Khái Niệm Doping Là Gì / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Doping Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Doping / 2023

Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa Doping là gì

Doping là tên gọi chung để chỉ các chất kích thích bị cấm trong thi đấu thể thao. Việc sử dụng doing sẽ khiến cơ thể có những chuyển biến tích cực như đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn của máu, tăng cường lượng máu lưu thông trong cơ thể, tăng cường thể lực và sự tập trung dành cho vận động viên. Điều này vô hình chung sẽ khiến trận thi đấu mất đi tính công bằng vốn có của nó. Trường hợp người dùng lạm dụng doping quá nhiều còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của họ.

Doping là tên gọi chung của tất cả các chất kích thích bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao bất kể là chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Hiện nay, Doping có 3 dạng phổ biến là:

Doping máu: là việc vận động viên sử dụng các chất kích thích như ESP (Erythropoetin), NESP (Darbapoetin) nhằm tăng cường vận chuyển oxy qua qua hồng cầu và đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu. Từ đó giúp tăng cường sức mạnh và tốc độ của cơ bắp.

Doping cơ: là quá trình sử dụng các chất kích thích tự sản sinh hormon trong cơ thể để tăng cường sức mạnh của cơ bắp như Hormone peptip, EPO, Trimetazidine.

Doping thần kinh: là việc sử dụng những chất kích thích tác dụng ngăn chặn điều khiển và phản hồi của nơ-ron thần kinh cơ bắp đến não vì vậy hệ cơ bắp không bắt buộc phải nghỉ khi mệt.

Một số chất Doping phổ biến đáng kể đến như: chất kích thích (bromanta, caffein,..), các chất giảm đau (morphin, methadone,..) hay các chất tăng đồng hóa, chất lợi tiểu,.

Như đã nói ở trên, Doping là chất kích thích và có tác dụng làm tăng khả năng hoạt động của cơ thể ngay cả trong trạng thái mệt mỏi nhất. Doping đều là những chất có khả năng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu để tăng cường khối lượng máu chảy về tim.

Việc sử dụng Doping là một trong những biện pháp tinh vi để tăng lượng hồng cầu trong máu. Do tế bào hồng cầu chứa oxy để cung cấp cho máu, giúp máu lưu thông tớt hơn. Vì vậy, khi tăng lượng hồng cầu vào máu sẽ giúp cơ thể hoạt động nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng chịu đựng mệt mỏi, đau đớn một cách phi thường.

Chính vì những nguyên nhân trên mà Doping luôn luôn bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao để đảm bảo tính công bằng cho các VĐV. Hơn nữa, việc sử dụng Doping còn gây ra rất nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể con người, một số còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của vận động viên.

Bản chất của Doping là chất kích thích giúp cơ thể trở nên cường tráng, tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng doping có thể gây ra hội chứng run rẩy chân tay, hay hồi hộp, suy nghĩ nhiều dẫn đến thiếu ngủ gây suy nhược cơ thể.

Gây tán huyết, sốt, mẩn ngứa

Việc tăng cường oxy trong máu của các chất ESP (Erythropoetin) hay NESP (Darbapoetin) trong doping chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Chính vì vậy, các vận động viên sử dụng doping có thể bị tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, hen suyễn, nhiễm khuẩn gan,..

Khi sử dụng Doping sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra hormone, nội tiết tố tăng trưởng trong cơ thể giúp tăng sức bền và sự dẻo dai cho các vận động viên. Tuy nhiên, về lâu dài nó sẽ làm yếu cơ và phình to các đầu ngón tay, ngón chân hoặc gây ra bệnh tiểu đường.

Làm rối loạn, biến đổi hormone giới tính

Trên thực tế, Doping (chất kích thích) đều làm tăng nội tiết tố nam trong cơ thể. Do đó, trong trường hợp các VĐV nữ sử dụng sẽ khiến cơ thể có biến đổi nam hóa. Một số biểu hiện đáng chú ý là: giọng nói trầm lại, mọc râu, nổi mụn, rối loạn kinh nguyệt,..

Mặt khác, nếu các VĐV nam sử dụng lại có xu hướng nữ hóa như: teo tinh hoàn, chất lượng tinh dịch bị giảm sút hoặc nghiêm trọng có thể gây ra liệt dương,..

