Chế Độ Oem Là Gì / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | 2atlantic.edu.vn

Chế Độ Công Điền Là Gì ? Chế Độ Công Thổ Là Gì ? / 2023

Chế độ công điền (công thổ) là hình thức sở hữu của nhà nước đối với ruộng đất trong xã hội phong kiến Việt Nam và trong một mức độ nhất định vẫn được duy trì dưới thời Pháp thuộc. Các triều đại phong kiến Việt Nam thực hiện chế độ công điển, công thổ để ban, cấp cho những người được phong tước, là công thần hoặc cấp lộc cho các quan lại, quân lính hoặc chia cho dân định đến tuổi tạp dịch (từ 18 tuổi trở lên) cày cấy và nộp thuế. Ruộng đất công điền, công thổ gồm: 1) Quan thổ, ruộng đất chia cho dân luân phiên nhau cày cấy và nộp tô cho Nhà nước; 2) Các loại ruộng phân cấp, đồn điền, đất hoang và một bộ phận ruộng đất của chùa chiền. Thực hiện chế độ công điền, công thổ thì những vương hầu, quý tộc và quan lại được cấp ruộng đất, song thực chất là những người thay mặt nhà nước phong kiến đứng ra quản lí và tiến hành thu tô mà không có quyền sở hữu đối với ruộng đất được cấp. Mặt khác, nhà nước phong kiến không lấy ruộng đất công của xã này đem chia cho những người ở xã khác, mà được sử dụng trong phạm vi của xã, thôn. Nhà nước phong kiến đặt ra những hình phạt hà khắc xử lí những người vi phạm chế độ công điền, công thổ như Điều 342 Bộ Quốc triểu hình luật (hay còn gọi là Bộ luật Hồng Đức) có quy định: “Bán ruộng đất công cấp cho hay bán ruộng đất khẩu thì xử trượng – Biếm hai tư” và Điều 343 quy định: “chiếm ruộng cày quá sổ hạn định thì phải phạt 80 trượng”.

Bàn đến chế độ công điền, công thổ dưới thời phong kiến Việt Nam, ngay từ năm 1921 đã có nhân xét. Luật pháp An Nam cấm mua bán toàn bộ đất đai. Hơn nữa, 1⁄4 đất trồng trọt bắt buộc phải để làm của chung. Cứ ba năm người ta chia lại ruộng đất đó. Mỗi người dân trong xã thôn được nhận một phần. Điều đó không ¡:Š ngăn cản một số người trỏ nên giàu có, vì còn 3⁄4 đất đai khác có thể. mua bán, nhưng nó có thể cứu nhiều người khác thoát khỏi cảnh bần cùng” (Hồ Chí Minh: Toàn tập, tập 7, tr: 36). Chế độ công điền, công thổ bị xoá bỏ trong cải cách ruộng đất.

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Chế Độ Tài Phiệt (Plutocracy) Là Gì? Ví Dụ Về Chế Độ Tài Phiệt / 2023

Chế độ tài phiệt trong tiếng Anh là Plutocracy.

Chế độ tài phiệt là một chính phủ chịu sự kiểm soát hoàn toàn theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp bởi những người giàu có. Chế độ tài phiệt chỉ cho phép những người giàu có nắm quyền cai trị, một cách công khai hoặc theo tùy hoàn cảnh, dẫn đến việc áp dụng các chính sách được thiết kế đặc biệt có lợi cho người giàu.

Từ “plutocracy” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “ploutos” – giàu có, và “kratos” – quyền lực, cầm quyền.

Chế độ tài phiệt không nhất thiết là một thể chế chính phủ công khai, có chủ đích. Nó có thể được tạo ra thông qua việc chỉ cho phép người giàu truy cập vào một số chương trình và tài nguyên giáo dục, và khiến cho họ nắm giữ nhiều quyền lực hơn.

Chế độ cai trị của giới tài phiệt tạo ra mối lo lắng là các trọng tâm của các luật lệ sẽ bị thu hẹp, và tập trung phục vụ cho mục tiêu của người giàu, tạo ra sự bất bình đẳng về thu nhập và tài sản lớn hơn.

