Xu Hướng 3/2023 # Top 10 Thư Viện Hay Và Hữu Ích Cho # Top 4 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Top 10 Thư Viện Hay Và Hữu Ích Cho # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Top 10 Thư Viện Hay Và Hữu Ích Cho được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ lần đầu phát hành vào tháng 2 năm 2014, Vue đã có những bước phát triển rất nhanh chóng và được nhiều developer sử dụng. Bên cạnh đó, các công cụ của chúng tôi cũng đang xuất hiện ở khắp mọi nơi. Lí do để Vue đạt được những thành tích đáng nể đó là do Vue được thiết kế từ đầu theo hướng cho phép và khuyến khích việc phát triển ứng dụng theo từng bước. Tài liệu dễ học giúp cho người mới dễ dàng tiếp cận, không chỉ vậy nó còn cho các developer có kinh nghiệm có thể chuyển đổi từ React hoặc Angular sang Vue mà không gặp khó khăn.

Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu về Vue thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ phải làm việc với các tool và thư viện của nó. Sử dụng chúng có thể giúp bạn nâng cấp level trở thành Vue developer và làm cho bạn trở nên pro hơn ????

Trong bài, tôi sẽ viết ra 1 danh sách các công cụ – thư viện đáng chú ý mà bạn nên biết, và nói sơ qua cách sử dụng chúng trong các dự án chúng tôi Không giống như nhiều bài viết khác chỉ liệt kê các thư viện UI, bài này sẽ cho bạn khám phá về cả hệ sinh thái Vue. Những công cụ – thư viện này được chọn dựa trên tính hữu dụng, hiệu quả và tính độc đáo của chúng chứ không phải rating sao trên Github.

Chúng ta cùng bắt đầu thôi!

Dường như các công cụ dòng lệnh CLI giờ đây là những tính năng không thể thiếu cho một framework JavaScript. Vue cũng không ngoại lệ. Vue CLI là một bộ công cụ đầy đủ tính năng để phát triển Vue 1 cách nhanh chóng. Nó tương tự như PHP artisan trong laravel, nhưng Vue CLI còn cho phép bạn thử nghiệm các ý tưởng mới ngay cả khi không tạo ra full project.

Mặc định Vue CLI hỗ trợ cho các công cụ và công nghệ phát triển web chính như Babel, TypeScript, ESLint, PostCSS, PWA, Jest, Mocha, Cypress và Nightwatch. Điều này có thể là nhờ hệ thống plugin mở rộng của nó, có nghĩa là cộng đồng có thể xây dựng và chia sẻ các plugin phục vụ nhu cầu tái sử dụng.

Tiếp theo trong hệ sinh thái Vue thì phải tìm hiểu đếm VuePress, một trình tạo static site do Vue cung cấp.

Vậy Static site là gì? Nó là 1 website phục vụ lưu trữ thông tin, không có sự tương tác nào giữa client và server, ngoại trừ nhúng bên thứ 3 vào trang, tốc độ load trang nhanh và giảm thiểu khả năng xảy ra lỗ hổng bảo mật.

VuePress được tạo ra như một công cụ để viết tài liệu kĩ thuật, bây giờ nó là một CMS nhỏ gọn. Kể từ phiên bản 1.x, nó đã cung cấp tính năng viết blog tuyệt vời và một hệ thống plugin mạnh mẽ. Nó đi kèm với 1 theme mặc định (phù hợp với tài liệu kĩ thuật), tuy nhiên bạn cũng có thể xây dựng các theme tùy chỉnh hoặc được tạo sẵn từ cộng đồng.

Trong VuePress, bạn viết nội dung trong Markdown, sau đó được chuyển đổi thành các file HTML tĩnh được render sẵn. Khi các file đó được tải, trang web của bạn sẽ chạy dưới dạng 1 single-page được cung cấp bởi Vue, Vue Router và Webpack.

