Dns Là / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Dns, Dns Lookup Là Gì? / 2023

Khi lướt web, bạn sẽ thường bắt gặp 3 từ DNS, rồi những câu hỏi như DNS Google là bao nhiêu, DNS chống tên miền độc hại là gì, DNS nào giúp vào Facebook, các trang web bị chặn, vượt tường lửa? Ngay cả khi đang tìm cách tăng tốc mạng, giải pháp vẫn là thay đổi DNS.

Vậy thực chất DNS là gì? Nó đóng vai trò gì và tại sao bạn nên quan tâm? Bên cạnh DNS, có nhiều khái niệm bổ sung, một trong số đó là DNS Lookup. Và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cả khái niệm DNS và Tra cứu DNS cũng như cách thức hoạt động của DNS và một phần nhỏ của DNS là D (Domain).

1. DNS là gì?

DNS là Domain Name Resolution System, viết tắt của Domain Name Servers, nó “dịch” tên miền Internet và tên máy chủ lưu trữ thành địa chỉ IP (có thể hiểu là máy chủ và thiết bị mạng) và ngược lại. Trên Internet, DNS tự động chuyển đổi các tên miền mà chúng ta gõ trên thanh địa chỉ của trình duyệt web thành địa chỉ IP.

2. DNS hoạt động như thế nào?

Trước khi Start, sẽ thật tuyệt nếu chúng ta biết những điều cơ bản về cách hoạt động của DNS. Khi nhập URL, một địa chỉ web như chúng tôi URL này cần được biên dịch thành một địa chỉ IP kỹ thuật số mà máy chủ web và bộ định tuyến Internet có thể hiểu được. Ví dụ, bạn nhập địa chỉ sharenhanh.com nó sẽ được máy chủ DNS biên dịch thành địa chỉ 65.182.110.189.

Chúng ta đều biết rằng số lượng các trang web trên Internet ngày nay là không giới hạn. Và mỗi trang web có thể có nhiều tên miền phụ, và việc ghi nhớ địa chỉ IP tương ứng của các trang web đó lại càng không thể. Đây là lý do chính để chúng ta sử dụng tên miền – Domain thay vì nhập địa chỉ IP của website vào trình duyệt (trong giới công nghệ cũng sử dụng thuật ngữ bí danh để nói về miền).

Ngoài kia, có rất nhiều hệ thống đang hoạt động hết công suất để phân giải tên miền qua địa chỉ IP và truyền dữ liệu lại cho người dùng, đó chính là DNS. Khi bạn nhập chúng tôi vào thanh địa chỉ của trình duyệt, tất cả nội dung, hình ảnh, văn bản … trên trang Webmaster sẽ được hiển thị cho chúng tôi. Và đó là quá trình làm việc DNS – Hệ thống tên miền.

Qua đó, bạn có thể hình dung cơ chế hoạt động của DNS là phân phối và truyền tải thông tin, dữ liệu chứa thông tin trùng khớp từ tên miền đến địa chỉ IP tương ứng của website.

Như đã đề cập ở trên, miền và miền con còn được gọi là bí danh. Hệ thống máy chủ, nơi lưu trữ thông tin về địa chỉ và các bí danh khác nhau, được gọi là Máy chủ định danh. Và có hai loại máy chủ chính phục vụ Hệ thống tên miền:

Máy chủ gốc: chứa thông tin về TLD (phần mở rộng tên miền).

Máy chủ khác Xử lý thông tin chính về miền, miền con.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta cùng đi qua một ví dụ cụ thể.

Ví dụ 01:

xyz chứa com.

abc đặt trụ sở tại xyz.com.

