Những Thuật Ngữ Trong Anime / Top 10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | 2atlantic.edu.vn

Những Thuật Ngữ Manga &Amp; Anime Bạn Nên Biết

ADR [Automated Dialogue Recording]: Quá trình tạo soundtrack tiếng Anh phù hợp với cử động miệng trên màn hình. Điều này có thể bao gồm cả việc chỉnh lại thời gian hoặc co dãn một số dòng, hoặc là bằng kỹ thuật, hoặc chỉ là đơn giản do diễn viên lồng tiếng thu lại tiếng cho những dòng đó, hay là viết lại để thay thế một số từ ngữ trong một dòng không phù hợp thời gian.

AMV – Anime Music Video: là Music Video sử dụng cảnh phim Anime.

Anime [annie-may]: ‘Anime có thể bao gồm từ những thứ hết sức ngớ ngẩn cho đến những chuyện hết sức nghiêm chỉnh, và không chỉ nhằm phục vụ trẻ em hoặc một nhóm tuổi nào.’ – Michael Kim. Anime là một ngành công nghiệp lớn hơn nhiều ở Nhật Bản hơn là ở Bắc Mỹ, lớn như là nền công nghiệp phim hành động ở đây vậy. Tất cả các thể loại đều được hỗ trợ qua ba phần riêng biệt: TV episodes – các tập phim truyền hình, Original Video Animation (OVA) – phim anime Video gốc, và full length feature films – các phim chính dài không cắt bớt. Trong khi anime có đầy đủ mọi loại chất lượng tuỳ theo cả kỹ thuật sản xuất và giá trị nghệ thuật, mức độ tinh tế của nó thì nói chung là cao hơn nhiều so với thể loại anh em của nó ở ngoài Nhật Bản, ‘cartoon’ – phim hoạt hình của phương Tây.

Aniparo – ANIme PAROdy: Một thể loại manga phổ biến trong đó nhân vật và các tình huống anime được sử dụng trong những truyện hài hoặc trong văn trào phúng.

BGM [Background Music – nhạc nền]: Âm nhạc được ghi trên băng từ anime và dĩ nhiên là được sử dụng làm nền cho anime

BL: Boy Love – một thể loại truyện tình cảm giữa nam và nam. Cách gọi khác Yaoi.

Cel – Layer of an illustration: Lớp của một hình ảnh. Thay vì phải vẽ đơn lẻ khung của mỗi một hình ảnh, những người làm phim chồng lên những tấm trong suốt cho phép họ có thể giữ được cùng một cảnh nên trong khi di chuyển nhân vật trên cảnh nền đó. Những khung hình được dùng trong quá trình làm phim thường được đưa ra để bán.

CGI or CG [Computer Generated Imagery – Hình ảnh được tạo từ máy tính]: Sử dụng máy tính để tạo những hiệu ứng khác nhau, cảnh nền, hoặc toàn bộ cảnh trong một anime.

Chibi hay CB [chee-bee]: Bé, nhỏ. Một nhân vật chibi có thể có hình dạng giống như một nhân vật bị biến dạng rất lớn với cả cơ thể trở nên nhỏ hơn, bị nén, dễ thương hơn.

Con [Convention- Hội nghị]: Một nhóm người cùng sở thích tụ họp lại. Có rất nhiều những hội nghị như thế trên toàn thế giới.

Cosplay[Costume Play]: Một hoạt động rất phổ biến trong những hội nghị về anime, cũng có thể gọi là hoá trang. Nó bao gồm việc mặt giống như một nhân vật anime hoặc video game để tham gia những cuộc thi hoặc đơn giản là chỉ vì ý thích.

Digisub: Cơ bản là một fansub nhưng ở dạng kỹ thuật số cho máy tính.

Doujinshi [doh-jeen-shee]: Nói chung là fan manga cho một bộ anime hoặc manga cụ thể. Cũng có thể là bất kỳ một bộ cụ thể nào đó với fan art.

Dub [Dubbed Anime – Anime lồng tiếng]: Đối ngược với một anime phụ đề, anime lồng tiếng có sử dụng các rãnh âm thanh với ngôn ngữ khác với những diễn viên lồng tiếng gốc của Nhật bản.

ED- Viết tắt cho Ending _ Kết thúc: Thường được sử dụng cho bài hát nhưng cũng có thể được sử dụng cho phim.

Fan Art: Những hình vẽ của fan của các nhân vật anime, manga hoặc trò chơi. Kiểu dáng có thể là cùng kiểu với nhân vật đó hoặc là kiểu của chính người vẽ. Đây cũng có thể được dùng để chỉ những bức vẽ của các nhân vật của các thể loại khác vẽ theo phong cách anime hoặc manga.

Fanboy: Một người hoàn toàn sống vì anime. Ngoài ra một phần của trở thành một fanboy bao gồm việc lập một thánh đường hay tôn thờ bất cứ một nhân vật nữ của anime nào và đi theo những người mặc cosplay theo nhân vật đó.

Fandom: Một nhóm những cá nhân có cùng một sự đam mê về một thứ gì đó, chẳng hạn như anime.

Fandub: Rất tương tự như fansub, sự khác nhau là bộ phim được lồng tiếng bởi các fan lên lời Nhật gốc

Fan Fic [Fan Fiction]: Những tác phẩm viết không chính thức sử dụng các nhân vật từ một anime, manga hoặc trò chơi có sẵn.

Fangirl: Một cô gái hoàn toàn sống vì anime. Ngoài ra, một phần của việc trở thành một fangirl là lập một thánh đường, hoặc tôn thờ bất kỳ một nhân vật anime nam nào và đi theo những người mặc cosplay giống nhân vật đó.

Fan Service: Cảnh hoặc tình huống phục vụ những mục đích nhỏ bé cho câu chuyện nhưng được thiết kế để thu hút sự chú ý của người xem (aroused – nếu bạn muốn dịch nguyên gốc), nam cũng như nữ, với những cảnh da trần hoặc những cảnh không theo tập tục xác hội. Những cảnh tắm rất phổ biến là một ví dụ điển hình.

Garage Kit: Những bộ mô hình được làm bởi các fan ở gia đình với số lượng nhỏ và được đóng gói rất đơn giản. Garage kits hiện giờ đã trở thành một nền công nghiệp hợp pháp và một số người sản xuất đã trở thành những công ty lớn và có tổ chức

Glomp: Khi một người trong thế giới thực hoặc thế giới anime ôm lấy người khác thật chặt hoặc nồng nhiệt. Thường được thấy ở quanh nữ giới, và đôi lúc cả những người phóng đãng.

Henshin: Biến đổi. Sử dụng để miên tả thể loại lồng tiếng sử dụng những hiệu ứng đặc biệt cho những sự biến đổi của những siêu anh hùng (Kamen Rider or Metal Heroes).Cũng được sử dụng để miên tả sự biến đổi của những máy móc. (Henshin Robo).

Hikikomori: Tương tự như otaku nhưng nặng hơn. Một Hikikomori là một người tự nhốt mình lại trong nhà, đôi khi từ chối rời khỏi nhà dù thế nào đi nữa. Có thể xem là một dạng tương tự với Hội chứng sợ đám đông.

