ là vang đỏ có độ nặng vừa.

Thịt cừu rất thích hợp khi dùng chung với các dòng vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir trồng tại Pháp và Mỹ.

Các loại bánh (cake, gateaux, pudding, pastries) không yêu cầu bắt buộc phải dùng chung với rượu vang. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kết hợp với một số loại vang ngọt sủi bọt.

Kem vani có thể dùng cùng với dòng vang trắng ngọt…

Cung cách phục vụ và thưởng thức rượu vang

Nhiệt độ tiêu chuẩn khi phục vụ rượu vang: vang sủi bọt (4.5 – 7.0 độ C), vang trắng tráng miệng (5.0 – 7.0 độ C), vang trắng khô (7.0 – 10.0 độ C), vang hồng và vang đỏ nhẹ (10.0 – 12.5 độ C), vang đỏ trung bình (12.5 – 15.5 độ C), vang đỏ trưởng thành (15.5 – 18.0 độ C).

Liên hệ với nhân viên pha chế để lấy đúng loại rượu mà khách muốn.

Đem rượu đến bàn khách, giới thiệu loại rượu khách yêu cầu và xác nhận thông tin về rượu với khách. Bạn nên hướng nhãn chai trực diện với khách.

Xin phép khách mở rượu, sau khi khách đồng ý, nhân viên phục vụ bắt đầu khui rượu. Khui rượu tại bàn đối với rượu vang đỏ hoặc trong xô ướp đá với rượu vang trắng, hồng, sủi bọt.

Dùng dụng cụ khui để mở nắp bần. Giới thiệu nút bần và đưa khách xác nhận nút bần.

Dùng khăn lau sạch miệng chai.

Xin phép rót cho khách dùng thử (30 – 45ml).

Chờ thông tin xác nhận từ khách xem rượu có ổn không, xin ý kiến và bắt đầu phục vụ.

Nếu khách đã đồng ý, bắt đầu rót cho khách dùng. Rót cho khách nữ trước, theo chiều kim đồng hồ, khách yêu cầu chai rượu vang đó sẽ rót sau cùng. Lượng rượu rót phụ thuộc vào số lượng khách và số lượng rượu mà khách yêu cầu, có thể hỏi ý kiến khách.

Đặt chai rượu vang rót còn dư lên bàn (rượu vang đỏ) hoặc vào xô đá ướp (rượu vang trắng, hồng, sủi bọt), chúc khách dùng ngon miệng. Cuối cùng, quay về khu vực phục vụ để quan sát khách và hỗ trợ khi cần.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

☎️Hotline: 02836227777 – 0926238239

Liên hệ để được báo giá nhanh: https://ruouvangnhap.com/lien-he.html

Rượu Brandy Là Gì? Tìm Hiểu Về Rượu Brandy Là Gì?

1 – Rượu Brandy là gì?

“Rượu Brandy” là tên gọi bắt nguồn từ tiếng Hà Lan cụ thể nó là biến thể của chữ “Brandewijin” khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là “rượu đã cháy”, nhiều tài liệu cho rằng cách đặt tên này là theo tên của một thương gia chuyên buôn bán rượu tên là Den Helkenwijk – người Hà Lan gốc Đức.

Brandy là khái niệm (tên gọi) chung chỉ các loại rượu mạnh (Spirit) có độ cồn trung bình 40 độ trở lên được chế biến từ sự chưng cất của rượu vang hoặc từ trái cây, hoa quả, thảo mộc, thảo quả (phần lớn từ nho và táo) nghiền nát rồi ủ lâu trong thùng gỗ ít nhất hai năm nhằm ôxy hoá nhẹ rượu, sau đó được làm giảm nồng độ rượu bằng cách pha thêm nước cất.

Theo những thống kê không chính thức trên Internet thì tổng lượng rượu trên thế giới đạt khoảng 50.000 tỷ lít mỗi năm. Trong số này có Brandy, điểm đáng lưu ý là tỷ lệ rượu Brandy chiếm khá ít so với mặt bằng chung bởi thực tế nó cũng khó sản xuất, công đoạn nhiều và phức tạp hơn. Vậy thì rượu Brandy là gì?

Hình 1: Rượu Brandy là gì?

