Cif Và Fob / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Fob Là Gì? Cif Là Gì? Giá Fob Và Cif Khác Nhau Như Thế Nào ? / 2023

FOB LÀ GÌ? CIF LÀ GÌ? GIÁ FOB VÀ CIF KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ?

FOB và CIF là một thuật ngữ được sử dụng trong quá trình giao nhận và vận chuyển hàng hóa. FOB và CIF sẽ đề cập đến các điều kiên giao hàng khác nhau khi thực hiện vận chuyển. Rất nhiều quý khách nhầm lẫn hoặc không hiểu rõ hai hình thức thanh toán này dẫn đến trong quá trình vận chuyển gặp rất nhiều trục chặc.

Thông thường các công ty giao nhận khi đề cần đến FOB và CIF là đề cập đến phương thức thanh toán, Do quá trình vận chuyển có rất nhiều khâu, để dễ dàng và tạo thành quy chuẩn trong quá trình giao dịch nhằm tiết kiệm thời gian giao dịch. Sau FOB và CIF thường là tên cảng nhưng tên cảng bốc hàng hay cảng dỡ hàng còn tùy theo hifh thức nào.

FOB LÀ GÌ ?

Để hiểu rõ Fob là gì quý khách có thể nhìn bảng phân biệt sau: FOB + Cảng bốc hàngTrách nhiệm người bán : Vận chuyển hàng từ nhà máy đến cảng xếp hàng, chịu toàn bộ rủi ro trong quá trình này. Làm thủ tục hải quan thông quan hàng ở đầu bên xuất. Phí người bán chịu: Phí làm hàng Trucking, làm thủ tục hải quan và phí làm hải quan. Người bán không phải chịu phí thuê tàu cũng như bảo hiểm cho hàng hóa, người mua cần thiết thì tự mua cho hàng hóa của mìnhFOB + Cảng bốc hàng.Trách nhiệm người mua : Chịu trách nhiệm tại vị trí Boong tàu, khi người bán giao hàng hóa cho bên mua, chuyển từ cảng đỡ hàng đến kho nhập khẩu người mua. Phí người mua chịu : Phí cước tàu, phí bảo hiểm, phí nhập hàng tại cảng dỡ, phí làm hàng. Phí làm thủ tục nhập khẩu nhập cảnh hàng hóa. Như vậy, khi thực hiện giao dịch bằng hình thức giá FOB, tức là cả người mua và người bán đều mặc định người mua chỉ chịu trách nhiện giá cho phương tiện vận chuyển hàng bay đến khi tự về kho của mình. Tóm lại: Người bán sẽ làm mọi thủ tục hải quan và giao hàng qua lan can tàu, lúc này hết trách nhiệm người bán, trách nhiệm vận chuyển còn lại là của người mua

CIF LÀ GÌ?

CIF là một điều kiện giao hàng trong vận chuyển hàng hóa

Điểm đặc biệt nhất khi chọn phương thức vận chuyển giá CIF là bán chịu chi phí vận chuyển đến một nơi nhưng rủi ro lại không tính đến thời điểm vị trí chuyển đó. Người bán sẽ chịu toàn bộ chi phí vận chuyển đến cảng bốc hàng, đồng thời người bán cũng chịu luôn chi phí thuê người bốc dỡ hàng lên tàu, khai báo hải quan đầu xuất, chi phí thuê tàu cũng như chi phí mua bảo hiểm Tuy nhiên rủi ro người bán chỉ chịu đến tại cảng bốc hàng, hàng trên tàu nếu xảy ra rủi ro người mua sẽ là người được hưởng. chứ không phải cảng dỡ hàng, mặc dù người bán phải chịu chi phí đến cảng dỡ hàng Người mua làm thủ tục hải quan đầu nhập và kiểm soát quá trình vận chuyển cũng như bảo hiểm để đảm bảo người bán mua theo đúng giá CIF, người mua sẽ rất quan tâm đến vấn đề bảo hiểm hàng hóa vì điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của họ khi hàng xảy ra rủi ro.

Lưu ý:

CIF thường được áp dụng cho vận tải đường biển, vận tải đường thủy (sông, hồ) nội địa nhiêu hơn là các phương thức vận chuyên khác

Hàng bắt buộc phải được mua bảo hiểm. Đây là điều kiện người mua cần chú ý để đảm bảo quyền lợi cho mình.