Gây suy tim thận và ung thư gan

Việc lạm dụng và thường xuyên sử dụng Doping là một trong những tác nhân gây ra tình trạng giữ muối trong cơ thể mang lại tác động xấu cho các cơ quan nội tạng. Đây là nguyên nhân chính gây ra những bệnh suy thận, suy gan, ung thư gan,..

Việc sử dụng Doping trong thi đấu thể thao là một hành vi gian lận và đáng bị loại trừ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có kỹ thuật hay biện pháp tối ưu nào để có thể kiểm tra Doping cho tất cả các chất kích thích. Vì mỗi chất khác nhau cần dùng một cách xét nghiệm riêng, Do đó, việc kiểm tra Doping với các VĐV thể thao là vấn đề vẫn rất nan giải và phức tạp.

Hiện nay, có hai phương pháp kiểm tra Doping phổ biến là: lưu mẫu máu và xét nghiệm lại. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ phát hiện được các chất Doping có sẵn trong phòng thí nghiệm còn trong trường hợp phát hiên ra một chất doping nào đó mà trước đây chưa có thì các phòng thí nghiệm sẽ phải tiến hành xét nghiệm lại mẫu máu đã được lưu trữ của VĐV.

Thủ thuật sử dụng Doping của các VĐV ngày càng tinh vi hơn, cùng với đó các loại thuốc Doping cũng được điều chế khéo léo để tránh bị phát hiện bởi các xét nghiệm thông thường. Do đó, để tìm ra những cách phát hiện VĐV sử dụng Doping vẫn hết sức phức tạp.

Một phương pháp mới được các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu từ năm 2016 là lấy tế bào có thụ cảm và đánh dấu hiệu đặc biệt cho chúng trong phòng thí nghiệm. Bài xét nghiệm này có khả năng phát hiện các chất kích thích trong nhóm androgenic steroid. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được phổ biến rộng rãi.

Tại SEA Games 22 năm 2003, đoàn TTVN lần đầu tiên dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương. Tuy nhiên, thành tích này không được vẹn toàn khi trong 5 VĐV bị phát hiện dính doping tại Đại hội, có đến 4 VĐV Việt Nam là Hồng Anh (canoeing), Phạm Thị Dịu (lặn), Toàn Thắng (lặn), Mai Quỳnh (nhảy 3 bước). Dù không cố ý, nhưng họ vẫn bị tước huy chương và bị cấm thi đấu 2 năm.

Doping Là Gì Và Những Thông Tin Liên Quan Đến Doping / 2023

Khái niệm Doping là gì?

Doping là gì? Doping là tên gọi chung của các loại chất kích thích được cấm sử dụng trong thi đấu thể thao. Sử dụng doping sẽ khiến cơ thể của vận động viên như được tiếp thêm năng lượng. Điều này vô hình trung khiến cho mỗi cuộc thi trở nên thiếu công bằng. Vì thế, hiện nay doping đã bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao cả chuyên nghiệp và nghiệp dư. Doping có ba dạng chính là:

Doping máu: Khi vận động viên sử dụng các loại chất kích thích như NESP, ESP trong thi đấu khiến cho quá trình vận chuyển oxy vào máu được đẩy mạnh. Nhờ đó giúp tăng quá trình tuần hoàn máu và tăng cường sức mạnh cho người sử dụng.

Doping cơ: Là quá trình vận động viên sử dụng các loại chất kích thích như Hormone peptip, EPO, Trimetazidine để làm cho các hormon trong cơ thể tự sản sinh. Nhờ đó, giúp tăng cường sức mạnh của các cơ bắp người sử dụng.

Doping thần kinh: Sử dụng loại doping này khiến cho hệ cơ của các vận động viên có thể làm việc liên tục và không phải nghỉ mệt. Do những loại chất kích thích này khi vào cơ thể nó có khả năng ngăn chặn sự điều khiển và phản hồi của các nơron thần kinh cơ bắp đến não của người sử dụng. Người ta thường mua loại doping cho gà đá này để tăng cường sức mạnh cho những chiến binh gà của mình, khiến nó thi đấu máu lửa hơn. Tuy nhiên, loài này cũng được nhiều vận động viên sử dụng và bị tước chiến thắng của mình

Vì sao Doping bị cấm sử dụng trong thể thao?

