Khái Niệm Từ Thiên Nhiên Là Gì / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Khái Niệm Về Tài Nguyên Thiên Nhiên

Tài nguyên thiên nhiên (TNTN) là những giá trị hữu ích của môi trường tự nhiên có thể thỏa mãn các nhu cầu khác nhau của con người bằng sự tham gia trực tiếp của chúng vào các quá trình kinh tế và đời sống nhân loại.Tài nguyên có thể được phân loại theo nhiều cách: Tài nguyên thiên nhiên gắn liền với các yếu tố thiên nhiên. Tài nguyên con người gắn với các yếu tố con người và xã hội. Căn cứ vào khả năng tái tạo mà tài nguyên được chia thành tài nguyên tái tạo được – cũng gọi là tài nguyên vĩnh viễn – là tài nguyên dựa vào nguồn năng lượng được cung cấp hầu như liên tục và vô tận từ vũ trụ vào trái đất. Hoặc dựa vào trật tự thiên nhiên, nguồn thông tin vật lý và sinh học đã hình thành và tiếp tục tồn tại, sinh sôi, nẩy nở và chỉ mất đi khi không còn nguồn năng lượng và thông tin đó nữa. Ví dụ: mặt trời, gió, nước, không khí …Tài nguyên không tái tạo được tức là tồn tại một cách có giới hạn, nghĩa là khi mất đi hoặc biến đổi không còn giữ lại được tính chất ban đầu sau khi đã sử dụng. Đó là tài nguyên do quá trình địa chất tạo nên như khoáng sản, dầu mỏ …, các thông tin di truyền cho đời sau … Theo khả năng phục hồi, tồn tại thì tài nguyên có thể chia thành tài nguyên phục hồi được như rừng, động vật, đất phì nhiêu, sẽ cạn kiệt, không tái tạo được trong thời gian ngắn nhưng có thể thay thế, phục hồi sau một thời gian với điều kiện thích hợp như cây trồng, vật nuôi, nguồn nước ô nhiễm. Nếu để cạn kiệt quá mức hoặc bị nhiễm bẩn quá mức khiến sự sống bị tiêu diệt mà không có biện pháp xử lý thích hợp thì cũng khó phục hồi được, thậm chí không phục hồi được.Tài nguyên vũ trụ như bức xạ mặt trời, năng lượng thủy triều .v.v… thực tế là không bị mất. Vì vậy việc bảo vệ mặt trời không phải là nhiệm vụ của bảo vệ thiên nhiên. Nhưng việc xâm nhập của năng lượng mặt trời lên trái đất phụ thuộc vào trạng thái khí quyển và mức độ ô nhiễm của nó, là những vấn đề mà con người có thể kiểm soát được.Các loại tài nguyên khí hậu như nhiệt, độ ẩm của khí quyển, năng lượng gió …cũng không bị mất nhưng thành phần của khí quyển có thể bị thay đổi do sự ô nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau. Trong sinh quyển, nguồn nước dự trữ cũng hầu như không đổi, nhưng trữ lượng và chất lượng của nước ngọt trong từng vùng khác nhau có thể bị thay đổi. Thực tế chỉ có nguồn nước đại dương là tài nguyên không bị mất. Nhưng chỗ này, chỗ khác cũng bị nhiễm bẩn dầu mỏ, phóng xạ, chất thải công nghiệp, hóa chất trừ sâu, hoặc do các hoạt động sống của con người. Một số tài nguyên không phục hồi được như kim loại, thủy tinh …có thể tái chế để sử dụng lại, kéo dài thời gian sử dụng

Tinh Dầu Thiên Nhiên Là Gì? Khái Niệm, Phân Loại Và Cách Chọn Mua

Từ xưa tới nay, qua hàng nghìn năm phát triển, tinh dầu được người ta sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Bởi nó chứa nhiều thành phần có công dụng tốt cho sức khỏe cũng như làm đẹp được nhiều người ưa thích.

