Máy Tính Zombie Là Gì / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Máy Tính Zombie Hoạt Động Như Thế Nào?

Trong thành phố này, bạn cũng sẽ nhận ra rằng không ai thực sự giống như vẻ ngoài của mình cả — thậm chí cả bản thân bạn cũng vậy. Bạn sẽ cảm thấy rằng có lẽ mình đã cư xử không tốt, mặc dù bạn không nhớ điều đó. Cũng như chàng điệp viên bất đắc dĩ trong “Ứng cử viên Manchurian”, bạn sẽ khám phá ra rằng bạn buộc phải tuân lệnh ai đó, và bạn không có cách nào thoát ra được.

Một máy tính “zombie” cũng giống như chàng điệp viên trong phim “Ứng cử viên Manchurian” vậy. Đó là khi tin tặc bí mật đột nhập vào máy tính nạn nhân và sử dụng nó vào các hành vi tội ác, nhưng người chủ thực sự của chiếc máy tính vẫn không hay biết gì – anh ta vẫn có thể sử dụng nó, mặc dù tốc độ có chậm hơn. Rồi đến khi chiếc máy tính bắt đầu phát tán một loại spam hay tấn công các trang web, anh ta mới nhận ra và bắt tay vào điều tra các hành vi đáng ngờ của chiếc máy tính mình đang sử dụng.

Có thể người dùng sẽ nhận ra rằng nhà cung cấp dịch vụ Internet đã cắt đường truyền của mình, hoặc bỗng dưng bị điều tra vì một hành vi phạm pháp nào đó. Trong khi đó, tên tin tặc chỉ nhún vai khi mất đi một trong số những máy tính zombie, bởi hắn ta còn nhiều cái khác nữa. Có những trường hợp tin tặc có rất nhiều zombie — một cuộc điều tra đã từng khám phá ra rằng chỉ một máy tính của tin tặc đã điều hành mạng lưới gồm hơn 1.5 triệu máy tính zombie.

Trong bài báo này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu việc tin tặc giành quyền kiểm soát máy tính của bạn như thế nào, tại sao chúng lại làm vậy, và đâu là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công này.

Những cái tên khác

Theo một số người thì thuật ngữ “máy tính zombie” rất dễ gây hiểu lầm. Bởi các “zombie” (thây ma sống dậy), đều không có suy nghĩ và chỉ săn đuổi nạn nhân theo bản năng mà thôi. Còn một máy tính zombie vẫn có thể hoạt động như bình thường, và mỗi hành động của nó đều do tin tặc điều khiển (mặc dù chúng có thể thực hiện điều này một cách tự động). Chính vì lẽ đó mà nhiều người thích dùng thuật ngữ “bot” hơn. “Bot” có nguồn gốc từ từ “robot,” tức là một thiết bị hoạt động theo chỉ dẫn cho sẵn. Một tập hợp những bot nối mạng thì gọi là “botnet,” còn một nhóm những máy tính zombie được gọi là “đội quân.”

Làm thế nào để trở thành một zombie?

Tin tặc thường biến máy tính thành zombie bằng cách sử dụng chương trình khai thác lỗi trong hệ điều hành máy tính. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng những tên tin tặc này hẳn phải có đầu óc siêu đẳng về Internet, nhưng trong thực tế, nhiều tên có rất ít hoặc thậm chí không có tí kiến thức nào về lập trình. (Đôi khi người ta còn gọi tin tặc là “script kiddies” bởi chúng thường rất trẻ và không có kinh nghiệm viết lệnh hay mã.) Còn các thanh tra chuyên phụ trách về botnet thì cho biết những chương trình mà tin tặc sử dụng đều rất đơn giản và được lập trình một cách nghèo nàn. Bất chấp khởi đầu khiêm tốn, những chương trình này lại có thể thực hiện tất cả những gì mà tin tặc cần — biến máy tính thành zombie.

Malware

· Worms – Các chương trình lan truyền từ một máy tính này sang một máy tính khác và nhanh chóng lan đến hàng trăm máy tính trong một thời gian ngắn.

· Key loggers – các chương trình ghi lại những phím mà người dùng đã gõ, cho phép tin tặc biết được passwords và mã login.

Mã Zombie thường là một phần của một loại virus, worm hay Trojan horse. Máy tính Zombie thường hợp tác với các loại malware khác trong quá trình hoạt động.