Rất nhiều người thắc mắc doping có nhiều tác dụng như vậy nhưng lý do cấm sử dụng Doping là gì? Như đã trình bày ở trên, Doping là những loại chất kích thích giúp làm tăng khả năng hoạt động của cơ thể ngay cả khi người đó đang trong trạng thái mệt mỏi nhất.

Sử dụng Doping giúp tăng cường lượng hồng cầu có trong máu. Nhờ vậy mà máu lưu thông được tốt hơn và giúp cơ thể hoạt động nhanh, mạnh hơn tăng khả năng chịu đựng mệt mỏi đau đớn của các vận động viên.

Vì những lý do trên mà doping luôn bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao để đảm bảo sự công bằng tuyệt đối cho mọi vận động viên. Ngoài ra, việc lạm dụng doping còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Nhiều người lạm dụng những loại chất kích thích này quá nhiều còn gây thiệt mạng đáng tiếc. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho các vận động viên và đảm bảo tính công bằng trong thể thao thì doping đã bị cấm sử dụng.

Tác hại của việc sử dụng Doping

Đa số các vận động viên khi sử dụng Doping đều sẽ được bác sĩ tư vấn về tác hại của nó có thể gây ra. Tuy nhiên, nhiều người vì áp lực thành tích mà bất chấp an toàn cho bản thân để sử dụng các loại chất kích thích trong thi đấu. Vậy tác hại của vận động viên khi bị dính doping là gì?

Làm yếu các cơ, to các đầu chi

Việc sử dụng Doping sẽ giúp tăng sức bền, sự dẻo dai cho các vận động viên. Nó giúp cơ thể sản sinh ra các hormone nội tiết tăng trưởng trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu lạm dụng và sử dụng lâu dài sẽ khiến các cơ bị yếu dần ra. Biểu hiện đơn giản dễ nhận thấy là các đầu ngón tay và chân đều phình to. Ngoài ra, nó còn là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Gây ra tình trạng rối loạn, biến đổi hormone giới tính đặc biệt là VĐV nữ

Theo một số nghiên cứu cho thấy, Doping là các chất kích thích có thể làm tăng nội tiết tố nam trong cơ thể. Do đó, nếu những vận động viên nữ mà sử dụng những loại thuốc này có thể biến đổi giới tính nam. Một vài biểu hiện cụ thể thấy được là: Giọng nói trầm hơn, nổi mụn, rối loạn kinh nguyệt,… thậm chí có thể mọc nhiều râu mép.

Những vận động viên nam lạm dụng Doping có xu hướng nữ hóa. Một vài biểu hiện cụ thể là: tinh hoàn teo nhỏ, yếu sinh lý, chất lượng tinh dịch giảm, liệt dương…

Gây ra tình trạng run rẩy

Như bạn đã biết, Doping giúp cơ thể vận động viên trở nên cường tráng, dẻo dai nhưng chỉ được trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, một số người không hợp với thuốc có thể gây hội chứng tay chân run rẩy, hồi hộp, khó có thể tiếp tục được trận đấu. Ngoài ra, nó còn gây suy nhược cơ thể cho người sử dụng.

Gây tán huyết, sốt, mẩn ngứa

Những chất kích thích như NESP hay ESP trong doping giúp tăng cường oxy trong máu. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Nhẹ hơn, vận động viên có thể bị nổi mẩn ngứa, hen suyễn, tán huyết,…

Nặng có thể dẫn đến suy tim, thận, ung thư gan

Thường xuyên sử dụng Doping có thể gây ra tình trạng giữ muối trong cơ thể khiến cho cơ thể thừa muối, ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy thận, suy gan,… Nếu nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư gan.

Cách kiểm tra VĐV thể thao dính Doping là gì?

Như đã nói, việc sử dụng Doping trong thi đấu thể thao là một hành vi gian lận, không đảm bảo tính công bằng cho các vận động viên khác. Hành vi này cần phải loại trừ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào có thể tối ưu trong việc kiểm tra người dính Doping. Vì là những chất khác nhau nên cần phải dùng đến những cách xét nghiệm riêng rẽ. Vì thế, việc kiểm tra vận động viên dính Doping là một vấn đề khá nan giải.