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA HAI HÌNH THỨC FOB VÀ CIF

Chuyển giao rủi do Cả hai hình thức vận chuyển này người mua và người bán quan tâm đó chính là vấn đề chuyển giao rủi ro giữa hai bên. Hai bên phải chuyển giao rủi ro đến đâu, nếu gặp rủi ro ở công đoạn nào thì bên nào sẽ phải chịu trách nhiệm, điều này các doanh nghiệp thì hiểu rất rõ nhưng đôi khi các nhân viên không hiểu rõ điều này, hiểu sai làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp thôi.

Khi nào nên áp dụng hai hình thức vận chuyển này?

+ Khi nào nên sử dụng giá FOB?

Nên sử dụng giá FOB với những người mua đã mua quen sản phẩm, lúc này người mua có quyền tự chọn nhà cung cấp sản phẩm, họ tự mua và tự cân đối được chi phí vận chuyển. Những nhà kinh doanh và mua quen hàng hóa, tuyến hàng này sẽ chọn theo hình thức vận chuyển giá này.

+ Khi nào nên sử dụng CIF?

Các bên nhập khẩu mới tham gia vào thị trường nhập khẩu hàng hóa thường chọn phương thức nhập khẩu giá CIF này, khi đó doanh nghiệp mua không phải đau đầu vấn đề lựa chọn hãng tàu biển, làm các thủ tục xuất nhập khẩu mà vẫn có được bảo hiểm hàng hóa một cách cẩn thận để tránh rủi ro. Các doanh nghiệp mới họ không có kinh nghiệm nên chọn phương thức vận chuyển này hơn

Tóm lại: Giá CIF dành cho người mua không có nhiều kinh nghiệm. người bán tìm hết đơn vị vận chuyển cũng như bảo hiểm cho người mua

Thuật Ngữ Cif Và Fob / 2023

Ý nghĩa thuật ngữ CIF, FOB, khái quát về Incoterms, Cách sử dụng thuật ngữ CIF, Cách sử dụng thuật ngữ FOB

Thưa luật sư, hiện nay công ty của tôi mới bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tôi thường thấy trong các hợp đồng có cụm từ “giá CIF” và “giá FOB”, vậy cho hỏi rằng các cụm từ này có ý nghĩa gì trong các hợp đồng mua bán xuất nhập khẩu?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

CIF và FOB là hai thuật ngữ được quy định trong Incoterm.

Incoterms (International Commerce Terms- Các điều khoản thương mại quốc tế) là bộ các quy tắc thương mại được công nhận và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nội dung chính của Incoterms là tập quán thương mại mẫu trong các vấn đề giao hàng, giá cả, thanh toán, trách nhiệm các bên mua – bán để các bên tự lựa chọn khi giao kết hợp đồng dựa trên khả năng mỗi bên.

Hiện nay, có hai phiên bản Incoterms cùng lúc được sử dụng trên thế giới, đó là Incoterms 2000 và Incoterms 2010. Mỗi phiên bản có những điểm khác biệt, tuy nhiên, đối với quy định về CIF và FOB thì lại được giữ nguyên. Bên cạnh FOB và CIF, còn có các điều kiện khác như EXW (giao tại xưởng), FCA (giao cho bên vận chuyển), CIP (cước phí và bảo hiểm trả tới),….

CIF (Cost, insurance, freight – tiền hàng, bảo hiểm, cước phí) là điều kiện giao hàng tại cảng dỡ hàng, có nghĩa là người bán có trách nhiệm thuê phương tiện vận chuyển, mua bảo hiểm cho hàng hóa, chịu mọi chi phí phát sinh trong quá trình di chuyển. Rủi ro đối với hàng hóa sẽ chuyển sang cho người mua tại thời điểm hàng hóa được dỡ xuống khỏi phương tiện vận chuyển.

Thuật ngữ CIF thường được đi kèm với tên một địa điểm xác định, ví dụ: CIF Hai Phong Port, nghĩa là nơi dỡ hàng sẽ là Cảng Hải Phòng, khi hàng hóa từ tàu được dỡ xuống cảng thì bên bán đã hết trách nhiệm, rủi ro với hàng hóa từ đây sẽ thuộc về bên mua. Giá CIF là giá mà người mua có nghĩa vụ phải trả cho người bán, thường thì giá CIF sẽ cao hơn so với các loại điều kiện khác vì bên bán sẽ phải lo nhiều khoản chi phí hơn. CIF thường được áp dụng khi doanh nghiệp thực hiện hoạt động nhập khẩu hàng hóa.