Trong tình dầu thiên nhiên có chứa các hợp chất được chiết xuất từ những bộ phận thực vật. Phổ biến là thân cây, hoa lá, rễ, vỏ quả…đều có thể được chế xuất thành tinh dầu nhằm tạo nên hương thơm độc đáo, khác biệt của loại thực vật đó. Đồng thời, nó còn mang lại nhiều ứng dụng có ích mà không phải ai cũng biết được.

Phần lớn các loại tinh dầu đều không màu, trong suốt, chỉ có một vài loại có màu vàng hay hổ phách khá đẹp mắt như hoắc hương, sả chanh, cam ngọt…Ngoài ra, tinh dầu có đặc điểm là dễ thay đổi từ trạng thái rắn hoặc lỏng sang trạng thái khí (ngay cả khi ở nhiệt độ phòng). Đó chính là lý do tại sao mà khi mở nắp tinh dầu bạn sẽ ngửi được mùi thơm đặc trưng bay vào mũi.

Tinh dầu thiên nhiên là gì đã được giải đáp ở phía trên, còn việc phân loại chúng thì hiện tinh dầu được chia thành 2 loại là:

Tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu không nguyên chất (là loại được pha chế từ các loại chất khác với tinh dầu nguyên chất mà thành)

Là loại được chiết xuất hoàn toàn 100% từ bộ phận thực vật thiên nhiên mà không pha chế với các thành phần hóa học hay các chất khác. Được phân ra một hàm lượng nhất định, tinh dầu thiên nhiên nguyên chất rất tốt, an toàn cho sức khỏe người dùng, thậm chí là là có thể dùng trong ăn uống được.

Tuy nhiên, trừ một số loại được khai thác từ dược thảo không thể ăn uống ở dạng thô như tràm, lộc đề, bách…Còn những loại thảo dược được chiết xuất từ dạng thô ăn uống được như bạc hà, cam, sả, chanh, quế…Đều được sử dụng thành dạng tinh khiết với một hàm lượng nhất định để dùng.

Là loại được pha chế từ các chất hóa học khác cùng với tinh dầu nguyên chất để tạo nên một loại hỗn hợp. Vẫn giữ được hương thơm của loại tinh dầu chiết xuất nguyên chất từ bộ phận thực vật. Tuy nhiên, loại tinh dầu này không đạt được thành phần tinh khiết nên mức độ có lợi cho sức khỏe cũng vì thế mà giảm sút.

Những loại tinh dầu được chiết xuất chưng cất với hơi nước từ các bộ phận thiên nhiên thực vật như: hoa lá, rễ cây, vỏ cây…là phương pháp được áp dụng phổ biến bởi đạt được mức độ tinh khiết cao cho tinh dầu. Nguyên lý hoạt động của cách này khá đơn giản là cho nguyên liệu vào một nồi kín, hơi nước sẽ được đi qua đường này.

Bởi vì dễ bay hơi nên tinh dầu thực vật sẽ được kéo theo cùng hơi nước vào bồn ngưng tụ trở thành dạng lỏng. Đa số các tinh dầu đều nhẹ hơn nước nên chúng sẽ được tách ra khi nổi lên bề mặt phía trên, kể có nặng hơn thì vẫn có thể tách ra bình thường. Đây chính là phương pháp chưng cất với hơi nước để tạo ra tinh dầu thiên nhiên nguyên chất khá nhiều người áp dụng.

Hiện nay người ta dùng phương pháp ép lạnh tinh dầu một cách từ từ để nhiệt độ không tăng cao. Sau đó giữ lại độ tinh khiết cũng như chất lượng mà tinh dầu được ép ra, chủ yếu với các loại nguyên liệu là quả và vỏ như: dầu dừa, vỏ bưởi. Đây là cách tạo nên tinh dầu cao cấp nhất được áp dụng hiện nay.

Phương pháp trộn lẫn nguyên liệu thực vật với một số chất khác được gọi là dung môi. Theo đó, dung môi sẽ liên kết, hấp thụ các hỗn hợp chất lại với nhau và chúng ta sẽ đem tách tinh dầu ra khỏi dung môi.