Idol- (a) Thần tượng: Một số người và nhân vật cụ thể vượt ra sau một thứ gì đó mà bạn là fan của nó. Khi bạn bắt đầu tôn thờ họ, bạn nhấn chìm mình trong những hình ảnh của họ, những con búp bê siêu tập, hình ảnh hoặc thẻ hình của họ, họ trở thành thần tượng của bạn.

Japanimation: Tiếng lóng Mỹ cho công nghệ anime Nhật bản. (American slang for Japanese animation). Tương tự như những sự hạ thấp như “blaxsploitation” và “teensploitation.” Tốt nhất là hãy dùng nguyên cả cụm “Japanese animation” hay ngắn hơn “anime.” Đừng dùng từ “Japanimation” với một otaku.

J-Pop [Japanese Pop Music _ Nhạc Pop Nhật]: Một dòng nhạc Nhật hiện hành, thường được sử dụng trong anime.

Kawaii: đáng yêu ,cute, dễ thương , một từ khá phổ biến với nền văn hóa nhật bản qua giải trí

Key Frame: Khung hình chính. Key frames được vẽ bởi những hoạ sĩ tốt nhất trong số những thành viên đoàn làm anime. Chúng thường có nhiều chi tiết hơn và thường bao gồm những cận cảnh của những nhân vật chính.

Kimono [kee-mo-no]: Một loại y phục truyền thống của Nhật dành cho cả nam giới và nữ giới. Kiểu dành cho mỗi giới khác nhau. Kiểu dành cho phụ nữ thường có những thiết kế chi tiết, nhiều màu sắc và tinh tế hơn và nói chung là mang màu sắc nữ giới hơn.

Lemon: Được chỉ Fan Fiction có nội dung người lớn về quan hệ thể xác.

Lolicon: Dùng để chỉ sự thu hút vào các bé gái, những tên chỉ thích bé gái

Những Thuật Ngữ Trong Anime Và Thể Loại Mà Fan Nên Biết

Main trong anime là gì? Husbando là gì?

Moe thực ra là một định nghĩa rất khó giải thích vì nó cũng không có một chuẩn mực gì. Nhưng có thể hiểu là nếu một nhân vật nữ được gọi là Moe thì bạn có thể hiểu đây là nhân vật nữ dể thương, nhìn hấp dẫn và có sức hút, làm người khác thấy thích. Nó đồng nghĩa với từ Kawaii trong tiếng Nhật, mang nghĩa là dể thương!

Nhân tiện nói đến Moe thì mình cũng chia sẻ luôn cho các bạn về tính cách của các nhân vật nữ trong anime. Đó là 4 tính cách tsundere, kuudere, dandere và yandere. Mình cũng nói luôn 4 tính cách này và nó cũng là 4 thuật ngữ chính trong anime luôn.

Tsundere là gì?

Chữ dere trong tiếng nhật có nghĩa là đắm chìm vào tình yêu. Bằng việc kết hợp với những từ khác, tiếng Nhật sẽ tạo ra những chữ khác nhau với những tính cách khác nhau.Nhưng đa phần là dùng để nói đến tính cách của nữ giới.

Tsudere bắt nguồn từ chữ tsuntsun. Từ này ám chỉ những người con gái chú trọng lý trí hơn tình cảm. Những nhân vật này thường sẽ là những người con gái vì hoàn cảnh hay điều kiện sống mà trở nên cứng rắn. Nhưng bên trong họ lại là những người tràn đầy tình cảm và lãng mạn. Mình xem qua nhiều bộ anime và mình để ý. Cứ mỗi 10 bộ thì ít nhất là có từ 6-8 bộ có những nhân vật nữ dạng như vậy rồi.

Kuudere là gì? Yandere là gì? Dandere là gì?

Dandere có nguồn gốc từ danmari, có nghĩa là im lặng. Những người phụ nữ có tính cách này thường là những người ít nói. Họ khá giống với những người kuudere. Nhưng họ không phải người lạnh lùng như kuudere mà cơ bản chỉ là ngại giao tiếp hay chính xác hơn là khó khăn trong giao tiếp mà thôi. Chính vì vậy mà nhiều nữ phụ trong anime khi xây dựng hình tượng tính cách này tác giả thường xây dựng theo hướng ngại giao tiếp và có hướng xa lánh với xã hội. Nhưng nếu gặp người họ tin tưởng thì lại dể bắt chuyện và dể chia sẻ với đối phương.

Futanari là gì?

Oppai có nghĩa là vú hay núm vú của người phụ nữ. Trong anime thì đây là từ được dùng trong các bộ hentai hay ecchi. Theo mình thì những từ này không có gì quá xa lạ với những bạn thích xem hentai phải không nào. Điều đặc biệt trong thể loại này chính là nằm ở sự chuyển động của oppai cũng như tiếng rên của chủ nhân làm người xem phải thích thú! Mang tính chất 18+ khá lớn đó nha các bạn!

Harem là có nghĩa là hậu cung. Trong anime thì mang ý nghĩa là ám chỉ những cô gái yêu một chàng trai và các cô gái này tình nguyện làm một trong những người mà anh chàng đó thích. Phần lớn trong các anime thì dàn harem tuy giành tình cảm với main chính nhưng họ ít khi đấu đá với nhau.

Hentai là gì?

Ecchi thì cũng gần giống như hentai nhưng về mức độ của nó chỉ tầm 16+ mà thôi. Không quá lộ hàng (hoặc lộ nhưng không vẽ chi tiết mà chỉ là những đường nét thoáng qua). Ecchi trong anime mang nhiều yếu tố về tình yêu hay tình bạn nhưng chỉ xoay quanh những hình ảnh hôn nhau hay lộ ngực mà thôi. Như mình đã nói, có thể có 1 vài cảnh ân ái nhưng vẫn che đi phần nhạy cảm chứ không show ra.

Các thể loại anime không phải ai cũng biết

Thể loại hành động là thể loại mà theo mình thì nó có rất nhiều và cũng có nhiều bộ rất hot như Naruto, Onepeace hay Fate/Zero,… Đây là bộ thường được nhiều người thích.

Hiện nay thì ngoài Action ra, để thu hút các người xem, các anime loại này thường có yếu tố hài hước, gây cười hay mang tính chất giáo dục hài hước. Những yếu tố thêm vào này làm cho các bộ action không những hay hơn mà nó còn mang yếu tố giải trí cao hơn.

NTR là gì thì chắc nhiều bạn ít biết. Đây là một thể loại nói về người phụ nữ của nhân vật chính bị nhân vật khác cướp hoặc chiếm đoạt. Trong tiếng Nhật, NTR có nghĩa là Netorare ( 寝取られ ). Đây cũng không phải là thể loại hiếm gặp và nó khá phổ biến. Bạn có thể thấy nó có 3 dạng sau:

Một là người nữ bị nhân vật phụ cưỡng đoạt dù không có tình cảm với họ. Nhưng người đó vẫn yêu main chính.