Nếu bạn thêm tên miền phụ qwe vào abc.xyz.com:

qwe sẽ thuộc về abc.xyz.com

Để đặt địa chỉ thành qwe, hệ thống Dịch vụ hệ thống tên miền sẽ phải đối phó với những điều sau:

3. Tên miền (trong DNS) là gì?

Đây là tên miền của một trang web nào đó. Ví dụ:

Tất cả các tên miền trên đều là Tên miền của các trang web tương ứng. Về mặt lý thuyết, cấu trúc chung của một miền sẽ là:

Phía trong http là giao thức kết nối, www hoặc là không có www đã World Wide Web, tên miền là tên miền (tất nhiên !!!) vẫn ltd là cái đuôi – Tên miền cấp cao. Các đuôi bao gồm:

* .com (giao dịch thương mại – các tổ chức, công ty thương mại …)

* .org (Giao dịch phi lợi nhuận – Các tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động vì cộng đồng, nghiên cứu khoa học …)

* .mạng lưới (thương mại – giống như 1)

* .gov (chính quyền – tổ chức chính phủ)

* .edu (giáo dục – mục đích giáo dục)

Và với nhu cầu ngày càng cao của người dùng, hiện nay có rất nhiều loại phần mở rộng tên miền (theo khu vực địa lý) như:

Trước đây, muốn truy cập vào một trang web nào đó, chúng ta phải nhập đầy đủ chúng tôi . Nhưng sau này, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đã cho phép chuyển trực tiếp chúng tôi trong khoảng chúng tôi . Đây có thể coi là một bước phát triển vượt bậc, vừa giúp người dùng tiết kiệm thời gian, vừa giúp khả năng SEO của website tốt hơn (theo ý kiến ​​của nhiều người). Khi mua một tên miền nào đó, chúng ta phải chọn tên miền, đuôi (phần tld), và giá chênh lệch tùy thuộc vào tên miền, đuôi miền.

Hãy để tôi giải thích thêm một chút về phần miền này. Ví dụ: URL để truy cập trang web sharenhanh là:

Sau đó ở đây sharenhanh là một phần của Tên miền cấp cao (* .com) và nhiều miền sẽ có các phần bổ sung tên miền phụ bên đi kèm. Ví dụ:

Bạn có thể hiểu ở đây: diễn đàn là một miền phụ của sharenhanh. Hình ảnh thực tế cho bạn dễ hình dung:

4. Cơ chế hoạt động của DNS Lookup

Qua phần trên của bài viết, chắc hẳn các bạn đã hình dung được phần nào về DNS, cách thức hoạt động của DNS… Và quá trình tìm kiếm địa chỉ IP của bất kỳ URL nào, bất kỳ đường dẫn nào trên Internet được gọi là Tra cứu DNS. Hãy tiếp tục với ví dụ tiếp theo.

Ví dụ 02:

Hãy tưởng tượng, trong một hệ thống có 1 máy tính, Laptop. Và mỗi máy tính có một địa chỉ IP riêng, trong trường hợp có thêm một máy tính thứ 11 chứa thông tin, cơ sở dữ liệu về tên bí danh của 10 máy tính còn lại, cũng như địa chỉ IP tương ứng. Người dùng có thể truy cập bất kỳ máy tính nào thông qua địa chỉ IP, tên tài khoản. Cụ thể hơn:

Máy tính A muốn sử dụng máy in kết nối với máy tính B thì máy A sẽ phải kiểm tra cơ sở dữ liệu trên máy tính 11 để tìm ra địa chỉ IP của máy tính B, sau đó máy in được kết nối với máy B. Sau khi lấy được thông tin đó, máy A sẽ chuyển lệnh in đến máy in tại máy tính B.

Trong trường hợp đó, các hành động sau đã diễn ra:

Máy A kết nối với máy tính thứ 11.

Máy A giao tiếp với máy tính B.

Máy A tạo kết nối với máy in – máy đang kết nối với máy tính B.

Bạn tưởng tượng cách thức hoạt động của DNS Lookup tương tự. Tại đây, khi bạn nhấp chuột và truy cập: http://sharenhanh.comThiết bị định tuyến, modem … của bạn sẽ “liên hệ” với dịch vụ DNS để tiến hành phân giải DNS tương ứng. Dịch vụ DNS sẽ tiếp tục liên hệ với Máy chủ gốc và yêu cầu địa chỉ IP của máy chủ chứa phần mở rộng * .com, địa chỉ này sẽ được gửi trở lại dịch vụ DNS. Dịch vụ DNS này sẽ tiếp tục tìm kiếm trong Máy chủ định danh chứa tất cả các địa chỉ miền * .com và hỏi: “Này, có sharenhanh.com không có ở đây “chẳng hạn. Sau khi lấy được địa chỉ IP tương ứng của chúng tôi dịch vụ DNS sẽ trả lại địa chỉ IP cho máy tính, đó là khi nội dung, hình ảnh, văn bản trên trang Webmaster hiển thị trên trình duyệt. Và trong quá trình này, dịch vụ DNS đã gửi ít nhất hai yêu cầu lấy địa chỉ IP của miền.