Một trong những lợi ích chính của VuePress là bạn có thể include code Vue hoặc component vào bên trong file Markdown của mình. Điều này mang lại cho bạn tính linh hoạt vì bạn có thể phát triển trang web của mình gần giống như một ứng dụng Vue thông thường.

Bạn cung cấp nội dung ở các định dạng dữ liệu Markdown, JSON, YAML hoặc CVS, hoặc import nó từ 1 CMS như là WordPress hoặc Drupal.

Nội dung được chuyển thành lớp GraphQL, cung cấp quản lý dữ liệu tập trung. Sau đó, bạn sử dụng dữ liệu đó để xây dựng ứng dụng của mình với Vue.

Bạn triển khai các file HTML được render sẵn đến các máy chủ web tĩnh hoặc CDN như Netlify, Amazon S3, chúng tôi Surge.sh…

Quản lý state (trạng thái) là một trong những vấn đề chính mà các developer gặp phải trong khi xây dựng ứng dụng web. Để giải quyết điều này, Vue cung cấp một hệ thống quản lý state – Vuex. Nó là nơi lưu trữ tập trung cho tất cả các component của một ứng dụng, với nguyên tắc là các state chỉ có thể được thay đổi theo kiểu có thể dự đoán.

Vuex có các thành phần sau:

State: là một đối tượng lưu trữ dữ liệu ứng dụng

Getters: một đối tượng chứa các phương thức được sử dụng để trừu tượng hóa việc truy cập vào state (trạng thái)

Mutations: một đối tượng chứa các phương thức ảnh hưởng trực tiếp đến state (trạng thái)

Actions: một đối tượng chứa các phương thức được sử dụng để trigger các mutation và thực thi mã không đồng bộ

Nuxt là một framework để tạo ra các ứng dụng Vue.js.

Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một framework đủ linh hoạt để bạn có thể sử dụng nó làm cơ sở cho project hoặc ngoài project dựa trên Node.js.

Nuxt.js cài đặt trước tất cả cấu hình cần thiết để dễ dàng tạo ra Server Rendered của một ứng dụng Vue.js.

Sau khi nhìn thấy những ưu điểm của thiết kế của Next trong React, người ta đã triển khai tương tự nó cho Vue gọi là Nuxt.

Là một framework, chúng tôi có rất nhiều tính năng giúp bạn phát triển giữa client và server, ví dụ như: dữ liệu không đồng bộ, Middleware, Layouts…

Với Nuxt, bạn có thể tạo server-rendered apps (SSR), single-page applications (SPA), progressive web applications (PWA) hoặc sử dụng nó như một trình tạo static site.

Vuetify là một trong những thư viện UI component lớn nhất hiện có. Nó cung cấp một tập lớn các component được tạo dựa trên Material Design, đủ cho hầu hết mọi nhu cầu của ứng dụng.

Bạn có thể sử dụng nó để xây dựng SSR app, SPAs, PWAs và mobile apps. Bạn cũng có thể tạo các ứng dụng mới hoặc thêm chúng vào các ứng dụng hiện có. Nó cung cấp các theme miễn phí và cao cấp, hoặc là bạn có thể tự xây dựng của riêng mình. Nó cung cấp một hệ thống để lựa chọn và chỉ chọn các thành phần đang sử dụng, do đó giảm đáng kể kích thước ứng dụng của bạn.

Tất cả các Vuetify component đều có tài liệu rất tốt và cung cấp các ví dụ rõ ràng.

Quasar là một phiên bản Javascript theo triết lí “viết một lần, chạy ở mọi nơi”. Nó cho phép bạn viết ứng dụng cho các nền tảng khác nhau như website, PWA, mobile app, electron app… với cùng một codebase.

Nó có một tài liệu tuyệt vời và một bộ các component được thiết kế với hiệu suất và khả năng tương thích cao. Quasar tích hợp (HTML/CSS/JS mification, cache busting, tree shaking, source mapping, code-spilite với lazy loading, ES6, mã hóa code, phân quyền) mặc định để bạn có thể tập trung chủ yếu vào các tính năng trong ứng dụng của mình. Không chỉ vậy nó còn cung cấp CLI tool cho project mới.