Ví dụ về chế độ tài phiệt

Chế độ tài phiệt đã xuất hiện từ thời cổ đại. Đế chế La Mã được coi là một hình thức của chế độ tài phiệt, trong đó một Thượng viện mà mọi thành viên đều thuộc tầng lớp quí tộc giàu có có quyền bầu các quan chức chính quyền địa phương và đề xuất các chính sách mới.

Trong những năm gần đây, nước Mỹ được coi là một ví dụ của một quốc gia có các yếu tố của chế độ tài phiệt, do ảnh hưởng mạnh mẽ của người giàu trong quá trình bầu cử và hoạch định chính sách của nước này.

Chế độ tài phiệt trong hiện đại

Mặc dù có nhiều sự bàn tán về khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ, nhưng chế độ tài phiệt chỉ tồn tại dưới dạng khái niệm lí thuyết, hơn là một mô hình cai trị thực sự của một quốc gia trong thực tế.

Tuy nhiên một số người cho rằng cuộc họp Quốc hội thứ 115 của Mỹ là gần với chế độ tài phiệt nhất, với việc cắt giảm thuế có lợi cho người giàu có, và loại bỏ các qui tắc và qui định được cho là cản trở cho hoạt động kinh doanh và kiếm lợi nhuận.

Giáo sư Đại học Princeton, Martin Gilens và Giáo sư Đại học Northwestern Benjamin I. Page đã kết luận trong một nghiên cứu rằng “Phân tích đa biến cho thấy giới chóp bu trong kinh tế và các nhóm có tổ chức đại diện cho lợi ích kinh doanh có tác động độc lập đáng kể đến chính sách của chính phủ Mỹ, trong khi công dân bình tườngvà các nhóm lợi ích đại chúng có ít hoặc không có ảnh hưởng độc lập. “

Những người khác cũng có kết luận tương tự. Theo nghiên cứu năm 2017 của Thomas Hayes và Layle Scruggs, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Connecticut, việc tập trung thu nhập của nhà nước cho một số ít các cá nhân sẽ làm giảm mạnh các chế độ phúc lợi xã hội.

(Theo investopedia)

Hằng Hà

Hdr Là Gì? Chế Độ Chụp Ảnh Hdr Có Gì Khác Chế Độ Chụp Ảnh Thường? / 2023

HDR là một tính năng được rất nhiều người thích chụp ảnh quan tâm khi chọn mua các sản phẩm smartphone hay máy ảnh. Vậy HDR là gì? Cách sử dụng nó như thế nào?

1Chụp ảnh HDR là gì?

HDR là viết tắt của cụm từ Hight Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động rộng). Dynamic Range là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại.

Trên thực tế, sự chênh lệch sáng tối là rất khác nhau. Bởi vậy kỹ thuật HDR sẽ giúp máy ảnh số mở rộng khả năng ghi nhận sự chênh lệch sáng tối này.

Các nhà sản xuất đã cố gắng để cải tiến camera trên smartphone trong những năm qua nhưng những tiến bộ bạn nhận được có thể đến từ cải thiện về phần mềm và thuật toán nhiều hơn là phần cứng.

Thực tế chỉ ra rằng camera trên smartphone gặp phải hạn chế là cảm biến và ống kính nhỏ nên khó có thể đem đến những bức ảnh tốt như khi bạn sử dụng những dòng máy ảnh chuyên nghiệp ( DSLR, Mirrorless) hay các dòng máy ảnh du lịch.

Vì vậy, camera trên smartphone cần các chế độ tinh chỉnh để có được một bức ảnh tuyệt vời hơn, điều này được thể hiện rõ nhờ chế độ chụp ảnh HDR.

Chế độ HDR thực tế không thể sửa chữa mọi vấn đề với việc chụp ảnh trên smartphone, nhưng chắc chắn nó có thể giúp camera điện thoại bạn tạo ra những bức ảnh hấp dẫn. HDR cũng cần phải được sử dụng ở mức độ vừa phải để cho kết quả tốt nhất.

2Video HDR là gì?