Giả sử rằng, với trường hợp trên, thay vào đó https://sharenhanh.com công bằng https://forum.sharenhanh.com Hệ thống dịch vụ DNS sẽ phải thêm các yêu cầu bổ sung để tìm diễn đàn tên miền phụ. Hy vọng qua lý thuyết và mô hình trên, bạn đã hiểu được cơ chế hoạt động của Tra cứu DNS.

Chúc may mắn!

(Tham khảo trên Internet)

Dns Record (Bản Ghi Dns) Là Gì? / 2023

Domain Name System (DNS) thay đổi các URL dễ đọc thành địa chỉ IP. Nhưng làm thế nào để bạn đảm bảo rằng một URL đang trỏ đến đúng địa chỉ IP? Trước khi mọi người có thể tìm thấy trang web của bạn, bạn phải xác định các DNS record (bản ghi DNS) của trang web.

DNS record cơ bản nhất liên kết domain với một địa chỉ IP. Có những loại bản ghi DNS khác đảm bảo email được gửi và cho phép bạn thiết lập domain phụ và các dịch vụ khác.

Thông tin nào có trong mỗi bản ghi DNS?

Mỗi bản ghi DNS chứa 4 trường chính: Type, Name, Data và TTL.

– Type: Loại bản ghi DNS xác định phần domain mà mỗi bản ghi sẽ thay đổi. Các loại bản ghi quan trọng nhất để giúp bạn thiết lập và vận hành được đề cập bên dưới.

– Name: Trường này cho phép bạn thêm tiền tố (hay chính xác hơn là hậu tố, vì tên miền về mặt kỹ thuật được đọc từ phải sang trái) vào tên miền chính. Nếu bạn đang thêm bản ghi cho một domain phụ, chẳng hạn như chúng tôi , bạn sẽ nhập “shop” vào trường này.

– Data: Trường dữ liệu chứa thông tin khác nhau tùy thuộc vào loại bản ghi bạn đang tạo.

– TTL: TTL là viết tắt của Time to Live. Đây là thời gian tính bằng giây để mọi thay đổi đối với bản ghi DNS có hiệu lực. Với TTL là 3600, tất cả các thay đổi đối với bản ghi ví dụ này sẽ được làm mới sau mỗi 3600 giây (1 giờ).

Các loại DNS record

Có nhiều loại bản ghi DNS

Có nhiều loại bản ghi DNS, nhưng 5 loại sau đây là những gì bạn cần để bắt đầu. Nếu bạn đang làm việc với các dịch vụ yêu cầu bản ghi DNS khác, như Cloudflare, dịch vụ đó thường sẽ cung cấp các hướng dẫn đặc biệt.

– Các bản ghi A và AAAA liên kết domain với một địa chỉ IP (IPv4 cho A, IPv6 cho AAAA). Nếu không có các bản ghi này, URL sẽ không trỏ đến địa chỉ IP của máy chủ và sẽ không hiển thị trang web. Hiện tượng này còn được gọi là “không phân giải”. Ngoài tên miền chính, bạn có thể sẽ thêm bản ghi A cho tên máy chủ của mình và bất kỳ tên miền phụ nào phân giải đến một máy chủ khác. Trường Data của bản ghi A sẽ luôn là địa chỉ IP.

– Bản ghi ALIAS hoạt động giống như bản ghi CNAME được liệt kê bên dưới. Tuy nhiên, khi bản ghi CNAME được sử dụng cho domain phụ, bản ghi ALIAS được sử dụng để trỏ tên miền chính (chẳng hạn chúng tôi ) đến một host name, chẳng hạn như myapp.forinstance.com. Nameserver hỗ trợ bản ghi ALIAS sau đó sẽ phân giải địa chỉ IP tiếp theo của tên máy chủ để hướng lưu lượng truy cập một cách chính xác.

