Xu Hướng 6/2023 # Toàn Cầu Hóa (Globalization) Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Toàn Cầu Hóa # Top 11 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Toàn Cầu Hóa (Globalization) Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Toàn Cầu Hóa # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Toàn Cầu Hóa (Globalization) Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Toàn Cầu Hóa được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khái niệm

Toàn cầu hóa trong tiếng Anh là Globalization.

Toàn cầu hóa là sự lan truyền của các sản phẩm, công nghệ, thông tin, việc làm xuyên biên giới và văn hóa quốc gia. Về mặt kinh tế, hiện tượng này mô tả sự phụ thuộc lẫn nhau của các quốc gia trên toàn cầu được thúc đẩy thông qua thương mại tự do.

Về mặt tích cực, toàn cầu hóa có thể nâng cao mức sống ở các nước nghèo và kém phát triển bằng cách tạo ra cơ hội việc làm, hiện đại hóa và cải thiện khả năng tiếp cận hàng hóa và dịch vụ. Mặt khác, nó có thể lấy đi cơ hội việc làm ở các nước phát triển có mức lương cao hơn khi việc sản xuất hàng hóa di chuyển qua các nước khác.

Động cơ toàn cầu hóa là lí tưởng và chủ nghĩa cơ hội, nhưng sự phát triển của một thị trường tự do toàn cầu đã mang lại lợi ích cho các tập đoàn lớn ở phương Tây. Tác động của toàn cầu hóa có cả xấu lẫn tốt đối với công nhân, văn hóa và các doanh nghiệp nhỏ, trong cả các quốc gia phát triển và mới nổi.

Các đặc điểm của toàn cầu hóa

Toàn cầu hóa là một hiện tượng kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị và pháp lí.

– Về mặt kinh tế: cho phép các tập đoàn tận dụng lợi thế so sánh, giảm chi phí nhân công, chi phí nguyên liệu, có thêm nhiều khách hàng

– Về mặt xã hội: dẫn đến sự tương tác lớn hơn giữa dân cư ở các vùng khác nhau

– Về mặt văn hóa: đại diện cho sự trao đổi ý tưởng, giá trị và biểu hiện nghệ thuật giữa các nền văn hóa và cũng đại diện cho một xu hướng phát triển văn hóa thế giới duy nhất.

– Về mặt chính trị: tạo sự chú ý cho các tổ chức liên chính phủ như Liên Hợp Quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới

– Về mặt pháp lí: thay đổi cách thức luật pháp quốc tế được tạo ra và thực thi

Ưu điểm của toàn cầu hóa

Nhược điểm của toàn cầu hóa

Suy thoái kinh tế ở một quốc gia có thể tạo ra hiệu ứng domino cho các đối tác thương mại. Ví dụ, cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ năm 2008 đã tác động nghiêm trọng đến Bồ Đào Nha, Ireland, Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Những người phản đối toàn cầu hóa cho rằng nó đã tạo ra sự tập trung của cải và quyền lực vào tay các tập đoàn lớn, có thể hủy diệt các đối thủ nhỏ hơn trên toàn cầu.

Toàn cầu hóa cũng đã tăng sự đồng nhất hóa. Qui mô và sức ảnh hưởng của Mỹ khiến cho việc trao đổi văn hóa giữa các quốc gia chủ yếu chỉ mang tính một chiều.

(Theo investopedia)

Toàn Cầu Hóa Là Gì? Vai Trò, Đặt Điểm Và Ví Dụ Về Toàn Cầu Hóa

Toàn cầu hóa là gì?

Toàn cầu hóa chính là sự kết nối nền kinh tế trên khắp thế giới về các mảng như: thương mại, đầu tư, lao động, ngân hàng, dịch vụ, con người… Nói như vậy có lẽ vẫn khó hiểu và chưa thực sự rõ ràng về ván đề này. Các bạn có thể toàn cầu hóa là việc chính phủ của một nước nào đó cho phép công dân của nước mình được làm việc xuyên biên giới. Chỉ cần công dân đó đảm bảo thực hiện đúng theo quy định mà các chính phủ các nước đã đề ra.

Tuy nhiên, toàn cầu hóa cũng có rất nhiều cách hiểu khác nhau vì khái niệm này tương đối lớn. Ở mỗi một giai đoạn và thời kì chúng lại có sự chuyển dịch thay đổi để phù hợp với tình hình chung của thế giới. Do đó ta nên hiểu chung toàn cầu hóa là sự kết nối giữa các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Theo các chuyên gia nghiên cứu kinh tế cho biết trước kia khi Liên Xô và phe đối lập vẫn đang căng thẳng thì chưa hình thành sự kết nối xuyên quốc gia. Kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc việc kết nối giữa các quốc gia mới bắt đầu được xây dựng và đẩy mạnh.

Toàn cầu hóa kinh tế là gì?

Trong toàn cầu hóa người ta thường chia thành ba thể thức như sau:

Toàn cầu hóa kinh tế

Toàn cầu hóa văn hóa

Toàn cầu hóa chính trị

Như vậy, Toàn cầu hóa kinh tế chỉ là một khí cạnh chuyên chỉ về các hoạt kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Đó là sự chuyển động kinh tế vĩ mô mang tầm vóc thế giới không còn thuộc phạm trù của một quốc gia. Trong đó, ta có thể kể tới các lĩnh vực được liệt vào danh sách toàn cầu hóa kinh tế như: dịch vụ, hàng hóa, tài chính, sản xuất, lao động, thể chế lao động, vốn đầu tư, công nghệ, và thông tin truyền thông…

Toàn cầu hóa kinh tế hiện nay đã đạt được mực phát triển cực lớn nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ tiên tiến. Chúng giúp các quốc gia dù ở vị trí nào trên bản đồ cũng có thể kết nối với nhau khi có mạng internet. Hoạt động này còn giúp sự liên kết giữa các quốc gia nhanh chóng và đơn giản hơn, tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với các phương thức cũ. Nếu trước kia ta chỉ có thể kết nối kinh tế thông qua đường bộ, đường sắt và đưởng thủy. Thì nay ta đã có những giao dịch ảo những quy đổi giống như giao dịch thực tế.