Một khi nạn nhân đã nhận được chương trình, anh ta sẽ phải kích hoạt nó. Trong phần lớn trường hợp, người dùng nghĩ rằng chương trình này là một thứ gì khác, có thể là một file ảnh, một file MPEG hoặc một định dạng phổ biến khác. Khi anh ta chạy chương trình, vẫn chẳng có gì xảy ra. Trong một số trường hợp, người dùng nhận ra rằng tình hình dã trở nên đáng báo động và vội vàng quét virus hay spyware. Nhưng không may là một số người chỉ nghĩ rằng họ đã nhận phải một file chất lượng kém và bỏ mặc nó như vậy.

Trong khi đó, chương trình đã được kích hoạt sẽ tự gắn với hệ điều hành của người dùng để mỗi khi anh ta bật máy tính lên, chương trình sẽ được kích hoạt. Thường thì tin tặc sẽ không sử dụng cùng một phân đoạn trong trình tự khởi chạy hệ điều hành, khiến cho nạn nhân dễ bị lừa hơn.

Mỗi lần, chương trình này lại chứa các lệnh nhất định để thực hiện một công việc nhất định, giúp tin tặc trực tiếp điều khiển việc lướt web của người dùng. Nhiều chương trình làm việc qua mạng IRC, và trong thực tế, trên mạng lưới IRC tồn tại những cộng đồng botnet – nơi tin tặc có thể trao đổi thông tin hay đánh cắp botnet của nhau.

Một khi máy tính người dùng đã rơi vào tay tin tặc, hắn có thể làm bất kỳ điều gì hắn muồn. Phần lớn các tin tặc cố gắng tránh né sự kiểm tra của người dùng. Nếu tin tặc sơ ý cho người dùng biết về sự hiện diện của hắn, hắn có nguy cơ mất đi một bot. Nhưng đối với một số tin tặc, điều này cũng không thành vấn đề, bởi chúng có hẳn một mạng lưới gồm hàng trăm ngàn zombie.

Máy tính Zombie và Spam

Đôi khi tin tặc biến máy tính nạn nhân thành máy tính zombie để phát tán thư rác đi khắp thế giới. Thường thì người nhận e-mail sẽ không thể truy ra tin tặc từ các e-mail này.

Khi máy tính zombie tấn công

Đôi khi tin tặc sử dụng netbot để phá hoại một website hoặc máy chủ nhất định. Cách làm rất đơn giản – tin tặc sẽ ra lệnh cho tất cả các máy tính trong botnet liên tục liên lạc với một website hay máy chủ. Dung lượng đường truyền tăng đột ngột có thể khiến cho website trở nên chậm khủng khiếp đối với những người dùng có nhu cầu thực sự. Nhiều khi đường truyền trở nên chật đến nỗi website bị sập hoàn hoàn. Chúng tôi gọi kiểu tấn công này là “tấn công từ chối dịch vụ” (DDoS).

· Ping of Death – bot tạo ra các gói điện tử lớn và gửi chúng cho nạn nhân.

· Mailbomb – bot gửi một lượng lớn e-mail làm sập máy chủ e-mail.

· Smurf Attack – bot gửi tin nhắn ICMP đến các máy tính chưa bị xâm nhập, xem ví dụ trên.

· Teardrop – bot gửi nhiều phần của một gói tin bất hợp pháp, máy tính người dùng sẽ cố ghép các phần này lại và đổ vỡ là việc tất yếu xảy ra.

Một khi đội quân zombie đã tiến hành tấn công nạn nhân bằng DdoS, admin khó có thể làm được gì. Anh ta có thể giới hạn dung lượng đường truyền trên máy chủ của mình, nhưng việc này có thể chặn cả các kết nối Internet hợp pháp. Còn nếu như admin có thể tìm ra nguồn gốc vụ tấn công, anh ta có thể tiến hành lọc đường truyền. Nhưng trên thực tế, do có quá nhiều zombie che giấu địa chỉ thực của chúng nên việc này không hề dễ thực hiện.

Script Kiddies

Ngày 4 tháng 5 năm 2001, một tin tặc 13 tuổi đã sử dụng kiểu tấn công từ chối dịch vụ để phá sập chúng tôi website của tập đoàn Gibson Research. Mỉa mai thay, chúng tôi lại chuyên tập trung vào lĩnh vực an ninh trên Internet. Đến năm 2006, cảnh sát Việt Nam đã bắt giữ một học sinh lớp 11 do thực hiện DDoS để tấn công một website của Công ty phần mềm Nhân Hoà. Theo lời tin tặc này, cậu ta làm vậy do không thích website đó.