– Bản ghi CNAME là alias trỏ mục nhập trở lại domain chính. Nếu trình duyệt yêu cầu một trang từ domain phụ đó, máy chủ sẽ định tuyến yêu cầu đến thư mục thích hợp. Nếu thường xuyên tạo bản ghi cho domain phụ, bạn có thể muốn thêm ký tự đại diện CNAME để đáp ứng mọi yêu cầu đối với domain phụ mà không có bản ghi riêng. Bạn có thể tạo ký tự đại diện bằng cách nhập dấu hoa thị vào trường Name.

– Bản ghi MX xác định cách xử lý mail cho domain của bạn. Khi tạo bản ghi MX, Data sẽ chứa hai trường: Priority và Exchange.

Priority luôn luôn là một con số. Mail sẽ được chuyển đến mục nhập MX được đánh số thấp nhất (ưu tiên cao nhất). Hãy sử dụng các cài đặt do bảng điều khiển hoặc nhà cung cấp email đề xuất.

Exchange là máy chủ mà mail sẽ được chuyển đến.

– Bản ghi NS chỉ định nameserver cho domain. Hãy nhớ rằng nameserver có thẩm quyền được chỉ định tại tổ chức đăng ký domain – nếu tìm kiếm WHOIS trả lại nameserver khác với những gì bạn đã nhập ở đây, các mục nhập của bạn trong tài khoản Liquid Web sẽ không có hiệu lực.

Ví dụ về DNS record

Ví dụ về việc đăng ký domain với AlpineWeb

Tìm Hiểu Về Dns, Dns Lookup Là Gì? / 2023

Khi lướt web bạn sẽ thường xuyên bắt gặp 3 chữ DNS, rồi những câu hỏi kiểu như DNS Google là bao nhiêu, DNS chống domain độc là như thế nào, DNS nào giúp vào Facebook, các trang web bị chặn, vượt tường lửa? Thậm chí khi tìm cách để tăng tốc mạng thì cũng nhận được giải pháp là đổi DNS.

Vậy thực chất DNS là gì? Nó có vai trò gì và tại sao bạn nên quan tâm đến nó? Bên cạnh DNS còn có nhiều khái niệm bổ sung nữa, một trong số đó là DNS Lookup. Và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cả hai khái niệm là DNS và DNS Lookup cũng như cách hoạt động của DNS và một phần nhỏ trong DNS là D (Domain).

1. DNS là gì?

DNS là Hệ thống phân giải tên miền, viết tắt của Domain Name Servers, nó “dịch” tên miền Internet và tên máy chủ sang địa chỉ IP (giúp các máy chủ và thiết bị mạng có thể hiểu được) và ngược lại. Trên Internet, DNS tự động chuyển đổi các tên miền chúng ta gõ vào thanh địa chỉ trên trình duyệt web thành địa chỉ IP.

2. DNS hoạt động như thế nào?

Trước khi bắt đầu, sẽ rất tốt nếu chúng ta biết những điều cơ bản về phương thức hoạt động của DNS. Khi nhập vào URL một địa chỉ web như chúng tôi , địa chỉ URL này cần phải được biên dịch sang một địa chỉ IP dạng số để các máy chủ web và bộ định tuyến Internet có thể hiểu. Ví dụ, bạn nhập vào địa chỉ chúng tôi nó sẽ được máy chủ DNS biên dịch sang địa chỉ 65.182.110.189.

Chúng ta đều biết rằng, số lượng website ngày nay trên Internet là không có giới hạn. Và mỗi 1 website lại có thể có nhiều sub-domain, và việc nhớ địa chỉ IP tương ứng của các website đó lại càng không thể. Đây là một lý do chính để chúng ta dùng tên miền – Domain thay vì nhập địa chỉ IP của website vào trình duyệt (trong giới công nghệ còn dùng thuật ngữ alias để nói về domain).

Ở ngoài kia, có nhiều hệ thống đang làm việc hết công suất để phân giải tên miền qua địa chỉ IP và truyển tải dữ liệu ngược lại cho người sử dụng, đó chính là DNS. Khi bạn nhập chúng tôi vào thanh địa chỉ trên trình duyệt, toàn bộ nội dung, ảnh, text… trên website Quản Trị Mạng sẽ được hiển thị cho chúng ta. Và đó là quá trình hoạt động của DNS – Domain Name System.