Hai là người nữ bị cưỡng hiếp và sau đó yêu luôn main phụ. Có thể là cấu kết với main phụ để hại main chính.

Cuối cùng là nhân vật nữ tình nguyện cùng main phụ cắm sừng main chính.

Hentai/ Ecchi

Thể loại hentai hay ecchi là gì thì chắc nhiều bạn biết! Đây là thể loại chỉ dành cho 16+ trở lên vì cơ bản nội dung nó mang tính chất người lớn rất nhiều. Các hình ảnh “xôi thịt” lộ liễu, hình ảnh mang tính chất dâm đãng cũng xuất hiện rất nhiều trong loạt thể loại kiểu này.

Hentai có phần nhẹ hàng hơn ecchi. Nếu xem thể loại hentai thì nó chỉ mang tính chất biến thái hay điên điên một tý như đội quần lên đầu, tàng hình để làm “chuyện xấu” nhưng không quá lộ liễu. Nó chỉ mang tính chất biến thái cao thôi.

Anthropomorphism

Anthropomorphism là thể loại thuyết hình người, mượn những hình ảnh yêu quái, sinh vật mang tính chất con người. Nếu bạn xem anime mà thấy có hình các con thú, đồ vật biết nói chuyện và hành xử như con người thì đó chính là thể loại này.

High school

High school là một thể loại rất phổ biến trong các bộ anime. Nhưng thường thì thể loại này sẽ kết hợp với các thể loại khác như action hay romance, seinen để câu chuyện về high school trở nên hấp dẫn hơn. Bình thường thì những bộ dạng high school này mang nhiều tính giáo dục, tâm lý.

Ngoài ra, high school còn có tính chất khác biến thể là clubs. Tức là kiểu ở trường và lập một CLB để đi khám phá những điều bí ẩn hay nghiên cứu những điều đặc biệt trong trường hay trong cuộc sống.

Loạt thể loại phiêu lưu mạo hiểm dành cho những bạn thích xem dạng các cuộc phiêu lưu.

Bishoujo/ Bishounen/ Moe

Đây là những thể loại có các nam chính và nữ chính rất đẹp hoặc người nam có nét nữ tính, người nữ có nét nam tính. Nhưng chung quy lại là nhân vật đẹp và nhiều người thích.

Coming of Age Fantasy/Fantasy world Các thể loại khác Các thể loại nhạy cảm mang tính chất người lớn

1

Adult

Loại này nhạy cảm có nhiều cảnh nóng bỏng. Phù hợp với người 18+

2

Ecchi

Không có cảnh sex nhưng phần lớn là hở hang. Có khi là không mảnh vải che thân. Thường đi kèm với kiểu hài hước vui nhộn làm người xem được giải trí.

4

Mature

Loại này đủ kiểu như bạo lực, chém giết, tình dục ở mức độ vừa phải.

Bài viết nói về những thuật ngữ trong anime cũng như thể loại anime mà nếu bạn học tiếng Nhật chắc chắn sẽ xem qua một trong những loại mà mình kể trên. Như mình thì đây có khi lại là động lực để mình học và nó cũng là nơi mình luyện nghe tiếng Nhật.

Wibu Là Gì? Những Thuật Ngữ Trong Manga/Anime Bạn Nên Biết

Nhiều bạn khi tham gia các diễn đàn tiếng Nhật hay văn hóa Nhật, thường thấy mọi người nhắc tới những từ lạ như Wibu, Moe, Tsundere,…

1. Wibu là gì? Phân biệt Wibu và Otaku

a. Wibu là gì?

Wibu mang sắc thái tiêu cực, dùng để chỉ những ai bị ám ảnh, phát cuồng quá mức đối với văn hóa Nhật Bản đến độ gây phiền cho người khác. Hầu hết các wibu đều không tự nhận thức được mức độ cuồng của bản thân. Một biểu hiện khác của wibu là có mong muốn được trở thành người Nhật.

b. Nguồn gốc Wibu từ đâu?

Khi mê văn hóa anime, manga dẫn đến hành động bắt chước y chang trong truyện được xem là quá cuồng.

Vì người phương Tây có điều kiện du nhập văn hóa sớm hơn nên từ những năm 2000, hiện tượng này xuất hiện. Khởi đầu của nó là từ Waponese, được ghép bởi từ white (trắng/da trắng) hoặc wannabe (muốn trở thành) và Japanese (thuộc về Nhật Bản).

Xuất hiện nhiều trên trang web 4chan (một trang web diễn đàn hình ảnh tiếng Anh), Wapanese mang ý nghĩa miệt thị những người da trắng phát cuồng mọi thứ về văn hóa Nhật Bản.

Khi weeaboo du nhập vào Việt Nam, từ này bị biến thể thành wibu (phát âm của weeaboo).

c. Wibu có giống Otaku không? Wibu và Otaku không giống nhau

Otaku không phải là người nước ngoài, mà là người Nhật. Những người Nhật này họ cũng xem anime, manga hay chơi game và phát cuồng với nó. Họ đam mê tới mức cách ly mình với thế giới và chỉ chăm chăm vào những điều mình thích. Họ lười giao tiếp với người khác và chỉ thích ở trong phòng và làm việc của mình.

Còn Wibu, như đã nói ở trên, chỉ những người ám ảnh về văn hóa Nhật Bản hơn cả văn hóa bản xứ của mình hay các nền văn hóa khác.

Ngày nay Wibu còn dùng để ám chỉ những kẻ không hiểu rõ về Nhật hay văn hóa Nhật nhưng rất thích ra vẻ, thể hiện.

2. Những thuật ngữ trong manga/anime được quan tâm nhiều

Truyện tranh của Nhật.

Phim hoạt hình của Nhật. Đối với fan quốc tế, hoạt hình tại Nhật sản xuất khác với Cartoon (từ chỉ phim hoạt hình trong tiếng Anh), nên từ Anime được giữ nguyên.

Truyện tranh do fan vẽ, lấy ý tưởng và nhân vật từ các manga có sẵn, tạo nên câu chuyện mà họ thích.

Cũng như doujinshi, nhưng là thể loại truyện chữ như tiểu thuyết.

Ghép bởi từ Costume và Play. Cosplay là ăn mặc giống với nhân vật tưởng tượng trong manga/anime/game.

Đây là 1 khái niệm hơi khó giải thích, nó đồng nghĩa với Kawaii (Đáng yêu) nhưng tùy ngữ cảnh mà ta có thể dịch. Nên tạm hiểu là Siêu dễ thương.

Moe tạm hiểu là “Vô cùng dễ thương”

Waifu được hiểu là nhân vật vợ 2D trong các bộ Anime. Đây là một danh xưng mà các chàng fanboy đặt ra cho nhân vật nữ trong anime mà họ yêu thích.

Futanari được miêu tả là một loại nhân vật có cả 2 đặc tính của nam và nữ. Thường trong các bộ anime thì đây sẽ là nhân vật nam nhưng có nét nữ tính cực kì rõ rệt. Rõ nhất chính là các nhân vật nam mà mặc đồ nữ sinh rất đẹp và lúc mặt vào thì giống nữ.