Cách phòng ngừa hữu hiệu

Số liệu về spam

· Từ ngày 1 tháng 7 cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2006, 59% số e-mail có chứa spam.

· Spam tiếng Anh chiếm 65% trong tổng số spam các loại.

· Nước Mỹ là nơi xuất phát của 44% lượng spam trên toàn thế giới.

· 10% số zombie e-mail hiện diện tại nước Mỹ, biến Mỹ trở thành thủ đô zombie của thế giới.

· Cứ 147 e-mail spam bị chặn lại có một email chứa mã độc.

Máy tính của bạn là một nguồn mỏ tuyệt vời. Điều đáng buồn là tin tặc cũng nghĩ như vậy – chúng muốn biến máy tính của bạn thành nguồn lợi của chúng. Nếu như bạn thực hiện các thói quen lướt web cẩn thận và làm theo những mẹo chúng tôi miêu tả, bạn sẽ có khả năng bảo vệ máy tính của mình tốt hơn.

Tải Plants Vs Zombies 2 Cho Máy Tính Full Miễn Phí

Plants vs Zombies 2 có gì mới?

Bản đồ rộng

So với phần 1, bản đồ sẽ nhiều hơn. Đặc trưng các màn chơi như Ai cập, cướp biển…Tùy theo mỗi map sẽ có những con zombie đặc trưng. Điều này khiến bạn không thể dùng 1 loài thực vật mà phần sử dụng linh động giúp đạt hiệu quả cao nhất.

Nhiều thực vật

Như bạn đã chơi phần 1, cây thực vật có nhiệm vụ chống lại zombie tấn công. Phần 2 sẽ có thêm nhiều sự nâng cấp giúp số lượng cây tăng vọt.

Bonk Choy có khả năng đấm tầm gần nhưng mạnh, hay Boomerang vừa bắn sau đó thu hồi vũ khí. Boomerang thường sử dụng trong màn kim tự tháp vì tác dụng xuyên phá nhiều lớp, đặc biệt là những zombie có khiên hình lạc đà.

Thêm nhiều cây, đồng thời zombie cũng trở nên đa dạng và nhiều màn chơi khó khăn hơn.

Cải tiến đồ họa

Chất lượng đồ họa tăng cao giúp người chơi trải nghiệm game chân thực và hấp dẫn, đi kèm với đó là yêu cầu cấu hình máy tính cao hơn. Các hoạt động của thực vật và zombie cũng được nhà phát hành game chăm chút cẩn thận. Điều này giúp game được nhiều khán giả trung thành và yêu thích.

Nhiều tuyệt chiêu

Tuyệt chiêu là những sự trợ giúp khi người chơi “bí” và có nguy cơ bị zombie xâm chiếm thành công. Khi người chơi thu thập các lá xanh đầy đủ sẽ được dùng 1 kỹ năng mạnh nhất của loài. Chọn vào lá cây, tiếp theo bấm vào loài cây muốn sử dụng tuyệt chiêu. Mỗi loài cây đều có các kỹ năng tối thượng riêng cực kỳ độc đáo.

Tùy theo màn mà có lá cây nhiều hoặc ít, thông thường màn khó các lá cây sẽ nhiều hơn.

Những sự thay đổi của phần 2 đương nhiên sẽ khiến người chơi thích thú hơn. Đi kèm với đó là thử thách mới không hề dễ.

Vai trò cây mới Plants Vs. Zombies 2

Người chơi cần biết một số loài cây mới để sử dụng hợp lý. Bởi một loài cây sử dung trong các trường hợp khác nhau.

Bắp cải đấm bốc: tấn công phạm vi gần, tấn công mục tiêu cho đến khi chết.

Lightning Reed: tia sét lan truyền.

Hoa Boommerang: tấn công và quay trở lại, dùng nhiều trong màn Ai cập cổ đại.

Đậu Laze: xuyên giáp đối phương.

Trái cây ngôi sao: có thể hạ mọi mục tiêu bản đồ khi thả loạt cơn mưa ngôi sao.

Đậu lò xo: bẫy lò xo dùng nhiều trong cướp biển. Khi cướp biển đu dây nhảy về phía bạn, hãy dùng đậu lò xo khiến chúng hất ngược rơi xuống biển.

Đậu xì hơi: Xì hơi và bắn Zombie về phía sau.

Còn rất nhiều các loài cây và tác dụng mới.