2 – Tại sao người ta muốn sử dụng Rượu Brandy

Cùng với Gin và Whisky thì Brandy là một trong những loại rượu được nhiều người ưa chuộng và chọn uống. Tuy khá phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng biết Rượu Brandy bởi hầu hết những người tiếp cận với loại rượu này đều là những người giàu có, trung – thượng lưu. Để biết Brandy là rượu gì mời các bạn theo dõi bài viết này

Trong 3 loại kể trên thì Brandy nho dường như phổ biến hơn cả. Brandy nho được chế biến từ nước nho đã được lên men (không có thịt hay vỏ quả nho) sau đó cho lưu trữ trong các thùng gỗ sồi một thời gian dài để lên màu thêm mùi vị và trở nên ngon hơn.

Rượu Brandy nho ở Mỹ chủ yếu sản xuất ở Califonia: Coronet, E&J, Korbel, Christian Brothers, và Paul Masson; loại Brandy cao tuổi nhất là Armagnac ở Pháp. Hầu hết những người sành uống trên thế giới đều biết Rượu Brandy bởi rượu cũng là một phần tinh túy của ẩm thực.

Hình 2: Tại sao người ta muốn sử dụng Rượu Brandy

Tất cả các loại rượu được gắn mác Brandy đều trải qua các giai đoạn chưng cất nhiều lần khá phức tạp để tạo độ ngon, độ sánh, độ cồn tối ưu của rượu. Thuật ngữ chuyên ngành rượu chúng ta vẫn hay dùng từ “eaux-de-vie” (nước của cuộc sống) ám chỉ rượu loại Cognac sau giai đoạn chưng cất kép đạt tới xấp xỉ 70 độ cồn (rất mạnh) và không thể uống ngay được.

Để có thể uống được loại rượu này người ta cần ủ qua nhiều công đoạn phức tạp, yêu cầu cao trong từng bước. Cụ thể rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi (oak) ít nhất 4 năm.

Trong đó gỗ sồi phải có tuổi thọ ít nhất 80 năm, sau khi được đốn hạ phải để 2-3 năm mới dùng, khi dùng tuyệt đối không dùng keo hay hóa chất để kết dình hay bịt kín, hàn gắn các vết, kẽ hở trên thùng; 100% thùng phải là gỗ sồi nguyên chất.

Qua thời gian ủ rượu sẽ dần giảm độ cồn xuống còn xấp xỉ 40 thay vì 70 độ như trước và ngả sang màu vàng óng của hổ phách do thẩm thấu với gỗ sồi. Tới đây chắc hẳn bạn đọc đã biết công đoạn ủ Rượu Brandy. Nó khá phức tạp, yêu cầu rất khắt khe.

Sau tất cả các công đoạn Brandy có thể thể uống nguyên chất trực tiếp trong ly Brandy Snifter, khi uống nên tráng nóng để tăng mùi vị của rượu, ngoài ra cũng có thể pha với các loại soft drinks như: soda, coke, tonic, nước suối và đá trong ly Old Fashioned hoặc pha với Cocktail khi thưởng thức.

Hình 3: Sau tất cả các công đoạn Brandy có thể thể uống nguyên chất trực tiếp trong ly

2.1 – Rượu Brandy sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi (oak) ít nhất 4 năm

Các ký hiệu được sử dụng trên những chai rượu Brandy. Các ký hiệu mà ta thường thấy trên chai rượu Brandy như V.S, V.O, V.S.O.P hay X.O, để mô tả chất lượng và giá cả rượu chúng không được đặt ngẫu nhiên mà cũng có quy ước nhất định, cụ thể:

V.S (viết tắt của Very Special): chỉ loại rượu được pha trộn từ khoảng 40 hầm rượu khác nhau, trong đó hầm rượu nhỏ tuổi nhất khoảng 4 năm.

V.O (viết tắt của Very Old) và V.S.O.P (viết tắt của Very Superior Old Pale): chỉ những rượu được pha trộn từ khoảng 60 hầm rượu khác nhau, trong đó hầm rượu nhỏ tuổi nhất giao động khoảng 4-6 (thông thường tuổi từ 7 đến 10 năm) khi này rượu chuyển màu vàng nhạt.

