Khái Niệm Kỷ Luật Quân Đội Là Gì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Kỷ Luật Của Quân Đội Là “Tự Giác, Nghiêm Minh”

Biên phòng – Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn các trang mạng xã hội, các thế lực thù địch, phản động và những phần tử cơ hội chính trị chống đối cách mạng lợi dụng một vài vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật đơn lẻ xảy ra ở một số đơn vị quân đội để mượn cớ tung ra những thông tin sai trái, bịa đặt, thổi phồng vụ việc rồi quy kết đó là bản chất của quân đội ta. Vậy thực chất mưu đồ của chúng là gì và những hiện tượng vi phạm kỷ luật, pháp luật đơn lẻ đó có phải là bản chất của một quân đội cách mạng?

Tuổi trẻ Học viện Biên phòng tham gia xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Lê Hoàng

Trước hết, có thể khẳng định, những chiêu trò đó của các thế lực thù địch, phản động và những phần tử cơ hội, biến chất chống đối cách mạng nước ta, quân đội ta hiện nay không có gì mới, bởi từ nhiều thập kỷ qua, chúng vẫn rắp tâm làm thế. Song, phải thấy rõ thủ đoạn thâm hiểm của chúng là lợi dụng mạng xã hội để thường xuyên nhào nặn thông tin từ những vụ việc vi phạm kỷ luật đơn lẻ, tung hỏa mù làm cho những ai thiếu tỉnh táo, “nhẹ dạ, cả tin” dễ mắc mưu. Mục đích của chúng không ngoài dã tâm hòng phủ nhận bản chất, truyền thống tốt đẹp của QĐND Việt Nam; làm cho quân đội ta rệu rã về tinh thần, ý chí, mất sự đoàn kết thống nhất, suy giảm sức mạnh chiến đấu để chúng dễ bề thúc đẩy quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, đi đến “phi chính trị hóa” quân đội.

Một sự thật không thể phủ nhận là hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, quân đội ta dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam đã luôn mang trong mình bản chất cách mạng của giai cấp công nhân, có tính nhân dân và tính dân tộc sâu sắc. Bản chất kỷ luật của quân đội ta mang bản chất kỷ luật của Đảng, là kỷ luật “tự giác, nghiêm minh”. Đoàn kết tốt, chấp hành kỷ luật tự giác, nghiêm minh đã trở thành bản chất, truyền thống tốt đẹp, một phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ, là một yếu tố quan trọng nhất để xây dựng chính quy và tạo nên sức mạnh chiến đấu tổng hợp của quân đội ta.

Để giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống đoàn kết và kỷ luật tự giác, nghiêm minh của QĐND Việt Nam, những năm qua, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng đã ban hành nhiều văn bản pháp quy, nhằm bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong quân đội. Lãnh đạo và chỉ huy các cấp trong quân đội luôn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, tăng cường quản lý kỷ luật, xây dựng đơn vị có nền nếp chính quy, nên hạn chế được tình hình vi phạm kỷ luật, nhất là kỷ luật nghiêm trọng.

Trong quân đội nói chung và BĐBP nói riêng, thường xuyên xuất hiện rất nhiều tập thể, cá nhân nêu gương sáng về đoàn kết và kỷ luật. Nhân dân và các lực lượng vũ trang luôn xúc động và tự hào về hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ QĐND ngày đêm không quản ngại khó khăn gian khổ, hy sinh, dù đóng quân ở những miền xa xôi hẻo lánh, biên cương, hải đảo… song vẫn luôn nêu cao tinh thần chấp hành kỷ luật tự giác, nghiêm minh trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc; trong phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an nhân dân để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội; chấp hành nghiêm túc nhiệm vụ giúp nhân dân phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…

Những hành động cao đẹp đó của cán bộ, chiến sĩ QĐND càng làm ngời sáng bản chất, truyền thống đoàn kết và kỷ luật của Bộ đội Cụ Hồ. Thế nhưng, các thế lực thù địch, phản động và phần tử cơ hội chính trị lại cố tình phớt lờ, phủ nhận những thành tựu đó của quân đội ta; chúng chỉ vạch tìm khuyết điểm trong thực hành dân chủ, quản lý kỷ luật của các đơn vị để thổi phồng sự vật, hiện tượng, quy về bản chất, phục vụ cho mưu đồ xấu xa của chúng.