Qua đó, các bạn có thể hình dung rằng cơ chế làm việc của DNS là phân phối, truyền tải các thông tin, dữ liệu có chứa thông tin trùng khớp với tên miền tới địa chỉ IP tương ứng của website.

Như đã nói tới ở bên trên, các domain và sub-domain còn được gọi dưới tên alias. Hệ thống máy chủ, server lưu trữ thông tin về địa chỉ và các alias khác nhau được gọi là Name Server. Và có 2 loại server chính phục vụ cho Domain Name System:

Root Server: chứa thông tin về TLD (phần đuôi domain).

Server khác xử lý thông tin chính vể domain, sub-domain.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta sẽ đi qua ví dụ cụ thể.

Ví dụ 01:

Trong trường hợp chúng tôi thì Root Server sẽ chứa thông tin về xyz là 1 dạng đuôi (*.com), bên cạnh đó thì một số Name Server sẽ chứa dữ liệu về địa chỉ chúng tôi . Từ khi bạn quản lý và lưu trữ chúng tôi , địa chỉ này có thể nằm trên Name Server này hoặc khác. Và nếu bạn thêm 1 sub-domain vào chúng tôi thì địa chỉ mới này lại có thể giống hoặc khác nhau so với dữ liệu trên Name Server (tùy thuộc vào server mà bạn đang lưu trữ). “Mối quan hệ” lằng nhằng này có thể dễ hiểu hơn qua sơ đồ bên dưới:

Nếu bạn thêm sub-domain qwe vào abc.xyz.com:

qwe sẽ thuộc về chúng tôi

Để thiết lập địa chỉ đến qwe, hệ thống Domain Name System Service sẽ phải giải quyết một số việc sau đây:

3. Domain (trong DNS) là gì?

Đây chính là tên miền của 1 website nào đó. Ví dụ:

Tất cả những tên miền trên chính là Domain của website tương ứng. Xét về mặt lý thuyết, cấu trúc chung của 1 domain sẽ là:

Trong đó http là giao thức kết nối, www hoặc không có www là World Wide Web, domainname là tên miền (tất nhiên rồi!!!) còn ltd là đuôi – top-level domain. Các đuôi gồm có:

*.com (commercial organizations – các tổ chức, công ty thương mại…)

*.org (non-profit organizations – tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động vì cộng đồng, nghiên cứu khoa học…)

*.net (commercial – tương tự như cái 1)

*.gov (government – các tổ chức chính phủ)

*.edu (educational – mục đích giáo dục)

*.int (international – quốc tế)

Và với nhu cầu của người sử dụng ngày càng tăng, hiện nay đã có thêm rất nhiều loại đuôi tên miền (theo khu vực địa lý) như:

Và các loại TLD thuộc về thể loại, ví dụ:

Trước kia, muốn truy cập vào 1 website nào đó thì bắt buộc chúng ta phải nhập đầy đủ chúng tôi . Nhưng sau này, các nhà cung cấp dịch vụ hosting đã cho phép chuyển trực tiếp chúng tôi về chúng tôi . Đây có thể coi là 1 sự phát triển lớn, vừa giúp người dùng tiết kiệm thời gian, và giúp cho khả năng SEO của website cũng tốt hơn (theo ý kiến của nhiều người). Khi tiến hành mua 1 domain nào đó, chúng ta bắt buộc phải chọn phần tên miền, đuôi (phần tld), và giá cả cũng chênh lệch phụ thuộc vào tên miền, đuôi domain.

Ở đây thì quantrimang là 1 phần của top-level domain (*.com), và nhiều domain sẽ có thêm phần subdomain phụ đi kèm. Ví dụ:

chúng tôi

Các bạn có thể hiểu ở đây: forum chính là 1 sub-domain của quantrimang. Ảnh thực tế cho các bạn dễ hình dung:

4. Cơ chế làm việc của DNS Lookup

Qua phần trên của bài viết, chắc hẳn bạn đã hình dung phần nào về DNS, cách làm việc của DNS… Và quá trình tìm kiếm địa chỉ IP của bất kỳ URL, đường dẫn nào trên Internet đều được gọi là DNS Lookup. Chúng ta hãy tiếp tục với ví dụ tiếp theo.