Hậu cung. Có những nhân vật (thường là main nam) sẽ được nhiều cô gái yêu thích và vây quanh.

Chàng main “số hưởng” có cả dàn harem vây quanh

Ảo tưởng sức mạnh tuổi thiếu niên. Lúc nào cũng nghĩ mình có năng lực siêu nhiên hoặc đang có một thế lực đen tối nào đó chuẩn bị xâm chiếm trái đất…

Viết tắt của Lolita. Những bé gái có ngoại hình nhỏ nhắn, đáng yêu.

Viết tắt của Lolita Complex. Những người đàn ông có xu hướng bị hấp dẫn bởi những bé gái.

Ngoài ra Hentai còn để gọi những kẻ biến thái, bệnh hoạn (thường là nam giới).

– Ecchi: – Yaoi:

Thể loại tình cảm nam – nam (có quan hệ thể xác)

– Yuri:

Thể loại tình cảm nữ – nữ (có quan hệ thể xác)

– Eroge:

Những video game có nội dung khiêu dâm.

– OVA:

OVA là từ viết tắt của Original Video Animation. Đây là những ainme chỉ phát hành qua DVD/Bluray, không công chiếu trên truyền hình hay ngoài rạp.

– AMV:

Là video gồm những hình ảnh, trích được lấy từ ít nhất trong 1 bộ anime sao cho phù hợp với nhạc nền.

– Dub:

Bản lồng tiếng của anime.

– Seiyuu:

Diễn viên lồng tiếng

– OP:

Opening. Nhạc mở đầu.

– ED:

Ending. Nhạc kết thúc.

Mô hình nhân vật.

– LN: – Live Action:

Phim do người đóng được chuyển thể từ anime, manga, LN, game.

Thể loại manga chỉ dài khoảng 15-60 trang. Nhiều series manga được bắt đầu từ oneshot.

Với người Nhật, NEET là loại người suốt ngày chỉ biết chơi game. Nhưng ở các nước khác như Anh, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc,… NEET lúc này lại có định nghĩa khác. Theo họ, NEET là từ viết tắt bởi từ tiếng Anh là “Not in Education, Employment or Training”. Theo họ, NEET là những người không được học hành, không có việc làm cũng như không tham gia các khóa học nào. Họ là những người chỉ biết ăn bám gia đình vì gia đình họ là những nhà có điều kiện.

Các dạng tính cách trong anime. Một vài dạng dere phổ biến:

Họ là những cô gái/chàng trai bên ngoài rất mạnh mẽ, thậm chí có phần bạo lực nhưng bên trong lại rất e thẹn, nhút nhát, yếu đuối. Các nhân vật có tính cách này thường được nhiều người yêu thích̀.

Tsundere bề ngoài nóng nảy, bạo lực nhưng thực ra bên trong lại rất tốt bụng, ấm áp

Đây là một hình tượng trái ngược hoàn toàn với Tsundere, bình thường họ rất hiền, tốt bụng và thậm chí yếu đuối. Một đặc điểm chung của họ là rất chung thủy, nếu yêu ai thì sẽ yêu người đó mãi mãi. Nhưng khi phát hiện ra người yêu mình đag bị dụ dỗ, hay cặp kè với ai khác thì cô bé hiền lành kia sẽ trở nên hoàn toàn khác, họ điên lên và có khi giết cả tình địch của mình. Có thể xem yandere là một trạng thái rối loạn tâm lý bắt nguồn từ ý muốn độc quyền chàng hay nàng cho riêng mình mà thôi.

Kuudere thường không bộc lộ cảm xúc ra mặt, ngoại trừ người mà họ tin yêu và thân thiết

+ Dandere:

Gần giống Kuudere nhưng khác ở chỗ vẻ ngoài lạnh lùng của họ không phải là lớp vỏ bọc mà chỉ đơn thuần là do ngại ngùng và khó giao tiếp mà thôi. Họ chỉ cảm thấy thoải mái trò chuyện với những người mình thực sự tin tưởng.

Kuudere và Dandere hầu như toàn good boy, good girl

Kiểu bình thường luôn luôn vui vẻ, tươi sáng nhưng đôi lúc rất đáng sợ.

Deredere luôn tươi sáng, rực rỡ, vui vẻ

3. Các thể loại manga/anime thường gặp nhất

Bên cạnh các thuật ngữ trên, tiện đây Sách tiếng Nhật 100 muốn giới thiệu luôn cho các bạn các thể loại manga/anime phổ biến nhất.

– Shounen: – Shoujo: – Action:

Thể loại hành động là thể loại mà theo mình thì nó có rất nhiều và cũng có nhiều bộ rất hot như Naruto, One piece hay Fate/Zero,… Đây là bộ thường được nhiều người thích.

Hiện nay thì ngoài Action ra, để thu hút các người xem, các anime loại này thường có yếu tố hài hước, gây cười hay mang tính chất giáo dục hài hước. Những yếu tố thêm vào này làm cho các bộ action không những hay hơn mà nó còn mang yếu tố giải trí cao hơn.

– NTR:

Đây là một thể loại nói về người phụ nữ của nhân vật chính bị nhân vật khác cướp hoặc chiếm đoạt. Trong tiếng Nhật, NTR có nghĩa là Netorare (寝取られ). Đây cũng không phải là thể loại hiếm gặp và nó khá phổ biến. Bạn có thể thấy nó có 3 dạng sau:

Một là người nữ bị nhân vật phụ cưỡng đoạt dù không có tình cảm với họ. Nhưng người đó vẫn yêu main chính.

Hai là người nữ bị cưỡng hiếp và sau đó yêu luôn main phụ. Có thể là cấu kết với main phụ để hại main chính.

Cuối cùng là nhân vật nữ tình nguyện cùng main phụ cắm sừng main chính.

– Hentai/Ecchi:

Nói đến thể loại chắc nhiều bạn nam biết =)))

Đây là thể loại chỉ dành cho 16+ trở lên vì cơ bản nội dung nó mang tính chất người lớn rất nhiều. Các hình ảnh “xôi thịt” lộ liễu, hình ảnh mang tính chất dâm đãng cũng xuất hiện rất nhiều trong loạt thể loại kiểu này.

Thể loại thuyết hình người, mượn những hình ảnh yêu quái, sinh vật mang tính chất con người. Nếu bạn xem anime mà thấy có hình các con thú, đồ vật biết nói chuyện và hành xử như con người thì đó chính là thể loại này.

– High school:

Một thể loại rất phổ biến trong các bộ anime. Nhưng thường thì thể loại này sẽ kết hợp với các thể loại khác như action hay romance, seinen để câu chuyện về high school trở nên hấp dẫn hơn. Bình thường thì những bộ dạng high school này mang nhiều tính giáo dục, tâm lý.

Ngoài ra, high school còn có tính chất khác biến thể là clubs. Tức là kiểu ở trường và lập một CLB để đi khám phá những điều bí ẩn hay nghiên cứu những điều đặc biệt trong trường hay trong cuộc sống.