Giờ đây chúng ta còn có thể quay những video HDR. Sự phát triển của công nghệ đã giúp chúng ta làm được điều đó. Nhưng chụp ảnh HDR và quay video HDR sử dụng các quy trình khác nhau.

Mặc dù kết quả cuối cùng gần giống với ảnh chụp HDR nhưng video HDR được chụp bằng các phương tiện khác nhau. Thay vì chụp nhiều hình ảnh và hợp nhất chúng lại với nhau trong máy ảnh hoặc thông qua hậu kỳ, video HDR được chụp dưới dạng một lần phơi sáng.

Các cảm biến máy ảnh mới hơn có khả năng chụp dải ảnh rộng hơn bao giờ hết. Kết hợp công nghệ cảm biến ấn tượng, có thể thu sáng và tái tạo màu sắc tốt, có khả năng sử dụng để quay video.

3Cơ chế hoạt động của HDR?

Hình ảnh HDR thường được tạo ra bằng cách chụp nhiều ảnh liên tiếp với các giá trị phơi sáng khác nhau. Sau đó phần mềm sẽ kết hợp chúng thành một ảnh duy nhất có thể giữ vững chi tiết từ những vùng tối và sáng nhất để tạo ra bức ảnh đẹp.

Trước kia, người dùng phải chụp liên tiếp 3 tấm ảnh có thời gian phơi sáng khác nhau, sau đó chép vào máy tính dùng photoshop (hoặc ứng dụng chỉnh sửa ảnh) rồi sử dụng chức năng HDR để kết hợp ảnh lại với nhau. Ảnh cuối cùng được tạo ra có các chi tiết độ sáng tối thể hiện rõ trên khung hình.

Bây giờ các nhà sản xuất đã tích hợp công nghệ chụp ảnh HDR trên các dòng điện thoại để thực hiện tất cả các công việc trên một cách tự động.

4Làm thế nào để chụp ảnh HDR?

Trên máy ảnh

Với máy ảnh tốt nhất cần có chức năng tự động phơi sáng AEB (Auto Exposure Bracketing). AEB không cần thiết 100% nhưng không có nó bạn phải điều chỉnh cài đặt máy ảnh của mình theo cách thủ công giữa mỗi lần chụp. Điều này khiến bạn phải di chuyển máy ảnh vừa tốn thời gian mà vật chụp đôi khi sẽ không đúng ở vị trí ban đầu.

Bạn có thể chụp ảnh bằng tay nhưng có thể gặp khó khăn trong việc căn chỉnh hình ảnh của mình sau này, vì vậy chân máy ảnh chắc chắn được khuyên dùng để có được những tấm ảnh tốt nhất. Sử dụng chân máy ảnh để giúp bạn căn chỉnh những bức hình bởi HDR không áp dụng cho các vật chuyển động.

Các phần mềm HDR thường sẽ được trang bị các tính năng căn chỉnh hình ảnh, nhưng đôi khi chúng hoạt động không hoàn hảo, vì vậy bạn cũng nên đảm bảo cho các tấm hình của mình ổn định trong khi chụp.

Cuối cùng, bạn nên chọn phần mềm HDR nào? Có rất nhiều loại phần mềm, trong đó Photomatix và Luminance HDR là 2 phần mềm đáng để bạn trải nghiệm với nhiều tính năng vượt trội.

Photomatix là một trong những lựa chọn tốt. Nó nhanh chóng, mạnh mẽ và đầy đủ tính năng nhưng những tính năng đó sẽ luôn đi kèm theo phí.​

Luminance HDR là một phần mềm miễn phí với nhiều tính năng chỉnh HDR linh hoạt. Nó cung cấp sáu thuật toán trộn ảnh khác nhau để bạn giải quyết vấn đề.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cái nhìn thực tế hơn hoặc siêu thực hơn và “không tốn một xu” thì Luminance HDR sẽ đáp ứng nhu cầu đó của bạn.

Sau khi đã có những thiết bị vật dụng cần thiết, hãy ra ngoài và thoả sức sáng tạo. Nhưng trước hết bạn cần thiết lập các dụng cụ của mình để có được bức ảnh đẹp.