Tuy nhiên, chúng ta cũng thẳng thắn thừa nhận rằng, do tác động của nhiều yếu tố nên thời gian qua, một số đơn vị vẫn để xảy ra những vụ việc vi phạm kỷ luật thông thường, có cả vụ việc nghiêm trọng. Biểu hiện các hành vi vi phạm kỷ luật đó là: Đánh bài ăn tiền, cá độ bóng đá, vay mượn quá khả năng chi trả, vi phạm luật giao thông, vi phạm chế độ, quy định của đơn vị, không chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên…

Chúng ta nghiêm khắc nhận thấy, các vụ việc vi phạm kỷ luật xảy ra ở các đơn vị dù mức độ nào cũng đều làm ảnh hưởng, hoen ố đến bản chất, truyền thống tốt đẹp của quân đội, đến hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”. Đó cũng là một hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý, giáo dục kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước của một số đơn vị còn có những hạn chế, khuyết điểm, thiếu bền vững, chưa mang tính chiều sâu; đội ngũ cán bộ, nhất là người chỉ huy chưa phát huy hết trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, quản lý, duy trì nền nếp chính quy và chấp hành nghiêm điều lệnh kỷ luật quân đội trong đơn vị.

Quan điểm chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng là phải luôn tăng cường công tác quản lý, giáo dục ý thức chấp hành kỷ luật, phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật và vi phạm kỷ luật trong QĐND Việt Nam; lãnh đạo, chỉ huy các cấp tuyệt đối không bao che, giấu giếm khuyết điểm; phải phân tích thấu đáo làm rõ hành vi và mức độ vi phạm kỷ luật xảy ra trong đơn vị; đồng thời tiến hành xử lý nghiêm minh, công khai, dân chủ, kịp thời các vụ việc vi phạm kỷ luật theo đúng điều lệnh kỷ luật quân đội và pháp luật Nhà nước.

Vì vậy, có thể thấy rất rõ, đằng sau tâm địa của những kẻ thù địch luôn hằn học trước sự phát triển vững mạnh của quân đội chỉ chuyên tìm mọi cách hòng hướng lái quân đội theo luận thuyết “phi chính trị hóa”. Việc cóp nhặt những vụ việc vi phạm kỷ luật đơn lẻ xảy ra ở một số đơn vị rồi thổi phồng, bôi đen, quy kết đó là bản chất của quân đội ta thật sự rất trơ trẽn, phản khoa học và phản động. Đó cũng chẳng khác gì đánh tráo khái niệm. Bởi bản chất kỷ luật của quân đội ta đã được xây dựng trở thành truyền thống và có tính bền vững cao như hiện nay là tất nhiên, một yếu tố quan trọng quy định sự vận động phát triển của quân đội; còn các sự vật, hiện tượng vi phạm kỷ luật đơn lẻ là cái không ổn định, không quyết định sự vận động phát triển của quân đội, cho nên không quyết định được bản chất kỷ luật của quân đội.

Bản chất, truyền thống kỷ luật của quân đội ta được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ dày công xây dựng, bồi đắp, tuy có tính ổn định, bền vững, song không phải là “nhất thành bất biến”. Nó luôn vận động phát triển không ngừng, cùng với sự phát triển đi lên của quân đội ta trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Nếu chúng ta sao nhãng đến xây dựng, tăng cường đoàn kết và kỷ luật trong quân đội, để tồn tại các “mầm mống” làm nảy sinh vi phạm kỷ luật ở các đơn vị, sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho các thế lực thù địch, phản động và những phần tử cơ hội chính trị lợi dụng chống phá, biến cái đơn lẻ thành cái bản chất, sẽ gây tổn hại đến hình ảnh cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”.