X.O (viết tắt của Extra Old): chỉ những loại rượu được pha trộn từ khoảng 100 hầm rượu khác nhau, hầm rượu nhỏ tuổi nhất là 6 năm (thường trên 20 năm) có chất lượng cao.

X.O là viết tắt của Extra Old – chỉ loại rượu chất lượng cao

Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: những loại đặc biệt hiếm quý. Hầu hết chúng phải có tuổi từ 45 năm trở lên. Đó là các ký hiệu của rượu Brandy giúp giải đáp câu hỏi ký hiệu Rượu Brandy là gì, có ý nghĩa như thế nào.

Hiện nay, mỗi khi nhắc tới các nhãn hiệu Cognac nổi tiếng là nhắc tới Camus, Courvoisier, Prunier, Hennessy, Rémy Martin, Martell, Otard, còn với Armagnac là Chabot, Janneau, Larressingle.

Tại Việt Nam, sự xuất hiện của các loại rượu Brandy khá phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng biết tới các chi tiết phía sau nơi “thâm cung bí hiểm” sản xuất loại rượu Brandy này. Chúng khá cầu kỳ. Đắt. Nó xứng đáng là phần nổi bật trong tinh hoa ẩm thực nói chung và rượu nói riêng.

3 – Kết luận

“Rượu Brandy” là tên gọi bắt nguồn từ tiếng Hà Lan cụ thể nó là biến thể của chữ “Brandewijin” khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là “rượu đã cháy”, nhiều tài liệu cho rằng cách đặt tên này là theo tên của một thương gia chuyên buôn bán rượu tên là Den Helkenwijk – người Hà Lan gốc Đức.

Say Rượu Là Gì? Say Rượu Uống Gì Để Giải Rượu Hiệu Quả

Say rượu là gì?

Say rượu là một trạng thái sinh lý khi tâm lý và cơ thể con người trở lên suy yếu, do ảnh hưởng của việc tiêu thụ quá nhiều bia rượu. Say rượu xảy ra khi lượng cồn trong máu tăng nhanh chóng, vượt quá khả năng chuyển hóa của gan và có thể dẫn tới ngộ độc.

Hình ảnh say rượu

Nhìn chung các biểu hiện say rượu rất rõ ràng và có thể nhận thấy bằng mắt thường. Khi say rượu, con người sẽ biểu hiện qua 2 mặt là: thể chất và hành vi. Cụ thể như sau:

Các dấu hiệu say rượu biểu hiện qua thể chất Đôi mắt lờ đờ hoặc xuất hiện các vằn đỏ

Đôi mắt là biểu hiện rõ nhất tiết lộ trạng thái tinh thần của một người trong một thời điểm cụ thể. Đối với người say rượu, đôi mặt của họ đờ đẫn, không có tiêu cự điểm nhìn rõ ràng. Cùng với đó là mí mắt cụp xuống, khó mở to, tròng mắt xuất hiện nhiều tia máu và các vết vằn đỏ.

Mùi rượu bốc ra nồng nặc Suy giảm chức năng vận động

Người say rượu không thể thực hiện các chức năng nhanh và chính xác như người bình thường được. Các hành động dễ nhận biết như: không đi lại được trên đường thẳng, khó khăn khi cầm nắm đồ vật, không đứng vững được…

Các dấu hiệu biểu hiện qua hành vi Trạng thái tâm lý bất ổn, khó kiểm soát

Với người say rượu, điều dễ nhận thấy là không kiểm soát được hành động và lời nói trong lúc giao tiếp. Lời nói và hành động mạnh bạo hơn bình thường cũng là một đấu hiệu nhận biết. Ví dụ như:

Tiêu tiền không kiềm chế được, có thể họ sẽ bỏ nhiều tiền để mua đồ hơn…

Hút nhiều thuốc, đây là một dấu hiện dễ gặp ở một số người.

Âm lượng khi nói ra không bình thường Có những hành vi mất kiểm soát

Khi say rượu, nhận thức của người đó sẽ suy giảm, khiến cho họ có những hành động mà ở trạng thái bình thường không bao giờ làm cả. Đó có thể là những câu đùa giỡn thô lỗ, tục tàn hoặc những hành động trêu đùa quá mức. Nguy hiểm hơn là không còn kiểm soát được các hành vi của mình, thường gặp như: quấy rối tình dục, say rượu đánh nhau, chửi nhau…

Tâm trạng bất ổn, thay đổi liên tục

Người say rượu tâm trạng thường biến đổi thất thường, lúc vui lúc buồn. Vài phút trước họ có thể cười nói bình thường, vài phút sau có thể đau khổ khóc lóc, hoặc hung hăng muốn đi tấn công người khác. Sự thay đổi tâm trạng này diễn ra trong thời gian rất ngắn và rất nhanh.