Storybook mới đầu chỉ phát triển cho các ứng dụng React, sau đó đã mở rộng cho Vue và Angular.

Vue là component-based framework nên việc viết các component tốt, hiệu quả là rất quan trọng với mỗi developer. Storybook cho phép bạn phát triển, quản lý và kiểm tra các UI componet trong một môi trường dễ sử dụng và biệt lập. Công cụ này cho phép các developer tạo các component độc lập với ứng dụng chính và hiển thị chúng trong một môi trường phát triển biệt lập mà không phải lo lắng về các yêu cầu hay phụ thuộc dành riêng cho ứng dụng.

Storybook cung cấp nhiều tiện ích bổ sung, thêm vào đó là API linh hoạt để dễ dàng tùy chỉnh. Bạn cũng có thể export như 1 static web app và deploy project của mình đến bất kì máy chủ HTTP nào.

Nếu bạn đã quen thuộc với GraphQL thì bạn có thể muốn tích hợp nó với Vue, và Vue Apollo sẽ giúp bạn làm điều đó. Thư viện này làm cho việc sử dụng Vue và GraphQL/ Apollo một cách mượt mà.

Eagle.js là một hệ thống slideshow linh hoạt được xây dựng với Vue. Nó cho phép bạn dễ dàng tạo các component, slide và style trong project của mình. Nó cũng hỗ trợ cả animation, theme… để tạo web demo. chúng tôi có API đơn giản vì vậy bạn có thể tự do tạo các slideshow mà bạn muốn.

Một trong những điều tuyệt vời mà bạn có thể làm với thư viện này là đặt 1 slide trong 1 file riêng biệt và sau đó sử dụng lại trong những slideshow khác. Bạn cũng có thể import các slide của 1 slideshow cụ thể bên trong 1 slideshow khác. Với 1 công cụ mạnh như vậy, bạn có thể thực hiện những sideshow với độ khó cao.

Khác

Vue DevTools: là một browser extension để debug Vue và Vuex

Vue Test Utils: là tập hợp các tiện ích cho việc test Vue component

Vue Router: định nghĩa routercho Vue

Vue Native : là Javascript framework cho moble app, giống với React Native

Weex: là framework để xây dựng mobile app với công nghệ web hiện đại, bao gồm cả Vue.

Bây giờ bạn đã có những công cụ bạn cần để xây dựng các dự án, bất kể chúng là gì: trang web, ứng dụng, thư viện, plugin…. Hi vọng các bạn sẽ tìm được gì đó hay ho từ bài viết này.

Nếu Bạn Là Một Web Developer, Đừng Bỏ Lỡ 67 Công Cụ, Thư Viện Và Nguồn Tài Nguyên Hữu Ích Này!

Trong bài viết này, tôi – tác giả bài viết sẽ không nói về các Front-End Framework lớn như React, Angular, Vue… cũng như các Editor Code phổ biến như Atom, VS Code, Sublime… Tôi chỉ muốn chia sẻ với các bạn một danh sách mà bản thân thấy hữu ích trong việc tăng tốc quá trình làm việc của các developer.

Có thể một số người đã biết điều này, nhưng tôi rất vui khi ai khác có thể biết thêm những thứ gì mới và hữu ích. Nếu bạn là một Web Developer, đừng bỏ lỡ 67 công cụ, thư viện và nguồn tài nguyên hữu ích này!

Đây là danh sách chứa nguồn tài liệu đa dạng nên tôi sẽ chia nó theo từng nhóm khác nhau. Mời các bạn tham khảo!

Thư viện Javascript

Particles.js   -  Thư viện giúp tạo các floating particle trên trang web.

Three.js  -  Thư viện giúp tạo các đối tượng và không gian 3D trên trang web.

Fullpage.js   -  Giúp dễ dàng thực hiện tính năng cuộn trang.

Typed.js   - Hiệu ứng gõ chữ.