Đại tá, ThS. Nguyễn Đức Thắng

Giữ Nghiêm Kỷ Luật Để Nâng Cao Sức Mạnh Quân Đội

Nhận thức được tầm quan trọng của kỷ luật-một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến tính thống nhất và sức mạnh của quân đội nên công tác rèn luyện kỷ luật luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân đặc biệt quan tâm chú trọng. Kỷ luật quân đội được duy trì nghiêm túc, chặt chẽ; tuyệt đại đa số cán bộ, chiến sĩ đều tự giác chấp hành, trở thành sức mạnh nội sinh trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở từng cơ quan, đơn vị và toàn quân. Tuy nhiên, trước yêu cầu mới của nhiệm vụ xây dựng quân đội và những tác động của mặt trái kinh tế thị trường, công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện bộ đội đang đặt ra những yêu cầu mới đối với cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: “Người trước, súng sau”. Lời dạy của Bác cho thấy yếu tố con người là quan trọng nhất, tiếp đó mới là vũ khí, trang bị kỹ thuật. Hiện nay, Quân đội ta đang được xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, nên yếu tố con người càng phải được coi trọng. Quân đội chỉ mạnh khi từng quân nhân tự đưa mình vào khuôn khổ, tự giác chấp hành nghiêm kỷ luật, sẵn sàng nhận và nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ. Bởi vậy, cần phải tiếp tục tăng cường, nâng cao một bước chất lượng công tác rèn luyện kỷ luật cho mỗi cán bộ, chiến sĩ. Trước hết, vẫn phải coi trọng công tác giáo dục, quán triệt, bồi dưỡng để nâng cao nhận thức của bộ đội về công tác rèn luyện kỷ luật. Tiếp đó, cán bộ các cấp cần duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp công tác, bảo đảm “giờ nào việc ấy”, vừa nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, vừa để quản lý tốt bộ đội. Cùng với đó, phải đặc biệt coi trọng công tác nắm, quản lý, giải quyết tốt tư tưởng bộ đội, không để bị động, bất ngờ trong mặt công tác này. Để làm tốt công tác tư tưởng cho bộ đội, đòi hỏi cán bộ các cấp phải thực sự gần gũi, sâu sát, quan tâm, chia sẻ với cấp dưới; phải có trình độ của người thầy, sự thương yêu của người anh, sự gần gũi như người bạn với cấp dưới, giúp họ dễ dàng bộc lộ, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng hay những vướng mắc của bản thân. Ngoài ra, cần duy trì thường xuyên, chặt chẽ mối liên hệ giữa đơn vị với gia đình và địa phương để làm tốt công tác quản lý bộ đội; đồng thời xây dựng đơn vị có đời sống văn hóa lành mạnh, phong phú, có không khí cởi mở, dân chủ, để bộ đội thực sự yêu mến, gắn bó với đơn vị và đoàn kết, thương yêu, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống. Để “kỷ luật quân đội” thực sự là “kỷ luật thép”, các cấp ủy, chỉ huy đơn vị cần tăng cường kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với những sai phạm của các tập thể, cá nhân trong chấp hành kỷ luật; đồng thời động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân tiêu biểu, nhân rộng điển hình tiên tiến trong các cơ quan, đơn vị.

PHẠM HOÀNG HÀ

Tăng Cường Công Tác Giáo Dục, Quản Lý Kỷ Luật Trong Quân Đội

Quán triệt, thực hiện chủ trương của Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng về công tác giáo dục, quản lý, chấp hành pháp luật Nhà nước, điều lệnh và kỷ luật Quân đội, thời gian qua, cấp uỷ, chỉ huy các cấp, các ngành trong toàn quân đã triển khai sâu, rộng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đã nhận thức được ý nghĩa, tác dụng và sự cần thiết phải tự giác chấp hành pháp luật Nhà nước, điều lệnh và kỷ luật Quân đội. Trách nhiệm, năng lực tổ chức, quản lý bộ đội của đội ngũ cán bộ các cấp được nâng lên; ý thức tự giác của bộ đội đã có tiến bộ trên một số mặt, nhất là chấp hành mệnh lệnh, chỉ thị, nhiệm vụ. Các đơn vị đã tổ chức thực hiện nghiêm các chế độ sinh hoạt chính quy trong ngày, trong tuần; nơi ăn, ở, học tập, sinh hoạt, làm việc, thao trường huấn luyện từng bước được đầu tư đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; công tác quản lý quân số, quản lý vũ khí, trang bị kỹ thuật ngày càng chặt chẽ. Cùng với việc giáo dục chấp hành các quy định của pháp luật Nhà nước, điều lệnh, kỷ luật Quân đội, quy tắc hoạt động xã hội, trật tự nơi công cộng cũng được các đơn vị quan tâm và tổ chức thực hiện; đại bộ phận cán bộ, chiến sĩ khi tham gia các hoạt động xã hội đã thể hiện được văn hoá quân sự và bản chất tốt đẹp, hình ảnh ” Bộ đội Cụ Hồ“. Tỉ lệ vi phạm kỷ luật giảm, góp phần xây dựng Quân đội “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn từ năm 2015 đến 2017 ở Binh chủng Thông tin – Liên lạc. (Ảnh: qdndn.vn)