FOB (Free on board) là điều kiện giao hàng tại cảng bốc hàng, theo đó, người bán có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa tới cảng xếp hàng, bốc hàng hóa lên tàu. Rủi rỏ đối với hàng hóa được chuyển sang cho người mua ngay tại thời điểm hàng hóa được bốc qua lan can tàu, người mua cũng đồng thời có nghĩa vụ thuê tàu vận chuyển và chịu mọi chi phí phát sinh kể từ đây.

Thuật ngữ FOB thường được đi kèm với một địa điểm xác định là địa điểm bốc hàng, ví dụ: FOB Hai Phong Port, tức là nơi bốc hàng là Cảng Hải Phòng, tàu do bên mua thuê sẽ chờ sẵn ở cảng, bên bán có trách nhiệm vận chuyển hàng từ kho tới cảng và bốc hàng lên tàu. Giá FOB là giá người bán ấn định khi giao kết hợp đồng mua bán.

Tại Việt Nam, trong thời gian qua, phần lớn các doanh nghiệp đều áp dụng CIF khi mua và FOB khi bán vì sự thiếu thông tin về chi phí vận chuyển, bảo hiểm và khả năng tiếp cận các tàu vận chuyển bảo đảm an toàn. Cho nên đa số các hợp đồng mua bán ngoại thương mà doanh nghiệp Việt Nam kí kết đa số áp dụng CIF và FOB.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Fob Là Gì, Cif Là Gì? So Sánh Fob Và Cif Giống Và Khác Nhau? / 2023

Khi làm xuất nhập khẩu bạn thường được đề xuất hai điều kiện giao hàng đó là FOB và CIF. Vậy ? Ở bài viết này Nguyên Anh sẽ định nghĩa cho các bạn hai điều kiện giao hàng trên để giúp bạn chọn một phương pháp phù hợp nhất

Giá FOB không bao gồm phi vận chuyển, bảo hiểm tới điểm đến, người mua phải chịu các khoản phí sau: phí thuê phương tiện vận chuyển, phí bảo hiểm hàng hóa và các chi phí phát sinh khác trong quá trình vận chuyển.

Trong hợp đồng phải chỉ rõ cảng (địa điểm xếp hàng). Với cấu trúc FOB + địa điểm xếp hàng, lấy tên cảng xếp hàng để chuyển quyền và nghĩa vụ các bên

Ví dụ: FOB Hải Phòng có nghĩa là cảng xếp hàng Hải Phòng là nơi chuyển rủi ro của người bán Việt Nam cho khách hàng nước ngoài tại cảng Hải Phòng của Việt Nam, FOB ShangHai (cảng xếp hàng Shanghai)

Ưu điểm của FOB: người bán không cần tìm đơn vị vận chuyển (forwarder hay hãng tàu), không phải mua bảo hiểm hàng hóa, địa điểm chuyển rủi ro sớm, không cần liên hệ với nhiều nhà cung cấp để hỗ trợ lô hàng

Nhược điểm: phụ thuộc vào lịch book tàu của người mua (họ book tàu ngày 19 nhưng ngày 20 bạn mới có đủ hàng). Có thể gặp khó khan khi kéo hoặc đóng hàng vào container. Việc tu chỉnh chứng từ cũng khó khăn hơn, khó có khả năng chủ động giá thị trường khi có biến động vì bản chất bạn không làm với nhiều nhà cung cấp.

Ví dụ: nếu cộng cả giá cước tàu, bảo hiểm… thì người mua sẽ không biết dc giá hàng là bao nhiêu, do đó khi mua hàng họ thường yêu cầu người bán cung cấp cả giá FOB và CIF để họ so sánh

Tuy nhiên các bạn nên giành được thế chủ động vì rủi ro trên biển là không nhiều đối với các mặt hàng công nghiệp. Theo tập quán thương mại nhiều nước trên thế giới thì các công ty nhỏ thường xuất khẩu FOB nhiều hơn. Hơn nữa chúng ta thường hiểu nhầm vị trí chuyển rủi ro FOB và CIF nhưng trên thực tế vị trí chuyển rủi ro này là như nhau.

Ở đây vị trí chuyển rủi ro là tại cảng xếp hàng, người bán sẽ chỉ có trách nhiệm mua bảo hiểm cho lô hàng. Vị trí chuyển rủi ro là tại cảng xếp hàng chứ không phải qua đến cảng mới hết trách nhiệm, các bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh nhầm lẫn

Nhiều công ty xuất nhập khẩu nhỏ thường nghĩ rằng xuất FOB sẽ chắc chắn và an toàn hơn khi chỉ giao hàng đến cảng nhưng xuất CIF vị trí chuyển rủi ro cũng là cảng xếp hàng. Do đó, cần cân đối lợi nhuận để có quyết định có lợi nhất.