Manga/anime nói về một bộ môn thể thao. Một số bộ sport nổi tiếng như Haikyuu (bóng chuyền), Slam dunk (bóng rổ), Prince of Tennis (Tennis),… Những bộ manga/anime thể thao thường đem đến nguồn năng lượng tích cực, đôi khi trở thành nguồn cảm hứng cho người xem.

Thể loại phiêu lưu mạo hiểm.

Thể loại miêu tả sự trưởng thành từ bé đến lớn của nhân vật chính. Những bài học cuộc sống, những khó khăn mà họ vượt qua để trưởng thành hơn sẽ được thể hiện trong loạt truyện như vầy. Phải kể đến những bộ nổi tiếng như Naruto, One Piece, Dragon Ball là những bộ rất đình đám trong thể loại này.

Đây là những thể loại có các nam chính và nữ chính rất đẹp hoặc người nam có nét nữ tính, người nữ có nét nam tính. Nhưng chung quy lại là nhân vật đẹp và nhiều người thích.

Đây là thể loại anime nhưng được chuyển thể từ game. Tình tiết anime dựa trên cốt truyện và nhân vật của game. Hoặc anime mà nhân vật chơi game/đóng vai là nhân vật trong game thì chính là thể loại này. Đây là thể loại mới bắt đầu nổi từ những năm 2012-2013 nhưng nó cũng hiện đang là xu hướng anime được nhiều người thích.

Hài hước, nhái hay chọc các bộ anime khác. Điển hình như Gintama.

Thể loại truyện kiếm hiệp, nói về những người sử dụng kiếm – lãng khách.

– Mecha:

Thể hiện những sức mạnh đáng kinh ngạc và không thể giải thích được, chúng thường đi kèm với những sự kiện trái ngược hoặc thách thức với những định luật vật lý.

Thể loại của anime hoặc manga có nội dung về tình yêu giữa những chàng trai trẻ, mang tính chất lãng mạn, nhẹ nhàng, ít đề cập đến “xôi thịt”.

Thể loại chứa đựng những sự kiện mà dẫn đến kết cục là những mất mát hay sự rủi ro to lớn.

Hi vọng qua những chia sẻ trên của Sách 100, các bạn sẽ không còn lạ lẫm với những thuật ngữ trong manga/anime nữa. Đọc manga và xem anime có thể giúp chúng ta trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, lấy động lực học, ngoài ra còn là nơi luyện nghe tiếng Nhật rất hiệu quả.

🎁 CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT “KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT”

🔶 Thanh toán linh hoạt (Ship COD, chuyển khoản…)

Thuật Ngữ Anime Và Manga

Đây là một danh sách thuật ngữ đặc trưng trong anime và manga.

Đề cập đến tất cả những người phụ nữ trẻ và quyến rũ; nhưng cũng có thể ngụ ý những mối quan hệ dẫn đến tương tác tình dục (giống như trong “bishōjo game”).

Bishōnen (美少年?, “mỹ thiếu niên – cậu bé đẹp” thỉnh thoảng viết tắt là “Bishie”)

Khái niệm thẩm mỹ học Nhật Bản về cậu bé đẹp lý tưởng: Ái nam ái nữ, ẻo lả hoặc giới tính không rõ ràng.[1] Tại Nhật Bản, thuật ngữ đề cập đến những người trẻ với đặc điểm như vậy; nhưng tại phương Tây thì nó đã trở thành một thuật ngữ chung cho những nam giới đồng tính luyến ái hấp dẫn ở mọi lứa tuổi.

Một nhân vật nữ với đôi tai mèo và một cái đuôi mèo, nhưng có cơ thể con người. Những nhân vật này có thói quen, móng vuốt giống như mèo và đôi khi nhìn thấy những chiếc răng nanh. Biểu lộ cảm xúc cũng giống mèo trong tự nhiên, chẳng hạn như bộ lông thú dựng đứng lên khi giật mình. Những đặc điểm này cũng thường thỉnh thoảng được sử dụng cho nhân vật nam như vậy.

Xu hướng một nhân vật giả vờ hành động giống như một nhân vật từ tưởng tượng như một ma cà rồng, ác quỷ, thiên thần, phù thủy, alien, chiến binh hoặc người có huyết thống đặc biệt; thường tưởng tượng bản thân ẩn chứa phép thuật/ khả năng siêu cường hoặc những vật bị nguyền rủa. Tuyến nhân vật với hội chứng Chūnibyō xu hướng có một cách cư xử kỳ cục về tốc độ, cách ăn mặc trong trang phục Gothic và thỉnh thoảng mặc một số phụ kiện như băng vết thương hoặc miếng vá mắt để tương ứng với tính cách tưởng tượng. Thuật ngữ này đề cập đến trẻ em từ 12 đến 14 tuổi, nhưng cũng có thể mô tả các nhân vật phô bày những đặc điểm bất kể tuổi tác thực tế của họ. Thuật ngữ này được cho là tạo ra bởi Ijūin Hikaru vào năm 1999 và mục đích ban đầu để mô tả những người đang giả bộ “trưởng thành” trong năm thứ hai ở trung học.[2]

Một cô gái dễ thương có những hành động vụng về. Họ có thể tạo ra những sai lầm làm tổn thương chính mình hoặc nhân vật khác.[3][4] Đặc điểm nhân vật Dojikko thường được sử dụng cho tuyến nhân vật có nguồn gốc trong anime và loạt manga.[5]

Con người có đặc điểm động vật hoặc ngược lại (nhân hóa).

Các nhân vật có đặc điểm của thú vật như đôi tai và cái đuôi nhưng có một cơ thể con người. Nekomimi cũng nằm trong khái niệm này.[6]

Thông thường được sử dụng cho nhân vật nữ, tuy nhiên nó có thể đề cập đến những nam giới ẻo lả trong một vài trường hợp. Một thứ gì đó hoặc một ai đó được coi là moe thì nói chung sẽ được coi là đáng yêu, vô hại và ngây thơ; trong khi nhận được một số những bản tính cảm xúc của tuổi niên thiếu nhằm ý định gợi lên một cảm giác ràng buộc cha con của sự che chở và thương cảm trong lòng người xem. Dịch sát nghĩa của từ này sang ngôn ngữ khác ngoài tiếng Nhật là “ái vật”, mặc dù khái niệm moe không nhất thiết phải có một mối tương quan trực tiếp đến các sở thích tình dục và thường được đề cập trong các tác phẩm không có tính chất tình dục. Nó có thể được sử dụng để cải tiến các từ hoặc khái niệm khác như meganekko-moe (“cô gái đeo kính” moe), một nhân vật vừa đeo kính và có những tính cách của moe.