Waypoints.js   – Kích hoạt một hàm khi bạn di chuyển đến một phần tử của web.

Highlight.js   –  Làm nổi bật các cú pháp cho website.

Chart.js   -  Tạo các biểu đồ trực quan bằng cách dùng Javascript.

Chartist  -  Một thư viện khác về biểu đồ.

Motio   -  Thư viện các hình động và hoạt họa dựa trên nền sprite.

Barba.js   –  Chuyển trang bằng fluid.

Animstion   -  Plugin Jquery dành cho chuyển đổi trang bằng css animaton.

TwentyTwenty   -  Một công cụ trực quan khác để tìm những điểm khác biệt.

Vivus.js   – Thư viện tạo các ảnh vẽ trên SVG.

Wow.js   – Cung cấp các animation khi cuộn trang.

Handlebars.js   – Cung cấp các mẫu  Javascript.

Scrolline.js   -  Theo dõi việc bạn đã cuộn từ đầu cho đến khi kết thúc trang.

Velocity.js   -  Tạo hình động với Javascript cực nhanh và đẹp.

Animate on scroll  -  Tạo sự đơn giản cho website.

jInvertScroll   – Hiệu ứng Parallax scrolling.

One page scroll  -  Một trang cuộn thư viện khác.

Parallax.js  -  Parallax Engine phản hồi với điều hướng của một thiết bị thông minh.

Typeahead.js   -  Hoàn thành tìm kiếm.

Dragdealer.js   -  Thư viện cung cấp việc minh họa drag.

Bounce.js   -  Tạo các hình động CSS3 đẹp mắt.

Pagepiling.js   –  Cuộn một trang.

Multiscroll.js   -  Cuộn một trang web thành hai thanh cuộn dọc.

Favico.js   – Tạo các  favicon đa dạng.

Midnight.js   -  Chuyển tiêu đề thành cố định.

Anime.js   -  Thư viện animation.

Keycode  – Tạo  keycode javascript chỉ với một nút.

Sortable  – Kéo và thả.

Flexdatalist   -  Tự động điền.

Slideout.js   -  Trình điều hướng trình chiếu cho các ứng dụng di động.

Jquerymy   -  Liên kết dữ liệu bằng cách sử dụng jquery.

Cleave.js   – Định dạng nội dung nhập.

Page   – Định tuyến phía client cho các ứng dụng trang đơn.

Selectize.js   – Select box – hộp tùy chọn ghép nối để thêm tag.

Nice select   – Thư viện JQuery tạo ra các hộp tùy chọn đẹp mắt.

Tether   -  Sử dụng các yếu tố định vị một cách hiệu quả.

Shepherd.js   -  Hướng dẫn người dùng thông qua ứng dụng.

Tooltip   – Tooltip là chú thích xuất hiện khi rê chuột lên 1 đối tượng nào đó như văn bản, hình ảnh, liên kết và các phần tử giao diện khác. Tooltip nói cho người dùng biết đối tượng này dùng để làm gì hoặc hiển thị thêm thông tin của đối tượng được rê chuột vào.

Select2   –  Thay thế Jquery cho các hộp tùy chọn.

IziToast  – Dễ dàng thực hiện các js notification.

IziModal   -  Dễ dàng thực hiện các js modal.

Thư viện CSS / Công cụ thiết kế

Animate.css   -  Thư viện animation.

Flat UI Colors   -  Danh sách các màu chính đơn giản và hiệu quả.

Material design lite   -  Framework dựa trên Material Design của Google. (Material Design là ngôn ngữ được Google tạo ra nhằm “phát triển một hệ thống nền duy nhất cho phép xây dựng các trải nghiệm đồng bộ giữa nhiều loại và kích thước thiết bị khác nhau.)

Materialui.co   -  Nhiều tài nguyên cho Material design framework.

Colorrrs  – Generator màu ngẫu nhiên.

Section separators   –  Phân chia Css.

Topcoat   -  Framework.