Link tải Plants Vs Zombies 2

Có rất nhiều nguồn download tuy nhiên người dùng chú ý tải link download ở các website uy tín và sử dụng tránh nhiễm virus.

Link download: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ea.game.pvz2_row

Link download: https://www.malavida.com/en/soft/plants-vs-zombies-2/download

Mẹo chơi Plants Vs Zombies 2

Trồng hoa hướng dương

Người chơi mỗi màn hãy cố gắng trồng hướng dương kiếm tiền mua cây nhằm chống lại lũ Zombie. Thông thường hàng đầu tiên bạn nên dành tất cả để trồng hoa hướng dương. Khi nào kinh tế ổn định bạn mới nghĩ đến cách chống chọi với bọn chúng.

Dùng cây phù hợp

Mỗi cây trong Plant vs Zombie có chức năng riêng, làm thế nào phối hợp chúng để tiêu diệt Zombie hiệu quả, đó là cách phối hợp do người chơi tự trải nghiệm.

– Đặt các loại cây bắn được càng xa zombie càng tốt giúp tăng khả năng gây sát thương.

– Đặt mìn khoai tây vào khu vực càng nhiều zombie càng tốt, bởi khả năng nổ gây sát thương ở các khu vực xung quanh.

– Nên dùng chông kết hợp với quả óc chó để tăng sát thương cao khi zombie không thể tiến tới.

– Cây Kernel-pult dùng nhiều trong màn cướp biển Pirate Seas.

Dùng Power (Lá Sức Mạnh)

Mỗi màn hầu hết đều có lá sức mạnh. Vì vậy nhớ tận dụng sức mạnh của lá sức mạnh để sử dụng trong các trường hợp cần thiết như đang ở thế yếu hoặc gặp boss cuối màn.

Người chơi chỉ cần bấm vào biểu tượng lá cây, tiếp theo bấm vào loài cây muốn sử dụng kỹ năng mạnh nhất.

Ví dụ nếu dùng lá cây cho hoa hướng dương sẽ có rất nhiều mặt trời giúp có vàng nhanh chóng.

Kernel-Pult (Ngô)

Kernel-Pult (Ngô) sử dụng trong các trường hợp các zombie nhanh hoặc boss. Bởi Kernel-Pult (Ngô) có khả năng khiến đối phương bất động trong giây lát, khi mục tiêu bất động chúng vẫn chịu sát thương từ cây. Vì vậy sử dụng trong màn như Cướp biển rất phù hợp.

Có chiến lược phòng thủ

Chúng ta thông thường hay để cây hoa hướng dương hàng cuối cùng sau đó mới đặt cây bắn ở đằng trước, zombies ăn cây bắn, tiếp đến là hoa hướng dương, đó là sai lầm. Hãy đặt bông hoa bắn ở phía cuối sau đó đặt hoa mặt trời với mục đích bảo vệ hoa mặt trời và tối đa hóa sát thương khi tấn công zombie.

Cách Tải Game Plants Vs Zombies 2 Về Máy Tính Laptop Pc

Pants vs Zombies 2 là phần tiếp theo của game Plants vs Zombies hay còn dịch là Hoa quả nổi giận – một tựa game “huyền thoại” trên máy tính. Dù đã ra mắt khá lâu nhưng phiên bản chơi game Plants vs Zombies đầu tiên vẫn được rất nhiều bạn yêu thích, tuyệt đối đan mê.

Pants vs Zombies 2 là phần tiếp theo của game Plants vs Zombies hay còn dịch là Hoa quả nổi giận – một tựa game “huyền thoại” trên máy tính. Dù đã ra mắt khá lâu nhưng phiên bản chơi game Plants vs Zombies đầu tiên vẫn được rất nhiều bạn yêu thích, tuyệt đối đan mê. Gần đây phiên bản Plants vs. Zombies GOTY Edition có miễn phí cho game thủ, thu hút được số đông khán giả, game thủ ưa thích.

Nếu như bạn không có thiết bị điện thoại hay máy tính bảng Android, iOS thì bạn vẫn có thể chơi được bằng cách sử dụng giả lập Android. Trong bài viết hôm nay, Máy tính trạm sẽ giới thiệu với các bạn cách dễ dàng để tải plants vs zombies 2 cho máy tính, laptop, pc bằng các giả lập Android.