Một tính cách nhân vật thường nghiêm nghị, lạnh lùng và/ hoặc không thân thiện với người mà họ thích, trong khi thỉnh thoảng lộ ra cảm giác yêu thương và ấm áp mà họ vẫn đang ẩn dấu trong lòng do xấu hổ hoặc lo lắng, cảm xúc thay đổi hoặc chỉ là không thể có những hành động tốt trước mặt người mà họ thích. Nó là một từ kết hợp giữa từ tiếng Nhật tsuntsun (ツンツン?) có nghĩa là nghiêm nghị hoặc không thân thiện, và từ deredere (デレデレ?) có nghĩa là “ủy mị”.[7]

Một thuật ngữ tiếng Nhật dành cho một nhân vật lúc đầu yêu thương và chăm sóc một người mà họ thích rất nhiều cho đến khi tình yêu lãng mạn, sự ngưỡng mộ và lòng chung thủy của họ dần trở nên nóng nảy và tinh thần bị tàn phá một cách tự nhiên thông qua sự bảo vệ quá mức cần thiết, bạo lực, tính hung hăng hoặc cả ba. Thuật ngữ này là một từ kết hợp của từ yanderu (病んでる?) nghĩa là một bệnh về tinh thần hoặc cảm xúc, và từ deredere (でれでれ?) nghĩa là thể hiện tình cảm chân thật mạnh mẽ. Nhân vật Yandere có tinh thần không ổn định suy nghĩ trong lòng, tâm lý bất ổn, sử dụng bạo lực cực đoan hoặc tính hung hăng như một lối thoát cho những cảm xúc của họ.[7]

Kodomo (子供?) hoặc Kodomomuke (子供向け?) Anime và manga dành cho trẻ em cả hai giới.[8] Shōnen (少年?) Anime và manga dành cho nam thiếu niên hoặc bé trai tiền dậy thì.[8] Seinen (青年?) Anime và manga dành cho nam thanh niên hoặc nam trung niên.[8] Josei (女性?) Anime và manga dành cho phụ nữ trẻ và trưởng thành.[8]

Một người hâm mộ nam giới của thể loại yaoi (やおい?).[11]

Bakunyū (爆乳?, “phần ngực nổ tung”[18]) Bara (薔薇?) Theo nghĩa đen là “hoa hồng”. “Bara” đề cập đến một văn hóa đàn ông đồng tính nam tính, và trong phạm vi manga có một thể loại manga nói về đàn ông đồng tính cơ bắp vạm vỡ do nam giới đồng tính sáng tạo. Thể loại này được so sánh với mối tình của những chàng trai do nữ giới sáng tạo. Boy’s Love (ボーイズラブ Bōizu Rabu?) Nội dung tình dục đồng giới nam thường phục vụ cho đối tượng nữ giới; hiện tại thường được sử dụng tại Nhật Bản dưới nhãn thể loại yaoi và shōnen-ai.[21][22]. Boy’s love được viết tắt là BL Gei comi (ゲイコミ geikomi?) Harem (ハーレムもの hāremumono?) Một nhánh thể loại của anime và manga được mô tả bằng việc một nhân vật chính luôn luôn bị vây quanh bởi ba hoặc hoặc nhiều nhân vật có đối kháng về tương tác tình dục và/ hoặc những lợi ích tình yêu. Các harem định hướng xoay quanh nam giới thường rất phổ biến. Lolicon (ロリコン rorikon?) Một từ kết hợp “lolita complex”. Một thuật ngữ manga và anime trong đó các nhân vật nữ giống như trẻ con được mô tả trong một dáng vẻ khiêu dâm.[8] Mecha (メカ meka?) Từ viết tắt của “mechanical” (máy móc). Tại Nhật Bản, từ này được dùng cho tất cả mọi loại máy móc; trong khi tại các nước phương Tây, từ này được áp dụng để chỉ trận chiến của những robot trong anime và manga. Các tác phẩm mecha nổi bật này được phân chia thành hai nhánh thể loại nhỏ là: “Super robot”, nơi mà mecha có những sức mạnh không thực tế và có sự tập trung nhiều hơn vào những trận chiến giữa chính những con robot này; còn “Real robot” thì mecha có sức mạnh thực tế và có nhiều phần bộc lộ kịch tính cảm xúc, tập trung nhiều vào các phi công lái mecha. Shotacon (ショタコン shotakon?) Một thể loại manga và anime trong đó các nhân vật nam giống như trẻ con được mô tả trong một dáng vẻ khiêu dâm. Toddlercon Một thể loại nhỏ của Lolicon và Shotacon nơi mà các nhân vật đứa trẻ đi chập chững được mô tả trong một dáng vẻ khiêu dâm.[23][24] Yaoi (やおい?) Anime hoặc manga với một sự tập trung vào những mối quan hệ tình dục đồng tính nam, hay được biết đến là Boys Love (Tình yêu giữa những chàng trai). Từ viết tắt tiếng Nhật của “yama nashi, ochi nashi, imi nashi” (không cao trào, không nổi bật, không ý nghĩa). Nội dung tình dục giữa nam với nam thường được sáng tác bởi phụ nữ nhằm phục vụ cho phụ nữ.[8][22] Yuri (百合 lit. “Lily”?) Anime hoặc manga với một sự tập trung vào những mối quan hệ tình dục đồng giới nữ. Tại Nhật Bản, thuật ngữ bao hàm một hình ảnh rõ ràng về sự thu hút giữa những người phụ nữ. Nó cũng được sử dụng cho nội dung khiêu dâm bên ngoài Nhật Bản.[8] Video âm nhạc anime (AMV) Video âm nhạc có ít nhất một chương trình anime đã được chỉnh sửa để phù hợp với một phần nhạc đang chạy trên hậu cảnh.[8] Buchinuki (ブチヌキ?) Trong manga, buchinuki đề cập đến một trang truyện mà một nhân vật được vẽ trong khi bỏ qua hoặc ghi đè ô tranh nhằm tạo sự nhấn mạnh. Dub (吹き替え fukikae?) Khi phần hội thoại trong một anime được dịch sang ngôn ngữ khác. Eyecatch (アイキャッチ aikyatchi?) Eroge (エロゲー erogē?) Một eroge là một từ kết hợp của “erotic game” (エロチックゲーム erochikku gēmu?), là một video game hoặc trò chơi máy tính Nhật Bản mà nổi bật với nội dung khêu gợi, thường dùng trong khuôn dạng của tác phẩm nghệ thuật phong cách anime. Eroge bắt nguồn từ Galge mà thêm đã thêm nội dung người lớn được xếp loại 18+. Fan service (ファンサービス fan sābisu?) Những yếu tố đặc trưng bao gồm các cảnh giải trí thiên về giới tính (như ăn mặc gợi cảm, nam giới hoặc nữ giới khỏa thân, nội dung ecchi) hoặc gây cười với khán giả mà cần thiết hoặc không cần thiết cho việc phát triển cốt truyện.[25] Galge (ギャルゲ garuge?) Là một thể loại video game Nhật Bản tập trung vào sự tương tác với các cô gái phong cách anime lôi cuốn. Những trò chơi này là một nhánh nhỏ của mô phỏng hẹn hò với mục tiêu hướng đến là một khán giả nam. Gensakusha (原作者?, “original author”) Một thuật ngữ được sử dụng bởi các tác phẩm phái sinh để ghi nhận ảnh hưởng từ tác giả nguyên tác ban đầu của một tác phẩm. Nó cũng được sử dụng để đề cập đến người viết kịch bản của một manga, trái ngược với người minh họa của nó. Hentai (変態?) Juné, cũng được viết là June Kabe-Don (壁ドン?) Trong tiếng Nhật, “kabe” là bức tường và “don” là âm thanh dội lại từ một bức tường. Theo nghĩa đen, Kabe-Don mô tả hành động tạo ra âm thanh mạnh mẽ khi tác động vào một bức tường. Ý nghĩa đầu tiên là gây ra âm thanh khi tác động vào một bức tường, điều đó giống như một sự phản đối bên trong tòa nhà tập thể giống một chung cư cao cấp khi phòng bên cạnh gây tiếng ồn.[26] Một nghĩa khác, khi một người nam giới ép một người phụ nữ áp sát vào bức tường với một tay; hoặc một người nam giới áp sát vào bức tường và tạo ra một âm thanh dội lại, khiến người phụ nữ không còn chỗ để đi. Điều này trở nên phổ biến ngày nay như một “kích thích thông minh lời thú nhận”.[27][28] Kyonyū (巨乳?) Theo nghĩa đen là “bầu ngực lớn”. Một phân loại về kích cỡ áo ngực thông dụng tại Nhật Bản. Bầu ngực có một kích cỡ áo ngực trên E70 nhưng dưới một kích cỡ G75 được coi là “kyonyū”, sau khoảng đó thì thường được gọi là “bakunyū” (縛乳).[20] Lemon (レモン Remon?) Bắt nguồn từ tuyển tập loạt phim hentai là Cream Lemon (くりいむレモン Kurīmu Remon?), thuật ngữ này được dùng để đề cập phần tác phẩm với nội dung tình dục rõ ràng.[29] Manga (漫画, マンガ?) Truyện tranh Nhật Bản, hoặc phù hợp với “phong cách manga”, thường được đánh dấu bởi những nét đặc trưng nổi bật như đôi mắt to, chân tay dài, đường nét tốc độ và kỹ thuật viết chữ cảm thán. Mangaka (漫画家, マンガ家?) Tác giả manga. Có thể đề cập đến cả người viết kịch bản và/ hoặc người vẽ minh họa của tác phẩm. Mihiraki (見開き?) Một phân cảnh manga, thường là một ảnh đơn duy nhất, trải ra bao phủ toàn bộ hai trang đối lập. Name (ネーム Nēmu?) Một bản nháp kịch bản hình ảnh của một manga dự định đề xuất. Omake (おまけ, オマケ?) Một phần ngoại truyện thêm vào trong một DVD anime, giống như một “ngoài lề” thông thường ở DVD phương Tây. Cũng có thể là một phần thưởng được thêm vào trong phần kết thúc của một chương hoặc một tập manga. Original net animation (ONA) Một sản phẩm anime dự định được phân phối trên internet qua streaming hoặc tải xuống trực tiếp. Otome game (乙女ゲーム otome gēmu?, lit. “maiden game”) Một video game với một trong những mục tiêu chính là hướng đến một thị trường nữ giới; bên cạnh đó là mục tiêu cốt truyện với sự phát triển một mối quan hệ lãng mạn giữa nhân vật người chơi (một người phụ nữ) và một trong những nhân vật nam giới khác. Original video animation (OVA) Một loại anime dự định được phân phối trên băng VHS hoặc DVD, và không được trình chiếu trên truyền hình hoặc phim điện ảnh. Nó cũng rất ít khi được gọi là Original Animated Video (OAV).[8] DVD thỉnh thoảng còn được biết đến với tên gọi là Original Animated DVD (OAD).[30][31] Raw Tập phim anime hoặc quyét ảnh manga theo ngôn ngữ gốc của nó mà không biên tập hoặc làm phụ đề. Shudō (衆道?) Từ viết tắt của “wakashudo”. Tuổi võ đạo của nam giới trẻ tuổi được kết cấu với mối quan hệ tình dục đồng giới nam trong xã hội samurai. Zettai ryōiki (絶対領域?) Có nghĩa là “Absolute Territory” (lãnh địa bất khả xâm phạm). Cụm từ dùng để chỉ vùng đùi bị lộ ra khi một cô gái mặc một chiếc váy ngắn và một đôi bít tất kéo cao. ‘Ý tưởng’ váy ngắn:phần da lộ ra:phần tất trên đầu gối có tỉ lệ là 4:1:2,5. Zettai Ryōiki thường được phân loại bằng chữ, nơi mà hạng A là lý tưởng nhất.[34]