Create ken burns effect   - Hiệu ứng  Ken Burns sử dụng các css3 animation.

DynCSS  –  Thêm các hàm vào css, làm cho nó trở nên thân thiện.

CSSpin   -  Bộ sưu tập Css spinners.

Feather icons  – Icon.

Ion icons   -  Icon.

Font awesome   -  Icon.

Font generator   –  Kết hợp các phông chữ và tạo ra sự pha trộn.

On/Off switch   – Tạo chuyển đổi on/off với Css, tốt cho việc kiểm tra hoặc các nút radio.

UI Kit   -  Framework.

Bootstrap   -  Framework.

Foundation   -  Framework.

Các sản phẩm / liên kết hữu ích

Ghost  -  Nền tảng blog đơn giản dựa trên node.js.

What runs   -  Plugin Chrome khám phá công nghệ nào được sử dụng để xây dựng trang web.

Sử Dụng Thư Viện Chuẩn Stl Cho C/C++

Khái niệm : 

List là một danh sách chứa các đối tượng (các nút(node) – lưu trữ các thông tin dữ liệu và địa chỉ của nút kế tiếp, nút trước đó) liên kết với nhau và cho phép chèn thêm hay xóa bất kì một đối tượng nào trong danh sách. Là một cấu trúc dữ liệu cơ bản để biết thêm các bạn tham khảo tại danh sách liên kết đơn.

Ưu và nhược điểm :

Ưu điểm : chèn và loại bỏ phần tử ở bất cứ vị trí nào trong container nếu biết được interator trỏ đến phần tử đó, (với độ phức tạp là O(1)). Nếu chưa biết interator của phần tử cần xóa hoặc ở vị trí cần chèn thì có thể tìm iterator đó thông qua begin() hoặc end().

Nhược điểm : khả năng truy cập tới phần tử, nó không thể truy xuất A[0] hay A[3] được mà phải thông qua vị trí đầu hoặc cuối của list. ( với độ phức tạp là O(n)).

**Lưu ý : end() không phải là iterator trỏ tới phần tử cuối cùng mà trỏ tới sau phần tử cuối cùng.

Ví dụ cơ bản :

Đầu tiên ta phải khai báo thư viện :

#include&ltlist&gt

Một số cách khai báo list thường dùng là:

Khai báo list rỗng:

list&ltkiểu_dữ_liệu&gt tên_list;

Khai báo list khi biết trước size của nó:

list&ltkiểu_dữ_liệu&gt tên_list(Size);

Khai báo list khi biết trước size và giá trị khởi tạo:

list&ltkiểu_dữ_liệu&gt tên_list(Size,value);

Duyệt list:

Khi duyệt các phần tử trong list chúng ta phải làm quen với 1 kiểu dữ liệu là iterator, hiểu đơn giản thì đây là một con trỏ.

for (list&ltint&gt::iterator it = a.begin(); it !=a.end(); it++)

VD1 : Cho một số tự nhiên n. Hãy khởi tạo một list chứa lần lượt các số nguyên từ 1 đến n 

list&ltint&gt initList(int n) { list&ltint&gt a; for (int i = 1; i &lt= n; i++){ a.push_back(i); } return a; } vector&ltint&gt verifyFunction(int n) { list&ltint&gt lst = initList(n); vector&ltint&gt res(lst.begin(), lst.end()); return res; }

VD2 : Cho một list line gồm các số nguyên. Hãy tính tổng phẩn tử đầu tiên và phần tử cuối cùng trong list đó, nếu list rỗng trả về -1, còn nếu list chỉ có một phần tử thì trả về phần tử đó.

Gợi ý : 

Với line = [1, 2, 3, 4], thì verifyFunction(line) = 5.

Với line = [7], thì verifyFunction(line) = 7.

Để lấy giá trị đầu tiên trong list, ta dùng hàm front().

Để lấy giá trị cuối cùng trong list, ta dùng hàm back().