Tìm kiếm sự giao tiếp thông qua các phương tiện truyền thông khác

Rất nhiều người say rượu không thể kiểm soát được lời nói và hành động của mình. Khi cảm xúc lên cao họ sẽ gọi điện hoặc nhắn tin cho những người quen biết, bạn bè, người yêu cũ…

Không nhận thức được bản thân đã say Tác hại của rượu bia đối với cơ thể

Rượu có danh pháp hóa học là etanol, ancol etylic, là một hợp chất hữu cơ và có công thức hóa học là C2H6O hay C2H5OH. Etanol có khả năng hòa tan trong nước tốt nên dễ dàng xâm nhập đường tiêu hóa của bạn, đi từ khoang miệng, xuống cổ họng, dạ dày và ruột non.

Tại ruột non, etanol dễ dàng thẩm thấu qua thành ruột vào trong máu. Nhờ có hệ tuần hoàn mà rượu ở trong máu có một chuyến hành trình đi khắp cơ thể.

Rượu gây ức chế hệ thống thần kinh, khiến não bộ chậm chạp

Ngoài glutamate, etanol còn tạo liên kết với gamma aminobutyric (GABA). Khi đó etanol sẽ kích hoạt các thụ thể GABA khiến não bộ phản ứng chậm chạp hơn nữa và sinh ra cảm giác buồn ngủ. Rượu tác động đến não bộ chỉ 30 giây sau khi chúng ta uống chén rượu đầu tiên.

Ngoài ra, rượu còn nhiều tác động tiêu cực đến não bộ như: giảm trí tuệ, giảm trí nhớ, gây chóng mặt, đâu đầu, đi đứng không vững…

Rượu gây rối loạn giấc ngủ

Hơn nữa, giấc ngủ là giai đoạn mà cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục sau những mệt mỏi, tổn thương vào bạn ngày. Nếu lúc này cơ thể vẫn phải làm việc, thì sáng hôm sau cơ thể sẽ rất mệt mỏi, uể oải.

Rượu làm tăng acid dạ dày Rượu gây ợ nóng và tiêu chảy

Rượu gây co giãn thực quản, dễ dẫn tới trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ nóng. Sau khi qua dạ dày, rượu sẽ được chuyển tới ruột non và ruột già. Tại đây, rượu sẽ kích thích khiến các nhu động ruột diễn ra nhanh hơn, thực hơn di chuyển nhanh hơn, không được tiêu hóa kỹ, nên dễ dẫn tới tiêu chảy.

Nguy cơ dẫn đến suy thận

Khi đó tín hiệu thần kinh từ não tới thận chậm hơn, thận sẽ mất kiểm soát việc tạo ra nước tiểu, tạo ra nước tiểu nhiều hơn, khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước. Điều đó giải thích vì sao bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn và luôn cảm thấy khát nước.

Nếu để tình trạng này diễn ra thường xuyên, lâu dài, khiến thận phải hoạt động liên túc sẽ dễ dẫn đến suy thận.

Nguy cơ xơ gan

Trung bình, gan chỉ tiết ra các enzym chuyển hóa và xử lý được khoảng 30 ml rượu trong vòng 1 giờ. Nếu bạn nạp vào cơ thể quá nhiều rượu, gan sẽ phải hoạt động liên tục để xử lý đống rượu này. Lâu ngày sẽ dẫn tới suy giảm chức năng gan.

Chức năng gan bị suy giảm sẽ dẫn tới rất nhiều hệ lụy. Các bệnh dễ mắc nhất là viêm gan, suy gan, rồi đến gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ có thể phát triển thành các bệnh nguy hiểm hơn như xơ gan và ung thư gan.