2Dguru: Những Thuật Ngữ Không Thể Không Biết Trong Anime Và Manga

chắc rằng khi bạn vừa mới coi anime hay manga thì thường gặp những thuật ngữ lạ ,có thể có người dịch nhiệt tình thêm chú thích vào nhưng một số thì không. nếu bạn không hiểu ý nghĩa của nó thì sẽ giảm đi 1 phần trải nghiệm cái hay mà tác giả gửi đến.

sau đây là các thuật ngữ qua 2 năm coi anime và đọc manga tối ngày của mình thu thập được và sẽ được cập nhật thường xuyên

OTAKU : một người đam mê quá mức 1 thứ gì đó, thông thường dùng để gọi những con nghiện anime và manga

COSPLAY ( コスプレ) : Costume + Play = Cosplay. miêu tả người hâm mộ yêu thích một loại hình giải trí nào đó thích ăn mặc giống thần tượng

FANSERVICE (ファンサービス) : fan + service hay có thể gọi là câu khách , là những đoạn hình ảnh trong anime/manga phục vụ fan , như những góc quay hình ảnh nhấn mạnh những phần nhạy cảm ,những cảnh đánh nhau vô cớ .

HENTAI : biến thái ,người có những sở thích bệnh hoạn như tình dục ,thường dùng cho nam giới

MOE : một khái niệm khó mà giải thích , nó cũng đồng nghĩa với KAWAII tùy trường hợp Trong tiếng Nhật có 萌える (Moeru) có nghĩa Đâm Chồi. Moe ở đây ám giai đoạn bước vào độ tuổi dậy thì của nhân vật. Ngoài ra còn có từ 燃える (cũng Moeru) có nghĩa Bừng Cháy. Ở đây, Moe ám chỉ ngọn lửa nhiệt tình dành cho một nhân vật. bạn có thể tạm hiểu MOE là siêu dễ thương. tìm hiểu tại wikipedia

YANDERE / STUNDERE /KUUDERE / DANDERE : các tính cách nhân vật tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

KAWAII (かわいい ) : đáng yêu ,cute, dễ thương , một từ khá phổ biến với nền văn hóa nhật bản qua giải trí ,đồ chơi quần áo tìm hiểu thêm tại wikipedia

I (etchi ) : dê cụ ,tục tĩu , nó thể hiện sự

ITADAKIMASU : thường dùng trước khi ăn “tôi xin phép được ăn” “cảm ơn về bữa ăn” tìm hiểu thêm về itadakimasu

BL : boy love

MANGAKA : họa sĩ truyện tranh nhật bản

SEIYUU : diễn viên lồng tiếng cho anime, game

BAKA : đồ ngu ,tuy nhiên không giống xúc phạm cho lắm nếu bạn xem nhiều anime sẽ thấy

Anime music video – Thường được viết tắt là AMV gồm những hình ảnh lấy từ ít nhất một anime và được sắp xếp để phù hợp với nhạc nền. AMV thường được lược bỏ âm thanh và phụ đề từ anime gốc, nhưng đôi khi vẫn chúng vẫn được giữ lại ở một số phần nhất định để tăng giá trí của AMV.