Lưu mẫu máu và xét nghiệm lại là hai phương pháp phổ biến nhất hiện nay dùng để kiểm tra Doping. Tuy nhiên, hai phương pháp này chỉ dễ phát hiện được trong điều kiện phòng thí nghiệm. Còn đối với các vận động viên phải thi đấu trên sân thì cần tiến hành xét nghiệm lại mẫu máu được lưu trữ của họ.

Danh sách VĐV Việt Nam đã từng sử dụng Doping

Đoàn thể thao Việt Nam đã có những thành tích tốt tại SEA Games 22 năm 2003. Chúng ta dẫn đầu bảng tổng sắp huy trương. Tuy nhiên, việc 4 vận động viên sử dụng Doping đã khiến niềm vui đó không được trọn vẹn. Trong các lần xét nghiệm những cái tên như: Hồng Anh (canoeing), Toàn Thắng (lặn), Phạm Thị Dịu (lặn), Mai Quỳnh (nhảy 3 bước) đã dính Doping. Kết cuộc là họ bị tước huy chương và cấm thi đấu trong vòng 2 năm. Một cái kết đủ để răn đe cho những vận động viên khác.

Hoàng Anh Tuấn vận động viên cử tạ của Việt Nam đạt huy chương Bạc tại Olympic 2008 hạng 58kg. Ngỡ tưởng niềm vui đang đong đầy nối tiếp đong đầy. Thì người hâm mộ bị vỡ ào bởi anh bị phát hiện dương tính với chất Oxilofrine năm 2010 trong giải vô địch thế giới. Đây là chất kích thích bị cấm khi thi đấu trong hạng mục cử tạ. Anh bị phạt tiền lên đến 5.000 USD và cấm thi đấu 2 năm.

Tại vòng chung kết Châu Á, Đoàn Ngọc Hào vận động viên Futsal bị xác định dương tính với doping. Ngay sau đó, anh bị cấm thi đấu 2 năm.

Doping Là Gì? Tại Sao Doping Là Chất Cấm Trong Thi Đấu Thể Thao. / 2023

Doping là gì?

Doping là từ để dùng chỉ tất cả các loại thuốc kích thích được sử dụng trong thi đấu thể thao. Nó là một dạng hợp chất tổng hợp khi được tiêm vào cơ thể sẽ khiến các vận động viên hưng phấn, khỏe mạnh gấp 2, 3 lần và thi đấu không biệt mệt mỏi là gì.

Sức khỏe của bất kỳ vận động viên nào cũng có giới hạn. Một nam cầu thủ có thể thi đấu được 120 phút nhưng anh ta không thể chạy liên tục và duy trì sức chạy từ đầu đến cuối trận đấu. Do vậy khi tiêm chất kích thích này vào người có thể khiến cầu thủ thi đấu “lặn lộn” trên sân không hề biết mệt và sức khỏe lúc nào cũng như phút ban đầu.

Liệu bạn có thắc mắc các vận động viên sẽ sử dụng các chất kích thích này kiểu gì không? Hiện tại trong giới thể thao tồn tại 3 dạng Doping cơ bản.

Thứ nhất là dạng Doping máu. Đây là loại tăng cường chuyển hóa oxi thành lượng hồng cầu có lợi để lưu thông liên tục trong cơ thể như loại ESP (Erythropoetin), NESP (Darbapoetin). Với loại Doping máu NESP có phản ứng mạnh gấp 10 lần với cơ thể và thời gian tương tác của nó có thể kéo dài đến 10 ngày.

Dạng thứ 2 là Doping cơ. Đây là loại sẽ được các vận động viên trong bộ môn điền kinh, cử tạ hay bóng đá sử dụng nhiều vì phải thường xuyên vận động các cơ nhiều gây ra tình trạng mỏi. Với dạng Doping này sẽ có tác dụng giúp các vận động viên tăng cường hoocmon, tăng cường sức khỏe, cường độ luyện tập, cơ không bị mỏi, bị giãn cơ chân.

Trọng các dạng chất Doping này sẽ được chia thành các nhóm chất kích thích như nhau như:

Nhóm giúp giãn mạch, hạ huyết áp ổn áp và trợ cơ tim

Nhóm cải thiện nội tiết tố và hormon steroid

Nhóm giúp giảm đau nhanh chóng, gây tê vùng vết thương

Nhóm lợi tiểu.