Tuy nhiên, thời gian qua, tình hình chấp hành pháp luật Nhà nước, điều lệnh và kỷ luật Quân đội trong toàn quân vẫn còn xảy ra những vụ việc vi phạm kỷ luật gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến chết người, mất an toàn trong lao động, huấn luyện và tham gia giao thông. Việc nắm và thực hiện chức trách, chế độ công tác, duy trì nền nếp chính quy chưa thường xuyên. Trình độ, năng lực quản lý bộ đội, quản lý cơ sở vật chất, vũ khí, trang bị kỹ thuật của một số cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật, nhất là ở cơ sở còn nhiều hạn chế; công tác quản lý bộ đội ở một số đơn vị chưa chặt chẽ, lễ tiết tác phong, mang mặc trang phục khi ra ngoài doanh trại của quân nhân còn nhiều sai phạm; xưng hô chào hỏi chưa đúng điều lệnh; tính tự giác rèn luyện ở mọi lúc, mọi nơi của một số quân nhân chưa cao. Công tác canh phòng, quản lý, đăng ký, thống kê vũ khí, trang bị của các cấp còn thiếu chặt chẽ,v.v.

Để tăng cường quản lý, giáo dục chấp hành kỷ luật, phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế vi phạm pháp luật Nhà nước và vi phạm kỷ luật Quân đội, lãnh đạo, chỉ huy các cấp cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung cơ bản sau:

Nội dung giáo dục phải đầy đủ, toàn diện, hệ thống, thống nhất. Trong đó, đặc biệt coi trọng giáo dục, bồi dưỡng kiến thức về pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội cho mọi quân nhân, như: Chỉ thị 37/CT-ĐUQSTW của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), Chỉ thị 85/CT-TM của Tổng Tham mưu trưởng về xây dựng chính quy quân đội; Điều lệnh Quản lý bộ đội, Điều lệnh Đội ngũ, Chỉ thị 04/CT-BQP, ngày 09-02-2012 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tăng cường quản lý, giáo dục chấp hành kỷ luật, phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật Nhà nước và vi phạm kỷ luật Quân đội nhân dân Việt Nam; Chỉ thị 91/CT-BQP, ngày 08-10-2015 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tăng cường lãnh đạo, quản lý đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong Quân đội; Chỉ thị 91/CT-BQP, ngày 22-11-2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tăng cường quản lý, giáo dục chấp hành kỷ luật trong Quân đội nhân dân Việt Nam; Thông tư 192/2016/TT-BQP, ngày 26-11-2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về quy định việc áp dụng các hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục, thời hiệu, thời hạn và thẩm quyền xử lý kỷ luật trong Bộ Quốc phòng, v.v. Thông qua giáo dục làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức về chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội. Quá trình giáo dục phải làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân, đơn vị thực hiện tốt các chế độ chính quy, rèn luyện kỷ luật, nhân rộng điển hình tiên tiến. Đồng thời, nhắc nhở, uốn nắn, phân tích, chỉ ra hậu quả của những việc làm chưa tốt, lối sống thực dụng, buông thả, thiếu trách nhiệm của quân nhân.