Ví dụ về toàn cầu hóa

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF

Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC

Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN

Tổ chức Thương mại thế giới WTO

Ngân hàng thế giới  WB

Đặc điểm của toàn cầu hóa

Như đã giải thích toàn cầu hóa là sự kết nối về nhiều mặt (chính trị – kinh tế – xã hội- văn hóa) giữa các quốc gia. Ta sẽ phân tích cụ thể từng khía cạnh:

Kinh tế: cho phép các tập đoàn kinh tế lợi thế của mình để hợp tác phát triển trên các quốc gia khác. Từ đó hạn chế được chi phí sản xuất, nhân công lao động , nguồn nhiên liệu, khách hàng…

Xã hội: liên kết dân cư giữa các vùng kinh tế khác nhau

Chính trị: tạo ra nhiều tổ chức chính trị lớn hợp pháp bảo vệ quyền lợi cho các đơn vị đầu tư và được vị được đầu tư.

Pháp lý: thay đổi cách thức luật pháp quốc tế được tạo ra và thực thi

Văn hóa: tạo ra sự giao lưu văn hóa, nghệ thuật, xu hướng nghệ thuật, cảm thụ nghệ thuật của thế giới…

Biểu hiện của toàn cầu hóa

Thương mại thế giới phát triển mạnh

Đầu tư nước ngoài tăng mạnh

Thị trường tài chính quốc tế mở rộng

Các công ty xuyên quốc gia có vai trò ngày càng lớn

Mặt tích cực của toàn cầu hóa

Việc đẩy mạnh quá trình toàn cầu hóa hiện đại hóa cho phép các quốc gia có cơ hội phát triển đất nước và con người. Từ đó tạo ra những giá trị cuộc sống mới. Thay đổi đời sống nhận thức cũng như tưởng tượng của công dân nước mình theo chiều hướng hiện đại.

Toàn cầu hóa mang đến sự công bằng trong cạnh tranh xã hội, đời sống con người ngày càng được cải thiện rõ rệt. Quyền sống và quyền con người được ưu tiên hàng đầu.

Các sáng kiến mới cho đời sống xã hội và kinh tế được mở rộng. Tạo môi trường phát triển cho tri thức nhân loại. Là sự kết nối bền vững từ bên trong mỗi công dân chưa không đơn thuần là những vỏ bọc bên ngoài.

Vai trò của toàn cầu hóa

Phát huy tối đa thế mạnh của các quốc gia khi liên kết với với những quốc gia khác trên thế giới. Từ đó tìm ra điểm chung để phát triển đất nước.

Mở rộng thị trường cạnh tranh thương mại của giới đầu tư

Giải quyết vấn đề việc làm giữa các quốc gia. Những quốc gia thừa nhân lực lao động sẽ có thêm công việc để làm và tăng mức thu nhập.

Đời sống nhân dân được cải thiện ngày một tốt hơn

Xây dựng văn hóa công đồng theo hướng tích cực mỗi ngày

Tiết kiệm tài nguyên môi trường, sử dụng đúng lúc, đúng thời điểm và khai thác triệt để các nguồn tài nguyên tránh lãng phí. Hơn nữa, tận dựng được các nguồn tài nguyên vào nhiều mục đích khác nhau.

Có thêm nhiều ngành nghề mới

Ảnh hưởng của toàn cầu hóa đến kinh tế Việt Nam

Tăng mạnh các nguồn vốn đầu tư nước ngoài góp phần xây dựng thêm các cơ sở sản xuất trên chính đất nước mình. Tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn lao động ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Nâng cao trình độ công nghệ – kỹ thuật cho các nhân công nước nhà. Là cơ hội lý tưởng để học hỏi các kinh nghiệm sản xuất tiên tiến ở nước bạn.

Thay đổi cơ cấu kinh tế theo chiều hướng tích cực, giúp khôi phục nền kinh tế nhanh chóng sau các cuộc khủng hoảng.

Mở rộng kinh tế đối ngoại xuyên quốc gia tạo ra những cơ hội và thách thức mới mà chỉ có sự phối hợp quốc tế, mở rộng kinh tế đối ngoại thì mới có thể tranh thủ được những cơ hội, v­ượt qua được những thách thức.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và mạnh mẽ ở nhiều tỉnh địa phương. Góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho chính nhân dân quốc gia mình.

Dự án bất động sản đang mở bán: https://paradraco.info/

4.9

/

5

(

53

bình chọn

)

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng

Định Nghĩa Global Public Goods / Hàng Hóa Công Toàn Cầu Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Hàng hóa có lợi ích (hay chi phí) ngang qua biên giới các quốc gia, các thế hệ và các nhóm dân cư, như sự hủy hoại tầng Ozone và phát thải khí nhà kính

Định Nghĩa Global Commons / Nguồn Lực Chung Toàn Cầu Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Các nguồn lực quốc tế được chia sẻ bởi mọi quốc gia, như biển và bầu khí quyển

Cập nhật thông tin chi tiết về Toàn Cầu Hóa (Globalization) Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Toàn Cầu Hóa trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!