Ahoge – Một sợi/cụm tóc mọc “lạc loài” trên đầu nhân vật. Nghĩa đen là “tóc ngố” và nhân vật ngu ngốc theo một cách nào đó. Tuy vậy, vẫn có một số ngoại lệ. Nó khác với tóc ăng ten, gồm 2 cụm tóc trở lên

Artbook – Sách nghệ thuật, loại sách tổng hợp những hình ảnh đẹp từ một anime nào đó, thường có kích thước 24 cm x 30 cm, được in với chất lượng cao

Bishounen (美少年)- Chỉ mấy thằng đẹp trai – Quan niệm thẩm mĩ của người Nhật về những thằng đẹp trai lí tưởng. Lưỡng tính, yếu đuối hoặc giới tính mơ hồ. Ở Nhật nó ám chỉ những thằng trẻ tuổi có những đặc điểm trên. Ở phương Tây thì là thuật ngữ chung chỉ tất cả những thằng hấp dẫn ở mọi độ tuổi.

Bishoujo (美少女)- Nghĩa đen là “gái đẹp”. Thưởng dùng để chỉ những đứa con gái trẻ hấp dẫn, nhưng cũng bao hàm việc có khả năng “ấy ấy” (như trong các “bishoujo games”).

Chibi (チビ,ちび?) – Trong tiếng Nhật nghĩa là “ngắn” hay “nhỏ nhắn”. Do Sailor Moon (Thủy thủ mặt trăng) và dịch không đúng nghĩa, nên ở Mỹ từ này đôi khi có nghĩa là siêu biến dạng (super deformed)

CG – Computer Graphic – Hình ảnh đã qua chỉnh sửa trên máy tính để nâng cao chất lượng.

Comike t (コミケット, Comiketto) – Comics Market (コミックマーケット, Komikku Māketto) – Hội chợ truyện tranh lớn nhất thế giới, tổ chức 6 tháng một lần ở Tokyo, thủ đô Nhật Bản, dành cho các nhà sản xuất và fan của Doujinshi

Doujinshi (同伊誌) – Manga/Tạp chí nghiệp dư.

Dub – Lồng tiếng cho anime sang ngôn ngữ khác.

Ending – ED – Nhạc kết thúc.

Enjo kousai (援助交際) – Thuật ngữ mô tả hiện tượng các nữ sinh quan hệ tình dục với những người đàn ông lớn tuổi để kiếm tiền. Đã từng có thời kì nó được xem là gần như hợp pháp.

Expertise – Thể loại về chuyên môn nghề nghiệp.

Fan fiction (ファン フィクション, Fan Fikushion) – Tác phẩm được viết bởi fan của một loại hình giải trí nào đó, bao gồm cả anime.

Fansub – fan-subtitled – Phiên bản anime mà fan dịch và phụ đề sang ngôn ngữ khác, thường là sang tiếng Anh.

Futanari – Nhân vật có ngoại hình là nữ nhưng có bộ phận sinh dục nam.

Live action – Là thể loại phim được chuyển thể từ tiểu thuyết, manga, anime. Không sử dụng hiệu ứng hoạt hình.

Lolicon (ロリコン) – Dùng để chỉ sự thu hút vào các bé gái.- những tên chỉ thích bé gái

MADMovie (MADムービー, Maddo Mūbī) – Đoạn video do fan làm.

Magical boys (魔法少年, mahou shounen) – Chàng trai phép thuật.

Magical girls (魔法少女, mahou shoujo) – Cô gái phép thuật.

Magical girlfriend – Exotic Girlfriend – Thể loại chỉ tình yêu giữa một chàng trai với một cô gái không phải người như người ngoài hình tinh (Tenchi Muyo!, Urusei Yatsura), siêu nhiên (Oh My Goddess!), công nghệ cao (Chobits). Có thể coi là thể loại con của Harem.

Nekomimi (猫耳, miêu nhĩ) – Nhân vật nữ với tai mèo và đuôi mèo, phần còn lại là cơ thể người. Những nhân vật này thường có hành vi của mèo. Biểu hiện cảm xúc cũng y như mèo, chẳng hạn như dựng lông khi bị giật mình. Đôi khi những đặc điểm này cũng xuất hiện trên nhân vật nam như trong Loveless, Kyo Sohma trong Fruits Basket và Ikuto Tsukiyomi trong Shugo Chara!. Tiếng Anh là Catgirl (猫娘, Nekomusume).

t – Ở Nhật, chỉ manga chỉ dài khoảng 15 – 60 trang. Nhiều series manga khởi đầu từ one-shot.

Opening – OP – Nhạc mở đầu

Original Soundtrack – OST – Nhạc trong anime, phim.

Otome gēmu ( 乙女ゲーム) – Maiden games – Game nhắm vào thị trường nữ giới.

OVA – Original Video Animation, hay OVA, chỉ anime phát hành trên DVD, BD thay vì thông qua rạp, truyền hình.

(おわり, オワリ, 終わり, 終) – “Kết thúc” trong tiếng Nhật.

Sentai (戦隊) – Tiếng Nhật là “chiến đội”. Vd: Super Sentai (Anh em siêu nhân)

Shoujo (少女) – Thể loại dành cho con gái. Tiếng Nhật là “con gái”

Shoujo-ai (少女愛) – Thể loại đồng tính nữ, không đề cập đến vấn đề tình dục.

Shounen (少年) – Thể loại dành cho con trai. Tiếng Nhật là “con trai”

Shounen-ai (少年愛) – Thể loại đồng tính nam, không đề cập đến vấn đề tình dục.

Robot / Mecha – Thể loại về Robot

– Nhân vật nữ được ai đó xem là “vợ 2D”. Xuất phát từ Azumanga Daioh.

Trap – Crossdress, gender bender, đàn ông con trai trang điểm và mặc đồ sao cho giống con gái.

Seinen (青年) – Thể loại dành cho nam trưởng thành. Tiếng Nhật là “đàn ông trẻ”

Yamato Nadeshiko (大和撫子) – Người phụ nữ lí tưởng, giỏi việc nội trợ.

một loại giới tính mới xuất phát từ anime Baka to Test to Shoukanjuu

(百合) – Thể loại đồng tính nữ, có đề cập đến vấn đề tình dục.

còn thiếu nhiều mà chưa nghĩ ra ,thôi tạm dừng chừng này thuật ngữ vậy