Vì sao Doping được coi là chất cấm trong thể thao

Sau khi hiểu rõ khái niệm Doping là gì và các nhóm Doping phổ biến bạn đã giải thích được cho câu hỏi tại sao Doping được coi là chất cấm trong thể thao chưa. 

Như chúng ta đã nói ở trên, Doping là dạng chất kích thích giúp làm tăng trưởng, kích thích khả năng hoạt động của cơ thể, nó giống như một chất xúc tác giúp các vận động viên có được tình trạng sức khỏe tốt nhất để đảm bảo cho quá trình thi đấu luôn đạt phong độ đỉnh cao. 

Khi có chất Doping nạp vào cơ thể, lượng oxy trong não sẽ kích thích tuần hoàn não giúp lượng máu lưu thông ổn định, tinh thần  tập chung cao. 

Việc sử dụng trái phép chất cấm còn giúp cơ thể kháng lại những tác động mạnh do chấn thương gây ra, do đó nếu trường hợp cơ thể bị chấn thương, vận động viên vẫn có thể tiếp tục thi đấu mà không hề cảm thấy đau đớn, mệt mỏi. 

Các phương pháp sử dụng chất Doping phổ biến trong giới thể thao. 

Thứ nhất, Truyền máu hoặc các chế phẩm tương tự chứa hồng cầu

Thứ 2, sử dụng ozon.

Thứ 3, Sử dụng các biện pháp tác động bên ngoài làm thay đổi kết quả xét nghiệm khi lấy mẫu nước tiểu 

Thứ 4, EPO nhân tạo tức là việc sử dụng các hormone kích thích sản sinh hồng cầu. 

Tác hại của chất Doping 

Với công dụng “thần thánh của chất này thì tác hại của nó gây đối với các vận động viên cũng không hề kém cạnh. Sau khi hết công dụng của thuốc, cơ thể bạn sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi triền miên, có thể dẫn tới hiện tượng suy tim, suy thận nếu như sử dụng trong một thời gian dài. Tệ hơn nữa khi sử dụng chất cấm này trong một thời gian liên tục bạn có thể bị ung thư gan, ung thư thận hoặc nặng hơn là dễ bị nhiễm HIV. 

Đây là tác hại chung đối với cơ thể các vận động viên khi sử dụng. Nhưng riêng đối với các vận động viên nam tác dụng phụ của chất cấm này có thể dẫn bạn tới tình trạng bị teo tinh hoàn, mất khả năng cương cứng của dương vật. Nếu sử dụng trong thời gian liên tục còn có thể gây ra tình trạng liệt dương. Đây là một trong những tác hại rất lớn cho các vận động viên. 

Như vậy, tương ứng với công dụng mạnh của chất Doping thì cũng là những tác hại phá hủy sức khỏe của người dùng không hề đơn giản.  

Câu chuyện buồn sử dụng Doping trong lịch sử

SEA Games 22 là một câu chuyện buồn của đoàn thể thao nước nhà khi có 4 vận động viên có kết quả dương tính với Doping. Hồng Anh – bộ môn canoeing; Phạm Thị Dịu, Toàn Thắng  – bộ môn lặn;  Mai Quỳnh – bộ môn nhảy 3 bước. Dù đây chỉ là một sự cố tuy nhiên 4 vận động viên này của đoàn thể thao đều bị cấm thi đấu trong 2 năm. 

Thêm một nữ vận động viên sự nghiệp đang đạt phong độ đỉnh cao nhưng do một phút nông nổi mà phải trả giá rất đắt cho sai lầm của mình. Ngô Thị Hạnh – cô gái vàng trong bộ môn cử tạ từng giành 3 huy chương vàng ở hạng cân 75kg tại kỳ đại hội thể thao toàn quốc năm 2010. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra và có kết quả dương tính với chất cấm Methandienone, nữ vận động viên đã bị tước huy chương vàng và cấm thi đấu trong 4 năm liên. 