, nâng cao trình độ quản lý bộ đội của đội ngũ cán bộ các cấp. Để thực hiện tốt nội dung này, yêu cầu cán bộ các cấp phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao năng lực, phương pháp, trình độ quản lý bộ đội. Cán bộ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, năng lực, trình độ chuyên môn cao, mẫu mực trong đơn vị về ý thức tổ chức kỷ luật; luôn nắm vững và thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác. Lãnh đạo, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ cấp dưới có môi trường tốt để họ tu dưỡng, rèn luyện; đồng thời, có nhiều biện pháp để nâng cao trình độ, năng lực quản lý bộ đội. Theo đó, trước hết, các cơ quan, đơn vị cần duy trì nghiêm chế độ bồi dưỡng cán bộ theo phân cấp, cán bộ cấp trên phải trực tiếp bồi dưỡng cho cán bộ cấp dưới cả về trình độ chuyên môn và năng lực công tác; có kế hoạch bồi dưỡng trong từng giai đoạn huấn luyện và cả năm. Nội dung, hình thức bồi dưỡng phải gắn liền với các hoạt động thực tiễn của đơn vị, chú ý bồi dưỡng về phương pháp tổ chức các loại hình hoạt động để thu hút, quản lý quân số của đơn vị mình; nhất là tổ chức tốt các hoạt động trong ngày nghỉ, giờ nghỉ để thu hút bộ đội, nhưng vẫn bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, phải kết hợp chặt chẽ việc quản lý bộ đội với quản lý vũ khí, trang bị kỹ thuật, quản lý cơ sở vật chất, tài chính, tài sản của đơn vị. Cán bộ các cấp phải gương mẫu chấp hành pháp luật Nhà nước, chấp hành điều lệnh và kỷ luật Quân đội để cấp dưới noi theo. Tổ chức, duy trì thực hiện nghiêm các chế độ, nền nếp chính quy, quy định về lễ tiết tác phong quân nhân, xưng hô chào hỏi, v.v. Phải tổ chức huấn luyện cho mọi quân nhân thuần thục động tác điều lệnh đội ngũ tay không, xưng hô, chào bằng động tác điều lệnh khi quân nhân gặp nhau, v.v.

, đổi mới nội dung, biện pháp giáo dục phù hợp, sát từng đối tượng. Trước hết, phải thực hiện tốt nội dung chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật Nhà nước, điều lệnh, kỷ luật Quân đội theo chương trình kế hoạch hằng năm bằng nhiều hình thức, kết hợp với đẩy mạnh phong trào Thi đua Quyết thắng, các hoạt động huấn luyện, hoạt động thường xuyên của bộ đội. Cấp uỷ, chỉ huy phải xác định rõ chủ trương, biện pháp lãnh đạo công tác tư tưởng và dự báo những vấn đề nảy sinh trong đơn vị; thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm về công tác tư tưởng, công tác quản lý, rèn luyện kỷ luật. Cơ quan chính trị các cấp phải chủ động dự báo, nắm chắc tình hình tư tưởng, tham mưu đúng, trúng những vấn đề cần giải quyết về tư tưởng dễ nảy sinh hành động vi phạm kỷ luật cho lãnh đạo, chỉ huy đơn vị mình; đồng thời, hướng dẫn, giúp đơn vị giải quyết kịp thời. Khi phát hiện những dấu hiệu vi phạm kỷ luật, phải nhận định, đánh giá sát tình hình cụ thể, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị giải quyết dứt điểm, không để diễn biến tư tưởng theo chiều hướng xấu; lấy biện pháp giáo dục, thuyết phục làm chính; đồng thời, cần có những biện pháp đồng bộ và kiên quyết, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tái diễn hoặc vi phạm nhiều lần. Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị phải nắm chắc và quản lý toàn diện các mối quan hệ xã hội của quân nhân thuộc quyền, nhất là mối quan hệ dễ dẫn đến nảy sinh các vấn đề phức tạp, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường (mua sắm vượt khả năng thực tế, vay nặng lãi, buôn bán mạo hiểm rủi ro,…) để có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa và giải quyết dứt điểm.

, tăng cường công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật trong đơn vị. Lãnh đạo, chỉ huy các cấp phải tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt nghị quyết của tổ chức đảng, các văn bản hướng dẫn của cơ quan chức năng, chỉ thị, mệnh lệnh của người chỉ huy đơn vị về xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật. Duy trì nghiêm các nền nếp, chế độ chính quy, rèn luyện kỷ luật trong đơn vị; quản lý chặt chẽ việc ra vào doanh trại, thực hiện nghiêm các quy định về giữ gìn, quản lý vũ khí, trang bị kỹ thuật trong các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt là trong diễn tập, kiểm tra có bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ, dây nổ, lựu đạn, v.v. Tập trung khắc phục và giải quyết có hiệu quả các khâu yếu, mặt yếu; hạn chế tối đa các biểu hiện vô ý thức kỷ luật, tự do, tuỳ tiện, lối sống buông thả của quân nhân. Khi cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị phải tìm hiểu cụ thể, làm rõ nguyên nhân, tính chất, mức độ vi phạm, xử lý theo đúng Điều lệnh Quản lý bộ đội; Thông tư 192/2016/TT-BQP, ngày 26-11-2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Yêu cầu khi giải quyết các vụ việc phải khách quan, phù hợp với mức độ, không quy chụp, phiến diện, tránh xử lý tuỳ tiện, thiếu cơ sở; phải kịp thời báo cáo người chỉ huy cấp trên và cơ quan chức năng để có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Kỷ luật là yếu tố tạo nên sức mạnh chiến đấu của Quân đội; chấp hành kỷ luật là nguyên tắc trong xây dựng Quân đội và là truyền thống tốt đẹp của Quân đội ta. Tăng cường công tác giáo dục, quản lý kỷ luật, bảo đảm an toàn là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Trung tướng PHẠM HỒNG HƯƠNG, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam

“Kỷ Luật Thép” Là Truyền Thống Cao Quý, Bản Chất Tốt Đẹp Của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (Tiếp Theo Và Hết)

“Kỷ luật thép” là truyền thống cao quý, bản chất tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam (Tiếp theo và hết)

Trước những sự việc xảy ra thời gian qua, cùng với các chiêu trò tác động của lực lượng thù địch, trong xã hội từng có ý kiến hoài nghi, rằng có hay không sự suy thoái đến mức làm suy yếu sức chiến đấu, suy giảm niềm tin của nhân dân đối với cán bộ, chiến sĩ…? Thực tế hoàn toàn không phải vậy!

Việc những sĩ quan, tướng lĩnh rơi vào tiêu cực, vi phạm kỷ luật quân đội (KLQĐ), pháp luật Nhà nước (PLNN) đến mức bị xử lý chỉ là những cá nhân cụ thể gây ảnh hưởng đến thanh danh, uy tín của quân đội và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Thực tế này đang được Quân ủy Trung ương (QUTƯ), Bộ Quốc phòng (BQP) và các cấp trong toàn Đảng bộ Quân đội quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo đẩy lùi triệt để.

4. Trước những tác động tiêu cực của mặt trái kinh tế thị trường, hiện tượng cán bộ có chức, có quyền trong quân đội, kể cả cán bộ cấp chiến lược, rơi vào một số sai phạm kinh tế, lợi ích nhóm, vi phạm kỷ luật, pháp luật là một thực tế đã xảy ra. Đây cũng là vấn đề không tránh khỏi đối với quân đội ở nhiều quốc gia trên thế giới và được xử lý nghiêm minh với nhiều hình thức khác nhau.

Xây dựng chính quy và rèn luyện kỷ luật trong quân đội là một chủ trương lớn của Trung ương Đảng, QUTƯ, BQP, đã được cụ thể hóa trong các chỉ thị về xây dựng đơn vị VMTD trong toàn quân. Thực hiện chủ trương đó, những năm qua, BQP ban hành nhiều chỉ thị, văn bản về công tác quản lý kỷ luật, bảo đảm an toàn. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X xác định chấp hành kỷ luật, pháp luật là một khâu đột phá. Năm 2020 được xác định là “Năm kỷ luật, kỷ cương” trong quân đội.