Do tính chất của HDR và khung phơi sáng, bạn không thể chụp một đối tượng đang chuyển động. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức quay hoặc chụp một 1 cảnh vật sẽ không thay đổi trong khoảng thời gian từ 5 – 10 giây.

Để ý tới những cảnh hay đối tượng có độ tương phản lớn, đáng chú ý giữa vùng sáng và tối. Điều này thường dễ nói hơn thực hiện vì mắt chúng ta luôn nhìn thấy những hình ảnh rõ nét trong mọi điều kiện.

Nếu thẻ nhớ của bạn đủ lớn hãy chụp ở định dạng RAW.JPEG. Nếu bạn nén để cắt giảm kích thước tệp và thường sẽ dẫn đến mất chi tiết đáng chú ý trong ảnh.

Chụp ở định dạng RAW tốt hơn cho chất lượng, nhưng mất nhiều thời gian hơn để máy ảnh xử lý và ghi vào thẻ nhớ. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn cho mình thẻ nhớ phù hợp để tăng tốc độ ghi ảnh, giúp giảm thời gian máy ảnh của bạn lưu trữ ảnh RAW.

Trên điện thoại

+ Đối với những dòng điện thoại Android:

Sử dụng HDR trên android tương đối đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là kích hoạt tính năng HDR và chụp ảnh như bình thường.

+ Đối với điện thoại iPhone:

Có 2 cách để chụp ảnh HDR trên iPhone. Nếu muốn thiết bị tự động xác định khi nào chụp ảnh ở chế độ này, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 2: Bạn cũng có thể bật tuỳ chọn Keep Normal Photo ( Lưu ảnh thường) nếu muốn giữ cả ảnh thường, không phải ảnh HDR. Điều này cho phép bạn chọn những gì bạn muốn chia sẻ hoặc chỉnh sửa. Một điểm cần lưu ý là những bức ảnh chụp ở chế độ này chiếm nhiều không gian hơn các bức ảnh thông thường, do đó cần kiểm tra dung lượng bộ nhớ trước khi chụp.

Đối với những người muốn sử dụng HDR theo từng trường hợp, hãy đảm bảo tắt cài đặt Auto HDR. Sau đó, chỉ cần làm theo các bước sau khi cần:

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Camera.

Bước 2: Chạm vào tuỳ chọn HDR dọc phía trên cùng của máy ảnh, giữa cài đặt Flash và Live Photo.

Bước 3: Chọn Auto, On hoặc Off. Bạn sẽ biết chế độ này được bật nếu thấy chữ HDR màu vàng.

5Khi nào nên và không nên chụp HDR.

Chụp phong cảnh, ngược sáng: Giúp bức ảnh sống động, không bị chênh ánh sáng mạnh khi chụp ngoài trời với ánh sáng gắt.

Chụp trong môi trường có nhiều ánh sáng phức tạp: Việc có nhiều nguồn sáng tạo các bóng đổ ở nhiều hướng khác nhau, gây nhiễu loạn ảnh. HDR sẽ cân bằng, giúp giảm thiểu các bóng đổ, làm nổi bật lại chủ thể.

Chụp sự vật, sự việc với hậu cảnh quá sáng: Với hậu cảnh quá sáng, gây ngược sáng, các chi tiết chủ thể sẽ bị khuất, tối. HDR sẽ làm giảm sáng hậu cảnh đồng thời làm tăng sáng chủ thể không bị mất thông tin.

Chụp trong điều kiện thiếu sáng: Trong môi trường thiếu sáng, chế độ HDR giúp tăng độ sáng một cách tự nhiên, không bị gắt và các chi tiết đang rõ không bị mất đi.

Nhưng đôi khi HDR thực sự làm cho hình ảnh của bạn trông tồi tệ hơn. Tránh sử dụng chế độ chụp ảnh HDR trong một số trường hợp:

Chụp những vật thể di chuyển: Do HDR là phương pháp chồng các ảnh có độ phơi sáng khác nhau thành một ảnh. Càng giữ nguyên vị trí máy, giữ nguyên bối cảnh chụp giúp tăng độ nét của ảnh và ngược lại, nếu chụp những sự việc có tốc độ cao, không chắc chắn khi canh nét sẽ khiến ảnh bị rung nhoè.