Tải plants vs zombies 2 cho máy tính đơn giản thông qua phần mền giả định

Bước 2: Sau khi cài đặt, bạn có hai biểu tượng ngoài Desktop laptop là Nox và Multi-Drive. Lưu ý thế này nếu bạn chạy Nox ngay và cài game hoa quả đại chiến thì sẽ không chơi được vì bản mặc định Nox là Android 4.0. Để có thể chơi ngay Plants vs Zombies 2, bạn hãy chạy mục Multi-Drive.

Cách tải plants vs zombies 2 đơn giản

Bước 4: Một instance mới sẽ được tải về và tạo thêm, đây sẽ là một bản giả lập Android phiên bản 5.1.1 giúp bạn có thể chơi, tải game plants vs zombies 2 về máy tính. Bạn hãy bấm vào mục Smart ở cạnh instance mới tạo để bắt đầu chạy giả lập Android.

Bước 5: Sau khi bạn đã vào được môi trường Android giả lập, bạn hãy mở ứng dụng Play Store, đăng nhập vào tài khoản Play Store của bạn.

Bước 7: Bắt đầu chạy game và thưởng thức ngay game hoa quả nổi giận thôi.

Cách thứ 2 để tải plants vs zombies 2 cho máy tính về lapop để chơi trên Bluestacks.

Tải plants vs zombies 2 trên máy tính, laptop

Bước 1: Bạn cần mở giả lập Bluestacks sau khi đã tải về như những bài trước mà máy tính trạm hướng dẫn bạn tải các game thông dụng trên máy tính PC, tìm kiếm game Plants Vs. Zombies 2 hay còn gọi tên tiếng việt là hoa quả nổi giận.

Bước 2: Chọn biểu tượng hình chú zombies ghê tởm là game Plants Vs. Zombies 2 như hình.

Bước 3: Nhấn Install như trên điện thoại để tải plants vs zombies cho máy tính.

Bước 4: Chờ đợi game tải về máy tính xong xuôi.

Bước 5: Nhấn Open để chạy game nhanh như chớp.

Bước 6: Tạo tài khoản Plants Vs. Zombies 2 hoặc có thể dùng ngay phiên bản id trên điện thoại của bạn.

Bước 7: Vào game và chiến đấu với lũ Zombies độc ác thôi nào.

Tuy nhiên, vì chạy trên nền tảng giả định Android nên chúng có những bất lợi riêng có, đó là thường khi chơi sẽ bị chậm, đôi lúc giật, màn hình thì không mở được quá to, đặc biệt là ở Bluestacks; bên cạnh đó, bạn sẽ gặp khó khăn khi dùng chuột di chuyển các loại cây, đặt, ấn sẽ không nhạy bằng điện thoại thông minh. Nhưng nếu đan mê thì các bạn vẫn cứ chơi ổn thôi.

Virus Máy Tính Là Gì? Cách Phòng Chống Virus Máy Tính

Virus máy tính có lẽ không còn là cái tên xa lạ với những ai sử dụng máy tính. Chúng là một thứ có “tuổi đời” rất dài, phát triển qua hàng ngàn năm và không hề có dấu hiệu ngừng lại, thậm chí là không ngừng biến đổi. Công nghệ ngày càng tiên tiến, virus cũng từ đó phát triển mạnh mẽ hơn, chúng xâm nhập vào máy tính và phá hủy mọi tài nguyên trên máy tính như ổ cứng, dữ liệu máy.

Khái niệm Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là những đoạn mã chương trình được một cá nhân, tổ chức nào đó thiết kế để xâm nhập vào máy tính của bạn với mục đích ăn cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email nặc danh, dọa dẫm đòi tống tiền, lấy trộm thông tin quốc gia, trộm tiền ngân hàng,…

Virus từng được viết ra với mục đích thử nghiệm để ngăn chặn kẻ thù truy cập dữ liệu hoặc lấy cắp dữ liệu của đối phương vì mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, càng ngày virus càng trở thành một thứ nguy hiểm bị kẻ xấu lợi dụng để phục tùng mục đích của chính cá nhân mình, chủ yếu là chuộc lợi về mặt tài sản. Hệ điều hành Windows luôn đứng đầu danh sách các hệ điều hành nhiễm virus do còn quá nhiều sơ hở, tường lửa kém dẫn đến việc nhiều khách hàng bị ăn cắp thông tin mà không hề hay biết.

Cách thức lây nhiễm của Virus máy tính

Virus cũng sẽ được viết dưới dạng một routine nhưng sẽ bị sửa tham số địa chỉ, thay vì địa chỉ của máy tính người dùng thì sẽ bị đưa đến vị trí của người tạo ra virus. Do virus máy tính hoạt động dưới dạng mã lệnh nên ít ai có thể phát hiện ra sớm và kịp thời.