Ví dụ 02:

Hãy hình dung, trong 1 hệ thống có 1 chiếc máy tính, laptop. Và mỗi 1 máy tính đều có 1 địa chỉ IP riêng biệt, trường hợp có thêm chiếc máy tính thứ 11 có chứa thông tin, cơ sở dữ liệu về tên alias của 10 chiếc máy tính kia, cũng như địa chỉ IP tương ứng. Người dùng có thể truy cập đến bất kỳ máy tính nào qua địa chỉ IP, tên tài khoản. Cụ thể hơn:

Máy tính A muốn dùng máy in được kết nối ở máy tính B thì máy A sẽ phải kiểm tra cơ sở dữ liệu trên chiếc máy tính thứ 11 để biết được địa chỉ IP của máy tính B, sau đó máy in được kết nối ở máy B. Sau khi có được những thông tin đó, thì máy A sẽ chuyển lệnh in đến máy in ở máy tính B.

Trong trường hợp đó, có những hành động sau đã diễn ra:

Máy A kết nối tới máy tính thứ 11.

Máy A liên lạc tới máy tính B.

Máy A tạo kết nối tới máy in – đang kết nối với máy tính B.

Dns Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Dns Trong Internet / 2023

DNS là gì?

DNS – Domain Name System có tên tiếng việt là Hệ thống phân giải tên miền. Về cơ bản, nhiệm vụ của hệ thống DNS là tạo dựng kết nối tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền của các trang web trong không gian mạng. DNS đã xuất hiện từ năm 1984 và từ đó đến nay, hệ thống này vẫn luôn đóng góp và hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động của chúng ta trên Internet.

Thông thường, dữ liệu của các website sẽ được lưu trữ tại các máy chủ, đặt ở những vị trí khác nhau. Khi muốn tiếp cận những dữ liệu của website, chúng ta cần phải xác định được địa chỉ của máy chủ đó. Nếu không có hệ thống DNS, việc truy cập sẽ được tiến hành thông qua địa chỉ IP hay địa chỉ vật lý của máy chủ. Địa chỉ IP thường sẽ là một dãy số động dài ngoằn, được tạo lập tự động với các thành phần giúp xác định khu vực, địa chỉ máy chủ trên bản đồ địa lý. Tất nhiên, việc ghi nhớ những dãy số này thực sự không hề đơn giản và thuận tiện với người dùng. Đó là lý do mà hệ thống DNS được ra đời nhằm hỗ trợ người dùng và các đơn vị thiết kế website có thể cung cấp dịch vụ làm web của mình một cách dễ dàng hơn thông qua domain name.

Chức năng của Domain Name System

Nói một cách đơn giản thì DNS hoạt động tương tự như danh bạ điện thoại. Nó sẽ gắn dãy số IP khó nhớ với một cái tên gần gũi và có ý nghĩa nhất định với người sử dụng. Những cái tên này được gọi là tên miền. Khi truy cập website, chúng ta sẽ sử dụng tên miền (hoặc URL website). Hệ thống DNS sẽ tự động liên kết tên miền đó với địa chỉ IP thực tế và tiến hành việc truy cập vào website mà người dùng mong muốn.

Bằng cách này, người dùng sẽ không cần phải học thuộc hay thao tác với một địa chỉ IP khó nhớ mà có thể thông qua những tên miền đơn giản cùng chức năng “dịch” của hệ thống DNS là có thể truy cập website một cách dễ dàng, thuận tiện, nhanh chóng.

Nguyên tắc làm việc của DNS

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ sẽ vận hành và duy trì DNS server riêng biệt;

INTERNIC sẽ phụ trách việc theo dõi các tên miền và máy chủ tên miền tương ứng

DNS server có hai nhiệm vụ cơ bản là chịu trách nhiệm phân giải tên miền của các máy mà nó phụ trách quản lý đến những tên miền khác và trả lời các DNS server bên ngoài đang thực hiện phân giải tên miền thuộc quản lý của nó

DNS server sẽ ghi nhớ các tên miền đã phân giải và sử dụng cho lần tiếp theo.