Để kiểm tra list có rỗng hay không, ta dùng hàm empty() (hàm trả về true nếu list rỗng, ngược lại trả về false).

Để lấy kích thước (số phần tử) của list, ta dùng hàm size().

** Lưu ý : Trong list không thể truy vấn đến các phần tử giống như mảng và vector, không thể sử dụng như a[0], a[1], a[2],

Code mẫu :

int sumOfFirstAndLastElement(list&ltint&gt linkedList) { if (linkedList.size() == 0) return -1; if (linkedList.size() == 1) return linkedList.front(); return linkedList.front() + linkedList.back(); }

int verifyFunction(vector&ltint&gt v) { list&ltint&gt l(v.begin(), v.end()); return sumOfFirstAndLastElement(l);

Học Ngay 25 Cách Nói Không Trong Tiếng Anh Cực Hay Và Hữu Ích

Hôm nay trung tâm Anh ngữ Athena sẽ  giới thiệu tới các bạn 23 cách nói “KHÔNG” trong tiếng anh. Nếu trước đây bạn chỉ quen với cách nói “NO” – thì giờ đây, bạn có thể biểu hiện nhiều sắc thái hơn khi nói lời từ chối.

25 cách nói KHÔNG trong tiếng Anh

1. No

Đây là cách đơn giản nhất khi bạn muốn từ chối bất kỳ ai. Nhưng đây là cách từ chối thẳng thừng nhất. Cách từ chối này có thể bạn sẽ chẳng được lòng ai, đồng thời có thể làm mất lòng người khác. Vì thế, bạn nên nói thêm một câu sau đó như giải thích để tránh mất lòng, hiểu lòng, hay cảm giác ái ngại cho cả hai bên.

2. Negative

Trong cặp từ yes – no, nếu như “Affirmative” được dùng thay cho Yes, thì Negative được dùng thay cho No

– Any snags? – Có trục trặc gì à?

– Negative, it’s running like clockwork. – Không, nó vẫn chạy như máy vậy.

3. Nope

Đây là cách nói khác của “No” nhưng  gần xũi và xuống xã hơn. Cách nói này thường được áp dụng cho người thân quen thay vì mới gặp. Từ này thường chỉ xuất hiện trong văn nói, thay vì sử dụng trong văn viết.

4. Nah

Đây là kiểu nói thường được dùng nhiều ở miền nam nước Anh. Kiểu nói này khiến cho người nghe cảm giác đối phương là một người dễ gần, ít chú trọng hình thức. Nhưng cách nói này ít được sử dụng ở Việt Nam, vì nó khiến cảm giác người nói rất lầy lội. Ta vẫn có thể thỉnh thoảng bắt gặp cách nói này ở những đôi bạn thân.

5. Uh -Uh

Đây là cách nói thể hiện sự không đồng tình, sắc thái sử dụng từ này khá ôn hòa với người nghe. Từ này được xuất hiện trong văn viết và văn nói nhưng ít được sử dụng.

6. Nix

Đây là một từ lóng cổ thời Victoria. “Nix” trong tiếng Anh có họ hàng với “nix” trong tiếng Đức. Đây là cách viết tắt của từ “nichts”. Nó có nghĩa là không gì cả. Từ này được sử dụng khi ai đó muốn từ chối điều gì đó. Hiện nay từ này hiện nay không được sử dụng phổ thông. Nó không có 1 nghĩa đơn giản như No, NOPE. Từ này còn có nghĩa khác là coi chừng, cẩn thận.

7. Nixie / Nixy / Nixey

Từ này lấy gốc từ từ “Nix”, và được thêm hậu tố “ie”, “y”, “ey. Đây là cách nói khác của “Nix” nhưng lại nhẹ, nhàng và gần gũi hơn.

8. Nay

Đây là cổ ngữ được vay mượn từ vùng Scandinavi (nei). Nó thể hiện sự từ chối, cự tuyệt.