Chụp trong môi trường có quá nhiều màu sắc rực rỡ: Khi dùng chế độ HDR, sẽ làm thay đổi màu sắc cơ bản ban đầu. Nếu chụp trong điều kiện môi trường này thì HDR sẽ khiến cho bức ảnh có xu hướng màu trở nên bị gắt và gây rối mắt.

Tránh sử dụng với đèn Flash: Đèn Flash trong HDR khiến ảnh bị dư sáng sớm hơn mức cần thiết, các chi tiết nhận ánh sáng từ đèn dễ bị cháy và mất chi tiết.

Hầu hết các camera trên điện thoại khi chụp HDR sẽ cung cấp cho bạn hai hình ảnh: một với HDR và một với ảnh chụp bình thường. Điều này luôn mang đến cho bạn sự so sánh và lựa chọn giữa hai bức ảnh.

HDR có thể là một công cụ tuyệt vời nhưng đôi khi nó cũng có thể khiến cho ảnh của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Chế độ tự động HDR:

Khi máy ảnh trở nên tiên tiến hơn, hầu hết các nhà sản xuất cài đặt chế độ HDR tự động vào hệ thống của họ. Kỹ thuật tạo hình ảnh HDR vẫn giống nhau, điểm khác biệt duy nhất là mọi thứ đều được thực hiện trong máy ảnh của bạn.

Cách thức hoạt động của chế độ tự động HDR rất đơn giản. Máy ảnh của bạn sẽ chụp một chuỗi phơi sáng và sau đó tự động kết hợp chúng thành hình ảnh HDR.

Và bởi vì máy ảnh của bạn chụp nhanh, nó sẽ loại bỏ tầm quan trọng của việc cần chân máy dù chân máy là một thiết bị tiện dụng để đảm bảo độ chính xác tốt hơn. Ngoài ra, nó còn giảm sự khác biệt về bố cục giữa các lần chụp.

Để có thể chỉnh sửa đẹp hơn sau khi chụp, người chụp chuyên nghiệp thường lưu định dạng RAW và chỉnh sửa bằng phần mềm sau khi chụp. Đối với những người mới, chế độ HDR tự động là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Chế Độ Sleep Và Hibernate Là Gì – Có Nên Để Laptop Ở Chế Độ Sleep Và Hibernate / 2023

Gập laptop mà không tắt máy có sao không

1. Chế độ Sleep và Hibernate là gì?

Chế độ Sleep

Đây là tính năng tắt tạm thời hệ thống. Trên hệ điều hành windows và Mac OS X được gọi là Sleep nhưng đối với hệ điều hành Ubuntu hay là Linux được gọi là Suspen. Đây là trạng thái làm cho hệ thống tạm tắt, nguồn điện chỉ được cấp để duy trì một vài linh kiện ở trong máy tính laptop như là ổ cứng, Ram và các cổng kết nối. Vì lý do đó, chế độ Sleep chỉ tốn rất ít điện năng khi người dùng bật chế độ này

Do bộ nhớ Ram vẫn được cấp nguồn điện do đó dữ liệu trên Ram vẫn được giữ nguyên, ví dụ như những file văn bản đang mở và các ứng dụng đang chạy, ổ cứng trên thực tế vẫn được cấp nguồn điện. Chính vì vậy khi khởi động từ chế độ sleep và máy tính sẽ được khởi động lên ngay lập tức với một trạng thái ứng dụng nguyên vẹn trước khi các bạn để ngủ máy

Do những cổng kết nối vẫn được cung cấp điện do đó các bạn có thể sạc điện thoại hay là những thiết bị di động thông qua những cổng kết nối này

Chế độ này phù hợp với những bạn rời khỏi máy tính ở trong thời gian ngắn và muốn tắt tạm thời máy để tiết kiệm điện năng