5. Quân đội là một lực lượng xã hội, do vậy cũng chịu sự tác động, ảnh hưởng từ môi trường xã hội. Đặc biệt, trong thời đại kỷ nguyên số, sự phát triển của công nghệ thông tin, internet, mạng xã hội đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình rèn luyện kỷ luật, tu dưỡng đạo đức của cán bộ, chiến sĩ quân đội. Điều đáng buồn là có không ít cán bộ đã không giữ được mình, vi phạm kỷ luật ở mức nghiêm trọng, bị xử lý. Phải thừa nhận thực tế xót xa đó, tuy vậy, cũng cần nhận thức rằng, số cán bộ, sĩ quan rơi vào tiêu cực, vi phạm kỷ luật và pháp luật chỉ là số ít, đơn lẻ giống như những “con sâu làm rầu nồi canh”. Thế nhưng nếu không nhận diện, tẩy trừ ngay từ sớm, phòng vệ từ xa thì chính những con sâu ấy trở thành một loại “giặc nội xâm” nguy hại, lây lan mầm bệnh, phát triển từ ít thành nhiều, làm mất đi tính nghiêm minh của KLQĐ, làm lung lay niềm tin của nhân dân, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn quan tâm chăm lo, nuôi dưỡng, giáo dục để những cán bộ, đảng viên nói chung, cán bộ, đảng viên trong quân đội nói riêng có đủ kiến thức, tài trí phụng sự Tổ quốc và sự nghiệp cách mạng. Nhân dân ta kỳ vọng ở đội ngũ cán bộ, đảng viên sẽ là những người cống hiến hết mình cho sự nghiệp chung của dân tộc, của đất nước. Trên thực tế, tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên đã làm tốt điều nhân dân mong muốn. Tuy nhiên, cũng còn một số ít cán bộ, đảng viên không vượt qua được những cám dỗ tầm thường; coi vật chất cao hơn lý tưởng; đặt quyền lợi mình lên trên quyền lợi của nhân dân… để từ đó sa ngã, vi phạm kỷ luật của Đảng, vi phạm pháp luật của Nhà nước. Những nỗ lực, cố gắng, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ toàn quân trong thời bình đang bị đánh đổi bởi những cá nhân với những ham muốn vật chất, lợi ích nhóm tầm thường. Những hiện tượng đơn lẻ đó nếu không được chấn chỉnh, xử lý kịp thời sẽ từng bước lan rộng, gây ảnh hưởng lớn đến thanh danh, uy tín và cả bản chất của QĐND Việt Nam.

6. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng răn dạy: “Trên con đường cách mạng của mình, Đảng ta, Quân đội ta cũng như mỗi đồng chí chúng ta luôn luôn có ưu điểm và không tránh khỏi có khuyết điểm. Chỉ có không ngừng đấu tranh, phê bình và tự phê bình, nhận rõ đúng, sai, phát huy cái đúng, khắc phục cái sai, mới có thể làm cho mình, cho Đảng, cho cách mạng tiến bộ mãi”. “Chúng ta không sợ sai lầm, chỉ sợ sai lầm mà không quyết tâm sửa chữa”. Dù đau xót đến bao nhiêu thì cũng rất cần loại bỏ những cán bộ, đảng viên vi phạm ra khỏi đội ngũ, vì sự nghiêm minh của KLQĐ, vì sức mạnh, vì niềm tin của nhân dân đối với quân đội. Xử lý nghiêm minh những cán bộ, đảng viên vi phạm không chỉ là một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng đối với quân đội, mà còn là bài học đã được Đảng kiểm nghiệm qua thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng QĐND Việt Nam. Có lẽ bởi thế mà các vụ việc kỷ luật, vi phạm pháp luật của quân nhân được Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra QUTƯ, các cấp ủy, chỉ huy xử lý nghiêm minh, triệt để, kịp thời, luôn nhận được sự tin tưởng, đồng tình của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Điều đó cũng cho thấy quyết tâm và hành động của Đảng, Nhà nước, QUTƯ, BQP trong việc duy trì kỷ luật, kỷ cương nghiêm minh trong hoạt động quân sự; khẳng định không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ, kể cả đối với lãnh đạo cấp cao, tướng lĩnh cao cấp, cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu trong thực thi KLQĐ, PLNN.

Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, cùng với sự đau xót, nghiêm khắc rút ra những bài học đắt giá, chúng ta phải khẳng định rằng: Việc xử lý nghiêm minh, kịp thời các quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật chính là biện pháp đẩy lùi những sai phạm cá biệt để QĐND Việt Nam luôn TSVM, xứng đáng với niềm tin cậy, yêu mến tuyệt đối của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Xử lý sớm, kịp thời, đúng người, đúng việc càng thể hiện bản chất ưu việt, nhân văn của chế độ ta, thể hiện bản chất của quân đội cách mạng, quân đội của nhân dân, vì nhân dân. Điều đó không làm cho quân đội yếu đi mà chính là để quân đội thêm mạnh và tạo nguồn lực nội sinh vững bền, đúng như khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư QUTƯ Nguyễn Phú Trọng khi chủ trì Hội nghị QUTƯ đầu năm 2019: “Chúng ta đừng ngại kỷ luật cán bộ… Không sợ mất uy tín của quân đội và không sợ bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, chống phá. Nếu chúng ta làm tốt thì chính là đã nâng cao uy tín và bác bỏ các luận điệu xuyên tạc”.

Tuấn Tuân – Trần Chiến

Theo Báo Quân đội nhân dân điện tử Đàm Anh (st)