Nguy cơ bị viêm tụy, tiểu đường

Cũng giống như ở thận, rượu sẽ làm chậm các tín hiệu từ não bộ tới tuyến tụy và ngược lại từ tụy đến não bộ. Việc này sẽ ảnh hưởng và gián quá trình sản xuất các hormone, khiến độc tố tích tụ ở trong tụy, lâu gây tổn thương, viêm tụy.

Việc suy giảm chức năng tụy là nguyên nhân để dẫn tới hàng loạt các căn bệnh khác, trong đó nguy hiểm nhất là tiểu đường và ung thư tuyến tụy.

Nguy cơ gây đột quỵ cao

Ngay sau đó, bởi thân nhiệt trong cơ thể được thoát quá nhiều qua da, cơ thể bạn sẽ có chức năng tự điều chỉnh, cân bằng lại bằng cách hạ nhiệt độ lõi cơ thể bạn xuống. Các hormone căng thẳng được tiết ra nhiều khiến thành mạch bạn co lại để giảm sự thoát nhiệt, đồng thời sẽ khiến huyết áp gia tăng.

Lúc nào, trái tim của bạn sẽ phải hoạt động mạnh hơn để đẩy máu lưu thông được trong lòng thành mạch hẹp. Nếu trong cơ thể xuất hiện các cục máu động, cholesterol xấu bám vào thành mạch gây tắc nghẽn, thì nguy cơ bị đột quỵ là rất cao.

Làm suy giảm chức năng hệ miễn dịch

Uống rượu nhiều sẽ làm giảm số lượng bạch cầu mà cơ thể tạo ra để chống lại bệnh tật. Việc nồng độ bạch cầu suy giảm sẽ khiến chức năng hệ miễn dịch giảm và khả năng bạn bị mặc bệnh cao hơn. Trong vào 24 giờ đồng hồ sau khi uống rượu, nguy cơ bạn bị mắc các bệnh như cảm cúm, ho, viêm phổi sẽ tăng cao.

Rối loạn hormone tính dục

Như đã biết, rượu gây rối loạn quá trình sản sinh và chức năng của các loại hormone. Điều này cũng xảy ra với các loại hormone tính dục. Ở phụ nữ, có sự rối loạn này có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt, dẫn đến các vấn đề về mang thai. Ở đàn ông đó là sự rối loạn cương dương, giảm nồng độ tinh trùng co rút tinh hoàn…

Rượu làm suy giảm thính lực Nguy cơ bị loãng xương, teo cơ bắp

Rượu ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể. Việc thiếu hụt canxi, dẫn đến cơ thể phải lấy lượng canxi được dự trữ ở trong xương ra để thực hiện các phản ứng sinh lý, sinh hóa, các hoạt động trao đổi chất, điện giải. Lượng canxi bị mất đi nhiều, canxi mới hấp thụ và bổ sung không kịp dễ dẫn đến loãng xương, giòn xương, gãy xương.

Rượu còn làm giảm lượng máu được cung cấp đến các bắp cơ, lâu ngày sẽ dẫn đến teo cơ, yếu liệt.

Những dư chứng có thể gặp sau khi say rượu

Rối loạn nhịp tim, lo lắng, bồn chồn, mắt đỏ ngầu.

Cơ bắp và xương khớp toàn thân đau nhức.

Bị tiêu chảy, đi ngoài kéo dài.

Đau đầu, chóng mặt, chân tay run rẩy, đi lại vận động khó khăn.

Mệt mỏi bỏ phờ, dễ ngủ lịm đi.

Buồn nôn, nôn khan, nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn.

Nhiều trường hợp bị cáu kỉnh hoặc ủ rũ, dẫn đến trầm cảm, bất an…

Khi nào cần đi gặp bác sĩ

Nếu bạn hoặc những người xung quanh gặp các dư chứng sau khi say rượu như sau, cần đến gặp bác sĩ sớm:

Khó thở, thở không đều.

Nhịp thở chậm, ít hơn tám lần mỗi phút.

Đầu óc mơ màng, mê muội, lẫn lộn.

Bị co giật, mệ sáng, thân nhiệt giảm mạnh.

Ngất xỉu đột ngột, thường xuyên.

Da xanh tái, ói mửa liên tục.

Say rượu uống gì để giải rượu hiệu quả

Uống trà gừng, chanh, mật ong

Uống nước dừa

Uống nước mía

Uống nước cam, chanh tươi

Uống nước ép cà chua

Uống nước cháo trắng

….