– nay I will not …

– Không, tôi không muốn…

9. No way

Đây là cách thể hiện sự phản đối. còn được dịch là “không đời nào”. Cách nói này thể hiểm sự không đồng ý. Đây có thể là kiểu nói gió nhất thời. Còn trong cuộc họp hay nghị sự, cách nói này có thể khiến người nghe cảm giác người nói không ưa người đề xuất mấy.

10. No way, José

Ngày nay, vẫn có nhiều người Mỹ nói “No way, Jose”. Từ này được xuất hiện trong một vài bộ phim ảnh. Đây là cách nói khác của Noway nhưng được “Jose” làm tăng trọng lượng của câu.

11. Not for Joe

Cụm từ này xuất hiện vào giữa thế tỷ 19, đến những người sử dụng cụm từ này hiện nay cũng không biết Joe là ai, nhưng vô hình chung “Not for Joe” là cách nói chung để nói “Không”.

12. Not for all the tea in China

Người Anh nói tiếng nghiền trà trên thế giới. Tuy nhiên câu nói này không sinh ra từ Anh mà bắt nguồn từ Australia (theo từ điển Oxford).  Nó có nghĩa là “từ chối tất cả bằng bất kỳ giá nào, ngay cả có đánh đổi bằng tất cả trà của Trung Quốc cũng không”.

– I won’t attend that game show not for all the tea in China.

– Tôi sẽ không tham gia trò chơi đó bất kể phần thưởng lớn đến đâu.

13. Not in a million years

Nếu câu trên ý nói “dùng bằng tất cả trà Trung Quốc cũng không” thì câu này nhấn mạnh hơn. Câu này có nghĩa: “Dù là triệu năm cũng không bao giờ’

– I’d never have thought of that in a million years.

– Tôi tuyệt đối không nghĩ về chuyện đó nữa.

14. Not on your life

Câu nói này có nghĩa: Dù bạn trong tình huống khẩn cấp, hay bạn gặp nguy hiểm, câu trẻ lời vẫn là không. Thành ngữ này có nghĩa là: Đương nhiên là không.

– Are you going to tell her?

– Not on your life.

– Cậu sẽ kể cho cô ấy chứ?

– Không đời nào.

15. Not on your Nelly

Cụm từ này có ngữ nghĩa như “Not on your life”. “Nelly” là cách nói vần với “Smelly” – đây là sự ám chỉ đến “smelly breath” – Ám chỉ hơi thở giúp bạn sống (live) – Do đó đây chính là cách nói khác của cụm “Not on your life” – Đương nhiên là không/ Không đời nào.

16. Not on your tintype

“Tintype” là loại ảnh được in trên tấm thiếc. Nó cũng là một dạng biến thể từ “Not on your life”. Không rõ cụm từ này bắt đầu từ bao giờ. Một trong những tác phẩn xuất hiện cụm từ này chính là: “Over the top” của tác giả Arthur Guy Empey từ năm 1917

Đoạn chứa cụm từ như sau:

– He got out an enlistment blank, and placing his finger on a blank line said, “Sign here”. I answered, “Not on your tintype.” “I beg your pardon?” Then I explained to him that I would not sign it without first reading it

17. Under no circumstances

Đây là câu nói thể hiện sự quyết liệt và rõ ràng dù là từ chối hay phản đối. Cụm từ này được sử dụng rất phổi biến. Nó có nghĩa là: từ chối dù là bất kỳ hoàn cảnh nào.

– Under no circumstances should you lend him any money.

– Dù trong hoàn cảnh nào cũng đừng cho anh ta vay tiền.

18. Pigs might fly

Nghĩa trên mặt chữ của cụm từ này là: Lợn có khi có thể bay. Khi một câu nói xuất hiện cụm từ này, ta có thể hiểu nghĩa là: trừ phi lợn biết bay. Cũng có thể, ở một số trường hợp, ta có thể hiểu theo cách nhẹ nhàng hơn, ít cực đoan hơn, ý chỉ: Chuyện lạ – Chuyện khó tin.

– Tom give up smoking? Yes, and pigs might fly!