So sánh FOB và CIF

Giống nhau

– Là hai điều kiện trong Incotemr 2010 được khuyến cáo sử dụng cho vận chuyển đường biển và đường thủy nội bộ, là hai điều kiện thường xuyên được sử dụng

– Vị trí chuyển trách nhiệm và rủi ra là tại cảng xếp hàng

– Người bán có trách nhiệm làm thủ tục hải quan, người mua là thủ tục nhập khẩu

Xem tiếp: Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Khác nhau

– Điều kiện trong Incoterm: FOB – giao hàng lên tàu, CIF – tiền hàng, bảo hiểm, cước phí

– Bảo hiểm: FOB – người bán không phải mua bảo hiểm, CIF – người bán có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng xuất khẩu, thường quy định tối thiểu là 110% giá trị hàng hóa

– Trách nhiệm vận tải thuê tàu: FOB – người bán không cần thuê tàu, người mua sẽ book tàu. CIF – người bán phải tìm tàu vận chuyển

– Địa điểm cuối kết thúc nghĩa vụ: cả hai có cùng vị trí chuyển giao trách nhiệm nhưng với CIF bạn phải có trách nhiệm cuối cùng khi hàng đã qua đến cảng dỡ hàng

Lưu ý: điều kiện giao hàng FOB và CIF trong Incoterm là khuyến khích chứ không bắt buộc, việc có áp dụng hay không là do thỏa thuận giữa người mua và người bán. Cả FOB và CIF đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, bạn nên cân nhắc để lựa chọn điều kiện giao hàng phù hợp với doanh nghiệp của mình

Phân Biệt Điều Kiện Cif Và Fob Trong Incoterms / 2023

Phân biệt điều kiện CIF và FOB trong Incoterms

Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau. Công ty tôi đang có ý định mua 1 lô thuốc trị hen của một công ty ở Trung Quốc, hàng sẽ được vận chuyển bằng tàu biển. Tôi được biết là khi mua hàng hóa quốc tế thì thường áp dụng 2 điều kiện trong Incoterms là CIF và FOB. Tôi muốn hỏi sự khác biệt giữa 2 điều kiện này là gì? Nên chọn điều kiện nào để có lợi cho mình? Tôi thấy có nhiều bản Incoterms, vậy có phải bắt buộc áp dụng bản Incoterms mới nhất không? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Lê Anh (Hải Phòng)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Có bắt buộc áp dụng bản Incoterms mới nhất cho hợp đồng không?

Incoterms (viết tắt của International Commerce Terms – Các điều khoản thương mại quốc tế) là một bộ các quy tắc thương mại quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Incoterms quy định những điều khoản thiết yếu trong hoạt động thương mại quốc tế như trách nhiệm của người bán, người mua và thời điểm chuyển giao rủi ro giữa người mua và người bán.

Bản chất Incoterms là các quy tắc mua bán quốc tế được tập hợp lại để sử dụng trong quá trình mua bán. Incoterms không phải là văn bản pháp luật nên khi một bản Incoterms mới ra không làm hết hiệu lực của bản Incoterms cũ. Bản Incoterm sau sẽ có sự điều chỉnh về các điều kiện để phù hợp hơn với hoàn cảnh hoạt động mua bán hàng hóa tại thời điểm đó nên nạn có thể thỏa thuận áp dụng phiên bản Incoterms nào phù hợp nhất với hợp đồng mua bán của mình.

2/ Phân biệt điều kiện CIF và FOB trong Incoterms

CIF và FOB là 2 điều kiện được áp dụng phổ biến trong vận chuyển hàng hóa mua bán quốc tế bằng đường biển chủ yếu để phân chia trách nhiệm và rủi ro giữa người mua và bán hàng trong thương mại quốc tế

Điểm khác nhau cơ bản giữa 2 điều kiện CIF và FOB nghĩa vụ chi trả tiền vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa. Ở điều kiện CIF nghĩa vụ này thuộc về người bán, ở điều kiện FOB nghĩa vụ này thuộc về người mua.

Áp dụng điều kiện FOB sẽ có thể giúp bên mua giảm giá thành hàng hóa vì có thể thuê được tàu với giá cả hợp lý. Thông thường, trong mua bán hàng hóa quốc tế, các công ty thường chọn điều kiện FOB khi nhập khẩu và điều kiện CIF khi xuất khẩu.