Những cách để uống rượu không say

Những biện pháp này chỉ hiệu quả khi bạn uống lượng rượu vừa phải:

Ăn lót dạ trước khi ruống rượu. Không nên uống rượu khi bụng đói, ăn nhẹ trước khi uống sẽ làm giảm tình trạng say rượu.

Giảm tốc độ uống rượu lại, giới hạn tốc độ một giờ chỉ uống 1-2 ly.

Lựa chọn uống loại bia rượu có nồng độ cồn nhẹ.

Uống nước xen kẽ uống rượu.

Dừng trước giới hạn của mình, không nên uống quá giới hạn.

Là người tìm kiếm và phân tích nội dung, tôi cố gắng mang tới cho độc giả những nội dung chân thực nhất, chính xác nhất về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, nhất là: mẹ và bé, ẩm thực, sức khỏe….

Rượu Mùi Là Gì ?

Rượu mùi hay còn gọi là rượu hương. Là loại rượu được pha chế từ thức uống có cồn chưng cất, sau đó thêm một số hương vị từ trái cây, kem, thảo dược, gia vị, hoa… và chất tạo vị ngọt cho rượu mùi. Bởi vậy thời gian sử dụng rượu mùi không để được lâu, thường có vị ngọt hơn so với những chai rượu thông thường.

Rượu mùi ban đầu thường là rượu thuốc; đã được pha chế bên Ý từ thế kỷ thứ 13 bởi các thầy tu. Ngày nay rượu mùi được sản xuất khắp mọi nơi trên thế giới, và được dùng bằng nhiều cách: uống không, rót trên nước đá, uống với cà phê, pha với kem, hay các thứ nước khác để tạo nên cocktails,…. Chúng thường được dùng chung với món ăn trán miệng hay sau khi đó. Rượu mùi cũng được pha trộn vào các món ăn.

Thị trường rượu mùi phát triển kể từ khi người Hà Lan tìm ra cách chưng cất rượu, rượu mùi đã trở nên phổ biển tại Ý và mở rộng sang cả Pháp. Vào thể kỷ 14, rượu mùi càng lúc càng phong phú nhờ sử dụng các nguồn nguyên liệu khác nhau. Tuy với công thức sản xuất khác nhau nhưng vẫn đảm bảo rượu mùi là sự phối trộn của rượu nguyên chất với các hương liệu khác nhau.

Đến cuối thế kỷ 16, rượu mùi bắt đầu được sản xuất theo quy trình công nghiệp và trở thành mặt hàng nhập khẩu. Không lâu sau đó, nhiều thương gia lao vào cuộc đua sản xuất và kinh doanh rượu mùi.

Rượu mùi vừa là 1 thức uống vừa là nguyên liệu để pha chế cocktail do màu sắc đẹp và hương thơm hấp dẫn.

Rượu mùi Bols là một lựa chọn hoàn hảo để sử dụng tại nhà cho những ai yêu thích pha chế. Nhờ cách làm việc phối hợp chặt chẽ với các bartender chuyên nghiệp, Bols đã tạo ra các hương vị mới nhưng vẫn tương thích với các công thức pha chế trước đây, đảm bảo các hương vị luôn phù hợp với xu hướng đa dạng của ngày nay.

Rượu mùi Galliano có màu vàng nhạt và mùi thơm rất quyến rũ. Thành phần rượu gồm 80 nguyên liệu khác nhau, bao gồm thảo mộc, quả mọng, rễ cây và hoa, phần lớn xuất xứ từ vùng núi Alpine. Phương pháp chưng cất vẫn được giữ nguyên so với công thức ban đầu của Arturo Vaccari. Galliano có mùi gắt giữa vị ngọt lẫn vị hồi. Sau khi uống, rượu toả ra mùi mạnh và hơi sộc lên khắp mắt mũi.

Rượu mùi Triple Sec được phát minh ra vào năm 1834 bởi 1 người Pháp. Triple Sec không phải tên riêng của 1 thương hiệu nào, mà dùng để gọi chung cho các loại rượu mùi được sản xuất từ cây curacao tại 1 hòn tảo thuộc Caribbean. Do vậy không chỉ đậm vị cam mà còn pha chút hương biển. Trên thế giới có rất nhiều hãng rượu sản xuất hương cam đều lấy tên là Triple Sec như Bolds, Marie Brizard, Vernera,… Nhưng Triple Sec phổ thông nhất là Marie Brizard và Bold, còn các hãng khác ít hơn.