Chế độ Hibernate

Hay còn được là trạng thái ngủ đông là trạng thái tắt hoàn toàn máy tính của bạn nhưng vẫn giữ nguyên trạng khi khởi động lại. Cơ chế hoạt động của Hibernate là khi các bạn chọn chế Hibernate thì những dữ liệu, ứng dụng đang chạy và file đang mở của các bạn từ trên Ram sẽ được chuyển trực tiếp vào ổ cứng, sau đó thì ngắt điện hoàn toàn cho hệ thống máy tính. Khi máy tính bật lại sau khi ngủ đông, thì các dữ liệu chứa trạng thái sẽ được chuyển lại bộ nhớ Ram và khởi động hệ thống nguyên trạng như lúc đầu

Chế độ này sẽ tiết kiệm điện năng tối đa do tắt hoàn toàn hệ thống, không cung cấp nguồn điện cho bất kỳ linh kiện nào ở trong máy tính và dữ liệu cũng sẽ được đảm bảo hơn so với khi sử dụng chế độ sleep. Tuy nhiên, nhược điểm của chế độ Hibernate là thời gian khôi phục dữ liệu hay khởi động dữ liệu khi các bạn khởi động lại máy tính sẽ mất nhiều thời gian hơn.

2. Có nên để laptop ở chế độ Sleep và Hibernate

Ngày nay chế độ Sleep và Hibernate ngày càng được nhiều người sử dụng để có thể tắt máy tính hơn là thay vì tùy chọn tắt máy truyền thống. Tại sao lại như vậy? Trước hết chế độ Shut Down mất rất nhiều thời gian để hoàn tất tắt máy hoàn toàn. Khi chọn Shut Down, thì người dùng phải chờ một khoảng thời gian khá là lâu để máy tính khởi động xong xuôi rồi sử dụng được và những hệ thống sử dụng ổ cứng HDD hoặc là cấu hình thấp có lẽ sẽ quen thuộc với tình trạng này. Chính vì lý do đó mà hai chế độ này là lựa chọn thay thế Shut Down hợp lý và đều được tích hợp sẵn để trên các dòng máy tính.

Nếu sử dụng máy tính ở trong nhiều thời điểm khác nhau ở trong cùng một ngày thì việc bạn sẽ thấy Shut Down thực sự rất là bất tiện. Trước hết, các bạn sẽ phải lưu hết mọi công việc hiện tại mà mình đang làm dở dàng trước khi tắt máy hoàn toàn. Sau khi máy tính khởi động xong thì các bạn lại phải mở file hoặc chương trình còn đang thực hiện để có thể tiếp tục công việc ( nếu có còn đang dở dang ).

Mặc khác, chế độ Sleep ( hoặc là Hibernate ) giữ nguyên tất cả những chương trình và công việc hiện tại của các bạn. Khi sử dụng xong, chỉ việc đóng máy tính xách tay và như thế các bạn sẽ không phải lo lắng về việc phải đóng những ứng dụng hoặc là lưu lại các file tài liệu đang dở dang nữa.

Khi muốn tiếp tục công việc thì chỉ cần nhấn vào nút nguồn rồi chờ cho máy tính ngủ dậy và khôi phục toàn bộ trạng thái trước khi tắt. Trong khi chỉ chờ vài giây để đánh thức hệ thống khi chọn chế độ sleep và khoảng vài chục giây nếu như sử dụng Hibernate. Như vậy là bạn có thể tiếp tục xử lý công việc của mình mà không cần phải mở lại tất cả mọi thứ như khi chọn chế độ Shut Down nữa.

Các bạn nên để hệ thống máy tính của mình nghỉ ngơi bằng hai chế độ Sleep và Hibernate khi không dùng nữa như vậy vừa tiết kiệm được thời gian khởi động lại máy tính và không phải lo nghĩ rằng mình phải lưu lại các dữ liệu đang làm dở.

Với những chia sẽ của hệ thống Techview Đà Nẵng chúng tôi vừa rồi chắc hẳn các bạn đã biết ít nhiều về hai chế độ Sleep và Hibernate này và biết cách sử dụng nó hợp lý với từng thời điểm để giúp hệ thống hoạt động hiệu quả.

Hệ thống công nghệ số 1 Đà Nẵng

Website: https://techview.vn