Tuy nhiên, cách này có tồn tại hạn chế là hàm lượng tồn dư của dung môi khá lớn trong tinh dầu. Chúng sẽ không được áp dụng vào việc dùng để điều trị bệnh hay bảo vệ sức khỏe mọi người vì độ tinh khiết không cao.

Được coi là “thần dược”, tinh dầu thiên nhiên được khá nhiều người ưu ái sử dụng bởi trong thành phần của nó chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tùy vào từng loại có những đặc điểm và tác dụng của riêng nó nhưng nhìn chung là:

Tinh dầu thiên nhiên chăm sóc sức khỏe vô cùng tốt, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi đầu óc, mang đến những giây phút thư giãn tuyệt vời. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng chữa trị cảm lạnh, chăm sóc tóc, da, trị mụn, giảm cân hay điều trị một vài loại bệnh đặc biệt.

Tinh dầu thiên nhiên giúp làm sạch quần áo, lưu giữ hương thơm dài lâu hoặc đánh bay các vết bẩn cứng đầu trong nhà.

Công dụng làm hương liệu để thơm phòng, đem đến không gian thoáng mát, thoải mái cho nơi ở. Đồng thời, có một vài loại tinh dầu còn có thể giúp đuổi muỗi rất hiệu quả.

Từ việc tìm hiểu tinh dầu thiên nhiên là gì thì sau đây là một vài loại có nhiều hiệu quả, được không ít người yêu thích và dùng phổ biến gần đây:

Được chiết xuất từ những lá trà xanh tươi với hương thơm cỏ cây thơm mát đặc trưng. Nó có công dụng trong việc làm đẹp, bảo vệ sức khỏe người dùng như kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm, “thần dược” chống oxy hóa làn da, dưỡng tóc hiệu quả. Hương thơm thanh mát giúp tinh thần thư thái, phấn chấn, làm giảm mỏi mệt, căng thẳng đầu óc.

Là một trong những loại tinh dầu được sử dụng đầu tiên và lâu đời nhất hiện nay. Tinh dầu bạc hà có màu vàng nhạt, mùi hương the mát tinh khiết, đem lại cảm giác sảng khoái khi sử dụng. Công dụng sát khuẩn, chữa sâu răng mang lại hơi thở thơm mát được khá nhiều người ưa thích. Ngoài ra, còn trị cảm cúm, giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi cho những ai đang gặp vấn đề về thần kinh suy nhược.

Công dụng của tinh dầu gừng giúp giảm đầy hơi, giảm béo, đau nhức, kháng viêm nhiễm, sát khuẩn hiệu quả. Bên cạnh đó còn giúp lưu thông khí huyết, kích thích mọc tóc nhanh dài, giải cảm, hạ sốt, chân tay lạnh, làm ấm cơ thể, chống đổ mồ hôi trộm, giảm mệt mỏi và phục hồi sức khỏe mau chóng.

Được biết đến với nhiều tác dụng hiệu quả trong việc làm đẹp, tinh dầu dừa được xem là loại sữa dưỡng thể lành tính, an toàn với mọi làn da, lứa tuổi mà không lo kích ứng. Công dụng của nó được nhiều người biết đến như:

Dưỡng da trắng sáng, mịn màng, hạn chế tình trạng nám da

Giúp mọc dài và dày lông mi

Mang đến bờ môi căng tràn sức sống, hơi thở thơm mát

Giúp tăng sữa trong thời kỳ con bú

Trị rạn da cho bà bầu đang mang thai

Trị gàu cho tóc và đem lại độ bóng, mềm mượt

Diệt khuẩn, nấm mốc, virus, tăng cường sức đề kháng

Tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể

Là một trong những loại gần gũi, thân thiết được nhiều người sử dụng như một loại thuốc tự nhiên hiện nay. Nó có công dụng xua đuổi các côn trùng, ruồi muỗi, thanh lọc bầu không khí, chống nấm mốc, vi khuẩn và giải tỏa căng thẳng, trầm cảm rất tốt.