Rượu mùi Cointreau là dòng rượu mùi hương cam, được sản xuất tại Sain-Barrthélemy-d’Anjou, Pháp. Nguyên liệu chính của Cointreau là cam ngọt từ khắp nơi trên thế giới, thường là của Tây Ban Nha, Brazil, Haiti và Macedonia. Hương cam ngọt nồng nàn dễ chịu, chủ yếu để pha chế hoặc uống với đá.

Rượu mùi Midori có xuất xứ từ Nhật, lô đầu tiên sản xuất vào năm 1987, và nay Midori được phân phối khắp thế giới như Nhật, Mỹ và Pháp. Midori thường có độ cồn từ 20-21%. Tên Midori xuất phát từ Nhật có nghĩa là xanh. Rượu Midori sản xuất tại Pháp thì ngọt hơn sản xuất tại Nhật.

Thông tin liên hệ : Công ty xuất nhập khẩu Thanh Niên

Showroom: 148 Điện Biên Phủ phường 17 quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0939 23 33 55

Rượu Vang Là Gì? Khái Niệm Rượu Vang

Người ta nói rằng rượu vang vừa đơn giản lại vừa phức tạp. Đơn giản ở chỗ, rượu vang bắt nguồn từ những thứ vô cùng tự nhiên. Chẳng cần nhiều đến sự can thiệp của đôi bàn tay con người, ta vẫn có được những chai rượu vang thơm ngon. Thế nhưng để tạo ra được rượu vang tuyệt hảo với những hương vị khác nhau mê đắm lòng người ấy lại là cả một sự phức tạp vô cùng. Thế nên mới nói rượu vang đơn giản thật nhưng làm ra rượu vang thì không hề giản đơn. Vậy rượu vang là gì?

Rượu vang xuất phát từ danh từ “wine” là một thức uống có cồn quyến rũ được lên men từ nước ép trái nho. Xét về bản chất, chỉ có rượu làm từ trái nho mới được mang tên rượu vang, tuy nhiên gần đây người ta có mở rộng khái niệm này và gọi những thức uống được lên men từ các loại hoa quả khác ví dụ như táo, mận…với cái tên rượu vang, cụ thể là rượu vang hoa quả. Người Nhật gọi thứ rượu làm từ mơ hay mận của nước họ là “Plum wine”, hay người Trung Quốc gọi thứ rượu làm từ gạo nếp của họ là “Rice wine”, tuy nhiên đó là những sản phẩm khác xa rượu vang.

Chẳng phải tự nhiên, người ta chọn trái nho để làm ra rượu vang. Chỉ có ở trái nho, ta mới thấy một lớp men thiên nhiên diệu kì có thể chuyển đổi lượng đường trong nước ép nho thành rượu. Kì lạ thay, có để cả thập kỉ hay thế kỉ đi chăng nữa thì rượu vang cũng không hề hỏng hay kém ngon. Chẳng thứ hoa quả nào ngoài trái nho mang đến cho ta một món quà tuyệt diệu đến thế.

Thứ rượu tinh tế làm từ trái nho này chưa hề trải qua khâu chưng cất và có nồng độ dao động từ 8 đến 18 độ. Thông thường, trong thành phần của rượu vang, nước chiếm đến 87,7%, cồn chiếm 11%, chất chua (acid) chiếm 1% và 0,2% là chất chát tannin.

Rượu vang chính là một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống loài người bởi lẽ chúng ta phải huy động tất cả các giác quan của mình để có thể thưởng thức hết được hương vị thơm ngon, đặc biệt của nó. Hương vị của rượu vang phản ánh nhiều khía cạnh của việc tạo ra thứ nước uống say đắm lòng người này như khí hậu, đất đai, giống nho, cách trồng, tác động của con người hay kĩ thuật làm nho. Đây cũng chính là lí do tại sao ở những đất nước khác nhau, những vùng trồng nho khác nhau, giống nho khác nhau… rượu vang lại mang nhiều hương vị khác nhau đến thế.