– Tom mà bỏ hút thuốc à? Ấy, Đúng là chuyện lạ đó đây!

19. Not a cat (in hell)’s chance

Đây là một dạng biết thể của cụm từ “Not a chance” – Không đời nào/ Không có một cơ hội nào cả. Đây là một cách từ chối cực kỳ thẳng thắn và phũ phàng. Nếu như câu trên được nói một cách bóng gió “lợn biết bay” thì câu này có ý: ngay cả mèo (quàng thượng) cũng không.

20. Veto

Trong tiếng Anh, có khá nhiều từ bắt nguồn từ Latinh. Veto là một trong những từ ấy. Nghĩa gốc của Veto là “tôi ngăn cấm”. Còn hiện nay trong tiếng Anh, từ này được thể hiện như sự bác bỏ, phản đối đối với về trên, hoặc là đóng dấu từ chối.

21. No sir – No siree

“No” vốn được hiểu là nghĩa là “Không”, từ “Siree” được dùng bắt nguồn từ từ “Sir”. Về mặt ngữ nghĩa, hai từ này giống nhau và cùng dành cho người đàn ông. Nhưng khác với vẻ trinh trọng của “No sir” (Không, thưa ngài) thì “No siree” (Không đời nào) được sử dụng với sắc thái không tin trọng, thường dành cho bề dưới.

22. Out of the question

Nghĩa trên mặt chữ của từ này chính là “Lạc đề”, nó cũng được sử dụng để nói “Không cần bàn đến”. Dần dần từ này được hiểu là sự phản đối.

23. For foul nor fair

Cụm từ này gần như không hay được sử dụng, nó là một cách nói khác để nhấn mạnh điều gì đó sẽ không bao giờ xảy ra.

24. Thumbs down

Thumbs down – ta hiểu nôm na là hành động ngón cái trỏ xuống. Hay đơn giản hơn đay chính là biểu tượng Unlike ( D ). Nó chính là biểu hiển của sự từ chối. Thi thoảng ta sẽ bắt gặp cụm từ này trong cả văn nói lẫn văn viết.

25. Fat chance

Với từ “Fat” có nghĩa là béo bở – thì “Fat chance” có nghĩa ngược lại với hàm ý mỉa mai: Dễ gì à? / Không dễ vậy đâu. Do đó, ở một phương diện khác, cụm từ này có nghĩa là: Không may tí nào.

– You think she’ll lend you the money? Fat chance!

– Cậu nghĩ cô ta sẽ có cho cậu vay tiền à? Không dễ vậy đâu.

Những điều cần lưu ý khi nói KHÔNG trong tiếng Anh

– Bạn có thể nói “Let me think about it” (để tôi suy nghĩ đã): Các nói này sẽ giúp bạn có thể cân nhắc kỹ về vấn đề, cách nói này cũng giúp cho đối phương cảm thấy mình được tôn trọng.

– Khen trước đón đầu đại loại như “The idea sounds great!…”: Trước khi từ chối bạn có thể nêu ra nhữngý kiến chủ quan và khách quan về khen lẫn chê vấn đề, điều đó sẽ giúp cả hai có những nhìn nhận tích cực và tốt hơn về đề tài được nhắc tới.

– Từ chối trong hiện tại nhưng ngỏ ý muốn có cơ hội hợp tác trong tương lai – “I can’t today. In the future, I hope we can…”. Đây là phương thức từ chối khá phổ thông, vì cách nói này khiến người nghe cảm thấy được sự thiện chí của bạn.

– Thẳng thắn – I’m sorry, but I can’t. Cách nói thẳng thắn có thể khiến đối phương mất lòng, nhưng đối với những người đã quen với tính bạn, biết bạn là người thẳng thắn, họ lại cảm thấy thích cách trả lời này.

Tài liệu: cách sử dụng các thì trong tiếng anh, kênh youtube học tiếng anh, nên học toeic hay ielts.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 10 Thư Viện Hay Và Hữu Ích Cho trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!