Nổi bật với khả năng chống viêm, vi khuẩn và trầm cảm, tinh dầu hoa oải hương là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Một số công dụng chính của nó như:

Chữa bệnh đau đầu, mất ngủ, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tốt cho hệ thần kinh

Điều trị mụn trứng cá

Chống viêm nhiễm, giảm huyết áp cao, giảm đau hiệu quả

Hỗ trợ điều trị giảm áp lực, căng cơ, co thắt của cơn ho hay hội chứng bồn chồn

Hương thơm dễ chịu, tinh dầu tràm được chiết xuất từ lá và cành của cây tràm mang đến nhiều công dụng trong việc kháng khuẩn, trị nấm, chống viêm nhiễm khá tốt. Ngoài ra, nó còn giúp ức chế virus, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp giải tỏa căng thẳng và khử sạch mùi hôi trong không khí, cải thiện một số bệnh về đường hô hấp hiệu quả.

Là “thần dược” cho sắc đẹp và sức khỏe nên tinh dầu gấc khá được chị em ưa thích. Công dụng của nó giúp ngăn ngừa lão hóa, làm căng mịn da, trị nám, tàn nhang, mụn bọc…

Một số nghiên cứu cho rằng các hợp chất có trong tinh dầu gấc còn giúp làm vô hiệu hóa các chất ung thư (tuyến tiền liệt, ung thư vú) trong cơ thể. Phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vitamin, chữa mờ và khô mắt, chống lại các bệnh nhiễm trùng, tăng khả năng miễn dịch.

Có công dụng trong việc kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa, tẩy trang, chăm sóc da, móng tay hiệu quả. Tinh dầu oliu được coi là món quà quý từ thiên nhiên giúp làm đẹp, chăm sóc tốt cho sức khỏe.

Hỗ trợ phòng các chứng bệnh về tim mạch, thận, chống tia phóng xạ và ngăn ngừa các bệnh ung thư. Ngoài ra, nó còn giúp dưỡng móng, chăm sóc da, dưỡng môi, kích thích mọc tóc, trị chấy rất hiệu quả.

Đây là loại tinh dầu được phái đẹp rất ưa thích với hương thơm mát và nồng nàn. Sản phẩm được dùng để làm sạch, tẩy trang rất tốt, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi cho người dùng.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ chuyên bán tinh dầu thiên nhiên chất lượng và uy tín hãy an tâm và đến với Gani – Công ty dược Tavico chuyên cung cấp sản phẩm chính hãng Việt Nam và Mỹ. Hiện Gani đang được khách hàng đánh giá khá cao với những sản phẩm nguyên chất mà đơn vị cung cấp trên thị trường.

Được chiết xuất 100% từ thiên nhiên không pha chế với các thành phần hóa học hay lẫn hóa chất nào khác. Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất tại Gani được kiểm chứng và cấp phép sản xuất, an toàn có lợi cho sức khỏe khách hàng. Nổi bật với 3 sản phẩm được ưa dùng nhất là:

Đến với Gani quý vị khách hàng hoàn toàn không phải lo lắng khi mua phải hàng kém chất lượng. Đặc biệt, giá thành so với trên thị trường khá cạnh tranh, hợp lý, phải chăng, phù hợp với khả năng tài chính nhiều người.

Trung tâm Tinh Dầu Thiên Nhiên JASME

Jasme tự tin là công ty cung cấp TINH DẦU THIÊN NHIÊN sỉ và lẻ uy tín, chất lượng với mức giá cạnh tranh. Quý khách có nhu cầu trao đổi hoặc đóng góp ý kiến vui lòng liên hệ Công ty Nông Trại Hữu Cơ Việt – JASME NATURAL CARE

Nếu bạn cần một sản phẩm chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi Chúng tôi đảm bảo giao hàng miễn phí toàn quốc; thanh toán sau khi nhận hàng. Các sản phẩm đảm bảo chính hãng 100%.

Về tác giả