1. Virus lây nhiễm qua email

Email là một cách thức truyền thống để liên lạc, trao đổi giữa mọi người với nhau, thường là bàn về nội dung công việc. Mỗi ngày, mỗi người có thể có cả trăm email bao gồm cả tin nhắn rác. Và bạn rất có thể sẽ bị lừa nếu nhấp vào link đinh kèm có chứa virus. Tinh vi hơn, người tạo ra virus còn tạo ra đường liên kết theo cấp số nhân, nghĩa là chỉ cần bạn nhấp vào link đó thì virus sẽ đọc được hết tất cả những email mà bạn từng gửi thư và tự động gửi link virus đến cho nhiều người khác.

Bài học ở đây là hãy cẩn thận với những bức thư mà bạn mở ra, chú ý tên email, địa chỉ người gửi và nội dung thông tin để tránh mắc phải lỗi lầm này.

2. Lây nhiễm qua mạng Internet

Lây nhiễm qua Internet có thể nói là hình thức dễ dàng thực hiện nhất và mọi người cũng dễ bị lừa nhất. Virus có thể được đính kèm trong các file tài liệu, các phần mềm mà mọi người tải từ Internet về máy hoặc đơn giản là những trang web được cài đặt sẵn virus và chỉ chực chờ chúng ta nhấp vào nó. Khi đã tải những phần mềm có chứa virus, chúng sẽ nhanh chóng làm hư hỏng ổ cứng, tự động xóa hết dữ liệu hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là cho phép người khác truy cập vào máy tính mà chúng ta không hề hay biết.

Bằng cách nào để nhận biết máy đã bị nhiễm virus? Có một vài dấu hiệu cơ bạn để nhận biết máy tính của bạn có bị nhiễm virus hay không như: máy tính chạy chậm bất thường, màn hình máy tính liên tục bị lỗi, lỗi driver, các cảnh báo giả liên tục thông báo yêu cầu bạn phải thực hiện các thao tác, ổ cứng báo hết dung lượng trong khi bạn chẳng sử dụng quá nhiều thì đó cũng rất có thê là do virus đã “làm đầy” ổ cứng của bạn mất rồi.

Loạt Virus máy tính nổi tiếng đã từng khiến Internet chao đảo

Virus máy tính: CIH (1998)

Virus máy tính: Melissa (1999)

Virus máy tính: ILOVEYOU (2000)

Virus máy tính: Code Red (2001)

Virus máy tính: SQL Slammer (2003)

Virus máy tính: Bagle (2004)

Virus máy tính: MyDoom (2004)

Virus máy tính: Storm Worm

Virus máy tính: Wannacry ( mới gần đây )

Cách phòng chống Virus máy tính như thế nào? 

1. Bật tường lửa

Hãy xác nhận rằng hệ thống tường lửa trên máy tính của bạn đã được bật. Bởi đây cũng là một trong những công cụ giúp bảo vệ máy tính của bạn trước những phần mềm độc hại.

2. Giữ cho máy tính luôn được cập nhật 

Cập nhật máy tính thường xuyên và update các bản cập nhật mới nhất cũng sẽ giúp máy tính của bạn hạn chế được các loại virus độc hại tấn công.

3. Cài đặt các phần mềm chống virus 

Cách đơn giản nhất để bạn có thể bảo vệ máy tính của mình đó là cài đặt các phần mềm chống virus. Chỉ với vài thao tác đơn giản nhưng có hiệu quả bảo vệ máy tính cực kỳ lớn. Tuy nhiên, để các chương trình diệt virus hoạt động tốt nhất thì bạn nên cập nhật thường xuyên.

4. Đóng băng hệ thống 

Nếu máy tính ở trong tình trạng này thì tất cả các dữ liệu sẽ giữ nguyên hiện trạng, hạn chế các thay đổi giúp máu tính khó bị nhiễu virus hơn. Hoặc nếu có bị nhiễm thì cúng cũng sẽ bị xóa ngay khi khởi động lại máy tính.

5. Định kỳ sao lưu dữ liệu 

Hãy thực hiện thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên hoặc sao lưu các dữ liệu quan trọng sang một nơi khác. Việc này sẽ giúp đảm bảo an toàn và dễ dàng phục hồi khi máy tính bị nhiễm virus và dữ liệu bị phá hủy hoàn toàn.

4.1

/

5

(

159

bình chọn

)