Những thành phần cơ bản trong hệ thống DNS

Không gian tên miền

Tên miền

Tên miền được hình thành bởi loạt ký tự (thường có ý nghĩa hoặc mang tính quy ước nhất định) và phân tách bởi dấu chấm (.). Tên miền cũng được chia thành các cấp độ: Tên miền Top Level – Top Level Domain (VD: .com; .edu; .org;…); Tên miền cấp 2 – Second Level Domain; Tên miền phụ – Subdomain;…

Đa phần các trang web đều sử dụng bộ ký tự Latinh cho việc đặt tên vì sự đơn giản và thông dụng. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng khá nhiều thương hiệu Việt sẽ lựa chọn sử dụng các tên thương hiệu tiếng Anh hoặc bỏ dấu thanh điệu để đặt cho tên miền của website. Tuy nhiên, dưới sự hỗ trợ của hệ thống IDNA (Internationalized Domain Names Applicant – Công cụ quốc tế hóa tên miền), hiện nay chúng ta đã có thể sử dụng các ký tự Unicode để đặt tên miền bằng tiếng Việt.

Cú pháp tên miền

Tên miền có thể bao gồm một hoặc nhiều thành phần. Mỗi thành phần này được coi là một nhãn và ngăn cách bằng dấu chấm. Khi hệ thống phân giải tên miền DNS hoạt động, chúng sẽ tiến hành quy trình từ phải qua trái. Như trường hợp của website chúng tôi , quá trình này sẽ bắt đầu từ nhãn “com” sang nhãn “example” và sau cùng mới đến nhãn “www”.

Máy chủ tên miền

Hệ thống phân giải tên miền (Domain Name System) vận hành bởi một hệ thống dữ liệu phân tán, mối điểm kết nối của hệ dữ liệu này tương ứng với một máy chủ tên miền. Có hai dạng máy chủ tên miền cơ bản trong hệ thống này là primary và secondary. Ngoài ra, các máy chủ tên miền có khả năng trả lời truy vấn DNS từ dữ liệu gốc được gọi là máy chủ tên miền có thẩm quyền (Authoritative name server).

Cơ chế vận hành của hệ thống DNS

Khi muốn truy cập vào website, người dùng sẽ sử dụng tên miền để gửi yêu cầu kết nối, truy cập dữ liệu. Máy chủ tên miền cục bộ sẽ tiếp nhận yêu cầu và thực hiện tra cứu địa chỉ IP tương ứng với tên miền trong cơ sở dữ liệu. Máy chủ này thường sẽ quản lý dữ liệu của Top Level Domain.

Với trường hợp tìm được địa chỉ IP tương ứng với tên miền mà người dùng yêu cầu, hệ thống DNS sẽ tự động chuyển đổi và kết nối tới dữ liệu website được lưu trữ theo địa chỉ IP đó. Ngược lại, tên miền sẽ được chuyển đến máy chủ tên miền ở mức cao hơn – mức ROOT. Quá trình tìm kiếm IP tương ứng sẽ tiếp diễn. Ở đây, nếu vẫn không tìm được địa chỉ tương ứng thì người dùng sẽ nhận được báo lỗi.

Quy trình vận hành của Domain Name System được thông qua nhiều giai đoạn và cơ chế với nhiệm vụ khác nhau bao gồm: cơ chế phân giải địa chỉ, vận hành bộ nhớ đệm của máy chủ tên miền, phân giải DNS, lưu trữ dữ liệu caching, tra cứu ngược, tra cứu client,…

Tầm quan trọng của DNS với internet và website

Dựa trên các thông tin về chức năng, cách thức hoạt động của DNS trong nội dung phía trên, có lẽ, bạn đã nhận thức được phần nào về tầm quan trọng và vai trò của DNS trong hoạt động của website và Internet.

Nếu thiếu đi hệ thống DNS, việc kết nối giữa tên miền và địa chỉ IP chắc chắn sẽ không được thuận lợi và nhanh chóng như hiện tại. Thậm chí, có thể chúng ta sẽ phải truy cập vào các website thông qua một chuỗi dãy số khó nhớ. Điều này vừa tạo ra sự bất tiện cho người dùng, vừa khiến website mất đi một phần bản sắc riêng đồng thời gây ra vô vàn vấn đề trong việc tìm kiếm, lưu trữ thông tin dữ liệu về website.