Đây đều là những câu chuyện buồn trong sự nghiệp thi đấu của các vận động viên. Tuy nhiên những hình phạt này là mang tính cần thiết vừa mang tính răn đe, vừa làm gương cho những vận động viên khác không đi theo vết xe đổ.

Trong thể thao tính minh bạch và công bằng là điều rất cần thiết. Do vậy việc sử dụng chất Doping không chỉ là vết nhơ cho nền thể thao nước nhà nói chung mà còn là ảnh hưởng đến cả sự nghiệp của một vận động viên. Do vậy chúng ta hãy đi đấu với một tinh thần quyết chiến, quyết thắng, nói không với chất cấm để có được chiến thắng trọn vẹn. 

Trả Lời Câu Hỏi Kiểm Tra Doping Là Gì? / 2023

Doping là khái niệm được sử dụng trong thi đấu thể thao chuyên nghiệp dùng để chỉ các chất kích thích bị cấm. Có thể kể đến một số chất doping thường gặp là: chất kích thích, chất giảm đau gây nghiện, chất lợi tiểu, chất đồng hóa… Doping có 3 dạng thường gặp là:

Doping máu ESP, NES có tác dụng vận chuyển oxy qua hồng cầu.

Doping cơ giúp tăng cường sức mạnh cho cơ quan sinh sản hormone.

Doping thần kinh giúp ngăn chặn sự điều khiển và những phản hồi của cơ bắp đến hệ thần kinh.

Vì sao khi dùng Doping bị coi là gian lận?

Vì sao khi dùng doping lại bị xem là gian lận là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Sở dĩ có điều này bởi vì doping là những chất đặc biệt bị nghiêm cấm trong thi đấu thể thao. Khi sử dụng chất kích thích này sẽ làm tăng tốc độ tuần hoàn máu trong cơ thể. Từ đó, giúp cơ thể tăng khả năng tập trung cũng như thể lực cho người sử dụng.

Trên thực tế, khi dùng doping chính là một trong những biện pháp được sử dụng một cách tinh vi để có thể tăng lượng hồng cầu trong máu. Các tế bào hồng cầu có chứa oxy giúp đưa vào trong máu và giúp tăng khả năng chịu đựng của cơ thể, giúp hoạt động trở nên nhanh, mạnh hơn.

Bên cạnh đó, những người sử dụng doping sẽ có khả năng hoạt động liên tục mà không bị mệt mỏi. Đối với các vận động viên khi sử dụng chất cấm này cũng sẽ giúp tăng cường sức mạnh về thể chất. Chính vì vậy, doping sẽ làm mất đi tính công bằng trong quá trình thi đấu thể thao. Hơn nữa, khi sử dụng trong thời gian quá lâu sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe con người. Vậy kiểm tra doping là gì?

Doping là một chất rất nguy hiểm nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhất là những sức ép về thành tích nên các vận động viên thường xuyên sử dụng. Dùng doping bị xem là một hình thức gian lận tinh vi nhưng vẫn có biện pháp để kiểm tra.

Tuy nhiên, những phương pháp được sử dụng để kiểm tra doping rất phức tạp. Đồng thời, mỗi loại doping sẽ có cách kiểm tra khác nhau. Vậy, kiểm tra doping là gì và cách kiểm tra như thế nào?

Trên thế giới hiện nay, xuất hiện rất nhiều loại doping rất khó khăn trong việc phát hiện. Và quá trình kiểm tra không đơn giản cũng như có khả năng đánh lừa được những bào xét nghiệm đơn giản. Chính vì vậy, tại các trung tâm y tế hoặc các phòng xét nghiệm cần phải lưu trữ các mẫu máu gốc của vận động viên.

Theo đó, những mẫu máu này sẽ được sử dụng để so sánh với các mẫu khi kiểm tra doping. Thông qua phương pháp này sẽ phát hiện được sự bất thường có trong máu. Đồng thời cũng có thể tìm ra được một loại thuốc mới thông qua cách kiểm tra này.

Bên cạnh đó, một phương pháp được các nhà khoa học người Mỹ nghiên cứu và tìm ra từ năm 2016 là việc lấy các tế bào thụ cảm và tiến hành đánh dấu đặc biệt cho chúng trong các phòng thí nghiệm. Thông qua cách kiểm tra này có thể tìm thấy được các chất kích thích thuộc nhóm androgenic steroid.